Nền kinh tế Việt Nam đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc giữa lúc GDP tăng 5,42% và lạm phát giảm xuống mức thấp nhất tính từ 10 năm qua.

Hãng tin DPA trích nguồn tin của chính phủ Việt Nam cho biết tỷ lệ lạm phát vào tháng 12 của Việt Nam là 6%, mức thấp nhất tính từ 10 năm qua.

Hãng tin này trích lời ông Bùi Quang Vinh, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu Tư nói rằng tỷ lệ lạm phát xuống thấp đã tiup chính phủ ổn định hóa nền kinh tế vĩ mô.

Theo dự kiến, nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng 5,4% trong năm nay, thấp hơn chỉ tiêu của chính phủ Việt Nam là 5,5%.

Ông Bùi Quang Vinh nói với hãng tin DPA rằng đà tăng trưởng 5,4% là khả thi, xét ưu tiên của chính phủ Việt Nam là kiềm chế lạm phát.

Theo tin của Bloomberg, đà tăng trưởng của kinh tế Việt Nam đã tăng tốc giữa lúc trị giá hàng xuất khẩu gia tăng, mặc dù các ngân hàng vẫn gặp khó khăn trong việc đạt chỉ tiêu cho vay của nhà nước.

Các số liệu của Cục Thống Kê ở Hà Nội công bố hôm nay nói rằng GDP tăng 6,04% trong quý tư của năm nay, so với cùng kỳ năm ngoái, tăng tốc so với đà tăng 5,54 % trong 3 tháng tính cho đến tháng 9 vừa rồi. Nếu tính cả năm, nền kinh tế Việt Nam đã tăng 5,42%, nhanh hơn mức 5,25% của năm 2012.

Bloomberg trích lời ông Fiachra MacCana, giám đốc điều hành của công ty Chứng khoán thành phố HCM, nói rằng nền kinh tế Việt Nam đang hồi phục đều đặn, chủ yếu nhờ lĩnh vực xuất khẩu.

Chỉ số chứng khoán Việt Nam Index tăng 0,6% tính cho tới 10:30 sáng hôm nay. Việt Nam Index đã tăng hơn 22% trong năm nay, mức tăng cao nhất trong các chỉ số chứng khoán ở Đông Nam Á.

Tờ The Wall Street Journal cũng đăng một bài viết nói rằng nền kinh tế Việt Nam kết thúc năm 2013 với một số dấu hiệu tích cực, sau khi đà tăng trưởng hồi năm ngoái giảm xuống mức thấp nhất trong một thập niên qua.

Nguồn: DPA, WSH, Bloomberg

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: