You must be logged in to post Login
Search Forums:


 


Minimum search word length is 4 characters – Maximum search word length is 84 characters
Wildcard Usage:
*  matches any number of characters    %  matches exactly one character

Giấc mơ thần tiên ở xứ cờ hoa

UserPost

2:01 am
February 27, 2015


binhthanh

binhthanh
Moderator

posts 575

Người ta vẫn thường gọi Hoa Kỳ là xứ cờ hoa. Ngày ở Việt Nam, tôi thật chưa hiểu lắm về cụm từ đấy, ắt là gắn với nhiều lễ hội đặc sắc. Sang xứ cờ hoa gần một năm, tôi vẫn thắc mắc và càng nghi vấn hơn khi mỗi tối tầm 9 giờ, tiếng bùm bụp từ phía sau nhà dội gần hai mươi phút như bom nổ, mà bom nổ thật, bom đủ màu nổ trên bầu trời của xứ cờ hoa. Ấy là từ công viên Disneyland.

Tôi nghe âm thanh ấy đến nóng lòng vì không thể trông thấy pháo hoa từ hướng nhà mình. Gia đình tôi đến định cư tại miền nam tiểu bang California đã gần bốn tháng, ngày mẹ đặt tiền nhà, chủ nhà nói vui “Ở đây thì tha hồ đi Disneyland nhé, cách có năm phút lái xe thôi”, làm lũ trẻ mừng húm, vì ở Việt Nam mà nghe đến Disneyland là hoành tráng lắm, là vui lắm!

Nước Mỹ có 2 công viên Disney, một ở thành phố Anaheim, California với tên Disneyland và Disney World ở thành phố Orlando, Florida. Disney World hoành tráng hơn về diện tích, số lượng công viên nhỏ và qui mô. Thời đại học ở Việt Nam, trong lớp Pop Culture tôi có dịp xem thuyết trình về Walt Disney, người sáng lập vương quốc thần tiên. Sau thành công của Disneyland, Anaheim năm 1955, ông bắt tay vào hiện thực hóa ước mơ của mình về một thế giới của những nhân vật hoạt hình, của xứ thần tiên, của cả trẻ em và người lớn, tất cả hướng về hòa bình với những mong ước tốt đẹp. Tôi nhớ “Disney World là ước mơ, là cuộc đời của Walt Disney”, nhưng ông đã ra đi trước khi có thể nhìn thấy thế giới ấy. Điều này làm tôi ấn tượng mãi về Walt Disney và các công viên kì diệu mang tên ông. Từ đấy, tôi mong có dịp được tận mắt nhìn thấy ước mơ của ông.

Nhưng ước mơ ấy dần trôi xa vào giấc mơ vì chúng tôi phải đi học, đi làm, vật lộn với hóa đơn, tiền nhà mỗi tháng và xót ruột “đắp vào chỗ trống” bằng số tiền từ căn nhà đã bán ở Việt Nam. Em gái tôi mon men vào trang mạng của Disneyland xem giá vé, gần 90 đô-la cho một ngày tham quan!

Chị em tôi tạm cất mong ước hoành tráng ấy vì một vé bằng cả tiền chợ hàng tuần cho cả nhà. Mỗi tối, khi rửa chén bên ngoài, tôi lắng nghe âm thanh ấy, cố kiễng chân để xem vài vệt đủ màu sắc trên bầu trời đen mịt hiu hiu gió. Có lẽ ở Disneyland đang vui lắm, pháo bông rực rỡ thế mà. Ước gì…

Rồi cũng có ngày tôi hí hửng xách máy ảnh tung tăng vào Disneyland. Dịp hè vừa rồi, anh chị họ của tôi từ Texas sang thăm đưa chị em tôi đi Disneyland. Mùa hè, Disneyland đông vui nhộn nhịp. Vé mua từ ngay trong bãi đậu xe, sau đó có xe bus chở thẳng vào công viên. Vừa vào cổng, tôi đã hiểu vì sao người ta gọi nước Mỹ là xứ cờ hoa. Ở Disneyland, hoa cỏ với đủ màu sắc, lá cờ Mỹ phất phới màu xanh-đỏ-trắng và những ngôi sao. Tiếng nhạc vui tươi ở mọi nơi. Chuột Mickey chạy quanh sân, chốc chốc nhảy lên chiếc xe điện đi quanh công viên để trình diễn ca nhạc. Trẻ em thích thú nhìn quanh trong khi phụ huynh hết xách đồ, bế con lại đẩy xe giữa trời nắng. Điệu nhạc quen thuộc thường hay phát ở đầu chương trình hoạt hình Walt Disney vang lên đâu đó, tôi thấy tuổi thơ ùa về rất gần.

Ngày xưa ở Việt Nam, tôi đã làm quen với bộ truyện tranh song ngữ Donald và bạn hữu từ rất sớm. Thời đấy, bố hay dành ít tiền lên Sài Gòn mua cho con gái vài cuốn về xem, đều đặn vài năm đến khi tôi hết tiểu học. Tôi thích vịt Donald với cô bạn gái Daisy điệu đàng, chuột Mickey tốt bụng, thông minh luôn yêu thương Minnie. Lại có ông vịt giàu kếch xù Scrooge nhưng keo kiệt hay giữ kho vàng của mình… Nhờ vậy, tôi tiếp xúc với tiếng Anh khá nhanh và cũng hiểu sơ về nước Mỹ, chứ không đơn thuần là “nơi xa ơi là xa, cô chú tôi đang sống”.

Trong Disneyland có rất nhiều quầy lưu niệm bán móc khóa, áo phông, mũ, ba-lô, băng-đô ngộ nghĩnh, thú bông… in hình các nhân vật Disney. Tôi ngần ngừ không biết có nên mua một món làm kỉ niệm không khi chi gần 10 đô-la cho một móc khóa bé tẹo. Nhưng tôi vẫn mua vì có cả một lâu đài Disney rất đẹp, tinh xảo trên chiếc móc khóa ấy. Ngay từ lần đầu nhìn thấy, tôi đã biết đây chính là ước mơ của mình. Và tôi muốn nắm lấy ước mơ ấy.

Cuối cùng cũng nắm được cả 1 xứ thần tiên :D

Cuối cùng cũng nắm được cả 1 xứ thần tiên 😀

Ngày rời Việt Nam đi Mỹ, tôi không rơi một giọt nước mắt vì tôi biết mình cần mạnh mẽ để xây dựng cuộc sống mới cho gia đình cùng bố mẹ. Chúng tôi chuẩn bị tâm lý cho mọi thứ rất tốt, nhưng đôi lúc vẫn có chút mệt mỏi trước những khó khăn. Để vượt qua, tôi đã không ngừng nghĩ về mục đích và ước mơ của mình khi đến đây. Tôi phải làm được vì tôi muốn như thế. Đến Disneyland, mọi khó khăn, mọi ưu phiền trong tôi biến mất vì đã thấy và hiểu rằng, có ước mơ và dám sống với ước mơ là đã thành công. Không phải vì những điều đẹp đẽ, vui tươi trước  mắt, mà bởi cả công trình tuyệt vời ấy đã chứng minh rằng Walt Disney ngày xưa tin vào chính mình, tin vào lý tưởng cho cả thế giới, ông đã thành công và ngày nay truyền ước mơ và sức mạnh cho thế hệ sau, trong đó có tôi.

Từ ngày ấy, tôi vững tin rằng “Bàn tay ta làm nên tất cả” ở xứ cờ hoa.

4:52 am
October 11, 2015


philliptly

Guest

Hay quá các bạn ơi , các bài viết hôm nay tôi đọc phải nói là bài viết này đi sâu vào lòng tôi nhất. Có lẽ bởi vì ở đâu đó nó có cái giống của tôi khi còn ở Việt Nam. Cám ơn bạn đã cho tôi cái cảm giác đó.


About the Việt Di Trú Forum

Forum Timezone: UTC 8

Most Users Ever Online: 403

Currently Online: Shanasap
20 Guests

Currently Browsing this Topic:
1 Guest

Membership:

There are 7665 Members
There have been 276 Guests

There are 2 Admins
There are 6887 Moderators

Top Posters:

nhqvietnam – 102
porton – 101
kimha2311 – 81
Quynhdoan1180 – 77
pquynh92 – 73
pramy – 69

Recent New Members: pinupcasinoone, Janetnit, Jamiewoork, KennethAudiz, nhihoang955, Peaveltentume, KeithScott, RaymondNeera, RobertaBug, JamesJag, Nearigigheaky, duc, MichaelGrodo, ArnoldSaW, DaniloRAG, AbaloP, Cristygeaph, lanphi, minhthychu, PatrickGef, ht304, JuanitaAgeni, Arthuredges, Vincentdok, NormandFlups, Craigslona, AdrianWed, suachuagiadinh, tuannghia96, Stephenclugh, Jamessarty, AaronWER, Briexedari, FrankSeivy, DonaldMus, tpn123, StewartSpulk, Askerbus, LOANNGUYEN1980, Joshuapaf, EMCDio, sahoangnguyen, KeofiFew, Daviddanid, Alibuvn, GerardoDuh, thutuyet, Dyblikrviorp, thachlang, LucilleamouT, MalcomGok, nhatopen, Robertrip, tuananhxh, DuaneAlert, RalphFaimb, DramXrenNeera, Workathomenwx, hso2006, JoyceGBrown