Quốc hội Ukraina bác bỏ một kiến nghị của phe đối lập đòi tổ chức bỏ phiếu bất tín nhiệm chính phủ của Thủ tướng Mykola Azarov sau một số ngày biểu tình về việc Ukraina không ký một hiệp ước tự do mậu dịch với Liên hiệp châu Âu

Quyết định ngày hôm nay diễn ra giữa lúc hàng ngàn người biểu tình tụ tập bên ngoài tòa  nhà Quốc hội tại Kyiv, kêu gọi cách mạng.

Trong khi đó Tổng thống Yanukovych, là người trước đó từ chối ký hiệp ước tự do mậu dịch, đã rời Ukraina để lên đường đi thăm Trung Quốc.

Ngày hôm qua, hàng trăm người biểu tình ngăn lối vào những tòa nhà chính của chính phủ, lối vào các toà nhà nội các và Ngân hàng Trung ương, tại Kyiv.

Trước đó một ngày, hơn 100.000 người tuần hành qua các đường phố thủ đô, với khoảng 200 người bị thương sau khi một số người biểu tình cố xông vào một tòa nhà chính phủ. Cảnh sát đáp trả bằng hơi cay và lựu đạn khói.

Thủ tướng Ukraina Mykola Azarov nói những cuộc biểu tình đã vượt ra ngoài tầm kiểm soát và có tất cả những dấu hiệu của một cuộc đảo chánh.

Trong khi đó, lãnh tụ đối lập Ukraina Arseniy Yatsenyuk nói với các phóng viên là những cuộc bầu cử sớm là con đường duy nhất để tránh đối đầu.

Cũng vào ngày hôm qua, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jay Carney nói việc nhà cầm quyền sử dụng bạo lực chống lại những người biểu tình tại Kyiv là “không thể chấp nhận được.”

Ông nói Hoa Kỳ chắc chắn không xem những cuộc biểu tình ôn hoà là một âm mưu đảo chánh.

Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon kêu gọi các bên tại Ukraina tự chế, tránh bạo động và mở những cuộc đối thoại có ý nghĩa.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso cũng kêu gọi hai bên tự chế.

Tổng thống Nga Vladimir Putin, một người ủng hộ chính của Tổng thống Viktor Yanukovych, nói những cuộc biểu tình tại Ukraina càng ngày càng giống “những cuộc tàn sát hơn là một cuộc cách mạng.”

Những cuộc biểu tình đã ngày càng tăng kể từ ngày 21 tháng 11 khi Tổng thống Ukraina không ký hiệp ước mậu dịch với EU, nói rằng Ukraina cần tiếp tục những quan hệ chặt chẽ với Nga.

Tin tức của châu Âu cho biết thỏa thuận EU-Ukraina bắt đầu sụp đổ vào cuối tháng 10 khi Moscow yêu cầu Kyiv đang thiếu tiền mặt trả hết gần 1 tỉ đô la tiền khí đốt nếu không sẽ bị cắt khí đốt vào lúc mùa đông đến tại vùng này.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: