You must be logged in to post Login
Search Forums:


 






Minimum search word length is 4 characters – Maximum search word length is 84 characters
Wildcard Usage:
*  matches any number of characters    %  matches exactly one character

Thực phẩm và Đời sống

Topic Locked
UserPost

1:46 pm
April 27, 2016


khaihuy

Moderator

posts 1415

Những thực phẩm kết hợp với nhau tốt cho sức khỏe

Sự kết hợp giữa các thực phẩm như: tỏi và cá hồi, sô cô la đen và táo đỏ… không chỉ mang đến dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp chúng ta ngừa được nhiều bệnh nguy hiểm, theo health.com.

Cá hồi kết hợp với tỏi có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch – Ảnh: Hạ Huy

Tỏi và cá hồi. Tỏi giúp tăng hương vị cho cá thêm đậm đà. Khi kết hợp cùng nhau, 2 loại thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Sô cô la đen và táo đỏ. Trong táo đỏ chứa quercetin flavonoid , có tác dụng như một chất chống viêm. Mặt khác, sô cô la đen rất giàu catechin-1 chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa xơ cứng động mạch. Khi kết hợp chúng có thể giúp phá vỡ những cục máu đông.

Cá hồi và rau cải rổ. Trong 2 cốc rau cải rổ chứa đến 452,2 mg canxi, gần 90% nhu cầu canxi của cơ thể mỗi ngày. Vitamin D giúp hấp thụ canxi từ đường tiêu hóa vào máu và giúp duy trì một mức độ canxi bình thường trong máu.

Phụ nữ trưởng thành nên hấp thụ 600 IU vitamin D mỗi ngày. Khi da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời sẽ sản xuất vitamin D trong cơ thể bạn, nhưng bạn cũng có thể có được nó bằng cách ăn các loại thực phầm nhất định, trong đó có cá hồi.

Các loại ngũ cốc + hành tây + tỏi. Giống như các loại đậu, sắt và kẽm bạn tìm thấy trong ngũ cốc nguyên hạt rất khó được cơ thể hấp thụ hết. Tuy nhiên những nghiên cứu gần đây cho thấy các thực phẩm giàu lưu huỳnh như tỏi và hành tây có thể làm cho cơ thể dễ dàng hấp thụ các dưỡng chất trong ngũ cốc.

Đậu đen và ớt chuông đỏ. Đậu đen rất giàu chất sắt, tuy nhiên hàm lượng sắt trong đậu rất khó được hấp thụ như trong thịt. Chính vì vậy các loại thực phẩm giàu vitamin C sẽ cải thiện điều đó. Ớt chuông đỏ là một trong những thực phẩm giàu vitamin C có thể làm tăng hấp thụ sắt từ đậu đen lên tới 6 lần.

Đức Trí

1:48 pm
April 27, 2016


khaihuy

Moderator

posts 1415

Những thực phẩm người bị hen suyễn cần tránh

Tránh các loại thực phẩm nhất định có thể giúp bạn tránh được các cơn hen suyễn, theo Healthgrades.

Đồ chua thường chứa chất bảo quản sulfite làm bùng phát cơn hen – Ảnh: Shutterstock

Trái cây sấy khô

Nhiều loại trái cây sấy khô có sulfite – đây là chất bảo quản được thêm vào nhằm tăng thời hạn sử dụng của thực phẩm và là một trong các chất phụ gia gây ảnh hưởng mạnh đối với những người bị hen suyễn. Vì thế, khi chọn mua trái cây sấy khô, cần đọc kỹ nhãn mác và các thành phần trong đó, nếu có các từ: kali bisulfit hay sodium sulfite, cần tránh xa.

Rượu, bia

Một số loại rượu vang và bia cũng chứa sulfite. Hãy đặt ly rượu xuống nếu nhận thấy chỉ mới nhấp vài ngụm đã ho sặc sụa hoặc thở khò khè. Một vài nghiên cứu cũng cho thấy histamine trong rượu vang có thể gây ra các triệu chứng như chảy nước mắt, hắt hơi và thở khò khè.

Tôm đông lạnh

Tôm đông lạnh có thể gây nguy hiểm cho những người hen suyễn. Tôm và các loại hải sản đông lạnh khác thường chứa sulfite để giúp ngăn cản sự phát triển của những đốm đen trên thực phẩm. Nếu ăn tôm, hãy chắc chắn nó đã được nấu chín kỹ lưỡng.

Đồ chua

Các loại thực phẩm lên men có xu hướng chứa sulfite như chất bảo quản, vì thế cần đặc biệt tránh xa.

Khoai tây đóng gói

Luôn suy nghĩ khi muốn ăn khoai tây vì chắc chắn trong gói khoai tây thể nào cũng chứa một số dầu thực vật, muối, bột hoặc sữa không béo và đặc biệt là chất bảo quản natri bisulfit. Chất bảo quản này chính là thủ phạm làm bùng phát các cơn hen.

Thụy Khuê

1:52 pm
April 27, 2016


khaihuy

Moderator

posts 1415

Những thực phẩm giúp đường ruột bạn khỏe mạnh

Hãy chú ý đến đường ruột của bạn để cải thiện sức khỏe. Một khi đường ruột khỏe thì bạn thấy có sự khác biệt rõ về sức khỏe tổng thể, theo naturalnews.

Trà hoa cúc giúp ích cho đường ruột – Ảnh: Shutterstock

Cách nhận biết đường ruột có vấn đề như thế nào? Khi đường ruột được coi là có vấn đề, bạn sẽ thường xuyên cảm thấy thiếu năng lượng và lười biếng, xì hơi nhiều, đặc biệt là ngay sau khi ăn, lưỡi trắng, dễ mắc cảm cúm hoặc cảm lạnh hoặc thường xuyên hơn, khó thức dậy vào buổi sáng, thèm ngủ trưa, ợ nóng hoặc bất kỳ triệu chứng khó tiêu khác thường xuyên hơn, đau dạ dày, và đau bụng âm ỉ… Và một số triệu chứng khác cũng có thể do ruột không khỏe, chẳng hạn như viêm khớp, trầm cảm và các bệnh tự miễn dịch.

May mắn là trong thiên nhiên tồn tại một số loại thực phẩm có thể loại bỏ các triệu chứng trên.

Trà bạc hà

Trà bạc hà rất tốt cho việc điều trị các bệnh dạ dày, nếu bạn đang bị khí hoặc đầy hơi thường xuyên, hãy dùng một tách trà bạc hà. Một tách trà loại này trước khi đi ngủ cũng sẽ giúp làm dịu các vấn đề về dạ dày, dẫn đến tiêu hóa tốt hơn và một giấc ngủ tốt.

Trà hoa cúc

Hoa cúc kết hợp với trà bạc hà cũng giúp ích cho người có một số vấn đề dạ dày, bao gồm đau bụng, khó tiêu. Trà hoa cúc giúp giảm bớt các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích và hỗ trợ trong việc tiêu hóa tổng thể.

Củ gừng

Cũng sử dụng như một loại trà, trà gừng giúp hỗ trợ tiêu hóa, giúp giảm bớt đau bụng và kích thích ăn ngon một cách hiệu quả.

Hạt cỏ cà ri

Đơn giản chỉ cần rắc một thìa cà phê hạt cỏ cà ri vào thức ăn của bạn làm cho món ăn trở thành một phương thuốc hiệu quả chống lại chứng ợ nóng. Ngoài ra, chúng cũng có chứa chất nhầy, giúp dịu viêm đường tiêu hóa bằng cách phủ niêm mạc dạ dày và ruột.

Lô hội

Lô hội giàu axit amin, hữu ích trong việc làm giảm các triệu chứng khó tiêu axit. Nó cũng chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, cũng như các enzyme giúp ruột hoạt động tốt.

Tỏi

Tỏi đóng vai trò như một prebiotic, một loại vi khuẩn lành mạnh cho ruột khỏe mạnh. Nó cũng có tính kháng virus, kháng khuẩn và chống viêm, giúp tỏi trở thành loại thực phẩm tuyệt vời để duy trì sức khỏe đường ruột.

Đậu lăng

Đậu lăng có chứa một lượng chất xơ hòa tan, được lên men trong ruột kết. Cũng giống như tỏi, đậu lăng cũng giàu prebiotic giữ cho vi khuẩn có lợi trong ruột.

Chuối

Chuối đóng vai trò như một prebiotic, thúc đẩy sự tăng trưởng của vi khuẩn có lợi trong ruột. Nó cũng hoạt động như loại thuốc kháng axit tự nhiên, hỗ trợ điều trị chứng ợ nóng và trào ngược axit.

Kiwi

Kiwi chứa actinidain, một loại enzyme có thể giúp ích cho tiêu hóa. Nó cũng giàu chất xơ giúp ngăn ngừa nhiều vấn đề đường ruột, trong đó có táo bón.

Ngọc Lam

1:54 pm
April 27, 2016


khaihuy

Moderator

posts 1415

5 loại thực phẩm gây táo bón

Nếu để tình trạng táo bón diễn ra thường xuyên, các độc tố cần được loại bỏ ra khỏi cơ thể vẫn còn ở ruột già dẫn đến tình trạng cơ thể hấp thụ tất cả các độc tố có hại.

Thịt đỏ nên hạn chế ăn nhiều vì nó có thể gây táo bón – Ảnh: Shutterstock

Nếu thường xuyên bị táo bón, dưới đây là 5 loại thực phẩm nên tránh, theoNaturalnews.

Thực phẩm đóng hộp

Thực phẩm đóng gói hay đóng hộp rất ít chất xơ, trong khi chất xơ lại rất cần thiết cho hệ tiêu hóa lành mạnh và giúp tránh táo bón.

Chất xơ đào thải độc tố ra khỏi ruột và cũng giúp cơ thể hấp thụ nước. Điều này sẽ làm cho phân dễ dàng ra ngoài hơn. Các loại thực phẩm đóng gói vốn thiếu chất xơ nên khiến cho phân khó ra ngoài dẫn đến táo bón. Chưa kể là những loại thực phẩm này thường chứa nhiều đường, một nguyên nhân gây ra chứng táo bón.

Thịt đỏ

Thịt đỏ cũng là một loại thực phẩm nên tránh khi bị táo bón. Thịt đỏ chứa rất nhiều chất béo, nhưng ít chất xơ. Hơn nữa, thịt đỏ có nhiều chất xơ protein khó tiêu hóa. Vừa ít chất xơ vừa khó tiêu hóa làm tăng nguy cơ cao táo bón.

Tuy nhiên, nếu bạn yêu thích thịt đỏ thì vẫn có thể ăn nhưng nên dùng kết hợp với rau.

Sản phẩm từ sữa

Sản phẩm từ sữa tuy là thực phẩm lành mạnh và có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể, nhưng chúng cũng có thể gây ra táo bón. Thông thường, các loại thực phẩm như sữa, kem, kem chua, pho mát có nhiều chất béo, nhưng hầu như không có chất xơ. Chúng được cho là nguyên nhân hàng đầu gây táo bón ở trẻ em, và cũng ảnh hưởng tương tự như với người lớn.

Các nghiên cứu cho thấy, đối với người lớn, các sản phẩm từ sữa gây táo bón nhiều nhất là pho mát. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chúng ta nên loại trừ thực phẩm từ sữa ra khỏi chế độ ăn uống mà vẫn có thể tiêu thụ với mức vừa phải, bên cạnh các loại thực phẩm có nhiều chất xơ khác.

Trong số các loại thực phẩm từ sữa thì sữa chua là trường hợp ngoại lệ vì có chứa vi khuẩn tốt giúp ích cho đường tiêu hóa và sức khỏe.

Chất caffeine

Các loại thức uống có chứa caffeine làm mất nước gây ra táo bón. Vì lý do này, bạn nên tránh uống nước có nhiều chất caffeine.

Đường

Bánh nướng, kẹo, sô cô la… là các loại thực phẩm nên tránh nếu bạn đang bị táo bón do chứa nhiều đường, một nguyên nhân phổ biến gây táo bón.

Ngọc Lam

1:58 pm
April 27, 2016


khaihuy

Moderator

posts 1415

4 thực phẩm giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Một số thực phẩm có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim nhờ hạ thấp cholesterol ‘xấu’ và tăng cholesterol ‘tốt’.

Bơ tốt cho cholesterol trong máu – Ảnh: Shutterstock

Ngoài những loại thực phẩm tốt cho cholesterol phổ biến như cá, bột yến mạch, rượu vang đỏ, đậu, dầu ô liu thì 4 loại thực phẩm sau đây có thể khiến bạn ngạc nhiên theo foxnews.

Một thực phẩm giàu chất béo bạn có thể bổ sung vào thực đơn hằng ngày là quả bơ. Bơ tốt cho sức khỏe tim, theo các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Penn (Mỹ). Theo nhóm nghiên cứu, quả bơ giúp kiểm soát ăn uống và làm giảm mức cholesterol “xấu” trong máu hơn.

Dâu

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrition (Dinh dưỡng) cho thấy sử dụng dâu tây khô ba lần một tuần giúp phụ nữ giảm đáng kể nồng độ cholesterol ở tuần thứ tư trong nghiên cứu.

Lợi khuẩn probiotic

Lợi khuẩn là chế phẩm sinh học có tác dụng có lợi trên sức khỏe đường ruột, và khám phá khoa học mới đây còn cho thấy lợi khuẩn giúp giảm mức cholesterol “xấu”.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Clinical Nutrition (Dinh dưỡng lâm sàng) cho thấy rằng những phụ nữ tiêu thụ sữa chua chứa probiotic có mức độ cholesterol trong máu giảm hơn so với những người tiêu thụ sữa chua ít béo thường xuyên trong thời gian 12 tuần.

Nho

Các polyphenol được tìm thấy trong rượu vang đỏ cũng được tìm thấy trong nho có thể thúc đẩy huyết áp, giảm cholesterol “xấu”, giúp chống viêm và giúp bơm máu lên tim.

Ngọc Lam

6:04 pm
May 5, 2016


khaihuy

Moderator

posts 1415

Thực phẩm cũng 'có cặp có đôi'

Trong thực tế, nhiều loại thực phẩm khi kết hợp với nhau sẽ giúp cơ thể nhận được nhiều dưỡng chất hơn, theo Mirror.

 

Ăn trứng với xà lát trộn giúp tim và mắt khỏe – Ảnh: Shutterstock

Trứng với xà lát trộn

Một nghiên cứu tại Đại học Purdue ở Mỹ cho thấy những người ăn xà lát với trứng hấp thụ nhiều carotenoid từ rau (chất chống oxy hóa giúp tim và mắt khỏe) so với những người không kết hợp 2 loại thực phẩm này với nhau.

Bông cải xanh với sốt cà

Cà chua và bông cải xanh chứa các chất dinh dưỡng chống ung thư. Nhưng một nghiên cứu Trường đại học Illinois ở Mỹ cho thấy nếu kết hợp cà chua và bông cải xanh giúp ngừa ung thư tuyến tiền liệt.

Súp lơ với gà

Các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu thực phẩm Mỹ phát hiện rằng sulforaphane (hóa chất thực vật) và selenium (khoáng chất cần thiết) kết hợp với nhau làm tăng khả năng chống ung thư gấp 13 lần. Súp lơ giàu sulforaphane và thịt gà có chứa selen. Vì vậy, nếu kết hợp chúng trong bữa ăn sẽ giúp ngăn ngừa ung thư.

Ớt với cải xoăn

Vitamin C giúp cơ thể hấp thụ chất sắt tốt hơn. Vì vậy, vitamin C từ ớt và sắt từ rau lá xanh (như cải xoăn và rau chân vịt) kết hợp với nhau sẽ tối đa hóa lợi ích cho sức khỏe.

Dầu ô liu với cà chua

Cà chua có chứa nhiều vitamin và chất xơ. Chúng cũng giàu các chất dinh dưỡng carotenoid như lycopene, giúp giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi cà chua được ăn kèm với các chất béo lành mạnh (như dầu oliu) giúp cơ thể hấp thụ carotenoid nhiều hơn.

Tiêu đen với nghệ

Bột nghệ có chứa chất curcumin, chất chống viêm có thể giúp làm dịu cơn đau của viêm khớp. Nghệ cũng giúp cơ thể chống lại bệnh ung thư, cholesterol cao, bệnh tiểu đường và bệnh Alzheimer. Vấn đề là curcumin từ nghệ hấp thụ kém ở ruột, nhưng tiêu đen giúp tăng cường sự hấp thu của curcumin, theo nghiên cứu.

Trà với chanh

Trà xanh chứa chất chống oxy hóa mạnh gọi là catechin, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm cholesterol. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nghiên cứu thực phẩm và dinh dưỡng phân tử cho thấy thêm nước cốt chanh vào tách trà giúp cải thiện sự ổn định của catechin.

Chuối với sữa chua

Các vi khuẩn có lợi trong sữa chua giúp giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh, trong khi vi khuẩn có lợi kết hợp với loại chất xơ hòa tan được gọi là fructooligosaccharides (FOS) từ chuối sẽ giúp ruột khỏe.

Ngọc Lam

6:07 pm
May 5, 2016


khaihuy

Moderator

posts 1415

8 loại thực phẩm cung cấp năng lượng cho cơ thể

Khi làm việc, chúng ta có thể bị mỏi mệt do cơ thể thiếu nguồn năng lượng cần thiết. Các chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra 8 loại thực phẩm giúp duy trì năng lượng cho cơ thể.

Quả óc chó giàu các khoáng chất chống oxy hóa – Ảnh: Shutterstock

Thiếu năng lượng cũng có thể khiến cơ thể bơ phờ, thường xuyên buồn ngủ và mất tinh thần làm việc. Các chuyên gia cho rằng chỉ cần thay đổi một chút trong khẩu phần ăn sẽ cung cấp năng lượng đầy đủ hơn, theo Daily Mail.

8 loại thực phẩm được khuyến cáo gồm:

Chuối

Chuối có nhiều hợp chất carbohydrate, protein cùng nhiều loại đường thực vật, magiê và vitamin B. Ngoài ra, loại trái cây này cũng chứa hàm lượng cao kali và tryptophan, một loại axit amin cần thiết cho cơ thể.

Trong một nghiên cứu vào năm 2012, Đại học Appalachian State (Mỹ) cho rằng chuối là loại thực phẩm thể thao rất có lợi, giúp cung cấp đầy đủ năng lượng cho người tập thể thao.

Khoai lang

Loại thực phẩm quen thuộc này giàu đường glucose, vitamin C, beta carotene, magiê và sắt. Những chất này giúp cung cấp ổn định năng lượng cho cơ thể. Đặc biệt, khoai lang làm người ăn có cảm giác no lâu, có ích cho người muốn giảm cân.

Củ mắc ca

Mắc ca thuộc họ củ cải, thường dùng phổ biến ở dạng bột, trồng nhiều ở Peru nên còn có biệt danh là “nhân sâm Peru”.

Mắc ca chứa vitamin C, sắt và magiê. Những chất này giúp tế bào sản xuất năng lượng. Ngoài ra, “nhân sâm Peru” còn được dùng để kích thích tình dục, điều trị khả năng sinh sản và chứng nóng bừng tuổi mãn kinh.

Các loại quả hạch

Những loại quả hạch như hạt cười, hạt điều, quả óc chó chứa đủ các loại vitamin nhóm B, chất béo, chất xơ, sắt, kẽm, kali, magiê và nhiều khoáng chất chống oxy hóa. Chúng giúp hệ miễn dịch hoạt động mạnh mẽ.

Trứng

Có thể nói trứng là nguồn cung cấp protein hoàn hảo, chứa tất cả loại axit amin thiết yếu giúp cơ thể hoạt động hiệu quả. Các nghiên cứu phát hiện trứng giàu leucine, một loại axit amin quan trọng giúp cơ bắp sử dụng đường glucose. Điều này rất có ích cho những người tập luyện thể thao.

Nấm

Nấm giàu sắt, giúp sản xuất và vận chuyển oxy đi khắp cơ thể, từ đó chống mỏi mệt và buồn ngủ.

Mật ong

Mật ong giàu carbohydrate, thứ nhiên liệu chính giúp cơ thể sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng trong cơ thể. Nó cũng giúp duy trì nồng độ glycogen, giúp ngăn ngừa tình trạng mỏi cơ bắp.

Cá hồi

Omega 3 và vitamin B trong cá hồi cung cấp năng lượng và hỗ trợ các chức năng não. Thịt cá hồi cũng giúp chống viêm. Dùng cá hồi chung với rau bina sẽ cung cấp đầy đủ năng lượng cho những giờ hoạt động sau đó.

Ngọc Quý

6:11 pm
May 5, 2016


khaihuy

Moderator

posts 1415

Thực phẩm và chứng trướng bụng

Trướng bụng có thể xảy ra đối với những người ăn uống kỹ lưỡng nhất. Một số loại rau quả và đậu các loại có thể khiến bao tử phình to một cách không kiểm soát, trong khi gia vị cũng bị đổ lỗi gây sình bụng.

Nên chọn thực phẩm phù hợp cơ địa từng người -Ảnh: Shutterstock

Tiến sĩ Marilyn Glenville, tác giả quyển sách Natural Alternatives to Sugar, giải thích rằng các loài rau họ cải như bông cải xanh, bông cải trắng và bắp cải đều có thể gây trục trặc cho người bụng yếu. “Đối với một số người, những loại rau này không được tiêu hóa hoàn toàn trong ruột non, có thể là do thiếu những loại enzyme cụ thể. Điều này có nghĩa là khi chúng đến ruột già, vi khuẩn tại đây có thể tạo ra khí và gây trướng bụng trong lúc cố gắng xử lý chúng”, theo tiến sĩ Glenville.

Dù luôn xuất hiện trong các chế độ ăn hoàn hảo nhất, đậu và rau củ có thể khiến bụng căng phồng, theo nhà dinh dưỡng Cassandra Barns. Đối với những người thường xuyên bị trướng bụng khi ăn những loại thực phẩm này, nhà dinh dưỡng Cassandra Barns cho rằng nên thử chọn loại khác như cà chua. Bên cạnh đó, đậu lăng dù tốt nhưng chứa a xít phytic, có thể dẫn đến sình bụng, nhưng nếu rửa chúng trong nước lạnh pha nước chanh hoặc giấm qua đêm có thể giảm được hiệu ứng phụ gây khó chịu.

Quả có hạt như mận, một số loại trái cây sấy khô, đều chứa đầy hợp chất sinh học gọi là đường cồn. Nhìn chung chất này có ích cho tiêu hóa cũng như sức khỏe tổng thể, nhưng tác động tích cực đó lại phụ thuộc vào loại vi khuẩn trong ruột của từng người. Tiến sĩ Glenville giải thích nếu không được tiêu hóa hoàn toàn, chúng có thể lên men, gây sình bụng.

Gia vị chứa rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên một số loại có thể kích thích sự tiết ra a xít trong dạ dày. “Chúng gây bứt rứt, và tình trạng gia vị lên men trong hệ tiêu hóa sẽ dẫn đến bụng phình to tạm thời”, theo tiến sĩ Glenville.

Nhấm nháp kẹo cao su phần nào ngăn chặn tình trạng thèm ăn hoặc “đói” thuốc lá, nhưng nhai thường xuyên còn dẫn đến nuốt nhiều không khí vào bụng, dẫn đến đầy hơi. Nó cũng kích thích các enzyme tiêu hóa chờ đợi thức ăn đến ruột, khiến con người luôn cảm giác đói.

Chuyên gia dinh dưỡng Cassandra cảnh báo muối có thể gia tăng tình trạng giữ nước. Do vậy, không nên thêm muối hơn định lượng bình thường vào thực phẩm. Điều này không những gây hại cho tim mạch, gia tăng sức ép lên mạch máu, mà còn do muối làm tăng số lượng nước trong cơ thể, khiến con người trông như bị trướng bụng và nặng nề hơn.

Các chất làm ngọt nhân tạo cần phải tránh tuyệt đối ở những người hay bị đầy hơi. Nhiều người bị trướng bụng khó chịu vì hấp thu quá nhiều đường cồn trong các loại thực phẩm làm ngọt nhân tạo, theo cảnh báo của tiến sĩ Glenville. Nên chọn uống nước pha chanh, hoặc trà bạc hà để giảm tình trạng này, đồng thời còn giúp cơ thể giải độc tốt.

Nói về đường sữa, cơ thể một số người không tạo ra được enzyme lactase, đóng vai trò phân hủy đường lactose có trong sữa. Bạn cần loại enzyme đặc biệt đó để tiêu hóa đường lactose, nếu không nó sẽ lên men trong ruột và gây đau, trướng – theo các chuyên gia dinh dưỡng.

Thực phẩm chứa carbohydrate tinh chế như bánh cookie và mì pasta có chỉ số bột đường cao hơn những loại chưa tinh chế. Điều này có nghĩa là chúng phân hủy thành đường glucose nhanh hơn hẳn và khiến một số người bị đầy hơi.

Tụ Yên

6:15 pm
May 5, 2016


khaihuy

Moderator

posts 1415

Những thực phẩm ít chứa thuốc trừ sâu

Nếu bạn là người khó tính trong ăn uống và thường chọn những loại thực phẩm ít thuốc trừ sâu nhất để dùng thì dưới đây là những thực phẩm bạn có thể chọn, theo Livestrong.

Da dày của dứa hấp thụ hầu hết thuốc trừ sâu nên phần thịt của nó hoàn toàn “sạch” -Ảnh: Shutterstock

Hành tây

Hành tây chứa ít dư lượng thuốc trừ sâu so với các loại thực phẩm khác, theo nhóm công tác môi trường, tổ chức vận động và nghiên cứu sức khỏe hàng đầu tại Mỹ. Ngoài việc tăng cường hương vị của món ăn, hành tây cung cấp nhiều chất chống oxy hóa. Hành tây cũng chứa flavonoid được gọi là quercetin, có thể giúp ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn H. pylori, vốn gây viêm loét dạ dày.

Nhóm công tác môi trường thử nghiệm hơn 3.000 mẩu sản phẩm về dư lượng hóa chất nông nghiệp thấy rằng chỉ có 1% mẫu bơ chứa thuốc trừ sâu. Bơ giàu các chất dinh dưỡng thiết yếu bao gồm kali, folate và vitamin K, B-6, E và C. Trái bơ cũng chứa chất béo lành mạnh.

Dứa

Da của dứa hấp thụ hầu hết các loại thuốc trừ sâu được sử dụng trong trồng trọt, nên phần thịt của nó hoàn toàn “sạch”, theo nhóm công tác môi trường. Đây là tin vui cho những ai thích ăn trái dứa vì chúng giàu vitamin C và còn chứa một loại enzyme bromelain giúp cơ thể phá vỡ thực phẩm và giảm viêm vốn gây nhiều bệnh mãn tính.

Bưởi

Cũng như trái dứa, vỏ của bưởi dày nên ít lưu giữ thuốc trừ sâu ở phần thịt. Một nghiên cứu năm 2011 cho thấy bưởi hoặc nước ép bưởi được tiêu thụ 20 phút trước bữa ăn giúp chúng ta ăn ít hơn 30% tổng số calo.

Kiwi

Trong khi quả đào nằm trong top 10 loại quả chứa thuốc trừ sâu nhiều nhất thì kiwi rơi vào top 10 loại quả “sạch” nhất. Mặc dù kiwi có vỏ mỏng, nhưng hiếm khi bị phun thuốc trừ sâu. Các chất xơ trong kiwi giúp giảm cơn thèm ăn của bạn.

Nấm

Nấm là một trong số các loại rau ít có thuốc trừ sâu nhất. Chúng cũng giàu dinh dưỡng, theo chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng Leslie K. Kay tại Trường đại học California (Mỹ).

Đu đủ

Khoảng 80% trái đu đủ được thử nghiệm trong nghiên cứu thực hiện bởi nhóm công tác môi trường không chứa thuốc trừ sâu. Một nửa trái đu đủ mỗi ngày cung cấp khoảng 80% lượng vitamin C, cùng với lượng kali, axit folic, beta-carotene và chất xơ.

Đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan có rất ít dư lượng thuốc trừ sâu và rất an toàn để mua, theo nhóm công tác môi trường. Một chén đậu Hà Lan cung cấp khoảng 14 gam chất xơ, làm cho chúng trở thành một trong những loại rau nhiều chất xơ nhất. Viện Y học khuyến cáo ít nhất 25 gram chất xơ mỗi ngày cho phụ nữ và 38 gram cho nam giới ở độ tuổi dưới 50.

Khoai lang

Khoai lang ít có khả năng chứa dư lượng thuốc trừ sâu cao so với các thực phẩm khác. Khoai lang giàu beta carotene, kali, vitamin C và chất xơ; chứa vị ngọt tự nhiên mà không thừa calo và đường.

Ngọc Lam

6:18 pm
May 5, 2016


khaihuy

Moderator

posts 1415

Thực phẩm lợi tiểu

Đối với người lớn tuổi, cơ thể giữ chất lỏng (gồm nước và sodium) về lâu về dài sẽ gây tác hại sức khỏe.

Cà chua được coi là “thuốc” lợi tiểu -Ảnh: Minh Khôi

Tuy vậy, một số thực phẩm thiên nhiên có tính lợi tiểu khi giúp cơ thể loại bỏ chất lỏng và muối dư thừa thông qua đường tiểu mà không gây tác dụng phụ như chuột rút cơ bắp, mệt mỏi, phát ban, đau đầu hoặc chóng mặt.

Những “thuốc lợi tiểu” từ thiên nhiên được đề cập sau đây hỗ trợ thận tống sodium (chất trong muối ăn) vào nước tiểu, đồng thời loại bỏ lượng nước dư thừa.

Bạn chỉ cần thêm vài giọt chanh vào nước uống. Dược tính trong chanh không chỉ loại trừ lượng chất lỏng và muối dư thừa, mà còn giúp hạ huyết áp.

Gừng hoạt động như thuốc lợi tiểu tự nhiên. Bạn có thể ăn sống hoặc thêm vào tách trà. Gừng giúp cơ thể bài tiết chất lỏng dư thừa và tống khứ độc tố khỏi cơ thể.

Bắp cải không chỉ tốt cho tim mà còn có tác dụng loại thải sodium dư thừa ra khỏi cơ thể.

Bổ sung cà chua vào chế độ ăn uống nếu cơ thể bạn giữ nước lâu. Tốt nhất là ăn cà chua sống hoặc ép lấy nước. Cà chua chứa lycopene, một chất chống ô xy hóa, chống giữ nước và ngừa bệnh tim.

Ăn tỏi thường xuyên cũng có tác dụng loại thải chất lỏng dư thừa khỏi cơ thể.

Dưa leo chứa nhiều khoáng chất và chất chống ô xy hóa, có tác dụng đào thải chất lỏng dư thừa.

Mai Duyên

6:21 pm
May 5, 2016


khaihuy

Moderator

posts 1415

Thêm quế vào thực phẩm để có lợi cho sức khỏe

Quế là vỏ cây sấy khô của cây quế. Vỏ cây quế sấy khô có thể dùng làm gia vị cho các món ăn đậm đà hơn, nhưng nếu dùng làm nước uống cũng rất có lợi cho cơ thể, theo Shape.

Quế có thể thêm vào món ăn ngọt và mặn -Ảnh: Shutterstock

Lợi ích sức khỏe của quế

Một muỗng cà phê quế chứa chỉ 6 calo nhưng cung cấp nhiều mangan, loại khoáng chất kích hoạt các enzyme quan trọng khắp cơ thể. Những lợi ích của quế không dừng lại ở đó, quế chứa polyphenol hoạt động tương tự như những người được tìm thấy trong trà, theo tiến sĩ Richard A. Anderson, nhà nghiên cứu về các gia vị tại Trường đại học Wisconsin (Mỹ). Các thành phần của quế có chất chống oxy hóa, và các tác nhân chống viêm, ông Anderson nói.

Một trong những lợi ích nổi tiếng nhất của quế là hỗ trợ giảm lượng đường trong máu. Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí của Viện Dinh Dưỡng và Chế độ ăn (Mỹ), thêm quế vào bữa ăn sáng giúp lượng đường trong máu giảm hai giờ sau đó hơn so với những người ăn thực phẩm không có quế. Loại gia vị này cũng giúp cải thiện nhận thức, như nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nghiên cứu Dinh dưỡng cho thấy những người có lượng đường trong máu cao tiêu thụ quế có trí nhớ làm việc tốt hơn so với những người không ăn quế.

Hơn nữa, trong một nghiên cứu trên tạp chí Chẩn đoán nghiên cứu và Lâm sàng, cho thấy ăn lượng nhỏ quế khoảng 1/4 muỗng cà phê có tác dụng như giả dược trong việc làm giảm đau bụng kinh.

Cách sử dụng quế

Quế sử dụng trong cả các món ăn ngọt lẫn mặn làm tăng thêm hương vị của món ăn, theo chuyên gia dinh dưỡng Holley Grainger tại Birmingham, Alabama (Mỹ).

Thêm một chút quế vào nước chanh buổi sáng hoặc trà. Hoặc có thể kết hợp quế vào món thịt hoặc thịt bò để tăng cường hương vị…

Đó là công dụng phổ biến của quế, nhưng ít ai biết rằng quế có thể được thêm vào cà phê, sinh tố, và sữa chua.

Ngọc Lam

6:25 pm
May 5, 2016


khaihuy

Moderator

posts 1415

Chống lại tuổi tác bằng thực phẩm

Giữ lại tuổi xuân của bạn ư? Bí mật này nằm ngay trong dĩa ăn thường ngày của bạn. Các chuyên gia hàng đầu đã chứng minh rằng chúng ta có thể thực hiện điều đó một cách rất đơn giản, theo timesofindia.

Các loại rau có lá màu xanh đậm giúp bạn có thị lực tốt hơn -Ảnh: Shutterstock

Việc đầu tiên phải làm dành cho những người thực sự muốn chống lại sự lão hóa là bổ sung đầy đủ lượng protein trong chế độ ăn uống. Nó bao gồm thịt gà, trứng và hải sản dành cho những người không có chế độ ăn chay. Còn đối với người ăn chay thì có thể thay thế bằng các loại thực phẩm như bơ đậu phộng, sữa không đường, sữa chua cung như phomat ít chất béo.

Bước tiếp theo là tìm các loại thực phẩm có nhiều màu tím. Bao gồm các loại hoa quả như quả mận, nho, các loại rau như bắp cải đỏ (phần lớn là màu tím).

Mọi người đều biết rằng ăn nhiều rau củ các loại thì tốt cho sức khỏe những sẽ tốt hơn nếu nắm bắt được mỗi loại rau cung cấp những dưỡng chất như thế nào cho cơ thể bạn như các loại rau có lá màu xanh đậm giúp bạn có thị lực tốt hơn. Cà rốt, cà chua có đầy đủ các chất chống oxy hóa. Bông cải xanh giúp chống lại bệnh tim và cung cấp vitamin C, một thành phần chống lão hóa tuyệt vời.

Một loại thực phẩm quan trọng trong chế độ ăn uống thường ngày là các loại hạt. Hạnh nhân và óc chó tăng cường năng lượng và cải thiện chức năng của não.

Cuối cùng, món tráng miệng hấp dẫn không thể bỏ qua là một miếng socola đen. Trong socola này có chứa phenylethylamine tạo cảm giác yêu đời, hưng phấn. Đây thực sự là sự điều ngọt ngào nhất trong bữa ăn của bạn.

Đức Trí

6:27 pm
May 5, 2016


khaihuy

Moderator

posts 1415

Những thực phẩm béo tốt cho giảm cân

Nhiều người cứ nghe đến chất béo là nghĩ đến ngay mỡ động vật, tuy vậy chất béo có đến 4 loại, và chất béo không bão hòa đơn và đa là 2 loại chất béo tốt cho cơ thể. 

Bơ sữa trâu lỏng là loại chất béo tốt cho cơ thể -Ảnh: Shutterstock

Chất béo không bão hòa đơn và đa thúc đẩy quá trình trao đổi chất và đốt chất béo, sản xuất hoóc môn, và giảm cân. Dưới đây là những thực phẩm béo lành mạnh giúp eo thon, theo chia sẻ của bà Annie Lawless – chuyên gia dinh dưỡng trên Healthista.

Dầu dừa

Cấu trúc phân tử của chất béo từ dừa là MCTS, hoặc triglyceride chuỗi trung, hòa tan trong nước so với các chất béo khác. Điều này có nghĩa là chúng có thể được đưa trực tiếp tới gan để được đốt cháy như nhiên liệu chứ không được lưu trữ dưới dạng mỡ. Cách cơ thể tiêu hóa loại chất béo này tăng tốc độ trao đổi chất tới khoảng 15%. Bạn có thể sử dụng dầu dừa như một loại dầu nấu ăn, cho vào bột yến mạch, hoặc ly nước sinh tố hoặc thậm chí kết hợp vào món xà lát trộn để đẩy nhanh quá trình giảm cân hiệu quả.

Trái bơ

Bơ là loại chất béo không bão hòa đơn, giúp cholesterol xấu thấp hơn. Bạn có thể thêm bơ vào các loại rau trộn, sinh tố để mang lại cảm giác no bụng, giúp ích cho kế hoạch giảm cân.

Cá hồi

Một cách tuyệt vời để giúp ích cho kế hoạch giảm cân là ăn cá hồi hoang dã hun khói hoặc nướng. Cá hồi xông khói có thể được thêm vào món xà lát hay ăn kèm với trứng vào buổi sáng.

Bơ sữa trâu lỏng

Nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng loại thực phẩm này giúp làm giảm trọng lượng cơ thể và giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ. Bơ sữa trâu lỏng giúp hòa tan các loại vitamin A, E, và K nên giúp cơ thể hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Bơ sữa trâu lỏng cũng chứa CLA (conjugated linoleic acid), loại chất béo chuyển hóa tự nhiên được chứng minh cải thiện kết cấu cơ thể và giúp giảm cân.

Dầu ô liu

Dầu ô liu là loại chất béo không bão hòa đơn lành mạnh có thể dễ dàng tiêu hóa. Hãy tạm biệt các loại dầu từ đậu tương, dầu hạt cải, dầu hạt bông, hoặc các loại dầu hydro hóa và thay chúng bằng dầu ô liu thân thiện với cơ thể.

Dầu hạt lanh

Giàu omega-3, dầu hạt lanh không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng nếu được thêm vào món xà lách trộn hay bột yến mạch cho bữa sáng.

Dầu hạt mắc ca

Dầu hạt mắc ca chứa tỷ lệ omega-3 và omega-6 hoàn hảo cho sức khỏe. Nó là loại chất béo giúp giảm LDL – cholesterol “xấu”. Một nghiên cứu tại Trường đại học tiểu bang Pennsylvania (Mỹ) cho thấy những người ăn dầu hạt mắc ca giảm 10% nồng độ triglyceride, và cholesterol “xấu”.

Lòng đỏ trứng

Lòng đỏ trứng cung cấp 100% chất béo hòa tan các vitamin A, D, E, và K cùng với canxi, sắt, kẽm, biotin, thiamin, folate và vitamin B 6 + 12 giúp làm chậm sự hấp thụ của chất đạm. Cơ thể hấp thụ nhiều đạm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh.

Ngọc Lam

6:30 pm
May 5, 2016


khaihuy

Moderator

posts 1415

Dùng thực phẩm trị bệnh tiểu đêm hiệu quả

Có nhiều nguyên nhân khiến bạn bị bệnh tiểu đêm như do suy thận, sỏi thận, đái tháo đường, viêm bàng quang… Thực hiện những cách dưới đây sẽ giúp bạn trị chứng đi tiểu đêm nhiều lần hiệu quả.

Ảnh minh họa -Nguồn: Internet

Vỏ lựu

Vỏ quả lựu rất giàu chất chống ô xy hóa có tác dụng giảm tình trạng nóng ở bàng quang và loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể. Bạn nên thể trộn 1/2 thìa cà phê bột vỏ lựu với 2 muỗng cà phê nước rồi uống hỗn hợp này 2 lần/ngày.

Giấm trắng

Giấm trắng có tính kháng khuẩn, kháng nấm, chống viêm, giúp chữa bệnh tiểu đêm. Bạn có thể pha 2 muỗng canh giấm trắng vào 1/2 cốc nước ấm rồi uống hỗn hợp này 2 lần/ngày.

Hạt mè

Hại mè chứa nhiều khoáng chất, vitamin và chất chống ô xy hóa, có tác dụng rất tốt trong việc trị chứng đi tiểu nhiều lần. Bạn nên lấy hạt mè đen đã rang chín xay chung với đường thốt nốt và ăn hỗn hợp này mỗi ngày.

Húng quế

Húng quế có đặc tính kháng khuẩn, kháng vi rút và kháng nấm, giúp điều trị chứng đi tiểu nhiều lần hiệu quả. Bạn chỉ cần lấy 2 muỗng cà phê nước ép lá húng quế trộn với 1 thìa cà phê mật ong và uống hỗn hợp này hằng ngày vào lúc bụng đói.

Cải bó xôi

Cải bó xôi rất giàu chất dinh dưỡng, chất chống ô xy hóa, giúp cải thiện sức khỏe của thận. Bạn nên dùng cải bó xôi luộc trong bữa ăn tối để giảm tình trạng tiểu đêm.

Râu ngô

Theo Livestrong, râu ngô là loại thảo dược được dùng để điều trị bệnh viêm bàng quang vốn gây ra chứng đi tiểu nhiều lần. Do vậy, bạn có thể dùng râu ngô tươi hoặc khô nấu nước để uống thay trà hằng ngày nhằm khắc phục bệnh tiểu đêm.

Lê Loan

5:43 pm
May 18, 2016


khaihuy

Moderator

posts 1415

Những cách lựa chọn thực phẩm có lợi cho sức khỏe

Làm thế nào để lựa chọn những thực phẩm tốt cho sức khỏe? Sau đây là một vài gợi ý bạn có thể tham khảo.

Mật ong làm cho sự liên kết các hợp chất chống oxy hóa trở nên mạnh mẽ

Đừng né tránh các loại thực phẩm đông lạnh

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng các loại rau đông lạnh thì tốt hơn những thực phẩm tươi. Lý do là các thực phẩm đông lạnh thường được chọn lọc một cách kỹ càng và được bảo quản gần như lập tức trong môi trường tươi mát. Cố gắng kiểm tra ngày sản xuất của thực phẩm đông lạnh để tìm kiếm các thực phẩm được đóng gói gần đây nhất, theo indiatimes.

Thêm rau, phô mai hoặc đậu phụ vào túi hàng

Nếu bạn đang lập kế hoạch làm món mì, súp cho bữa tối. Thử thêm vào vài củ cà rốt thái hạt lựu, ngô, đậu Hà Lan và 2 lát phô mai sẽ giúp bạn cải thiện dinh dưỡng trong bữa ăn.

Thêm trái cây, quế và mật ong cho buổi sáng

Nếu bạn thường sử dụng ngũ cốc hay yến mạch cho bữa ăn sáng, thử thêm trái cây, quế và mật ong vào. Trái cây cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, trong khi quế và mật ong làm cho sự liên kết các hợp chất chống oxy hóa trở nên mạnh mẽ giúp tăng khả năng miễn dịch của bạn đáng kể.

Mua các sản phẩm từ sữa béo nguyên chất

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng sữa đầy đủ chất béo và các sản phẩm từ sữa khác được coi là tốt hơn sử dụng các loại thực phẩm chứa hàm lượng chất béo thấp. Đáng ngạc nhiên, sữa đầy đủ chất béo có liên quan đến giảm tỷ lệ béo phì và giảm nguy cơ bệnh tiểu đường.

Mua các loại pho mát tươi

Hầu hết các siêu thị hiện nay đều bày bán các loại pho mát tươi. Lựa chọn tốt thay thế cho những loại đóng gói sẵn. Pho mát thực sự có thể là sự bổ sung đáng kể cho sức khỏe của bạn miễn là bạn ăn nó với số lượng vừa phải vì nó chứa hàm lượng calo cao.

Đức Trí

5:47 pm
May 18, 2016


khaihuy

Moderator

posts 1415

Những thực phẩm giảm cân nhưng ăn nhiều tăng cân

Một số thực phẩm chúng ta ăn hằng ngày tưởng chừng sẽ giúp giảm cân, nhưng thực ra chính là thủ phạm gây tăng cân.

Ăn nhiều trái cây sấy khô có thể khiến bạn tăng cân

Dưới đây là 5 loại thực phẩm dù lành mạnh nhưng cũng không thể tiêu thụ quá nhiều, theo mensfitness.

Quả bơ

Bơ là một loại siêu thực phẩm. Mỗi quả bơ chứa 10 gram chất xơ và gấp hai lần kali trong chuối. Quả bơ giúp giảm nồng độ cholesterol, giảm nguy cơ ung thư, bệnh tiểu đường và cải thiện sức khỏe của da.

Tuy vậy, do hàm lượng chất béo và lượng calo cao nên nếu ăn nhiều sẽ tăng cân, theo chuyên gia dinh dưỡng Tanya Zuckerbrot, tác giả của cuốn The Miracle Carb Diet.

Các loại quả hạch

Giống như bơ, các loại hạt cũng giàu chất béo có lợi cho tim. Nhưng chỉ nên tiêu thụ các loại quả hạch ở mức khiêm tốn vì một vài nắm quả hạch có thể làm tăng số lượng calo hấp thu.

Một phần ăn khoảng 30 gram quả hạch chứa 135 calo, và nếu ăn quá nhiều sẽ tăng lượng calo trong cơ thể, bà Zuckerbrot nói.

Sô cô la

Ca cao trong sô cô la chứa hợp chất gọi là polyphenol, nghiên cứu cho thấy loại hợp chất này có thể giữ cho mạch máu giãn ra và giúp hạ huyết áp. Nhưng trước khi chọn sô cô la là loại thực phẩm ăn hằng ngày, nên lưu ý thành phần chất béo bão hòa và đường trên mỗi thanh sô cô la.

Trái cây sấy khô

Trái cây sấy khô chứa chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa, tuy vậy, chúng thường chứa đường, bà Zuckerbrot lưu ý.

Sinh tố

Sinh tố là loại nước uống pha trộn có trái cây, đạm, đường và kem. Vì vậy, loại thức uống này cũng nên được dùng hạn chế.

Ngọc Lam

 

12:57 pm
June 2, 2016


khaihuy

Moderator

posts 1415

Thực phẩm giúp giảm đau nhức cơ thể

Một số thực phẩm hiện hữu trong nhà bếp có thể giúp bạn giảm các cơn đau nhức cơ thể thông thường.

Nghệ chứa chất curcumin có tác dụng giảm đau nhức hiệu quả – Ảnh: Shutterstock​

Gừng và nghệ: đều có đặc tính kháng viêm nên được dùng làm thuốc giảm đau từ xa xưa. Theo hãng tin ZeeNews, nghệ có tác dụng giảm đau cơ và khớp nhờ chứa nhiều chất curcumin, vốn cũng có tác dụng giảm máu vón cục.

Tỏi: khi được ăn sống có tác dụng giảm đau khớp rất hiệu quả. Nhờ có đặc tính chống ô xy hóa và kháng viêm, tỏi giảm đau răng rất nhanh. Mỗi lần đau nhức răng, bạn có thể nhâm nhi vài tép tỏi.

Rau quế: có đặc tính kháng viêm, bạn có thể nghiền nát rau và nhỏ vài giọt từ rau quế vào tai, cơn đau tai sẽ giảm đáng kể.

Thực phẩm ngọt: Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn thực phẩm ngọt như bánh, sô cô la hoặc kem có thể xua tan cơn đau nhức.

Thậm chí, mùi hương ngọt ngào từ những thực phẩm trên cũng có thể xoa dịu các dây thần kinh, qua đó làm giảm cơn đau.

Thế Phương

1:07 pm
June 2, 2016


khaihuy

Moderator

posts 1415

Ăn nhiều thực phẩm dinh dưỡng có tốt?

Đừng nghĩ rằng, nạp càng nhiều thực phẩm bổ dưỡng càng tốt cho sức khỏe, bởi mới đây các chuyên gia y tế cho biết ăn quá nhiều thực phẩm dinh dưỡng có khi phải đối mặt với nguy hiểm.

Ăn cà chua nhiều có thể gây ra chứng trào ngươc dạ dày thực quản - Ảnh: Shutterstock​

Cam và cà chua

Đây là hai loại thực phẩm chủ lực trong mùa hè vì chứa nhiều nước, giàu vitamin C, nhưng mặt khác lại có tính axit cao.

Theo GS.TS Gina Sam, Giám đốc Trung tâm Tiêu hóa Motility Mount Sinai tại bệnh viện Mount Sinai (Mỹ), lượng axit tăng kết hợp với ăn quá nhiều cam hoặc cà chua có thể dẫn đến trào ngược dạ dày thực quản. Nếu ăn quá nhiều 2 thực phẩm này trong thời gian dài có thể gây ra chứng Berrett thực quản – là một tình trạng mà trong đó màu sắc và thành phần của các tế bào lót ở vùng thấp thực quản bị thay đổi do tiếp xúc lặp đi lặp lại với axit dạ dày. Sự thay đổi tế bào trong bệnh Barrett là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ ung thư thực thực quản. Đây là một trong nhưng biến chứng rất nguy hiểm của trào ngược dạ dày.

Vì thế, không nên ăn quá nhiều cam hoặc cà chua mỗi ngày và cần tránh những thực phẩm này hoàn toàn nếu có các triệu chứng của trào ngược.

Cá ngừ đóng hộp

Do có hàm lượng calo thấp nên cá ngừ đóng hộp rất thích hợp có mặt trong các món salad hay bánh sandwich. Tuy nhiên, ăn quá nhiều thực phẩm này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe vì cá ngừ có hàm lượng thủy ngân cao hơn so với các loại cá khác. Lượng thủy ngân quá mức có thể dẫn đến các vấn đề về suy giảm thị lực, thính lực và lời nói, thiếu sự phối hợp giữa suy nghĩ và hành động, thậm chí còn có thể làm yếu cơ.

Để đảm bảo sức khỏe, không tiêu thụ nhiều hơn 3-5 lon cá ngừ một tuần, và cố gắng thay cá ngừ bằng các loại thủy hải sản có hàm lượng thủy ngân ít hơn như tôm, cá hồi.

Nước

Nước chính là chìa khóa để có một sức khỏe tốt, nhưng uống quá nhiều nước có thể gây nhiễm độc nước. TS Alan R. Gaby, tác giả của cuốn Nutritional Medicine cho biết quá nhiều nước sẽ làm loãng lượng natri trong cơ thể, gây huyết thấp bất thường, có thể dẫn đến suy giảm chức năng não và thậm chí tử vong.

Vậy bao nhiêu nước là hợp lý? Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi người chỉ nên uống từ 6-8 ly nước mỗi ngày, đồng thời thường xuyên kiểm tra màu sắc nước tiểu để biết cách gia giảm lượng nước đưa vào cơ thể.

Đậu nành

Đậu nành có thể giúp kiểm soát mức cholesterol và huyết áp nếu được tiêu thụ ở mức vừa phải, nhưng dùng quá nhiều có thể gây ức chế sự hấp thu sắt của cơ thể. Theo TS Gaby tiêu thụ quá nhiều chế phẩm từ đậu nành có khả năng gây ra bệnh thiếu máu do thiếu sắt.

Ngoài ra, do đậu nành có chứa các hợp chất giống như estrogen (isoflavone), nên dùng trong thời gian dài với một lượng lớn có thể dẫn đến nguy cơ tăng sản nội mạc tử cung. Việc tăng sinh của lớp nội mạc tử cung có thể dẫn đến ung thư tử cung.

Rau bina

Được xem là một trong những siêu thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, bởi những lợi ích tuyệt vời như giàu hàm lượng protein, chất xơ, các vitamin, khoáng chất và đặc biệt là lutein – một carotenoid có thể giúp ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi (một nguyên nhân phổ biến gây giảm thị lực và mù lòa); nhưng nếu ăn quá mức chắc chắc sẽ có tác dụng ngươc lại. TheoWomenshealthmag, rau bina cũng giàu oxalate – một hợp chất có thể dẫn đến sự hình thành bệnh sỏi thận. Vì vậy,để không bị bệnh sỏi thận hỏi thăm, cần ăn rau bina với một mức đô vừa phải và đặc biệt những người có tiền sử bệnh sỏi thận nên tránh loại rau này nếu không muốn bệnh trầm trọng hơn.

Thịt nạc

Nếu bạn chủ yếu chọn các loại thịt ít béo như ức gà hoặc lòng trắng trứng vì nghĩ rằng chúng tốt cho sức khỏe thì đã đến lúc nên nghĩ lại. Mặc dù loại thịt này rất giàu protein nhưng tiêu thụ quá nhiều protein động vật có thể gây nguy hiểm vì nó khiến cơ thể sản xuất ra các hormone insulin giống như nội tiết tố tăng trưởng (IGF-1) – trong đó đẩy nhanh sự lão hóa và làm tăng nguy cơ ung thư (đặc biệt là ung thư vú).

Một nghiên cứu được công bố trên chuyên san Cell Metabolism cho thấy những người bổ sung ít nhất 20% calo từ protein thịt nạc động vật trong chế độ ăn hằng ngày có nguy cơ mắc ung thư cao hơn 4 lần so với những người ăn ít thịt này. Để giảm nguy cơ ung thư, nên chuyển sang bổ sung protein từ thực vật như các loại đậu, hạt, ngũ cốc nguyên hạt… thay vì từ thịt nạc động vật.

Thanh Khang

1:09 pm
June 2, 2016


khaihuy

Moderator

posts 1415

Da và tóc khỏe nhờ thực phẩm

Con đường đơn giản nhất để có sức khỏe tổng thể tốt là qua đường ăn uống. Dưới đây là những thực phẩm được cho là vừa tốt cho tóc vừa tốt cho da, theonaturalnews.

Rau chân vịt tốt cho tóc và da - Ảnh: Shutterstock

Việt quất

Việt quất là món quà của thiên nhiên, nhưng chứa lượng lớn chất chống oxy hóa cực mạnh được chứng minh giúp ngăn ngừa lão hóa sớm.

Quả việt quất rất giàu dinh dưỡng nằm trong số 40 loại trái cây và rau quả tốt cho sức khỏe, theo nghiên cứu. Bộ Nông nghiệp Mỹ chọn quả việt quất là một trong những loại trái cây tốt nhất có thể tiêu thụ.

Khoai lang

Khoai lang Nhiều dinh dưỡng dày đặc hơn so với loại khoai tây trắng cùng họ nhờ chứa chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa. Trong nhiều năm qua, các bác sĩ đã tin tưởng vào loại khoai rẻ tiền này vốn có khả năng chống lại lão hóa sớm bằng cách cung cấp dinh dưỡng mạnh mẽ cải thiện đáng kể chức năng nội tạng Beta-carotene, chất chống oxy hóa trong khoai lang giúp bảo vệ thị lực và mang lại làn da mượt và mái tóc khỏe. Đơn giản chỉ cần nướng, cắt miếng và ăn với bơ hoặc dầu dừa.

Tôm

Bỏ qua các kiểu tiêm botox để có làn da đẹp, tôm là loại hải sản vừa ngon vừa cung cấp kẽm giúp tóc phát triển, phục hồi màng da, thúc đẩy tái tạo da và giúp duy trì collagen. Tôm hùm chứa các chất bổ dưỡng nhất khi được đun sôi.

Đậu lăng

Đậu lăng có đầy đủ protein và chất sắt và có thể giúp sửa chữa và khôi phục các hồng cầu và cung cấp chất sắt. Súp đậu lăng là món ăn siêu bổ cho tóc và da.

Ngoài ra, đậu lăng cũng giúp bảo vệ tim nhờ giàu vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho chức năng tim tối ưu.

Rau chân vịt

Rau chân vịt là loại siêu thực phẩm xanh đầy đủ chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng và các vitamin B, C, và E. Loại rau bổ dưỡng này cũng đầy đủ lutein giúp giữ cho đôi mắt khỏe mạnh và bảo vệ làn da khỏi nếp nhăn sớm.

Ngọc Lam

11:08 am
November 5, 2016


khaihuy

Moderator

posts 1415

Những thực phẩm tốt nhưng không nên lạm dụng

Dưới đây là những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, nhưng khi bạn tiêu thụ quá nhiều sẽ bị phản tác dụng.

Uống quá nhiều cà phê có thể gây bồn chồn, buồn nôn, đau đầu – Ảnh: Shutterstock

Cà rốt

Cà rốt chứa đầy đủ các vitamin, khoáng chất, và chất xơ rất tốt cho sức. Nhưng ăn quá nhiều cà rốt đồng nghĩa tiêu thụ quá liều beta-carotene (phân tử chịu trách nhiệm cho màu cam tươi sáng của cà rốt, và là một tiền chất của vitamin A). Carotene dư thừa trong máu có thể làm đổi màu da, bởi carotene là một phân tử tan trong chất béo, khi dư thừa nó có xu hướng tích tụ trong các lớp ngoài cùng của da, khiến da chuyển sang màu vàng, hoặc màu cam, đặc biệt là da ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, và khu vực quanh mũi.

 Cà phê

Theo Mayo Clinic, không nên tiêu thụ hơn 500 – 600 mg caffeine mỗi ngày. Tác dụng phụ đáng chú ý có thể xảy ra nếu tiêu thụ hơn 600 – 900 mg caffeine một ngày bao gồm: mất ngủ, bồn chồn, buồn nôn, nhịp tim không đều, run cơ, lo lắng, và đau đầu.

Khế

Mặc dù khế ít gây rủi ro cho những người khỏe mạnh khi ăn một lượng bình thường. Tuy nhiên, những người bị suy thận không nên ăn. Một báo cáo năm 2006 được công bố trên chuyên san Journal of Nephrology cho biết, một bệnh nhân bị bệnh thận mãn tính có phản ứng xấu sau khi ăn khế, dẫn đến suy giảm nhanh chức năng thận, và sau đó bị tổn thương thận vĩnh viễn. Triệu chứng thường gặp khi bị nhiễm độc khế bao gồm nấc, nôn mửa, suy nhược, mất ngủ, ý thức thay đổi, co giật, và hạ huyết áp.

Khi uống quá nhiều nước sẽ làm loãng nồng độ natri trong máu, dẫn đến mất cân bằng điện giải. Nhiễm độc nước, hay còn được gọi là hạ natri máu, là một nguy cơ đối với các vận động viên tập các môn thể thao có sức chịu đựng. Một bài báo năm 2005 trên tờ New England Journal of Medicine cho thấy trong 488 vận động viên chạy marathon, có đến 13% số vận động viên bị hạ natri máu do uống quá nhiều nước.

Ngọc Khuê

 


About the Việt Di Trú Forum

Forum Timezone: UTC 8

Most Users Ever Online: 403

Currently Online:
28 Guests

Currently Browsing this Topic:
1 Guest

Membership:

There are 7666 Members
There have been 276 Guests

There are 2 Admins
There are 5926 Moderators

Top Posters:

nhqvietnam – 102
porton – 101
kimha2311 – 81
Quynhdoan1180 – 77
pquynh92 – 73
pramy – 69

Recent New Members: Williammon, CharlesImary, Le Anh Kiet, Kamagrduems, Travisjicle, Slotoman, tungphan13, Georgegreby, RobertOliynuk, TNekitbka, Donnagor, SANGDO, lichdo, HershelDuh, daobatam.vt, Lankdek, AngeloVal, Bryantmopay, cliggeltPoice, Walterplerm, Charlottezep, Semmionshof, smmus.es, Robertgeofe, thuy mimosa, bef, Pharmaciesmeany, Enlignevept, hieubao1998, WilliamGreda, tuansigma, ScottEncox, Veragrice, Kix, sergeyagrisy, haotran0201, alibaba80, AsaresSeer, SDaresSeer, KennethHoaby, AngelBom, Paydaycreap, RobertInofs, DennisGon, khanhlinhhh, PassBarneexia, MariaSheEf, Zacharyrog, Nicexedari, Hahatone_Rus, Rebeccacum, Instafollowfast.com, Thomashauby, Hoang Chinh, RandalDob, Michaelgrild, Autopositiv-roott, Arthursag, RamonFoole, LatiaDub