GARDEN GROVE – Trời trong, nắng đẹp, gió mát và thênh thang phố xa, quả là “thiên thời” dành cho Hội Tết Cộng Đồng 2014 do Cộng Đồng Việt Nam Nam Cali tổ chức tại công viên Garden Grove từ trưa Thứ Sáu, Mùng Một Tết đến tối Chủ Nhật, Mùng Ba Tết Giáp Ngọ.

Khác với nỗi ám ảnh bởi nạn kẹt xe quanh các con đường chính dẫn đến Hội Chợ Tết như thường lệ, hơn 10 giờ sáng ngày Thứ Bảy, Mùng Hai Tết, đường Westminster, Brookhurst, Magnolia,… vẫn khá trống trải. Và dĩ nhiên, như một qui luật bù trừ, đường thưa thì người trong hội chợ cũng không nhiều.

Dù chủ đề của Hội Tết Cộng Đồng 2014 là “Hoàng Sa, 40 năm nhìn lại” nhưng cổng chào vào khuôn viên Hội chợ vẫn mang dáng dấp của mái đình, miếu mão.

Cổng vào Hội Tết Cộng Đồng 2014 do Cộng Đồng Việt Nam Nam Cali tổ chức. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Khách thường xuyên đến với Hội Chợ Tết Garden Grove hơi ngỡ ngàng khi không nhìn thấy hình ảnh hai hàng lính lệ đứng thành dàn chào từ cổng dẫn vào Làng Việt Nam mà họ đã quen thuộc từ nhiều năm qua. Thay vào đó, đập ngay vào mắt người ngoạn cảnh là những hình ảnh liên quan đến trận chiến Hoàng Sa năm nào cùng các chứng tích liên quan đến quân lực VNCH trước 1975 và lịch sử thuyền nhân Việt Nam.

Trong một gian hàng lớn có tên “Hoàng Sa, 40 năm nhìn lại”, người ta nhìn thấy đầy những mô hình các chiến hạm, chiến đỉnh, hộ tống hạm, câu lạc bộ Hải quân,…

Ông Nguyễn Ngọc Bạch, cựu sĩ quan Hải Quân VNCH, chủ nhân của những mô hình công phu này cho biết, “Là một cựu sĩ quan Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa trước 1975 nên khi sang Mỹ tôi muốn dựng lại các chiến hạm của VNCH có trước 1975 để trước hết là cho mọi người biết, kế nữa là để cho thế hệ sau thấy được Hải quân VNCH trước đây đã có những chiến hạm như thế nào.”

“Trước đây, Hải quân VNCH có 54 loại, tôi thực hiện được 46 loại. Chỉ còn vài loại nữa là tôi đã thực hiện xong tất cả các chiến đỉnh, tức những chiếc ở trong sông, và chiến hạm, tức những chiếc ở ngoài biển. Tôi hy vọng là một năm nữa tôi sẽ thực hiện xong các mô hình chiến hạm và chiến đỉnh còn lại.” Ông Bạch nói thêm về niềm đam mê của mình.

Khởi sự từ năm 1994, đến nay đã tròn trèm 20 năm để ông Bạch thực hiện được các mô hình khiến ai đến Hội Chợ cũng phải dừng chân ngắm nhìn.

 

Ông Nguyễn Ngọc Bạch tại khu triển lãm các mô hình chiến hạm của Hải quân VNCH do ông thiết kế tại Hội Tết Cộng Đồng 2014.

Đối diện với khu triển lãm này là một không gian được mang tên “Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân và Việt Nam Cộng Hòa” của đồng hương từ San Jose đưa xuống trưng bày.

Vào Viện Bảo Tàng này, người xem sẽ nhìn thấy nhiều hình ảnh, di vật, từ trang phục, phù điêu của các binh chủng thuộc quân lực VNCH đến những bài báo, những câu chuyện, tranh ảnh liên quan đến các quân nhân, sĩ quan thời VNCH lẫn những người đã liều thân vượt biển tìm tự do từ 3 thập niên trước.

Cũng như nhiều hội chợ khác, gian hàng của nhiều cơ sở thương mại cũng được mở ra tại đây để quảng bá cho thương hiệu mình, bên cạnh các khu vui chơi, ăn uống.

Chị Phượng Trần, hiện sống ở thành phố Santa Ana, dẫn theo các con đến đây vui Xuân, cho biết lý do mười mấy năm nay chị luôn đưa con đi hội chợ Tết là “để cho các con biết Tết là gì, biết phong tục của người Việt Nam ra sao, vì sao lại mặc áo dài, áo dài tượng trưng cho cái gì, muốn cho các con giữ phong tục và tiếng Việt của mình.”

Quả thực, các con của chị Phượng, cả trai lẫn gái, đều diện áo dài gấm đủ màu khi vào hội chợ. Bé Thanh Trần, một trong các con của chị Phượng, cười bẽn lẽn cho biết em “mặc áo dài nhiều lần rồi” và nếu được cho mặc mỗi ngày thì em cũng sẽ mặc luôn.

 

Chị Phượng Trần (bìa trái) cùng các con cháu đi hội chợ Tết Garden Grove “để cho các con biết Tết là gì, biết phong tục của người Việt Nam ra sao.”

Trong khi bé Hồng Trần, con chị Phượng, cho rằng năm nay đến Hội chợ “Thấy vắng cũng hơi hơi buồn” thì bé Thảo Trần trong chiếc áo dài xanh lá mạ, đầu đội khăn vành cùng màu, lại tỏ ra rất vui khi đến đây vì “mỗi năm Tết chỉ đến có một lần thôi.”

Chị Phượng nhận xét, “Năm nay không khí Tết cũng vui, mọi người cũng tụ tập, cũng có nhiều cái để chơi, không thiếu cái gì hết.”

Cũng có mặt tại Hội Tết Cộng Đồng 2014 vào sáng ngày Mùng Hai Tết là chị Thư Nguyễn, cư dân thành phố Fountain Valley.

Chị Thư dẫn theo 3 con và 8 cháu đi chơi hội chợ Tết vì “Mỹ là đất nước không có Tết nhưng ở đây thì lại có không khí Tết rất nhiều.”

Cũng được mẹ diện cho bộ áo dài màu hồng phấn thật đẹp nhưng bé Julia, 10 tuổi, con của chị Thư lại nói một cách rất hồn nhiên, “Con thích mặc áo dài một chút xíu thôi vì nó không có thoải mái nhưng mẹ bắt mặc, cho một ngày ‘Freedom Day’ (Chú thích của tòa soạn: Ngày 1 Tháng Hai là ngày National Freedom Day ở Hoa Kỳ)”

Tuy vậy, Juila vẫn thích Tết, vì “thích tiền lì xì.”

 

Chị Thư Nguyễn (thứ hai, từ phải) cùng gia đình và con cháu đi vì hội chợ Tết vì “Mỹ là đất nước không có Tết nhưng ở đây thì lại có không khí Tết rất nhiều.”

Ông Nguyễn Long, thành viên ban tổ chức Hội Tết Cộng Đồng 2014, cho biết, Cộng Đồng Việt Nam Nam Cali “đã từng tổ chức hội chợ Tết nhiều năm trước khi sinh viên được tổ chức, giờ thì trở lại.”

“Nếu nói về sự ủng hộ của dân chúng thì thay vì ngày Thứ Sáu, 1 giờ khai trương thì họ đã đứng chờ từ 11 giờ trưa. Thành ra khi vừa mở cửa thì đoàn người cả trăm người đã đi vào tham dự để hưởng Hội Tết Cộng Đồng. Bên trong thì có các cơ sở thương mại, chính trị, của tất cả toàn dân có tinh thần xây dựng đất nước, muốn làm sao cho Cộng Đồng Việt Nam Nam Cali tị nạn cộng sản được hùng mạnh nên họ tham gia rất nhiều, có cả trăm gian hàng ở đây.” Ông Long nói thêm.

Hội Tết Cộng Đồng 2014 còn mở cửa đến 9 giờ tối Mùng Ba Tết, tức Chủ Nhật, 2 Tháng Hai, 2014.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: