You must be logged in to post Login
Search Forums:


 


Minimum search word length is 4 characters – Maximum search word length is 84 characters
Wildcard Usage:
*  matches any number of characters    %  matches exactly one character

Mỹ: phát hiện ca tử vong do trùng amip "ăn não"
Read original blog post

Topic Locked
No Tags
UserPost

12:27 pm
September 17, 2013


khahan

khahan
Admin

posts 11748

TTO – Ký sinh trùng amip "ăn não" người đã được tìm thấy trong đường ống cấp nước của Tiểu bang Louisiana, Mỹ sau cái chết của cậu bé bốn tuổi ở vườn sau nhà của mình, theo Independent ngày 16-9.

Nguồn nước ngọt ô nhiễm và ấm áp, chưa được khử trùng là nơi trú ngụ của loại amip ăn não người, gây tử vong khi thâm nhập qua đường mũi – Ảnh minh họa: Independent.co.uk

Amip ăn não người thường nhiễm vào cơ thể người qua đường mũi – Ảnh: AFP

Theo công bố của Sở Y tế và Bệnh viện Hoa Kỳ (CDC), các xét nghiệm được tiến hành bởi Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh đã tìm thấy ký sinh trùng amip "ăn não" (Naegleria fowleri) trong nước ở St. Bernard Parish, bang Louisiana. Hàng loạt khuyến cáo được đưa ra, cảnh báo người dân ở St. Bernard Parish về nguồn nước mặc dù vẫn an toàn để uống nhưng tránh tiếp xúc lên mũi.

Công bố cũng cho biết nguyên nhân tử vong của cậu bé có liên quan đến loại amip "ăn não người" hiếm. Danh tính nạn nhân được giữ kín.

Các amip (Naegleria fowleri) đi vào não thông qua nước bị ô nhiễm được hít vào mũi, và chúng sẽ phá hủy mô não. Các triệu chứng đầu tiên của "viêm màng não" gây ra bởi amip "ăn não" xuất hiện từ một đến bảy ngày sau khi nhiễm, bao gồm nhức đầu, sốt, buồn nôn, nôn mửa và cứng cổ.

Các triệu chứng kế tiếp sẽ gồm các biểu hiện nhầm lẫn, không thể tập trung vào con người hay môi trường xung quanh, mất thăng bằng, co giật và có ảo giác. Bệnh sẽ tiến triển nhanh và thường gây tử vong từ "một đến 12 ngày". Tỉ lệ tử vong của người đã nhiễm amip "ăn não" là 99% (theo CNN)

Theo CNN dẫn nguồn số liệu từ Trung tâm Quản lý và Phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ, trong 10 năm từ 2001 đến 2010, có 32 báo cáo về trường hợp bị nhiễm amip "ăn não" Naegleria fowleri tại Mỹ. Chúng thường được tìm thấy tại các suối nước nóng và nguồn nước ngọt ấm, hầu hết ở phía Đông Nam Hoa Kỳ.

Theo CDC, không nguy hiểm khi uống nguồn nước chứa chúng, chỉ nguy hiểm khi nước có amip "ăn não" tiếp xúc vào mũi, từ đó chúng sẽ thâm nhập lên não và nhanh chóng phá hủy mô não.

Một số khuyến cáo từ CDC đưa ra để giảm nguy cơ bị amip "ăn não" người thâm nhập:

  • Tránh bơi ở các nguồn nước ngọt khi nước có nhiệt độ cao và mực nước thấp.
  • Bịt mũi hay sử dụng dụng cụ bịt mũi khi bơi
  • Tránh khuấy động phần trầm tích khi lội trong vùng nước nông, hay khu vực nước ngọt có nhiệt độ ấm
  • Nếu đang tưới nước hoặc rửa chén đĩa, hãy sử dụng nước đã được chưng cất hoặc khử trùng
  • Cẩn trọng khi cho trẻ chơi với vòi phun nước vì có nguy cơ tiếp xúc lên mũi

Phong Vân 


Read original blog post

No Tags

About the Việt Di Trú Forum

Forum Timezone: UTC 8

Most Users Ever Online: 403

Currently Online: MonrealElund
24 Guests

Currently Browsing this Topic:
1 Guest

Membership:

There are 7663 Members
There have been 276 Guests

There are 2 Admins
There are 7211 Moderators

Top Posters:

nhqvietnam – 102
porton – 101
kimha2311 – 81
Quynhdoan1180 – 77
pquynh92 – 73
pramy – 69

Recent New Members: Rogerexcen, Annnguyen, ClaudeSkape, Harveythisk, AdnloP, GabrielRek, Williampeata, AndrewDyday, thithi45, linhha15, ArotaDDourdY, Williamten, GraceCog, HenryAmumS, ArotaCDourdY, JulioTig, Billyhig, AculoP, DressForgo, etrip4u, JamesAmoke, Jessedut, VishivkaInego, Bruincriz, NorvezhskiyDomOwene, HYDRAlem, KiteAlgarve, AndrewmaH, Terryboins, WilliamFuh, Dennisgek, Bep365, GeraldRoozy, CathyKeeDs, Richardwaivy, philip, linhuynh121317, MonrealElund, Domenicgom, Ha Lam, suong, CharleElund, ngoquocthai, tnguyen411, Van Olson, FranSob, FrankGowly, peter.nguyen, HoangHai2020, pinupcasinoone, Janetnit, Jamiewoork, KennethAudiz, nhihoang955, Peaveltentume, KeithScott, RaymondNeera, RobertaBug, JamesJag, Nearigigheaky