You must be logged in to post Login
Search Forums:


 


Minimum search word length is 4 characters – Maximum search word length is 84 characters
Wildcard Usage:
*  matches any number of characters    %  matches exactly one character

No Tags
UserPost

3:48 am
July 25, 2013


binhthanh

binhthanh
Moderator

posts 575

V chng có th phân loi ra hai thành phn: tương cn  hoc tương phn. Chúng tôi thuc vào loi th nhì: tình Bc duyên Nam.Nàng thích đc sách, tôi thích xem phim. Nàng hin t, tôi nóng tính. Ngày xưa Trung hc tôi hc trường Vit, nàng hc trường Tây. Tôi Bàn C gn nhà thương T Dũ, nàng SàiGòn gn nhà hàng Văn Cnh. S khác bit này nó lan rng đến c lãnh vc âm nhc. Tuy rng phn đông chúng tôi thích cùng mt loi nhc như nhc Pháp, Phm Duy, Ngô Thy Miên, T Công Phng, Nht Trường….thế nhưng có nhng bài thuc loi nhc Sến nàng không bao gi nghe. Đã thun nhm văn hóa khách sáo Bc Kỳ Đ Ngũ Đng Huyn Đai nên khi tôi nghe vài bn nhc không phi loi nàng nghe thì thay vì than phin ln tiếng, nàng ch cn nhìn tôi vi mt ánh mt khinh b pht tnh Ăng-Lê là tôi biết ngay nàng dùng quyn ph quyết ca Hi viên Hi Đng Bo An Liên Hip Quc gián tiếp cho tôi biết là đng nên nghe.
Nhc Sến là gì? Thế nào là nhc Sến? Chính tôi cũng ù ù cc cc không biết ch nhc Sến t đâu đến, vì thế tôi mun đ mt vài thì gi vào bo tàng vin Vit Nam tìm trng đng Ngc Lũ cnh nhà Chế Linh đ tìm hiu nguyên do ti sao người ta gi là nhc Sến,  như thế nào thì gi là nhc Sến, và ti sao có người không thích nhc Sến, chng l nó có nh hưởng ghê gm đến sc khe v chiu ca mình?
Theo site  http://www.thivien.net/ :
“Khong thp niên 1960, các rp ciné Sài Gòn, Huế và các thành th min Nam thay nhau chiếu mt b phim rt ăn khách: Anh em nhà Karamazov, chuyn th t tiu thuyết cùng tên ca Fyodor Dostoyevsky. Trong phim có cnh mt vũ n hp đêm va múa va hát bài Mambo Italiano – y phc nghèo nàn, thân hình bc la, tóc tai xõa xượi, gào thét và rên r, qun qui và khiêu khích… nói chung là quy ti bến. Din viên đóng vai vũ ny là Maria Schell trước đó chưa h ni tiếng nhưng nh màn múa đy n tượng này, tên cô được qung cáo ngang hàng vi nam din viên Yul Brynner, tài t thượng thng ca Hollywood. Phim chiếu loanh quanh các rp, c tháng chưa hết người xem. Lúc này bt đu xut hin nhng người ái m Maria Schell.

Theo đ
o din Lê Văn Duy: Thc ra n ngôi sao đin nh người Thy Sĩ, gc Áo Maria Schell này rt ni tiếng. Maria Schell là ngôi sao đin nh quc tế, sinh năm 1926 tên tht là Marghrette Schell-Noe đóng phim t 1942 – 1985 vi trên 30 b phim ln. Maria Schell đã cng tác vi rt nhiu đo din lng danh thế gii t các nước Anh, Pháp, Ý, Đc và Áo như Astruc và Chenal, Clément, Brooks, Daves, Cooper, Mann, Visconti, Chabrol, Guitry… trong đó có th k nhng b phim ln ni tiếng như Napoléon, Gervaise, Anh em nhà Karamazov, Con đường v hướng tây, K sát nhân thích âm nhc, Trong lp bi mt tri, H sơ Odessa, Trưởng gi điên, Khách đến t Sans-Souci… Maria Schell có người em trai rt ni tiếng là din viên kiêm đo din Maximiliam Schell, đot gii Oscar trong b phim X án Nuremberg, phim cũng đã chiếu Sài Gòn thp niên 1960. Nhưvy vic chn t “sến” không h xut phát t mt din viên đin nh tm thường mà là vic gi tri tên t mt ngôi sao đin nh quc tế Maria Schell theo ging hài biếm. Còn vì sao li chn tên Maria? Do y các trường đi hc Sài Gòn còn dy tiếng Pháp nên gii báo chí Sài Gòn đã chn cái tên Maria vn là tên mt cô gái Pháp rt ph cp nước này.

Tr
em đường ph tp tành nhún nhy bài Mambo Italiano. Các cô gái đt sóng mi lăng-xê kiu tóc xõa xượi, mt xanh Bel, phô trương thân hình… Trên sân khu phòng trà mc lên nhng ngôi sao ca nhc gào thét, qun qui như con thanh xà, bch xà. T Mari Sến thot tiên được dùng như mt biến âm ca Maria Schell đ ch dng biến thái này trong sinh hot ca gii tr.Du không ging Maria Schell cho lm, nhưng các Sến cũng to được mt sc hp dn nht đnh. Có bài thơ làm chng như sau:

Em phi là người em Sến không
Sao môi em đ
, ngc em phng
Thân hình ngào ng
t mùi son phn
Anh mu
n gì em, em biết không? 

Theo giáo sư, nhà ngôn ng hc Cao Xuân Ho:  "Theo tôi, gc ca t "sến" phi bt đu t ch "sen" trong nghĩa con sen, là đa , con . Xut phát ca t này min Bc, thi kỳ Pháp thuc vào nhng năm 1930 – 1945; có th xem là thi ca Lý Toét và Xã X, ca văn chương T Lc Văn Đoàn. T "sen" đc tri thành "sến" bi s khinh b, là tng lp thp, văn hóa kém. Còn nếu ng dng vào văn chương, ngh thut thì ám ch khu v thp hèn, ít có giá tr. Bàn riêng v ch "sến" trong "nhc sến", tôi nghĩ nghĩa gc cũng vy, không thay đi nhiu lm.
 
Giáo sư Cao Xuân Ho cho rng t sến xut x t con sen. Cách gii mã y có v hp t nguyên (étymologic) nhưng không hp thc tế. Thc tế min Nam, rt hiếm người dùng t

Read original blog post

No Tags

About the Việt Di Trú Forum

Forum Timezone: UTC 8

Most Users Ever Online: 403

Currently Online: Shanasap
27 Guests

Currently Browsing this Topic:
1 Guest

Membership:

There are 7663 Members
There have been 276 Guests

There are 2 Admins
There are 7209 Moderators

Top Posters:

nhqvietnam – 102
porton – 101
kimha2311 – 81
Quynhdoan1180 – 77
pquynh92 – 73
pramy – 69

Recent New Members: PatrickNop, AgeloP, AmandaLib, StevenKek, TrevorBof, JosephNet, MarianoKed, lymo, AlexKip, nangxuan06, phiphi1979T, Joshuamaymn, Mai Anh, Kronadix, Jeffreylog, Josephlog, Rogerexcen, Annnguyen, ClaudeSkape, Harveythisk, AdnloP, GabrielRek, Williampeata, AndrewDyday, thithi45, linhha15, ArotaDDourdY, Williamten, GraceCog, HenryAmumS, ArotaCDourdY, JulioTig, Billyhig, AculoP, DressForgo, etrip4u, JamesAmoke, Jessedut, VishivkaInego, Bruincriz, NorvezhskiyDomOwene, HYDRAlem, KiteAlgarve, AndrewmaH, Terryboins, WilliamFuh, Dennisgek, Bep365, GeraldRoozy, CathyKeeDs, Richardwaivy, philip, linhuynh121317, MonrealElund, Domenicgom, Ha Lam, suong, CharleElund, ngoquocthai, tnguyen411