You must be logged in to post Login
Search Forums:


 


Minimum search word length is 4 characters – Maximum search word length is 84 characters
Wildcard Usage:
*  matches any number of characters    %  matches exactly one character

Thử nghiệm máu tiên đoán khả năng tử vong trong 5 năm
Read original blog post

No Tags
UserPost

2:35 am
March 2, 2014


VuNguyen

VuNguyen
Moderator

posts 260

Các nhà nghiên cứu đã khai triển một phương pháp thử máu có thể tiên liệu khả năng tử vong trong vòng 5 năm. Theo tường trình của thông tín viên VOA Jessica Berman, “thử nghiệm chết” gây nhiều tranh cãi này đòi hỏi phải nghiên cứu thêm trước khi được các nhà chuyên môn ý tế và nhân viên y tế công cộng áp dụng.

Cuộc thử nghiệm xác định 4 dấu hiệu protein và chuyển hóa mà mỗi người đều có trong máu. Bằng cách đo lường mức cụ thể và các số lượng tương đối, các nhà khoa học đi đến một ‘thang điểm’ tiên liệu được rủi ro qua đời vì mọi nguyên do, kể cả bệnh ung thư, tiểu đường, đau tim và các nguyên do tự nhiên khác.

Điều nổi bật nhất, các dấu hiệu sinh học tiên đoán được rủi ro tử vong ngắn hạn ở cả các đối tượng nói chung là lành mạnh không có mắc chứng bệnh nào rõ rệt.

Trong một cuộc khảo cứu với sự tham gia của hơn 17.000 người ở Phần Lan và Estonia, các nhà khoa học đã kiểm tra các mẫu máu để tìm ra hơn 100 chất protein, xác định những loại nào được cho là chỉ dấu của nguy cơ tử vong.

5 năm sau, trong một cuộc khảo cứu tiếp theo với các hồ sơ sức khỏe, họ nhận thấy các cá nhân có một sự phối hợp nào đó của 4 dấu hiệu sinh học có khả năng tử vong cao gấp 5 lần so với những người khác.

Trong mẫu thử nghiệm ở Estonia, một trong 5 người với thang điểm dấu hiệu sinh học cao nhất tử vong trong năm đầu theo dõi.

Ông Johannes Kettunen là một nhà khảo cứu tại trường Đại học Helsinki ở Phần Lan. Viết trong tạp chí PloS Medicine, ông nói đây thực sự không phải là một “thử nghiệm chết” như một số người đã đặt tên.

Ông nói: “Đương nhiên, chúng không mang tính cách quyết định. Chúng chỉ là những chỉ số rủi ro của mỗi cá nhân.”

Ông Kettunen nói cần phải khảo cứu thêm để xác định chỉ số nào hay sự phối hợp của các dấu hiệu sinh học nào chỉ ra các nguyên do cụ thể gây tử vong. Cho đến khi đó, ông nói cuộc thử nghiệm máu không hữu ích mấy và thậm chí có thể có hại.

Ông nói thêm rằng một cuộc phân tích máu chỉ dự báo được tử vong ngắn hạn nêu ra những vấn đề về đạo đức.

Ông nói: “Nếu chúng ta không làm gì được cho nguy cơ cao hơn, thì ngay cả tôi cũng không muốn biết tôi có rủi ro tử vong cao hơn, bởi vì chẳng làm gì được.”

Điều lý tưởng là việc phân tích máu sẽ được sử dụng để ngăn ngừa việc chết yểu bằng cách thu hẹp các nguyên do và chỉ ra những biện pháp can thiệp về y tế.

Ông Kettunen dự đoán một cuộc xét nghiệm cụ thể có thể được các bác sĩ và các chuyên gia lâm sàng sử dụng trong 5 năm nữa.


Read original blog post

2:14 am
September 19, 2015


schoolsky

Member

posts 18

:)) VN khi nào sẽ có nhỉ

No Tags

About the Việt Di Trú Forum

Forum Timezone: UTC 8

Most Users Ever Online: 403

Currently Online:
32 Guests

Currently Browsing this Topic:
1 Guest

Membership:

There are 7666 Members
There have been 276 Guests

There are 2 Admins
There are 4545 Moderators

Top Posters:

nhqvietnam – 102
porton – 101
kimha2311 – 81
Quynhdoan1180 – 77
pquynh92 – 73
pramy – 69

Recent New Members: Berniehardy, Lai Quyen, nguyendungseapool, MatthewRaw, NGUYEN HOANG SANG, hongcam, domovluxuryhotel, Hiep Ly, AlinaWewaw, haikhoanguyen, piterres, JamesJem, Tran Trung Dung, NancyWharf, BURGERhem, DAVIDcaumb, Billiepeefe, trankhoi, Tony Nguyen, MaiKhanhLy, tanpham2104, Phan Man Gia, Francisnar, lenhan, RJMilan, HowardnoT, conlansonvietnhat, vuongho, kuben, HoangPhuoc, Bobbyhubre, BruceSlady, DerekInfum, mtnt2019, thaothao, Gam Nguyen, thanhmai2501, duythucnguyen, dannyhoang9, maile1979, Olymptrade.broker, Davidcok, Kevinkib, homyhanh, milou, Danielsak, tienduc, Mariomow, maile1111, Matthewcycle, sonthanh69@gmail.com, Hien Chu, khanhstar, nguyenduc, atomo2, Chau Nguyen, le van ut, abbakhat, hannahHer, DinhHuy1103