You must be logged in to post Login
Search Forums:


 


Minimum search word length is 4 characters – Maximum search word length is 84 characters
Wildcard Usage:
*  matches any number of characters    %  matches exactly one character

“Ổ” Việt Nam ở Nam California

UserPost

2:02 am
February 27, 2015


binhthanh

binhthanh
Moderator

posts 575

Miền Nam California.
Hồi ở VN là không bao giờ nghĩ đến việc sẽ xuống đây, xuống chơi thì có chứ xuống ở luôn thì… miễn bàn!
Thế rồi cả nhà lại rồng rắn kéo 1 cái xe U-Haul và đổ đầy 1.5 bình xăng cho chiếc Infiniti chạy 1 lèo 7 tiếng xuống đây!
Chưa xuống đã nghe rằng dưới này dân tình trọng hình thức lắm, người VN tệ lắm cũng đi Toyota Camry hoặc phải là Lexus, BMW, Mercedes… Lo gì chứ, nhà mình cũng có chiếc oách thật oách của Nissan còn gì (em nó là xe cũ ạ) :D!
Rồi nghe rằng giao thông ở đây loạn lắm! Mà loạn thật! Đúng 1 tháng đến đây thì chị em mới dám dắt nhau ra freeway phóng… tới 60mph (trên kia phóng freeway 880 tới 75, 80 luôn ấy chứ)! Mấy hôm đầu cũng hơi oải với kiểu lái xe hệt VN ở dưới này, riết rồi cũng thành quen. Bây giờ không biết mình có ẩu như người ta không nhưng hết sợ rồi!
Rồi thì oải 1 mối nữa là cái “ổ” VN ở đây khủng khiếp đến mức cứng họng vì chẳng nói tiếng Anh được với ai. Đến Unified School District hay Social Services thì cũng có mẫu đơn tiếng Việt, có bảng chỉ dẫn bằng tiếng Việt, có cả nhân viên người VN… nhiều đến mức mình điền sai cái đơn vì đọc hoài không hiểu nó nói gì, vì thế mới xin bà kia bộ đơn cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt để có chỗ nào không hiểu thì mở tiếng Anh ra xem, xong bà ấy trợn mắt nhìn và hỏi lại:
– You want English version?
– That’s it, please!
Cuối cùng cũng đưa. Lên gặp worker người VN thì cô này tịch thu cái bản ấy của mình rồi vô tư đưa cho bản tiếng Việt mặc dù mình nhìn xấp giấy bị quăng vào sọt rác với niềm tiếc thương vô hạn!
Ngân hàng WellsFargo ở  trên Bolsa Ave, Wesminster thì treo hẳn dòng chữ “Chào mừng quí khách” ở ngoài cửa kính. Bên trong nhân viên lẫn Office Manager là VN tuốt! Làm có lần mình gọi điện đến đó, chào hỏi tiếng Anh cho đã thì câu thứ 2 đầu dây bên kia trả lời là “Thư đang bận rồi em. Tìm Thư có gì không?”
Rồi thêm 1 cái chán đời nữa là gần nhà mình rất hiếm thấy chợ Mỹ (nghe nói dân Mỹ đi chỗ khác vì thấy nhiều VN quá nên sợ?! trong mấy apartment (chung cư) cũng vậy ! Mình chết mê chết mệt chợ Mỹ vì trái cây rất tươi ngon, thi thoảng sales cực mạnh, nhất là cá, thịt bò (cả tháng nay chẳng biết con cá hồi nó ra sao nữa). Trái cây chợ VN rẻ thì rẻ nhưng tiền nào của đó, cứ như hàng dạt từ chợ Mỹ chợ Mễ ấy! Chán!
Vào chợ cuối tuần rồi, mình chỉ lựa được đúng 3 quả cam vì quá hãi cô kia người VN! Khi mình đến núi cam Cali 3 pounds/99 xu thì cô ấy đã lựa ra hơn 10 quả và để vào xe đẩy. Cam không ngon lắm nhưng nếu chịu khó thì vẫn tìm được vài trái vừa ý. Cô ấy lựa từng quả, rất kỹ (tất nhiên, rẻ thì rẻ nhưng kinh tế vẫn khó khăn mà), không ưng quả nào lại nhảy sang quả khác. Không có gì để nói ngoại trừ việc mình đứng đó mà có cảm giác như đang chơi trong nhà bóng vậy! Người chơi không ai ngoài cô VN ấy và quả bóng chính là những quả cam Cali chắc nịch kia. Bốp bốp, bốp! Trời ơi bộ không đặt quả cam xuống được hay sao mà hết nắn bóp sờ mó nó rồi quăng nó bịch bịch xuống vậy, đến mức mình còn nghe rõ mồn một như thế ! Thiếu điều quăng vào tường luôn đi cho đã cái tay! Chắc cô này ở nhà tức mình ai nên vào chợ lấy cam ra xả stress thế sao? Mình mà là chủ cái chợ đó thì cô này sẽ không bao giờ dám bước vào chợ vì cái mặt sẽ được ini affiche chình ình ngay lối vào, cảnh báo về cái tật quá xấu! Tội nghiệp mấy quả cam hết sức!
Hết cam lại đến táo. Chợ này hay sale táo Fuji ăn cũng ngon, 98xu/pound, limit 2 packs – tức là trong 1 pack thường có chừng 6-8 trái đã được dán, cột, túm hẳn hoi trong 1 cái bao – ai thích túi nào thì lựa rồi xách ra tính tiền, không biết lựa hay lựa không kỹ thì ráng chịu mấy trái bị giập. Dù là chợ VN nhưng buôn bán vẫn lịch sự theo kiểu Tây vì Tây, Tàu, Ta đều ra vô mua sắm. Các chợ ưa mướn Mễ làm việc xếp hàng lắm, nên họ mang cái gì ra cũng nghiêm chỉnh cả. Ấy vậy mà khi mình bước đến lựa táo thì con nhỏ cứ thế mà mắt tròn mắt dẹt nhìn chú kia thò tay vào 1 túi đã mở toang hoác để lựa từng trái táo mà lòng tự hỏi “Lựa để làm gì vì họ đâu bán lẻ”  Mình vừa lựa vừa nói với mẹ (cố tình nói cho to) :
– Mấy trái táo này có lựa được không ta? Con thấy người ta cột vào từng túi rồi mà »
Chú kia chắc nhột quá nên nói ngay :
– Không biết nữa nhưng nó bung trước rồi.
Mình vẫn nói với mẹ :
– Người ta đề là limit 2 packs, tức là bán theo túi, phải lấy cả túi chứ!
Zọt ngay – người đàn ông ấy!
Ba hôm trước quay lại chợ ấy thì thấy mấy hộp dâu đã bị mở tung và chắc chắn có bàn tay nào đó đã thò vô vì các bé dâu đâu được xếp ngay ngắn như mấy hộp còn nguyên “niêm phong”. Bỗng nhớ lại chuyện kia mình thấy ở chợ ABC, ngay quầy bán gừng, người ta đề cái bảng “Gừng bán trong túi. Sẽ không tính tiền nếu gừng bị bẻ”!!!
Nghĩ mà thấy buồn. Dân làm nail cũng ghê gớm không kém. Giành khách, đe dọa giết nhau, kêu 911, đủ thứ trò, nói xấu nhau với khách…
Nghe con em bảo, tụi Tàu trong trường học ở bên này đoàn kết đến mức cho dù nó không ưa Tàu vẫn cảm thấy phục lăn tụi 1 mí đó. Ngày xưa ở trong nước, hay nghe những người đi nước ngoài nói rằng, người VN ở nước ngoài chỉ ganh đua, khích bác và cấu xé lẫn nhau. Sang đây mới thấy, dân Mễ rất siêng và biết đùm bọc, dân Hàn và Nhật lại trung thành với tổ chức, cơ quan của người Hàn, người Nhật, còn Tàu thì giúp đỡ lẫn nhau và nỗ lực trong kinh doanh, trong cộng đồng của họ (tất nhiên là “chơi sau lưng” cũng có nhưng người ngoài nhìn vào không thấy đâu! Còn người VN? Ngược lại!
Ôi dào! Cái chuyện ở miền Nam Cali, “ổ” người VN…

3:57 am
October 11, 2015


philliptly

Guest

Post edited 4:00 am – October 11, 2015 by philliptly


Không chỉ riêng miền nam California thôi. mà nơi nào có người Việt Nam thì nơi đó có những chuyện đó xảy ra. Bởi người Việt chúng ta coi cái "Tôi" lớn hơn người khác và cộng thêm thiếu văn hóa nữa mới chết. Chưa nói đến cái đoàn kết của người Việt thì càng tệ hơn. Dân tộc gì mà thiệt tình không biết diễn tả làm sao chỉ có thể nói như bạn một chử " Ố " dân tộc có lịch sử 4000 năm

Example:

1. khi vào parking lot mình bặt signal đợi biết bao lâu khi người kia trong parking vừa mới ra thì là họ từ xa lủi vào liền không cần biết có ai đợi trước hay không.

2. Bỏ rác , khạt nhổ nơi "public" là người Việt Nam nói hạn hai không dân tộc nào dám hạn nhất.

3. còn đoàn kết thì có đó nhưng bên trong thì lợi dụng cho cá nhân nhiều " chẳng hạn nói việc quyên góp tiền cứu trợ thôi quyên góp thì nhiều tới tay người gặp nạn chẳng được bao nhiêu" lấy kinh phí cho gia đình họ đi du lịch ăn ở cũng tính vào khoãng tiền quyên góp".

4. còn nói về "chùa" của người Việt mình thì thôi nhiều vô số kể đến nổi đi tu thôi mà cũng không đoàn kết không ai chịu thua ai. trụ trì ai cũng muốn làm hôm nay chùa này cắt lớn hơn thì ngày mai chùa khác sẽ khánh thành lớn hơn " còn người tàu thì họ chỉ có một cái chùa thôi họ cắt rất quy mô"

 

Nhưng củng có những tấm lòng tốt chẳng hạn trang web này mình không phải nói chứ hiếm có lắm thật tình cảm ơn các moderators and admin phải chi người Việt Nam mình ai củng được như các bạn thì tốt biết mấy mình hy vọng rằng tương lai sau này con em chúng ta sẽ thay đổi được cái " Ố " của người Việt mình.


About the Việt Di Trú Forum

Forum Timezone: UTC 8

Most Users Ever Online: 403

Currently Online:
32 Guests

Currently Browsing this Topic:
1 Guest

Membership:

There are 7666 Members
There have been 276 Guests

There are 2 Admins
There are 6045 Moderators

Top Posters:

nhqvietnam – 102
porton – 101
kimha2311 – 81
Quynhdoan1180 – 77
pquynh92 – 73
pramy – 69

Recent New Members: RobertOliynuk, TNekitbka, Donnagor, SANGDO, lichdo, HershelDuh, daobatam.vt, Lankdek, AngeloVal, Bryantmopay, cliggeltPoice, Walterplerm, Charlottezep, Semmionshof, smmus.es, Robertgeofe, thuy mimosa, bef, Pharmaciesmeany, Enlignevept, hieubao1998, WilliamGreda, tuansigma, ScottEncox, Veragrice, Kix, sergeyagrisy, haotran0201, alibaba80, AsaresSeer, SDaresSeer, KennethHoaby, AngelBom, Paydaycreap, RobertInofs, DennisGon, khanhlinhhh, PassBarneexia, MariaSheEf, Zacharyrog, Nicexedari, Hahatone_Rus, Rebeccacum, Instafollowfast.com, Thomashauby, Hoang Chinh, RandalDob, Michaelgrild, Autopositiv-roott, Arthursag, RamonFoole, LatiaDub, Henrytix, doannn27, stylemotorbikes, Lauranus, lethihongngoc762@gmail.com, ScottHak, RubenKnisy, OlegFut