You must be logged in to post Login
Search Forums:


 


Minimum search word length is 4 characters – Maximum search word length is 84 characters
Wildcard Usage:
*  matches any number of characters    %  matches exactly one character

Vì sao rủi ro gây ra chết người hàng loạt mà vẫn không làm giảm tham vọng chinh phục Everest?

No Tags
UserPost

11:09 pm
April 26, 2014


binhthanh

binhthanh
Moderator

posts 575

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học và công nghệ, các dụng cụ và thiết bị dùng hỗ trợ leo núi cũng đã phát triển hơn. Kéo theo đó là nhiều người muốn đặt chân lên đỉnh núi này hơn. Thật ngạc nhiên là tỷ lệ nhà leo núi tăng nhưng tỷ lệ tử vong vẫn không bị tác động. Nhưng cái chết luôn luôn được xem là một điều có thể xảy ra đối với những nhà leo núi tại đây.

 

 Cali Today News – Sáng nay, báo chí cập nhật cho biết là đã có 13 vụ chết người từ băng sơn đổ xuống sườn núi Everest, của Hy Mã Lạp Sơn. Nếu những người leo núi thực sự để tâm đến những hiểm hoạ chết người khi leo lên đỉnh Everest thì có thể họ đã từ bỏ đỉnh núi này từ lâu rồi. Thay vào đó, họ vẫn tiếp tục xem đỉnh núi này là một thử thách hấp dẫn và dĩ nhiên, càng ngày càng số người leo núi muốn đặt chân lên đỉnh Everest càng tăng, bất chấp cả sự nguy hiểm, dù đó là nguy hiểm chết người.

Lật lại lịch sử, có thể thấy được không ít nhà leo núi đã bỏ mạng trên ngọn núi trứ danh này. Ví dụ như một cơn bão tuyết xảy ra vào năm 1996 đã cướp đi mạng sống của tám nhà leo núi. Hoặc năm 2006, con số này lên đến 11 người. Đến năm 2012, 10 nhà leo núi đã thiệt mạng trên đường leo núi. Thế nhưng những con số này vẫn không làm chùn bước những người đam mê với đỉnh núi này. Mới đây nhất, khi mà mùa leo núi Everest chưa kịp bắt đầu thì đã có 14 người bỏ mạng trên đó. Được biết 13 nạn nhân trong số đó là những người hướng dẫn Sherpa, họ đang trong quá trình chuẩn bị khảo sát lại ngọn núi để đón tiếp các khách hàng thì một vụ lở tuyết xảy ra vào hôm thứ Sáu. 

Một chuyên gia nhận định:

“Ở một mức độ nào đó, càng nhiều thử thách thì sẽ càng tăng sức hấp dẫn, đặc biệt là đối với những người đam mê leo núi và nuôi tham vọng chinh phục Everest.”

Đúng vậy, sau vụ tai nạn lở tuyết cướp đi sinh mạng của 14 người, những người leo núi vẫn không có dấu hiệu sẽ dừng niềm đam mê của mình lại. Hàng trăm người đang chờ đợi ở trại căn cứ, và nhiều người đang trên đường đến với ngọn núi này. Có những người đã trả chi phí cho cuộc thám hiểm của mình lên đến hàng chục ngàn Mỹ Kim để có thể đặt chân lên đến đỉnh Everest đầy tham vọng.

 

 
Grayson Schaffer, một cây bút của tạp chí Outside Magazine nói:

“Cái chết sẽ không bao giờ làm giảm số lượng người muốn chinh phục nó. Những con người ấy sẽ chỉ cảm thấy sự ham muốn của họ bị kích thích thêm mà thôi. Và đó là một phần, hay nói đúng hơn là cái giá phải trả cho hào quang trên đỉnh núi. Nếu người ta có thể lên đó một cách dễ dàng và an toàn thì chắc chẳng ai còn muốn làm điều đó nữa.”

Cũng theo Grayson, cái chết của những người hướng dẫn Sherpa cũng không phải là một điều bất ngờ. Vì khu vực mà họ gặp nạn hầu như có tuyết lở mỗi ngày. Điều khác thường duy nhất chính là thời gian xảy ra tuyết lở sớm hơn bình thường, trước khi tuyết tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời.

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học và công nghệ, các dụng cụ và thiết bị dùng hỗ trợ leo núi cũng đã phát triển hơn. Kéo theo đó là nhiều người muốn đặt chân lên đỉnh núi này hơn. Thật ngạc nhiên là tỷ lệ nhà leo núi tăng nhưng tỷ lệ tử vong vẫn không bị tác động. Nhưng cái chết luôn luôn được xem là một điều có thể xảy ra đối với những nhà leo núi tại đây.

No Tags

About the Việt Di Trú Forum

Forum Timezone: UTC 8

Most Users Ever Online: 403

Currently Online:
23 Guests

Currently Browsing this Topic:
1 Guest

Membership:

There are 7666 Members
There have been 276 Guests

There are 2 Admins
There are 6199 Moderators

Top Posters:

nhqvietnam – 102
porton – 101
kimha2311 – 81
Quynhdoan1180 – 77
pquynh92 – 73
pramy – 69

Recent New Members: mit, Gradypum, GeraldSaL, Jamestiz, tiendoa1963, Khanh Ng, Williammon, CharlesImary, Le Anh Kiet, Kamagrduems, Travisjicle, Slotoman, tungphan13, Georgegreby, RobertOliynuk, TNekitbka, Donnagor, SANGDO, lichdo, HershelDuh, daobatam.vt, Lankdek, AngeloVal, Bryantmopay, cliggeltPoice, Walterplerm, Charlottezep, Semmionshof, smmus.es, Robertgeofe, thuy mimosa, bef, Pharmaciesmeany, Enlignevept, hieubao1998, WilliamGreda, tuansigma, ScottEncox, Veragrice, Kix, sergeyagrisy, haotran0201, alibaba80, AsaresSeer, SDaresSeer, KennethHoaby, AngelBom, Paydaycreap, RobertInofs, DennisGon, khanhlinhhh, PassBarneexia, MariaSheEf, Zacharyrog, Nicexedari, Hahatone_Rus, Rebeccacum, Instafollowfast.com, Thomashauby, Hoang Chinh