You must be logged in to post Login
Search Forums:


 






Minimum search word length is 4 characters – Maximum search word length is 84 characters
Wildcard Usage:
*  matches any number of characters    %  matches exactly one character

Sức khỏe và Đời sống

UserPost

3:38 pm
August 25, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Post edited 6:56 pm – May 5, 2016 by khahan


Những tác hại của đường mà bạn chưa biết

Ăn nhiều đường không những làm bạn sâu răng mà còn kéo theo một loạt những nguy cơ sức khỏe khác như: có hại cho não, mệt mỏi, nhanh lão hóa, stress…

Ảnh minh họa -Nguồn: Internet

Một chút đường vào buổi sáng có thể giúp kích thích các tế bào thần kinh, làm tinh thần bạn trở nên phấn chấn hơn. Nhưng lượng đường cung cấp vào cơ thể chỉ cần cao lên một chút cũng có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc đối với sức khỏe.

Có hại cho não

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Y UCLA (Mỹ) cho biết: cơ thể tiêu thụ một lượng đường fructose cao thực sự có ảnh hưởng và làm chậm quá trình hoạt động của não, cản trở bộ nhớ. Hơn thế, hàm lượng fructose cao có thể dẫn đến sự đề kháng insulin, mà insulin lại quy định chức năng của dây thần kinh trong não. Nếu các tế bào não trở nên đề kháng với insulin thì khả năng suy nghĩ rõ ràng và xử lý, điều khiển suy nghĩ, cảm xúc có thể ảnh hưởng.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy rằng axit béo (omega-3) có thể chống lại sự ảnh hưởng này. Axit béo có trong cá hồi, quả óc chó… có thể bù đắp một số tác động tiêu cực của đường đối với não.

Giảm khả năng hấp thu chất dinh dưỡng, làm cho cơ thể mệt mỏi

Những người ăn nhiều đường thì khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu rất thấp, đặc biệt là vitamin A, C, B12, canxi, phốtpho, magiê và sắt… Từ đó gây ra ảnh hưởng không tốt đến chức năng miễn dịch của cơ thể, tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, béo phì và tiểu đường gây nên các bệnh ung thư. Đường còn gây ra tình trạng tăng glucôza trong máu, làm cơ thể suy nhược và mệt mỏi. Một chế độ ăn uống nhiều đường thường dẫn đến tình trạng thiếu chất crôm.

Thúc đẩy quá trình lão hóa

Một phần lượng đường bạn hấp thụ sau khi vào trong máu cũng trở thành protein. Những phân tử protein mới này góp phần làm mất đi tính đàn hồi của các mô, dẫn đến lão hoá ở da và các bộ phận khác. Càng nhiều lượng đường lưu thông trong máu thì càng đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Làm tăng cân

Nhiều loại thực phẩm chứa nhiều đường cũng sẽ cung cấp nhiều calo. Trong khi đó, nguyên nhân chính của tình trạng tăng cân và béo phì lại chính là do tiêu thụ quá nhiều calo. Ngoài ra, ăn nhiều đường chỉ cung cấp calo chứ không có nhiều chất dinh dưỡng. Những loại thực phẩm chứa nhiều đường, đặc biệt thiếu chất xơ có thể gây ra cảm giác thèm tinh bột hoặc đường – 2 chất có xu hướng làm bạn tăng cân.

Dẫn đến tiểu đường type 2

Hiệp hội tiểu đường Mỹ khuyến cáo: nên hạn chế tiêu thụ đường và lựa chọn cho các chất làm ngọt nhân tạo để làm thỏa mãn cảm giác thèm ngọt và điều chỉnh lượng đường trong máu của bạn. Ngoài ra, nên kết hợp theo dõi lượng calo hấp thụ vào cơ thể để giúp ngăn ngừa cũng như kiểm soát bệnh tiểu đường type 2.

Có hại cho răng

Theo Hiệp Hội Nha Khoa Hoa Kỳ (ADA), thực phẩm và đồ uống chứa nhiều đường có thể thúc đẩy sâu răng. Bởi vì đường giúp “nuôi” những loại vi khuẩn sản sinh ra axit ăn mòn men răng của bạn, làm tăng nguy cơ sâu răng và mắc bệnh răng miệng. Khi đường bám vào răng, khả năng gây sâu răng của nó cao hơn tất cả các loại thức ăn khác. 

Gây ra stress

Lượng đường trong máu tăng cao có thể dẫn đến việc kích thích các hormone gây ra tình trạng cáu kỉnh, bực bội. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên học cách kiềm chế trước các món ăn ngọt ngào.

T. Liên 

2:11 pm
August 27, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Post edited 6:58 pm – May 5, 2016 by khahan


Sống lâu hơn nhờ uống cà phê

Những người trong độ tuổi 50-71 mỗi ngày uống từ 3 ly cà phê trở lên có thể giảm 10% nguy cơ tử vong so với những người không uống, theo nghiên cứu của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ.

Ảnh minh họa -Nguồn: Internet

Phát hiện này cho thấy uống cà phê có khả năng giảm nguy cơ tử vong do các bệnh về tim, hô hấp, đột quỵ.

Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu thói quen ăn uống của 40.0000 người không có tiền sử về bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư, đột quỵ… trước khi tham gia nghiên cứu từ năm 1995 đến 1996.

Mỗi người tham gia được hỏi về lượng cà phê tiêu thụ từ 0 đến 6 ly mỗi ngày. Đồng thời, các nhà khoa học cũng theo dõi sức khỏe của họ đến sau năm 2008 hoặc đến khi qua đời.

Kết quả cho thấy chỉ cần uống hơn một ly cà phê mỗi ngày có thể giảm nguy cơ tử vong, kể cả những người bị bệnh tim mạch, tiểu đường…. Tuy nhiên, có một ngoại lệ đáng lưu ý là cà phê không giảm được tử vong do ung thư ở nữ giới.

Neal Freedman – chuyên gia đến từ Viện Ung thư Quốc gia Mỹ và là tác giả chính của nghiên cứu trên – cho biết: “Trong tương lai cần phải quan tâm nhiều vào các thành phần của cà phê. Bởi bên cạnh caffein thì trong cà phê còn chứa khoảng 1.000 hợp chất khác, một trong số chúng có thể có lợi hoặc có thể không”.

Lona Sandon, một chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm Y tế Tây Nam Đại họcTexas ở Dallas (Mỹ), nhận xét: “Ở mức tối thiểu, nghiên cứu này dường như để xác nhận cho những nghiên cứu từ trước tới giờ về việc uống cà phê không hề xấu mà rất hữu ích cho sức khỏe của bạn”.

Theo NLĐ

2:20 pm
August 27, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Post edited 4:31 pm – January 26, 2016 by khahan


Những ngộ nhận về nước đá

Thực tế, nước lạnh không làm hết khát mà còn gây đủ thứ bệnh. Thời tiết nóng nực chẳng có gì hạ nhiệt nhanh bằng được uống nước để trong tủ lạnh hoặc nước pha đá. Thực tế, nước lạnh không làm hết khát mà còn gây đủ thứ bệnh.

Nước đá không làm hết khát mà có thể gây đủ thứ bệnh

Theo GS.TSKH Bùi Quốc Châu, Giám đốc Trung tâm Diện chẩn điều khiển liệu pháp và xoa bóp Việt Nam, người có 30 năm kinh nghiệm chữa bệnh cho biết, con người chịu ảnh hưởng mật thiết của khí hậu và thời tiết, cụ thể là các yếu tố vật lý như nóng và lạnh. Thực tế, đã có nhiều người tử vong khi tắm nước lạnh do sự thay đổi nhiệt độ đột ngột của cơ thể.

Với nước đá, nếu uống thường xuyên sẽ gây suyễn, đau bao tử, trĩ, lòi dom, viêm họng, viêm phế quản mạn tính, viêm mũi dị ứng, cảm lạnh, thấp khớp, tiểu gắt, rụng tóc, đau lưng, hỏng răng, nhức mỏi cổ, gáy, vai, nhức đầu kinh niên, giảm trí nhớ, kém mắt, nặng nề, mệt mỏi, sợ lạnh, mụn nhọt, bệnh đường ruột…

Đông y từ xưa đã nói "Thận ố hàn" (thận ghét lạnh). Thật ra không những thận ghét lạnh mà phổi và tỳ, vị cũng sợ lạnh. Khi uống nhiều nước đá, chúng ta để lạnh tấn công liên tục, cơ thể phải hao phí năng lượng hóa giải chất lạnh nên càng lúc càng suy yếu và sinh bệnh.

Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông y Việt Nam cảnh báo, uống nước đá chỉ là đánh lừa cảm giác "đã khát" nhưng thực tế không làm người ta hết khát mà còn gây hại rất nhiều. Thứ nhất, là hỏng men răng, thậm chí còn có thể làm nứt to và mẻ vì bị sốc nhiệt (nhiệt độ thay đổi đột ngột).

Uống nước đá không chỉ làm tăng nguy cơ viêm họng mà khi gặp lạnh, phần thủy lưu thông nước trong cơ thể không tốt sẽ làm co mạch máu, giảm máu đi nuôi niêm mạc, ảnh hưởng tiêu hóa, kích thích đường ruột, làm cho nhu động đường ruột có thể tăng nhanh, kể cả dẫn đến co rúm ruột mà gây ra đau bụng, tiêu chảy.

Theo Bee.net.vn

2:27 pm
August 27, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11748

8 thói quen có hại cho sức khỏe

Bồn rửa bát là nơi mật độ vi khuẩn tập trung vô cùng nhiều, hoàn toàn không thích hợp để bạn rửa hoa quả hay những đồ ăn tươi sống, đặc biệt là quả dâu tây.

1. Túi xách để trên bàn ăn

Túi xách thường được để tùy tiện ở bất cứ đâu có thể, như trên bàn học, xe bus, cốp xe… nên bản thân nó sẽ chứa hàng triệu vi khuẩn có hại. Nếu để nó trên bàn ăn sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn vào thức ăn, không tốt cho cơ thể. Túi xách tốt nhất nên được đặt trên ghế, treo tường hoặc cất trong ngăn kéo.

2. Giày thể thao, dép để trong tủ kín

Giày dép thường mang theo phấn hoa, bụi bẩn và vi khuẩn ở bất cứ nơi đâu chúng đặt chân tới. Thế nên, thay vì cất chúng trong tủ kín mít, dễ tạo mùi, gây bệnh, bạn hãy để giày dép ở nơi thoáng mát, khô ráo.

3. Cà phê để trong tủ lạnh

 

Ảnh minh họa: chorltoncoffeefestival

Bạn có biết kẻ thù của cà phê chính là không khí, hơi ẩm, hơi nóng và ánh sáng? Vì vậy, cách bảo quản cà phê tốt nhất là bạn hãy cất chúng vào trong túi buộc kỹ để nơi kín gió.

4. Để thuốc trong tủ phòng tắm

Phòng tắm là nơi có độ ẩm cao, không hợp để cất trữ thuốc. Thuốc trong gia đình nên để ở nơi có độ ẩm thấp, khô thoáng như phòng khách.

5. Hoa quả rửa trong bồn rửa bát

Bồn rửa bát là nơi mật độ vi khuẩn tập trung vô cùng nhiều, hoàn toàn không thích hợp để bạn rửa hoa quả hay những đồ ăn tươi sống, đặc biệt là quả dâu tây.

6. Khi ngủ đắp chăn quá dầy

Đắp chăn quá dày khiến nhiệt độ cơ thể tăng cao, khó chìm sâu vào giấc ngủ. Ngược lại, nhiệt độ cơ thể hạ thấp tự nhiên là cách tốt nhất giúp bạn có giấc ngủ sâu và ngon.

7. Đọc sách buổi tối, để bóng đèn sát đầu

Khi đọc sách, để bóng đèn trên đỉnh đầu sẽ ảnh hưởng đến việc tiết melatonin trong cơ thể, khiến bạn càng đọc sách càng tỉnh. Bạn nên chọn cách hạ thấp bóng đèn xuống, để ánh sáng ở mức độ dịu sẽ tốt hơn cho giấc ngủ.

8. Đeo tai nghe trên máy bay, tàu xe

Khi đi ra ngoài, dùng tai nghe là lựa chọn không tồi với nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ. Nhưng thời gian dài nghe nhạc ở môi trường nhiều tạp âm sẽ gây tổn thương tai rất lớn.

Theo VnExpress


2:34 pm
August 27, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11748

“Nước tăng lực” thiên nhiên

Nước dừa tươi đã được sử dụng rộng rãi ở những quốc gia vùng nhiệt đới hàng bao thế kỷ nay. Không những giữ cân bằng dịch cơ thể, nước dừa còn khẳng định là một loại nước uống tốt nhất để tái tạo dịch cơ thể.

Dung dịch nước có trong quả dừa non là một trong những nguồn nước thuần khiết nhất. Không hề chứa cholesterol nhưng lại chứa nhiều chất điện giải hơn bất cứ dịch ép trái cây hoặc dịch ép rau cải nào. Nước dừa thuần khiết về mặt sinh học, chứa nhiều muối khoáng, các loại đường và những loại vitamin mà những vận động viên cần trong quá trình tập luyện. Trong nước dừa người ta cũng tìm thấy “hành tung” của những nguyên tố vi lượng như đồng, phosphorus, sulfur vốn  có vai trò quan trọng trong việc cân bằng  các chất điện giải trong cơ thể.

Cứ một trái dừa, lượng nước có trong ấy chứa một lượng vitamin C vừa đủ cho yêu cầu hằng ngày. Nước dừa cũng chứa các vitamin nhóm B như B3, B5, biotin, B2, acid folic, B1…

Nước dừa chứa chất béo không đáng kể, ít carbohydrates và ít calories, vì vậy có tác dụng hạ nhiệt và điều hòa thân nhiệt, duy trì dịch cơ thể ở mức bình thường, đồng thời vận chuyển những thành phần dinh dưỡng quan trọng và oxy đến nuôi các tế bào.

Nước dừa được cho là rất giống với huyết tương ở máu người. Trước đây, nước dừa được dùng như huyết tương thay thế việc truyền máu và được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Nước dừa cũng có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giúp hấp thu dưỡng chất bao gồm vitamin, khoáng chất, amino acid… Nước dừa còn hỗ trợ quá trình hấp thụ canxi và manhê, nhờ đó giúp bộ xương trở nên mạnh khỏe, cứng cáp hơn. Nước dừa cũng giúp cải thiện sự tiết insulin và sử dụng đường. Đối với những vận động viên rèn luyện thể lực, nước dừa là một kho cung cấp nguồn năng lượng nhanh, giúp vận động viên hồi phục và tái tạo những mô bị tổn thương

Nước dừa cũng là một loại thuốc lợi tiểu thiên nhiên, hỗ trợ chức năng tuyến giáp. Giúp tăng chuyển hóa cơ thể, nhờ vậy có tác dụng giảm cân ở những bệnh nhân béo phì. Không như những loại thực phẩm khác vốn được cơ thể tồn trữ ở dạng mỡ, năng lượng từ nước dừa sẽ được cơ thể sử dụng ngay. Những thành phần acid béo có trong nước dừa không đi thẳng vào hệ thống tuần hoàn máu như những chất béo khác. Thay vào đó, nó sẽ đi tới gan, tại gan chúng sẽ được chuyển thành năng lượng.

DS.Nguyễn Bá Huy Cường



12:36 am
August 30, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Post edited 7:37 pm – December 20, 2014 by khahan


Ăn chậm để tăng cường sức khỏe

Quá trình nhai thức ăn thực sự có vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người. Các chuyên gia khẳng định việc nhai chậm đem lại nhiều lợi ích. 

Ảnh: Shutterstock

Sau đây là những lý do cần biết về tác động tích cực của việc nhai chậm.

Bảo toàn cân nặng. Việc ăn chậm rất có lợi cho những người muốn duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh. Lý do, theo các chuyên gia nghiên cứu, bộ não con người cần khoảng 20 phút để nhận tín hiệu từ cơ thể thông báo trạng thái “đã no” và không cần hấp thu thêm thực phẩm. Nói cách khác, ăn quá nhanh khiến bạn nạp thêm nhiều calorie khi hệ thống cảnh báo của bộ não còn chưa được kích hoạt.

Thưởng thức món ăn. Nhai chậm tạo điều kiện cho bạn thưởng thức những món ăn được bày biện trước mắt. Ngược lại, ăn nhanh chỉ giúp giải quyết cơn đói cồn cào chứ không cho phép tận hưởng sự thơm ngon mà các món ăn đem đến. Bên cạnh đó, việc hấp thu các vitamin và khoáng chất vào mạch máu sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn ăn chậm.

Tiêu hóa tốt và an toàn hơn. Ăn chậm đồng nghĩa với việc thức ăn được nhai kỹ, nhờ đó hệ tiêu hóa không mất nhiều thời gian và “công sức” xử lý thức ăn. Điều này sẽ giúp ích cho hệ tiêu hóa và đỡ đần cho dạ dày của bạn nhiều hơn. Ngoài ra, việc ăn nhanh đôi khi khiến bạn cắn vào môi, lưỡi gây cảm giác đau và còn bị lở loét bên trong miệng.

Đẩy lùi chứng ứ hơi, đầy bụng. Có nhiều nguyên nhân gây ra chứng ứ hơi và đầy bụng, và một trong số đó là việc ăn quá nhanh. Khi ăn nhanh, bạn thường nuốt chửng thức ăn và kèm theo đó là một lượng lớn không khí. Hậu quả của quá trình này là cảm giác khó chịu và đầy hơi. Thế nên, ăn chậm hơn sẽ giúp bạn tránh được tình trạng này.

Khả năng tập trung cao hơn. Ăn chậm giúp bạn tập trung vào những gì đang cho vào miệng. Nó cũng góp phần luyện cho trí não khả năng tập trung cao hơn. Sự tập trung giúp chúng ta xử lý công việc hiệu quả và đỡ mất nhiều thời gian hơn.

Cải thiện xã giao. Ăn quá nhanh có thể khiến bạn “mất điểm” với người ăn cùng. Nhiều lúc do ăn nhanh mà bạn có thể làm thức ăn rơi vãi hoặc bị mắc kẹt trong miệng. Những lý do trên có thể khiến bạn trở nên “khác người”, đặc biệt khi giao tiếp với nhiều người khác trên bàn tiệc. Vậy thì tại sao chúng ta không ăn chậm rãi để cải thiện hình ảnh và tăng cường xã giao?

Quân Quyên 

 


9:07 pm
September 3, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Post edited 7:38 pm – December 20, 2014 by khahan


Bảo vệ sức khỏe răng miệng bằng trà

Các nhà khoa học cho biết uống ít nhất 3 tách trà mỗi ngày có thể giúp giữ răng trong tình trạng tốt, giảm nguy cơ sâu răng.


Ảnh: Shutterstock

Một cuộc hồi cứu các nghiên cứu được đăng trên chuyên san dinh dưỡng của Quỹ dinh dưỡng Anh cho thấy trà đen giúp chống lại 2 loại vi khuẩn là Streptococcus mutans và Lactobacillus, được cho là có liên quan đến sâu răng và bệnh nướu răng. “Liều” trà hiệu quả nhất là 3-4 tách mỗi ngày, theo trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Carrie Ruxton. Các nhà khoa học phát hiện trà đen vẫn có tác dụng chống sâu răng, ngay cả khi bạn cho thêm một ít đường vào trà. Trà xanh cũng có hiệu ứng tương tự và cũng có thể giúp ngừa hơi thở hôi bằng cách trung hòa các hợp chất lưu huỳnh góp phần gây tình trạng này.

Theo Daily Mail dẫn lời tiến sĩ Ruxton, uống trà còn giúp chống rụng răng. Trà có chứa các thành phần chống ô xy hóa là flavonoid và catechin, có tác dụng kháng khuẩn.

Mai Duyên

 


9:11 pm
September 3, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Post edited 7:41 pm – December 20, 2014 by khahan


Thực phẩm tăng cường sức mạnh não

Một trong những biện pháp để tăng cường sức mạnh bộ não là chọn thực phẩm và ăn uống đúng cách. 

Trà xanh - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Quả óc chó. Những chất polyphenol trong quả óc chó giúp cải thiện sự liên lạc giữa các nơ ron thần kinh trong não. Nghiên cứu cho thấy nếu bạn ăn một nắm óc chó mỗi ngày, bạn có thể cải thiện 19% trí nhớ.

Cà phê vừa đủ. Người ta nói rằng cà phê giúp tăng cường sức mạnh não. Nhưng quá nhiều caffeine lại không tốt cho sức khỏe. Thế nên bạn chỉ nên uống cà phê ở mức vừa phải, chỉ 1-2 ly mỗi ngày theo khuyến nghị của các chuyên gia và bác sĩ.

Cá. Chứa nhiều a xít béo omega 3, cá giúp làm tăng sức mạnh não ở những người thường xuyên ăn cá trong bữa cơm hằng ngày.

Cải bó xôi. Loại rau này chứa nhiều magnesium vốn có khả năng làm giãn nở mạch máu, thúc đẩy sự lưu thông máu đi khắp cơ thể và đến não.

Dầu ô liu. Có thể thay đổi thói quen dùng dầu thực vật bằng cách dùng dầu ô liu. Loại dầu này chứa nhiều a xít béo và polyphenol giúp giảm tình trạng viêm ở các khớp và tế bào não, qua đó làm tăng sức mạnh não.

Hạt lanh. Hạt này tuy nhỏ nhưng lại là nguồn cung cấp protein và chất xơ lớn. Hạt lanh có thể giúp tăng cường sức mạnh não khi bạn bổ sung nó vào sữa chua hoặc ngũ cốc.

Con trai. Loại thực phẩm này có hàm lượng vitamin B12 cao, có tác động tốt đến các tế bào não. Nếu có thể dùng loại thực phẩm này mỗi tháng, bạn hoàn toàn cảm nhận được lợi ích sức khỏe mà nó mang lại.

Sô cô la. So với sô cô la sữa, sô cô la đen được ưa chuộng hơn do nó giúp bạn tập trung vào việc cải thiện sự lưu thông máu đến não.

Sữa chua. Loại thực phẩm này chứa nhiều calcium, có thể hỗ trợ việc thực hiện các chức năng não, qua đó tăng cường sức khỏe não.

Măng tây. Người ta nói rằng gần 50% người bị trầm cảm có mức folate thấp. Măng tây chứa những dưỡng chất làm giảm bất kỳ dạng trầm cảm nào có thể gây hại cho não.

Bạc hà. Mùi bạc hà giúp tăng cường sự tỉnh táo và trí nhớ bằng cách hoạt động như một chất kích thích. Nên dùng trà hương bạc hà mỗi ngày để tăng cường sức mạnh não.

Việt quất. Loại quả hấp dẫn này được xem là một trong những loại thực phẩm củng cố sức mạnh não tốt nhất. Nó không chỉ khiến não hoạt động hiệu quả hơn mà còn giúp bạn trở nên năng động hơn.

Dâu. Loại quả này nổi tiếng về khả năng chống ô xy hóa. Chúng chứa những hợp chất có khả năng bảo vệ não và trí nhớ.

Bơ. Đây được xem là “tổng đại lý” chất béo tốt cho não. Loại quả được coi là siêu thực phẩm này có thể thúc đẩy sự lưu thông máu và hỗ trợ tăng cường sức khỏe não.

Cà chua. Chứa chất lycopene vốn là một chất chống ô xy hóa cực mạnh, có thể ngăn chặn các gốc tự do gây hại cho các tế bào não.

Chuối. Loại quả rẻ tiền này lại rất “cao giá” trong việc tăng cường sức mạnh, bởi nó chứa nhiều manganese vốn có vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng và chức năng não.

Lòng đỏ trứng. Đây được xem là một nguồn cung cấp choline hàng đầu. Loại dưỡng chất này đã được chứng minh có tác dụng tăng cường sức mạnh não bằng cách thúc đẩy quá trình chuyển tải tín hiệu đến các tế bào thần kinh trong não. 

Quân Quyên



9:16 pm
September 3, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Post edited 7:43 pm – December 20, 2014 by khahan


Thói quen xấu có lợi

Một số thói quen không hay như cắn móng tay, bẻ quặp tay… đôi khi lại có lợi cho sức khỏe.

Ăn sáng trên giường, tựa lưng vào gối được cho là cải thiện chứng khó tiêu – Ảnh: Shutterstock

Cắn móng tay: Đây là thói quen thường có khi chúng ta còn nhỏ. Nhưng theo một nghiên cứu, cắn móng tay là thói quen tốt vì vi trùng có thể tăng cường hệ miễn dịch. Cắn móng tay giúp cơ thể tiếp xúc với vi trùng thường xuyên, tạo khả năng miễn dịch của cơ thể.

Xì hơi (đánh rắm): Thói quen này tốt cho sức khỏe vì giúp cơ thể tống khứ hơi, giảm bớt đau đớn và đầy hơi trong dạ dày. Nếu bạn không xì hơi, đường ruột sẽ trở nên nhạy cảm và dẫn đến đầy hơi thường xuyên.

Bẻ tay: Được cho giúp làm các khớp tay trở nên linh hoạt hơn.

Khạc nhổ: Giúp bạn thở dễ dàng hơn. Khi tập thể dục, miệng và cổ họng tạo nhiều nước bọt, vì vậy chúng ta nhổ ra ngoài để cảm thấy nhẹ nhàng và hít thở tốt hơn.

Cựa quậy nhúc nhích liên tục: Đây được cho là cách tập luyện não bộ. Nó cũng giúp bạn vận động cơ thể liên tục.

Ngủ nướng: Một lần mỗi tuần tốt cho sức khỏe vì có tác dụng cải thiện trí nhớ.

Ăn sáng trên giường: Giúp hỗ trợ tiêu hóa và bạn cần ngồi tựa lưng vào gối để ngăn chặn chứng khó tiêu.

Ngừng thể dục: Tập thể dục tốt cho sức khỏe nhưng bỏ tập luyện một ngày cũng không gây hại sức khỏe vì tạo điều kiện cho cơ bắp phục hồi và khỏe mạnh hơn cho lần tập tiếp theo.

Ợ hơi: Nếu bạn không để cho mình ợ hơi sẽ dẫn đến chứng trào ngược dạ dày và gây đau tức ngực.

Nhất Linh



9:19 pm
September 3, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Post edited 7:47 pm – December 20, 2014 by khahan


Những thói quen xấu ảnh hưởng sức khỏe

(TNO) Có những thói quen xảy ra hằng ngày chúng ta không để ý nhưng lại gây tác hại xấu đến sức khỏe. Dưới đây là một số điều chúng ta cần tránh, theo Health.

Sử dụng điện thoại trước khi ngủ ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn – Ảnh: Shuterstock

Quên uống thuốc ngừa thai

Cứ 100 phụ nữ uống thuốc ngừa thai thì có từ hai đến chín người mang thai mỗi năm, hầu hết đều do quên uống thuốc một ngày hoặc uống trễ hơn một ngày, bác sĩ Lauren Streicher, giáo sư tại Trường đại học Northwestern (Mỹ) cho biết.

Uống cà phê thêm chất béo, nhiều đường

Nhiều người có thói quen uống cà phê nhiều đường, nhiều kem hoặc thêm xi-rô mocha. Chính những “chất thêm” này là tác nhân làm tăng cân, theo chuyên gia dinh dưỡng Kelly Morrow, giáo sư tại Trường đại học Bastyr ở Seattle (Mỹ).

Vừa đi vừa nhắn tin

Mải mê nhắn tin điện thoại trong lúc qua đường rất nguy hiểm cho tính mạng. Giáo sư Beth Ebel, Trường đại học Washington (Mỹ) cho biết: “Băng qua đường bất cẩn và trải qua nhiều thời gian hơn ở nút giao lộ làm tăng rủi ro bị ô tô đụng phải”.

Cân mỗi ngày

Trọng lượng cơ thể có thể dao động vài gram suốt ngày, việc quan sát cân nặng lên xuống mỗi ngày sẽ khiến bạn “loạn óc”. Thói quen này chẳng hề giúp bạn giảm cân, theo một cuộc khảo sát gần đây được đăng trên chuyên san The New England Journal of Medicine.

Cách quan sát trọng lượng thông minh là cân một lần trong ngày vào buổi sáng sau khi đã đi vệ sinh và trước khi mặc quần áo, theo Giáo sư tâm thần Rena Wing tại Trường đại học Brown (Mỹ). 

Nguyễn Đan



9:25 pm
September 3, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Post edited 7:49 pm – December 20, 2014 by khahan


Đậu đen chữa bệnh

Đậu đen là một vị thuốc trong đông y, dùng chữa trị nhiều loại bệnh. Dưới đây là hướng dẫn của lương y Quốc Trung và Như Tá trong việc dùng món ăn bài thuốc từ đậu đen.

Ảnh minh họa -Nguồn: Internet

Chữa chứng đau bụng do rối loạn tiêu hóa: có thể lấy một ít đậu đen (khoảng 50 gr) đem sao cho cháy xém, hoặc đem sắc (nấu) với nước, rồi gia thêm một chút rượu trắng để uống.

Nếu bị tình trạng đau họng, viêm họng do thời tiết, nói không ra tiếng, khàn tiếng, có thể dùng một ít đậu đen (khoảng một nắm tay) đem nấu với ít nước cho đặc quánh, rồi ngậm và nuốt từ từ, làm nhiều lần như vậy sẽ khỏi – đây là bài thuốc cổ phương.

Những người bị rối loạn tiền đình, có thể dùng món ăn bài thuốc như dưới đây: lấy 30 gr đậu đen, 2 quả trứng gà ta, 50 gr ngải cứu. Cách làm như sau: đậu đen giã nhỏ ra (giã dập, không giã quá nhuyễn), ngải cứu rửa sạch cắt nhỏ. Cho tất cả vào nồi (dùng nồi đất nung) cùng nửa lít nước và nấu cho đến khi trứng chín, lấy trứng ra bóc bỏ vỏ, rồi lại cho trứng vào, nấu thêm năm phút nữa rồi tắt bếp. Chia làm 2 lần dùng hết trong ngày.

Những người bị cao huyết áp có thể dùng cách: lấy 50 gr đậu đen, cùng các vị thuốc hoa hòe 10 gr, hạ khô thảo 20 gr, ít đường trắng (chừng 10 gr). Nấu hoa hòe và hạ khô thảo để lấy nửa lít nước, rồi cho đậu đen vào nấu với lửa nhỏ cho đến khi chín thật mềm đậu, và còn độ 0,3 lít nước là được, rồi cho đường vào khuấy đều, chia làm 3 lần dùng hết trong ngày, dùng cả nước và hạt đậu đen.

Chữa trúng hàn có thể lấy đậu đen đem sao cháy. Ðang lúc đậu còn nóng thì cho một chút rượu trắng vào uống, rồi trùm mền để cho ra mồ hôi sẽ khỏi.

Chữa phong thấp, gân khớp đau nhức, có thể dùng một ít đậu đen đem ngâm nước, rồi ủ cho đến khi mộng ra dài độ 2 cm, rồi phơi khô, cho ít giấm ăn vào trộn đều, sao vàng tán nhỏ. Mỗi lần dùng một muỗng nhỏ với rượu trước khi ăn, ngày dùng 2 – 3 lần, có tác dụng rất hay.

Nếu lỡ bị say rượu, mệt, có thể dùng đậu đen đem nấu lấy nước uống rồi cho nôn ra thì đỡ.

Nếu bị đau đầu do thời tiết, không phải do bệnh lý thì có thể dùng đậu đen 3 phần sao hơi có khói, ngâm với 5 phần rượu, đậy kín 7 ngày rồi đem ra dùng.

Khánh Vy



3:05 pm
September 9, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Post edited 4:34 pm – January 26, 2016 by khahan


Lợi ích của hoa dâm bụt

Lâu nay, chúng ta vẫn nghĩ hoa dâm bụt chỉ có tính năng làm đẹp sân vườn, nhưng thực tế, loài hoa này còn mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe và sắc đẹp.

Ảnh minh họa -Nguồn: Internet

• Uống trà hoa dâm bụt thường xuyên giúp huyết áp và cholesterol. Kết quả nghiên cứu này được thực hiện vào năm 2009 của trường ĐH Tufts, Massachusetts, Mỹ. Trà hoa dâm bụt cũng giúp ngăn ngừa nhiễm trùng bàng quang và táo bón nếu bạn uống thường xuyên.

• Hoa dâm bụt giàu vitamin C và chất chống ôxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các triệu chứng của bệnh cảm lạnh, ho, sốt và bệnh nhiễm trùng.

• Hoa dâm bụt chứa axít hydroxycitric và amylase có tác dụng phân hủy tinh bột. Nếu bạn uống một tách trà hoa dâm bụt sau bữa ăn sẽ làm giảm hấp thu carbohydrate vào cơ thể, từ đó giúp giảm cân.

• Các dưỡng chất trong hoa dâm bụt có khả năng kích thích mọc tóc nhanh và phòng ngừa sự lão hóa sớm cho cơ thể. Hoa dâm bụt cũng có tác dụng làm sạch gàu hiệu quả.

• Hoa dâm bụt còn được dùng để làm sáp đánh bóng giày ở một số quốc gia.

• Ở Ấn Độ, lá và hoa dâm bụt được đốt cháy thành tro để dùng làm phấn trang điểm mắt.

• Bạn cũng có thể nghiền nát hoa dâm bụt để làm xà phòng tắm tự nhiên, rất tốt cho trẻ nhỏ.

Đình Huệ (Theo healthbeautyfitness.in)


3:09 pm
September 9, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Post edited 4:36 pm – January 26, 2016 by khahan


Nên ăn gì khi cảm sốt?

Khi bị cảm sốt, sức đề kháng của cơ thể giảm và năng lượng bị hao hụt nhiều, do đó, việc bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể là rất quan trọng.

Ảnh minh họa -Nguồn: Internet

Các chuyên gia y tế khuyên bạn nên và không nên ăn những thực phẩm dưới đây khi bị bệnh cảm sốt:

Thực phẩm nên dùng

• Uống thật nhiều nước vì khi cảm sốt, các loại vi khuẩn và vi rút trong cơ thể sẽ phát triển mạnh mẽ hơn. Việc uống nhiều nước sẽ giúp cơ thể bạn thủy hợp tốt hơn, góp phần loại bỏ các độc tố ra ngoài một cách dễ dàng. Từ đó, bạn sẽ nhanh chóng hết bệnh.

• Ăn nhiều trái cây và rau củ tươi.

• Để duy trì các chức năng của hệ thống miễn dịch, bạn nên hạn chế hoặc không hấp thụ chất caffeine vào cơ thể khi bị cảm sốt.

• Nên từ chối dùng các loại thức uống chứa nhiều đường. Bởi trong môi trường có nhiều đường, các tế bào bạch cầu sẽ tiêu diệt vi khuẩn và vi rút gây bệnh một cách chậm chạp. Điều này sẽ làm cho bạn lâu hồi phục sức khỏe.

• Nên ăn các loại thực phẩm được nấu chín kỹ thay vì ăn sống. Lý do là thực phẩm tươi sống chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh và khó được tiêu hóa tốt, sẽ làm bạn bị bệnh nặng thêm mà thôi.

• Nên uống các loại nước ép trái cây thuộc họ nhà cam như chanh tươi, cam, bưởi, pha loãng với chút nước, không cho thêm đường vào, cho thêm vài viên đá lạnh vào nếu bạn thích.

• Cố gắng hấp thụ nhiều loại nước ép trái cây hoặc rau củ ít ngọt.

• Nên uống trà thảo dược, ăn món xúp nóng, cháo xay nhuyễn và sữa chua.

• Một loại món ăn dễ tiêu hóa và có tác dụng trị cảm sốt rất tốt mà bạn nên ăn là cháo yến mạch nấu với gừng, món canh rau củ xay nhuyễn.
Thực phẩm nên tránh.

• Tránh uống sữa hoặc các sản phẩm từ sữa chưa tiệt trùng.

• Tránh ăn thịt màu đỏ, cá, tôm, cua, sò, hến, các loại thịt khác có chứa hàm lượng cholesterol cao và khó tiêu.

• Hạn chế ăn thức ăn cay vì vị cay sẽ làm cơ thể tăng nhiệt.

• Uống nhiều trà quá đậm đặc sẽ làm cho não ở trạng thái bị kích thích, làm tăng huyết áp, dẫn đến tăng nhiệt độ cơ thể. Ngoài ra, nếu bệnh nhân đang sốt mà uống trà sẽ làm giảm tác dụng hoặc mất hẳn tác dụng của thuốc hạ sốt.

• Mật ong là một thực phẩm có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều mật ong khi cảm sốt sẽ dễ làm cho cơ thể bị tăng thêm nhiệt độ và chất ngọt trong mật ong sẽ cản trở quá trình diệt vi khuẩn của bạch cầu.

• Tránh sử dụng soda, nước ngọt có ga, cà phê, bia, rượu, hút thuốc lá khi bị cảm sốt.

Đình Huệ 


3:15 pm
September 9, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Post edited 4:38 pm – January 26, 2016 by khahan


Thực phẩm ngừa chứng đau nửa đầu

Có nhiều nguyên nhân gây nên chứng đau nửa đầu. Triệu chứng phổ biến ở người bệnh là cơn đau nhói ở một bên đầu, buồn nôn, đồng thời nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh.

Ảnh minh họa -Nguồn: Internet

Giáo sư Richard B. Lipton – nhà nghiên cứu thâm niên tại Khoa Thần kinh học Trường Y Albert Einstein thuộc Đại học Yeshiva (New York, Mỹ) – giải thích rằng, chứng đau nửa đầu là một rối loạn sức khỏe có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, những người bị chứng đau nửa đầu có thể tăng gấp đôi nguy cơ đau tim, cũng như các bệnh tim mạch khác như đột quỵ và cao huyết áp. Vì vậy, bạn đừng đánh giá thấp chứng đau nửa đầu.

Trên thực tế, có nhiều phương pháp mà bạn có thể áp dụng nhằm giúp giảm chứng đau nửa đầu. Nghiên cứu cho thấy, ngoài việc sử dụng thuốc, để giảm chứng đau nửa đầu, bạn có thể luyện tập chạy xe đạp hoặc thường xuyên tiêu thụ các loại thực phẩm dưới đây.

1. Bông cải xanh và cải bó xôi

Các chuyên gia cho biết, tình trạng thiếu hụt magiê thường là thủ phạm gây nên chứng căng cơ và đau nửa đầu, đặc biệt đối với chị em phụ nữ trước thời điểm hành kinh. Để khắc phục vấn đề này, bạn nên tiêu thụ bông cải xanh và cải bó xôi – hai loại rau xanh được đánh giá là nguồn giàu magiê và các khoáng chất.

2. Sữa chua

Hàm lượng vitamin B chứa trong sữa lên men có tác dụng tăng cường một số chức năng cơ thể, chẳng hạn như gia tăng quá trình tăng trưởng và phân chia tế bào. Vitamin B được biết đến như riboflavin trong sữa chua, có thể giúp cơ thể tăng nguồn năng lượng dự trữ và giảm chứng đau nửa đầu.

3. Trứng

Lượng protein cao chứa trong trứng được chứng minh mang lại lợi ích giúp kiểm soát mức đường huyết, đồng thời cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động trong suốt cả ngày mà không gây nhức đầu. Để mang lại hiệu quả, cách tốt nhất là bạn nên bổ sung trứng vào bữa điểm tâm.

4. Sữa ít béo

Loại thức uống giàu canxi này được chứng minh có tác dụng giúp giảm tình trạng căng thẳng của các mạch máu, vốn là tác nhân gây ảnh hưởng tới việc truyền xung động thần kinh của não. Theo các chuyên gia, khi quá trình lưu thông máu bị gián đoạn có thể dẫn đến chứng nhức đầu nghiêm trọng và cảm giác hồi hộp.

Trọng Nguyễn 


3:20 pm
September 9, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Post edited 7:00 pm – May 5, 2016 by khahan


Lợi ích từ trái mãng cầu

Theo nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Hàn Quốc và Mỹ về trái mãng cầu (loại mãng cầu xiêm) thì loại quả này có thể tầm soát và có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư cao hơn 10.000 lần so với liệu pháp hóa trị. Tính xác thực của các nghiên cứu này vẫn đang gây tranh cãi, nhưng có một điều không ai phủ nhận là trái mãng cầu xiêm không chỉ là thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng, mà còn có tác dụng chữa nhiều bệnh.

Ảnh minh họa -Nguồn: Internet

Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời của trái mãng cầu xiêm:

Trái mãng cầu chứa nhiều vitamin C (một trong những loại chất chống ôxy hóa mạnh mẽ) giúp tiêu diệt các gốc tự do trong cơ thể, qua đó phòng ngừa được bệnh ung thư. Đồng thời, loại trái cây này cũng còn chứa nhiều vitamin A có tác dụng bảo vệ da, giữ cho mái tóc luôn chắc khỏe và cải thiện thị lực rất tốt.

Bên cạnh đó, lượng khoáng chất kali và magiê dồi dào bên trong mãng cầu có thể giúp lưu thông máu, củng cố cơ bắp, giảm huyết áp và phòng ngừa bệnh tim mạch. Nhờ có hàm lượng chất magiê cao nên ăn mãng cầu sẽ giúp cân bằng lượng nước trong cơ thể, giúp loại bỏ axít ra khỏi khớp, qua đó giảm thiểu được các triệu chứng viêm khớp và bệnh thấp khớp.

Mãng cầu còn là nguồn cung cấp dồi dào chất đồng. Khi một phụ nữ mang thai không hấp thu đủ chất đồng thì nguy cơ sinh con non sẽ cao. Bên cạnh đó, nếu thiếu hụt đồng trong cơ thể, xương trở nên giòn và số lượng tế bào bạch cầu sẽ thấp. Đặc biệt, các bà mẹ cho con bú bằng sữa mẹ cũng nên ăn nhiều mãng cầu để tăng cường chất lượng sữa.

Những ai mắc chứng khó tiêu nên ăn nhiều mãng cầu vì hàm lượng phong phú chất xơ và đồng trong quả mãng cầu có thể giúp phòng ngừa bệnh táo bón, hỗ trợ tiêu hóa, trị tiêu chảy, kiết lỵ, chống nôn mửa và chóng mặt.

Không chỉ thế, mãng cầu còn chứa nhiều vitamin B6. Một chế độ ăn uống giàu vitamin B6 sẽ hạn chế được các vấn đề về da, đau lưỡi, co giật và trầm cảm do thiếu vitamin B6 trong cơ thể.

Ngoài ra, mãng cầu cũng rất tốt đối với những người thiếu máu và muốn tăng cân vì hàm lượng chất sắt, canxi, phốt pho, riboflavin (vitamin B2) và calo bên trong trái này rất cao.

Đình Huệ 

3:25 pm
September 9, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Post edited 7:02 pm – May 5, 2016 by khahan


Lợi ích từ củ riềng

Không chỉ mang lại hương vị thơm ngon đặc biệt cho từng món ăn, củ riềng còn có tác dụng trị bệnh mà không phải ai cũng biết.

Ảnh minh họa -Nguồn: Internet

Dưới đây là những lợi ích của củ riềng đối với sức khỏe.

Riềng là nguồn cung cấp dồi dào các chất natri, sắt, chất xơ, vitamin A, C và flavanoid… Những dưỡng chất này đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sự khỏe mạnh cho cơ thể.

Riềng chứa các hoạt chất mang đặc tính kháng viêm nên rất có ích trong việc điều trị viêm khớp, thấp khớp, phong thấp, đau cơ bắp và giúp vết thương mau lành mà ít để lại sẹo. Bên cạnh đó, nó cũng còn có khả năng điều trị chứng khó tiêu, giúp làm giảm khó chịu gây ra do viêm loét dạ dày.

Riềng còn chứa nhiều chất chống ôxy hóa giúp giảm thiểu các tác hại gây ra bởi các gốc tự do và những độc tố khác trong cơ thể. Từ đó, góp phần phòng ngừa và điều trị các căn bệnh về da như ghẻ, lang ben, lở loét và sưng viêm.

Để cải thiện sự lưu thông máu trong cơ thể, bạn nên bổ sung riềng vào thực đơn ăn uống hàng ngày của mình.

Ngoài ra, riềng còn có tác dụng tăng cảm giác ngon miệng, điều trị ho gà, đầy hơi, rối loạn tiêu hóa, mật, ruột co thắt và đau thắt ngực, giúp long đờm, giảm đau cổ họng, trị tiêu chảy, hạ cholesterol và triglyceride trong máu.

Bạn cũng có thể nhai vài lát riềng tươi để kiểm soát chứng say tàu xe, buồn nôn và trị đau răng.

Lưu ý: phụ nữ đang mang thai không nên sử dụng riềng thường xuyên vì nó có thể gây ra một số tác dụng phụ không có lợi cho cơ thể.

Huệ Nguyễn 


3:29 pm
September 9, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Post edited 7:04 pm – May 5, 2016 by khahan


Lợi ích của cà chua

Cà chua là một lọai quả phổ biến trong đời sống, nhưng lợi ích tuyệt vời của nó có thể bạn chưa biết. Theo trích dẫn của trang web sức khỏe Care2.com, thường xuyên ăn cà chua sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

Ảnh minh họa -Nguồn: Internet

1. Cà chua là nguồn giàu chất dinh dưỡng thực vật gọi là carotenoid, được chứng minh có tác dụng giảm nguy cơ ung thư vú.

2. Chất lycopene chứa trong cà chua có thể giúp khôi phục lại sự cân bằng sinh hóa đối với các bệnh nhân tiểu đường.

3. Thường xuyên bổ sung cà chua vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ.

4. Nghiên cứu cho thấy, ăn cà chua tươi hoặc nước ép cà chua có thể giúp giảm cholesterol toàn phần, cholesterol xấu và triglycerides. Nhờ thế giúp kéo giảm 29% nguy cơ bệnh tim.

5. Chất lycopene chứa trong cà chua còn có tác dụng chống lão hóa và là chất chống ung thư hiệu quả, đặc biệt đối với các thể ung thư tuyến tiền liệt và ung thư ruột kết.

6. Cà chua kích thích cơ thể sản xuất ra axít amin carnitine, có tác dụng đẩy mạnh quá trình tiêu hủy chất béo thêm 30%.

7. Là nguồn tuyệt vời vitamin C, cà chua có thể giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch của cơ thể

8. Thiếu chất lycopene trong chế độ ăn có liên quan đến chứng loãng xương ở phụ nữ mãn kinh. Vì vậy chị em đừng quên thường xuyên tiêu thụ cà chua để ngừa nguy cơ này.

9. Giúp cải thiện thị lực và bảo vệ đôi mắt của bạn trước nguy cơ thoái hóa.

Nguyễn Niệm 


3:32 pm
September 9, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Post edited 7:06 pm – May 5, 2016 by khahan


5 dưỡng chất ngừa đau cơ

Bạn thường cảm thấy bị chuột rút, gây đau? Giới chuyên môn cho biết, tình trạng chuột rút có thể gây ra bởi sự mệt mỏi, ít vận động, tuần hoàn máu kém, mất nước và thiếu hụt các chất dinh dưỡng nhất định.

Ảnh minh họa -Nguồn: Internet

Theo các chuyên gia, để tránh bị chuột rút do tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng gây ra, bạn nên thường xuyên bổ sung vào cơ thể 5 loại dưỡng chất dưới đây:

1. Nước: Khi cơ thể bạn bị mất nước sẽ làm nhiễu loạn mức cân bằng chất điện giải trong cơ thể, đồng thời gây ảnh hưởng đến các dây thần kinh cơ, gây đau cơ bắp. Trung bình, mỗi người bài tiết khoảng 3-4 ly nước lớn mỗi ngày qua đường mồ hôi và nước tiểu. Vì vậy, bạn cần bảo đảm cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể, trung bình khoảng 8 ly/ngày.

2. Natri: Natri giúp cân bằng mức chất điện giải trong cơ thể, tạo ra xung điện thần kinh và giúp co cơ. Khi mức cân bằng chất điện giải bị rối loạn do thiếu natri, cơ thể sẽ tiến hành hút dinh dưỡng từ các nguồn khác, gây ảnh hưởng đến cơ bắp. Do đó bạn nên bổ sung natri vào cơ thể bằng cách tiêu thụ các loại thực phẩm.

3. Canxi: Canxi có tác dụng kiểm soát tín hiệu thần kinh cơ trong lúc co duỗi. Vì thế, khi cơ thể thiếu hụt canxi, các tín hiệu thần kinh cơ sẽ không thể kiểm soát, dẫn đến bạn có thể mắc phải các cơn co thắt cơ bắp, gây đau. Các loại thực phẩm giàu canxi bao gồm các loại rau lá xanh, cá đóng hộp và sữa.

4. Magiê: Magiê có chức năng điều chỉnh chất adenosine triphosphate (ATP), vốn là nguồn năng lượng tạo cho sự co cơ được thuận lợi, đồng thời giúp cơ bắp thư giãn. Các loại thực phẩm giàu magiê bao gồm cải bó xôi, các loại hạt, bơ, đậu, đậu nành, ngũ cốc, sữa chua, chuối, trái cây khô và sô cô la đen.

5. Kali: Kali đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành các tế bào và dây thần kinh cơ, đồng thời giúp điều chỉnh mức cân bằng chất điện giải trong cơ thể. Các loại thực phẩm giàu kali là rau lá xanh, quả bơ, mơ khô, chuối, sữa chua, cá hồi, nấm trắng và khoai tây nướng (để cả vỏ).

Nguyễn Niệm 


3:38 pm
September 9, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Chế độ ăn uống chống viêm nhiễm

Viêm nhiễm là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các chứng bệnh về tim mạch, ung thư, đau khớp, dị ứng, các vấn đề về tiêu hóa, bệnh da và nhiều bệnh khác.

Ảnh: flickr.com

Để phòng bệnh, bạn có thể sử dụng một số loại thực phẩm có đặc tính kháng viêm như sau.

Axít béo omega-3

Axít béo omega-3 được xem là một trong những dưỡng chất thiết yếu đối với cơ thể. Tuy nhiên, loại axít béo quan trọng này không thể được sản xuất bởi cơ thể mà chỉ được hấp thụ từ các loại thực phẩm giàu axít béo omega-3. Những axít béo này được tập trung cao độ trong não và đóng vai trò quan trọng đối với chức năng hành vi và nhận thức. Một chế độ ăn uống giàu axít béo omega-3 sẽ có tác dụng làm giảm huyết áp cao, chống lại đột quỵ, giúp tăng cholesterone tốt, giảm chất béo trung tính, giảm viêm, cải thiện chức năng phổi ở những người bị bệnh hen suyễn, giúp duy trì sức khỏe tâm thần, chống trầm cảm, cải thiện sức mạnh của xương do tăng cường nồng độ canxi trong cơ thể. Ngoài cá hồi, cá ngừ, dầu cá, một số thực phẩm khác giàu omega 3 mà bạn nên ăn thường xuyên là các loại rau xanh, các loại hạt như quả óc chó, quả hạch, các loại dầu như dầu đậu nành, dầu hạt cải, dầu hướng dương, dầu hạt lanh, dầu nho, dầu ốc chó…

Trái cây và rau củ

Tất cả các loại trái cây và rau củ đều là nguồn thực phẩm cung cấp dồi dào vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất phytochemical và chất chống ôxy hóa. Những dưỡng chất này rất cần thiết để duy trì sự khỏe mạnh và giúp cơ thể phòng ngừa viêm loét. Do vậy, bạn nên bổ sung các loại thục phẩm này trong chế độ ăn hàng ngày của mình như bông cải xanh, củ cải đường, dâu tây, quả việt quất, rau chân vịt, cà rốt, bí, nấm đông cô, nghệ, nho, dứa, tỏi, cam, bưởi, khoai lang, đu đủ, trà xanh, súp lơ, bắp cải, các loại đậu…

Đạm

Đạm là thành phần dinh dưỡng quan trọng nhất cấu tạo nên các bộ phận của cơ thể. Thiếu đạm sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng, chậm lớn, suy giảm miễn dịch, ảnh hưởng xấu đến chức năng của các cơ quan trong cơ thể. Do vậy, bạn nên thường xuyên bổ sung chất đạm cho cơ thể bằng những thực phẩm giàu đạm như thịt heo nạc, thịt bò, thịt gia cầm, cá hồi, cá ngừ, trứng, sữa, hải sản, các loại đậu, đậu hũ, gạo ngô, quả óc chó, hạnh nhân…

Uống nhiều nước

Nước được biết đến như một loại thuốc bổ rẻ tiền và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Uống nhiều nước mỗi ngày sẽ giúp bạn tống khứ các vi trùng và độc tố có hại cho cơ thể có thể làm bạn đau yếu. Từ đó, bạn có thể phòng ngừa được một số bệnh như táo bón, béo phì, sạn thận, mệt mỏi, đau đầu…

Thực phẩm cần tránh

Để giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh, bạn cần tránh tiêu thụ các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo (khoai tây chiên, thịt xông khói, xúc xích, thịt mỡ) và đường (bánh kẹo, nước ngọt, kem). Bên cạnh đó, bạn cũng nên hạn chế uống bia rượu, ăn các loại thức ăn nhanh và các món chiên xào nhiều dầu mỡ.

Ngoài các yếu tố nói trên, bạn cũng cần năng tập luyện thể thao, duy trì thái độ lạc quan trong cuộc sống để hệ thống miễn dịch trong cơ thể được tăng cường, từ đó giúp phòng ngừa một số bệnh viêm nhiễm.

 Huệ Nguyễn (Theo nutrition.about.com)

3:43 pm
September 9, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Lợi ích của nước mía

Không chỉ là loại thức uống giúp giải khát và giải nhiệt cho cơ thể, nước mía còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực đối với sức khỏe mà có thể bạn chưa biết đến.

Ảnh: flickr.com

Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy, trong nước mía có chứa thành phần dinh dưỡng cao gồm chất đường, đạm, tinh bột, chất béo, khoáng chất, vitamin, axít hữu cơ… Đây là những dưỡng chất có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh cảm lạnh, đau họng và cúm.

Bên cạnh đó, nước mía có vị ngọt tự nhiên nên chúng ta không cần phải cho thêm bất kỳ loại đường nào khác khi uống. Do vậy, đây chính là thức uống lý tưởng dành cho những ai quan tâm đến sức khỏe, đặc biệt là bệnh nhân bị tiểu đường có thể thưởng thức loại nước uống thơm ngon này mà không sợ tăng lượng đường trong máu. Tuy nhiên, các bệnh nhân tiểu đượng loại 2 cũng nên hạn chế uống nước mía.

Thêm nữa, nước mía còn cung cấp glucose cho cơ thể. Đây là dưỡng chất cần thiết để tạo năng lượng cho cơ bắp hoạt động tốt hơn. Do đó, các vận động viên thể thao và những ai làm công việc nặng nhọc nên uống nước mía để bổ sung năng lượng kịp thời cho các hoạt động của mình.

Nước mía còn có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh cảm sốt vì nó cung cấp protein cho cơ thể. Nếu thiếu hụt protein sẽ gây rối loạn hoạt động của các cơ quan trong cơ thể do bệnh cảm sốt gây ra. Các dưỡng chất trong nước mía sẽ giúp cơ thể giải nhiệt, làm hạ sốt và phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân một cách hiệu quả.

Không những thế, uống nước mía còn giúp chúng ta giải khát, giải nhiệt cơ thể và giúp cho cơ thể luôn được thủy hợp tốt để cơ thể luôn khỏe mạnh.

Đối với các bệnh về đường tiêu hóa và bệnh vàng da thì việc uống từ 3 – 4 ly nước mía mỗi ngày cũng là cách làm hay để cải thiện các vấn đề này. Sở dĩ nước mía có thể giúp ích trong vấn đề điều trị bệnh vàng da vì nó cung cấp glucose cho cơ thể. Còn đối với bệnh tiêu hóa thì nó bổ sung dồi dào hàm lượng chất kali, hỗ trợ đắc lực trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh táo bón.

Ngoài ra, uống nước mía thường xuyên cũng còn giúp cho chúng ta tăng cường hệ thống miễn dịch, chữa lành vết thương, giảm cholesterol xấu trong máu, tăng cường sức khỏe dạ dày, thận, tim, mắt, tâm trí và cho cơ quan sinh dục nữa .

 Huệ Nguyễn (Theo healthbeautyfitness.in)



About the Việt Di Trú Forum

Forum Timezone: UTC 8

Most Users Ever Online: 403

Currently Online:
17 Guests

Currently Browsing this Topic:
1 Guest

Membership:

There are 7666 Members
There have been 276 Guests

There are 2 Admins
There are 4762 Moderators

Top Posters:

nhqvietnam – 102
porton – 101
kimha2311 – 81
Quynhdoan1180 – 77
pquynh92 – 73
pramy – 69

Recent New Members: SuperSlotsWewaw, JohnSumMaill, Blancabar, lethanhnam475, Huong Quang, AileenDip, Dorothyimput, BANANA, thechienpham, sophia.nguyen, Berniehardy, Lai Quyen, nguyendungseapool, MatthewRaw, NGUYEN HOANG SANG, hongcam, domovluxuryhotel, Hiep Ly, AlinaWewaw, haikhoanguyen, piterres, JamesJem, Tran Trung Dung, NancyWharf, BURGERhem, DAVIDcaumb, Billiepeefe, trankhoi, Tony Nguyen, MaiKhanhLy, tanpham2104, Phan Man Gia, Francisnar, lenhan, RJMilan, HowardnoT, conlansonvietnhat, vuongho, kuben, HoangPhuoc, Bobbyhubre, BruceSlady, DerekInfum, mtnt2019, thaothao, Gam Nguyen, thanhmai2501, duythucnguyen, dannyhoang9, maile1979, Olymptrade.broker, Davidcok, Kevinkib, homyhanh, milou, Danielsak, tienduc, Mariomow, maile1111, Matthewcycle