Ngày 22.12, phe chống đối ở Thái Lan và Campuchia cùng lúc gây bất ổn ở Bangkok và Phnom Penh nhằm đòi các vị thủ tướng từ chức.

Người biểu tình chiếm cứ nhiều địa điểm tại Bangkok ngày 22.12 – Ảnh: Minh Quang

Quầy bán vé tự động ở bến tàu điện trên cao Ratchaprasong tại thủ đô Bangkok của Thái Lan liên tục tắc nghẽn. Dù tăng cường nhân viên nhưng bến tàu này vẫn quá tải vì hàng ngàn người biểu tình đổ xô về Bangkok chiều qua.

Dòng người đông đến mức các nhân viên chỉ có thể đứng một chỗ và phát không vé. Hầu như trong cả ngày 22.12, tàu cao tốc trên cao là phương tiện duy nhất để di chuyển tại thủ đô Thái Lan bởi hầu hết các tuyến đường ở trung tâm đã bị phong tỏa. Phe biểu tình dựng sân khấu lớn ở 5 điểm chính, chưa kể hàng chục điểm tụ tập nhỏ khác.

Người biểu tình tập trung ở các bến tàu điện, xe buýt và những điểm trung tâm trong đợt xuống đường quy mô lớn lần này thay vì cơ quan công quyền và tòa nhà chính phủ như trước. Phe chống đối tuyên bố “hàng triệu người” ở Bangkok và từ các tỉnh đã tham gia biểu tình nhưng theo Cảnh sát quốc gia Thái Lan, chỉ có khoảng hơn 300.000 người. Họ hò hét, thổi còi inh ỏi, làm kinh động cả Bangkok, khiến người dân bình thường và cả khách nước ngoài cảm thấy rất phiền toái.

Theo quan sát của phóng viên Thanh Niên, lực lượng an ninh không xuất hiện ở các điểm biểu tình ngoại trừ khu vực nhà riêng của Thủ tướng Yingluck Shinawatra và đã xảy ra một số vụ xô xát nhỏ tại đây. Lần biểu tình quy mô lớn hôm qua là nhằm đòi bà Yingluck phải từ chức và tiến hành cải cách chính trị trước khi tổ chức bầu cử mới. Trước đó, nữ thủ tướng này đã tuyên bố giải tán quốc hội và sẽ tổ chức bầu cử vào ngày 2.2.2014. Tuy nhiên, bà bác bỏ yêu cầu từ chức và khẳng định phải bầu cử xong thì mới có cơ sở để cải cách chính trị. Trong ngày hôm qua, thủ tướng Yingluck có chuyến làm việc tại miền bắc Thái Lan, nơi tập trung thành phần ủng hộ chính phủ và gia tộc Shinawatra. Trái với không khí thù địch ở Bangkok, hàng ngàn người ở tỉnh Nong Khai đổ ra đường chào đón bà Yingluck. Nữ Thủ tướng đi thị sát địa phương này bằng xe máy và còn dùng bữa trưa tại một nhà hàng nổi tiếng của Việt kiều tại đây. Nói chuyện với giới báo chí, bà khẳng định bầu cử vẫn sẽ diễn ra như kế hoạch và cảm thấy tiếc cho đảng Dân chủ đối lập khi không tham gia.

Sự bình tĩnh và cương quyết của Thủ tướng Yingluck đã khiến lãnh đạo phe biểu tình Suthep Thaugsuban “điên tiết”. Tối qua, ông này xuất hiện trên sân khấu chính và dùng những lời lẽ nặng nề để chỉ trích Thủ tướng là “phá hoại đất nước, vô tâm trước nỗi đau của người dân”. Ông Suthep tuyên bố tiếp tục chiếm đường phố nếu bà Yingluck còn tại vị đồng thời kêu gọi người ủng hộ bao vây điểm đăng ký ứng cử từ hôm nay 23.12. Trước đó, quân đội Thái Lan tỏ ra lo ngại về “nguy cơ nội chiến” và kêu gọi các bên ngồi vào bàn đàm phán.

“Campuchia không phải Thái Lan”

Cũng trong ngày 22.12, hàng chục ngàn người xuống đường ở Phnom Penh đòi Thủ tướng Hun Sen từ chức, theo Reuters. Trong một tuần qua, người chống đối do chính trị gia Sam Rainsy của đảng đối lập CNRP cầm đầu cũng đã chiếm cứ công viên Tự do. Phe này tiếp tục tố cáo đảng cầm quyền CPP gian lận bầu cử hồi tháng 7 và đòi giải tán chính phủ để bầu cử lại. Đến tối qua, vẫn chưa xảy ra xô xát hay bạo lực do lực lượng an ninh hầu như không can thiệp.

Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia khẳng định sẽ không có bầu cử lại còn Thủ tướng Hun Sen cũng tuyên bố bác bỏ yêu cầu của phe đối lập. Bên cạnh đó, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Tea Banh cảnh báo người biểu tình đã vi phạm pháp luật và chính quyền đang xem xét để xử lý các trường hợp cụ thể. Ông Tea Banh còn tuyên bố phe biểu tình đừng hòng gây áp lực như “đồng bạn” tại Thái Lan vì “Campuchia không phải là Thái Lan”.

Minh Quang
(VP Bangkok)

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!