1

Người dân Palestine bỏ chạy khi chiến sự trên Dải Gaza ngày càng ác liệt

Hàng ngàn người dân Palestine đang tháo chạy khỏi miền Bắc Gaza sau khi Israel cảnh báo họ đang tấn công khu vực này trong chiến dịch quân sự nhằm chấm dứt các vụ tấn công bằng hỏa tiễn.

Liên Hiệp Quốc cho biết 17.000 người đã tìm chỗ trú ẩn trong các cơ sở của họ trong lúc các cuộc không kích của Israel đã tiếp diễn sang ngày thứ sáu.

Quân đội Israel đã đột kích một địa điểm tình nghi là nơi phóng hỏa tiễn ở Gaza trong chiến dịch trên bộ đầu tiên được báo chí đưa tin.

Trong lúc này, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hôm 12/7 đã kêu gọi ngừng bắn và đàm phán.

‘Không làm hại thường dân’

Quân đội Israel khẳng định họ đã thả tờ rơi xuống thành phố Beit Lahiya vào sáng Chủ nhật ngày 13/7 để kêu gọi người dân tìm nơi trú ẩn.

“Chúng tôi không muốn làm hại thường dân ở Gaza nhưng những người dân thường này nên biết rằng ở lại ở những khu vực gần với bọn khủng bố Hamas và cơ sở của chúng là cực kỳ không an toàn,” Bộ Quốc phòng Israel cho biết.

Ông Chris Gunness, phát ngôn nhân của cơ quan cứu trợ của Liên Hiệp Quốc, viết trên Twitter rằng cơ quan này đã nâng gấp đôi số chỗ trú ẩn cho những người tản cư từ 10.000 lên 20.000 chỗ.

Không có chỗ trú ẩn, không boong-ke, người dân không có chỗ nào để đi ngoại trừ chính nhà của mình.

Manuel Hassassian, đại diện ngoại giao của chính quyền Palestine ở Anh

Ông Manuel Hassassian, đại diện ngoại giao của chính quyền Palestine ở Anh, nói với BBC rằng người dân Gaza không có chỗ nào để ẩn nấp.

“Không có chỗ trú ẩn, không boong-ke, người dân không có chỗ nào để đi ngoại trừ chính nhà của mình,” ông nói, “Nếu họ rời bỏ nhà cửa thì họ sẽ bị bắn trúng khi di chuyển trên đường.”

Vào sớm Chủ nhật ngày 13/7, các cuộc không kích của Israel đã phá hủy gần hết trụ sở an ninh và các đồn cảnh sát của các chiến binh Hồi giáo Hamas.

Trong lúc này, Israel đang tăng cường binh lực dọc theo khu vực biên giới với miền bắc Gaza, làm gia tăng đồn đoán rằng họ đang chuẩn bị tấn công trên bộ.

Hệ thống ̣đánh chặn tên lửa Iron Dome của Israel đã hoạt động hiệu quả

Biện hộ cho hành động quân sự của Israel, thủ tướng nước này Benjamin Netanyahu nói với kênh truyền hình CBS của Mỹ: “Chúng tôi lấy làm tiếc về những thương vong không mong muốn của dân thường nhưng Hamas phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về những thương vong này.”

Quân đội Israel cho biết cho đến nay họ đã tấn công khoảng 1.320 ‘địa điểm khủng bố’ trên khắp Gaza trong khi Hamas đã bắn hơn 800 tên lửa vào lãnh thổ Israel.

Ít nhất ba công dân Israel đã bị thương nặng kể từ khi chiến sự nổ ra nhưng phía Israel không có tổn thất nhân mạng.

Một phát ngôn nhân Y tế của Palestine cho biết 1.260 người đã bị thương ở Gaza.

‘Người dân Israel ủng hộ’

Hamas tiếp tục bắn tên lửa vào lãnh thổ Israel

Hôm Chủ nhật ngày 13/7 một lần nữa Pháp đã lên án các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn của Hamas nhưng đồng thời cũng kêu gọi Israel ‘kiềm chế’ trong chiến dịch quân sự của họ ở Dải Gaza và tránh thương vong cho dân thường.

Đức đang cử Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier đến Israel hôm 14/7 để thảo luận với hai phía Israel và Palestine để tìm giải pháp chấm dứt xung đột.

Các vụ phóng hỏa tiễn và không kích đã tăng về cường độ sau vụ bắt cóc và sát hại ba thiếu niên Israel hồi tháng Sáu và vụ sát hại một thiếu niên Palestine ở Jerusalem trong một hành động được nghi là trả thù.

Hiện có nhiều dấu hiệu cho thấy Israel sẽ mở chiến dịch trên bộ

Israel và các chiến binh trên Dải Gaza đã từng có cuộc chiến tám ngày hồi tháng 11 năm 2012 vốn kết thúc bằng một thỏa thuận ngừng bắn.

Từ Ashdod, Israel, phóng viên BBC Quentin Somerville cho biết mặc dù tên lửa từ Dải Gaza vẫn được phóng vào Israel nhưng nước này đã chặn được những hỏa tiễn nguy hiểm nhất.

“Mặc dù ngày càng có nhiều thường dân ở Gaza thiệt mạng, hơn 90% người dân Israel ủng hộ chiến dịch không kích này,” ông nói.

“Xe tăng của Isreal đã ở vị trí sẵn sàng đột kích vào Gaza nhưng người dân nước này không ủng hộ một chiến dịch trên bộ,” phóng viên Somerville cho biết thêm.

Israel chẳng cần có bạn trên Dải Gaza mà họ chỉ muốn làm suy yếu tổ chức Hamas. Nhưng hễ mỗi lần người dân Palestine thiệt mạng thì Hamas càng được người dân ủng hộ.

Phóng viên BBC Jeremy Bowen tường thuật từ Gaza

Từ Gaza, phóng viên BBC Jeremy Bowen tường thuật:

“Đối với Israel, với sự ủng hộ của Mỹ thì đây là hành động tự vệ nhưng khi có thêm nhiều dân thường Palestine chết thì sức ép phải ngừng bắn đối với họ ngày càng tăng.

Israel chẳng cần có bạn trên Dải Gaza mà họ chỉ muốn làm suy yếu tổ chức Hamas. Nhưng hễ mỗi lần người dân Palestine thiệt mạng thì Hamas càng được người dân ủng hộ.

Israel nói rằng Hamas tấn công người dân của họ và do đó tổ chức này phải chịu trách nhiệm về những cái chết của người dân Palestine khi Israel tấn công trả đũa nhưng không người dân Palestine nào nghe họ nói cả.”

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: