You must be logged in to post Login
Search Forums:


 






Minimum search word length is 4 characters – Maximum search word length is 84 characters
Wildcard Usage:
*  matches any number of characters    %  matches exactly one character

Sức khỏe và Đời sống

UserPost

1:36 pm
July 12, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Đau nửa đầu: Biết nguyên nhân để phòng tránh

Đau nửa đầu do nhiều nguyên nhân gây ra. Các yếu tố sau có ảnh hưởng đến chứng bệnh này.

Khí hậu

Khí hậu nóng ẩm dễ khiến cho tâm trạng con người dao động, bực bội, ăn không ngon, từ đó làm cho hệ thần kinh thực vật bị rối loạn và sự co giãn của mạch máu bị trở ngại, đó là nguyên nhân dẫn đến chứng đau nửa đầu. Vì vậy, khi khí hậu nóng ẩm, cần chú ý điều chỉnh nhiệt độ trong phòng nếu có điều hòa, cố gắng tạo cho mình không khí trong lành dễ chịu.

Ăn uống

Một số thức ăn nước uống có ảnh hưởng đến chứng đau nửa đầu. Qua thực tế người ta thấy rằng, những thức ăn như cà phê, chocolate, chế phẩm sữa và mỡ động vật… có thể gây đau nửa đầu. Nếu bệnh nhân được chẩn đoán lần đầu tiên bị đau nửa đầu là do một loại thực phẩm nào đó gây ra, sau đó vẫn lên cơn đau nửa đầu khi sử dụng thực phẩm này thì phải loại bỏ thức ăn này trong chế độ ăn uống hằng ngày.

Uống rượu

Uống rượu có thể gây đau nửa đầu vì có thể một thành phần nào đó trong rượu gây nên chứng này. Vì thế, không nên uống rượu vì uống nhiều rượu có hại cho sức khỏe.

Hút thuốc

Hút thuốc hoặc ngửi khói thuốc đều có thể dẫn đến đau nửa đầu, do chất nicotin trong thuốc làm tăng độ dính của tiểu cầu. Cai thuốc hoặc chú ý thông gió trong phòng sẽ có tác dụng phòng ngừa đau đầu.

Tâm trạng

Tâm trạng không ổn định, tinh thần căng thẳng có thể phát sinh chứng đau nửa đầu. Tiếng ồn, ánh sáng kích thích, lo âu, buồn bực mất ngủ cũng là những nguyên nhân gây đau nửa đầu.

Những yếu tố này có thể tác động vào hệ thần kinh trung ương, khiến cho kích thích tố như adrenaline, noradrenaline và serotomin (gọi chung là monoamine axidase) tiết ra nhiều. Monoamine axidase làm biến đổi chất dẫn truyền thần kinh, tăng sự tích tụ của tiểu cầu, khiến mạch máu giãn nở, gây đau nửa đầu. Vì vậy, cần làm việc điều độ, chú ý kết hợp làm việc và nghỉ ngơi hợp lý có thể giảm nguy cơ lên cơn đau nửa đầu.

Theo Dân Việt

1:47 pm
July 12, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Thêm những tác dụng tuyệt vời khi ăn trứng gà

Gần đây nhiều chuyên gia y tế và dinh dưỡng học ở các quốc gia đã nghiên cứu sâu hơn về giá trị dinh dưỡng cũng vai trò chăm sóc sức khỏe của trứng gà và đã tìm ra kiến thức mới về trứng gà.

Phòng và điều trị xơ vữa động mạch

Các chuyên gia Mỹ đã tiến hành một cuộc thử nghiệm về phòng và đều trị xơ vữa động mạch: Họ chia những người có nồng độ cholesterol trong máu cao thành hai nhóm, một nhóm với chế độ ăn uống bình thường, mỗi ngày ăn một quả trứng gà. Còn nhóm kia lại thường xuyên ăn cơm, không ăn trứng gà, làm cách này để nghiên cứu cholesterol trong trứng gà ảnh hưởng thế nào đối với sức khỏe con người. Sau một tháng, nồng độ cholesterol trong máu của nhóm người ăn trứng gà không tăng mà giảm nhẹ.

Các chuyên gia y học Mỹ cũng đã tiến hành một cuộc điều tra quan sát kéo dài 6 năm về thói quen ăn uống của hơn 800 nghìn người, phát hiện, tỷ lệ người ăn nhiều trứng gà chết do bệnh tim có giảm nhẹ.

Theo nghiên cứu, đây là do trong trứng gà chứa một lượng lớn lecithin, do chất này có tác dụng loại bỏ cholesterol, giúp cholesterol và các hạt chất béo trong máu trở nên ít đi, đồng thời giữ nó trong trạng thái trôi nổi, không dễ lắng đọng trong thành động mạch, duy trì sự linh hoạt của mạch máu, từ đó phòng và điều trị xơ vữa động mạch và tim mạch vành. Do vậy, chúng ta có thể yên tâm ăn một quả trứng mỗi ngày.

Tốt cho não bộ

Chất lecithin và cắc tố vàng của lòng đỏ (vitellolutein) trong trứng gà rất có ích đối với sự phát triển của hệ thống thần kinh và cơ thể. Sau khi lecithin được cơ thể tiêu hóa, có thể giải phóng choline, choline có thể cải thiện trí nhớ ở mọi độ tuổi.

 

Bảo vệ gan

Protein trong trứng gà dễ bị cơ thể tiêu hóa hấp thụ, có thể làm tăng lượng protein huyết tương trong cơ thể, tăng chức năng trao đổi chất của các cơ và hệ miễn dịch, có tác dụng khôi phục các tế bào gan bị tổn thương. Lecithin trong trứng gà còn thúc đẩy tái tạo gan.

Làm chậm quá trình lão hóa

Nhiều bài thuốc dân gian cũng liên quan đến trứng gà, chẳng hạn như trứng gà ngải cứu, trứng gà quyện mật ong, trứng gà ngâm dấm, canh trứng táo tàu, hà thủ ô trứng gà… Nhiều người sống lâu cần phải ăn một quả trứng gà mỗi ngày.

Trứng gà có 12,5% protid, 11,6% chất béo, các vitamin A, D1, D2, E, B và nhiều chất khoáng vi lượng. Lòng đỏ trứng, ngoài giá trị dinh dưỡng còn có tác dụng như chất đề kháng chống lại bệnh tật. Lòng trắng có tác dụng chống lão hóa, tăng cường lực và độ dẻo dai của cơ bắp.

Phòng ngừa các bệnh về mắt

Chất lutein và zeaxanthol trong trứng gà có tác dụng chống oxy hóa rất mạnh, cộng thêm tác dụng chung của superoxide dismutase, có thể giảm mức độ thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể.

Phòng ngừa ung thư

Một nghiên cứu Đài Loan cho rằng, đa số chất gây ung thư khi bị phân giải trong cơ thể, cần có sự tham gia của vitamin B2, nếu nạp vitamin B2 không đủ, tỷ lệ ung thư gan sẽ tăng vọt.

Các bác sỹ còn tiến hành thí nghiệm trên chuột, kết quả phát hiện, những con chuột thiếu vitamin B2, nếu trộn aflatoxin trong thức ăn, 5 tháng sau liền mắc ung thư gan, nếu có thêm vitamin B2 hoặc trứng gà trong thức ăn có chứa aflatoxin thì lại không xảy ra ung thư. Trứng gà rất giàu vitamin B2, cho nên ăn trứng gà là cách tốt để phòng ngừa ung thư gan. Đồng thời, trứng gà còn chứa nhiều khoáng chất như nguyên tố vi lượng selen, cũng có tác dụng chống ung thư.

Theo Afamily

9:45 pm
July 17, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Ăn uống hợp lý trong mùa nóng

Mùa hè, tiết trời nóng nực khiến cơ thể mệt mỏi, chán ăn, vì thế, sức khỏe của nhiều người giảm sút và nguy cơ mắc bệnh càng cao. Để có sức khỏe chống chọi với nắng nóng, việc lựa chọn thức ăn và nước uống rất quan trọng.

Nguyên tắc chung cho những người khó ăn hoặc không muốn ăn uống vào ngày nóng nực là phải đảm bảo nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể qua con đường ăn uống, vì thế, không nên bỏ bữa, đồng thời biết cân đối các nhóm thực phẩm cung cấp những dưỡng chất thiết yếu.

Đậu phụ là món ăn phù hợp với người cao tuổi trong mùa nóng

Cụ thể, nhóm cung cấp gluxit và vitamin B (chất đường bột) bao gồm gạo, ngô…; nhóm cung cấp chất đạm là thịt, cá, tôm, trứng, sữa…; nhóm cung cấp vitamin, muối khoáng và chất xơ là các loại rau quả xanh. Không nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo nhưng cũng không hạn chế quá mức bởi chất béo giúp vitamin A hoà tan, phòng tránh cơ thể thiếu vitamin A, dẫn đến khô mắt và khô da.

Với người cao tuổi, đậu phụ là món ăn khá lý tưởng bởi thực phẩm này giàu dưỡng chất, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và nhuận tràng. Có thể sử dụng đậu phụ dưới nhiều dạng như uống sữa đậu nành, tào phớ hay sữa chua… Tuy nhiên không nên ăn quá nhiều.

Với nhóm thực phẩm cung cấp nguồn đạm, nên chọn các thức ăn như cua, trai, hến, tôm… Thức ăn này vừa cung cấp protein, vừa bổ sung chất khoáng đã bị mất do cơ thể bài tiết qua đường mồ hôi. Với các loại rau, nên chọn mồng tơi, rau ngót, rau sam, mướp, mướp đắng, bí đao… là những loại rau mát bổ. Nên ăn nhiều các loại quả, tuy nhiên, tùy vào cơ địa từng người mà chọn các loại quả cho phù hợp. Người có cơ địa nhiệt tránh ăn các loại quả chứa nhiều đường như vải, xoài, dứa… mà nên sử dụng cam, chanh, lê, nho, táo…

Mùa hè có nhiều loại nước giải khát như các loại trà giải nhiệt, các loại nước ngọt, sôđa, nước khoáng… Cần chú ý, khi cơ thể bài tiết nhiều mồ hôi bạn không nên uống những loại nước đá, bởi khi uống đồ uống lạnh cơ thể không bổ sung và điều tiết nhanh chóng lượng nước và muối đã bị mất đi, ngược lại, còn làm loãng dịch dạ dày, giảm khả năng diệt khuẩn của dịch vị, dẫn tới các vi sinh vật gây ra bệnh đường ruột như tiêu chảy, lỵ. Hơn nữa nếu uống nhiều nước đá sẽ làm nhiệt độ cơ thể tăng thêm.

Đặc biệt, với những người mắc bệnh đường ruột mạn tính thì càng phải có sự lựa chọn kỹ càng khi dùng các loại thức ăn, đồ uống. Chẳng hạn, người mắc hen suyễn, viêm đại tràng, viêm dạ dày thì không nên uống các đồ uống lạnh có vị chua; người mắc bệnh đái tháo đường không sử dụng đồ uống lạnh có đường.

Sử dụng các loại nước ngọt có gas, nước giải khát đóng chai, hộp để uống trong những ngày nắng nóng sẽ không có lợi cho sức khỏe. Nguyên nhân là do các loại nước ngọt này chứa một lượng đường khá cao, có khả năng làm tăng cân, béo phì và tăng huyết áp.

Ngoài ra, đường cung cấp nhiệt năng cho cơ thể, gây nóng bức. Hơn nữa, nước ngọt có gas giúp cơ thể sảng khoái và dễ chịu trong khi uống nhưng vì có tính kiềm nên làm trung hoà dịch vị, giảm khả năng tiêu hoá dạ dày. Mùa hè, bạn có thể sử dụng các loại nước canh đậu xanh, trà hoa cúc… có tác dụng giải nhiệt, giúp tinh thần sảng khoái, phấn chấn.

BS. Lan Hương


9:02 pm
July 19, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Post edited 12:31 am – December 19, 2014 by khahan


Thực phẩm nên ăn cùng nhau

Một số thực phẩm khi ăn cùng nhau, không chỉ đem lại hương vị ngon mà còn giúp tăng tác động dinh dưỡng lẫn nhau, qua đó giúp cơ thể nạp dưỡng chất từ chúng tốt hơn.

 

Ảnh minh họa -Nguồn: Internet

Dưới đây là một vài “cặp đôi hoàn hảo”, theo Yahoo Health dẫn lời Amy Jamieson-Petonic, một chuyên gia dinh dưỡng tại bệnh viện Cleveland (Mỹ).

1. Cải bó xôi và chanh

Cải bó xôi chứa nhiều chất sắt và khi được vắt thêm một ít nước cốt chanh sẽ giúp cơ thể hấp thụ chất sắt hiệu quả hơn.

 2. Cà chua và dầu ô liu

Các chất chống ô xy hóa lycopene và carotenoid có trong cà chua “cặp đôi hoàn hảo” với dầu ô liu khi giúp kiểm soát cholesterol, huyết áp, và ức chế sự phát triển của ung thư.

 3. Cá và bột cà ri

Khi được kết hợp với cà ri, các a xít béo omega-3 tốt cho tim có trong cá cũng như các chất béo DHA và EPA giúp giảm nguy cơ ung thư.

 4. Hỗn hợp các loại quả mọng

Ăn quả mâm xôi tươi, quả việt quất, dâu tây có thể cung cấp nhiều dưỡng chất hơn cho cơ thể.

 Huỳnh Thiềm


10:34 pm
July 20, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Post edited 12:33 am – December 19, 2014 by khahan


Kính râm rẻ tiền và tác hại đối với mắt

Kính râm là một trong những phụ kiện thời trang không thể thiếu vào mùa hè đối với nhiều người. Chúng không chỉ có tác dụng làm đẹp mà còn bảo vệ đôi mắt khỏi tác động của ngoại cảnh.

Tuy nhiên, việc “ham rẻ”, mua các loại kính kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ đã gây nhiều bệnh nguy hiểm đối với người sử dụng

Ảnh: minh họa -Nguồn: Internet

Đau mắt vì… kính râm

30 000 đồng, 50 000 đồng, 70 000 đồng… Dù với những khoản tiền khiêm tốn, người tiêu dùng vẫn dễ dàng mua được cho mình những chiếc kính râm “không khác gì hàng hiệu” tại các chợ hay các cửa hàng thời trang, phụ kiện. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng chúng, nhiều người đã gặp phải các triệu chứng xấu ở mắt.

“Mình mua được một chiếc kính râm rất đẹp chỉ hết 80 000 đồng nhưng ai gặp cũng hỏi là “Mua hết mấy trăm?”. Mình đeo hai tuần đầu không sao, tới tuần thứ ba thì xung quanh mắt bắt đầu có vệt đỏ nhẹ, mình chủ quan, nghĩ là không sao nên tiếp tục đeo kính. Ai dè ba ngày sau các vệt đỏ càng đậm hơn, còn ngứa nữa, lúc mình gãi thì bị xước và hơi rát”, Thùy Anh (22 tuổi, Kế toán) tâm sự

Giống như Thùy Anh, Thu Hà (20 tuổi, sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân) sau một tháng đeo kính râm cũng gặp phải những dấu hiệu không hay ở mắt: “Ban đầu mắt mình chỉ đỏ và hơi đau thôi, sau đau dữ dội hơn, đặc biệt khi chạm vào; mỗi lần tiếp xúc với ánh sáng, mắt mình hay bị chói lóa, rất khó chịu”. Tới bác sỹ khám, Thu Hà được chẩn đoán bị viêm giác mạc. “Tội đồ” gây nên điều này chính là chiếc kính râm Hà mua tại một cửa hàng thời trang với giá 60 000 đồng

Tác hại khôn lường của kính râm rẻ tiền

Được bày bán công khai trên thị trường và gần như không được thông qua bất cứ kiểm định nào về chất lượng, các loại kính râm “rẻ, đẹp, hại mắt” dễ dàng được người tiêu dùng tìm mua mà không hay biết về tác hại của chúng.

Những chiếc kính này thường được làm bằng vật liệu kém chất lượng, dưới ánh nắng mặt trời, mồ hôi phần viền mắt tại vị trí đeo kính sẽ khiến các lớp hóa chất phủ trên bề mặt kính “hoạt động”. Do tác động của bụi bận, chúng gây ra nhiều tác hại cho mắt của những người có cơ địa yếu như đau mắt, rát mắt, dị ứng, mẩn ngứa…

Ngoài ra, hầu hết những chiếc kính kém chất lượng này không có tác dụng tránh ánh nắng mặt trời và cản tia UV. Chúng khiến người sử dụng dễ bị lóa, chói, chóng mặt, nhức đầu; nặng hơn có thể gặp các bệnh như bỏng võng mạc, viêm giác mạc… thậm chí bị mù

Để đôi mắt luôn khỏe đẹp cùng kính râm

Lựa chọn kính đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng là điều không thể quên khi mua kính. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, mỗi loại kính có một chức năng khác nhau: Kính đi biển, kính lái xe, kính chơi gôn, kính câu cá… Vì vậy người sử dụng cần lựa chọn đúng loại kính mình cần để tối đa hóa tác dụng của chúng.

Sau khi đeo kính, nếu gặp bất cứ dấu hiệu bất thường nào về mắt, người sử dụng cần tới gặp bác sỹ để được khám bệnh và điều trị. Bên cạnh đó, sử dụng các sản phẩm hỗ trợ uy tín cũng là cách để nhanh chóng phục hồi mắt.

“Sản phẩm mình thường dùng là Viên bổ mắt Goodeye của Công ty Cổ phần MegaSun. Mình không ngờ mắt hồi phục nhanh hơn cả mong đợi, không còn mụn nước, mẩn đỏ, đau rát như trước nữa. Ngoài việc bỏ chiếc kính “tội đồ” đi, mình sẽ tiếp tục uống Goodeye để mắt luôn khỏe mạnh”, Thanh Hương (23 tuổi, Nhân viên Marketing) chia sẻ.

Giống như Thanh Hương, Hoài Linh (24 tuổi, Y tá) cho biết: “Mình dùng Goodeye cách đây một năm, sau khi phẫu thuật mắt. Mình biết đây là sẩn phẩm được sản xuất với công thức bao gồm Cao việt quất, Lutein, bộ hợp chất các Vitamin có tác dụng chống oxi hóa nên rất lành tính. Sau khi mắt hồi phục hoàn toàn, mình vẫn tiếp tục dùng”. Thanh Hương cho biết, “bí quyết vàng” của cô bạn để có được đôi mắt luôn khỏe đẹp sau khi phẫu thuật là đeo kính râm “xịn” mỗi khi ra đường kết hợp sử dụng Goodeye đều đặn.

Không chỉ hữu dụng với các bạn trẻ, trong nhiều năm qua, Goodeye đã trở thành “người bạn thân thiết” với cả người trung niên, người già, trẻ em nhờ công dụng bảo vệ và phục hồi mắt sau tổn thương; tránh căng thẳng, mệt mỏi; cải thiện trí nhớ; tăng cường sức khỏe…

P.V

10:43 pm
July 20, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Post edited 6:14 pm – December 19, 2014 by khahan


Tại sao không nên buộc tóc ướt?

Buộc tóc khi còn ướt sẽ khiến tóc ẩm một thời gian dài. Hầu hết phụ nữ không nhận ra đây chính là nguyên nhân gây hại cho tóc và làm suy yếu độ dày của sợi tóc. Dưới đây là những tổn thương tóc do cột tóc ướt, theo Boldsky.

Rụng tóc: Đừng bao giờ buộc tóc ướt vì tóc ướt rất mong manh và dễ rụng.

Tránh buộc tóc khi còn ướt để ngừa các bệnh về tóc – Ảnh: Shutterstock

Gàu: Đây là một lý do phổ biến để tránh buộc tóc ướt. Tóc ướt sẽ là môi trường tốt cho gàu phát triển. Độ ẩm và mồ hôi là một trong những nguyên nhân chính gây ra gàu.

Ngứa da đầu: Gàu là nguyên nhân gây ngứa da đầu. Buộc tóc ướt làm cho da đầu bị ngứa nhiều hơn do đổ mồ hôi. Ngoài ra, gàu trên tóc sẽ làm tóc mất nhiều thời gian để khô hơn, gây nhiễm trùng da đầu.

Rụng tóc và hói đầu: Đừng bao giờ kéo tóc ướt chặt để tết bện cho tóc, vì điều này có thể làm hỏng mái tóc. Đây là nguyên nhân chính gây nên chứng hói đầu và rụng tóc.

Nguyễn Đan


2:11 pm
July 22, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Chế độ ăn giúp giảm 1kg mỗi đêm

Uống các sinh tố giàu dưỡng chất và tránh thức ăn chứa carbohydrates trong ngày đầu tuần. Những ngày tiếp theo nên ăn nhiều protein và phải luôn ngủ đủ giấc.

Theo ý kiến của Caroline Apovian, bác sĩ chữa béo phì đồng thời là tác giả cuốnThe Overnight Diet, bạn có thể giảm 1kg sau một đêm và 4 kg chỉ sau một tuần. Điểm mấu chốt ở đây chính là việc duy trì và phát triển khối lượng cơ bắp quý giá, giúp làm tăng tốc độ chuyển hóa chất. Cơ bắp săn chắc hơn, tốc độ chuyển hóa chất nhanh hơn và lượng calo được đốt cháy nhiều hơn.

Trong những chế độ ăn kiêng khác, khi lượng thức ăn nạp vào cơ thể sụt giảm đáng kể, cơ thể sẽ lập tức tìm kiếm năng lượng từ cơ bắp. Bạn sẽ gầy hơn, nhưng đồng thời cũng yếu đi và cuối cùng khi tốc độ trao đổi chất chậm lại, cân nặng cũng sẽ ngừng giảm.

Duy trì chế độ ăn đúng cách sẽ giúp giảm cân ngay cả trong lúc ngủ. Ảnh: weightmatters

Theo bác sĩ Apovian, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng và cân nặng tại Boston University Medical Centre, một chế độ ăn giàu protein giúp đốt cháy mỡ chứ không phải cơ bắp.

Bác sĩ Apovian cho rằng chế độ ăn uống này có hai phần. Vào ngày đầu tiên trong tuần, bạn sẽ uống sinh tố giàu dưỡng chất suốt cả ngày và tránh ăn các thức ăn chứa carbohydrates. Tối hôm đó bạn sẽ có thể giảm tới khoảng gần 1kg. Bằng việc không ăn thức ăn chứa carbohydrates, tuyến tụy sẽ tiết ra ít insulin hơn, đây là chất giúp giữ muối và nước.

Những ngày còn lại trong tuần là chế độ ăn uống gồm những thức ăn giàu protein, chẳng hạn như 400g bít tết, rau xanh rậm lá và trái cây. Theo Caroline, “bạn thậm chí chẳng phải nâng một thanh tạ. Chế độ ăn này không hoàn toàn loại trừ bất cứ điều gì. Do đó, một ly rượu mỗi đêm là hoàn toàn ổn". 

Phần lớn việc đốt cháy calorie diễn ra khi cơ thể nghỉ ngơi, thường là khi chúng ta đang ngủ. Bạn cần ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm để toàn bộ quá trình giảm cân này có thể xảy ra.

Tiến sĩ Apovian cũng cho biết, giấc ngủ là một phần rất quan trọng của chế độ ăn kiêng này. Nhiều bệnh nhân thường có tình trạng khó ngủ, nếu như mỗi đêm bạn chỉ ngủ được 6 tiếng hoặc ít hơn sẽ gây stress và hormone gây đói ghrelin được tạo ra trong dạ dày, truyền tín hiệu lên não rằng bạn đang đói. Khi đó chế độ ăn kiêng này sẽ không hiệu quả như mong muốn.

Thu Lê 


10:29 am
July 24, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Post edited 6:16 pm – December 19, 2014 by khahan


5 lý do để bạn chăm tập thể thao

Chăm tập thể thao có thể giúp bạn cảm thấy khỏe mạnh, tự tin và trở nên 'sáng giá' hơn trong mắt mọi người, theo ANI ngày 22.7.

Duy trì việc tập thể thao một cách đều đặn và lâu dài thật không phải là điều dễ thực hiện. Trang tin ANI chia sẻ với bạn 5 lý do đáng để bạn siêng năng và kiên nhẫn tập luyện hơn.

Tập thể thao là một thói quen tốt – Ảnh: Shutterstock

Tự tin. Theo một nghiên cứu tâm lý học được công bố trên tạp chí Clinical Psychological Science, những người tập luyện thể thao đều đặn thì cảm thấy tự tin hơn so với những người không tập thể thao.

Khỏe mạnh. Tập luyện giúp vóc dáng cân đối hơn, khiến bạn nhanh nhẹn và giúp bạn khỏe mạnh hơn. Tập luyện thể thao giúp bạn kiểm soát được huyết áp, giảm nguy cơ ung thư và ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Năng lượng dồi dào. Một chế độ tập luyện thường xuyên giúp bạn tràn đầy năng lượng làm việc hơn. Bạn có thể tập trung tốt và hoàn thành công việc trong khoảng thời gian ngắn hơn.

Tâm trạng tốt. Một nghiên cứu tại Trường đại học Southern Methodist (Mỹ) cho thấy những người mắc chứng rối loạn lo lắng đã cảm thấy tâm trạng khá hơn sau khi tập thể thao; mức độ trầm cảm và căng thẳng cũng giảm đi đáng kể.

'Sáng giá' hơn trong các mối quan hệ. Những người chăm tập thể thao thường kiên nhẫn hơn, và có đủ khả năng giải quyết những rắc rối trong cuộc sống. Nhờ vậy, họ có thể sống khỏe mạnh, vui vẻ và không bị stress làm phiền.

Đức Trí 


1:47 pm
July 27, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Post edited 4:27 pm – January 26, 2016 by khahan


Thực phẩm nào cho “12 giờ”?

Bạn hẳn ngạc nhiên khi biết bí quyết để duy trì “bản lĩnh đàn ông” lại nằm trong… tủ lạnh của bạn. Sau đây là một số loại thực phẩm giúp bạn dễ có “12 giờ”, theo gợi ý của các chuyên gia trên website Men’s Health.

 

Cà phê là một trong những thực phẩm vàng làm tăng "bản lĩnh đàn ông" (Ảnh Internet)

Cà phê: cà phê chứa chất kích thích có tên gọi caffeine giúp tăng cường sự trao đổi chất, hỗ trợ việc bơm máu, giúp bạn đạt khả năng cương cứng mạnh mẽ một cách tự nhiên và “chiến đấu” dẻo dai hơn. 

Thịt heo: hãy để cơ thể hấp thu thật nhiều thiamine hay vitamin B1 từ thịt heo để kích thích các đầu mút thần kinh ở “cậu bé” của bạn.

Rượu vang đỏ: rượu vang đỏ hỗ trợ việc sản xuất axít nitric trong cơ thể. Axít nitric giúp làm nở to các mạch máu, làm cho máu lưu thông đến “cậu bé” nhanh hơn.

Hàu: hàu là một loại chất kích thích tình dục tốt nhất nhờ chứa vitamin B6 và kẽm. Cả 2 chất này đều quan trọng đối với việc sản xuất hormone tình dục testosterone ở đàn ông.

Trứng: trứng cũng chứa nhiều kẽm nên cũng là một trợ thủ đắc lực trong việc sản xuất testosterone. 

Dâu: dâu có tác dụng tương tự như hàu. Loại quả này hỗ trợ sự cương cứng bằng cách giữ sạch các động mạch. Điều này giúp đảm bảo các mạch máu không bị tắc nghẽn, qua đó cải thiện sự lưu thông máu. 

Chuối: tim của bạn cần bơm máu liên tục để giúp bạn duy trì khả năng cương cứng lâu dài. Hãy hấp thu kali mỗi ngày để giúp tim bạn khỏe mạnh.

Ớt: tại sao mặt bạn đỏ sau khi ăn ớt? Đó là vì nó thúc đẩy sự lưu thông máu trong các động mạch. Ớt cũng có tác dụng tương tự đối với “cậu bé” của bạn bằng cách làm nở to các động mạch.

Nước dừa: nước dừa chứa nhiều chất điện phân như kali và magnesium. Chúng giúp duy trì một sự cân bằng chất dịch trong cơ thể, đồng thời cung cấp năng lượng cho bạn. Nước dừa cũng giúp các cơ tim co bóp, qua đó tăng cường sự lưu thông máu trong cơ thể.

Hạnh nhân: vitamin E tốt cho sức khỏe tim và một sự lưu thông máu thông suốt trong cơ thể. Đó là lý do bạn nên ăn hạnh nhân mỗi ngày nhằm cải thiện cuộc sống tình yêu của bạn.

Cá hồi: cá hồi chứa nhiều axít béo omega-3 tốt cho tim và giúp các thành động mạch miễn nhiễm với trans-fat. Điều này giúp cho bạn “chiến đấu” tốt hơn.

Thảo Quân 


9:47 pm
August 18, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Post edited 6:23 pm – December 19, 2014 by khahan


Vượt chứng vọp bẻ

(TNO) Chứng vọp bẻ thường xảy ra dễ khiến bạn khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Làm theo những hướng dẫn sau từ các chuyên gia sức khỏe Ấn Độ được đăng trên healthmeup.com có thể giúp bạn đẩy lùi chứng này.


Giữ cơ thể đủ nước giúp ngừa chứng vọp bẻ – Ảnh: Shutterstock

Thực phẩm giàu ma giê

Bổ sung thức ăn giàu ma giê sẽ giúp ngừa chuột rút cơ bắp hay còn gọi vọp bẻ vào ban đêm. Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, các loại ngũ cốc, các loại hạt và đậu là những thực phẩm chứa nhiều ma giê.

Thực phẩm chứa kali

Bạn cần nạp đủ kali để ngừa chuột rút cơ bắp. Các loại hoa quả như chuối và cam là giàu kali.

Linh hoạt trong ngày

Đừng ngồi quá lâu. Nếu bạn đi lại, hoạt động nhiều trong ngày sẽ giúp ngừa chuột rút.

Giày dép thích hợp

Mang giày dép có kích cỡ vừa chân bạn để ngừa bị chuột rút.

Thủy trị liệu

Bơi lội là một cách giúp giảm chuột rút ở chân.

Carbohydrate

Hàm lượng carbohydrate giảm sẽ dẫn đến chuột rút cơ bắp. Do đó, không quên thêm carbohydrate vào chế độ ăn uống hằng ngày. Ăn gạo lứt giúp bạn duy trì mức carbohydrate tốt.

Uống nhiều nước

Bổ sung đủ nước cho cơ thể vì thiếu nước dễ dẫn đến chứng chuột rút.

Huỳnh Thiềm (Theo Thanh niên)

9:50 pm
August 18, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Post edited 6:28 pm – December 19, 2014 by khahan


Đổ bệnh vì lạm dụng công nghệ

Ngoài công dụng tạo cuộc sống dễ dàng hơn cho nhiều người, máy tính và điện thoại có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nếu con người quá lạm dụng.


Ảnh: Shutterstock

Các chấn thương có liên quan đến công nghệ khá đa dạng: từ đau cổ, vai đến những tai nạn chết người. Một số chấn thương ập đến đột ngột, trong khi những dạng còn lại xảy ra do lặp đi lặp lại cùng một động tác trong thời gian dài. Kết quả khảo sát trên chuyên san American Journal of Preventive Medicine cho thấy số trường hợp chấn thương liên quan đến công nghệ ngày càng gia tăng, và trẻ con là đối tượng có nguy cơ cao nhất.

Ngón cái BlackBerry và tay iPad

Khi con người dùng bàn tay hoặc cánh tay để thực hiện những động tác lặp lại nhiều lần, như rê nút chạm trên BlackBerry hoặc quét màn hình iPad trong một thời gian dài, họ có thể tự làm tổn hại các cơ, dây chằng và dây thần kinh. Tình trạng đau đớn ở các bộ phận này được gọi là thương tổn quá sức vì hành động lặp lại (RSI). Một trong những dạng nghiêm trọng nhất của RSI là hội chứng ống xương cổ tay, xảy ra khi áp lực dồn quá mức lên dây thần kinh bên trong ống tay. Các triệu chứng bao gồm đau nhức, tê và tổn thương cơ ở bàn tay và các ngón tay. Phẫu thuật là cách điều trị cần thiết cho những người bị nặng.

Ngón tay bật là một dạng bệnh RSI khác, theo đó các dây chằng bị viêm nhiễm và cón ngón tay bị đơ ở vị trí gập. Một số người còn có thể bị u hạch kèm theo, và những khối u này hình thành trên đầu các khớp ở cổ tay, bàn tay và chân. Có thể cắt bỏ nếu cần thiết.

Ù tai

Người dùng điện thoại quá nhiều có thể đối mặt với nguy cơ cao bị ù tai. Trong một nghiên cứu được công bố trước đây trên chuyên san Occupational and Environmental Medicine, các chuyên gia theo dõi 100 người bị ù tai kinh niên và 100 người bình thường, rồi hỏi họ nhiều câu hỏi khác nhau về thói quen sử dụng điện thoại. Các chuyên gia phát hiện những người cứ ôm điện thoại mọi lúc mọi nơi và nhiều hơn 4 năm có nguy cơ cao gấp đôi bị chứng ù tai. Tuy nhiên, cũng có báo cáo không phát hiện sự liên hệ giữa tình trạng dùng điện thoại và chứng bệnh trên.

Phát ban PlayStation

Tình trạng rối loạn da này xuất hiện do cầm thiết bị điều khiển của máy chơi game (console) PlayStation quá chặt và trong thời gian kéo dài. “Nhọt ổ gà lòng bàn tay PlayStation”, hay nói ngắn gọn hơn là “phát ban PlayStation”, đã được phát hiện lần đầu tiên ở một bé gái 12 tuổi, người Thụy Sĩ. Cô bé bị thương tổn lòng bàn tay, mọc nhọt và gây đau đớn. Sau khi kiểm tra nguyên nhân, các bác sĩ phát hiện trước khi nhọt xuất hiện, bệnh nhân đã chơi game trên PlayStation nhiều giờ mỗi ngày. “Hành động cầm quá chặt và kéo dài cần điều khiển, cùng với việc bấm nút trên bảng điều khiển đã làm thương tổn bề mặt của gan bàn tay”, theo kết luận của bác sĩ Vincent Piguet và đồng sự thuộc Các bệnh viện đại học và trường y Geneva trong báo cáo đăng trên chuyên san British Journal of Dermatology.

Tử vong khi đeo tai nghe

Các tai nạn liên quan đến tai nghe đang tăng dần, đặc biệt ở người đi bộ ở các nước phương Tây. Báo cáo về tai nạn giao thông tại Mỹ, cũng như kho dữ liệu về chấn thương từ năm 2004 đến 2011 cho thấy có đến 116 ca bị thương do người đi bộ đeo tai nghe. Trong 70% số trường hợp, người đi bộ thiệt mạng. Trong gần 1/3 số trường hợp, người đi xe có nhấn còi nhưng người đeo tai nghe không hề nghe thấy cảnh báo đó, theo báo cáo đăng trên chuyên san Injury Prevention vào năm 2012.

Tụ Yên 


9:54 pm
August 18, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Post edited 9:27 pm – December 19, 2014 by khahan


Công dụng từ các loại quả mọng

(TNO) Chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, các loại quả mọng sau nên được đưa vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày, theo hãng tin Times News Network dẫn nguồn từ các chuyên gia sức khỏe Ấn Độ.

Các loại quả mọng như dâu tây, nho, … rất giàu hợp chất flavonoid, vitamin P
và các vi chất khác có lợi cho sức khỏe.

Quả mâm xôi

Mâm xôi có hàm lượng cao chất chống ô xy hóa, anthocyanin, a xít salicylic, a xít ellagic và giàu chất xơ, vitamin C và vitamin K. Quả mâm xôi được chứng minh giúp giảm nguy cơ ung thư và tốt cho sức khỏe tim mạch. Loại quả này cũng có đặc tính chống vi rút và kháng khuẩn.

Quả việt quất

Quả việt quất chứa nhiều vitamin C, mangan và chất xơ. Polyphenol trong quả việt quất có tác dụng chống ô xy hóa. Mangan trong loại quả này cũng giúp phát triển xương và chuyển đổi các protein, carbohydrate và chất béo trong thức ăn thành năng lượng.

Quả dâu tây

Dâu tây là một nguồn dồi dào vitamin C, một chất chống ô xy hóa mạnh mẽ. Loại quả này có hàm lượng calo ít song lại chứa nhiều khoáng chất và vitamin cần thiết để duy trì sức khỏe. A xít ellagic và anthocyanin có trong dâu tây có thể giúp chống lão hóa, viêm sưng và các bệnh thần kinh.

Huỳnh Thiềm 


10:29 am
August 20, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Post edited 9:31 pm – December 19, 2014 by khahan


Mẹo nhỏ kiềm chế thói quen ăn vặt

Hãy thay đổi một số thói quen nhỏ như ăn bữa sáng, tập thể dục… để kiềm chế cảm giác thèm ăn vặt hiệu quả.

Ảnh minh họa -Nguồn: Internet

1. Uống nhiều nước

Rất nhiều người nhầm lẫn giữa đói và tình trạng mất nước. Đôi khi bạn cảm thấy bụng trống rỗng nên bạn cho rằng đó là do đói, rồi nạp vào cơ thể một lượng thức ăn không cần thiết. Vấn đề bạn cần giải quyết là việc cơ thể đang bị mất nước. Luôn giữ một chai nước bên mình sẽ giúp bạn tránh xa cơn thèm ăn hiệu quả.

2. Đừng bỏ qua bữa sáng

Ăn nhẹ vào bữa sáng sẽ khiến bạn cảm thấy bớt đói suốt cả ngày và hạn chế ăn vặt.

3. Tập thể dục

Phần lớn mọi người đều nghĩ tập thể dục sẽ làm bạn đói và mang lại cảm giác ngon miệng nhưng thực ra tác dụng của nó là ngược lại. Tập thể dục sẽ làm giảm sự thèm ăn của bạn.

6. Trung thực với bản thân

Bạn thường xuyên ăn vặt khi cảm thấy buồn chán và căng thẳng. Hãy thay đổi thói quen để tránh sự tăng cân không mong muốn.

7. Ăn điều độ

Ăn một hoặc hai bữa mỗi ngày là một sai lầm. Hãy chia nhỏ bữa ăn với những khẩu phần ăn nhỏ sẽ giúp bạn không cảm thấy đói bất chợt.

Như Quỳnh 

                                                                                                                  

10:39 am
August 20, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Post edited 12:29 am – December 22, 2014 by khahan


Dinh dưỡng từ các loại hạt

Hạt dẻ, hạt điều, đậu phộng, hạnh nhân… thường được dùng để nhâm nhi trong những lúc trà dư tửu hậu, nhưng ít người biết rằng chúng cũng có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe.

Ảnh minh họa -Nguồn: Internet

Hạt điều: ngăn mệt mỏi

Hạt điều chứa nhiều chất sắt gấp 2 lần so với thịt bò băm nhuyễn. Chất sắt giúp thúc đẩy quá trình vận chuyển ô-xy trong cơ thể, từ đó giúp giảm mệt mỏi và cải thiện sự tập trung.

Đậu phộng: giúp giảm cân

Protein, chất béo và chất xơ trong đậu phộng giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và ít có khả năng ăn vặt sau đó. Một nghiên cứu từ trường ĐH Harvard cho thấy chế độ ăn vừa phải chất béo bao gồm đậu phộng và bơ đậu phộng có khả năng giúp giảm cân tốt hơn so với các chế độ ăn ít chất béo khác với lượng calo tương tự.

Hạnh nhân: ngừa tiểu đường

Với hàm lượng chất xơ cao và không chứa carb (thành phần chính của các loại tinh bột), hạt hạnh nhân góp phần giúp giảm chỉ số đường huyết trong các bữa ăn. Ngoài ra, với hàm lượng magie cao, hạnh nhân cũng giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, từ đó giúp ngừa nguy cơ bị tiểu đường.

Hạt dẻ: giúp tim khỏe

Với hàm lượng cao chất béo không bão hòa và là nguồn phong phú vitamin E giúp bảo vệ các tế bào, hạt dẻ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của quả tim. Bên cạnh đó, hàm lượng cao chất xơ, canxi, magie, kẽm, axit folic, biotin trong hạt dẻ cũng giúp bạn có một sức khỏe cường tráng, ít bệnh tật.

Hạt hồ đào: đẩy lùi cảm cúm

Chỉ cần nhâm nhi 5 hạt hồ đào là bạn đã cung cấp đủ lượng chất kẽm trong ngày giúp thúc đẩy quá trình hoạt động của các tế bào bạch cầu để chống lại sự tấn công của các loại vi khuẩn và vi rút, đặc biệt là vi rút gây cảm cúm.

Hạt óc chó: giảm cholesterol

Theo đánh giá của 13 cuộc nghiên cứu trên 365 người thì một chế độ ăn giàu quả óc chó mỗi ngày có thể cắt giảm cholesterol trung bình khoảng 0,3 điểm (chẳng hạn từ 5,5 xuống còn 5,2 mmol/l). Dùng khoảng 30g hạt óc chó mỗi ngày sẽ cho kết quả tích cực rõ rệt trong vòng 1 tháng.

Nhật Vân 

9:54 pm
August 20, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Post edited 12:30 am – December 22, 2014 by khahan


Cà rốt không chỉ bổ mắt

 Bạn thường được khuyên ăn cà rốt để cải thiện thị lực, song cà rốt còn có nhiều công dụng khác nữa.

- Một số nghiên cứu cho thấy ăn cà rốt giúp giảm nguy cơ ung thư phổi, ung thư vú và ung thư ruột kết.

Các dưỡng chất có trong cà rốt giúp cải thiện sức khỏe – Ảnh: Shutterstock

- Cà rốt giúp làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào và cũng hoạt động như một chất chống ô xy hóa, theo báo The Times of India dẫn nguồn từ các chuyên gia sức khỏe Ấn Độ.

- Vitamin A có trong cà rốt bảo vệ làn da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời và thậm chí ngăn chặn nếp nhăn, da khô, mụn trứng cá và da sần sùi.

- Chất beta-carotene trong cà rốt được chuyển đổi thành vitamin A trong gan, sau đó chuyển vào võng mạc thành rhodopsin – một sắc tố có tác dụng cải thiện thị lực vào ban đêm. Beta-carotene cũng có tác dụng chống thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể do tuổi già.

- Bạn cũng có thể sử dụng cà rốt luộc hoặc nghiền đắp lên các vết thương, trầy xước ở da cũng như vết bầm tím để ngừa nhiễm trùng.

Huỳnh Thiềm 


9:57 pm
August 20, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Post edited 4:29 pm – January 26, 2016 by khahan


Da sáng nhờ nước cam

Uống 1 ly nước cam mỗi ngày có thể giữ cho làn da sáng và đẩy lùi cảm lạnh. Nước cam có hàm lượng vitamin C cao, giúp tăng hệ miễn dịch.

 

Ảnh minh họa -Nguồn: Internet

Theo báo The Times of India, các nghiên cứu y khoa cho thấy nước cam có thể giúp giảm cả cholesterol và huyết áp. Tuy nhiên, hạn chế pha đường vào nước cam vì có thể làm tăng cân.

Ngoài ra, nếu bạn có vấn đề về dạ dày, hãy nhớ rằng nước cam có độ a xít cao, có thể gây khó chịu cho dạ dày. Do đó, chỉ uống nước cam khi bụng no. Hàm lượng a xít này cũng có thể gây hại răng nên tốt nhất uống nước cam bằng ống hút.

Mai Duyên 




10:03 pm
August 20, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Post edited 12:36 am – December 22, 2014 by khahan


Ăn uống khi bụng yếu

Khi bị rối loạn tiêu hóa, dạ dày có vấn đề, bạn cần thận trọng khi ăn uống để tránh làm trầm trọng thêm bệnh. Chọn đúng loại thực phẩm vào thời điểm này giúp bạn mau hồi phục.

Hòa ít giấm táo với mật ong sẽ giúp hệ tiêu hóa ổn định trở lại – Ảnh: Shutterstock

Bạn cần ăn thực phẩm giúp bổ sung nước, cung cấp chất điện giải và phá vỡ các a xít trong dạ dày. Các thực phẩm sau có thể dùng khi bụng yếu:

Nước ép cà rốt: Giúp bạn mau thoát khỏi tình trạng dạ dày khó chịu. Thêm vài nhánh bạc hà vào nước cà rốt vì bạc hà giúp làm dịu cơn sôi sục của dạ dày.

Cơm và sữa chua: Khi bụng yếu, bạn nên dùng các loại thực phẩm tinh bột như gạo. Có thể ăn cơm trộn với sữa chua. Hàm lượng lợi khuẩn probiotic có nhiều trong sữa chua sẽ đẩy lùi rối loạn tiêu hóa, giúp giảm tình trạng khó tiêu và tăng cường hệ miễn dịch.

Giấm táo: Hòa một muỗng canh giấm táo vào một chén nước ấm có pha mật ong. Cách này sẽ giảm bớt chứng khó tiêu và có thể làm giảm chứng chuột rút cũng như đầy hơi trong bụng.

Bánh mì nướng: Ăn bánh mì nướng sẽ không gây trào ngược a xít, do đó bạn sẽ cảm thấy êm bụng hơn.

Đu đủ: Loại quả giàu vitamin C này có thể ăn được khi bụng yếu vì chứa một loại enzyme tiêu hóa tự nhiên gọi là papain. Enzyme này giúp phá vỡ các loại thực phẩm có thể gây khó chịu cho dạ dày.

Gừng: Trà gừng là phương thuốc tự nhiên cho chứng rối loạn tiêu hóa khi làm dịu cơn khó chịu của dạ dày ngay lập tức, giảm sôi bụng…

Chuối: Có tác dụng chữa bệnh tiêu chảy. Hàm lượng kali và chất điện giải có trong chuối sẽ giúp chống tình trạng mất nước trong cơ thể và do đó, cung cấp năng lượng.

Bạc hà: Nhâm nhi trà bạc hà giúp làm dịu bụng.

Nước dừa: Hàm lượng đường tự nhiên trong nước dừa cung cấp calo cũng như chất điện giải, chẳng hạn như kali để giúp êm bụng.

Nhất Linh 


10:06 pm
August 20, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Post edited 12:37 am – December 22, 2014 by khahan


Vượt chứng vọp bẻ

Chứng vọp bẻ thường xảy ra dễ khiến bạn khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Làm theo những hướng dẫn sau từ các chuyên gia sức khỏe Ấn Độ được đăng trên healthmeup.com có thể giúp bạn đẩy lùi chứng này.

Thực phẩm giàu ma giê

Bổ sung thức ăn giàu ma giê sẽ giúp ngừa chuột rút cơ bắp hay còn gọi vọp bẻ vào ban đêm. Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, các loại ngũ cốc, các loại hạt và đậu là những thực phẩm chứa nhiều ma giê.

Giữ cơ thể đủ nước giúp ngừa chứng vọp bẻ – Ảnh: Shutterstock

Thực phẩm chứa kali

Bạn cần nạp đủ kali để ngừa chuột rút cơ bắp. Các loại hoa quả như chuối và cam là giàu kali.

Linh hoạt trong ngày

Đừng ngồi quá lâu. Nếu bạn đi lại, hoạt động nhiều trong ngày sẽ giúp ngừa chuột rút.

Giày dép thích hợp

Mang giày dép có kích cỡ vừa chân bạn để ngừa bị chuột rút.

Thủy trị liệu

Bơi lội là một cách giúp giảm chuột rút ở chân.

Carbohydrate

Hàm lượng carbohydrate giảm sẽ dẫn đến chuột rút cơ bắp. Do đó, không quên thêm carbohydrate vào chế độ ăn uống hằng ngày. Ăn gạo lứt giúp bạn duy trì mức carbohydrate tốt.

Uống nhiều nước

Bổ sung đủ nước cho cơ thể vì thiếu nước dễ dẫn đến chứng chuột rút.

Huỳnh Thiềm 


2:52 pm
August 25, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Nhóm máu với sức khỏe ẩm thực

Đôi lúc chúng ta sẽ khám phá một cách ngạc nhiên rằng, một số người đã khống chế ăn uống một cách thận trọng, cân nặng lại cứ tăng lên; một số người ăn uống thoải mái, hưởng hết sơn hào hải vị, họ vẫn cứ “duyên dáng”. Nguyên do là sự tác dụng của thức ăn đối với cơ thể khác nhau ở mỗi nhóm máu, tức nhóm máu khác nhau đã quyết định sự tận dụng thức ăn của cơ thể. Đây là quan điểm do chuyên gia “liệu pháp tự nhiên” lừng danh người Mỹ – Bác sĩ Peter Darmstadt đưa ra.

Giữa nhóm máu và ăn uống có liên quan như thế nào? Nhà khoa học nghiên cứu khám phá, mỗi nhóm máu có một kháng nguyên nhất định, phát sinh tác dụng khác nhau với những chất khác nhau, đặc biệt là prothrombin thực vật – một loại protein bám trong thức ăn có thể làm đông máu. Các thức ăn khác nhau đều có chứa prothrombin thực vật khác nhau, nếu nó xảy ra phản ứng với kháng nguyên, sẽ gây phá hỏng hồng cầu, bạch cầu, theo đó gây ra nhiều rối loạn, tổn hại sức khỏe đường ruột, hệ thần kinh và các cơ quan khác.

Nhóm máu quyết định ẩm thực

Nhà nghiên cứu qua nhiều năm thăm dò đưa ra kết luận: một số prothrombin thực vật có thể hòa tan với các nhóm máu, một khi chúng “gặp nhau” sẽ sản sinh chất kháng sinh, chống viêm, đạt hiệu quả cân nặng lý tưởng và trì hoãn lão hóa. Dựa vào khám phá này, nhà khoa học đưa ra một số thực đơn, cung cấp cho người thuộc các nhóm máu khác nhau tham khảo:

Người nhóm máu O thích hợp thức ăn giàu đạm:

Nhóm máu O là nhóm rất cổ xưa, nhóm này tiêu hóa rất tốt đối với thức ăn giàu đạm như thịt, rau, nhưng có “khẩu vị” rất xấu với ngũ cốc.

Người nhóm máu O nên dùng: thịt bò (trâu), thịt dê và thịt nai, cá trích, trứng gà, sữa bò, đậu hũ, bơ, tỏi, củ cải, xà lách, củ hành, khoai lang, bí rợ, táo tây, bưởi, nho, lê, dưa hấu và đào.

Kiến nghị ít dùng: thịt mỡ, jam-bon, thịt ngỗng, cá, sữa chua, nấm rơm, ô liu, khoai tây, dừa, quất, dâu tây, xoài và cam quít…

Chuyên gia cho rằng, người nhóm máu O có thể dựa vào thịt nạc, gan động vật, hải sản và rau lá màu xanh để khống chế cân nặng. Nếu muốn tăng cân, có thể dùng lúa mì và các chế phẩm như bánh mì, bánh mì ngọt, bánh có nhân, hạt bắp, đậu cô ve, đậu ván.

Người nhóm máu A thích hợp với chế độ ăn chay:

Người nhóm máu A nên với thực đơn ăn chay là chính, đậu hũ, đậu nành và rau… Một số đạm thực vật, như đạm đậu nành là thức ăn sức khỏe tốt nhất của nhóm người này, dùng thường xuyên có thể dự phòng bệnh tim mạch và chứng ung thư.

Chuyên gia kiến nghị người nhóm máu A dùng: cá tuyết, cá trích, cá chép, sữa đậu, sữa chua, bơ, củ cải, củ hành, bí rợ, rau và tỏi, chanh, khóm (dứa), mận, táo tây, đào, nho khô, anh đào, bưởi và rau cần…

Ít dùng: tất cả các loại thịt, bao gồm thịt heo, thịt dê, jam-bon và thịt vịt, cá mắm, tôm, bơ sữa, cải nồi, cà tím, khoai tây, ô liu, hồ tiêu, chuối, dừa, xoài, quất, đu đủ…

Người nhóm máu A nếu muốn tăng cân, có thể dùng thịt, chế phẩm sữa, rau, đậu và lúa mì… Nếu muốn giảm cân, có thể dùng dầu ô liu, đậu nành, rau lá màu xanh và khóm (dứa)…

Người nhóm máu B thích hợp ăn thịt và rau:

Người nhóm máu B rất thích hợp với thịt và rau, thực phẩm sữa cũng rất hữu dụng. Nhưng một số thức ăn như thịt gà, hạt bắp và phần nhiều quả cứng và hạt giống thì không thích hợp với người nhóm máu B.

Nhà khoa học kiến nghị người nhóm máu B nên dùng: các loại thịt, hải sản, bơ sữa tươi, yến mạch, gạo, cải nồi, cà rốt, ớt chuông xanh, nho, chuối, táo tây, nước cốt nho, khóm (dứa)…

Ít dùng: thịt mỡ, thịt gà, thịt vịt, thịt ngỗng, jam-bon, tôm hùm, cá, các loại quả cứng, đậu phộng, dưa leo, mè, rau dền, hạt bắp, bí rợ, củ cải, dừa…

Người nhóm máu B có thể thông qua dùng hạt bắp, đậu ván, đậu phộng, mè, lúa mì, bánh mì, bánh… để tăng cân. Dùng rau lá màu xanh, thịt, trứng gà, sữa chua… để đạt tác dụng giảm béo phì.

Người nhóm AB hệ tiêu hóa nhạy cảm

Nhóm máu AB gồm đặc trưng của nhóm máu A và nhóm máu B, vừa thích hợp cả đạm động vật lẫn đạm thực vật. Cá, đậu hũ, rau lá màu xanh và chế phẩm sữa đều là thức ăn sức khỏe của họ. Hệ tiêu hóa của người nhóm máu AB hơi nhạy cảm, mỗi lần thích hợp ăn ít, nhưng nên chia nhều bữa.

Xét về gốc độ sức khỏe, người có nhóm máu khác nhau nên tham khảo những thực đơn nêu trên để thưởng thức, đạt mục đích “thêm tốt bớt xấu”, theo đó sống lâu trường thọ, tận hưởng đầy đủ của cuộc đời.

Nhóm máu với sức khỏe

Nghiên cứu lâm sàng chứng minh, người có nhóm máu khác nhau, tỉ lệ mắc các loại bệnh cũng không giống nhau, mối quan hệ như sau:

Người nhóm máu A, thân thể hơi nhạy bén, sức chịu đựng mạnh, bình thường không dễ mắc bệnh, nhưng hơi “có duyên” với bệnh mạch máu não, nhất là bệnh nhũn não, đứng hàng đầu so với các nhóm máu khác. Bởi vì nhóm máu A hơi “nhạy cảm” khi độ quánh máu hơi tăng cao, mà độ quánh máu tăng cao là một trong những nhân tố quan trọng gây ra nhũn não.

Người nhóm máu B, động tác linh hoạt, sức sáng tạo mạnh, có lòng hiếu thắng. Về bệnh tật, ngoài việc dễ bị sâu răng ra, bệnh lao, ung thư khoan miệng, ung thư tuyến vú và ung thư máu cũng có tỷ lệ cao hơn so với người thuộc nhóm máu khác.

Người nhóm máu O, phần đông có thể chất tốt hơn, khả năng tập trung hơi mạnh, tuy lúc bình thường dễ mắc bệnh, nhưng tuổi thọ trung bình cao hơn thấy rõ.

Boer – nhà thần kinh học người Đức nghiên cứu cho thấy, người nhóm máu O thần kinh nhạy cảm, thường mắc bệnh dạ dày, ruột, trong tất cả người bệnh lở loét đường tiêu hóa, có đến 47 – 56% là người nhóm máu O. Điều tra sản phụ khoa còn phát hiện, phụ nữ ngộ độc thai nghén cũng với người nhóm máu O nhiều nhất, hơn nữa có liên quan mật thiết với trẻ sơ sinh tán huyết. Ngoài ra, ung thư bàng quang, ung thư tiền liệt tuyến cũng thường gặp ở người nhóm máu O, đặc biệt ở độ tuổi 40 – 60 xuất hiện tiểu khó, tiểu ra máu không đau đớn, nên đi khám kịp thời, làm tiếp các xét nghiệm. 

Người nhóm máu AB, cá tính hơi trầm lặng, thần kinh phản ứng cũng hơi nhạy bén, theo thống kê người nhóm máu AB mắc chứng tâm thần phân liệt cao gấp 3 lần so với người thuộc nhóm máu khác, hơn nữa có xu hướng di truyền thấy rõ, trong số người bệnh tim mạch do thiếu máu, người thuộc nhóm máu AB cũng nhiều hơn. Tuy nhiên, người nhóm máu AB mắc bệnh lao, thai ghén thiếu máu có tỷ lệ rất thấp so với người thuộc nhóm máu khác.

Điều lý thú là, nhóm máu cũng có quan hệ mật thiết với cận thị. Nữ giới mắc cận thị với người nhóm máu O nhiều nhất, kế tiếp lần lượt là nhóm máu B, AB và A.

Đương nhiên, những điều nêu trên chỉ là kết quả thống kê, đều không phải tuyệt đối, chỉ nói tương đối. Mặt khác còn rất nhiều nhân tố khác ảnh hưởng đến sự phát sinh và phát triển của các bệnh tật, chỉ có tu dưỡng thói quen tâm lý, sinh lý tốt, bên cạnh chú ý bảo vệ sức khỏe, đấy mới là con đường sức khỏe.

LY. DS. Bàng Cẩm 


3:31 pm
August 25, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Post edited 6:52 pm – May 5, 2016 by khahan


Đậu đen thanh nhiệt, giải độc

Ðậu đen là loại thực phẩm được ưa dùng trong nhân dân vì giá trị dinh dưỡng và công dụng chữa bệnh tuyệt vời của nó. Bộ phận dùng làm thuốc là hạt có vỏ đen, nhân trắng hoặc xanh (đậu đen xanh lòng).

Ảnh minh họa -Nguồn: Internet

Theo Y học cổ truyền, đậu đen có vị ngọt nhạt, tính mát; có tác dụng bổ huyết, bổ can thận; giải phong nhiệt, giải độc, hạ khí, lợi tiểu. Ðậu đen có công năng chữa bệnh nhiệt đối với người ở xứ nhiệt đới, nhất là khi trời nắng nóng. Vào mùa hè, chè đậu đen là đồ giải khát được ưa thích, khi nấu chè cho thêm vài hạt muối sẽ giúp cơ thể cân bằng điện giải do ra mồ hôi nhiều mất nước…

Một số bài thuốc thanh nhiệt, giải độc từ đậu đen: 

Chữa đái dắt: Đậu đen 15g, hạt sen 15g, rau má, hạt mã đề vừa đủ, tất cả đem sắc đặc uống thay nước chè. Hoặc đậu đen 20g, bông sứ 15g. Hai thứ sao qua, đổ ngập nước, sắc cạn còn một nửa thì uống. Uống 5-7 ngày.

Chữa đau nhức ở các khớp xương hoặc ngộ độc rượu lâu ngày:

Lấy một quả dừa xiêm loại bánh tẻ vạt đầu, rồi bỏ 20g đậu đen đã rửa sạch vào quả dừa, đậy nắp dừa lại sau đó đem chưng cách thủy khoảng 3 – 4 giờ cho đậu nhừ rồi đem ra uống nước, ăn cái, mỗi tháng chỉ cần ăn 1 – 2 lần là đủ.

Cháo thanh nhiệt giải độc dùng trong mùa nóng: Đậu đen 50g, lá sen 1 lá, gạo tẻ 50g. Cách chế biến: Lá sen lấy loại lá bánh tẻ, loại bỏ tạp chất thái nhỏ đem sắc 15 – 20 phút, lọc lấy nước bỏ bã. Gạo tẻ và đậu đen loại tỏ tạp chất, vo qua, cho vào nồi rồi cho nước sắc lá sen vào thêm nước cho đủ, đem ninh nhừ thành cháo. Nêm gia vị vừa đủ bắc ra ăn nguội trong ngày. Có thể ăn thường xuyên trong mùa hè. Công dụng: thanh nhiệt, giải độc, trừ thử (giải nắng nóng) an thần, hạ áp, bổ ngũ tạng, bù tân dịch (điện giải). Thích hợp cho tất cả mọi lứa tuổi, nhất là với người phải làm việc trong môi trường nắng nóng, người háo khát, người can thận âm hư gồm: Tăng huyết áp, phụ nữ tiền mãn kinh, rôm sảy, ban ngứa, suy nhược cơ thể…        

BS Thu Vân (Sức khỏe &Đời sống)


About the Việt Di Trú Forum

Forum Timezone: UTC 8

Most Users Ever Online: 403

Currently Online:
24 Guests

Currently Browsing this Topic:
1 Guest

Membership:

There are 7666 Members
There have been 276 Guests

There are 2 Admins
There are 4596 Moderators

Top Posters:

nhqvietnam – 102
porton – 101
kimha2311 – 81
Quynhdoan1180 – 77
pquynh92 – 73
pramy – 69

Recent New Members: JohnSumMaill, Blancabar, lethanhnam475, Huong Quang, AileenDip, Dorothyimput, BANANA, thechienpham, sophia.nguyen, Berniehardy, Lai Quyen, nguyendungseapool, MatthewRaw, NGUYEN HOANG SANG, hongcam, domovluxuryhotel, Hiep Ly, AlinaWewaw, haikhoanguyen, piterres, JamesJem, Tran Trung Dung, NancyWharf, BURGERhem, DAVIDcaumb, Billiepeefe, trankhoi, Tony Nguyen, MaiKhanhLy, tanpham2104, Phan Man Gia, Francisnar, lenhan, RJMilan, HowardnoT, conlansonvietnhat, vuongho, kuben, HoangPhuoc, Bobbyhubre, BruceSlady, DerekInfum, mtnt2019, thaothao, Gam Nguyen, thanhmai2501, duythucnguyen, dannyhoang9, maile1979, Olymptrade.broker, Davidcok, Kevinkib, homyhanh, milou, Danielsak, tienduc, Mariomow, maile1111, Matthewcycle, sonthanh69@gmail.com