Đảng Cộng hòa đã đặt ra nhiều yêu sách cho chính quyền

Hạ viện Hoa Kỳ đã phê chuẩn nâng trần nợ công cho chính phủ sau khi phe Cộng hòa từ bỏ nỗ lực đổi lại nhượng bộ từ phía Dân chủ.

Kết quả bỏ phiếu là 221 phiếu thuận so với 201 phiếu chống để bỏ trần nợ công ở mức 17.200 tỷ Mỹ kim trong một năm.

Chỉ có 28 nghị sỹ Cộng hòa bỏ phiếu thuận cùng với hầu hết nghị sỹ Dân chủ.

Trước đó, Nhà Trắng đã cảnh báo về thảm họa nếu nước Mỹ vỡ nợ.

Dự luật này còn chờ được Tổng thống Barack Obama ký thành luật. Nó sẽ cho phép chính phủ Mỹ vay thêm nợ để trang trải các nghĩa vụ ngân sách và nghĩa vụ nợ.

Trong năm tài chính 2014, Chính phủ Mỹ sẽ đối mặt với thâm hụt ngân sách khoảng 514 tỷ Mỹ kim.

Cộng hòa lui bước

Hạ viện đang do Đảng Cộng hòa chi phối. Nhiều nghị sỹ Cộng hòa hy vọng rằng họ có thể sử dụng việc họ có thể phong tỏa nâng trần vay nợ của chính phủ để đổi lấy việc Tổng thống Obama và phe Dân chủ hiện đang nắm Thượng viện nhượng bộ về chính sách.

Trong các cuộc chiến về trần nợ hiện tại và trước đây, những gì Đảng Cộng hòa mong muốn từ chính phủ là cắt giảm ngân sách thật mạnh mẽ, thực hiện các biện pháp để phá hoại hay vô hiệu hóa đạo luật cải cách y tế mang dấu ấn của Tổng thống Obama, một đề xuất buộc ông Obama phải phê chuẩn một đường ống dẫn dầu từ Canada và rút lại những cắt giảm lương hưu mới đây đối với những quân nhân còn trong tuổi phục vụ phải nghỉ hưu.

“Chúng tôi sẽ để cho đảng của ông ấy (Obama) thông qua trần nợ công mà ông ấy mong muốn,” ông John Boehner, chủ tịch Hạ viện, phát biểu trước phiên bỏ phiếu hôm thứ Ba ngày 11/2.

Cuộc bỏ phiếu tối nay là một bước đi tích cực để tránh tình trạng bế tắc chính trị vốn là sự kéo lùi không cần thiết đối với nền kinh tế chúng ta.

Phát ngôn nhân Nhà Trắng Jay Carney

“Chúng tôi sẽ cho phép một số phiếu tối thiểu từ phía Đảng Cộng hòa để dự luật được thông qua.”

Các lãnh đạo Đảng Cộng hòa ở Hạ viện đã đưa ra một kế hoạch hôm 10/2 ràng buộc nâng trần nợ công với khôi phục cắt giảm lương hưu đối với quân nhân trong tuổi phục vụ đã nghỉ hưu như là một biện pháp tiết kiệm ngân sách.

Tuy nhiên, họ nhận thấy rằng kế hoạch này không có đủ sự ủng hộ trong nội bộ Đảng Cộng hòa để được thông qua ở Hạ viện vì các đảng viên bảo thủ không đồng ý.

Thay vào đó, vấn đề này sẽ được đưa ra bỏ phiếu riêng rẽ. Thượng viện đã thông qua dự luật phục hồi các cắt giảm lương hưu này.

Nhà Trắng đã hoan nghênh quyết định của ông Boehner tổ chức bỏ phiếu nâng trần nợ công.

“Cuộc bỏ phiếu tối nay là một bước đi tích cực để tránh tình trạng bế tắc chính trị vốn là sự kéo lùi không cần thiết đối với nền kinh tế chúng ta,” phát ngôn nhân Nhà Trắng Jay Carney phát biểu trong một thông cáo.

Bộ trưởng Ngân khố Mỹ Jack Lew đã nhận định rằng nước Mỹ chỉ có thể sẽ sử dụng các biện pháp kế toán để tránh vỡ nợ cho đến ngày 27/2.

Bộ Ngân khố Mỹ sắp phải hoàn tiền cho những người dân đóng thuế thu nhập quá mức trong năm 2013. Điều này sẽ càng làm căng thẳng thêm dự trữ tiền của chính phủ.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: