SAN FRANCISCO (Bloomberg) – Giá nhà ở California tăng nhiều nhất trong ba thập niên qua vì tình trạng quá ít nhà được đưa ra bán trên thị trường khiến người mua phải tranh giành với nhau, theo Hiệp Hội Các Nhà Môi Giới Ðịa Ốc California cho hay hôm Thứ Hai.

Một căn nhà vừa được bán ở Westminster, California. (Hình: Ðỗ Dzũng/Người Việt)


Giá trung bình (median price) của một căn nhà tại California lên tới $417,350 vào Tháng Năm, tăng 32% so với một năm trước đây, theo hiệp hội. Ðây là lần thứ 15 liên tiếp giá nhà California tăng và là mức lớn nhất kể từ năm 1980 khi hiệp hội khởi sự theo dõi giá nhà.

Nhiều nơi ở California, kể cả vùng San Francisco Bay, có số nhà đưa ra bán “cực kỳ thấp”, khiến giá nhà tăng cao. Giá trung bình ở San Francisco tăng 28% so với một năm trước, lên tới $947,260, phá vỡ kỷ lục có hồi Tháng Năm 2007.

“Vùng Vịnh có giá nhà tăng cao vì kinh tế phát triển mạnh, số nhà bán trên thị trường quá ít, và nhu cầu từ các
khách hàng quốc tế lại quá cao,” theo ông Don Fraught, chủ tịch hiệp hội cho hay trong bản thông cáo gửi tới báo chí.

Số nhà bán ở tiểu bang California giảm 3.6% so với một năm trước đó, xuống còn 431,370 căn, theo hiệp hội.
Hiện nay người mua nhà phải trả tiền “down” cao hơn và mượn nợ có mức lãi suất ổn định hơn khi trước. Ðiều này khiến trưởng kinh tế gia của hiệp hội, Leslie Appleton-Young, cho rằng thị trường nhà cửa nay ổn định hơn nhiều so với vài năm trước đây. (V.Giang)

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: