Ngày biến thành đêm ở Quảng Ninh, cầu vồng đôi ở Hà Nội, mây ngũ sắc tại Vĩnh Phúc… là những hiện tượng lạ gây xôn xao cộng đồng.

9h sáng 3/4, người dân ở khu vực Hòn Gai, TP Hạ Long (Quảng Ninh) phải bật đèn để sinh hoạt và kinh doanh do bầu trời tối sầm xuống. Hiện tượng này cũng được ghi nhận ở nhiều tỉnh phía Bắc khác. Nguyên nhân được xác định là do cơn giông lớn, mây đen dày đặc đã bao phủ mặt trời.

Mặt trời tỏa hào quang.
Mặt trời tỏa hào quang xuất hiện nhiều ở một số địa phương những năm qua như Đà Nẵng, Bà Rịa- Vũng Tàu, Lào Cai, Đà Lạt, Bình Dương. Quầng mặt trời là hiện tượng quang học trong khí quyển do những đám mây hoặc những lớp không khí trên cao có hạt băng, hạt bụi nước khúc xạ với ánh sáng mặt trời tạo nên. Quầng mặt trời tương tự như quầng mặt trăng, khi quầng mặt trời xuất hiện là lúc thời tiết khô ráo, không mưa. Trên hình là hiện tượng hào quang mặt trời được ghi nhận ở Bắc Kạn vào tháng 8 năm ngoái. Ảnh do độc giả Hà Triệu Ngọc Quỳnh cung cấp.
Đám mây kỳ thú trên bầu trời Hà Nội vào tháng 8/2009.  sau cơn mưa lớn, những tảng mây muôn màu, tầng tầng lớp lớp bỗng xuất hiện trên bầu trời thủ đô . Hiện tượng thiên nhiên kỳ thú khiến nhiều người ngỡ ngàng và thích thú.
Đám mây kỳ thú trên bầu trời Hà Nội vào buổi chiều cuối tháng 8/2009 sau cơn mưa lớn. Các nhà khoa học cho biết, hiện tượng này không liên quan đến các diễn biến khí tượng lớn, nhưng tần suất lặp lại của các đám mây rất thấp nên hiếm gặp. Đó là mây mammatus, Việt Nam gọi là “mây vảy rồng”. Ảnh: Long Hà.
Cũng ở Hà Nội, cuối tháng 7/2012 đã xuất hiện những đám mây ngũ sắc
Buổi chiều cuối tháng 7/2012, những đám mây ngũ sắc xuất hiện trên bầu trời Hà Nội và Vĩnh Phúc. Hiện tượng này trước đó được người Quy Nhơn chứng kiến vào tháng 6/2012.  Mây ngũ sắc là sự xuất hiện của màu sắc trong một đám mây, không quá hiếm gặp. Đám mây ngũ sắc được tạo ra nhờ nhiễu xạ, các giọt nước nhỏ hoặc các tinh thể nước đá nhỏ trong đám mây tán xạ ánh sáng trắng. Ảnh do độc giả Đặng Hoàng Long – Vũ Đình Khánh cung cấp.
Cũng trong tháng 7/2012, ên bầu trời Hà Nội xuất hiện cầu vồng đôi và những áng mây rực rỡ sắc màu tuyệt đẹp.
Cũng trong tháng 7/2012, người Hà Nội được chứng kiến cầu vồng đôi và những áng mây rực rỡ sắc màu. Cầu vồng là hiện tượng tán sắc của ánh sáng mặt trời khi tương tác với những hạt nước trong không khí. Khi ánh sáng vừa bị phản xạ, vừa bị khúc xạ qua hạt nước, nó sẽ tách thành các màu theo thứ tự đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím. Thường thấy nhất là cầu vồng đơn, còn cầu vồng “sinh đôi” rất hiếm gặp. Theo các nhà khoa học quốc tế, bí ẩn của loại cầu vồng này nằm ở sự kết hợp của các giọt nước với kích cỡ khác nhau. Đôi khi, hai cơn mưa rào xảy ra cùng một lúc, các hạt mưa sẽ có kích cỡ khác nhau và tạo ra cầu vồng hơi biến dạng. Những cầu vồng này kết hợp sẽ làm thành cầu vồng sinh đôi. Ảnh do độc giả Đỗ Duy Trường cung cấp.
Vài 8h rạng sáng ngày 1/9/1989, các quan viên từ đền Đô về Hà Nội nhân Ngày hội non sông người ta đã bắt gặp những vầng mây lạ trên bầu trời. Tác giả của những bức ảnh mây này là ông Nguyễn Đức Thìn, 1 nhiếp ảnh gia nghiệp dư.
Sáng 1/9/1989, nhiều người thấy đám mây hình rồng Đền Đô (Bắc Ninh). Ảnh: Nguyễn Đức Thìn.

Hương Thu tổng hợp

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: