You must be logged in to post Login
Search Forums:


 






Minimum search word length is 4 characters – Maximum search word length is 84 characters
Wildcard Usage:
*  matches any number of characters    %  matches exactly one character

Sức khỏe và Đời sống

UserPost

11:14 am
June 5, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11741

Post edited 4:02 pm – January 26, 2016 by khahan


4 thay đổi lối sống giúp giảm nguy cơ tử vong

Sự kiện: Bài thuốc quanh ta

Thay đổi chế độ ăn, tập luyện thể chất, duy trì cân nặng tốt và không hút thuốc lá, giúp giảm 80% nguy cơ tử vong.

4 thay đổi lối sống giúp giảm nguy cơ tử vong - 1

Bốn thay đổi về lối sống như trên giúp bảo vệ chống bệnh mạch vành cũng như ngăn ngừa lắng đọng canxi ở động mạch tim. (Ảnh minh họa)

Các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết, bốn thay đổi lối sống bao gồm chế độ ăn theo kiểu địa trung hải, tập luyện thể chất, duy trì cân nặng lành mạnh và không hút thuốc lá, giúp phòng ngừa bệnh tim và giảm 80% nguy cơ tử vong.

Tiến sĩ Haitham Ahmed, thuộc Trung tâm phòng ngừa bệnh tim Ciccarone tại Johns Hopkins, và các đồng nghiệp phát hiện ra rằng thực hiện bốn thay đổi về lối sống như trên giúp bảo vệ chống bệnh mạch vành cũng như ngăn ngừa lắng đọng canxi ở động mạch tim.

Nhóm nghiên cứu thấy rằng, những thay đổi này làm giảm tới 80% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân trong giai đoạn 8 năm nghiên cứu.

Ahmed, tác giả chính của nghiên cứu, nói: "Chúng tôi đã đánh giá dữ liệu của hơn 6.200 nam giới và phụ nữ, tuổi từ 44-84, người da trắng, người Mỹ gốc Phi, người gốc Tây-Bồ và người Trung Quốc. Tất cả được theo dõi trung bình 7,6 năm. Những người thực hiện cả bốn hành vi sống lành mạnh có tỉ lệ tử vong thấp hơn 80% so với những người không thực hiện hành vi lành mạnh nào".

Các kết quả được công bố trên tạp chí American Journal of Epidemiology.

Quỳnh Chi 


4:54 pm
June 9, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11741

10 thực phẩm có lợi cho sức khỏe

Thực phẩm đặc biệt ở đây không có nghĩa là nó quý hiếm, cũng không phải là độc đáo. Ðặc biệt là vì nó có rất nhiều vi chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, lại rẻ và dễ tìm.

Thịt bò vừa giàu dinh dưỡng vừa dễ chế biến món ăn

Thịt bò: Vì chúng vừa giàu dinh dưỡng lại có hàm lượng chất béo thấp, hơn thế lại dễ chế biến món ăn. Thịt bò cũng tốt cho người bị tăng huyết áp, mỡ trong máu cao, tim mạch, tiểu đường, béo phì… vì ít chất béo.

Trứng: Trứng cũng là nguồn protein lý tưởng cho cơ thể mà lại cung cấp ít calo vì thế rất lý tưởng với người muốn giảm béo. Nên ăn trứng vào bữa sáng hay trưa sẽ hiệu quả hơn cả.

Sữa chua: Sữa chua được làm đông đặc bởi những vi khuẩn thuần khiết, có khả năng nâng cao sức đề kháng, ngăn ngừa sự nhiễm khuẩn men và cân bằng hệ vi sinh trong thành ruột. Sữa chua có thể trộn chung cùng hoa quả và một số loại rau tạo thành những món ăn ngon tuyệt.

Nước: Nước tuy không là thực phẩm nhưng lại đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong chế độ ăn, là chất xúc tác tối quan trọng cho việc trao đổi chất trong cơ thể, bao gồm tiêu hóa, biến dưỡng và các hoạt động của tế bào.

Trà xanh: Không chỉ giải khát rất tốt, trà xanh còn giàu vitamin và chất chống ôxy hóa. Chất chống ôxy hóa trong trà xanh có hiệu lực gấp 100 lần vitamin C và 25 lần vitamin E trong việc bảo vệ các tế bào chống lại tổn thương mà chúng ta nghĩ có liên quan với bệnh ung thư, bệnh tim và những bệnh khác.

Trái cây: Một số loại trái cây không chỉ ngon miệng mà còn rất tốt cho sức khỏe. Chẳng hạn muốn tăng năng lượng bạn nên uống sinh tố cà rốt, táo, dưa hấu; muốn đào thải chất độc nên sử dụng sinh tố thập cẩm gồm cà chua, lê và lá bạc hà rồi hòa cùng nước chanh; muốn nhanh tiêu, không đầy bụng hãy ăn nhiều dứa và đu đủ.

Nấm: Các loài nấm thông dụng như mộc nhĩ đen, ngân nhĩ, nấm hương, nấm mỡ, nấm rơm, nấm kim châm, nấm trư linh… không chỉ là thực phẩm mà còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như: tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, kháng ung thư và kháng virut, dự phòng và trị liệu các bệnh tim mạch,  giải độc và bảo vệ tế bào gan, chống rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày tá tràng, phòng chống viêm gan, sỏi mật, hạ đường máu và chống phóng xạ, thanh trừ các gốc tự do và chống lão hóa, an thần, trấn tĩnh…

Dầu ôliu: Trong khi các chất béo có lợi cho sức khỏe như dầu bắp hay dầu đậu nành tuy làm hạ được thành phần cholesterol xấu (LDL), nhưng lại cũng làm hạ luôn cả cholesterol tốt (HDL), thì dầu ôliu chỉ diệt hạ thành phần LDL mà không ảnh hưởng gì đến HDL. Dầu ôliu sẽ làm cho các món salat – món ăn rất thích hợp trong mùa hè trở nên thơm ngon và bổ dưỡng hơn.

Tinh bột: Gạo lức, bột mỳ, bột ngũ cốc, yến mạch, lúa mỳ… chứa các chất dinh dưỡng quan trọng cho nhu cầu hằng ngày của cơ thể. Chúng cung cấp magiê, kẽm, vitamin B, canxi, carbon-hydrat hỗn hợp và acid amino, không chỉ cung cấp năng lượng cho cơ thể mà còn đủ sức xua tan mệt mỏi, uể oải và cân bằng tâm lý rất tốt.         

BS. Vũ Nhân

3:41 pm
June 13, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11741

Cách giữ thức ăn an toàn, vệ sinh

“Bệnh tùng khẩu nhập”, các bà nội trợ cần biết cách bảo quản, chế biến thực phẩm hợp vệ sinh để giữ gìn sức khỏe cho gia đình.

Cần rửa tay khi chế biến thực phẩm và cầm thức ăn.

Nguyên tắc đầu tiên là sạch sẽ: người chế biến thực phẩm phải có bàn tay sạch. Rửa tay trước khi chế biến thực phẩm và cầm thức ăn. Cần chú ý là phải rửa tay đúng cách dưới vòi nước chảy, với xà phòng hoặc dung dịch rửa tay.

Bàn tay bẩn mang rất nhiều vi khuẩn, mầm bệnh trong quá trình làm việc, sinh hoạt. Rửa tay sau khi đi vệ sinh, vệ sinh cho trẻ hoặc tiếp xúc với súc vật lại càng phải chú ý vì đó là những môi trường tiếp xúc với vi khuẩn nhiều nhất. Rửa sạch tất cả các vật dụng chế biến: dao, thớt, nồi… và bề mặt nơi chế biến thức ăn rất quan trọng vì đó chính là môi trường làm cho thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn. Đối với các gia đình ở nông thôn chú ý tránh không cho côn trùng, thú nuôi và các động vật khác vào bếp. Ngay cả các nhà căn hộ khép kín cũng cần chú ý điều này vì thú nuôi làm cảnh trong nhà cũng có thể mang những mầm bệnh do chúng thường chui rúc trong các nơi không đảm bảo vệ sinh.

Cần phải để thức ăn sống và chín riêng biệt trong quá trình nấu nướng, chế biến. Để riêng thịt, cá, gia cầm, hải sản… vào những vị trí nhất định trong các dụng cụ chuyên đựng cho từng loại. Dụng cụ dùng cho chế biến sống và chín phải riêng biệt như: dao, thớt, thau rửa. Thực phẩm dự trữ cho ngay hôm sau phải được đậy kín. Không được để chung thực phẩm sống và chín.

Nguyên tắc thứ hai nấu chín thức ăn: yếu tố quan trọng để tránh những vi khuẩn gây bệnh. Thức ăn phải được nấu chín kỹ, đặc biệt là thịt, trứng, cá, hải sản. Đối với thịt phải đảm bảo nước trong miếng thịt sau khi nấu phải trong, không được có màu hồng. Nấu súp và hầm thực phẩm phải đun thật sôi. Hâm lại thức ăn đã chín phải đun ở nhiệt độ sôi, khuấy đều trong khi hâm.Một số món ăn cổ truyền sử dụng thực phẩm sống phải được rửa sạch và sát trùng bằng các dung dịch quy định đảm bảo vệ sinh như nước muối, thuốc tím, bể lọc ozon… Nói chung không nên ăn sống, cần phải ăn chín uống sôi để phòng các bệnh cho đường tiêu hóa.

Nguyên tắc thứ ba giữ thức ăn: ở nhiệt độ an toàn. Không giữ thức ăn ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ. Không dự trữ thức ăn quá lâu dù ở trong tủ lạnh. Không rã đông thực phẩm đông lạnh ở nhiệt độ phòng. Thức ăn cho người suy giảm miễn dịch tốt nhất là được chế biến ở nơi mát mẻ và không dự trữ sau khi nấu chín. Hiện nay nhiều gia đình có tủ lạnh hoặc tủ đông để bảo quản thực phẩm.

Tuy nhiên, cần phải bố trí hợp lý, nếu không môi trường lạnh không tiêu diệt được vi khuẩn mà chỉ làm chúng nằm im không hoạt động, đến khi đưa ra môi trường sẽ bị nhiễm khuẩn trở lại. Hơn nữa, thức ăn để lâu trong tủ lạnh thường không được tươi ngon, hấp dẫn như những thực phẩm khác.

Nguyên tắc sử dụng nước và thức ăn an toàn: yếu tố quan trọng đảm bảo phòng tránh những bệnh đường ruột do vi khuẩn như thương hàn, tả, tiêu chảy… Dùng nước an toàn hoặc được xử lý an toàn như nước máy, nước giếng đã qua lắng lọc. Tuyệt đối không sử dụng nước không đảm bảo vệ sinh để chế biến thức ăn. Chọn thực phẩm tươi và không bị ô nhiễm, không sử dụng thực phẩm quá hạn. Tiệt trùng hoặc đun sôi nước trước khi uống. Rửa rau và trái cây bằng nước an toàn đặc biệt là các loại ăn sống. Nguồn nước an toàn giúp cho người dân tránh được những bệnh dịch nguy hiểm. Vì thế cần khuyến khích nhân dân sử dụng nước đảm bảo vệ sinh. Tuyệt đối không dùng nước ao tù, kênh rạch để dùng làm nước ăn.

Theo ThS. Nga Anh
Sức khỏe & Đời sống

3:49 pm
June 13, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11741

Post edited 12:00 am – December 19, 2014 by khahan


Mặt trái "mật ngọt"

TP – Hoa quả rất bổ, song fructoza (đường tự nhiên) của nó lại là chất độc. Hợp chất ngày nay có mặt khắp nơi này đã bị coi là “thuốc độc mầu trắng”. Nó là một trong những thủ phạm chính gây ra đại dịch béo phì.

Cơ thể con người đòi hỏi các chất hydrat cácbon, trong đó có các chất dễ thuần hóa vốn là nguồn năng lượng tuyệt vời. Đối với chúng ta “ngoại tệ năng lượng” cơ bản chính là glucoza – Chúng ta có thể chiết xuất nó từ hầu hết các loại thức ăn, trong có các loại đường (thí dụ sacharoza vốn là hợp chất liên kết giữa glukoza và fructoza). Cơ thể bắt đầu tích trữ chúng – một khi dư thừa nguồn năng lượng này.

Ảnh minh họa -Nguồn: Internet

Tất nhiên ở dạng chất béo, sau đó rất khó loại bỏ và chất béo này sẽ xô đẩy cơ thể ngã vào đủ thứ bệnh như xơ vữa thành mạch, áp huyết cao hoặc tiểu đường. “Trong lĩnh vực này fruktoza không có đối thủ. Cơ thể chúng ta chế biến nó trở thành chất béo với tốc độ cực nhanh, và rất khó kìm hãm quá trình này – một khi nó đã khởi động” – nhà khoa học Mỹ, GS. BS Elizabeth Parks (University of Texas Southwestern Medical Center) khẳng định.

Ngày nay không dễ trốn chạy trước frucoza. Thực tế chúng ta có thể tìm nó (dạng sacharoza hoặc xiro glucoza – fructoza) ở khắp nơi: trong các đồ uống có ga, trong bánh kẹo, trong sữa chua, và thậm chí cả bánh mỳ.

Tiểu đường phi nước đại

Bánh kẹo đã đi vào thực đơn hàng ngày của chúng ta và hiện diện trong cuộc sống từ lúc mới chào đời. Trong khi bánh kẹo có thể gây nhiều tổn thất nhất cho tuổi ấu thơ. Các nhà khoa học Mỹ (Đại học Bắc California ở Los Angeles) đã chứng minh điều đó sau công trình nghiên cứu thực hiện với trẻ em Mỹ béo phì gốc Mỹ La tinh.

Thoạt đầu nhóm nghiên cứu hỏi chúng, đã ăn và uống gì trong ba ngày qua. Tiếp theo tất cả được đưa đến Trung tâm nghiên cứu của trường, nơi lũ trẻ được ăn bữa trưa, bữa tối và bữa phụ trước khi đi ngủ. Bằng cách đó lũ trẻ đã được cách ly khỏi sự cám dỗ của những món ăn ngọt thường thấy ở các gia đình có thể làm sai lệch kết quả xét nghiệm. Sau đó các nhà nghiên cứu tiến hành lấy mẫu về gánh nặng glucoza – nghiên cứu chứng tỏ, cơ thể trẻ tự xoay sở thế nào với số lượng đường lớn bất thường. Bình thường trong những điều kiện như thế tế bào tuyến tụy sẽ sản xuất insulin và glucoza sẽ được vận chuyển đến các tế bào dưới tác động của insulin. Tuy nhiên ở những đứa trẻ đã thường xuyên ăn nhiều bánh kẹo, nồng độ insulin cực thấp. Tình hình tệ nhất trong trường hợp trẻ uống nhiều nước ngọt có ga hoặc nước ép hoa quả.

Cơ chế sinh học ở đây rất đơn giản. Càng cung cấp nhiều đồ ngọt cho cơ thể, tuyến tụy càng phải tạo nhiều insulin. Sau thời gian làm việc quá tải, tuyến tụy bị kiệt sức và sản xuất insulin bắt đầu suy giảm. Chính tình trạng này diễn ra với nạn nhân tiểu đường dạng 2. Các nhà khoa học Mỹ không chờ xác minh, đối tượng được nghiên cứu tiêu thụ loại đường nào. Trong khi điều đó có ý nghĩa cơ bản, bởi nhiều chứng cứ cho thấy, nhiều khả năng đó là fructoza.

Về mặt hóa học, đường fructoza rất giống glucoza – cùng một công thức hóa học (C6H12O6), song cấu trúc khác. Vì thế fructoza có những tính chất khác thí dụ ngọt hơn so với những hợp chất khác có trong đường tự nhiên (gấp đôi so với glucoza và gấp 1,73 lần so với đường sacharoza, tức đường trắng thường dùng). Vì lý do này fructoza thường được chỉ định như đồ ngọt “nghèo năng lượng” dành cho bệnh nhân tiểu đuờng hoặc đối tượng đang giảm béo. Tuy nhiên cần phải nhớ rằng, loại đường này rất dễ bị men gan chuyển hóa thành mỡ và insulin không có cách nào tác động lên quá trình này. Hơn thế, tình trạng dư thừa fructoza còn có thể dẫn đến tiêu chảy (các bậc cha mẹ cho con em uống nhiều nước hoa quả, thí dụ nước ép táo biết rõ điều này). Một số loại hoa quả (nho, táo, lê) và mật ong chứa nhiều fructoza “tinh chất”. Trong những thức ăn ngọt ngào còn lại, fructoza xuất hiện trong dạng kết hợp với glucoza, tức sacharoza. Dạng đường kép (đường trắng) này dễ được tiêu hóa và hấp thụ ngay ở đoạn ruột trên.

Xiro phát phì

Các nhà khoa học thuộc Đại học Cincinnati đã phát hiện ra điều đó, sau khi quyết định xác minh, nước ngọt tác động thế nào đến đàn chuột thí nghiệm. Đàn chuột được chia thành ba nhóm. Ngoài thức ăn cho cả ba nhóm, nhóm thứ nhất được uống nước lã; nhóm thứ hai – uống nước pha fruktoza; nhóm thứ ba – xiro glucoza-fructoza chiết xuất từ ngô. Nguyên liệu này (fructoza tinh khiết chiếm gần một nửa thành phần) được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp thực phẩm đã gần 30 năm – và kể từ thời gian đó dân chúng phương Tây bắt đầu tăng cân.

Kết quả, lũ chuột uống nước pha loại đường này phát phì nhanh chóng, thậm chí cả trong trường hợp đã cắt giảm một phần khẩu phần thức ăn. Cuối đợt nghiên cứu, so với nhóm đối chứng (uống nước lã) lượng mỡ trong cơ thể chúng cao hơn 90 phần trăm! Sở dĩ có chuyện như vậy, bởi fructoza “cài chế độ”, để toàn bộ quá trình trao đổi chất của cơ thể chủ yếu sản xuất chất béo. Theo kết quả nghiên cứu của GS. BS Elizabeth Parks (UT Southwestern Medical Center) nếu bữa sáng chúng ta uống nước pha fructoza, cơ thể sẽ tạo ra mô mỡ không chỉ từ bữa ăn sáng, mà cả từ bữa trưa, cho dù về mặt lý thuyết không cần như vậy.

Và bụng phình to…

Tuy nhiên điều tồi tệ hơn cả là từ fructoza cơ thể tạo ra loại mỡ xấu nhất – lớp mỡ bao bọc, bám quanh các cơ quan nội tạng. Các nghiên cứu của GS Peter Havl (Đại học California ở Davis) đã chỉ ra điều đó. Nhóm 33 người trưởng thành béo phì và thừa cân tình nguyện tham gia công trình. Thoạt đầu họ được cho ăn uống theo nguyên tắc dinh dưỡng lành mạnh trong nửa tháng; sau đó 10 tuần áp dụng thực đơn trong đó 25 phần trăm nhu cầu năng lượng cần thiết cho sự sống có nguồn gốc từ glucoza hoặc frucoza. Tất cả tình nguyện viên được nghiên cứu đều tăng trung bình 1,5 kg. Riêng chỉ ở đối tượng được uống fructoza xuất hiện những dấu hiệu đáng lo ngại: nồng độ triglicerid trong máu tăng cao (chứng tỏ tình trạng dư thừa chất béo trong cơ thể), gia tăng mô mỡ trong khoang bụng và giảm thiểu mẫn cảm của mô với insulin.

Hơn thế, fructoza cũng làm cho cơ thể kém mẫn cảm với leptyne – một trong những hormone tạo cảm giác no bụng. Nói một cách giản lược, Cơ thể sản xuất càng nhiều leptyne, chúng ta càng ăn ít, mô mỡ “dự trữ” sẽ tiêu dần. Các nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ (Đại học Florida) cho thấy, thực chất sự đề kháng với leptyne ở động vật có vú phát triển không thể nhận biết. Sau nửa năm nuôi bằng thức ăn bổ sung fructoza, đàn chuột thí nghiệm không béo ra, thay vào đó nồng độ triglicerid trong máu tăng cao. Sau khi bổ sung leptyne, lẽ ra lũ chuột phải hết háu ăn, song chũng vẫn phàm ăn như cũ. Trái lại chúng còn ăn khỏe hơn nhóm không được bổ sung fructoza – khi chuyển sang thực đơn giầu năng lượng. Các nhà khoa học cho rằng, chính tình trạng dư thừa triglicerid đã phong tỏa leptyne tiếp cận não bộ, vì thế não bộ quên nghĩa vụ phát tín hiệu “ngừng ăn”.

Vẫn sống không cần đường

Cho dù glucoza là nhiên liệu của cơ thể, song chúng ta hoàn toàn không cần nhiều. Kết quả nghiên cứu thậm chí còn chứng tỏ: sẽ kéo dài tuổi thọ, một khi hạn chế tối đa mức tiêu thụ đường. Cơ chế này tối thiểu đã được rút ra trong trường hợp loài giun Caenorhabditis elegans (loài “thỏ thí nghiệm” ưa thích của các nhà sinh học) được nuôi bằng thực đơn của GS Michael Ristow (Đại học Friedrich-Schiller ở Jena, Đức). Loài ký sinh trùng này kéo dài tuổi thọ 20 phần trăm nhờ hợp chất phong tỏa quá trình trao đổi chất glucoza. Nhân dịp này GS. Ristow cũng lưu ý, với thực đơn trên trong cơ thể C. elegans xuất hiện số lượng nhiều hơn các thành phần tự do có hại. Tuy nhiên cơ thể chúng nhanh chóng vô hiệu hóa mối đe dọa – hoàn toàn giống như tình trạng thiếu hụt glucoza đã kích thích hệ đề kháng của cơ thể.

Nước sôi để nguội thay vì nước hoa quả!

Trong nhiều quảng cáo về nước ngọt, người ta vẫn khẳng định, nước hoa quả là nguồn gốc sức khỏe và tinh thần thoải mái. Một phần cũng là sự thật – nhất là một khi sản phẩm là nước ép hoa quả tươi. “Hoa quả tươi chứa đường tự nhiên – fructoza, hợp chất cùng với những thành phần có lợi khác đối với sức khỏe nâng cao năng lượng của chúng và không gây ra tổn hại gì đối với trẻ khỏe mạnh” – GS Ristow khẳng định. Tuy nhiên thực tế xấu hơn nhiều, khi nước hoa quả sản xuất công nghiệp bị bổ sung đường sacharoza nhân tạo hoặc xiro glucoza-fructoza.

Vì thế các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mọi người từ bỏ thói quen uống chè đen hoặc cà phê pha đường, mọi loại nước ngọt. Từ nhỏ, nên tập cho trẻ thói quen uống nước không pha đường.

Thu Vinh

9:06 pm
June 25, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11741

Post edited 12:01 am – December 19, 2014 by khahan


Hạ cholesterol một cách đơn giản

Bệnh tim mạch đang là nguyên nhân đầu tiên gây tử vong cao. Ăn uống và vận động đúng mực có thể giúp hạn chế đến 80% nguy cơ chết do tim mạch

Một nghiên cứu mới của Anh thực hiện với hai nhóm người cho thấy nhóm người có những bữa ăn nhỏ chia thành nhiều lần trong ngày có hàm lượng cholesterol thấp hơn nhóm người chỉ ăn hai bữa chính, dù hấp thụ nhiều calorie và chất béo hơn. Sự cách biệt về hàm lượng cholesterol của mỗi nhóm là giảm từ 10-20% các nguy cơ mắc bệnh động mạch vành.

Bưởi giúp tan mỡ và hạ cholesterol – Ảnh: Hạ Huy 

Thay thế bánh mì trắng và gạo trắng bằng bánh mì lúa mạch nguyên lức (bánh mì đen) là cách giảm hàm lượng glucid đơn và tăng hấp thụ glucid tổng hợp, làm tăng hàm lượng cholesterol tốt (HDL) lên một chút và hạ đáng kể lượng triglycerid, một acid béo có ảnh hưởng trực tiếp đến các bệnh tim mạch.

Cà phê là thức uống mà nhiều người không thể bỏ qua. Vì vậy những người có tiền sử bệnh tim mạch nên có cách thưởng thức khác một chút: lọc cà phê qua phin giấy để lọc bỏ bớt một số thành phần có thể làm tăng cholesterol. Theo một nghiên cứu của Pakistan thì bạn cũng có thể cho 1/2 muỗng cà phê quế bột hòa chung với cà phê phin. Điều này giúp giảm gần 30% hàm lượng cholesterol xấu (LDL) ở những người tiểu đường dạng 2.

Ăn bưởi thường xuyên cũng giúp tan mỡ và hạ cholesterol, do bưởi chứa nhiều pectin, một chất xơ hòa tan. Tuy nhiên, bưởi có thể ức chế sự hấp thụ của vài loại thuốc điều trị. Bạn nên xin ý kiến bác sĩ trước khi dùng. Táo và các trái mọng cũng là nguồn pectin tốt.

Theo Minh Quân

Tuổi trẻ online

9:12 pm
June 25, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11741

Post edited 4:04 pm – January 26, 2016 by khahan


4 cột trụ của sức khỏe vàng

Các chuyên gia Mỹ đã tìm ra quy luật “tứ trụ”, có thể giúp con người giảm được đến 80% nguy cơ chết sớm vì bệnh tật

Tập thể dục thường xuyên là một yếu tố quan trọng – Ảnh: Shutterstock

Tập thể dục thường xuyên; áp dụng chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải; giữ cân nặng hợp lý, không trồi sụt quá nhiều; và quan trọng nhất là không hút thuốc. Đó chính là 4 sự lựa chọn chủ chốt có thể bảo vệ con người khỏi bệnh tim mạch và tử vong sớm, theo nghiên cứu mới nhất do nhóm chuyên gia của Đại học Johns Hopkins (Mỹ) dẫn đầu. Họ phát hiện nếu áp dụng đúng theo những quy tắc trên, con người sẽ được bảo vệ trước bệnh động mạch vành tim, cũng như tránh được tình trạng bồi đắp sớm chất can xi bên trong các động mạnh tim, và cuối cùng giảm nguy cơ tử vong gây ra từ mọi dạng bệnh tật đến 80% trong vòng 8 năm.

Kết quả nghiên cứu với trưởng nhóm là Haitham Ahmed đã được đăng tải trên chuyên san American Journal of Epidemiology. “Theo chúng tôi được biết, đây là báo cáo đầu tiên xác định được sự liên kết bảo vệ sức khỏe giữa các yếu tố lối sống ít rủi ro theo hướng chống những dấu hiệu ban đầu của bệnh tim mạch với tử vong trong một cuộc đánh giá đơn lẻ dài kỳ”, chuyên gia Haitham chia sẻ. Cuộc nghiên cứu đã theo dõi hơn 6.200 đàn ông và phụ nữ, tuổi từ 44 đến 84, thuộc nhiều nguồn gốc khác nhau trong suốt gần 8 năm. Những người áp dụng đủ 4 hành vi có lợi cho sức khỏe đã giảm được đến 80% nguy cơ tử vong nếu so với nhóm có cuộc sống “xả láng”.

Để rút ra kết luận trên, nhóm chuyên gia đã tiến hành quét CT can xi xương cho những người tham gia cuộc khảo sát, nhằm xác định liệu có những dấu hiệu về tình trạng tồn trữ can xi sớm trong động mạch, làm tăng nguy cơ đau tim. Trong cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học theo dõi mọi diễn biến sức khỏe của họ, từ các cơn đau tim, co thắt tim đột ngột, đau ngực… Từ đó, các nhà nghiên cứu cho điểm lối sống từng bệnh nhân, dao động từ 0 (sức khỏe kém nhất) đến 4 (khỏe mạnh nhất), dựa trên chế độ ăn, chỉ số khối cơ thể (BMI), tần suất hoạt động thể chất và có hút thuốc hay không. Chỉ có 2%, tức 129 người tham gia, thỏa được 4 điều kiện cần thiết để có sức khỏe tốt nhất.

“Trong mọi yếu tố lối sống ảnh hưởng đến sức khỏe, chúng tôi phát hiện việc tránh khói thuốc lá đóng vai trò lớn nhất để giảm nguy cơ bệnh động mạch vành tim và chết sớm”, theo chuyên gia Roger Blumenthal của Đại học Johns Hopkins. Ông cho biết, trên thực tế người hút thuốc có áp dụng ít nhất 2 lối sống tích cực thì vẫn có tỷ lệ sống sót thấp hơn những người không hút thuốc mà ít hoạt động lẫn béo phì. Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng báo cáo của họ đã chứng tỏ tầm quan trọng của thói quen sống lành mạnh không những tránh được bệnh tim mạch mà còn tránh được nguy cơ tử vong do bệnh tật nói chung.

“Trong khi vẫn tồn tại những yếu tố rủi ro khác mà con người không thể kiểm soát như tiền sử bệnh tật trong gia đình và tuổi tác, những biện pháp sống lành mạnh là điều con người có thể thay đổi và từ đó tạo sự khác biệt lớn lao cho sức khỏe của họ”, theo thông cáo báo chí của đại học Mỹ.

Tụ Yên 

7:51 pm
June 27, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11741

Post edited 12:07 am – December 19, 2014 by khahan


Chế độ ăn uống cho ngày hè

Mùa hè, tiết trời nóng nực, khiến cơ thể mệt mỏi, chán ăn, vì thế, sức khỏe của nhiều người giảm sút và nguy cơ mắc bệnh càng cao. Để có sức khỏe chống chọi với nắng nóng, việc lựa chọn thức ăn và nước uống rất quan trọng.

Các loại nước ép trái cây tươi giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa - Ảnh: Shutterstock

Nguyên tắc chung cho những người không muốn ăn uống vào ngày nóng nực là phải đảm bảo nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể qua con đường ăn uống, vì thế, không nên bỏ bữa, đồng thời biết cân đối các nhóm thực phẩm cung cấp những dưỡng chất thiết yếu.

Cụ thể, nhóm cung cấp gluxit và vitamin B (chất đường bột) bao gồm gạo, ngô…; nhóm cung cấp chất đạm là thịt, cá, tôm, trứng, sữa…; nhóm cung cấp vitamin, muối khoáng và chất xơ là các loại rau quả xanh. Không nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo nhưng cũng không hạn chế quá mức bởi chất béo giúp vitamin A hoà tan, phòng tránh cơ thể thiếu vitamin A, dẫn đến khô mắt và khô da.

Với người cao tuổi, đậu phụ là món ăn khá lý tưởng bởi thức ăn này giàu dưỡng chất, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và nhuận tràng. Có thể sử dụng đậu phụ dưới nhiều dạng như uống sữa đậu nành, tào phớ hay sữa chua…

Với nhóm thực phẩm cung cấp nguồn đạm, nên chọn các thức ăn như cua, trai, hến, tôm… Thức ăn này vừa cung cấp protein, vừa bổ sung chất khoáng đã bị mất do cơ thể bài tiết qua đường mồ hôi. Với các loại rau, nên chọn mồng tơi, rau ngót, rau sam, mướp, mướp đắng, bí đao… là những loại rau mát bổ. Nên ăn nhiều các loại quả, tuy nhiên, tùy vào cơ địa từng người mà chọn các loại quả cho phù hợp. Người có cơ địa nhiệt tránh ăn các loại quả chứa nhiều đường như vải, xoài, dứa… mà nên sử dụng cam, chanh, lê, nho, táo…

Mùa hè có nhiều loại nước giải khát như các loại trà giải nhiệt, các loại nước ngọt, sôđa, nước khoáng… Cần chú ý, khi cơ thể bài tiết nhiều mồ hôi bạn không nên uống những loại nước lạnh, bởi khi uống đồ uống lạnh cơ thể không bổ sung và điều tiết nhanh chóng lượng nước và muối đã bị mất đi, ngược lại, còn làm loãng dịch dạ dày, giảm khả năng diệt khuẩn của dịch vị, dẫn tới các vi sinh vật gây ra bệnh đường ruột như ỉa chảy, lỵ.

Đặc biệt, với những người mắc bệnh đường ruột mãn tính thì càng phải có sự lựa chọn kỹ càng khi dùng các loại thức ăn, đồ uống. Chẳng hạn, người mắc hen suyễn, viêm đại tràng, viêm dạ dày thì không nên uống các đồ uống lạnh có vị chua; người mắc bệnh đái tháo đường không sử dụng đồ uống lạnh có đường.

Ngày nay, nhiều người thường sử dụng các loại nước ngọt có ga, nước giải khát đóng chai, hộp để uống trong những ngày nắng nóng. Nếu sử dụng loại nước này thường xuyên để giải khát sẽ không có lợi cho sức khỏe. Nghiên cứu dinh dưỡng cho thấy, các loại nước ngọt này chứa một lượng đường khá cao, có khả năng làm tăng cân, béo phì và tăng huyết áp.

Ngoài ra, đường cung cấp nhiệt năng cho cơ thể, gây nóng bức, còn vị mát lạnh của những lon nước ngọt trong khi uống chỉ là tạm thời. Hơn nữa, nước ngọt có ga giúp cơ thể sảng khoái và dễ chịu trong khi uống nhưng vì có tính kiềm nên làm trung hoà dịch vị, giảm khả năng tiêu hoá dạ dày. Mùa hè, bạn có thể sử dụng các loại nước canh đậu xanh, trà hoa cúc… có tác dụng giải nhiệt, giúp tinh thần sảng khoái, phấn chấn.


7:59 pm
June 27, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11741

Post edited 12:22 am – December 19, 2014 by khahan


5 thực phẩm giúp giảm đau tự nhiên

Dân Việt – Thuốc giảm đau như ibuprofen hay aspirin giúp bạn giải thoát được những cơn đau nhanh chóng. Nhưng không phải lúc nào sử dụng thuốc giảm đau cũng là an toàn. Có những thực phẩm giúp bạn giảm đau tự nhiên mà không cần dùng tới thuốc.

Ảnh minh họa -Nguồn: Internet

Gừng

Đã bao nhiêu lần bạn đã phải trải qua đau bụng vì một cái gì đó trong bữa ăn tối hay sáng hôm sau bụng đau âm ỉ. Nếu điều đó đã xảy ra thường xuyên với cái bụng của thì bạn nên chọn gừng để chấm dứt cơn đau này. Gừng bên cạnh việc hỗ trợ tiêu hóa, nó còn giúp trị đau đầu gối mãn tính. Sự hiện diện của zingibain trong gừng đó là một loại thuốc giảm đau tự nhiên có khả năng giảm thiểu đau bụng kinh và đau cơ bắp.

Anh đào

Anh đào không chỉ dùng trang trí cho món tráng miệng mà nó còn là loại quả có chứa chất chống oxy hóa tuyệt vời. Các chất oxy hóa hoạt động xuất sắc để giảm mức độ viêm nhiễm và tăng cường chức năng cơ thể. Anh đào rất thích hợp ở những bệnh nhân viêm xương khớp.

Nghệ

Gia vị này, thường được sử dụng nhiều trong các món ăn. Nghệ có khả năng ngăn ngừa đau khớp và thoái hóa. Nghệ có nhiều thành phần thiết yếu như chất curcumin nó giúp chống lại viêm khớp, cải thiện khả năng miễn dịch và chiến đấu chống lại bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn.

Cá và dầu cá

Một chế độ ăn uống có đầy đủ các axit béo omega-3 đặc biệt là từ các loại cá như cá mòi, cá hồi, cá ngừ, cá trích và cá thu cung cấp các axit béo thiết yếu cho cơ thể. Cá và dầu cá giúp duy trì trái tim tốt và giúp giảm đau do viêm khớp dạng thấp và các bệnh tự miễn dịch khác. Nhiều người đã chọn chế độ ăn giàu cá là phương pháp giảm đau tự nhiên.

Nho đỏ

Màu đỏ của trái tro được tạo ra từ resveratrol làm cho trái cây màu sắc đáng yêu của nó mà còn ngăn chặn các enzym gây thoái hóa mô. Ăn nho đỏ sẽ ngăn chặn sụn bị thoái hóa ở mức độ đáng kể. Điều này có nghĩa là nho đỏ giúp bạn giảm đau tự nhiên rất tốt cho người bị đau lưng. Quả việt quất cũng có chức năng giảm đâu tương tư như nho đỏ. Các thuộc tính chống viêm của nho đỏ là do sự hiện diện polyphenol.

Thiên nhiên đã đưa ra nhiều giải pháp an toàn và hiệu quả cho các vấn đề sức khỏe. Nó chỉ tốt cho sức khỏe mà còn là những loại thuốc rất hữu hiệu.

8:14 pm
June 27, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11741

Post edited 12:09 am – December 19, 2014 by khahan


8 lợi ích của việc ăn gạo lứt

Gạo lứt chưa tinh chế tốt hơn so với gạo trắng bạn ăn thường ngày. Có rất nhiều lợi ích khác của việc ăn gạolứt mà bạn không ngờ tới.

Ngăn ngừa bệnh

Ăn gạo lứt ít nhất hai lần/tuần để bổ sung magie mỗi ngày sẽ giúp ngăn ngừa viêm khớp và các bệnh khác có liên quan. (Ảnh minh họa)

Gạo lứt có chứa khoảng 40% chất xơ rất cần thiết với cơ thể. Ăn gạo lứt giúp cơ thể ngăn ngừa khỏi các bệnh khác nhau như ung thư ruột kết và ung thư vú. Nó cũng giúp tăng cường sức khoẻ tim mạch. Gạo lứt giúp hỗ trợ quá trình tiêu hoá bình thường.

Ngăn ngừa tăng cân

Gạo lứt được đánh bóng, vì vậy nó có rất ít hydrat-cacbon so với gạo trắng. Ngoài ra, vì nó còn ngăn chặn tăng cân quá mức. Ăn hay uống gạo lứt hàng ngày của bạn có thể giúp ngăn ngừa tăng cân. Nó cũng giúp bạn khoẻ mạnh và hoạt động cả ngày.

Tốt cho sức khoẻ của xương

Gạo lứt là rất giàu magiê. Magiê là một khoáng chất giúp tăng cường sức khoẻ xương và làm giảm viêm khớp. Ăn gạo lứt ít nhất hai lần/tuần để bổ sung magie mỗi ngày sẽ giúp ngăn ngừa viêm khớp và các bệnh khác có liên quan.

Giảm cholesterol

Dầu trong gạo lứt được biết là giảm mức độ cholesterol xấu trong cơ thể. Nó cũng giúp tăng HDL cholesterol tốt. Điều này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh liên quan đến tim.

Hệ tiêu hoá hoạt động dễ dàng

Gạo lứt giàu chất xơ không hoà tan, nó giúp để hỗ trợ quá trình tiêu hoá tốt. Ăn gạo lứt giúp bài tiết, do đó ngăn ngừa các vấn đề táo bón.

Mái tóc và da đẹp hơn

Một chén gạo lứt có khoảng 1,2 mg kẽm. Kẽm thúc đẩy mái tóc khỏe mạnh và da tươi sáng. Nó cũng giúp ngăn ngừa các vấn đề về mụn trứng cá và mụn trên da.

Ngăn ngừa các vấn đề của bệnh hen suyễn

Gạo lứt có đặc tính chống viêm, nó giúp ngăn ngừa các vấn đề của bệnh hen suyễn. Nó giúp điều chỉnh mô hình thở bình thường đặc biệt là ở trẻ em.

Tốt cho sức khỏe răng miệng

Gạo lứt là hạt tốt cho sức khỏe răng miệng của bạn. Ăn gạo lứt hàng ngày có thể ngăn chặn vấn đề về răng và bệnh về lợi.

Phạm Loan (Theo magforwomen)

 

10:48 pm
June 28, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11741

Post edited 4:05 pm – January 26, 2016 by khahan


Đau đầu chóng mặt – không nên xem thường

Rất nhiều người đã từng gặp trạng thái đau đầu chóng mặt nhiều hơn một lần. Hầu hết mọi người đều cho rằng đó chỉ là những triệu chứng nhất thời về sức khỏe, không có gì phải lo lắng. Có thực sự là như vậy không?

Ảnh: Shutterstock

Cảnh báo về sức khỏe

Đau đầu chóng mặt đôi khi chỉ là những triệu chứng thông thường khi phải làm việc, học tập căng thẳng hoặc tập trung cao độ. Nhưng đôi khi nó cũng là dấu hiệu cần được quan tâm của cơ thể trước những bệnh không thể xem thường. Một trong số đó là thiểu năng tuần hoàn não (TNTHN). Các triệu chứng chủ yếu là đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, mất thăng bằng, ù tai. Thậm chí, có những cơn thiếu máu não thoáng qua, bệnh nhân có cảm giác yếu, bị liệt đột ngột hoặc mất tiếng nói nhưng sau đó có thể phục hồi. Một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh là nhồi máu não. Trong đó nguyên nhân thường do co thắt mạch, mảng xơ vữa mạch, cục máu đông… gây tắc mạch não.

Xu hướng dùng các loại thảo dược

Ngoài chế độ ăn uống, luyện tập, sinh hoạt khoa học, hợp lý thì việc lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc thảo dược giúp tăng cường tuần hoàn não, phòng ngừa đột quỵ là một biện pháp hiệu quả và an toàn .

Hemabrain với cơ chế tác dụng hiệp đồng đã được chứng minh, sự kết hợp của các thành phần như Cao bạch quả (Ginkgo biloba), Nattokinase, Cao đinh lăng, Magne, Vitamin B6, B1 và Rutin trở thành một công thức ưu việt giúp tăng cường lưu thông máu, tăng tuần hoàn máu não và ngoại biên, hỗ trợ điều trị thiểu năng tuần hoàn não, giảm nguy cơ hình thành và làm tan cục máu đông, hỗ trợ điều trị sau tai biến mạch máu não.

DS. Hoàng Hương


11:03 pm
June 28, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11741

Post edited 4:08 pm – January 26, 2016 by khahan


Những loại nước nên uống vào mùa hè

Mùa hè nên uống nước gì để giải nóng, giải khát lại có ích cho sức khỏe? Hãy nghe lời khuyên sau đây của chuyên gia.

Ảnh minh họa -Nguồn: Internet

Nước lọc

Đồ uống tốt nhất cho mùa hè là nước lọc. Đa phần các nghiên cứu đều cho biết độ an toàn, độ tinh khiết và độ thẩm thấu của nước lọc là tốt nhất. Nước sau khi dung nạp vào cơ thể được tiêu hóa,hấp thụ ở trong cơ thể rất tốt. Ngoài ra giá thành của nước lọc cũng rất thấp, chỉ cần mọi cá nhân chú ý đảm bảo giữ nguồn nước sạch sẽ là được.

Nước dưa chuột hoặc hoa quả tự chế

Trong dưa chuột có đại lượng vitamin giúp giảm nhẹ triệu chứng phát viêm ở mức độ nhất định, có hiệu quả phòng chống nóng nhiệt mùa hè, lở loét vòm miệng mức độ nhẹ đồng thời nước dưa chuột dễ uống, giúp tâm trạng thoải mái, là đồ uống rất thích hợp trong mùa hè. 

Nguyên liệu: 1 quả dưa chuột, 200ml sữa tươi, 20ml mật ong, một ít đá lạnh.

Cách làm: Rửa sạch dưa chuột, cắt thành miếng nhỏ cho vào máy xay sinh tố, rót vào một phần sữa tươi, xay thành nước sinh tố, sau đó cho nốt phần sữa còn lại vào, thêm mật ong tiếp tục xay đều.Để trong tủ lạnh hoặc uống ngay thì cho đá lạnh vào.

Ngoài ra nước hoa quả tươi cũng rất thích hợp cho mùa hè bởi vì hoa quả tươi giàu khoáng chất, có tác dụng giảm nhiệt, giảm nóng, đồng thời nên cổ vũ trẻ nhỏ ăn nhiều hoa quả.

Các loại canh đỗ

Các loại đậu, đỗ có các loại dưỡng chất cần thiết cho mùa hè, đặc biệt là phần vỏ đỗ, giàu chất giải nhiệt và thành phần chống ô xy hóa, giúp ích lớn cho trẻ nhỏ. Chúng ta đều biết đỗ xanh rất phù hợp với mùa hè, nhưng các loại đỗ khác như canh đỗ dẹt, canh đỗ đỏ cũng thực sự rất tốt. Khi nấu canh, không nên vứt vỏ đỗ đi mà cần đậy nắp lại khi luộc đỗ để giúp giảm nhẹ ô xy hóa của loại chất polyphenol trong đỗ.

Theo Dân trí

 

 

10:36 pm
June 29, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11741

Post edited 4:10 pm – January 26, 2016 by khahan


5 sự thật và ngộ nhận về ăn uống

Rất nhiều đánh giá thường không được kiểm chứng về chủ đề ăn uống hợp lý và tác dụng độc hại hoặc có lợi của những sản phẩm thực phẩm khác nhau. Hãy xem, trong những đánh giá phổ biến, cái nào là sự thật.

Ảnh minh họa -Nguồn: Internet

1. Nếu ăn tối muộn, thức ăn sẽ trực tiếp biến đổi thành mỡ

Sự thật: Vấn đề không phải bao nhiêu calo bạn ăn trong ngày cũng không phải ăn vào giờ nào. Những nghiên cứu mới nhất được các nhà khoa học Mỹ (Đại học Sức khỏe và Khoa học ở Oregon) thực hiện đã khẳng định, không có mối liên hệ giữa động vật ăn nào vào buổi nào trong ngày và sự béo phì.

Hơn thế, những nghiên cứu tại Mỹ còn chứng minh, thậm chí nếu 70% khẩu phần ăn trong ngày phụ nữ béo phì dành cho bữa tối (ăn vào giờ bình thường, hoặc vào lúc nửa đêm) – cũng không ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thể.

2. Ăn nhiều bưởi, cần tây hoặc uống nước lạnh

Sự thật: Ăn nhiều bưởi, cần tây hoặc uống nước lạnh có thể phát huy tác dụng đốt cháy chất béo và calo dư thừa của cơ thể. Không có thức ăn hoặc đồ uống nào đốt cháy chất béo và calo dư thừa. Thậm chí, ngay cả cà phê hoặc đồ uống chứa cofein cũng chỉ có thể thúc đẩy sự trao đổi chất và không có tác dụng giảm béo.

3. Ăn rau quả tươi tốt hơn sản phẩm cùng loại nấu chín

Sự thật: Việc nấu chín cà rốt và cà chua sẽ giúp chúng giải phóng carotenoid và likopen- những hợp chất phát huy tác dụng phong tỏa sự phát triển của tế bào ung thư trong cơ thể, ngoài ra cũng giúp cơ thể dễ tiêu hóa. Trong thực tế, cà chua đã hấp chín bổ sung thí dụ vào tô mỳ spaghetti có lượng likopen cao gấp 6 lần so với số lượng cà chua tươi cùng trọng lượng. Tuy nhiên, một số loại hoa quả và rau xanh chế biến không thích hợp có thể dẫn đến sự xuất hiện sự cố với hệ tiêu hóa, thí dụ rau khoai lang luộc quá lửa có thể dẫn đến tiêu chảy nhẹ.

4. Rau và hoa quả tươi bổ hơn khi đã ướp lạnh, sấy khô hoặc ngâm dầm

Sự thật: Rau xanh và hoa quả đã ướp lạnh, sấy khô hoặc ngâm dầm cũng tốt cho sức khỏe như sản phẩm tươi cùng loại. Sản phẩm ướp lạnh thường được đóng gói ngay sau khi thu hoạch, tức cho phép bảo lưu phần lớn vitmin và các thành phần vi khoáng. Bạn có thể giảm thiểu số lượng nhất định calo bằng cách chọn rau xanh và hoa quả ngâm dầm.

5. Thèm hoặc thích ăn sản phẩm nào đó là thông tin về những gì cơ thể thiếu hụt

Sự thật: Không phải trong mọi trường hợp. Trừ trường hợp người thiếu ăn, đói kém (suy dinh dưỡng) khi đói bụng chúng ta thường thích chọn món ăn nào đó ngọt ngào hoặc béo ngậy. Và có cảm giác khoan khoái hơn- sau khi thỏa mãn nhu cầu, đó là vì chúng ta vừa ăn món nào đó ngon miệng, hợp khẩu vị, không phải vì lý do cơ thể đòi hỏi như vậy.

Vĩnh Hà 

6:22 pm
June 30, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11741

Post edited 4:11 pm – January 26, 2016 by khahan


Cân bằng dinh dưỡng – Nền tảng cho sức khỏe tối ưu

Chế độ dinh dưỡng cân bằng là một chế độ ăn bao gồm đầy đủ 4 nhóm chất cần thiết bao gồm: đạm, tinh bột, chất béo, vitamin và khoáng chất giúp cơ thể khỏe mạnh, đồng thời là cơ sở giúp phòng ngừa và đẩy lùi nhiều căn bệnh liên quan đến cân nặng và các vấn đề về tim mạch.

Sử dụng chất béo từ thực vật giúp hạn chế cholesterol xấu trong máu – Ảnh: Q.Trang

Bàn về vấn đề này, PGS-TS Trần Đình Toán đã có những buổi trao đổi, tư vấn tới người dân tại nhiều địa phương thuộc các tỉnh thành phía bắc thông qua chuỗi hội thảo Cân bằng Dinh dưỡng – Xu hướng chăm sóc sức khỏe thời đại mới, do nhãn hàng dầu thực vật cao cấp Neptune tổ chức trong năm 2013.

Chế độ cân bằng dinh dưỡng là gì?

Theo PGS-TS Trần Đình Toán thì cân bằng dinh dưỡng là yếu tố quan trọng để cơ thể phát triển khỏe mạnh. Cơ thể cần dung nạp nhiều chất dinh dưỡng theo một tỷ lệ thích hợp để sản sinh năng lượng và hoạt động một cách bình thường. Vì vậy để xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý, mỗi người cần phải đảm bảo việc có một khẩu phần ăn đa dạng các loại thực phẩm và đầy đủ 4 nhóm chất cần thiết bao gồm chất đạm, bột đường, chất béo, vitamin và khoáng chất.

Cân bằng chất béo – Lời khuyên cho sức khỏe vàng

Các nghiên cứu khoa học cho thấy cứ 1 gr chất béo cho 9 Kcal, vì vậy những thức ăn giàu chất béo có thể coi là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể. Ngoài ra chất béo là dung môi hòa tan các loại vitamin như A, D, E, K giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn các loại vitamin này và tạo năng lượng cho cơ thể hoạt động, đồng thời chất béo cũng là thành phần chính cấu tạo nên tế bào thần kinh, màng tế bào, và các mô trong cơ thể. Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay, vẫn tồn tại một quan niệm sai lầm, đó là cắt giảm tối đa lượng chất béo trong khẩu ăn hằng ngày để hạn chế các bệnh thừa cân, béo phì, và các bệnh liên quan đến vấn đề tim mạch.

Để xóa tan những quan niệm sai lầm đó về chất béo, PGS-TS Trần Đình Toán cũng giải thích cặn kẽ: về cơ bản chất béo mà chúng ta dung nạp hằng ngày có từ 2 nguồn chính là chất béo từ thực vật (dầu thực vật) và chất béo từ động vật (mỡ động vật). Hiện nay theo khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng thì chúng ta nên hạn chế ăn các chất béo từ mỡ động vật và thay thế bằng các chất béo từ thực vật (dầu thực vật) vì các chất béo từ mỡ động vật chứa rất nhiều cholesterol xấu là nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh liên quan đến vấn đề tim mạch.

Chuyên gia dinh dưỡng Trần Đình Toán cho biết thêm, trong chất béo tồn tại 3 loại chất béo cơ bản là chất béo bão hòa (SFA), chất béo chưa bão hòa đơn (MUFA) và chất béo chưa bão hòa đa (PUFA). Tuy nhiên, việc không duy trì một tỷ lệ cân đối các axít béo hợp lý sẽ mang đến các tác hại không có lợi cho sức khỏe. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), xét về mặt dinh dưỡng và sức khỏe, sẽ là có lợi nhất khi trong khẩu phần, tỷ lệ các axít béo nói trên được tiêu thụ theo một tỷ lệ cân bằng tối ưu nhất 1:1:1.

Q.Trang 



6:27 pm
June 30, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11741

Post edited 12:13 am – December 19, 2014 by khahan


Bảo quản và chế biến thực phẩm

Trữ thức ăn trong tủ lạnh để tiết kiệm thời gian đi chợ, nhưng cần bảo quản ở nhiệt độ thích hợp và tuân thủ các biện pháp vệ sinh.

Thực phẩm bảo quản lạnh nhằm làm chậm sự phát triển của vi khuẩn
- Ảnh: shutterstock 

Thời gian bảo quản lạnh

Theo bác sĩ Lê Hồng Dũng, Viện Dinh dưỡng quốc gia, bảo quản lạnh làm chậm sự phát triển của vi khuẩn. Nhiệt độ ngăn mát của tủ lạnh ở 4 độ C hoặc thấp hơn là giải pháp giảm thiểu nguy cơ ngộ độc do vi khuẩn. Để thực phẩm an toàn cho đến lúc chế biến, nên rã đông trong tủ lạnh ngăn mát, trong nước lạnh hoặc bằng lò vi sóng. Nhưng lưu ý, nếu rã đông bằng nước lạnh hoặc lò vi sóng, nên chế biến ngay. Khi cất giữ bảo quản lạnh, cần chia thực phẩm thành những phần nhỏ, để vào các dụng cụ bảo quản nông, để đảm bảo thực phẩm được làm lạnh nhanh.

Theo hướng dẫn của bác sĩ Lê Hồng Dũng, nên lưu ý khi bảo quản thức ăn trong tủ lạnh:

Trứng sống có thể bảo quản trong ngăn mát 3-5 tuần, không bảo quản đông (ngăn đá). Các sản phẩm đóng gói chân không (thịt gà, ruốc, salad) bảo quản ngăn mát 3-5 ngày. Thịt nguội ăn ngay đã mở hộp có thể an toàn 3-5 ngày trong ngăn mát (4 độ C); có thể 2 tuần nếu nguyên bao gói. Với thịt tươi: lợn, heo có thể 2-3 ngày; thịt gia cầm tươi chỉ 1-2 ngày. Nếu các loại thịt này trữ đông (trong ngăn đá) cho phép bảo quản trong 6 tháng.

Mầm ngộ độc

Các vi khuẩn gây ngộ độc sẵn có trong các thực phẩm tươi sống, trong nguồn nước, trong dụng cụ chế biến không vệ sinh. Vi khuẩn Campylobacter thường tồn tại nguồn nước ô nhiễm không qua xử lý; sữa tươi chưa thanh trùng; thịt gia súc, gia cầm, cá sống hoặc nấu chưa chín kỹ. Vi khuẩn này gây sốt, đau đầu, đau cơ, tiêu chảy (có thể kèm theo máu), đau bụng, buồn nôn; rất nguy hiểm bởi chúng có thể nhiễm vào đường máu gây nhiễm khuẩn toàn thân nặng hơn.

E.coli là vi khuẩn sẵn có, thường tìm thấy trong các thực phẩm gây ngộ độc có liên quan thịt bò sống, sữa và nước chưa thanh trùng, rau quả bị ô nhiễm. Chúng thường gây tiêu chảy kèm theo máu, đau quặn bụng và nôn, một số trường hợp có thể gây suy thận cấp. “Đáng lưu ý, nguồn vi khuẩn gây ngộ độc có thể tồn tại trong các thực phẩm bị nhiễm chất thải của mèo (do người chế biến không vệ sinh sạch khi chơi, tắm cho mèo), trong thịt sống hoặc nấu chưa chín. Vi khuẩn này có thể gây sẩy thai và dị tật thai nhi” – chuyên gia dinh dưỡng Lê Hồng Dũng lưu ý.

Ngộ độc thực phẩm có nguy cơ rất cao do các thực phẩm nhiễm từ môi trường xung quanh và quá trình chế biến không đủ nhiệt hoặc bảo quản không tốt sau khi nấu. Ngoài việc làm sạch, nấu chín thực phẩm, làm sạch dụng cụ chế biến, bàn tay người chế biến cũng cần được đảm bảo không là nguồn nhiễm bẩn cho thực phẩm.

Lưu ý khi chế biến

Thịt bò cần được nấu chín ở nhiệt độ bên trong khoảng 72 độ C; thịt gà là 74 độ C. Chỉ quan sát màu sắc không thể khẳng định được thực phẩm an toàn.

Hải sản cần được nấu chín ở khoảng 63 độ C. Nấu (hấp) các loại tôm cua cho đến khi vỏ chuyển sang màu đỏ và thịt chuyển sang màu trắng ngọc trai. Với các loại có vỏ như trai, ốc, nấu (hấp) cho đến khi mở miệng (không loại bỏ với con không mở miệng).

Trứng cần được nấu chín đến khi lòng đỏ, lòng trắng trở nên cứng. Nên lưu ý, một trong những vi khuẩn gây ngộ độc là Samonella có liên quan đến trứng gà sống hoặc chưa nấu chín; thịt gia cầm, thịt lợn, sữa tươi chưa thanh trùng; hải sản, rau quả tươi. 

Nam Sơn 


6:38 pm
June 30, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11741

Post edited 4:14 pm – January 26, 2016 by khahan


Lo lắng bị stress làm tăng nguy cơ đau tim

Một nghiên cứu mới tại Pháp phát hiện chỉ cần bạn lo lắng mình bị stress thì đã làm tăng gấp đôi nguy cơ bị đau tim, theo Daily Mail ngày 27.6.

Cuộc sống có nhiều điều không như ý làm con người dễ bị stress – Ảnh: Shutterstock

Nghiên cứu cho thấy, những đối tượng cho rằng stress ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe mình thì tăng gấp đôi nguy cơ bị đau tim, so với những đối tượng cho rằng stress không ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe bản thân.  

Sau khi xem xét các yếu tố khác có thể tác động đến kết quả nghiên cứu, nhóm nghiên cứu vẫn nhận thấy nguy cơ đau tim là 49% nếu đối tượng lo lắng về stress.

Đây là lần đầu tiên khoa học phát hiện mối liên hệ giữa bệnh tim và quan điểm cá nhân về tác động của stress đối với sức khỏe bản thân.

Điều này có nghĩa là nếu có thể làm cho bệnh nhân thư giãn thì có thể giảm được nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Tiến sĩ Hermann Nabi tại Viện Nghiên cứu Y học Villejuif (Pháp) và các đồng nghiệp theo dõi 7.000 công chức trong thời gian 18 năm. Độ tuổi trung bình của đối tượng là 49,5.

Đối tượng được yêu cầu cho biết mức độ họ cảm nhận hằng ngày về việc stress ảnh hưởng đến sức khỏe mình như thế nào.

Nhóm nghiên cứu cũng ghi nhận thông tin về lối sống của đối tượng, chẳng hạn như thói quen hút thuốc, uống rượu, chế độ ăn uống, tập thể thao và lịch sử sức khỏe.

Sau đó, họ theo dõi dữ liệu y tế cho biết đối tượng bị cơn đau tim tấn công bao nhiêu lần.

Đức Trí 


9:11 pm
June 30, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11741

Post edited 4:17 pm – January 26, 2016 by khahan


Nguy cơ ngộ độc vì ăn thực phẩm "kỵ" nhau

Các bác sĩ, chuyên gia cho biết, đôi khi nguy cơ ngộ độc thực phẩm không chỉ đến từ các vi sinh vật gây bệnh hay các loại hóa chất dùng để tẩm ướp, mà còn có thể đến từ sự kết hợp những loại thực phẩm không đúng cách.

Ảnh minh họa -Nguồn: Internet

Như món gan lợn xào với giá đỗ, hay rau muống xào tỏi rồi ăn cùng trứng thường được nhiều người chế biến vì nghĩ rằng đây đều là những thực phẩm bổ dưỡng cho cơ thể, nhưng theo các chuyên gia đó là những sự kết hợp không có lợi cho sức khỏe.

Theo BS. An Thị Kim Cúc, nguyên Phó chủ nhiệm Khoa sức khỏe cộng đồng, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, khi tỏi được chiên quá cháy sém sẽ tạo ra một chất rất độc, vì vậy chúng ta không nên ăn trứng cùng với tỏi. Và việc xào nấu gan động vật với giá đỗ cũng không nên. Vì trong gan động vật có chứa nhiều hàm lượng như: đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác, trong khi đó ở giá đỗ có rất nhiều vitamin C, nên khi xào 2 thứ này chung với nhau lượng vitamin C sẽ bị ôxy hóa, làm mất hết công hiệu.

Sự thiếu hợp lý trong cách kết hợp thực phẩm có thể gây những phản ứng không tốt cho sức khỏe, thậm chí còn có thể gây nguy hại đến tính mạng. Có một số sản phẩm kỵ nhau mà nhiều người trong chúng ta không để ý đến khi chúng ta nấu chung với nhau hoặc ăn nhiều loại cùng một lúc. Vì trong quá hấp thu và chuyển hóa giữa các thành phần của thức ăn thì luôn có những tương tác phức tạp, chất này có thể kìm hãm sự hấp thu của chất kia, gây nên hậu quả là thức ăn trở thành gánh nặng đối với cơ thể.

Dưới đây là một số loại thực phẩm không nên kết hợp cùng nhau:

- Không nấu gan động vật với cà rốt, rau cần.

- Dưa chuột với cà chua.

- Sữa đậu nành và trứng gà.

- Thịt dê, thịt chó và nước chè.

- Củ cải trắng và các loại lê, táo, nho.

- Thịt dê và giấm.

- Quả hồng và cua, quả hồng cùng khoai lang.

- Thịt chó và tỏi.

- Cá chép và thịt cầy.

- Cà chua và khoai lang, khoai tây.

Theo VnMedia

11:54 am
July 1, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11741

Post edited 4:19 pm – January 26, 2016 by khahan


Thói quen không tốt cho sức khỏe

Một số thói quen nhỏ mà chúng ta vô tình mắc phải có thể gây tổn hại cho sức khỏe.  

Ngoáy tai có thể gây tổn thương màng nhĩ – Ảnh: Shutterstock

Ngồi bắt chéo chân. Một số tư thế ngồi được xem là thể hiện sự thanh lịch, tự tin lại không tốt cho sức khỏe, chẳng hạn ngồi theo kiểu bắt chéo chân. Việc ngồi bắt chéo khiến máu ở chân đình trệ, làm mắt cá chân và chân bị phù nề cũng như làm dây thần kinh tọa căng ra, gây tê chân. Ngoài ra, tư thế ngồi này còn dễ gây ra hiện tượng chuột rút ở chân khi ngồi quá lâu. Tư thế ngồi tốt nhất là đặt 2 chân lên sàn nhà để cân bằng trọng lượng cơ thể. Khi muốn thay đổi tư thế, thay vì bắt chéo chân, chỉ cần dịch cả hai chân sang một bên hoặc nhẹ nhàng bắt chéo chân ở mắt cá.  

Lười thay bàn chải. Nhiều người có thói quen chỉ thay bàn chải đánh răng khi chúng đã cùn hoặc lông bàn chải bắt đầu tưa ra. Chính những sợi lông đã hỏng đó là tác nhân gây hại cho men răng và làm tổn thương đến nướu răng. Hãy sử dụng các loại bàn chải mềm và thay mới đều đặn để hạn chế các vấn đề về răng miệng. 

Đọc sách báo trên x

Không ít người có sở thích đọc sách báo trên xe hay tàu lửa. Hệ lụy của sở thích này sẽ khiến thị lực giảm đi rất nhiều. Nguyên do, khi xe di chuyển sẽ lắc lư bên này bên kia khiến khoảng cách giữa mắt và chữ không ngừng thay đổi, hơn nữa ánh sáng trên xe thường không đủ, nếu đọc sách quá lâu, chắc chắn mắt sẽ chịu áp lực rất lớn, từ đó gây tổn hại tới sức khỏe của mắt.

Ngoáy tai

Màng nhĩ là ranh giới ngăn cách tai ngoài và tai giữa. Tai ngoài là nơi đón nhận bụi bặm và chất thải hằng ngày. Khi có cảm giác ngứa, chúng ta thường tìm cách thỏa mãn bằng việc ngoáy, móc. Hành động này vô tình đẩy các chất bẩn vào tai sâu hơn, thậm chí có khi còn làm thủng màng nhĩ. Theo cấu trúc tự nhiên, tai có lớp lông bảo vệ, tự cuốn bụi bặm và chất thải rồi đưa ra ngoài. Khi ngoáy tai, lớp lông bảo vệ bị rụng làm mất khả năng tống bụi ra ngoài cũng như tạo cơ hội cho vi trùng phát triển.

Kê gối cao

Ngủ với một cái gối dày và cao sẽ gây trở ngại cho quá trình hô hấp, dễ dẫn đến ngáy to. Hơn nữa khi kê gối quá cao sẽ giống như tình trạng cúi đầu liên tục, khiến cơ xương cổ không được nghỉ ngơi, kết quả là gây ra bệnh xương cổ hay đau xương cổ. Nếu nhận thấy cái gối mấp mô do bông vải lâu ngày dồn cục thì cũng đã đến lúc nên thay gối mới.

Ngoáy mũi

Một số người có thói quen dùng đầu ngón tay để lấy gỉ mũi. Hành động này vô tình làm tổn thương đến niêm mạc mũi bởi vì các mạch máu trong niêm mạc mũi rất nhiều, khi ngoáy mạnh rất dễ khiến niêm mạc bị tổn thương, làm vỡ các mạch máu và gây chảy máu mũi. Thêm vào đó, vi trùng theo ngón tay vào mũi có thể gây nhiễm trùng. Hơn nữa, lông mũi có tác dụng như rào cản không cho bụi và vi khuẩn xâm nhập vào đường hô hấp. Việc ngoáy mũi quá nhiều sẽ khiến lông mũi rụng, khi mất đi hàng rào bảo vệ đó, mũi có thể dễ dàng bị lũ vi khuẩn và bụi bẩn tấn công.

Hạ Yên 


2:27 pm
July 1, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11741

Công dụng chữa bệnh của trái cây

Hiện nay, xã hội phát triển, con người có thể chế biến những thực phẩm nhân tạo thơm ngon, phong phú.

Tuy nhiên, chúng ta không thể phủ nhận giá trị của những món quà đến từ thiên nhiên, trong đó có trái cây. Những ai chỉ thích ăn đồ hộp, kẹo ngọt và nước có gas, hãy tìm hiểu tác dụng chữa bệnh từ trái cây để thay đổi thói quen ăn uống của mình nhé.

Cà chua giúp phòng chống huyết áp cao, xơ cứng động mạch, thiếu máu và các vấn đề về tiêu hoá. Nước cà chua giúp giải nhiệt, tốt cho việc giảm cân và dùng cà chua sống đắp mặt có thể xoá các vết nhăn xấu xí.

Cherry giúp giảm đau

Cho dù ăn sống hay chế biến, Cherry đều có tác dụng giảm đau. Cherry chín mọng có thể giúpgiảm đau trong bệnh viêm khớp xương, thậm chí cả bệnh ung thư. Nhiều người bị đau khổ vì chứng bệnh viêm khớp xương nên ăn nhiều Cherry

Cherry còn chứa nhiều melatonin – một loại hormon có tác dụng điều hòa giấc ngủ. Cherry cũng chứa chất Quercetin có tác dụng chống ung thư và lão hóa. Ngoài ra, còn có một chất khác là perillyl đã được tỏ rõ có khả năng chống ung thư vú, tuyến tiền liệt và buồng trứng.

Trong dứa không có cholesterol, lại giàu chất xơ, các enzym tiêu hóa, vitamin C, canxi và kali. Dứa có tác dụng  kích thích tiêu hóa, tăng cường sức khoẻ cho cơ thể, chống ho, cảm lạnh và hiệu quả trong việc giảm cân.

Dâu tây hỗ trợ trí nhớ

Dâu tây và phúc bồn tử chứa hai hoạt chất quý giá là anthocyanin và acid ellagic. Chất anthocyanin trong dâu tây có tác dụng giúp não khỏi bị thoái hóa theo thời gian. Những gốc synergy có trong hợp chất này còn giúp trí nhớ được khôi phục.

Hoạt chất thứ hai, acid ellagic, giúp chống ung thư theo hai cách: Bảo vệ tế bào khỏi bị phá hủy và đẩy nhanh sự lão hóa của tế bào ung thư. Ngoài ra, dâu tây còn chứa một chất chống oxy hóa khác là glutathione cũng có công dụng chống ung thư.

Chanh giúp tăng cường tiêu hoá, tiết mồ hôi, giải quyết tình trạng chán ăn, mệt mỏi và có thể giúp giảm cân, giải rượu.

 

Dâu giúp điều tiết tiêu hoá, chữa bệnh dạ dày, táo bón, giúp lưu thông khí huyết. Nước dâu cũng có tác dụng giải nhiệt, tốt cho tiêu hoá, lợi tiểu.

Cam giúp hạ sốt, tiêu đờm, chống táo bón. Đặc biệt, cam còn giúp giải khát, chống viêm và đem lại hiệu quả làm đẹp cao.

Bưởi chứa vitamin C, nhưng nó còn chứa nhiều hoạt chất khác rất có lợi. Một trong những chất đó là pectin, có công dụng kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư.

Tuy nhiên, ăn sống có lợi hơn uống nước ép vì chính trong xác bưởi mới có nhiều pectin. Một chất khác có tên là acid glucoric giúp hạ cholesterol mà bưởi lại chứa chất này nhiều hơn bất cứ loại trái cây nào khác.

Bưởi cũng chứa nhiều glutathione, một loại acid amin có tác dụng tăng cường hoạt lực của vitamin C giúp miễn nhiễm. Cuối cùng là chất naringin, một flavonoid chống oxy hóa, rất có lợi cho bệnh nhân bị xơ vữa động mạch. Bưởi cũng chứa chất beta-carotein và lycopene. Cả hai loại này có chung tác dụng chống ung thư. Bưởi càng đỏ, công dụng chống ung thư càng cao.

Dưa hấu là một loại quả chống ưng thư. Với 92% khối lượng là nước, nhưng dưa hấu chứa nhiều hoạt chất quý giá. Một tách nước ép dưa hấu chứa đủ lượng cần thiết vitamin C, vitamin A và potassium.

Dưa hấu còn chứa một acid amin có tên là citrulline giúp lợi tiểu. Ngoài ra, lycopene chứa trong dưa hấu cũng nhiều hơn 60% so với cà chua, có công dụng phòng chống ung thư vì lycopene giúp kìm hãm sự lan tỏa của tế bào ung thư. Các nhà khoa học tin chất carotenoid có trong dưa hấu rất hữu hiệu trong việc chống ung thư vú, ruột già và tuyến tiền liệt.

Thanh long rất dễ ăn, có vị ngọt mát. Thanh long có thể dùng làm hoa quả tráng miệng, hoặc làm hoa quả dầm…hoa của thanh long cũng có thể trở thành một món ăn nữa đấy.

Sầu riêng giúp bổ khí, bổ thận tráng dương, làm ấm cơ thể.

Vải giúp ích cho việc lưu thông máu, khoẻ phổi. Tuy nhiên ăn vải nhiều quá dễ bị nóng trong và nổi mẩn đỏ, các bạn nhớ điều chỉnh lượng ăn cho phù hợp nhé!

Jess Reess, nhà khoa học thuộc trường Đại học Wisconsin ở Madison (Mỹ), cho biết chất phenol chứa trong quả việt quất (cranberry) có cùng họ với chất phenol có trong rượu vang đỏ, từng được biết có tác dụng bảo vệ tim mạch.

Vệt quất còn được biết như một vị thuốc chữa bệnh viêm đường tiểu, dùng để điều trị hỗ trợ. Dược lực này nằm trong một nhóm có tên gọi là tannin (chất chát). Tannin tráng một lớp mỏng lên thành bàng quang khiến vi khuẩn không bám vào được và bị trục xuất ra ngoài theo dòng nước tiểu.

Theo Sức khỏe online

 

2:39 pm
July 1, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11741

Làm mờ sẹo bằng nước cốt chanh, mật ong

Không cần đến những liệu trình spa đắt tiền hay mỹ phẩm cao cấp, bạn có thể tự dùng nước cốt chanh, mật ong làm mờ vết thâm hoặc vết sẹo mụn an toàn mà hiệu quả.

1. Trị mụn bằng nước cốt chanh

Chanh tươi có chứa axit ciric và một lượng lớn vitamin C. Cả hai chất này tham gia tích cực vào quá trình tái tạo tế bào da mới nên rất hiệu quả trong việc làm mờ vết thâm do mụn gây ra. Lấy bông gòn thấm nước cốt chanh và thoa lên nốt mụn từ 1 đến 2 lần mỗi ngày, bạn sẽ thấy vết thâm mờ đi rõ rệt sau một thời gian ngắn. Ngoài ra, uống nước chanh thường xuyên cũng có tác dụng làm đẹp da.

Có thể trộn nước chanh với nước hoa hồng rồi thoa hỗn hợp này trên mặt, sau đó massage nhẹ nhàng. Để cho da mặt khô trong 15 phút, tiếp tục thoa hỗn hợp này một lần nữa trên những vết sẹo. Lại để cho da khô 5-10 phút rồi rửa lại bằng nước lạnh.

2. Mật ong

Biện pháp làm mờ sẹo đơn giản nhất là thoa mật ong nhiều lần trong ngày. Mật ong sẽ làm do những vết sẹo thâm trở nên sáng hơn một cách tự nhiên.

3. Vitamin E

Vitamin E được xem là liều thuốc tốt nhất cho làn da sáng khỏe mạnh. Bạn có thể uống dầu vitamin E hoặc viên nang để những vết sẹo mới sẽ biến mất hoàn toàn trong vài tuần.

4. Cà chua

Trong cà chua có chứa nhiều vitamin A có tác dụng điều chỉnh quá trình sản xuất sebum và chống ôxy hóa rất tốt. Xắt cà chua thành những lát mỏng và đắp trực tiếp lên những vùng da bị sẹo do mụn.

5. Bổ sung đủ lượng nước hàng ngày

Nên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để loại bỏ độc tố trong cơ thể. Để trị sẹo mụn nhanh hơn, bạn có thể dùng một viên nước đá sạch chườm lên vết sẹo trong khoảng 15 phút mỗi ngày.

Nguồn: Vnexpress.net

12:57 am
July 10, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11741

Post edited 4:22 pm – January 26, 2016 by khahan


Các kỹ thuật giảm stress

Mỗi người đều chịu đựng một lượng stress nhất định, nhưng quá nhiều có thể sẽ không tốt cho sức khỏe. Nó có thể dẫn tới cao huyết áp, trầm cảm và thậm chí là các triệu chứng đau tim. Giảm stress và quản lý stress là một ưu thế quan trọng trong cuộc sống của mỗi người.

Ảnh minh họa -Nguồn: Internet

Mở rộng một vấn đề bị ngừng lại giữa chừng vì nỗi lo lắng về những thứ không nằm trong kiểm soát của bạn không bao giờ là một ý kiến hay. Ám ảnh về cô bạn gái đã vứt bỏ bạn hay người đồng nghiệp luôn đưa tới cho bạn khoảng thời gian khó khăn là phản tác dụng và có thể dẫn tới những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe và tất nhiên là rất nhiều căng thẳng.

Các kỹ thuật giảm stress

Tập thể dục là một ví dụ tốt để giảm căng thẳng. Tại Bắc Mỹ, trẻ em và người lớn ngày càng trở lên béo phì. Họ nằm ườn trước tivi và chơi trò Sony PS rồi nhai nhóp nhép bất cứ cái gì có trong đôi bàn tay bé nhỏ tham lam của họ có thể tiếp xúc được. Sau đó, họ tự hỏi tại sao họ lại mắc các triệu chứng cao huyết áp.

Bằng việc tập thể dục thường xuyên có thể làm giảm mức độ căng thẳng. Bằng cách ăn uống lành mạnh, tâm trí và cơ thể có thể xử lý tốt hơn căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày và do đó việc giảm căng thẳng sẽ đạt kết quả tốt hơn.

Yoga đang trở thành một phương pháp giảm căng thẳng phổ biến. Yoga giúp bạn thư giãn và để lại cả thế giới trong một vài giờ, và trên hết có lợi ích tăng thêm là giúp bạn trở nên linh hoạt hơn. Điều này có thể có ích trong bất kỳ số lượng của sự vật. Tôi sẽ để lại nó cho bạn tưởng tượng.

Bạn cũng có thể thực hành những kỹ thuật hình dung như một phương pháp để giảm stress. Bằng việc nằm trên lưng, thư giãn và suy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy trầm tĩnh lại; bạn có thể giảm được căng thẳng và học cách tận hưởng sự thư giãn.

Bạn cũng có thể thử viết bài cho một tạp chí hay chấp nhận những vấn đề mà đang gây cho bạn nhiều stress nhất. Hãy chịu đựng những vấn đề của bạn một cách hợp lý, không bị mất kiểm soát và viết chúng vào một mẩu giấy nhỏ là một phương thức tuyệt vời để giảm stress và cũng có thể được coi là cách điều trị.

Bạn cũng có thể thử nhìn vào những hậu quả có thể xảy ra của hoàn cảnh mà gây ra cho bạn sự sợ hãi. Hãy tự hỏi “ Điều gì tồi tệ nhất có thể xảy ra?” và “ Còn điều gì mà tôi có thể làm để làm cho tình trạng của mình có kết quả tốt hơn?” Một khi bạn tìm ra được câu trả lời bạn sẽ có thể đối phó với tình hình tốt hơn. Thỉnh thoảng bạn sẽ tìm thấy những thứ làm bạn sợ hãi, không có cơ sở thực tế, và bạn sẽ cảm thấy tốt hơn và mức độ stress của bạn cũng giảm bớt đi.

Nhiều người cũng bị căng thẳng do họ không có đủ thời gian. Hãy bắt đầu một lịch công tác mà bạn có thể giữ lịch trình với nó. Đây là một cách thực hành giảm stress tuyệt vời và một trong số đó sẽ giúp bạn kiểm soát cuộc sống của mình.

Cuối cùng, nếu bạn thấy bạn không thể đối mặt với căng thẳng, dù bạn có làm cái gì đi chăng nữa, hãy tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp. Giảm căng thẳng được huấn luyện chuyên nghiệp có thể giúp bạn quản lý và giảm mức độ tress. Việc giảm stress thực sự rất quan trọng, và vì vậy nên đặt bạn cao hơn mọi thứ khác. Hãy dành thời gian để chăm sóc tinh thần và cơ thể bạn, và mọi thứ khác sẽ rơi vào đúng vị trí của nó.


About the Việt Di Trú Forum

Forum Timezone: UTC 8

Most Users Ever Online: 403

Currently Online: vinhtruong
49 Guests

Currently Browsing this Topic:
1 Guest

Membership:

There are 8526 Members
There have been 268 Guests

There are 2 Admins
There are 1593 Moderators

Top Posters:

nhqvietnam – 102
porton – 101
kimha2311 – 81
Quynhdoan1180 – 77
pquynh92 – 73
Ti Ni – 69

Recent New Members: MrKio, AMY DANG, chauhuynh, Minh Minh, dinhphuong, toto, vivian nguyen, otk241, Phantuyen, HuyHuuNguyen, MieBinh, Lytran, thien63, NhanLe2807, tamdinh, phutran, quocdat831, phuongtran1971, kevin_vu, temhoanggia, nhpthao78, NGO TRAN MINH, iah9009, nickcool2901, chunghoangq, matmuathu, susan.pkn, romyminhthu, lexuandong, yenvii, vyvo1993, phuongthao1490, Xuan phong, yenvyphanhoang, chan chan, lachong, chile7208, dragonmyny3000, MrLy, duyenvi, hoangbma78, honguyenlamphuong, hophung88, oanhnhat, dannyhughes, daophuc, hieutt4125, hoangnguyen, boybill, voloi, Yen Le, tuyetvi, loandang, oanhvunguyen2016, Vivian_Sg, Domtrung, TranChauGO, nguyen thanh trung, MaiTram, huengo