You must be logged in to post Login
Search Forums:


 






Minimum search word length is 4 characters – Maximum search word length is 84 characters
Wildcard Usage:
*  matches any number of characters    %  matches exactly one character

Sức khỏe và Đời sống

UserPost

3:49 pm
September 9, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Post edited 3:51 pm – September 9, 2013 by khahan


16 thực phẩm giúp tẩy độc cơ thể

Một phương pháp ăn uống mới, trong đó dành một “khoảng lặng” thanh lọc sẽ giúp cơ thể bớt thèm ăn, đánh thức hệ thống tiêu hóa, và sẵn sàng cho một lối sống khoẻ mạnh hơn …

A-ti-sô: chứa các hợp chất chống ôxy hoá có tác dụng đối với các rối loạn chức năng gan vì chúng kích thích tăng lượng mật. Mật giúp cơ thể tiêu hoá chất béo và tẩy sạch các chất dễ gây viêm nhiễm tiềm ẩn trong thực phẩm nhiều chất béo.

Quả bơ: cung cấp các axít béo không no và glutathione, một chất chống oxy hoá, có lợi cho tim mạch. Những chất này cần thiết cho việc thanh lọc gan đồng thời cũng ngăn cản sự hấp thụ các chất béo qua đường ruột.

Củ cải đường: nằm trong số ít những cây lương thực có chứa betalain, đồng thời sở hữu những thuộc tính mạnh mẽ chống viêm và kháng nấm. Betalain thúc đẩy cấu trúc tế bào, sửa chữa và tái tạo, đặc biệt là (tế bào) gan – trung tâm thanh lọc, giải độc của cơ thể.

Bông cải xanh: có tính năng chống ôxy hoá mạnh mẽ. Khoa học đã chứng minh ăn kiêng với nhiều loại rau cải làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư. Các loại rau cải khác cũng có công dụng tương tự là bắp cải, súplơ, cải xoăn.

Cải xanh: giúp duy trì việc kiểm soát cholesterol xấu (LDL) hiệu quả.

Rễ cây bồ công anh: tác động như một chất lợi tiểu bằng cách đẩy mạnh việc sản sinh nước tiểu.

Cây thì là: giàu vitamin và các chất kháng viêm. Thì là giàu chất xơ nhưng lại ít năng lượng nên là một thực phẩm thanh lọc cơ thể lý tưởng.

Trà xanh: giàu các chất chống ôxy hoá hơn các loại trà trắng, trà đen, và trà ô long dù chúng đều có xuất xứ từ cùng là trà. Chất caffeine trong trà xanh cũng mang đến cho loại thức uống giàu năng lượng này tác dụng lơi tiểu, giúp giảm thiểu sự trướng bụng, ngăn chặn việc giữ nước trong cơ thể.

Chanh: cũng như các loại cam quít, chanh rất giàu chất chống oxy hóa vitamin C.

Hành và tỏi: chứa chất flavonoid có tác dụng thúc đẩy sản sinh glutathione, là một trong các chất chống ôxy hoá gan mạnh nhất. Vì vậy, hành và tỏi sở hữu những đặc tính kháng khuẩn và tăng cường hệ miễn dịch.

Các loại rau quả tươi (rau xanh) là những nguồn giàu glutathione- chất cần thiết cho việc tẩy độc gan. Rau quả tươi cũng là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời giúp thúc đẩy nhu động ruột. Các loại rau quả cứng giòn có nhiều chất xơ hơn.

Sữa chua: cung cấp những vi khuẩn có lợi cho sức khoẻ, giúp củng cố, hỗ trợ hệ tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể.

Vũ Quân (Theo Women’s health)

 



3:53 pm
September 9, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Post edited 4:08 pm – September 9, 2013 by khahan


Thực phẩm tăng cường miễn dịch

Tăng cường hệ miễn dịch là cách tốt nhất để chống lại các tác nhân lạ xâm nhập vào cơ thể, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.

Ảnh: flickr.com

Sau đây là những loại thực phẩm quen thuộc giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Dưa hấu

Dưa hấu chứa nhiều chất glutathione và chất chống ôxy hóa mạnh mẽ, có tác dụng củng cố cho hệ miễn dịch thêm khỏe mạnh để chống lại các viêm nhiễm. Glutathione được tìm thấy nhiều trong phần thịt đỏ gần vỏ dưa hấu.

Bắp cải

Đây là nguồn cung cấp glutathione giúp tăng cường hệ miễn dịch rất tốt. Bạn hãy bổ sung bắp cải vào thực đơn để làm tăng thêm chất chống ôxy hóa, làm cho bữa ăn của bạn thêm giá trị dinh dưỡng.

Bưởi

Bưởi chứa nhiều vitamin C, giúp chữa bệnh cảm lạnh và bệnh cúm. Nếu bạn không thích bưởi thì có thể dùng cam hoặc quýt.

Sữa chua ít béo

Dùng một ly sữa chua ít béo mỗi ngày sẽ giúp cơ thể hạn chế mắc bệnh cảm lạnh. Ngoài ra, trong sữa chua cũng có nhiều vitamin D làm giảm nguy cơ mắc bệnh cảm cúm cho cơ thể.

Hàu

Hàu nhiều kẽm nên hỗ trợ đắc lực cho các quý ông về chức năng sinh sản. Kẽm còn góp phần chống lại các tác động của virút. Ngoài ra, kẽm còn đóng vai trò quan trọng cho các hoạt động của hệ miễn dịch, trong đó có cả việc chữa lành vết thương.

Tỏi

Tỏi chứa dồi dào chất chống ôxy hóa, giúp hệ miễn dịch chống lại các tác nhân xâm nhập và gây hại cho cơ thể. Trong số các mục tiêu tiêu diệt của tỏi thì có vi khuẩn H.pylori – vi khuẩn gây loét và ung thư bao tử. Bí quyết khi nấu ăn: hãy lột vỏ, băm nhuyễn, để khoảng 15 đến 20 phút trước khi nấu ăn để các enzyme trở nên có lợi cho hệ miễn dịch hoạt động.

Cải bó xôi

Cải bó xôi còn được gọi là siêu thực phẩm vì chứa chất dinh dưỡng dồi dào. Cải bó xôi còn giúp cơ thể sản xuất ra các tế bào mới và hồi phục lại DNA, là nguồn cung cấp chất xơ, chất chống ôxy hóa, vitamin C và nhiều hơn thế nữa. Hãy ăn cải bó xôi sống hoặc nấu sơ để có nhiều chất dinh dưỡng nhất.

Khoai lang

Cũng giống như cà rốt, khoai lang chứa nhiều chất chống ôxy hóa beta-carotene tiêu diệt các gốc tự do gây hại. Khoai lang cũng là thực phẩm chứa nhiều vitamin A, có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa và giảm các nguy cơ gây bệnh ung thư.

Bông cải xanh

Bông cải xanh là thực phẩm tốt cho hệ miễn dịch. Ngoài ra, bông cải xanh còn có vitamin A, C và nhiều chất dinh dưỡng khác bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây hại.

Nấm nút

Trong nấm nút có selen và chất chống ôxy hóa. Lượng selen trong nấm nút sẽ ngăn chặn sự phát triển của các yếu tố gây bệnh cảm cúm. Vitamin B12 và sinh tố có trong nấm nút giữ một vai trò quan trọng để giữ cho hệ miễn dịch luôn khỏe mạnh.

Nguyễn Đình (Theo medicinenet.com)


3:57 pm
September 9, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Bốn loại thực phẩm nên ăn cả vỏ

Thông thường, khi ăn rau củ, trái cây hay các loại hạt, bạn thường ăn phần thịt bên trong và bỏ đi phần hột, vỏ. Thế nhưng, với bốn loại thực phẩm dưới đây phần vỏ lại chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Ảnh minh họa: internet

Cam

Lớp vỏ bên ngoài hay còn gọi là trần bì của các loại trái cây họ cam hay quýt có thể băm nhỏ và trộn vào món tráng miệng sẽ tăng thêm hương vị cho món ăn. Bên cạnh đó, vỏ cam chứa nhiều chất xơ gấp bốn lần so với thịt quả và có các hợp chất tự nhiên chống ung thư.

Táo

Một loại trái cây khác có thể ăn luôn cả vỏ là táo. Nhiều nghiên cứu cho rằng vỏ táo có tác dụng hữu hiệu trong việc hạn chế cholesterol, mỡ trong máu, giảm nguy cơ bệnh tim, bệnh tiểu đường và béo phì. Hơn nữa, vỏ táo cũng tăng cường cơ bắp và hỗ trợ quá trình giảm cân.

Củ hành tây

Nhiều người sẽ ngạc nhiên vì sao có thể ăn vỏ hành tây nhưng các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng vỏ hành tây có chứa chất flavonoid – chống viêm và chất chống oxy hóa cao. Vì vậy, khi sử dụng hành tây nấu ăn, bạn đừng lãng phí lớp vỏ này nhé!

Hạnh nhân

Khi ăn hạnh nhân, bạn không nên vứt bỏ lớp vỏ sần sùi bên ngoài vì lớp vỏ này kích thích sự hoạt động của vi khuẩn trong đường ruột, hỗ trợ cho việc tiêu hóa tốt hơn. Ngoài ra, vỏ hạnh nhân còn chứa chất flavonoid và vitamin E, đóng vai trò làm giảm cholesterol trong cơ thể.

Nguyễn Hiếu (Theo Medicmagic.net)


3:59 pm
September 9, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Điều chưa biết về dinh dưỡng

Làm sao để tăng cường dinh dưỡng mà vẫn không tăng cân. Ông Stephanie Middleberg, sáng lập Viện Dinh Dưỡng Middleberg ở thành phố New York, Mỹ đã chia sẻ những bí quyết sau:

Ảnh minh họa: internet

Ăn trái cây kèm thực phẩm khác

Nhiều người thường ăn vội quả táo, đĩa dưa hấu hoặc uống sinh tố trái cây để chống đói, nhưng thực ra, trái cây chứa nhiều carbohydrate làm đường huyết tăng nhanh rồi giảm xuống, gây cảm giác mệt mỏi và đói bụng sau hơn một giờ. Vì vậy, nên dùng trái cây cùng với protein hoặc chất béo có lợi, sẽ làm dạ dày dịu lại và ngăn ngừa rối loạn đường huyết đột ngột. Chẳng hạn, có thể thêm một hũ sữa chua vào ly sinh tố hoặc nửa ly phô mai tươi rưới lên chén thơm.

Ngũ cốc thô chưa hẳn đã tốt

Bạn thường nghĩ rằng thực phẩm làm từ ngũ cốc thô sẽ giảm rủi ro về bệnh tim mạch, giúp no lâu hơn và nhiều lợi ích khác. Điều này chỉ đúng khi sản phẩm ngũ cốc thô không chứa đường hoặc chất béo. Đó cũng là lý do mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên dùng nguồn nguyên chất nhất như bột yến mạch, bắp rang, gạo lức và mì ống làm bằng lúa mì thô… Khi tìm mua sản phẩm ngũ cốc thô, nên chọn loại có hàm lượng chất xơ cao hơn là loại có hàm lượng đường và calori cao.

Sản phẩm đông lạnh đôi khi tốt hơn

Nên nhớ kỹ: sản phẩm tươi đóng gói càng để lâu dinh dưỡng càng dễ mất đi. Vì vậy, thay vì mua bông cải xanh hay quả tươi nhưng thời gian bảo quản và vận chuyển khá lâu, hãy mua loại đông lạnh sẽ tốt hơn – đặc biệt vào mùa đông. “Trái cây và rau quả đông lạnh được bảo quản vào mùa chín rộ vì vậy thực phẩm ngon hơn”, ông Middleberg nói.

Thêm gia vị cho bữa ăn

Việc tránh dùng nước xốt nhiều dầu mỡ và ít đường làm món ăn nhạt nhẽo và dễ ngán. Cách tốt nhất là thêm nhiều gia vị như quế, nghệ, tỏi, ớt bột và gừng. Các gia vị này không những làm tăng khẩu vị mà còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tăng cường sức khỏe. “Nhiều gia vị giàu chất chống oxy hóa, tốt cho huyết áp và đẩy mạnh khả năng miễn dịch”, ông Middleberg nói, “Bạn sẽ cảm thấy thức ăn nhiều hương vị ngon lành hơn”.

Khánh Văn (Theo Womansday)


4:03 pm
September 9, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Công dụng tuyệt vời của dưa leo

Dưa leo không chỉ được chứng minh có tác dụng giúp giảm cholesterol mà còn có nhiều công dụng đáng ngạc nhiên khác với sức khỏe.

Ảnh minh họa: internet

Theo trích dẫn của trang web sức khỏe Care2.com, dưới đây là những lợi ích cụ thể mà dưa leo mang lại cho sức khỏe của bạn.

- Ngừa mất nước: Trong trường hợp bạn không cung cấp đủ nước cho cơ thể, hãy ăn dưa leo. Loại quả này chứa 96% nước tự nhiên, giúp bạn tránh nguy cơ mất nước.

- Ổn định thân nhiệt: Khi thấy nóng trong người, bạn có thể ăn dưa leo vì nó có tác dụng ổn định thân nhiệt. Bên cạnh đó, khi bị cháy nắng, bạn cũng có thể đắp dưa leo lên khu vực da bị ảnh hưởng để chữa trị.

- Loại bỏ độc tố: Với lượng nước tự nhiên cao chứa trong dưa leo có tác dụng giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể, đồng thời còn tăng cường sức khỏe thận.

- Giàu vitamin: Dưa leo có chứa các lọai vitamin A, B và C, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, cung cấp năng lượng và duy trì vẻ tươi tắn của cơ thể.

- Làm đẹp da: Ăn dưa leo là giải pháp tốt nhất để duy trì vẻ đẹp và sức khỏe của da, vì loại quả này có chứa các khoáng chất có ích cho da như magiê, kali và silicon.

- Giúp giảm cân: Ăn dưa leo kèm trong các món rau trộn hoặc sữa chua rất có ích cho việc giúp giảm cân.

- Làm đẹp mắt: Đắp những lát dưa leo lên mắt không chỉ giúp xua tan nét mệt mỏi mà còn giúp làm sáng vùng da xung quanh mắt.

- Ngừa ung thư: Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, ăn dưa leo thường xuyên có tác dụng giúp kéo giảm nguy cơ ung thư.

- Giúp thơm miệng: Nước ép dưa leo được đánh giá là một trong những bài thuốc tự nhiên giúp đánh bay chứng hôi miệng cũng như ngừa các chứng bệnh về nướu.

- Tăng cường tiêu hóa: Nhai dưa leo không chỉ là một bài tập giúp hàm khỏe mà với lượng chất xơ cao chứa trong dưa leo còn có tác dụng giúp tăng cường quá trình tiêu hóa.

- Làm đẹp tóc và móng: Silica – một loại khoáng chất chứa trong dưa leo có tác dụng giúp tóc và móng phát triển tốt.

- Giảm đau cơ, khớp: Tất cả các loại vitamin và khoáng chất chứa trong dưa leo được đánh giá là phương thuốc tự nhiên, mang lại hiệu quả cao trong việc giúp giảm đau cơ và khớp.

-Ổn định huyết áp: Ăn dưa leo có tác dụng tốt đối với những người bị cao huyết áp vì nó giúp ổn định huyết áp.

- Tốt cho thận: Dưa leo có tác dụng giúp giảm mức axít uric trong cơ thể nên rất tốt cho thận.

- Ổn định đường huyết: Những người bị tiểu đường sẽ nhận được nhiều lợi ích nếu thường xuyên ăn dưa leo. Vì loại quả có tác dụng kích thích cơ thể tăng tiết insulin, giúp kiểm soát mức đường huyết.

- Giảm cholesterol: Như đã đề cập ở trên, ăn dưa leo là một phương pháp hiệu quả trong việc giúp giảm mức cholesterol có hại trong cơ thể.

Nguyễn Niệm (Theo Medicmagic)


4:05 pm
September 9, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Rượu vang tốt cho sức khỏe

Kết quả một cuộc nghiên cứu của các nhà khoa học Trường ĐH Y Harvard (Mỹ) được công bố gần đây chứng minh rằng, những phụ nữ thường xuyên uống một ly vang nhỏ mỗi ngày ít có nguy cơ bị bệnh tim, ung thư và đái tháo đường khi lớn tuổi hơn.

Ảnh minh họa: internet

Trong cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học đã xem xét tầm ảnh hưởng của việc uống rượu vang ở tuổi trung niên với nguy cơ phát triển các căn bệnh thông thường liên quan đến tuổi tác trong số 13.894 phụ nữ.

Kết quả, sau khi loại trừ các tác nhân khác gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, cũng như làm gia tăng nguy cơ phát triển bệnh như hút thuốc lá, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng, những phụ nữ uống một lượng rượu vang vừa phải mỗi ngày, ít có khả năng phát triển các căn bệnh mãn tính khi về già.

Cụ thể, so với những người không uống rượu, những phụ nữ trung niên thường xuyên uống một ly rượu vang nhỏ mỗi ngày giảm được 20% nguy cơ mắc bệnh khi đến tuổi 70.

Kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những phụ nữ thường xuyên uống một lượng rượu vang vừa phải mỗi ngày mang lại nhiều lợi ích hơn những người thỉnh thoảng uống.

Theo đó, những phụ nữ uống rượu vang điều độ từ 5-7 ngày mỗi tuần, giảm được 50% nguy cơ phát triển bệnh. Trong khi những phụ nữ uống 3-4 ngày mỗi tuần chỉ giảm được 29% nguy cơ phát triển bệnh.

Qi Sun – nhà nghiên cứu thuộc Trường ĐH Y Harvard (Mỹ) – cùng các cộng sự ở tạp chí PLoS Medicine (Anh) cho biết: “Việc thường xuyên tiêu thụ rượu vang với mức độ vừa phải suốt tuần giúp gia tăng tình trạng sức khỏe, trong khi nếu chỉ uống một hoặc hai ngày/tuần sẽ chẳng mang lại lợi ích gì”.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh, kết quả nghiên cứu trên đã ủng hộ những đề xuất mới đây của giới chuyên môn rằng, việc tiêu thụ rượu ở mức độ vừa phải, như uống một ly nhỏ rượu vang thường xuyên mỗi ngày đối với phụ nữ và hai ly đối với đàn ông có thề mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

Nguyễn Niệm (Theo WebMD)


9:36 pm
September 12, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Post edited 5:57 pm – December 18, 2014 by khahan


Ăn gì để tóc chắc khỏe?

Một trong những điểm quan trọng nhất để tạo nên vẻ đẹp của phụ nữ đó là mái tóc.

 Ảnh: shutterstock

Chúng ta ai cũng muốn có một mái tóc bóng mượt và chắc khỏe, nhưng thực tế không phải lúc nào ta cũng giữ được mái tóc như mình mong muốn. Vì đòi hỏi của công việc, chúng ta phải tiếp xúc với nắng, gió và bụi bẩn, điều này dẫn đến tổn thương cho tóc. Nuôi dưỡng tóc cần rất nhiều thời gian, thậm chí còn phải sử dụng đến dưỡng chất. Nếu bạn quá bận rộn, không có nhiều thời gian để chăm sóc tóc, hãy thử cho thêm những thực phẩm sau đây vào thực đơn của bạn, chúng sẽ giúp bảo vệ mái tóc cũng như tăng cường dưỡng chất cho tóc.

Cá hồi: Để có một mái tóc đẹp, bạn cần có một da đầu khỏe mạnh. 3% tóc của bạn được tạo thành từ các a xít béo. Cá hồi có đầy đủ a xít béo omega-3 giúp da đầu bạn không bị khô và luôn khỏe mạnh.

Quả óc chó: Một loại thực phẩm khác cũng đầy đủ omega, quả óc chó còn cung cấp vitamin E và biotin. Biotin (còn được gọi là vitamin H) là một vitamin B phức tạp giúp cơ thể chuyển hóa chất béo và protein, nó không chỉ nuôi dưỡng tóc mà còn giúp bạn có một làn da khỏe mạnh. Trong những nghiên cứu gần đây, thiếu biotin làm tóc bị gãy rụng, da bị khô. Đồng thời, các vitamin E trong quả óc chó giúp các AND trong tóc không bị hư hại và cũng thúc đẩy tăng trưởng tóc.

Thực phẩm có màu đỏ: Những loại thực phẩm như cam, cà rốt, bí đỏ, khoai lang có đầy đủ beta-carotene mà khi đi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A. Vitamin A là thành phần quan trọng giúp tái tạo các tế bào da, đặc biệt là da đầu.

Trứng: Nếu bạn có sở thích ăn trứng buổi sáng thì thật là tuyệt. Tóc được cấu tạo chủ yếu bởi một loại protein gọi là keratin vì vậy những thực phẩm giàu protein sẽ thúc đẩy sự phát triển của tóc và giúp tóc chắc khỏe. Trứng không chỉ giàu protein, nó còn chứa đầy đủ khoáng chất như kẽm, selen, lưu huỳnh, sắt và biotin giúp cung cấp đầy đủ những a xít amin thiết yếu. Cysteine là loại a xít amin quan trọng nhất cho sự tăng trưởng tóc, chất này còn giúp chống ô xy hóa mạnh mẽ, dùng để bảo vệ mái tóc của bạn khỏi tia bức xạ mặt trời, giúp tăng độ dày của từng sợi tóc.

Rau củ có màu xanh đậm: Những loại rau như rau bina, bông cải xanh, cải xoăn có đầy đủ sắt, beta-carotene, folate và vitamin C. a xít folic – một dạng tổng hợp của folate – thường được dùng để giúp tế bào và mô phát triển. Tuy nhiên, nếu dùng thuốc, tóc có thể bị phát triển hơn mức cần thiết. Vì thế, hãy ăn rau củ để có lượng a xít folic thay thế.

Lan Khanh


9:40 pm
September 12, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Post edited 6:00 pm – December 18, 2014 by khahan


Bảo vệ sức khỏe khi làm đêm

Làm việc ca đêm không phải là chuyện dễ dàng. Đó là thời gian thuận lợi cho sự xuất hiện của nhiều vấn đề có hại cho sức khỏe như bệnh tiểu đường, mất ngủ, căng thẳng…

Ảnh: Shutterstock

Những vấn đề này chủ yếu do hậu quả của sự đảo lộn các thói quen ăn uống và sinh hoạt. Sau đây là một số mách nước giúp người làm đêm bảo vệ sức khỏe.

Ăn uống lành mạnh. Đây là điều bắt buộc đối với người làm đêm. Hãy đưa vào chế độ ăn uống của mình những loại “siêu thực phẩm” như cải bó xôi, bông cải xanh, quả mọng, hạnh nhân… vốn bổ dưỡng và lành mạnh. Ăn với số lượng nhỏ giữa những khoảng cách thời gian ngắn.

Nhâm nhi cà phê vừa phải. Để tránh mệt mỏi và buồn ngủ, bạn có thể uống cà phê. Tuy nhiên, bạn không nên uống nhiều hơn 1 tách cà phê khi làm ca đêm. Nó có thể dẫn đến tình trạng mất nước và mất ngủ.

Nhớ uống nước. Nước giúp tăng cường hệ miễn dịch, đồng thời giúp bạn không bị mất nước. Làm việc muộn vào ban đêm ảnh hưởng đến mức năng lượng và nước trong cơ thể. Vì vậy, bạn nên uống đủ nước để cơ thể không lâm vào trạng thái “khô hạn” và mệt mỏi.

Tránh thực phẩm béo. Những loại thực phẩm nhiều chất béo làm chậm quá trình tiêu hóa và làm gia tăng mệt mỏi. Ngoài ra, chúng cũng chứa nhiều calorie và cholesterol vốn không có lợi cho sức khỏe. Để tránh tăng cân và các bệnh về tim, nên tránh những loại thực phẩm quá béo.

Đi bộ. Đây là một lời khuyên mà người làm đêm không thể bỏ qua. Dành một khoảng thời gian đi bộ giúp đôi mắt và tâm trí bạn có cơ hội nghỉ ngơi. Nó cũng giúp bạn khỏe khoắn và tỉnh táo để xử lý công việc.

Kiểm soát đường. Hấp thu quá nhiều đường có thể khiến bạn tăng cân. Quá trình tăng cân là tác nhân có khả năng gây bệnh béo phì và tiểu đường, vốn là vấn đề thường gặp ở người làm ca đêm.

Ăn vặt. Người làm đêm có thể chọn những món quà vặt lành mạnh, chẳng hạn như bánh sandwich rau (không kèm phô mai), vừa để tránh “buồn miệng”, vừa giúp duy trì sức khỏe mỗi khi vào ca.

Hạn chế nước tăng lực. Tránh nốc những chai nước tăng lực để duy trì sự tỉnh táo. Chúng sẽ làm bạn mệt hơn khi bạn tìm kiếm một giấc ngủ sau khi tan ca. Ngoài ra, nước tăng lực cũng chứa hàm lượng caffeine cao.

Tranh thủ ngủ. Nếu có thể, tranh thủ ngủ vào giờ giải lao. Việc chợp mắt dù chỉ trong chốc lát cũng có thể tạo cho bạn cảm giác khỏe khoắn lúc quay lại làm việc.

Quyên Quân

 


9:56 pm
September 14, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Post edited 6:04 pm – December 18, 2014 by khahan


Thanh lọc máu bằng thực phẩm

Thanh lọc máu là điều cần thiết để các cơ quan nội tạng hoạt động suôn sẻ. Do đó, những thực phẩm có tác dụng thanh lọc máu, qua đó giúp cải thiện sức khỏe làn da, cần được đưa vào chế độ ăn uống hằng ngày.

Ảnh minh họa -Nguồn: Internet

Bông cải xanh: Chứa nhiều chất chống ô xy hóa giúp làm sạch máu, loại bỏ độc tố và tạp chất trong cơ thể gây hại cho sức khỏe.

Bắp cải: Uống một ly nước ép bắp cải có tác dụng thanh lọc máu rất tốt.

Súp lơ xanh: Các loại rau lá có chất diệp lục giúp loại bỏ các tạp chất trong máu.

Khổ qua: Vị đắng giúp giảm bệnh tiểu đường và cũng làm sạch máu. Nên ăn khổ qua hấp hoặc luộc để đạt hiệu quả tốt nhất.

Cải xoong: Ăn cải xoong với mật ong là một phương thuốc hiệu quả giúp làm sạch máu.

Tỏi: Không chỉ là một loại kháng sinh mà còn là loại gia vị giúp thanh lọc máu tự nhiên. Tỏi còn giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, đồng thời làm giảm hàm lượng chất béo trong máu.

Cà rốt: Nên uống một ly nước ép cà rốt khi bụng đói vào buổi sáng. Nó làm sạch cơ thể và loại bỏ các chất độc hại cũng như các gốc tự do gây tổn thương da.

Ảnh minh họa -Nguồn: Internet

Dưa hấu: Có đặc tính giải độc, không chỉ làm sạch máu mà còn giúp giảm cân.

Thơm (dứa): Ăn thơm giúp làm sạch máu và thận.

Trà gừng: Bạn có thể uống trà gừng mỗi ngày một lần.

Cần tây: Cung cấp cho thận các dưỡng chất cần thiết để làm sạch và giải độc cơ quan này. Cần tây thường được sử dụng như một phương thuốc lọc máu.

Nhất Linh


10:01 pm
September 14, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Post edited 6:10 pm – December 18, 2014 by khahan


Giảm nguy cơ ung thư tử cung nhờ cà phê

 Một nghiên cứu mới cho thấy nguy cơ mắc bệnh ung thư tử cung có thể giảm bằng cách uống cà phê.

Tập thể dục khoảng 30 phút mỗi ngày cũng giúp giảm nguy cơ ung thư tử cung – Ảnh: Shutterstock

Theo báo cáo của Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới, cà phê có chứa nhiều chất chống ô xy hóa có thể tăng cường sức khỏe, BBC đưa tin.

Các nhà khoa học tại Trường Cao đẳng Hoàng gia London (Anh) cũng cho biết thêm, phụ nữ có thể giảm nguy cơ mắc ung thư tử cung bằng cách bỏ ra ít nhất 38 phút mỗi ngày để tập thể dục và duy trì một trọng lượng khỏe mạnh.

Huỳnh Thiềm


10:04 pm
September 14, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Post edited 6:14 pm – December 18, 2014 by khahan


Quế và bệnh tiểu đường

Quế không chỉ làm tăng độ ngon của món ăn, mà còn có thể tác động tốt đến sức khỏe của người bệnh tiểu đường.


Ảnh: Đ.N.Thạch

Các nhà nghiên cứu Mỹ phát hiện ở những người được bổ sung quế đúng liều lượng, hàm lượng đường huyết lúc đói của họ thấp hơn so với nhóm không đụng đến loại gia vị này. Không những thế, báo cáo còn cho thấy quế có thể cải thiện một vài chỉ số quan trọng cho sức khỏe tim mạch, từ giảm toàn bộ lượng cholesterol, lẫn hàm lượng cholesterol xấu, và chất béo trung tính triglyceride, đồng thời tăng liều lượng các cholesterol tốt.

Trong báo cáo mới đăng trên chuyên san The Annals of Family Medicine, các chuyên gia phân tích dữ liệu thu thập được từ 10 cuộc thử nghiệm có sự tham gia của 543 bệnh nhân tiểu đường dạng 2. Các cuộc nghiên cứu này so sánh nhóm người được bổ sung viên quế (liều lượng dao động từ 120 mg đến 6 gr trong lúc ăn hoặc sau khi ăn các cữ mỗi ngày, trong vòng từ 4 đến 18 tuần) với những người không dùng quế. “Khi tổng hợp kết quả của mọi cuộc thử nghiệm, chúng tôi phát hiện ở những bệnh nhân tiểu đường dạng 2, hàm lượng đường huyết lẫn cholesterol đều được cải thiện”, theo chuyên gia Olivia Phung của Đại học phương Tây về y khoa tại Pomona, bang California, Mỹ.

Các nghiên cứu trước đây về sự ảnh hưởng của quế đối với đường huyết đã cho những kết quả khác nhau. Trên thực tế, khi những nhà nghiên cứu trong báo cáo mới tiến hành cuộc thử nghiệm về loại gia vị trên vào năm 2008, họ cho rằng nó chẳng có tác dụng gì đối với lượng đường huyết lẫn cholesterol. Tuy nhiên, trong cuộc phân tích mới nhất, họ gộp luôn dữ liệu của những cuộc khảo sát gần đây ở các bệnh nhân tiểu đường. Các cuộc nghiên cứu ban đầu đã xác định được cinnamaldehyde, một hợp chất được cho là có tác động cải thiện đường huyết, có thể là do kích thích sự sản xuất và hiệu quả của insulin. “Bằng cách củng cố hoạt động của insulin, việc kiểm soát đường huyết được cải thiện. Trong cuộc nghiên cứu, bệnh nhân được dùng quế giảm được lượng đường huyết lúc đói còn ở mức 25 milligram/deciliter, không bằng thuốc metformin (58 mg/dL), nhưng tốt hơn các loại thuốc mới hơn là sitagliptin (16 đến 21 mg/dL).

Vẫn chưa rõ liều lượng quế chính xác cần dùng để có tác dụng đối với bệnh nhân tiểu đường dạng 2, cũng như thời gian và tần suất bổ sung loại gia vị này. Các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định được các nhóm bệnh nhân có thể nhận được hiệu quả tốt nhất từ quế, cũng như chèn liệu pháp mới vào những liệu pháp hiện nay để phát huy tối đa tác dụng. Cần phải triển khai thêm các cuộc nghiên cứu mới về ảnh hưởng của quế đối với quá trình điều trị căn bệnh nguy hiểm này, nhưng dựa trên kết quả phân tích mới nhất, có vẻ như quế hữu ích đối với người bị chứng tiểu đường dạng 2.

Tụ Yên


10:07 pm
September 14, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Post edited 7:51 pm – December 20, 2014 by khahan


Những tác nhân gây lo lắng khó ngờ

Trong cuộc sống có nhiều thứ khiến con người phải lo lắng, chẳng hạn như khi bạn rơi vào một tình huống căng thẳng. Tuy nhiên, cũng có những thứ khó ngờ có thể đè nặng gánh lo lên vai bạn.

Ảnh: Shutterstock

Đèn sáng. Có thể bạn từng gánh chịu hậu quả tác nhân này nhưng không để ý. Nhìn vào một chiếc đèn cháy sáng có thể khiến hệ thần kinh của bạn bối rối, tạo điều kiện hết sức thuận lợi để sự lo lắng xuất hiện.

Nhiều sữa và bánh mì. Thực phẩm cũng có thể tác động đến trạng thái tinh thần. Do những sản phẩm sữa và bánh mì có chứa chất gluten, có thể gây ra nỗi lo lắng không thể kiểm soát nếu ăn quá nhiều.

Mất nước. Nhiều cuộc nghiên cứu khoa học cho thấy những vận động viên bị mất nước thường giận dữ, lo lắng, bối rối và mệt mỏi. Các triệu chứng này thường biến mất sau khi cơ thể được cung cấp nước đầy đủ trở lại.

Bỏ bữa ăn sáng. Bất kể bạn bận rộn như thế nào, nhưng đừng bao giờ có ý nghĩ bỏ bữa ăn sáng. Lý do? Việc bỏ bữa ăn sáng khiến mức đường tụt xuống thấp và gây ra cảm giác lo lắng.

Thuốc men. Có nhiều loại thuốc chứa chất caffeine, từ thuốc trị đau nửa đầu đến thuốc làm thông mũi, từ thuốc ho đến thuốc hỗ trợ giảm cân… Caffeine làm tăng nhịp tim và cung cấp thêm năng lượng. Tuy nhiên, điều không may là chúng cũng làm tăng đáng kể mức độ lo lắng, đặc biệt khi sử dụng trong một thời gian dài.

Suy nghĩ tiêu cực. Trong bất kỳ tình huống nào, nếu bạn cứ giữ trong đầu những suy nghĩ không hay, sự lo lắng sẽ thừa cơ xuất hiện để hành hạ bạn.

Hút thuốc. Nhiều người hút thuốc lá nói rằng việc phì phèo có thể khiến họ thư giãn và bình tĩnh không khác gì rượu. Nhưng chất nicotine có trong thuốc lá đã được chứng minh có thể làm tăng nhịp tim và gây cảm giác sợ hãi, và những người hút thuốc có nguy cơ gánh chịu những cơn hoảng loạn cao gấp 3 lần người không hút.

Mất cân bằng hoóc môn. Các mức hoóc môn thấp, chẳng hạn như những hoóc môn liên quan đến hội chứng tiền kinh nguyệt, có xu hướng làm gia tăng lo lắng.

Phụ gia thực phẩm. Chất tạo ngọt, phẩm màu và các loại phụ gia thực phẩm khác kích thích hệ thần kinh và có thể làm gia tăng lo lắng.

Thiếu chất dinh dưỡng. Tình trạng thiếu hụt magnesium, các loại vitamin B6 và B-complex có thể gây lo lắng. Việc bổ sung chất dinh dưỡng hỗ trợ khắc phục tình trạng thiếu hụt này, cũng như giúp cơ thể miễn nhiễm với lo lắng.

Quyên Quân



3:36 pm
September 20, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11748

4 lý do không nên bỏ bữa sáng

Theo một nghiên cứu mới đây cho biết, 18% nam giới và 13% phụ nữ ở độ tuổi từ 35 đến 54 có thói quen bỏ bữa sáng. Trong khi hầu hết các nhà khoa học đều đồng thuận rằng bữa ăn sáng là rất quan trọng đối với sức khỏe.

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất đối với sức khỏe.

Dưới đây là 4 lý do khiến bạn không nên bỏ qua bữa sáng:

1. Bệnh tiểu đường

Bỏ qua bữa sáng có thể làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường ở phụ nữ.

Một nghiên cứu mới đây được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ cho biết phụ nữ ăn sáng trung bình từ 0 đến 6 lần/ tuần có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cao hơn so với phụ nữ ăn sáng đều đặn mỗi ngày.

2. Bệnh tim

Một nghiên cứu được công bố trong táng 7 vừa qua trên Tạp chí Circulation cho biết ăn sáng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở nam giới từ 45 đến 82 tuổi. Nghiên cứu cũng cho biết thêm bỏ bữa sáng góp phần tăng huyết áp, kháng insulin, lượng đường trong máu cao.

3. Bộ nhớ

Tạp chí của Hiệp hội dinh dưỡng Mỹ đã xem xét 47 nghiên cứu về bữa ăn sáng và cho thấy ăn sáng giúp cải thiện khả năng nhận thức liên quan đến trí nhớ.

4. Giảm cân

Một nghiên cứu mới đây cho thấy những người coi ăn sáng là bữa ăn chính có thể giảm hơn 8kg trong ba tháng. 

Theo Dân trí


 


3:49 pm
September 20, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Ăn nhiều đường mau già

Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, ăn ngọt nhiều có thể khiến bạn trông già hơn tuổi.

Ảnh minh họa: internet

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Age Journal (Mỹ) cho thấy, mức đường huyết có liên quan đến hình thức bên ngoài của một người. Cụ thể, cứ tăng 1 millimole đường trong mỗi một lít máu, có thể khiến khuôn mặt của một người trông già hơn năm tháng tuổi.

Một cuộc nghiên cứu khác trên Tạp chí British Journal of Dermatology (Anh) vào năm 2007 cũng chứng minh điều tương tự. Theo đó, chất collagen và protein có tác dụng giúp duy trì độ ẩm và tính co giãn của làn da dường như có thể bị tổn hại do quá trình glycation gây ra.

Theo giải thích của các nhà nghiên cứu, glycation là một tiến trình khi mức đường huyết cao kết hợp với các protein, tạo thành các protein không mong muốn, gây nên những tổn hại cho làn da.

Kết quả nghiên cứu trên cho thấy, nếu muốn duy trì sự trẻ trung, bạn nên hạn chế tiêu thụ các loại đường. Tuy nhiên, bạn không cần phải kiêng cữ hoàn toàn mà chỉ nên tiêu thụ đường ở mức độ vừa phải.

Các nhà nghiên cứu khuyến cáo, việc hạn chế tiêu thụ đường và các loại thực phẩm ngọt khác không chỉ giúp kiểm soát mức đường huyết nhằm ngừa bệnh tiểu đường, mà còn tạo cho nét mặt của bạn luôn tươi trẻ. Bên cạnh đó, còn nhiều lý do khác tạo động lực cho bạn tránh tiêu thụ quá nhiều đường. Ví dụ, một nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng, việc tiêu thụ nhiều đường còn có thể gây hại cho não của bạn.

Nguyễn Niệm (Theo Medicmagic)


3:54 pm
September 20, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Trà đen giúp hạ huyết áp

Các nhà khoa học của trường đại học Tây Úc (UWA) và Unilever vừa phát hiện ra rằng, uống trà đen ba lần mỗi ngày có thể giúp hạ huyết áp. Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Archives of Internal Medicine.

Ảnh: flickr.com

Trà đen là loại thức uống phổ biến thứ hai trên thế giới sau nước. Nó có chứa nhiều polyphenols – chất chống oxy hóa có tác dụng làm ngưng sự phát triển của các tế bào ung thư, có thể tăng cường chức năng miễn dịch và duy trì sự khỏe mạnh cho tim mạch.

Đứng đầu nhóm nghiên cứu là giáo sư Jonathan Hodgson đã cho biết: “Ngày nay, có rất nhiều bằng chứng cho thấy trà đen rất tốt cho tim mạch. Tuy nhiên, đây lại là một khám phá quan trọng khác bởi vì nó cho biết mối liên quan giữa trà đen và các nhân tố chính có nguy cơ gây nên các bệnh tim mạch”.

Cuộc nghiên cứu đã được tiến hành trên 95 tình nguyện viên người Úc ở độ tuổi từ 35 đến 75. Các nhà nghiên cứu đã chia số người này thành hai nhóm, một nhóm sẽ thường xuyên uống trà đen ba lần trong ngày, còn nhóm khác sẽ dùng giả dược có chứa lượng caffeine tương tự nhưng không phải được chắt lọc từ trà đen.

Sau sáu tháng, các nhà nghiên cứu đã khám phá ra rằng, so với nhóm uống giả dược, những người uống trà đen ba lần mỗi ngày có huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương thấp hơn từ 2 – 3 mmHg. Các nhà nghiên cứu khoa học tin rằng, việc huyết áp giảm từ 2 – 3 mmHg sẽ dẫn tới số người mắc chứng tăng huyết áp và các bệnh về tim mạch có thể giảm 10%.

Giáo sư Jonathan Hodgson cũng nói thêm rằng: “Cần phải tiến hành nghiên cứu nhiều hơn để hiểu thấu đáo về việc trà đen làm giảm huyết áp như thế nào, mặc dù các nghiên cứu ban đầu đã hé lộ mối liên hệ giữa uống trà với việc cải thiện sự vận chuyển máu trong cơ thể”. 

Đình Huệ (Theo medicalnewstoday.com)


12:19 am
September 25, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Post edited 7:53 pm – December 20, 2014 by khahan


Giảm bệnh nhờ nước cam

Uống nước cam hằng ngày có thể giúp đẩy lùi bệnh ung thư, nhờ nước cam có hàm lượng chất chống ô xy hóa cao như hesperitin và naringinin.

Ảnh: Minh Khôi 

Các nhà khoa học thuộc một số trường đại học ở Brazil như Đại học Santa Cruz do Sul, Rio Grande do Sul và Caxias do Sul rút ra kết luận trên sau khi hồi cứu một số cuộc nghiên cứu liên quan đến vấn đề này.

Theo redorbit.com dẫn nguồn từ các chuyên gia, uống nước cam có thể giúp giảm nguy cơ bị bệnh bạch cầu ở trẻ em, cũng như giúp chống ung thư vú, gan và ruột kết.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng cảnh báo uống quá nhiều nước cam có thể gây ngộ độc, đặc biệt ở trẻ em, bệnh nhân tiểu đường, người bị huyết áp cao hoặc có vấn đề về thận.

Mai Duyên



12:25 am
September 25, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Post edited 7:54 pm – December 20, 2014 by khahan


Giảm cân tại công sở

Thói quen ăn uống không lành mạnh tại công sở là một trong những nguyên nhân khiến không ít người “phát tướng”. Để việc giảm cân có hiệu quả, bạn cần điều chỉnh một số thói quen.

Ăn vặt một ít trái cây vừa nhẹ bụng vừa tốt cho sức khỏe -Ảnh: Shutterstock

Ăn sáng tại nhà. Nếu chọn cách ăn sáng ngoài đường, bạn chỉ nhận được có thể là một ổ bánh mì khô khốc hay một gói xôi nặng bụng; trong khi đó nếu biết sắp xếp, chúng ta có thể có được một bữa sáng ngon lành tại nhà với những món ăn nhẹ đầy dưỡng chất và thậm chí còn có cả những món tráng miệng (vài lát trái cây, hũ sữa chua hay tách trà nóng, ngụm cà phê nóng hổi…) khi xong bữa.   

Không ăn tại bàn làm việc. Nếu ai đó có thói quen vừa ăn trưa vừa làm việc thì có thể đã vô tình rước… béo vào thân. Khi ngồi trước máy vi tính, chúng ta thường bị công việc làm phân tâm và theo quán tính sẽ cố gắng ăn càng nhanh càng tốt, điều này dẫn đến việc tiêu thụ calo nhiều hơn dự định. Giờ ăn trưa là cơ hội cần thiết giúp tinh thần thư giãn cũng như giúp cơ thể “sạc” năng lượng cho buổi chiều.

Đem theo thức ăn. Để kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể, cách tốt nhất là mang theo thức ăn đến công sở thay vì ăn bên ngoài. Một bữa trưa lành mạnh, đầy đủ chất dinh dưỡng có tác dụng chống lại sự mệt mỏi, giúp tinh thần tỉnh táo để tập trung cho buổi chiều. Buổi sáng, trong lúc làm điểm tâm, bạn có thể tranh thủ nấu thêm một vài món cho buổi trưa rồi bỏ vào hộp, mang đến nơi làm việc hoặc cũng có thể dùng lại thức ăn từ tối hôm trước. Cách này vừa giúp tiết kiệm chi phí vừa đảm bảo vệ sinh, và hơn hết giúp kiểm soát được lượng thức ăn đưa vào cơ thể. 

Ăn vặt đúng cách. Ăn nhẹ giữa buổi sáng, và giữa buổi chiều được khuyến khích nhằm giữ cho tâm trí khỏe khoắn và minh mẫn; tuy nhiên nếu quá lạm dụng hoặc không biết chọn lọc sẽ có tác dụng ngược lại. Một bịch khoai tây chiên, bịch bánh quy hay những viên kẹo ngọt không bao giờ tốt hơn một vài lát trái cây hoặc ít hạnh nhân vào buổi sáng. Và buổi chiều nếu thèm chút ngọt, hãy lựa chọn một thanh kẹo ít đường hoặc mảnh sô cô la đen.

Nước. Một trong những nguồn tài nguyên phong phú nhất trong văn phòng thường bị bỏ qua là nước. Uống nước không chỉ giữ cho cơ thể và tâm trí minh mẫn mà còn giúp kiềm chế sự thèm ăn.

Chia nhỏ bữa ăn. Thay vì ăn một bữa hoành tráng, bạn có thể sớt nhỏ ra và chia đều trong ngày. Một bữa ăn quá no hoặc quá nhiều dinh dưỡng sẽ khiến cơ thể mệt mỏi và về lâu dài mắc hàng loạt các bệnh như sỏi tiết niệu, huyết áp tăng hay tiểu đường.

Hạ Yên


 


10:34 pm
September 25, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Những loại thực phẩm không nên ăn uống nhiều

Thực phẩm là nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng tốt và tiêu thụ bao nhiêu cũng được. Dưới đây là một số thực phẩm bạn không nên ăn uống quá nhiều.

Ảnh minh họa

Cà rốt

Lượng beta carotene trong cà rốt được chứng minh có khả năng phòng ngừa các căn bệnh ung thư, đặc biệt khi vào cơ thể nó chuyển hóa thành vitamin A, B, E và các khoáng chất như can xi, ma giê, mangan, sắt, đồng… là những chất mà cơ thể không thể thiếu. Tuy nhiên nếu tiêu thụ quá nhiều cà rốt, cơ thể hấp thụ quá nhiều beta carotene, làn da có nguy cơ chuyển sang màu vàng. Hiện tượng này thường xảy ra phổ biến ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, và kể cả những người nghiện cà rốt.

Nghiên cứu cho thấy phụ nữ ăn quá nhiều cà rốt, dung nạp vào cơ thể một lượng lớn carotenoid có thể gây vô kinh và ức chế sự rụng trứng, giảm chức năng buồng trứng bình thường. Vì vậy, phụ nữ muốn mang thai không nên ăn cà rốt.

Tỏi

Mặc dù tỏi có khá nhiều công dụng với sức khỏe nhưng cũng phải chú ý vì tỏi tươi có khả năng giết tinh trùng. Những người trong độ tuổi sinh đẻ nếu ăn quá nhiều sẽ có tác động tiêu cực đến khả năng sinh sản.

Mì chính

Đây là gia vị cần thiết để tạo độ ngon cho món ăn, chính vì vậy rất nhiều người nhất là các chủ bán hàng ăn. Nhưng nếu bạn ăn nhiều quá sẽ khiến độ ngọt trong máu tăng lên dẫn đến việc hấp thu các khoáng chất cho cơ thể bị yếu đi, ngoài ra nó còn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cả nam và nữ. Đặc biệt trong bột ngọt còn có chất khiến hệ xương của bạn yếu đi nếu sử dụng nhiều trong thời gian dài.

Rau má

Đây là loại rau thường được sử dụng rộng rãi làm nước ép, ăn sống hay nấu canh đều rất ngon miệng và có tác dụng thanh nhiệt, giảm hẳn các vết thâm trên cơ thể nhưng không phải vì thế mà các bạn lại muốn ăn bao nhiều tùy thích, hãy ăn với một lượng vừa đủ bởi nếu bạn ăn quá nhiều rau má sẽ dẫn đến bị loãng máu, rất nguy hiểm.

Mướp đắng

Mướp đắng có vị hơi đắng nhưng có thể chế biến thành nhiều món ăn rất ngon, mát nên được chị em nội trợ rất tin dùng hàng ngày, tuy nhiên khổ qua là thực phẩm có tác dụng giảm huyết áp chính vì thế bạn không nên ăn quá nhiều sẽ dẫn đến huyết áp thấp gây đâu đầu, chóng mặt đặc biệt đối với những bệnh nhân có huyết áp thấp thì nên hạn chế sử dụng sẽ tốt hơn.

Hạt hướng dương

Hạt hướng dương với một số thành phần protein ức chế tinh hoàn, có thể gây teo tinh hoàn, ảnh hưởng đến chức năng sinh sản bình thường, đó là lý do những người trẻ trong độ tuổi sinh đẻ không nên ăn loại hạt này.

Cà phê

Bên cạnh những lợi ích mang lại như: giúp giảm cân, ngừa ung thư, lợi tiểu, giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi mật, ngừa xơ gan, tăng cường hoạt động não bộ…, thì cà phê cũng là tác nhân làm rối loạn nhịp tim, tắc mạch máu, gây buồn nôn, tạo cảm giác lo lắng, bồn chồn, run rẩy, khó ngủ… nếu dùng nhiều.

Nghiên cứu của các nhà khoa học chỉ ra rằng, cà phê có tác động trực tiếp đến khả năng sinh sản của phụ nữ. Trong những phụ nữ này, ở những người uống hơn 1 tách cà phê mỗi ngày thì khả năng mang thai giảm đi một nửa so với những người phụ nữ không uống nước giải khát này. Vì vậy, họ cho rằng nếu phụ nữ dự định có thai thì bạn nên uống cà phê ít hơn.

Nước

Ai cũng biết nước đóng vai trò quan trọng như thế nào đối với cơ thể. Tuy nhiên, nếu uống nước không đúng cách hoặc lạm dụng, có thể dẫn đến nguy cơ mất cân bằng điện giải. Khi uống quá nhiều nước, cân bằng điện phân bị xáo trộn dẫn đến mất cân bằng nước, kết quả cơ thể liên tục bài tiết nước, từ đó gây mệt mỏi cũng như dễ dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh về tim và thận.

Rượu

Nghiên cứu cho thấy rượu là thành phần chính của ethanol, ethanol có thể làm tăng mức độ catecholamine của cơ thể, co thắt mạch máu và teo tinh hoàn. Chức năng sinh tinh thay đổi, việc tiết ra testosterone và sự thiếu hụt nội tiết tố nam khác khiến thanh âm nam giới mỏng hơn và hiệu suất làm nở ngực nữ tính khác.Namgiới dễ bị vô sinh ngay cả khi đã từng sinh, thế hệ tiếp theo cũng dễ dị tật. Phụ nữ có thể dẫn đến vô kinh, kinh nguyệt không đều, tạo ra sự thay đổi trứng hoặc ngừng sự rụng.

Thịt bò và thịt cừu nướng

Theo các chuyên gia dinh dưỡng,những phụ nữ ăn nhiều thịt cừu nướng có thể sinh ra một đứa trẻ chậm phát triển, tâm thần, liệt hoặc biến dạng. Sau khi có cuộc điều tra và nghiên cứu của y tế hiện đại đã phát hiện ra rằng những phụ nữ này và con cái của họ sinh ra bị biến dạng, có biểu hiện nhiễm trùng.

Theo Vnmedia

10:40 pm
September 25, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Cách phân biệt món ăn dùng phẩm màu hóa học

Thực phẩm được nhuộm màu hóa học thường có màu sắc bắt mắt, sặc sỡ nhưng trông kém tự nhiên hơn đồ ăn dùng màu tự nhiên.

 

Sự khác biệt của thực phẩm khi dùng màu tự nhiên và phẩm màu nhân tạo.  Ảnh: Nguyễn Anh Thư.

Phẩm màu được chia làm hai loại chính: 

- Phẩm màu tự nhiên: Là các chất màu được chiết xuất hoặc chế biến từ nguyên liệu hữu cơ (thực vật, động vật) sẵn có trong tự nhiên. Ví dụ, Caroten tự nhiên được chiết xuất từ các loại quả có màu vàng, Curcumin được chiết xuất từ củ nghệ, màu Caramen được chế biến từ đường…

Nhóm phẩm màu nguồn gốc tự nhiên có nhược điểm là độ bền kém, sử dụng với lượng lớn nên giá thành sản phẩm cao…

- Phẩm màu tổng hợp hoá học: Là các phẩm màu được tạo ra bằng phản ứng tổng hợp hoá học. Ví dụ Amaranth (đỏ), Brilliant blue (xanh), Sunset yellow (vàng cam), Tartazine (vàng chanh)… 

Các phẩm màu tổng hợp thường đạt độ bền màu cao, với một lượng nhỏ đã cho màu đạt với yêu cầu đặt ra, nhưng có thể gây ngộ độc nếu dùng loại không nguyên chất, không được phép sử dụng trong thực phẩm.

Nhiều người, nhất là cơ sở chế biến thực phẩm chuộng phẩm màu hóa học vì chúng thường đem lại màu sắc đẹp cho món ăn, không bị bay màu trong quá trình chế biến và giúp cho món ăn bắt mắt, hấp dẫn hơn, không dễ bị hỏng.

Phẩm màu hóa học thường rất rẻ, chỉ khoảng 25.000-50.000 đồng/kg với loại không có nhãn mác xuất xứ từ Trung Quốc. Rất dễ mua các loại phẩm màu này, tất cả đều được bày bán tràn lan ở chợ, chúng còn dễ sử dụng và không bao giờ bị hư.

Để phân biệt, người tiêu dùng nên lưu ý thực phẩm được nhuộm màu hóa học thường có màu sắc bắt mắt, sặc sỡ nhưng trông kém tự nhiên hơn đồ ăn dùng màu tự nhiên. Dưới đây là hình ảnh khác biệt giữa món ăn dùng phẩm màu và dùng màu tự nhiên.

 

Những lọ phẩm màu bắt mắt, không rõ nguồn gốc, không ghi thành phần… được bày bán phổ biến tại nhiều chợ. Ảnh: Nguyễn Anh Thư.

Tác hại của màu thực phẩm hóa học

Những thức ăn có chứa phẩm màu trong danh mục được phép sử dụng làm phụ gia thực phẩm của Bộ Y tế, dưới mức giới hạn dư lượng cho phép thì không gây ảnh hưởng cho sức khoẻ. Tuy nhiên, nếu lạm dụng phẩm màu, hoặc chạy theo lợi nhuận, sử dụng các phẩm màu ngoài danh mục cho phép để chế biến thực phẩm (đặc biệt là các phẩm màu tổng hợp) sẽ rất hại, có thể gây ngộ độc cấp tính, tích luỹ lâu dài có thể dẫn đến ung thư, như tương ớt có phẩm màu đỏ Sudan và hạt dưa nhuộm phẩm màu đỏ Rhodamine B.

Tất cả màu thực phẩm nhân tạo độc hại đã bị Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ cấm từ lâu, nhưng có 5 loại vẫn tồn tại trong chợ Việt Nam là màu thực phẩm: Blue1, 2; Red 3; Green 3; và Yellow 6 – đây đều là những chất có thể gây ra ung thư khi thí nghiệm ở động vật.

Blue 1 và 2 được tìm thấy trong những thức uống giải khát như (trà, sữa, rượu, bia…), kẹo, đồ nướng và thức ăn cho thú cưng có mức nguy hiểm thấp nhưng nó liên quan đến ung thư ở chuột. Red 3 tạo ra màu đỏ anh đào, rượu cocktail, kẹo, đồ nướng, đã được chứng minh gây ra khối u tuyến giáp ở chuột. Green 3 có trong kẹo và thức uống giải khát, dù là ít sử dụng, gây ra ung thư bàng quang. Những cuộc nghiên cứu thấy rằng yellow 6 là chất hay được sử dụng nhất để cho vào thức uống giải khát, xúc xích, gelatin, đồ nướng và kẹo. Yellow 6 có thể gây ra khối u ở thận và tuyến thượng thận.

Hiện màu công nghiệp vẫn được dùng khá phổ biến trong một số thực phẩm cho trẻ em như thạch, nước trái cây, đồ ăn nhanh, kẹo bánh… Một nghiên cứu trước đây của Cục Quản lý tiêu chuẩn thực phẩm Anh còn cho thấy, việc dùng thường xuyên thực phẩm có màu công nghiệp sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến trí tuệ của trẻ, khiến chỉ số IQ giảm ít nhất 5,5 điểm. 

Cách thay thế phẩm màu hóa học

Khi chế biến thức ăn tại gia đình, tốt nhất là nên sử dụng các phẩm màu tự nhiên. Nếu sử dụng phẩm màu tổng hợp thì cần biết rõ đó là phẩm màu gì, có được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm hay không. Không mua và không sử dụng các loại phẩm màu đóng gói lẻ không có nhãn mác, nguồn gốc không rõ ràng để chế biến thực phẩm.

Theo tiến sĩ Phan Thị Sửu, Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật An toàn Thực phẩm, Hội Khoa học Kỹ thuật An toàn Thực phẩm Việt Nam, để phòng ngừa tác hại của thực phẩm có nhuộm phẩm màu, người tiêu dùng cần chú ý nên dùng các chất màu tự nhiên (gấc, cà chua, ớt, cà rốt, dành dành, dâm bụt chua, nghệ, lá dứa thơm…). Các chất màu tự nhiên ngoài tác dụng tạo màu chúng còn có tính chống oxy hóa nên rất tốt cho sức khỏe. 

Theo VnExpress

10:45 pm
September 25, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11748

12 công dụng tuyệt vời của sầu riêng

Một quả sầu riêng trung bình nặng gần 602 gram và là một nguồn cung cấp năng lượng tuyệt vời. 100 gram sầu riêng cung cấp khoảng 147Kcal năng lượng, chiếm khoảng 7% lượng năng lượng cho các hoạt động của cơ thể mỗi ngày.

Sầu riêng là loại cây có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Mặc dù với nhiều người, đây là loại quả rất thơm ngon nhưng có những người lại không thể chịu nổi mùi thơm của nó.

Một quả sầu riêng trung bình nặng gần 602 gram và là một nguồn cung cấp năng lượng tuyệt vời. 100 gram sầu riêng cung cấp khoảng 147Kcal năng lượng, chiếm khoảng 7% lượng năng lượng cho các hoạt động của cơ thể mỗi ngày.

Loại trái cây này còn không chứa cholesterol, hơn nữa lại là một nguồn tuyệt vời của chất xơ và protein nên nó rất có lợi cho những người không muốn bịtăng cân.

Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời của quả sầu riêng mà bạn không thể bỏ qua:

Sầu riêng rất tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa

1. Một nguồn cung cấp năng lượng phong phú

100 gram trái cây này chứa khoảng 21% nhu cầu carbohydrate hàng ngày của cơ thể. Nhờ nguồn carbohydrate phong phú như vậy mà nó rất hữu ích trong việc bổ sung thêm năng lượng của bạn.

2. Có tác dụng chống trầm cảm tự nhiên

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng mức độ serotonin trong cơ thể bị giảm xuống thì có thể gây ra trầm cảm. Để tránh trầm cảm, bạn cần duy trì lượng serotonin ổn định trong cơ thể. Sầu riêng là loại quả giàu vitamin B6 mà vitamin B6 lại rất cần thiết cho việc sản xuất serotonin. Do đó, bạn có thể ăn sầu riêng để tăng nồng độ serotonin và loại bỏ chứng trầm cảm.

3. Cho xương và răng khỏe mạnh

Sự có mặt của canxi, kali và vitamin nhóm B trong sầu riêng là một ưu điểm giúp loại quả này có tác dụng trong việc duy trì răng và xương khỏe mạnh.

4. Hỗ trợ trong việc trì hoãn sự lão hóa

Vitamin C được tìm thấy rất nhiều trong sầu riêng. Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể giúp giảm quá trình oxy hóa. Khi quá trình oxy hóa diễn ra chậm chạp cũng đồng nghĩa với việc tốc độ lão hóa được đẩy lùi.

5. Tốt cho hệ thống tiêu hóa

Sự hiện diện của chất xơ trong sầu riêng giúp ích trong việc làm giảm nhu động ruột. Điều này sẽ có tác dụng giúp bạn tránh xa táo bón và cải thiện sức mạnh của tiêu hóa. Sự hiện diện của thiamin và niacin trong sầu riêng cũng có thể cải thiện sự ngon miệng cũng như sức mạnh tiêu hóa, do đó đảm bảo rằng hệ thống tiêu hóa của bạn hoạt động tốt.

6. Ổn định đường trong máu

Sự hiện diện của mangan ở mức độ vừa phải trong sầu riêng chính là nguyên nhân giúp loại quả này có thể hỗ trợ trong việc ổn định và duy trì lượng đường trong máu ở mức cho phép.

7. Ổn định huyết áp

Sầu riêng chứa nhiều kali mà kali lại là chất cần thiết để giữ cho mức độ natri trong cơ thể con người không bị tăng lên quá mức, dẫn đến các bệnh huyết áp. Vì vậy, nếu muốn tránh trường hợp tăng huyết áp hoặc các bệnh liên quan thì bạn nên ăn sầu riêng thường xuyên.

8. Tốt cho bệnh nhân thiếu máu

Lượng folate trong cơ thể không đủ có thể làm giảm số lượng tế bào hồng cầu sản xuất. Điều này sẽ có thể gây ra bệnh thiếu máu. Sầu riêng là một nguồn cung cấp axit folic, đồng và sắt, folate rất phong phú. Do đó, bệnh nhân thiếu máu có thể khai thác lợi ích bổ máu của trái cây này để khắc phục các tình trạng sức khỏe của mình.

9. Giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch

Sự hiện diện của organosulfur trong sầu riêng chính là nguyên nhân lý giải tai sao loại trái cây này có thể giúp điều chỉnh các enzyme giảm viêm trong cơ thể. Do đó, nó có tiềm năng loại bỏ các bệnh tim mạch.

10. Cải thiện sức khỏe làn da

Sầu riêng có chứa vitamin C với hàm lượng khá cao. Vitamin C là một yếu tố quan trọng trong việc sản sinh ra collagen – một loại protein quan trọng được tìm thấy trong các mạch máu, dây chằng, gân, xương và da. Vitamin C còn đóng một vai trò quan trọng trong việc chữa lành vết thương trên da và duy trì làn da khỏe mạnh. Vì vậy, ăn sầu riêng rất tốt cho một làn da đẹp.

11. Giúp duy trì chức năng tuyến giáp

Sầu riêng là một nguồn chứa nhiều hợp chất đồng. Các chất đồng cũng đóng một vai trò trong hoạt động của tuyến giáp, đặc biệt là trong sản xuất và hấp thụ nội tiết tố. Tuyến giáp có chức năng trong việc điều chỉnh độ nhạy cảm của cơ thể để kích thích tố khác, tạo ra các protein và điều chỉnh tốc độ của cơ thể đốt cháy năng lượng. Do đó, ăn sầu riêng sẽ có lợi trong việc duy trì chức năng của tuyến giáp.

12. Giảm chứng đau nửa đầu

Sở dĩ ăn sầu riêng có tác dụng giảm chứng đau nửa đầu là vì trong sầu riêng chứa nhiều riboflavin là vitamin B – những dưỡng chất có tác dụng kíc thích thần kinh và ổn định tâm trạng.

Theo Tri thức trẻ


About the Việt Di Trú Forum

Forum Timezone: UTC 8

Most Users Ever Online: 403

Currently Online:
32 Guests

Currently Browsing this Topic:
1 Guest

Membership:

There are 7666 Members
There have been 276 Guests

There are 2 Admins
There are 4752 Moderators

Top Posters:

nhqvietnam – 102
porton – 101
kimha2311 – 81
Quynhdoan1180 – 77
pquynh92 – 73
pramy – 69

Recent New Members: SuperSlotsWewaw, JohnSumMaill, Blancabar, lethanhnam475, Huong Quang, AileenDip, Dorothyimput, BANANA, thechienpham, sophia.nguyen, Berniehardy, Lai Quyen, nguyendungseapool, MatthewRaw, NGUYEN HOANG SANG, hongcam, domovluxuryhotel, Hiep Ly, AlinaWewaw, haikhoanguyen, piterres, JamesJem, Tran Trung Dung, NancyWharf, BURGERhem, DAVIDcaumb, Billiepeefe, trankhoi, Tony Nguyen, MaiKhanhLy, tanpham2104, Phan Man Gia, Francisnar, lenhan, RJMilan, HowardnoT, conlansonvietnhat, vuongho, kuben, HoangPhuoc, Bobbyhubre, BruceSlady, DerekInfum, mtnt2019, thaothao, Gam Nguyen, thanhmai2501, duythucnguyen, dannyhoang9, maile1979, Olymptrade.broker, Davidcok, Kevinkib, homyhanh, milou, Danielsak, tienduc, Mariomow, maile1111, Matthewcycle