TTO – Hôm qua 1-7, hai lãnh đạo Ngân hàng Vatican đã nộp đơn từ chức sau vụ một giáo sĩ cấp cao có quan hệ chặt chẽ với ngân hàng bị bắt giữ.

Chủ tịch Ngân hàng Vatican Ernst von Freyberg sẽ tạm thời giữ chức giám đốc – Ảnh: Reuters 

Hãng tin Reuters cho biết giám đốc Paolo Cipriani và phó giám đốc Massimo Tulli quyết định ra đi sau khi Tòa thánh Vatican chấn động vì vụ bắt giữ giáo sĩ Nunzio Scarano vì tội cấu kết với hai người khác nhằm tuồn 20 triệu euro từ Thụy Sĩ vào Ý.

Chủ tịch Ngân hàng Vatican Ernst von Freyberg sẽ tạm thời tiếp quản chức giám đốc cho tới khi tìm được người thay thế. Ngân hàng Vatican cũng đã thiết lập chức lãnh đạo quản lý rủi ro để cải thiện sự minh bạch trong các hoạt động của ngân hàng.

Giáo sĩ Scarano, 61 tuổi, là kế toán cấp cao của Ngân hàng Vatican. Ông bị bắt giữ cùng một điệp viên Mật vụ Ý và một người trung gian tài chính. Theo hồ sơ tòa án, trong các cuộc nói chuyện điện thoại bị cảnh sát Ý nghe lén, Scarano đã nhiều lần nhắc đến tên giám đốc Cipriani.

Cảnh sát Ý cáo buộc ông Scarano kiểm soát một số lượng tiền mặt lớn và tin rằng mình có thể làm trời làm đất vì vị thế vững chắc tại Ngân hàng Vatican. Trước khi Scarano bị bắt, Giáo hoàng Francis đã thành lập một ủy ban điều tra Ngân hàng Vatican.

Các điều tra ban đầu cho thấy giám đốc Cipriani không có liên quan trực tiếp đến các hoạt động phạm pháp của giáo sĩ Scarano, tuy nhiên cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn. Năm 2010, chính quyền Ý điều tra nạn rửa tiền đã đóng băng 23 triệu euro (33 triệu USD) của Ngân hàng Vatican trong một ngân hàng Ý.

Ủy ban điều tra rửa tiền châu Âu Moneyval khẳng định Ngân hàng Vatican phải thực hiện nhiều cải tổ để đáp ứng các quy định quốc tế về rửa tiền. Trong năm nay, Ngân hàng Vatican sẽ phải báo cáo về các nỗ lực cải tổ cho Moneyval.

Nguyệt Phương

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!