Tổng Hội Sinh Viên phản bác tố cáo của hai dân cử thành phố

GARDEN GROVE, California (NV) – Hai ngày sau khi Hội Ðồng Thành Phố Garden Grove họp bàn về việc tổ chức hội chợ Tết, Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Nam California (THSV) gởi ra thông cáo báo chí phản bác phát biểu của hai dân cử thành phố, đồng thời nói rằng Phó Thị Trưởng Dina Nguyễn “vu khống” sinh viên.

Tại buổi họp tối Thứ Ba, 10 Tháng Chín, sau khi một số thành viên THSV và cá nhân phát biểu về sự đóng góp của ban tổ chức hội chợ Tết và mong được tiếp tục tổ chức hội chợ vào năm tới, như đã làm trong 10 năm qua, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ cho tổ chức sinh viên này, Thị Trưởng Bruce Broadwater phát biểu: “Trước đây, tôi từng bỏ phiếu ủng hộ tổ chức hội chợ Tết. Và tôi có nói THSV phải báo cáo thu chi sau mỗi kỳ hội chợ. Thế nhưng, từ năm 2010 đến nay, tức là trong bốn năm qua, chúng tôi không thấy THSV nộp báo cáo, không biết họ chi thu ra sao.”

“Tôi nghĩ sẽ có hội chợ Tết năm tới, và chúng ta đang thương thuyết. Thế nhưng, hội chợ phải được làm trong tinh thần tuân thủ quy định báo cáo thu chi,” ông thị trưởng nói tiếp.

Kế đến, Phó Thị Trưởng Dina Nguyễn nói: “Garden Grove chi ra $1.2 triệu cho các chi phí liên quan đến hội chợ Tết trong 10 năm qua, trong khi đó, THSV đưa lại cho thành phố khoảng $400,000, làm thành phố bị thiệt hại $800,000.”

“Tôi cũng đồng ý với ông Broadwater là trong bốn năm qua, vấn đề tài chánh của hội chợ không rõ ràng và chưa nộp báo cáo cho thành phố. Cho đến nay, đã bốn năm rồi, mà thành phố vẫn chưa có,” bà Dina nói tiếp.

Hôm Thứ Năm, THSV đưa ra thông báo như sau: “Ðiều khoản 4 trong hợp đồng giữa Garden Grove và THSV là thành phố chọn một công ty tài chánh độc lập để kiểm tra tài chánh hội chợ. THSV đồng ý là đưa trước cho thành phố $6,000 cho chi phí kiểm tra. Sau đó, số tiền còn lại sẽ được trả lại THSV.”

“Theo điều khoản trên, thành phố sẽ chọn người kế toán (CPA) để kiểm tra tài chánh của Hội Tết Sinh Viên. Người CPA này là một người do thành phố mướn và ký hợp đồng với thành phố, cũng như chính thức nhận thù lao từ thành phố, chứ không phải từ THSV. Tuy nhiên, số tiền thù lao đó được thành phố trừ từ ngân quỹ hội chợ Tết do THSV nộp vào,” cũng theo bản thông cáo.

Thông cáo cho biết tiếp: “THSV lúc nào cũng nộp đầy đủ tất cả hồ sơ mà thành phố yêu cầu và qua người CPA của thành phố, nhất là về các vấn đề tài chánh. Nếu đúng như Phó Thị Trưởng Dina Nguyễn vu khống, người CPA đó chưa hoặc không nộp bản báo cáo tài chánh hội chợ Tết cho thành phố, thì đó là vấn đề giữa thành phố và người CPA chứ không thể trách THSV, vì người CPA đó làm việc cho thành phố, do thành phố chọn. THSV đã làm tròn trách nhiệm đúc kết tài chánh hội chợ Tết và nộp các hồ sơ và dữ kiện đó cho CPA. Còn vấn đề người CPA đó có làm tròn trách nhiệm hay không, đó là vấn đề giữa Garden Grove với người CPA. Vấn đề này hoàn toàn không liên quan đến THSV, và thành phố hoàn toàn không có lý do để trách THSV vì những thiếu sót của người CPA mà thành phố đã chọn.”

Về vấn đề chi phí mà Phó Thị Trưởng Dina Nguyễn nêu ra, thông báo của THSV cho biết: “Ðiều khoản 6 trong hợp đồng giữa thành phố và THSV nói về việc thanh toán chi phí hội chợ như sau: THSV phải trả tất cả chi phí của thành phố liên quan đến hội chợ, bao gồm cả việc nhân viên làm ngoài giờ và những khoản khác.”

“Hàng năm, khi hội chợ kết thúc, thành phố sẽ gởi cho THSV một hóa đơn (Final Bill) và THSV sẽ thanh toán trong vòng 30 ngày. Trong 11 năm qua, THSV năm nào cũng trả 100% số tiền mà thành phố đòi hỏi trên hóa đơn. Chúng tôi không hiểu Phó Thị Trưởng Dina Nguyễn lấy con số này ở đâu ra? Có thể chi phí của thành phố cao hơn là số tiền trên hóa đơn họ gửi cho chúng tôi, nhưng nếu có thì đó cũng không phải do lỗi của THSV,” bản thông cáo cho biết tiếp.

Cũng theo bản thông cáo, “Mỗi năm, THSV cũng rất muốn biết chi tiết của các phí tổn của thành phố (Line Item Cost). Tuy nhiên, thành phố lại không bao giờ cho chúng tôi biết chi tiết trong những con số đó. Vì thế, nếu thành phố thật sự có chi phí cao hơn là con số trên hóa đơn thì họ cũng không thể dùng vấn đề này để tấn công THSV. Chúng tôi nghĩ rằng Phó Thị Trưởng Dina Nguyễn nên công bố ra cho minh bạch chi tiết con số $1.2 triệu mà bà đã đưa ra.”

Nhật báo Người Việt có gọi điện thoại cho cả Thị Trưởng Bruce Broadwater và Phó Thị Trưởng Dina Nguyễn và để lại lời nhắn, nhưng không nhận được hồi âm.

THSV còn cho rằng: “Phó Thị Trưởng Dina Nguyễn đã vu khống nhiều điều cho THSV một cách vô căn cứ, nhưng lại chưa bao giờ trả lời thắc mắc của đồng hương và truyền thông về lý do tại sao thành phố Garden Grove lại đòi hỏi THSV phải đóng góp tối thiểu $75,000 mỗi năm vào quỹ Viện Bảo Tàng Chiến Tranh Việt Nam mà bà là thành viên trong hội đồng quản trị. Có phải chăng, bà đưa ra những vu khống này là để tìm cách ép THSV đóng số tiền $75,000 mỗi năm cho thành phố để đưa qua viện bảo tàng, thay vì trao lại cho các hội đoàn trong cộng đồng?”

Ngoài bà Dina Nguyễn, ông Bruce Broadwater cũng là thành viên hội đồng quản trị của viện bảo tàng.

THSV tổ chức hội chợ tại Garden Grove trong 10 năm qua, nhưng đây là lần đầu tiên có sự căng thẳng trong thương lượng với thành phố, liên quan đến tài chánh và số tiền chia cho cộng đồng.

Năm nay, theo yêu cầu của thành phố, “Mỗi hội chợ Tết, ban tổ chức sẽ trích $1 từ mỗi vé vào cửa cho quỹ của viện bảo tàng, và tổng số tiền này phải đạt tối thiểu $75,000 mỗi năm. Ngoài ra, ban tổ chức phải dành cho các hội đoàn bất vụ lợi phi chính trị ở miền Nam California tối thiểu 40% số tiền lời của hội chợ. Trong số tiền 40% này, ít nhất 50% phải được dành cho các hội đoàn bất vụ lợi phi chính trị trong thành phố Garden Grove. Thêm vào đó, sự đóng góp hàng năm phải bao gồm tối thiểu $10,000/năm cho quỹ cộng đồng Garden Grove.”

“Tất cả những đóng góp này phải được hoàn tất trong vòng 150 ngày sau khi hội chợ kết thúc. Phần trăm của số tiền đóng góp cho cộng đồng có thể được điều chỉnh nếu tiền lời dưới $100,000.”

Năm nay, Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng có nộp đơn xin tổ chức hội chợ Tết và hứa đáp ứng đòi hỏi của thành phố.

Trong buổi họp hai tuần trước, trong chương trình nghị sự của Hội Ðồng Thành Phố có đề mục 9 b dự định sẽ “xem xét đề nghị của Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng, một tổ chức bất vụ lợi, muốn tổ chức hội chợ Tết.”

Theo Thị Trưởng Bruce Broadwater cho nhật báo Người Việt biết, đề mục này do Phó Thị Trưởng Dina Nguyễn đưa vào chương trình nghị sự.

Tuy nhiên, nữ nghị viên gốc Việt này lại vắng mặt trong buổi họp, và ông thị trưởng bất ngờ lấy đề mục này ra khỏi cuộc họp và nói sẽ đưa ra bàn lại hai tuần sau.

Thế nhưng, trong nghị trình buổi họp tối Thứ Ba vừa qua, không có đề mục nào đề cập đến việc tổ chức hội chợ.

Theo Phó Thị Trưởng Dina Nguyễn nói trong buổi họp tối Thứ Ba, Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng đã chính thức rút đơn.

Ba nghị viên Chris Phan, Kris Beard và Steve Jones đều không muốn hội chợ biến mất khỏi Garden Grove.

Ông Jones nói thêm: “Nếu không có hội chợ Tết tại Garden Grove thì thật là xấu hổ. Nhưng tôi nghĩ, đã đến lúc hai bên nên lùi lại, bỏ ‘vũ khí’ của mình xuống, ngồi cùng với luật sư để giải quyết vấn đề.”

Hội chợ Tết, còn gọi là Hội Tết Sinh Viên, được tổ chức hàng năm, được coi như là một trong những hoạt động văn hóa lớn nhất của người Việt tại hải ngoại.

Theo báo cáo tổng kết do THSV đưa ra hôm 7 Tháng Tư, tiền lời hội chợ Tết năm ngoái là $232,477.66, cao nhất từ trước tới nay.

Trong số tiền này, ngân quỹ dành cho Hội Chợ Tết 2014 là $60,000, số còn lại, một nửa dành cho quỹ hoạt động của THSV ($86,238.83) và một nửa còn lại tặng các hội đoàn trong cộng đồng.

Theo nguoi-viet.com

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: