You must be logged in to post Login
Search Forums:


 


Minimum search word length is 4 characters – Maximum search word length is 84 characters
Wildcard Usage:
*  matches any number of characters    %  matches exactly one character

Phật giáo-Nghệ thuật sống

UserPost

8:39 pm
January 23, 2015


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Hương thiền thoang thoảng thinh không

Rời phòng làm việc của bác sĩ Trương Thìn ở trung tâm Oxy cao cấp đường 3-2, tôi về nhẹ tênh với âm hưởng của thoang thoảng hương thiền mà anh vừa đàn hát cho tôi nghe xuyên suốt một giờ.

 

Ảnh minh họa -Nguồn: Internet

Đêm về, tôi du hồn trên những dòng nhạc của anh, hòa mình cùng tịch nhiên, mượn thơ viết lại những cảm xúc chiều trong đêm này, giữa lắng sâu Sài Gòn:

Kìa ai vừa tấu khúc thiền ân

Có phải chăng anh giữa lặng thầm

Sao tiếng hát phong thanh hoa ngữ

Để nụ cười hạ tứ xuân tâm

Phất phơ cội ấy sương trường tại

Lãng đãng nguồn kia tuyết giáng lâm

Trong lãng thúy ba nghìn thị hiện

Nghe phương thì thoảng một cành trâm (1)

Đó là những vần thơ hướng về một dòng nhạc thanh thoát, rất mực hiền hòa, như nơi giọt sương tây hiên, trong cơn mưa ngâu thưa, một khói núi, là nhất mềm, rất ơ hờ phảng phất, nhưng vẫn có cái tuyệt nhiên tồn đọng vẻ đẹp của giai điệu, của riêng miền vọng viễn…

Ngồi yên lắng chờ khói mây

Lắng nhìn núi xa

Ngồi yên lắng chờ hạt sương

Lắng chờ bình yên

Tiếng chuông chùa

Hư hư, thực thực. Vang lên giữa một thế giới yên lặng nhưng có linh hồn: Hữu địa thượng chi sơn thủy, hữu họa thượng chi sơn thủy, hữu mộng trung chi sơn thủy, hữu hung trung chi sơn thủy, địa giả diệu tại khưu hác thâm thúy; họa thượng giả diệu tại bút mặc lâm ly; mộng trung giả diệu tại cảnh tượng biến ảo; hung trung giả diệu tại vị trí tự như (2). (Có cảnh sơn thủy trên đất, có cảnh sơn thủy trên tranh, có cảnh sơn thủy trong mộng, có cảnh sơn thủy trong lòng. Cảnh sơn thủy trên đất đẹp ở gò hang u tịch, cảnh sơn thủy trên tranh đẹp ở bút mực lâm ly, cảnh sơn thủy trong mộng đẹp ở cảnh tượng biến ảo, cảnh sơn thủy trong lòng đẹp ở vị trí tự nhiên) … Đó như cảnh giới của các Thiền sư Vạn Hạnh, Không Lộ, Ngộ Ấn, Mãn Giác, Tiêu Lý, Trần Nhân Tông, Huyền Quang, Thường Chiếu… đã đem đến cho Trương Thìn sự ngẫu hứng để viết lên những lời mới, những nét nhạc mới, biến hóa vô cùng…

Gió lay cành thông

Trăng in dòng sông

Tìm đâu cho thấy gió trăng

Như tiếng vang trong thinh không

Như tiếng vọng trong mông lung

Mà khi cất lên, người ta đã nghe ra sự im lặng của đất đá, cỏ cây, mây trời, tiếng cành thông đong đưa cùng tiếng tịch liêu tận sâu thẳm đáy hồn mình: Tự tại và vô úy

Lửa hồng ơi mãi mãi đầy vơi

Lửa hồng ơi một chút yêu thương ấm lòng

Đó là ngọn lửa uyên nguyên, ngọn lửa từ bi, ngọn lửa mà khi thắp lên nó cứ cháy mãi trong lòng người, nó cũng thuộc về tình yêu, dành cho ai biết trân trọng, biết lưu giữ nó vào tâm thức và cũng tạo cho, những bước chân vô định đã trở nên an trú.

Đừng nhớ đừng tìm em\

Em đây em đây

Em đến đây rồi

Em đứng bên người

Em gọi mình ơi!

Đó là tâm. Và từ dòng nhạc này ta đã tìm được chính ta. Ta là ai? Ta là nghệ sĩ. Các thiền sư thời Lý – Trần là những thiền sư nghệ sĩ; chính đức Phật cũng là một nghệ sĩ vĩ đại. Bạn hãy lắng nghe đây, tiếng sáo của đức Bổn Sư thổi tại một cánh rừng thuộc vương quốc Ma Kiệt Đà vào một buổi sáng (3): Tiếng sáo nhẹ như một làn khói nhỏ lơ lửng và nhẹ nhàng đi lên từ một mái tranh nghèo nào đó ở ngoại thành Ca Tỳ La Vệ trong giờ nấu cơm chiều. Rồi làn khói bỗng nhiên tỏa rộng trên không gian như một đám mây. Đột nhiên đám mây biến hình thành một đóa hoa sen ngàn cánh, mỗi cánh hoa một màu sắc khác nhau lấp lánh trong ánh nắng chiều.

Đột nhiên một người thổi sáo biến thành ngàn người thổi sáo: Tất cả những mầu nhiệm của vũ trụ được chế biến thành âm thanh, âm thanh muôn màu, muôn sắc. Âm thanh khi thì nhẹ như gió thoảng, khi thì mau như tiếng mưa rào, khi thì trong như tiếng hạc, khi thì đậm đà như tiếng mẹ ru con, khi thì sáng rỡ như ngọc lưu ly, khi thì hùng vĩ như tiếng hải triều, khi thì im lặng như nụ cười của người đã thoát ly được sự hơn thua còn mất. Chim rừng đã im hơi lặng tiếng và gió chiều cũng đang thổi rì rào trong lá. Rừng được bao phủ bởi một không gian thanh tịnh, an lạc và nhiệm mầu. Tiếng sáo đã chấm dứt nhưng tiếng sáo vẫn còn đó, tiếng sáo đã đưa chúng ta về với những mầu nhiệm của giây phút hiện tại …

Đức Phật đã đạt đến chỗ tuyệt vời của nghệ thuật. Bạn cũng có thể đạt đến chỗ tuyệt vời của nghệ thuật nếu bạn chứng đắc được chỗ tột cùng của tâm linh.

Ơ hay xuân tàn

Còn chi , còn chi trước hiên nhà

Ơ hay em đến bao giờ\

Còn đây, còn đây cánh mai vàng

Vang mãi, vọng mãi – Vĩnh nghiệp cầm ca chuyển giai điệu thành tâm điệu. Bảo tồn tinh túy đưa tâm thanh tới vô thanh (4) . Lâng lâng, thanh thoát. Phiền não vơi dần, thiền vị đầy lên như thể cái vơi của bên này tràn qua cái đầy của bên kia, nó như hóa giải hết cái đời nhị nguyên cồm cộm này: Không còn sinh, không còn tử không còn trước, không còn sau… giải thoát!

Giải thoát là gì? Giải thoát là thiền. Thiền là sự đồng hóa trong hư, trong tịch, trong thường trụ, trong cõi phi sai biệt. Thiền là sự giải thoát. Như thể cái thiện cao tột bậc vượt qua thiện và ác, cái đẹp tối thượng vượt qua cả hai xấu và đẹp; hạnh phúc tối cao thoát ngoài đau khổ và vui sướng. Thực tại và thành tựu khi hành trang âm nhạc của Trương Thìn chuyển tải cho đời tâm ý của đỉnh cao nghệ thuật:

Nhứt thiết hữu vi pháp

Như mộng huyễn bào ảnh

Như lộ, diệc như điển

Ưng tác như thị quán… (5)

Hương thiền thoang thoảng thinh không…

Tôi nghe yên ắng lạ thường

Chờ thơ trổ lá trên đầu ngón tay

Tôi nghe yên ắng lạ thường

Chờ em hiển hiện sen từng nụ sen

Tôi nghe yên ắng lạ thường…

 Chú thích

(2) U mộng ảnh – Trương Trào

(3) Đường Xưa Mây Trắng – Nhất Hạnh

(1) (4) Thơ Trụ Vũ

(5) Tất cả pháp hữu vi

Như mộng huyễn bọt bóng

Như sương cũng như điện

Nên khởi quán như thế

- Kinh Kim Cang

Vườn hoa Phật giáo

8:46 pm
January 23, 2015


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Vết thương tỉnh thức

Những ngày tháng này tình bạn và tình yêu mang đến một niềm vui sống lạ kỳ. “Hãy yêu như đang sống và hãy sống như đang yêu. Yêu để sự sống tồn tại và sống cho tình yêu có mặt”.

 

Ảnh: Trịnh Công Sơn

Những ngày tháng này tình bạn và tình yêu mang đến một niềm vui sống lạ kỳ. “Hãy yêu như đang sống và hãy sống như đang yêu. Yêu để sự sống tồn tại và sống cho tình yêu có mặt”.

Có những cánh cửa mở vào hư vô và cũng có những cánh cửa mở ra những cánh đời nhộn nhịp.

Ta không khước từ hư vô và cũng không xa lìa cảnh nhộn nhịp của đời. Ta đã may mắn đi qua những tuyến đường đưa đến hạnh ngộ. Hạnh ngộ trong tình bạn, hạnh ngộ trong tình yêu.

Nếu đã có một ngày sinh nhật dĩ nhiên sẽ có nhiều ngày sinh nhật nữa. Mà hình như trong cảnh ngộ cuộc đời riêng – chung của chúng ta ngày nào mà không là ngày sinh nhật, bởi vì cái màu sắc của lễ lạc đã tự bao giờ khoác lên trên mỗi ngày chúng ta đang sống.

Xin cảm ơn cuộc đời và cảm ơn tất cả mỗi ngày chúng ta đã có mặt mỗi ngày bên nhau. Ly rượu nồng nàn của đời biết bao giờ uống hết được.

Tình yêu thương mang đến khổ đau nhưng đồng thời tình yêu cũng mang đến hạnh phúc. Có một lá cờ bay trên hạnh phúc và có một đoá quỳnh héo úa ngủ trong khổ đau.

Cố gắng tránh đừng than thở. Thử thở dài một mình và quên lãng.Ta không thể níu kéo một cái gì đã mất. Tình yêu khi đã muốn ra đi thì không một tiếng kèn nào đủ màu nhiệm để lôi về lại được. Tình yêu là tình yêu. Trong nó đã sẵn có mầm sống và sự huỷ diệt.

Tình yêu tự đến và tự đi, không cần ai dìu dắt. Nó hoàn toàn tự do. Muốn giam cầm thì nó sẽ bay đi. Muốn thả nó bay đi có khi nó ở lại.

Vì có tình yêu nên có lễ hội. Người ta bắt đầu bằng những cuộc viếng thăm, lui tới, áo mũ xênh xoang, bánh trái lồng đèn heo ngỗng… Những cuộc rước dâu pháo nổ đì đùng, trống kèn inh ỏi. Lễ hội mở ra trên đường,trong làng, trong xóm: lễ hội mở ra cả trong lòng người

Thường vào mùa thu là mùa lễ hội tình yêu. Có những lễ hội kéo dài suốt cả một đời người. Có những lễ hội có một đời sống đôi khi quá ngắn ngủi.

Đến một lứa tuổi nào đó, chia vui và chia buồn đều có một nỗi mệt nhọc như nhau.

Có những người yêu đã ra đi bỗng một ngày nào đó trở lại. Vì sao? Không vì sao cả. Vì một chọn lựa tưởng rắng đã đúng cuối cùng sai. Và đã trở lại với một người mình đã phụ bạc để muốn hàn gắn lại một vết thương.

Một vết thương nhiều khi đã lành lặn lâu rồi bất chợt vỡ oà như một cơn tỉnh thức. Tỉnh thức trên vết thương. Trên một nỗi đau tưởng đã thuộc về quá khứ. Nhưng không, không có gì thuộc về quá khứ cả.Thời gian trôi đi và vết thương vẫn còn đó. Nó vẫn chờ được thức dậy một lúc nào đó để sống lại như chính bản thân nó là một vết thương.

Nhưng vết thương khi đã được đánh thức thì nó không còn là vết thương cũ vì giờ đây nó là một vết thương tỉnh thức. Một vết thương tỉnh thức là một vết thương biết rõ nó là một vết thương. Nó thức dậy và nó nhận ra rằng nó đã được khai sinh trên tâm hồn một con người và đã có một thời gian dài làm đau đớn con người đó.

Vết thương tỉnh thức là một con mắt sáng ngời. Nó nhìn ngược về quá khứ và ngó thẳng đến tương lai. Nó mách bảo cho chủ nhân của nó rằng không có một vết thương nào vô tư mà sinh thành cả. Nó là một nỗi đớn đau như trời đất trở dạ làm thành một cơn giông bão.

May thay trong cuộc đời này có tình yêu vừa có tình bạn. Tình bạn thường có khuôn mặt thật hơn tình yêu. Sự bội bạc trong tình bạn cũng có nhưng không nhiều.

Tôi thấy tình bạn quí hơn tình yêu vì tình bạn có khả năng làm hồi sinh một cơn hôn mê và làm phục sinh một cuộc đời tưởng rằng không còn tái tạo được nữa.

Cuối cùng không có gì khác hơn là sống và chết. Sống làm thế nào cho tròn đầy sự có mặt và chết cho ngập tràn cõi hư không. Phải đến tận cùng hai cõi sống chết để làm tan biến đi những giấc mơ mộng đời không thực.

Vườn hoa Phật giáo

8:51 pm
January 23, 2015


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Mùa Xuân sắp đi qua nhưng ý Xuân luôn ở lại

Cứ mỗi lần chia tay với nàng Xuân là mỗi lần khúc dạ vấn vương, thương nhớ miên trường. Có ray rức nào hơn khi pháo hoa rộn ràng vang vọng,để rồi trở nên im vắng trống trải lạ thường, ngàn hoa khoe hương sắc bay về đong ngập lối, để rồi lững lờ vụt đi về miền xa thăm thẳm.

 

Ảnh minh họa -Nguồn: Internet

Đóa hồng hé nụ, mai vàng chớm nở, cành đào khoe sắc, cảnh đó người đây, người đó tôi đây, cõi đó bờ đây, tất cả quyện lấy không gian,nhập vào lòng người,tô thắm khung trời hội củ, thổn thức cùng xuân trong đêm trường tịch lặng, tâm thức ẩn dấu trên từng bặt ngôn trọn ý.

Bước chân trinh nguyên lên đường làm cuộc lữ thứ, em đi lễ chùa đầu năm mai vàng khép nhụy, tà áo em bay đượm cả một trời xuân, e ấp trong tay sen búp dâng lời ước nguyện, mắt lệ mờ hương trầm bay lan tỏa, đấng từ bi thương xót cõi nhân sinh.

Mấy độ quan sang, gió mây đành khép lại, quan hà mấy nhịp tiếng vọng đầy vơi, trần gian khung trời củ năm ấy, xuân mới bây giờ mãi còn lạc bước tìm nhau. 

Bốn mùa luân chuyển đợi mong, đất trời thi nhau nối nhịp, đến rồi đi, đi rồi đến, có rồi không, không rồi có, cứ thế bám cứng vào nhau không một kẻ hở.

Không còn là sự ngẫu nhiên, bất chợp tình cờ, mà trở thành quy luật tự nhiên,hẳn nhiên, không cơ may thương lượng, đổi chác, mặc cả trả giá.Tìm đâu điểm dừng, trong cuộc rong chơi với vô thường lữ thứ?

Giữa lúc mọi người hân hoan đón chào nàng xuân khoe sắc, nhà thơ Xuân Diệu phán một câu như sấm nổ bên tai.

“ Xuân đang tới, nghĩa là xuân đang qua. 
Xuân còn non, nghĩa là xuân sẽ già.
Mà xuân hết, nghĩa là tôi cũng mất”.

Cõi lòng tái tê hụt hẩng, không còn dịp cùng nhau thưa hỏi, không một phút giây nào dừng lại, để thở, để cười, để cau có.

Dù trông thấy được sự vô thường biến đổi, thi nhau đến đi, thi nhau thay áo, thi nhau khoe sắc, thi nhau tước đoạt, chưa nở vội tàn, chưa gặp đã phân ly, chưa về đã lỗi nhịp, vẫn là sự đơn điệu nghiệt ngã của thời gian, tâm thức nổi trôi, dòng đời bất định, số phận mong manh lạnh lùng, vô tình khép lại.

Trong sự bẽ bàng cô liêu, ngang trái phủ đầy ngập lối, ta vẫn làm kẽ lữ hành cô độc, trong đi về của mọi cuộc lữ, quán trọ thời gian, tâm thức đợi mong,

Vẫn cứ lững lờ trôi trên dòng sanh diệt. Giấc mơ có đẹp là khi vẫn còn ở trong mơ, một khi bước ra là cả khung trời giá lạnh đang chờ đón, hạnh phúc cho dù có xót xa cũng vẫn là một thứ xa xỉ, về đâu đêm nay khi mưa bay giăng đầy ngập lối, khi dòng đời nghiệt ngã, khi cõi lòng tái tê? Mấy độ xuân sang, mấy mùa hoa nở, vẫn phải khóc cười một mình đơn độc, ai đi ai về, ai nhớ ai mong?

Cuộc lữ thứ mờ mờ nhân ảnh, đường thênh thang nhưng không có lối để vào, quá khứ tương lai, hiện tại bây giờ, vẫn đêm ngày réo gọi, vẫn mịt mùng trao đổi, vẫn đắn đo, do dự.

Giọt nắng đầu sương, đóa hoa chợt mình nở nộ, chiếc áo trinh nguyên phủ trùm lên bóng thời gian, đọng lại trong tận cùng tâm thức, tô thắm cả một trời không, không còn củ mới, mà là sự quán chiếu liên tục bền bỉ, đẩy bung cái củ văng xa, tái tạo và hoán chuyển làm mới thế vào, lấp đầy khoảng trống đơn côi, lạnh lẽo,bằng sự nở hoa của an lạc, hạnh phúc miên trường.Thiền sư thi sỹ Huyền Không từng nói:

“Sáng nay thức dậy choàng thêm áo
Vũ trụ muôn đời vẫn mới tinh.”\

Cõi lòng nhẹ tênh bừng sống dậy, bao nhiêu vương vấn mộng mị, bổng vổ cánh vụt bay. Ừ nhỉ! vẫn tinh khôi như ngày nào, mới toanh như thuở ban sơ, chưa một lần thay da đổi thịt, nhẹ nhàng và bất tận, khoác lên tâm thức chưa hề vơi, trao gởi đến nhân gian sự an bình thuần nhất. Kẻ lữ hành và cuộc lữ, không có chốn để đi, nẽo để về, từng bước nở hoa, xóa mờ mê lộ, một vì sao tô thắm khung trời hội tụ.

Ở đó là cả một không gian rộng mở, tươi đẹp vô ngần, an tịnh phủ vây trong từng hơi thở. 

Hương quyện của đất trời, sắc màu của trần gian, hai bờ của phân ly, hai ngã của mê ngộ, một sự thảnh thơi nhẹ bước, không hành trang mộng mị lôi kéo, không tâm thức đợi mong đón chờ, buông bỏ tự bao giờ, an nhiên sống giữa mưa buồn nắng quái, giữa bất hạnh thương đau, có không một nẽo thong dong đi về.

Trong sự biến động, ngút ngàn tái tê của kiếp nhân sinh, đâu là lằn ranh định mức, quay đầu là bờ, bên này lối kia, vượt thoát tử sinh? Khi nào, và lúc nào mới nhận ra được sự linh hiện phủ vây, không có khởi đầu và chung cuộc, tìm đâu giữa chốn phong ba dị biệt?

Thực tại thường hằng là lúc ta tỉnh thức trên từng biến động, buông bỏ và xả ly tất cảmọi ý niệm, xoá nhòa mọi biên cương, phá vỡ mọi giai tầng, đạp đổ mọi thành trì ngăn cách. Sống và thở trong sự thể nhập vào tận cùng mọi hiện tượng, từ thân đến tâm, từ nội giới đến ngoại giới, trong sự phủ vây tròn đầy của giác ngộ, của vô sinh bất diệt, thường hằng của tự tánh. Một sự miên viễn của chân thường trong cõi vô thường, sự an tịnh tuyệt diệu trong dòng trôi nỗi

Chờ rồi đợi, nhớ rồi thương, buồn rồi vui, không còn là sự dẫn đưa của ý thức, tìm về chốn xưa phố củ, lời ước hẹn ngày ra đi không trở lại.Lời nguyện cầu chưa trọn, cõi xa xăm chưa có dịp lại gần, cơn lốc của vô thường, vẫn âm thầm đứng đợi, chờ dịp lấn tới, không để cho ta còn dịp kêu gào mời gọi, xua đuổi khước từ, lắc đầu trốn chạy.

Dù bằng lòng chấp nhận hay phản đối, cứ thế nó lầm lũi hiện hữu, ngang nhiên lấn bước. Chỉ có đối diện bằng tất cả hùng lực dũng cảm, thay đổi thói quen tật xấu, sống trọn trong sự hoan hỷ cùng tuyệt.

Thỉnh thoảng trong ta nhận biết sự mong manh của vô thường, nhưng làm sao có đủ năng lực vượt qua, hiên ngang tồn tại, quyết lòng tiến về phía trước, sống trong sự phủ vây của tâm lành an lạc?

Ta trôi theo dòng thời gian, nổi chìm ẩn hiện, tâm tư đong đầy vô minh, khoắc khoải lụy phiền, nên mãi lang thang luân hồi đưa đẩy, chưa tìm ra cách sống, sự sống cho thật trọn vẹn với chính mình, hít thở năng lượng an lành,  nổ lực tìm phương vượt thoát. Lấy gì, có gì, tìm gì, được gì, để nuôi sống huệ mạng.

Xuân đã đi qua tự lúc nào, những mùa xuân ấy ta mãi rong chơi miền hổn độn, đếm thời gian qua ánh mắt tiếc thương, chiếc áo mới ngày xưa nay đã sờn vai đứt chỉ, đợi mong nay cũng đã nhạt nhòa, hãy lấy hoa cỏ nhân gian làm hành trang lên đường đổi mới cuộc lữ.

Ý xuân, hương xuân, tình xuân, mãi đượm thắm cả nhân gian và lòng người, trong niềm hoan lạc không hề vơi. Ở đó, ở đây, bây giờ, mai sau, vẫn là một mùa xuân an lành miên viễn, trọn ý bặt ngôn, đạt tình thấu lý, bằng lòng đi chúng ta hãy cùng nhau sống với những mùa xuân bất diệt.

Vườn hoa Phật giáo

8:57 pm
January 23, 2015


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Cha ơi! Con thèm được một lần nghe tiếng Cha trả lời

Một ngày mới của ta bắt đầu khi tất cả còn chìm sâu trong giấc ngủ. Ngày mới bình yên biết bao khi nơi đây, giờ này chỉ mình ta với ta.

 

Ảnh minh họa -Nguồn: Internet

Mới vừa đây thôi ta còn nghĩ rằng sẽ ngủ một giấc cho thật đã vậy mà giờ đôi con mắt cứ giong ra, chẳng biết là tại thói quen thức khuya hay do một điều gì đó vô hình. “Cảm giác Vu lan” của những ngày qua còn đọng lại trong ta nhiều…nhiều lắm.

Một chút bồi hồi, một chút bâng khuâng và cả một chút buồn, một chút nhớ. Nhớ ánh mắt của cậu bé xin được cài lên ngực bông hoa hồng màu trắng. Có gì đó là rụt rè, là nghẹn ngào, là xúc động, màu trắng lạnh lẽo đơn côi kia làm nước mắt em rơi.

Ta thấy em cố gắng để ngăn đôi dòng lệ, ta chỉ muốn ôm lấy em cho em được khóc thật thỏa để vơi hết nổi lòng của những tháng năm nhung nhớ, thế nhưng ta không thể tiến đến gần em vì lúc đó ta cũng đang bận bịu với hai hàng nước mắt.

Không hẹn trước mà tại sao chúng cứ tìm về, rồi ngự trị mãi trên đôi mắt mà ta không đủ sức mạnh để ngăn lại? Rồi ta nhớ cái nắm tay của những em bé chùa Tịnh Đức – nơi nuôi dưỡng những đứa trẻ không gia đình, không cha, không mẹ.

Nhớ cái trò ú tìm mà mấy chị em ta toàn chơi ăn gian với nhau, nhớ chiếc xích đu chị em ta ngồi, nhớ nụ cười trong trẻo và thánh thiện mà hình như bấy lâu nay em bỏ quên đâu đó, nhớ ánh mắt em nhìn ta đầy hi vọng… Ta nhớ, ta thương lắm những mảnh đời bất hạnh, và ngày hôm nay ta phải nói lời cảm ơn cuộc đời vì đã cho ta được gặp chúng để ta nhận ra ta thật may mắn giữa cuộc đời này khi bên ta còn có Mẹ.

Ta nhớ những sư cô, những người mà ta gọi là người mẹ đặc biệt. Vì họ luôn yêu thương và dạy dỗ những đứa trẻ theo cách đặc biệt. Ta nhớ câu hỏi của cô bé oanh vũ trong buổi lễ cài hoa hồng tại trung tâm Liễu Quán Huế: “răng mà chị khóc?, chị không có mẹ ? Chị không có ba? Hay chị nhớ ba mẹ? Hay là chị thiếu tiền?”.

Thế là em liền xòe tờ 10 nghìn đưa cho ta, đáng yêu như thế đấy! Ta nhớ người đã đưa khăn giấy cho ta khi ta cần nó nhất nhưng trong phút chốc ta vô tình lãng quên việc làm ấy để rồi giờ đây khi nhớ về họ, ta luyến tiếc vì đã không xây dựng nên một tình bạn. Ta nhớ bà cụ ta gặp sáng nay tại chùa Từ Vân Huế, hơn 90 tuổi không ai chăm sóc lại không còn nhìn thấy, nghe thấy gì nữa.

Dìu bà đi về đến nhà, nói thật là bị bẩn luôn bộ áo lam thế mà trong lòng ta thấp thoáng niềm vui, tự hào và hãnh diện khó tả. Nhìn căn nhà trống vắng, ẩm thấp, nhìn bà cụ tiều tụy, gầy còm, ta chợt nghĩ nếu sau này mẹ ta cũng như bà thì sẽ thế nào? Ta giật mình trước sự trôi chảy của thời gian và ta sợ nó biết bao…? “ai níu nổi thời gian? ai níu nổi?” Bà nói ta hãy ở đây cùng với bà, đừng đi đâu nữa hết ^^ và ta nhớ đến lời bà dặn “con phải lấy chồng, đừng sống như bà, về già không ai chăm nom cả”. Tiếng thở dài của bà làm ta đau nhói, cũng là một kiếp người sống giữa cuộc đời vậy mà tại sao có người giàu sang sung sướng lại có kẻ khổ cực, đói nghèo đến như vậy?

Thế đấy những cuộc gặp gỡ không hẹn trước làm ta nhớ mãi. Cảm ơn cuộc đời vì mỗi ngày trôi qua là một ngày vui, là hành trang để ta có thêm niềm tin vững bước vào đời.

Tháng bảy mùa thu lá rụng vàng,
Ấy mùa nhân loại đón Vu Lan
Bâng khuâng nhớ đến ơn sinh dưỡng
Thổn thức tim con ngấn lệ tràn.

Người ta đã nhớ nhất là mẹ, là cha. Ngước nhìn ánh trăng vi diệu mỉm cười soi sáng nhân gian trong mùa Vu lan mà tự hỏi rằng cha ta đang ở đâu? Cha có nghe được lời con gọi cha thống thiết hay không mà mây đen chợt ùa về che mất ánh trăng tròn.

Lấm thấm những hạt mưa để nỗi nhớ của ta thêm đong đầy và vô tình cướp đi những giọt nước mắt của con người chẳng biết khóc. Ta đã khóc, khóc vì thương, vì nhớ, khóc vì giận, vì hờn…

Nhớ lắm cha ơi! Người đàn ông là điểm tựa duy nhất con tin tưởng để dựa vào, Cha tiếp sức cho con lí trí, nghị lực và niềm tin để con vững vàng đứng lên, để con bước vào đời dù bấy nhiêu ngàn chông gai thử thách đang đợi con phía trước.

Con biết sẽ không bao giờ cha có thể nghe những lời con nói được nữa vì cha của con đã đi về một nơi xa thật xa, nơi con chưa từng đến và ngày xưa cha cũng chưa từng kể cho con nghe, con mong nơi đó cha sẽ bình yên, những đớn đau của bệnh tật sẽ không còn làm cha tổn thương nữa.

Cha của con đâu có chết, chỉ là cha đi xa mẹ con con thôi, cha vẫn luôn ở bên con, ôm ấp vỗ về và dõi theo từng bước chân con mỗi ngày. Con tin dù ở nơi nào thì tình yêu cha dành cho con không bao giờ thay đổi, hôm nay…và về sau.

Vì đi suốt cuộc đời này con cũng không sao tìm được người thương con như cha, không ai sẵn lòng vì con con mà dấn thân vào gian khổ như cha, không ai sẵn sàng vượt núi trèo non, bất chấp mọi hiểm nguy, gian nan để có thể mang về cho con mọi điều con mong muốn như cha. Chỉ có cha là duy nhất trên đời, tình yêu của người là như thế.

Cha ơi! Con thèm khát được một lần nghe tiếng cha trả lời dù chỉ là trong giấc mơ thôi, con thèm được vuốt ve, vỗ về, thèm được cha mắng khi con không nghe lời, con hư và làm cha mẹ lo lắng.

Con đã không mơ ước về những điều xa vời kia nữa vì con biết cha không thể quay về bên con như ngày xưa, con chỉ mong rằng ở thiên đường cha mãi yên vui, sớm thoát khỏi khổ đau mà cha đã gặp phải khi cha còn trên dương thế.

Cha ơi! Con nhớ mẹ! Vợ của cha! Con thương yêu người biết mấy. Nhân duyên cho chúng ta gặp nhau và trở thành một gia đình hạnh phúc, rồi số phận đẩy đưa để con thuyền tình yêu gặp gió to sóng giữ mà trở nên lao đao. Cha lao đao, mẹ lao đao, chúng con cũng lao đao. Con thương mẹ đứt gánh giữa đường để thân mẹ phải một mình chèo chống, cái vất vả, khó khăn đè nặng lên đôi vai mẹ.

“Thương con mẹ dệt niềm tin
Cho con ăn học, cho mình ước ao
Nỗi lo mẹ cộng thêm vào
Tuổi xuân tươi đẹp mẹ trừ bớt ra”

Bao lo lắng suy tư đã làm cho mái đầu xanh của người pha sương trắng, những nhọc nhằn vất vả của cuộc đời đã làm quầng nặng cả hai vai. Biết nói làm sao cho cho hết những điều ấy, những điều tưởng chừng là hiển nhiên, như sự hiển nhiên của trời, của đất.

Chín tháng cưu mang, ba năm bồng ẩm, mẹ cho con dòng sữa thơm ngọt mát, cho con được bay đến chân trời tươi mới trong câu hát à ơi. Mẹ nhường con bùi ngọt, để nhận về mình muôn phần cay đắng, mẹ vun đắp cho con trái tim dịu dàng từ ái, giúp con biết sống rộng lượng bao dung và đồng cảm với cuộc đời.

“Nuôi con buôn tảo bán tần
Chỉ mong con lớn nên thân với đời
Những khi trái nắng trở trời
Con đau là mẹ đứng ngồi không yên”

Khi lời kinh tiếng mõ ngân vang, con xin được quỳ kính trước Tam Bảo, quỳ trước cha và mẹ để tạ những lỗi lầm con phạm phải hôm qua, xin được cài lên ngực mình một đóa hồng màu đỏ thắm. Màu hồng nhớ, màu hồng thương, màu hồng đã gói trọn vấn vương bởi những lo lắng tảo tần, suốt một đời cho con, vì con tất cả.

Màu hồng này con xin kính dâng cha mẹ để tưởng nhớ công cha nghĩa mẹ sâu dày, để tỏ lòng tôn kính và hiếu thảo của bậc làm con trong mùa báo hiếu. Con sẽ khắc ghi lời dạy của cha, của mẹ để sống tốt…cho mình và cho đời. 

Ngày rằm tháng bảy đã qua đi không có nghĩa là vu lan cũng hết, báo hiếu là cả một đời chứ đâu chỉ một ngày thôi là đủ. Ai trong mỗi chúng ta, sống trong  cuộc đời này cũng đều hạnh phúc và may mắn vô cùng vì có cha, có mẹ! Xin bạn hãy giữ gìn, nâng niu, và đừng bao giờ làm phai nhạt tình yêu thương. Xin hãyquan tâm đến người, lo lắng cho người vì tuổi xế chiều của mẹ cha ngày càng chồng chất và biết đâu rằng một ngày mai ta không còn cơ hội để gọi tiếng cha ơi! mẹ ơi!

Vườn hoa Phật giáo


9:02 pm
January 23, 2015


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Post edited 9:24 pm – February 27, 2015 by khahan


Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ

Ta đi tìm lại tuổi thơ của mình như tìm cơn gió mát, như tìm niềm an ủi giữa cuộc sống xô bồ.

 

Ảnh minh họa -Nguồn: Internet

Tháng 9! Tháng của gió heo may se sẽ lùa qua mái tóc và những giọt nắng vàng ươm vươn mình trên cành lá, mùa thu nồng nàn trong từng hơi thở.

Thoáng thấy nụ cười vô tư của những cô bé cậu bé học trò trong ngày tựu trường để rồi bâng khuâng đi tìm lại mình của một thời ngây thơ, vụng dại, tìm lại tình thương bạn bè trong miền kí ức, khao khát một bờ vai, một cái nắm tay, và những nụ cười hồn nhiên ngày ấy. Chạnh lòng thốt lên rằng: “cho tôi xin một vé đi tuổi thơ”.

Chắc hẳn trong mỗi chúng ta ai ai cũng có một thời thơ ấu để nhớ về. Dù đã trải qua niềm vui hay nỗi buồn, dù hạnh phúc hay những chuỗi ngày đau khổ thì hãy luôn tin rằng kỉ niệm đó sẽ không bao giờ phai nhạt, nó sẽ là hành trang theo ta đến suốt cuộc đời này.

Đã có nhiều khi ta tự hỏi: “đến khi nào mình mới có thể trở về ngày xưa? Sống lại những tháng ngày vô tư, vô lo vô nghĩ”, thế rồi tự mỉm cười bước qua vì biết rằng cuộc đời chẳng có chiếc vé nào cho ta quay lại, và vì tuổi thơ chỉ đến một lần…duy nhất…trong đời.

Có lẽ, món quà tuyệt vời nhất mà cuộc sống ban tặng mỗi khi ta mệt mỏi chính là được sống lại trong những đoạn hồi ức của tuổi thơ. Được đắm mình giữa hương hoa đồng nội, được tắm mát giữa con sông quê hương, được vô tư vui đùa trên  đồng cỏ và được sống trong tình thương con người…

Đi ngược nắng, đi ngược gió…
Đi ngược những khó khăn và nhữngmuộn phiền trước mắt …
Đi ngược thời gian….đi ngược không gian…
Tìm về với những kí ức ngày xưa….
Để rồi bất chợt gặp…
Bất chợt nhớ….

Nhớ cảm giác ngày đầu tiên đến trường, nép sau lưng mẹ mà vẫn không thôi nỗi sợ hãi, chỉ dám len lén liếc nhìn mọi thứ hay bước những bước thật nhẹ nhàng. Ánh mắt bỗng dừng lại cạnh bên cậu học trò mới nước mắt dàn dụa, tự nhiên ta khóc, rồi cũng tự nhiên hai đứa được học chung lớp, ngồi chung bàn… và trở thành những người bạn. Mọi chuyện cứ đến tự nhiên như thế!

Nhớ tiếng đọc bài ê a mỗi sáng đến trường, nhớ thời tập vẽ mái nhà ngói đỏ tươi, vẽ ông mặt trời đủ cả râu và tóc, nhớ những người thầy người cô yêu thương, chăm lo cho ta từng nét chữ, nhớ ánh mắt cô nhìn ta hiền hòa và trìu mến.

Nhớ trò chơi bịt mắt bắt dê ngày xưa ta hay chơi cùng lũ bạn, đứa nào cũng cố chạy thật nhanh để mình không bị bắt, thi thoảng còn cố tình chạy lại gần, lượn lờ cho đứa bạn bắt hụt. Mỗi lần như thế lại phá lên cười sung sướng.

Nhớ những lần tập xe đạp loạng choạng ngã chảy máu cùng với những tiếng nấc đáng thương. Và ngày biết ngồi lên yên xe, đạp băng băng trên con đường làng “trải đất” ta đã rất sung sướng mà hí hửng cả ngày trời.

Nhớ mỗi đêm trăng tròn, ta và cả đám bạn tụm năm tụm bảy kể cho nhau nghe những câu chuyện ma, tụi nó bảo“những ngày rằm ma về nhiều hơn ngày thường”. Thế là tin và rồi có gan lì đến mấy cũng chẳng dám ngồi xa lũ bạn, cũng như ta, không đứa nào dám tỏ ra anh hùng. Thi thoảng ta lại víu nhẹ đứa ngồi cạnh bên đầy nghi ngờ: “có khi nào nó bị ma nhập rồi không?”, rồi lại thấy những hàm răng va vào nhau cầm cập, lâu lâu lại có những tiếng la lên hốt hoảng.

Thế rồi đêm về lại nhớ đến nhau “không biết chúng nó có ngủ được không?”, còn ta thì lẩm nhẩm câu thần chú "Úm ba la xì bùa” để quên hết chuyện lúc tối vậy mà mãi không thể chợp mắt.

Nhớ cái cảm giác vui sướng đến tột độ khi đội ta thắng đội bạn trong trận kéo co, nhảy dây, cướp cờ,… Ấy là khi được thu về đầy mâm “chiến lợi phẩm” nào là cóc, là ổi, là xoài. Toàn những thứ mấy đứa thua cuộc vừa hậm hực đi mua. Chúng nó liếc đội ta một cái rõ đau: “hãy đợi đấy”. Thế nhưng chẳng đợi một giây trôi qua chúng nó đã lao vào mâm và…chiến liên hồi.

Rồi cũng có khi cay cú, giận dỗi và muốn “trả thù” cái kẻ dám ngăn đôi bàn học, hắn lấy bút và gạch một đường rõ to, rõ đậm để ta khỏi quên. Hắn còn thuê ta viết bài cho cho hắn với giá “chẳng nổi một que kem”. Ta cũng tức lắm kẻ dám lấy trộm “bức thư tình” ta dấu vội trong ngăn cặp để đọc cho cả lớp nghe, làm ta ngượng chín mặt và chỉ muốn khóc, ấy vậy mà cũng có khi ta tò mò đọc trộm thư của hắn.

Tuổi thơ với những trò vặt vãnh, kéo nhau đi hái trộm ổi, trộm xoài xóm trên, để rồi bị bắt, bị đánh một trận “tả tơi”, là những lần hái lá cây làm tiền, bẻ cành cây làm đũa để chơi đồ hàng, là những gói ô mai dài ngoằng giấu kĩ trong ngăn kéo vì sợ bị mắng, là những tháng ngày ta ước mơ có được cuốn truyện tranh và đã quyết chí thực hiện ước mơ đó bằng cách….tích cóp tiền ăn sáng. Là những trò chơi ô ăn quan, chơi chuyền thẻ, đánh bi,…Tuổi thơ là đôi ba lần đùa nghịch, chạy nhảy đến ngã gãy chân và những vết trầy xước thì nhiều vô kể.

Nghe đâu đó tiếng tuổi thơ vọng lại:

"Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ…!
Một vé trở về giấc mơ màu cổ tích
Bút mực, truyện tranh…những tiếng cười khúc khích.
Bàn có năm người và một bịch bỏng ngô”

Tuổi thơ – tiếng gọi thân thương mà ngọt ngào biết mấy. Những cảm xúc của kỉ niệm ngày xưa chợt ùa về để rồi nhận ra mình đã lớn, đã không còn là đứa trẻ ngây thơ và vụng dại.

Dòng chảy thời gian nuôi dạy ta khôn lớn, nhưng nó cũng cuốn ta theo những cuộc đua, những bon chen trong vòng lợi danh, địa vị, được mất, hơn thua, đôi khi ta cảm thấy mệt mỏi, thất vọng trước cuộc sống.

Ta đi tìm lại tuổi thơ của mình như tìm cơn gió mát, như tìm niềm an ủi giữa cuộc sống xô bồ.

Và lạc trong thế giới cảm xúc ấu thơ ấy ta lại tự nhủ với bản thân rằng những thất bại của ngày hôm nay không thể làm ta chùn bước, ta sẽ giống như con lật đật và sống như ngày thơ bé, bị té rồi lại tự đứng lên. Ta sẽ sống hết mình cho ngày hôm nay của hiện tại để tự hào với ngày hôm qua của quá khứ và chào đón ngày tươi đẹp của tương lai.

Hãy lưu giữ mãi những khoảnh khắc kỉ niệm của tuổi thơ để đôi khi nhớ lại thấy lòng mình lâng lâng một cảm giác khó tả bởi trong cuộc sống này còn có biết bao người không hề có một tuổi thơ tươi đẹp như mình.

Và mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi …

Vườn hoa Phật giáo

9:06 pm
January 23, 2015


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Tâm tình người xuất gia khi nghĩ về Cha Mẹ

Con tin tình yêu và lòng hiếu hạnh sẽ là động lực thôi thúc con tu tập, hoàn thành sứ mệnh của người đệ tử Đức Phật, nguyện chèo lái con thuyền đưa khách qua sông mê, trở về bờ giác ngộ, thoát luân hồi bể khổ, lánh xa nghiệp chướng lắm ưu phiền trong cuộc đời.

 

Mẹ ơi! Con nhớ mẹ….nhiều lắm..!

Tháng bảy! Những giọt mưa ngâu tí tách rơi bên mái hiên chùa trong mùa Vu lan thắng hội, mưa xoa dịu mặt đất nóng hổi sau những ngày nắng kéo dài của mùa hè oi bức, mưa thổi làn gió mát trong lành cho tiết trời trở nên dễ chịu hơn, mưa tưới tẩm những giọt nước trong veo cho cây cối xanh tươi, tràn trề sức sống, mưa nhẹ nhàng nhưng đủ để rót vào lòng con những cảm xúc bâng quơ…. Chiều xuống! Giữa chốn Thiền môn, lòng con bỗng nhớ về mẹ khôn nguôi.

Mẹ là người suốt đời lo âu khổ nhọc vì con, chín tháng mười ngày mẹ chờ mong thấp thỏm, mẹ đưa con đến với cuộc đời này dù rằng mẹ phải trải qua biết bao đớn đau và thách thức. Mẹ đã trao cho con hình hài, là máu thịt, là hơi thở, là nụ cười.

Khi con còn là một đứa trẻ chỉ biết nằm nôi và quấy khóc, mẹ đã đưa con đến những vùng đất thơ mộng, cho con bay thật cao thật xa đến với những giá trị của chân thiện mỹ bằng những lời ca ngọt ngào mà suốt đời này con không thể quên.

Mẹ trao cho con trái tim biết rung động và biết yêu thương con người. Tình mẹ là suối nguồn bất tận, là dòng sữa mát lành nuôi lớn con từng ngày, vòng tay mẹ ủ ấm con những đêm đông lạnh giá, đôi vai mẹ gồng gánh sớm trưa mong con được bằng bạn bằng bè. Mẹ thương con vô điều kiện vì tình mẹ cho con là “cho đi không nhận lại bao giờ”.

Đối với mẹ, con là hy vọng, là niềm tin và là lẽ sống của mình, mẹ luôn là người sánh bước cùng con trong suốt hành trình cuộc đời. Mẹ vui trong niềm vui của con, những nụ cười trên môi con là niềm hạnh phúc lớn nhất của cuộc đời mẹ.

Mẹ đau khổ khi thấy con thơ va vấp, những vết thương trên đôi chân con làm tim mẹ rỉ máu, mẹ lo rồi mai này bước chân con còn quá chập chững trước những giông tố, trước phong ba bão táp cuộc đời. Con biết “thế giới có rất nhiều kỳ quan nhưng kỳ quan tuyệt vời và vĩ đại nhất là trái tim người mẹ”.

Mẹ luôn dang rộng đôi tay chở che, ôm ấp lấy con dù con đã phạm nhiều sai lầm, mẹ lau khô dòng nước mắt lăn dài trên gò má, lau khô những vết thương trên thân thể và cả trong tâm hồn con, mẹ bao giờ cũng thế, bao dung và độ lượng dù cho con thơ gây bao nhiêu lầm lỗi.

Mẹ dạy con biết đứng lên sau mỗi lần vấp ngã, mẹ dạy con phải bước đi trên đôi chân của chính mình vì đó là những bước đi vững chắc nhất đưa con đến thành công. Mẹ ơi! Con biết dù đi đến hết cuộc đời này con cũng sẽ không bao giờ tìm được người thương con như mẹ. Vì “con dù lớn vẫn là con của mẹ, đi suốt cuộc đời lòng mẹ vẫn theo con”.

Con thầm cảm ơn mẹ đã cho con được nhìn thấy ánh sáng của cuộc đời, Người mang con đến thế gian này và dạy con biết yêu quý lấy nó, Người cho con có thêm nghị lực và niềm tin để vượt qua lúc khó khăn. Mẹ – người cho con tất cả.

Mỗi ngày trôi qua là lòng con thêm thắt lại khi nghĩ về mẹ. Con còn nhớ như in ngày con lạy mẹ xuất gia, mẹ đã khóc rất nhiều. Mẹ thương đứa con thơ từ đây vắng mẹ, xa mái ấm gia đình để bước trên con đường xuất trần thượng sĩ theo giáo pháp của Như Lai. vòng tay mẹ sẽ không còn được ủ ấm cho con mỗi đêm đông, xuất gia là từ đây con phải tập sống mà không có mẹ ở bên đỡ đần chăm sóc, rồi những khi con ốm con đau mẹ nào có thể ôm lấy con, hôn lên vầng trán con như mẹ đã từng.

Mỗi chiều về con biết ùa vào lòng ai, con biết gọi ai khi giờ này mẹ đã ở rất xa?. Mẹ nhớ con, nhớ vì ngôi nhà bình yên từ đây vắng tiếng con thơ gọi mẹ. Mẹ nhớ con, nhớ những lúc con nũng nịu để được mẹ khen, những lúc con phá phách làm mẹ nổi giận, những khi con bệnh là như có hàng ngàn mũi dao đâm vào tim gan mẹ…mẹ nhớ con, nhớ rất nhiều. Nước mắt mẹ không ngừng rơi nhưng con biết đằng sau đó là nụ cười hạnh phúc.

Mẹ vui vì con đã chọn đúng con đường tu tập, lánh xa phiền não để tìm đến chốn an bình an cho tâm hồn, mẹ mong con dùng đạo hạnh trên để đền ơn Tam bảo dưới để cứu độ quần sinh vì cuộc đời là bể khổ mà con người đã ngụp lặn trong đó rất lâu.

Mẹ không hề muốn con sống bồng bềnh giữa ngã ba đường đời không lối thoát, tìm về nương náu dưới ngôi Tam bảo để mỗi khi nhìn thấy con là mẹ thấy được nụ cười trên đôi môi con an lạc.         

Mẹ ơi! Con biết đời người là vô thường, con người sống ở đời như bơi trong biển khổ muôn nẻo luân hồi, trầm luân khổ ải luôn hiển hiện, đời người không ai tránh khỏi những khổ đau của tham, sân, si vì khi sinh ra là đã khổ rồi. Những giả danh, những sắc tướng đều là cái mong manh giả tạm mà thôi, tấm thân này chỉ như hạt sương trên đầu cỏ ban mai.

Vì vậy con đi tu xin mẹ đừng buồn. Con đi tu vì thương xót chúng sanh còn chìm ngập trong miền đau khổ, vì một ý chí cao đẹp đem chánh pháp hoằng dương khắp nơi nơi, con đi tu vì lợi ích của chúng sanh chứ không phải vì lợi ích của riêng bản thân mình, con xin lấy niềm vui chung của trăm họ làm niềm vui của bản thân, nơi đâu ánh đạo vàng từ bi soi sáng nơi đó con cảm nhận được niềm an vui và lại có thêm sức mạnh để tịnh tấn tu hành.

Mẹ ơi! Con biết con đi tu là kể từ đây con phải xa rời vòng tay của mẹ, mỗi ngày trôi qua là một ngày lòng con nhớ mẹ vô cùng, đi tu là từ đây con không thể ở bên chăm sóc, đỡ đần cho mẹ, chia sẻ gánh nặng những mối lo toan thường nhật mẹ đang mang.

Đi tu là mỗi lúc mẹ ốm đau con không thể bưng cho mẹ ly nước, viên thuốc, nấu cho mẹ bát cháo trắng, hay chỉ đơn giản là những lời hỏi han “mẹ có đau lắm không?”, con không thể cận kề chăm lo cho từng hơi thở của mẹ.

Đi tu là từ đây con không thể ở bên gia đình mình, không làm tròn hiếu hạnh đối với cha mẹ, với gia đình tổ tiên. Những ngày lễ tết mẹ đến thăm con, nhìn thấy mẹ vui là lòng con ngập tràn hạnh phúc. Công ơn cha mẹ trào dâng như suối nguồn bất tận mà biển Thái Bình bao la, nước sông Hằng cuồn cuộn cũng không thể sánh bằng.

Lạy này con xin tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến đấng sinh thành, người cho con hình hài máu thịt, cho con trái tim biết rung động trước vạn vật và biết yêu thương, lạy này con xin tỏ hiếu đáp đền công ơn giáo dưỡng sâu dầy của cha của mẹ, thời gian trôi qua mẹ vất vả đủ bề nuôi nấng con thơ, không ngại khó khăn vất vả, nắng mưa khuya sớm vì con, lạy này con xin nguyện cầu cho cha mẹ luôn bình an, tâm Bồ đề kiên cố luôn hướng về với Tam bảo. Công ơn cha mẹ con nguyện mãi mãi khắc ghi vào tận sâu trong trái tim mình – nơi tình yêu ngự trị.

Những bước đường con đi sẽ chẳng đưa con đến với thành công hào nhoáng hay ánh vinh quang hư ảo nhưng con tin con sẽ tìm thấy được niềm vui trên mỗi chặng đường. Thương cha, thương mẹ, con xin dùng đạo hạnh của bậc chân tu để cảm hóa cha mẹ, để hướng cha mẹ quy kính Tam bảo, hướng vào con đường tu niệm và giải thoát.

Con mong cha mẹ chăm làm việc thiện, tránh làm việc ác vì nhân quả chẳng phải hiện rõ ngay trong kiếp người. Cùng bước trên con đường chánh pháp để tránh xa những phiền não, những luyến ái, danh vọng, hờn ghen, lánh xa cuộc sống vô thực trở về bến giác ngộ an vui.

Tháng Bảy, mùa Vu lan lại về, một mùa Vu lan nữa con xa mẹ. Khi tiếng chuông tỉnh thức ngân vang, khi lời kinh tiếng mõ thanh thoát và vầng trăng tháng bảy lung linh vi diệu soi xuống trần gian cũng chính là lúc con đứng trước Tam bảo cầu nguyện cho cha mẹ và tất cả những đấng sinh thành trên thế gian luôn được an vui, luôn được sống bên những đứa con yêu quý của mình. “Mỗi đêm con thắp đèn trời, cầu cho cha mẹ sống đời với con”.

Cầu mong cho những người làm con không vì những danh vọng hư ảo trong cuộc đời mà quên đi bổn phận làm tròn chữ Hiếu, đánh mất chính bản thân mình và lãng quên tình mẫu tử thiêng liêng, để một mai khi mất mẹ rồi mới giật mình khóc lóc, sẽ không có sự trả giá nào đau khổ hơn nổi đau mất mẹ. “Còn cha còn mẹ thì hơn,không cha không mẹ như đờn đứt dây”.

Con cảm ơn cuộc đời vì con thật may mắn được cài lên ngực mình một bông hoa hồng đỏ thắm mỗi độ Vu lan về, đối với con mẹ là bông hoa đẹp nhất trong vườn hoa muôn sắc muôn màu mà cuộc đời ban tặng, con yêu quý và hãnh diện biết bao khi mẹ luôn sát cánh cùng con trong suốt quãng đường của cuộc đời mình.

Con tin tình yêu và lòng hiếu hạnh sẽ là động lực thôi thúc con tu tập, hoàn thành sứ mệnh của người đệ tử Đức Phật, nguyện chèo lái con thuyền đưa khách qua sông mê, trở về bờ giác ngộ, thoát luân hồi bể khổ, lánh xa nghiệp chướng lắm ưu phiền trong cuộc đời. Đây cũng là món quà tỏ lòng hiếu hạnh con xin dâng lên hai đấng sinh thành trong mùa Vu lan thắng hội dần về.

Vườn hoa Phật giáo

10:29 am
February 3, 2015


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Tiếng chuông trong đêm khuya

Bằng một động tác đơn giản nhẹ nhàng, người ta có thể lật qua lật lại bàn tay dễ dàng nhanh chóng. Tiếng chuông của thầy Sáu Be cũng thế, nó đã làm cho Bảy Lẹ tỉnh ngộ, sám trừ tội trước, hối cải lỗi sau cho nên những giọt nước mắt của anh ta không tuôn ra từ tuyến nước mắt mà tuôn ra từ tận cùng sâu thẳm của con tim.

 

Ảnh minh họa -Nguồn: Internet

Ông Phán đang nằm lim dim trên võng giăng ngoài vườn, bà Phán từ trong nhà đi ra kêu ông, nói:

- Ông ơi! Chị Ba mất rồi!

Ông Phán không ngạc nhiên cũng không xúc động trước cái tin “tử biệt” đó.
 
Bà Ba Huê là chị ruột ông Phán, đã ngoài tám mươi tuổi, bị lú lẫn, một chứng bệnh thường thấy ở người cao tuổi. Gần một năm nay bà lại bị tai biến nặng, nằm liệt giường, ăn uống phải đút, tiêu tiểu tại chỗ rất bất tiện. Vợ chồng Bảy Lẹ lại quá hời hợt, nuôi nấng chăm sóc bà không kỹ lưỡng chu đáo nên vùng lưng và mông của bà bị lở loét hôi hám. Những vết lở loét đó lại hành hạ bà Ba khiến bà luôn kêu la rên rỉ do đau nhức! Lần nào thăm bà, ông Phán cũng xót xa xúc động không cầm được nước mắt. Ông khóc không phải vì sợ bà chết, sợ vĩnh biệt người chị thân yêu mà khóc vì nghiệp lực của bà quá nặng, vì sự đau khổ cùng tột của bà nên đôi khi ông còn cầu mong cuộc sống thực vật đó kết thúc càng sớm càng tốt.

- Chị Ba mất hồi nào? Sao bà biết? - ông Phán hỏi vợ.

- Con Lưu điện thoại cho hay chỉ mới mất - bà Phán đáp. Nó còn kêu ông xuống sớm sắp xếp dùm đám tang.

Ông Phán đưa tay coi đồng hồ, mười một giờ ba mươi.

- Sớm muộn gì cũng phải xuống, còn sắp xếp thì… - ông khẽ thở dài - thằng Lẹ nó có nghe lời tui đâu mà sắp với xếp!

Ông Phán thay đồ. Trước khi đi, ông đốt ba cây nhang, đến trước bàn thờ Phật cung kính, lâm râm khấn nguyện.

Hay tin bà Ba mất, hàng xóm và thân nhân lần lượt đến nhà Bảy Lẹ thăm hỏi và phụ giúp việc ma chay. Ở nông thôn, cái tình làng nghĩa xóm thường được thể hiện vào lúc này, không ai mời vẫn đến, đến bằng sự tự nguyện và lòng nhiệt tình, “tối lửa tắt đèn có nhau”. Đây cũng là một cách vần công. Ai không có gia đình cha mẹ vợ con? Ai không một lần chết trong đời! Hôm nay mình phụ giúp người ta, mai mốt người ta sẽ phụ giúp mình, “có qua có lại mới toại lòng nhau”.

Anh lái bò Ba Sanh hỏi Bảy Lẹ:

- Hôm trước anh có nhờ tui kiếm cho anh một con bò, tui đã kiếm được con đực cồ, anh bắt không?

- Bắt! Bắt chớ! Hiện giờ nó đang ở đâu? - Bảy Lẹ nhanh nhẩu.

Ba Sanh nói:

- Nó đang ở nhà tui. Vậy là tui dắt nó lên cho anh hén?

Chị Hai Lưu bước tới, cản:

- Thôi đi! Đứng dắt lên, cậu Ba.

- Tại sao vậy? - Bảy Lẹ trố mắt hỏi chị Lưu. Chị giải thích:

- Má đã quy y thọ giới, ăn chay niệm Phật nên má muốn khi má mất chị em mình làm chay cho má.

Bảy Lẹ lắc đầu:

- Chuyện đó má nói với chị chớ đâu có nói với tui? Hơn nữa, má ở với tui chớ không ở với chị và dù má có nói như vậy tui cũng làm theo thông lệ. 

Chị Lưu cố thuyết phục:

- Nếu không làm chay cậu cũng nên cắt thịt chợ chớ đừng sát sanh hại vật tạo nghiệp ác má sẽ khó vãng sanh Tây phương Cực lạc.

Bảy Lẹ bật cười chế giễu:

- Tây phương hay Tây Ninh? Tây phương ở đâu? Hồi nào tới giờ chị có thấy ai tu được về Tây phương chưa?

Chị Lưu nín thinh, Bảy Lẹ nói tiếp:

- Nhảm nhí! Chết là hết. Lo cho người chết chẳng lợi lộc gì còn bị mang tiếng đám ma đãi toàn tàu hủ với tương chao mà xòe tay nhận tiền răn rắt. Vật dưỡng nhơn. Nếu sát sanh có tội thì tui chịu chớ má làm gì chịu. Má lại là người cố cựu, quen biết nhiều, dòng họ đông, con cháu đầy đàn đầy đống mà cắt thịt chợ chịu sao cho nổi. Làm bò còn té được bộ da, bộ xương, bộ lòng không đỡ hơn, lời hơn cắt thịt chợ sao?

- Nhưng tui vẫn sợ…

- Sợ gì? – Bảy Lẹ gạt ngang. Đèn nhà ai nấy sáng. Chuyện tui làm tui biết, chị đừng xía vô.

Ba Sanh thúc giục:

- Sao? Bắt hay không kết thúc đi?

- Tui nói bắt là bắt - Bảy Lẹ dứt khoát. Anh về dẫn nó lên cho tui ngay đi.

Chị Lưu giận dỗi bỏ đi.

Bảy Lẹ còn mượn người đến nhà Tư Danh bắt thêm con heo, mượn thợ nấu, mượn người hợp đồng với trại hòm từ A đến Z, mượn người đi rước Tăng Ni tụng kinh; coi ngày giờ tẩn liệm và chôn cất bà Ba. Mọi việc đều được thực hiện trôi chảy, chỉ trở ngại việc rước Tăng Ni do hồi nào tới giờ Bảy Lẹ ngang ngược ngổ ngáo, không tin Trời Phật, thường chế nhạo, báng bổ Tăng Ni. Không rước được Tăng Ni, Bảy Lẹ thế vào bằng ông thầy đám Sáu Be.

Khuyên can Bảy Lẹ không được, chị Lưu cầu cứu ông Phán. Chị hy vọng tiếng nói của người bề trên sẽ có trọng lượng, sẽ thuyết phục được Bảy Lẹ. Chị nói hết sự tình và nỗi buồn nỗi lo của mình cho ông

Phán nghe. Ông trầm ngâm một hồi mới nói:

- Bây không nói tao cũng dư biết thằng Lẹ đang nghĩ gì và làm gì. Hồi mẹ còn sống không quan tâm chăm sóc, đến khi mẹ mất lại làm đám thật to để che mắt thế gian, trục lợi. Ý nó đã muốn rồi thì ông trời nhảy xuống cản nó cũng không nghe chớ nói gì tao. Thây kệ nó! Nó muốn làm cứ để nó làm, lợi nó hưởng hại nó chịu. Tao chỉ có thể giúp tụi bây được một việc là nhờ Tăng Ni Phật tử các chùa tao quen đến tụng kinh siêu độ cho chị Ba. Bây cũng vậy, cứ lo tròn bổn phận của bây đi.
Sáu giờ chiều tẩn liệm bà Ba. Con cháu bà đứng chật gian nhà. Lúc bà còn sống, không ai biết trân trọng thương yêu, quan tâm chăm sóc, đến khi nhân viên mai táng đưa xác bà vô quan tài họ mới khóc than, kể lể, kêu gào. Ông Phán và chị Lưu can ngăn thế nào cũng không được. 

Vừa liệm bà Ba xong, ở ngoài vườn, con bò con heo lập tức bị đập đầu, đâm họng ngay. Con bò bự quá, ba Sanh và bốn năm người nữa vật nó trần ai. Đập đầu nó hai ba chày nó vẫn không chịu chết còn rống ò ò nghe rợn tóc gáy, nổi ốc cục. Con heo cũng la eng éc chói tai. Con nít chạy ra coi rần rần, ông Phán lắc đầu, chị Hai Lưu ngồi chống tay lên cằm buồn hiu.

Ngày đầu, hàng xóm và thân nhân của bà Ba đến chia buồn phúng điếu khá đông, ngồi kín nhà tiệc. Ban nhạc lễ làm việc liên tục, dân dọn chen chân, lách mình đãi khách. Thức ăn đầy dĩa đầy tô, nóng hổi, thơm phức. Đàn ông uống rượu đế, đàn bà uống xá xị. Ông Phán cũng lăng xăng tiếp đãi những người bạn già và Tăng Ni Phật tử. Bận rộn nhứt là Bảy Lẹ. Bàn này kêu, bàn kia hú. Anh ta đi từng bàn niềm nở chào khách, nói lời cảm tạ. Bàn nào anh ta cũng uống ít nhất nửa ly rượu giao lưu, miệng nhai mồi ngồm ngoàm, ngoại trừ mấy bàn phụ nữ. Trông anh ta không giống người con mất mẹ và đang chịu tang dù quan tài bà Ba sừng sững giữa nhà, anh ta đang mặc đồ tang và đội khăn tang trên đầu.

Chị Lưu không tham gia tiếp khách mà đứng hầu bên quan tài chờ đáp lễ những người phúng điếu. Chị ăn chay và tự làm đồ chay cúng bà Ba, kiên quyết không cho Bảy Lẹ cúng đồ mặn. Trong ba đêm liền, mọi người mệt mỏi ngủ la liệt còn chị thức suốt, đốt nhang lạy Phật cầu nguyện cho mẹ. Mệt mỏi, chị nằm cạnh quan tài nghỉ lưng giây lát rồi tiếp tục làm nhiệm vụ. Nhờ vậy mà bàn thờ bà Ba không bị nhang tàn khói lạnh.

Ban đêm, Bảy Lẹ kêu ban nhạc lễ cùng đám đờn ca địa phương chơi văn nghệ. Lúc đầu họ chơi khá nghiêm chỉnh, có bài bản, nội dung tương đối phù hợp với đám tang. Nhưng, càng về sau càng bát nháo. Người nào lên ca cũng có rượu. Người ca nhạc đỏ, người ca nhạc vàng rồi đến nhạc chế, nhạc giựt gân, nhạc hip hop loạn xà ngầu. Vừa ca vừa la hét và nhảy cóc nhảy nhái không giống ai, biến nơi đau thương buồn bã thành nơi vui chơi xô bồ xô bộn! Nếu chỉ nghe mà không thấy tận mắt, bảo đảm ai cũng tưởng đây là tụ điểm ca nhạc hoặc đám cưới đám nói chớ không phải đám tang. Khách khứa lần lượt bỏ ra về gần hết vì chịu không nổi sự tra tấn của cái cảnh chướng tai gai mắt đó!

Bảy Lẹ đã chuếnh choáng. Anh ta bước thấp bước cao vô nhà đánh thức lão thầy đám Sáu Be đang ngủ khò trên bộ ngựa.

- Ê! Dậy! Dậy tụng kinh cha nội!

Sáu Be ngồi dậy. Bảy Lẹ điểm mặt lão, nói:

- Tui mướn ông đến đây tụng kinh cho má tui chớ đâu có mướn ông đến đây đặng ngủ?

Sáu Be phân bua:

- Tại mấy ông đờn ca ì xèo tụng không được tui mới ngủ chớ bộ.

Bảy Lẹ nạt:

- Ông làm biếng thì có! Đừng đổ thừa!

Sáu Be lầm lũi đi kiếm nước rửa mặt rồi vô mặc áo tràng, đến bàn Phật đốt nhang, đánh chuông gõ mõ tụng kinh. Chị Lưu cùng vài người con cháu bà Ba quỳ sau lưng lão và sụp lạy theo từng tiếng chuông lão gõ, còn Bảy Lẹ đã thế chỗ của lão nằm nãy giờ. Cho đến lúc này, tiếng chuông tiếng mõ và tiếng tụng kinh đều đều của lão Sáu Be mới đưa khu nhà tiệc trở về với không khí của một đám tang.

Do để bốn ngày mới chôn cất nên những ngày sau khá buồn tẻ, người đến phúng điếu lác đác như chim lá rụng, lưa thưa như giọt cà-phê phin. Mấy nhạc công trong ban nhạc lễ không có việc làm bèn quay qua chơi bài tiến lên để giết thì giờ nhàn rỗi. Ban đêm đông người hơn nhưng người ta đến chủ yếu để nghe đờn ca, coi ban nhạc lễ xổ lầu tấu, cúng tọa sàng, hát nam hát khách rồi về. Từ nửa đêm về sáng là thời gian dành cho lão Sáu Be làm nhiệm vụ. Tiếng chuông tiếng mõ lại vang lên, ngân nga trong đêm khuya thanh vắng, xua tan trần cấu, trả lại sự trong sáng thanh tịnh trong lòng mọi người. Bất ngờ! Bảy Lẹ khật khưỡng đến quỳ trước quan tài bà Ba, lạy một hồi rồi ngồi lên hai gót chân, chống hai tay lên hai gối, nhìn chăm chăm di ảnh bà, sụt sịt khóc như đứa trẻ có lỗi xin được mẹ tha thứ. Chị Lưu hỏi ông Phán:

- Nó khóc hay rượu khóc, cậu Tám?

Ông Phán mỉm cười, khẳng định:

- Nó khóc!

Chị Lưu nghi ngờ. Trái tim của Bảy Lẹ chứa toàn tham sân si, xơ cứng từ lâu, không lẽ thay đổi mau đến thế? Ông Phán lại nghĩ khác. Bằng một động tác đơn giản nhẹ nhàng, người ta có thể lật qua lật lại bàn tay dễ dàng nhanh chóng. Tiếng chuông của thầy Sáu Be cũng thế, nó đã làm cho Bảy Lẹ tỉnh ngộ, sám trừ tội trước, hối cải lỗi sau cho nên những giọt nước mắt của anh ta không tuôn ra từ tuyến nước mắt mà tuôn ra từ tận cùng sâu thẳm của con tim.

Vườn hoa Phật giáo
 

10:36 am
February 3, 2015


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Sao vội mắng con bất hiếu

Hạnh phúc của mẹ thằng Đen có lẽ giờ chỉ mới bắt đầu, khi bà có đứa con là niềm tự hào cũng là hạnh phúc tuyệt vời nhất trong đời. Đừng nhìn đi đâu xa, hạnh phúc ở ngay quanh mình đấy thôi, hãy lắng nghe bằng trái tim và quan sát bằng ánh mắt của những lần đầu tiên.

 

Ảnh minh họa -Nguồn: Internet

Nó lồm cồm bò dậy, phủi bụi, nhìn người ta bằng cặp mắt ai oán, rồi ôm cái thúng, xếp gọn đồ vào, lủi thủi đi. Nó quen rồi. Về tới cổng nó lúi húi kéo mớ rơm phủ lên cái hộp đánh giày rồi lững thững vào nhà. Nghe tiếng dép nó lết ngoài cổng vào, mẹ nó yếu đuối ngồi dậy, họ khục khặc rồi thều thào:

- Về rồi đó hử? La cà mãi đến bao giờ mày mới nên người được? Mày không thể bắt chước anh mày làm mọi thứ cho ra hồn rồi mang tiền về cho mẹ à?

Thằng bé quay lưng bỏ đi vào phòng trong im lặng không nói.

- Này, thằng kia, khụ khụ, con với cái, thật là bất hiếu!

Nó nhét hai chữ bất hiếu vào lòng, chờ lúc mẹ không để ý lại lén lút mò ra hũ tiền, nhét vào những đồng bạc lẻ đã bị vò nhàu, rồi lại rón rén trở về nơi chái bếp mà nó gọi là phòng. Khi đã xong việc, nó thở phào nhẹ nhõm rồi miên man chìm vào giấc ngủ sau một ngày dài đầy mệt mỏi.

Nó sinh ra thì ba nó cám cảnh nghèo mà bỏ mẹ con nó theo bà nào đó trên phố, rồi nghe đâu cũng bị bỏ rơi cù bơ cù bất nơi nào đó nơi xứ người, vạ vật không nơi nương tựa, đến giờ cũng không dám về làng, tủi hổ. Mẹ nó lại hay đau bệnh nhưng cũng gồng gánh nuôi con được mấy năm thì trái gió bị liệt nửa người, phải nằm một chỗ, thỉnh thoảng lê lết ra chợ bán được ít vé số rồi lại về nhà nằm dài vì đau nhức. Nó có một thằng anh trai lớn hơn 6 tuổi, nay cũng 17, 18 gì đó, bỏ nhà đi làm ăn từ sớm, nói là đi làm ăn thế thôi chứ cũng lang thang phụ hồ vạ vật nơi xứ người, dăm ba tháng về một lần đưa mẹ ít tiền chưa đủ trang trải rồi lại đi, cứ thế mà cũng đi biền biệt, ở nhà mẹ lại khen đáo để.

Nó từ nhỏ đã là thằng ít nói, lại hay đánh nhau mọi người toàn gọi là thằng vô học, cứ lầm lì chai mặt ra chịu bao trận mắng chửi, xỉ vả, 10 tuổi đầu nhưng trông nó hợm lắm, tóc tai mọc cứng lởm chởm, da đen nhẻm, chai sạn, quần áo lúc nào cũng lấm lem bụi hồ. Hôm nào cũng đi từ sáng sớm tới tối mịt mới về nhà, về nhà rồi lại lăn ra ngủ mê mệt. Bà con chòm xóm ai cũng không ưa nó, nó chẳng làm gì phá làng phá xóm nhưng cũng chẳng giao du với ai, nó biệt tăm cả ngày không ai thấy, phải tôi ai hỏi gì nó cũng chẳng thưa, cái mặt câng câng nên ai cũng ghét. Hổm rày anh nó chỉ về đôi ba lần rồi lại đi, lần nào cũng canh lúc không có mẹ, moi ít tiền trong hũ rồi trốn chui trốn nhủi tiêu xài, nó đứng ra can ngăn thì bị anh nó xuống tay đến tội, vét gần hết tiền anh nó còn quăng lại một ít cho nó mà xỉa xói:

- Mày lấy cái này mà đi mua thuốc bít cái mồm mày lại, bép xép chỉ có cái nhừ đòn thôi con ạ!

Rồi anh nó quay đi, nó nhào theo ôm chân chặt cứng, bị anh nó đá văng ra vẫn cứ nhào tới ôm lấy anh nó không cho đi, anh nó đá nó một cái thật mạnh làm nó ôm bụng lăn lóc nhìn bằng đôi mắt gầm gừ.

- Thằng hỗn, thằng câm, mày đừng có giỏi giữ tao, láo lếu gãy xương nhá con.

Anh nó chạy ra cổng rồi lại mất hút sau lũy tre làng, nó ôm bụng ngồi dậy nhặt mấy đồng tiền lẻ bỏ vào hũ thì mẹ về tới cổng, tiếng ho khụ khụ làm mặt nó đang tái vì đau bỗng chuyền qua đen lì như hồi. Nhìn nó ôm hũ tiền trên tay, vài đồng tiền rơi ra ngoài, mẹ nó lết tới giằng lấy thấy tiền vơi đi khá nhiều, mắt mẹ nó hoe đỏ rồi bà tru tréo, vớ lấy cây chổi góc nhà đánh nó thật lực:

- Thằng mất dạy, mày lại lấy tiền bà đi chơi tối ngày đó à? Cả ngày chẳng làm gì ra hồn còn dở thói trộm cắp, con với cái, không noi gương anh mày được à?

Nó cúi xuống đỡ đòn không dám kêu than,mắt rơm rớm nước.

Nắng lên.

Ông giáo nhấp chén trà rồi ngồi phe phẩy cái quạt gỗ mộc ông rất thích, mẹ nó ngồi bên cạnh, hai người nhìn ra hướng xa xăm, bỗng ông giáo cất tiếng:

- Tôi là tôi chỉ ước có được đứa con như cái thằng Đen thôi bà ạ, thế mà tôi không có duyên có số, bà nhà còn chưa có nói chi con.

- Phận thầy đâu hiếm muộn gì, phải tội nhiều đám thầy không ưng.

Ông giáo tặc lưỡi:

- Số tôi gõ đầu trẻ thôi chứ làm chồng thì không đáng chị ạ.

Mẹ nó ậm ừ cho qua rồi như sực nhớ điều gì bà lại hỏi:

- Thế thầy nói thằng Đen là cái thằng nào tôi chả biết.

Nó quét sân đánh rơi cái chổi rồi lúi húi nhặt lên, ông giáo nhìn nó cười hiền rồi lại nhìn mẹ nó ra chiều suy tư lắm

- Thằng nhỏ ấy tầm như con chị thôi, tung tích nó thì kĩ lắm, nó ở làng bên, mà người làng bên cũng biết nó không phải người cùng làng, chắc nơi nào lưu lạc tới. Phải cái nó siêng, hôm nào cũng siêng năng làm phụ hồ cho mấy ông chú bác bên ấy lấy mấy đồng tiền còm cõi, nó ngoan nhưng ít nói, được cái siêng ai cũng thương.

Mẹ nó đánh đùi cái đét:

- Phải nó con tôi thì quý hóa quá thầy ạ, chứ như thằng nhà này cứ lầm lì thế đầy mà dạo đây còn giở thói trộm cắp nữa chứ.

Ông giáo nhìn ra nó, làn da đen nhẻm có chút đỏ hồng:

- Nói thế phải tội chứ tôi là tôi phục thằng nhỏ Đen ấy, có hiếu mà chăm lắm, lúc nào cũng chỉ biết chăm chăm kiếm tiền rồi về với mẹ, nghe ông trưởng bên ấy có lần giữ nó lại cho cái bánh nó cũng không màng vì xong việc là về với mẹ cho bằng được.

Mẹ nó ngồi suy tư rồi tặc lưỡi, ông giáo nhấp ngụm trà rồi khẽ lắc đầu:

- Tội cái thằng….

Thằng Đen dậy từ rất sớm để gói ghém sang làng bên, nó có phải tên Đen đâu mà da nó den nhẻm nên người ta gọi thế. Nó ít cười nhưng mỗi lần cười là thấy cả mùa xuân trong đó. Hôm nay làng không có việc nên nó ngồi chờ người ta đánh bò về thì nó đi cộ, ông trưởng quắc nó lại đấm lưng cho ông rồi vỗ vỗ đầu nó như người thân quen:

- Mày là mày ít nói lắm đó nhé, nhưng mà tao thương, có việc tao giao hết. Nhưng mày phải nói tao nghe sao mày không nói nhiều, không giao du, người ta ghét lắm.

Nó cúi xuống ậm ừ rồi cũng cát tiếng:

- Con không có ba

– Gì? Mày nói gì? Tao nghe không rõ.

– Thưa…con không có ba. Trẻ làng đánh con hùa nhau đánh con dữ lắm, nếu con nói nhiều, thanh minh rằng ba ở bên chỉ là nói dối…Mà con lại sợ con mắng chúng nó thì phải tội.

Nó ấm ức như muốn khóc. Ông trưởng có ánh nhìn hơi bàng hoàng trước nó. “Còn nhỏ quá mà biết suy nghĩ. Đời không ép nó phải lần vào mà tất cả cuộc đời lẫn vào nó hết.” Ông nhìn tay chân rươm rướm máu của nó rồi lác đầu đưa nó cái bánh thì cộ về.

Gạch đổ ập lên người nó, gãy chân ráng chiều, nó lê lết đi không nổi, cả làng ai cũng lo nhưng nó chỉ cười, bảo mẹ đợi rồi mò mẫm về nhà, trễ rồi.

Mẹ nó đang nấu cơm thấy nó về tới nhà dùng cây củi phang thẳng vào chân. Nó té dúi dụi, mặt biến sắc, tím ngắt rồi đứng lên, mẹ nó gườm gườm:

- Mày la cà giờ không còn nhà nữa đó hả? Hôm nay thì khỏi ăn cơm con nhé.

Nó chui vào buồng tâm tức khóc.

Nó làm sốt thì tin anh nó bị công an bắt ùa về, mẹ nó khóc lên khóc xuống kêu oan, rồi lại làm tình làm tội sao nó không thay anh nó rồi lên đồn tru tréo. Về tới nhà thì nó mất tăm chỉ còn ông giáo ngồi đợi.

- Tôi đến khổ thầy ơi,hai đứa con chẳng đứa nào ra hồn cả!

Ông giáo lắc đầu:

- Nhiều khi chị bị khổ đau và lầm tưởng che mắt quá, nhiều lần tôi muốn chị cảnh tỉnh trong cách cư xử ra mà không được, nhưng cái gì cũng đừng nên nhìn vẻ bề ngoài.

Ông giáo nắm tay mẹ nó sang làng bên, bên ấy dưới ngôi nhà đang xây có thằng bé dang cà nhắc khiêng mớ gạch, thằng Đen, nó là con chị.

Có nhiều người đã đánh mất đi hạnh phúc của mình với những định kiến không đáng có. Dường như người ta đã sai trong đôi mắt người ta nhìn nhận, cứ như để cho những quan niệm hãy luôn tồn tại, che khuất đi nhiều giá trị mà nếu có thời gian, nếu chịu tiếp nhận hẳn sẽ thấy hạnh phúc của đời mình. Hạnh phúc của mẹ thằng Đen có lẽ giờ chỉ mới bắt đầu, khi bà có đứa con là niềm tự hào cũng là hạnh phúc tuyệt vời nhất trong đời. Đừng nhìn đi đâu xa, hạnh phúc ở ngay quanh mình đấy thôi, hãy lắng nghe bằng trái tim và quan sát bằng ánh mắt của những lần đầu tiên.

Vườn hoa Phật giáo

10:43 am
February 3, 2015


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Chuyến đò canh ba

Hình ảnh những bến đó, những sân ga, gợi cho chúng ta sự linh động của đến, đi, chia tay và hội ngộ, khởi hành và điểm tới, tùy theo định hướng của từng đối tượng.

 

Ảnh minh họa -Nguồn: Internet

Suốt chặng đường đời, đã bao lần lữ khách đứng bên sông, đợi bóng một con đò, lòng bâng khuâng tưởng về nơi sẽ tới, người sẽ gặp? Hay còi tầu giục giã sân ga có làm nôn nao bao người đi, kẻ ở? Nhân gian đã từng ngược xuôi muôn vạn chuyến Đi, Về, nhưng con đò kia, chuyến tầu nọ, hình như chỉ là:

Nhạn quá trường không. 
Ảnh trầm hàn thủy. 
Nhạn vô di tích chi ý. 
Thủy vô lưu ảnh chi tâm”, 

Chẳng lưu lại gì, như chim bay ngang trời, bóng chìm đáy nước. 

Chim không ghi lại hình ảnh của ý, thì nước nào mà ghi được bóng dáng của tâm? Thế nên, nhân gian cứ đến và đi như gió thoảng mây trôi, cứ tiếp tục luân hồi chìm đắm, dù thảng hoặc, sách vở ghi lại những Đến và Đi “lịch sử”, theo quan niệm hạn hẹp của nhân gian. Chẳng hạn – một sự kiên thôi -như chuyến đi của tráng sỹ Kinh Kha, một mình một kiếm sang Tần với nhiệm vụ giết bạo chúa để cứu muôn dân.

Thí dụ sự kiện này vì Kinh Kha được ca ngơi tới mức danh-từ-riêng “Kinh Kha” được người đời dùng như một tĩnh từ kép để nói về cái đẹp, cái uy dũng, cái hào khí ngất trời, thỉnh thoảng thấy trong thơ văn, như bước-chân Kinh-Kha, khí-phách-Kinh-Kha, tấm-lòng-Kinh-Kha v…v…Tráng sỹ Kinh Kha không hoàn thành được sứ mạng vì âm mưu bị bại lộ. 

Dù không ai luận anh hùng qua sự thành bại, nhưng những huyền thoại quanh việc Kinh Kha sang Tần có những điều tàn nhẫn quá đáng. Chẳng hạn, trong tiệc rượu vua quan triều thần khoản đãi trước lúc ra đi, Kinh Kha chỉ buột miệng khen cánh tay đẹp của một ca nhi dâng rượu thì sau đó ít phút, một mâm tặng phẩm phủ khăn lụa đỏ được đem ra. Kinh Kha mở tấm lụa, thảng thốt. Đó là đôi tay đẹp của người ca nhi vừa dâng rượu !!!!!!

Chuyến ra đi làm sao còn đẹp khi máu vô tội đã chảy vì bước chân người đi!? Nhưng may thay, có những chuyến đi không tiệc rượu, không nhã nhạc, không cả tấp nập tiễn đưa, nhưng những chuyến đi ấy còn rực rỡ hào quang đến nay, còn là đuốc soi đường, còn vô cùng vô tận lợi ích quần sanh.

Đó là chuyến đi của người thanh niên tên Huệ Năng, nhà nghèo, mù chữ, xuất thân từ đất Lĩnh Nam. Cha mất sớm, Huệ Năng làm nghề đốn củi nuôi mẹ, chưa từng bao giờ được đến trường tiếp nhận một chữ Thánh Hiền. Một lần giao củi tới nhà khách, Huệ Năng thoáng nghe tiếng tụng kinh. Dừng sát bên vách, ghé tai chăm chú, chàng thanh niên đó nghe được câu kệ “Ưng vô sở trụ, nhi sanh kỳ tâm”. Chỉ câu kệ đó đã thúc đẩy Huệ Năng can đảm bước vào hỏi: - Thưa ngài, ngài đang tụng kinh gì đó?

Khách bảo: - Ta tụng kinh Kim Cang, do Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn chùa Đông Thiền, huyện Hùynh Mai tuyên giảng.
– Thưa ngài, từ đây tới đó bao xa?
– Đi khoảng ba mươi ngày sẽ tới, ngươi hỏi làm chi?
– Thưa ngài, tôi muốn được nghe pháp vi diệu này.

Tấm lòng thiết tha cầu đạo của chàng thanh niên nghèo đã làm một thiện nhân cảm động.  Sau khi biết Huệ Năng còn phải lo nuôi mẹ, người ấy đưa cho Huệ Năng mười lạng bạc, bảo về thu xếp sự ăn ở cho mẹ già để yên tâm lên đường trực chỉ Hoàng Mai. Nếu duyên chưa hội đủ, có kẻ xa lạ nào sẵn lòng đưa mười lạng bạc cho người thanh niên nhà quê, làm nghề đốn củi, chỉ vì ý muốn vu vơ là tìm thầy học đạo?

Chi tiết này, ngỡ như tình cờ, nhưng nào phải là sự tình cờ bình thường! Nếu không có mười lạng bạc mà an tâm thu xếp về cái ăn, nơi ở cho mẹ già, thì người con hiếu thảo như Huệ Năng không bao giờ ra đi được. Và nếu không có chuyến đi này, liệu hậu thế có Lục Tổ Huệ Năng? Chuyến đi đó, tranh vẽ nào có thể đẹp hơn?      

Khi đến huyện Huỳnh Mai, Huệ Năng hỏi đường tới chùa Đông Thiền, vào bái yết Ngũ Tổ.
Tổ hỏi: - Ngươi từ đâu ? Tới cầu chi?
- Thưa Tổ, con người Lĩnh Nam, tới cầu làm Phật.
- Người Lĩnh Nam quê mùa, sao cầu làm Phật được?
- Thưa Tổ, người tuy có Nam có Bắc nhưng Phật tánh thì không phân chia Nam Bắc. Thân quê mùa này so với Tổ có khác, nhưng Phật tánh trong thân này với thân Tổ nào sai khác chi đâu!

Nghe thế, Tổ Hoằng Nhẫn vội nói: - Thôi được, hãy đi xuống nhà trù, lo công việc giã gạo. Huệ Năng quỳ xuống, lạy tạ Tổ đã thâu nhận và vâng lời, xuống nhà bếp lo giã gạo, bổ củi. Chúng ta tưởng Tổ tàn nhẫn ư? Không đâu, Tổ quá từ bi đấy, vì ngài nhận ra ngay, thanh niên nhà quê này không phải tầm thường. Trước mặt đông đảo môn sinh của chùa Đông Thiền, Ngũ Tổ không muốn họ nhận ra sự quan tâm đặc biệt của Tổ đối với kẻ nghèo khổ, vừa từ xa đến. Đó là Tổ muốn bảo vệ Huệ Năng, không chỉ buổi đầu đó mà để cho an toàn, tám tháng sau Tổ cũng không ngó ngàng tới người thanh niên suốt ngày bửa củi, giã gạo dưới bếp.

Nhưng hạt đã gieo, phải tới lúc nẩy mầm. Đó là khi Tổ gọi toàn thể môn sinh, hơn một ngàn người tới, truyền rằng:- Các con theo học ta đã lâu, nay tới lúc kiểm điểm lại thành quả mình. Mỗi người hãy làm một bài kệ, nói lên cái đã thấy biết của mình. Ta sẽ duyệt xét từng bài, hễ nội dung chứng tỏ đã ngộ, ta sẽ trao truyền y bát cho kẻ đó, lãnh trách nhiệm của vị Tổ thứ sáu.

Thật là một lời truyền vô cùng quan trọng. Cả ngàn môn sinh họp nhau bàn bạc rồi cùng đồng ý xin thầy Thần Tú đại diện, làm một bài thôi vì Thần Tú là người thông minh, trí tuệ nhất đại chúng, ai mà có thể làm hay hơn được! Thần Tú viết bài kệ lên vách tường:

Thân thị như Bồ Đề
Tâm như minh kính đài
Thời thời cần phất thức
Vật sử nhạ trần ai

Đại ý, thân như cây Bồ Đề, tâm như tấm gương trong, phải luôn lau chùi quét dọn cho bụi khỏi bám vào. Bài kệ được các đồng môn của Thần Tú nức nở khen hay, ai cũng thuộc, cũng đọc, cho đến nơi nhà bếp, Huệ Năng cũng nghe được. Người thanh niên suốt tám tháng trời chỉ im lặng bổ củi, giã gạo, đã mon men đến bức tường có bài kệ đó, nhờ một người đọc lại cho nghe. Nghe xong, Huệ Năng bảo người ấy: - Tôi cũng có bài kệ, nhưng không biết chữ, xin huynh viết lên giúp tôi được không? Bài kệ của Huệ Năng như vầy:

Bồ Đề bổn vô thụ
Minh kính diệc phi đài
Bản lai vô nhất vật
Hà xứ nhạ trần ai.

Đại ý, bồ đề – ví như thân- thật ra chẳng phải cây, tâm sáng như gương thì chẳng cần đài, bản chất đích thực không là gì cả thì lấy chỗ đâu cho bụi bám mà phải lo lau chùi!

Kệ của Thần Tú ở thể xác định, kệ Huệ Năng ở thể phủ định, hoàn toàn trái ngược. Khi hai bài kệ được viết gần nhau, đại chúng đều sửng sốt! Ngay đêm đó, Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn xuống nhà bếp, tìm Huệ Năng.

– Ngươi biết vì sao ta không hỏi han chi tới ngươi trong tám tháng qua không ?

Huệ Năng quỳ xuống: - Đa tạ sự che chở của sư phụ, đệ tử đã biết,

– Tốt. Và Tổ dùng gậy trúc, gõ xuống sàn ba tiếng, rồi thong thả đi ra. Canh ba đêm đó, Huệ Năng tuân theo hiệu lệnh, lặng lẽ lên phòng Tổ. Cửa được đóng kín lại ngay sau bước chân. Dưới ánh nến lung linh, Ngũ Tổ câp tốc giảng kinh Kim Cang cho người đệ tử không biết chữ. Huệ Năng đắc pháp ngay trong đêm, rồi được truyền quỳ gối, kính cẩn nhận Y Bát và lời chỉ dạy: - Ngươi nay là Tổ thứ sáu, nhưng chưa thuận duyên để truyền giáo. Ngay đêm nay, ngươi phải lập tức lên đường, cố gắng bảo trọng thân mạng vì sự tranh giành Y Bát này sẽ xảy ra. Ta không có sự chọn lựa nào khác. Vậy hãy đi ngay trước khi trời sáng.

– Bạch sư phụ, con từ xa tới, nay biết phương hướng nào mà đi!
– Chớ lo, ta sẽ đưa ngươi một đoạn thuyền

Đêm đó, trời không trăng nhưng đầy sao. Bến đò Cửu Giang vắng vẻ, u tịch nhưng hương đêm lãng đãng làn nhang trầm phảng phất từ tàng-kinh-các nào. Trong không gian huyền hoặc đó, con đò nhỏ tách khỏi bờ lau, trôi êm về phương Nam. Sao trời lấp lánh trên áo nâu sồng của một già, một trẻ, không nói lời nào mà đang trao truyền muôn vạn lời.

Chuyến đò rời nhánh sông Cửu Giang đêm ấy đã để lại cho chúng ta bao tặng phẩm vô gía từ tấm lòng nhị vị Đại-Sư. Con đò nhỏ chở đầy từ tâm, độ lượng của Ngũ Tổ và trí tuệ, nhẫn nhục của Lục Tổ đã thành những trang Bảo Đàn Kinh châu ngọc, dẫn dắt chúng sanh nhận ra “Bản lai vô nhất vật”.

Chẳng nghĩ thiện, chẳng nghĩ ác thì bản lai của anh là gì?

Đó là bài pháp đầu tiên Lục Tổ độ cho người toan ám hại mình để giành Y Bát. Sau đó, suốt mười lăm năm sống ẩn dật với đám thợ săn vì biết chưa hội đủ thuận duyên hoằng pháp, nhưng mười lăm năm đó, Lục Tổ Huệ Năng cũng đã phương tiện, độ cho bọn người chỉ biết một cách duy nhất để tìm thực phẩm là săn bắn.

Khi duyên đã đủ, Lục Tổ rời rừng núi, tìm đến chùa Pháp Tánh tỉnh Quảng Châu, nơi pháp sư Ấn Tông đang giảng kinh Niết Bàn. Hôm đó, trời nhiều gió làm lay động những màn, phướn treo quanh giảng đường. Lục Tổ  nghe thấy hai vị tăng  đối thoại, người thì bảo “gió động”, người kia nhất định không phải gió, mà là “phướn động”. Khi ấy, Lục Tổ đến bên, nhẹ nhàng bảo:

– Không phải gió động cũng chẳng phải phướn động mà là tâm quý vị động đó thôi.
Vừa nghe như thế, hai vị tăng bỗng ngộ.
Đó là bài pháp thứ hai mà Lục Tổ dạy cho chúng sanh.

Giai thoại này lập tức đến tai pháp sư Ấn Tông đang ngồi trên tòa cao giảng kinh. Pháp sư cho mời người thanh niên có dáng vẻ nghèo nàn, lam lũ đó tới gần. Khi biết Huệ Năng từ Hoàng Mai đến, pháp sư hỏi:

– Ngũ Tổ Hoàng Nhẫn dạy ông những gì?
– Chỉ luận về sự “thấy tánh”
– Còn thiền định và giải thoát thì sao?
– Đó là hai pháp nên chẳng phải Phật pháp vì nếu đích thực Phật pháp thì phải là pháp không hai.

Pháp sư Ấn Tông chưa hiểu kịp, bèn khẩn khoản:

– Xin ông dạy rõ hơn.

– Tỷ như thiện căn có hai mặt: thường, hoặc vô thường. Tỷ như Uẩn và Giới, kẻ phàm phu phân biệt là hai, khi liễu ngộ mới thấy tánh của chúng là không hai. tánh không hai chính là phật tánh, là thể trong suốt, chẳng thường cũng chẳng vô thường nên không hề bị đoạn lìa. Phật tánh đó, chúng sanh hoặc nhận ra, hoặc chưa nhận ra chứ không thể lưng chừng như ác lẫn thiện, đẹp lẫn xấu. Đó là bài pháp thứ ba, Lục Tổ tuyên giảng khi chưa chính thức đăng đàn thuyết pháp.

Chính ba bài pháp đầu tiên này là nền tảng cho pháp môn Vô Niệm, mà Lục Tổ Huệ Năng đã hết lòng truyền dạy lại cho môn đồ, tứ chúng, để sớm nhận ra điều quan trọng, rốt ráo mà Chư Phật bao đời đã khổ công mong chúng sanh đạt tới. Đó là, nhận ra được phât tánh cỦa mình. Đa tạ tuệ nhãn của Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn đã nhìn suốt “kỳ tâm” của người thanh niên đất nghèo khổ Lĩnh Nam để hậu sinh được có Lục Tổ Huệ Năng. Đa tạ con đò canh ba năm xưa, đã “Ưng vô sở trụ”, xuôi êm giòng pháp diệu kỳ để tròn đầy huyền nghĩa câu kinh lóng lánh Kim Cương:

Ưng vô sở trụ. Nhi sanh kỳ tâm”, Đừng trụ vào đâu để sanh cái tâm hư vọng. 

Vườn hoa Phật giáo

10:52 am
February 3, 2015


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Mất mẹ hai lần khiến tôi tỉnh giấc

Bạn sẽ như thế nào khi sáng mai vừa thức giấc, bạn tìm quanh trong ngôi nhà nhỏ của mình để nói vài lời với Mẹ, hay chỉ đơn giản là muốn Mẹ nấu một nồi canh chua thật ngon cùng những món ăn mà bạn thích để gia đình vui vầy trong ngày chủ nhật nhưng… không thấy Mẹ đâu cả , bạn gọi điện thoại cho Mẹ để hỏi thăm tình hình sức khỏe nhưng…không thấy Mẹ trả lời…Và bạn bàng hoàng khi biết được Mẹ đã đi về nơi xa lắm…

 

Ảnh minh họa -Nguồn: Internet

Tôi đã 2 lần chết ngất trong trạng thái này khi nghe tin Mẹ tôi không còn nữa…

Tất cả mọi thứ đều sụp đỗ trong giây phút ngắn ngủi, tôi gào thét, tôi cố với, tôi đau đớn khi thấy Mẹ nằm im lìm không nói năng gì với tôi, tôi khao khát điều nhiệm màu hiển hiện để được nghe tiếng nói của Mẹ nhưng đều vô vọng, mẹ vẫn nằm lặng im bất động khiến trái tim tôi vỡ tung thét lên tiếng khóc…. “Mẹ ơi……đừng bỏ con…”

 …Tôi bắn người ngồi dậy, mồ hôi và nước mắt đầm đìa..Trời ơi…thật khủng khiếp…nhưng tôi bổng vui mừng không tả, vì tôi biết rằng…cơn ác mộng vừa đến với tôi!không phải là sự thật!!! Đồng hồ điểm 2 giờ khuya, nỗi khao khát và lo sợ trong tôi khiến tôi cô đơn lạnh, dù không phải sự thật nhưng tôi sợ…, sợ cảm giác không có Mẹ ngay lúc này,muốn gọi về cho Mẹ để hỏi han nhưng định thần lại…tôi đã không làm như thế vì sợ phá giấc ngũ lại làm Mẹ hoang man….

Đến bây giờ khi nhắc lại những cơn “ác mộng thật” này, tôi cũng không khỏi rùng mình toát mồ hôi, giấc mơ cho tôi trãi qua khoảnh khắc mất mát rất thật trong đời người, lúc đó tôi mới vừa giác ngộ Phật pháp, dù cái cảm giác trãi qua thật khủng khiếp nhưng suy cho cùng trả nghiệp trong giấc mơ như vậy là quá nhẹ nhàng…tôi trãi qua 2 lần mất mẹ khủng khiếp như thế trong giấc mơ. Tôi hiểu thêm sau đó… chính giấc mơ này diễn ra 2 lần như 1 hồi chuông dài cảnh tỉnh “nhất quá tam” -  tôi phải thận trọng trong từng giây hiện tại với Ba Mẹ.

Tôi là đứa con gái duy nhất trong nhà có 2 anh em, là con gái nhưng rất cứng đầu và bướng bỉnh, với tôi mọi thứ luôn phải rõ ràng, thẳng thắn và cụ thể, cá tính mạnh mẽ như thế nên ai cũng tưởng tôi là “chị của anh tôi”. Cũng chính vì cá tính này, tôi luôn quan sát rất nhiều và học được nhiều điều mà không phải chờ người lớn dạy. Từ nhỏ, tôi biết niệm Phật cũng từ tấm gương của Mẹ, thấy Mẹ luôn tôn kính và tin tưởng vào những điều thiêng liêng, tôi cũng hết lòng như vậy vì bản thân tôi cũng có nhiều cảm nhận dù lúc đó tôi chỉ mới 7 tuổi. Mỗi tối trước khi ngũ tôi đều cầu nguyện cho mọi người trước rồi mới đến mình, có lẽ hạt mầm Phật pháp trong tôi đã có từ trước. Nhưng lúc ấy chỉ biết Phật thôi chứ chưa hiểu Phật nhiều..

Khi lớn, sự mạnh mẽ và tự tin luôn giúp tôi vững vàn giữa những sóng gió của cuộc đời để thực hiện những niềm đam mê nghệ thuật bằng năng lực và đôi chân của chính mình và Mẹ luôn là người ủng hộ và sát cánh bên tôi trong nhiều cuộc thi về sắc đẹp và năng khiếu để rồi có 1 số thành quả đáng kể sau cuộc thi. Nhưng! Tôi cũng là một trong số rất nhiều người bị cái “tự cao”  làm mình thất bại mà luôn quay ngược lại trách Phật trời.

Nhiều chuyện không vui đến với tôi liên tục khiến tôi không còn niềm tin vào ai nữa. Buồn cười đến nỗi là tôi đã nói 1 câu rất ngây ngô rằng “Tại sao Phật lại để con thất bại như thế? nếu vậy con sẽ không tin vào Phật nữa!”….Chính câu nói này đã làm tâm tôi quay cuồng trong sự trách móc, hờn tủi vì cuộc đời trớ trêu với tôi quá…và tôi đã lặn ngụp không biết bao nhiêu là nỗi khổ niềm đau của lứa tuổi mới vừa được chút thành công đã nhanh chóng gặt nhiều thất bại và muộn phiền…như công việc không tốt, gặp bạn bè không tốt…nói chung cái gì cũng không như ý…

..Và chính nhờ Mẹ đã kéo tôi về với Chánh Pháp để tôi được sống có ích như ngày hôm nay. 

 Từ khi hiểu sâu những giáo Pháp của Đức Thế Tôn, tôi từ một con người si mê, kiêu mạn trở thành một con người biết cảm thông và nhìn lại. Cái quan trọng nhất đã giúp tôi thoát nỗi khổ là lúc tôi biết nhìn ra lỗi của chính mình. Khi xãy ra việc gì, hầu hết ai cũng tâm lý cho là mình đúng, bảo vệ cái của mình để rồi trách móc, giận hờn, oán hận người khác để rồi mình ngày ngày tăng dần sự đố kỵ, sự khổ đau chỉ với một điệp khúc “Tại sao tôi lại bị như vậy?!” mà không bao giờ biết tha thiết hỏi “Tôi đã làm gì sai rồi phải không..?!”

Hiểu Phật pháp, tôi chuyển hướng công việc, đem những khả năng chuyên môn của mình để làm việc phụng sự Phật pháp, không bon chen nhiều với đời, tôi thấy Mẹ tôi an tâm và vui mừng vị sự trưởng thành của tôi. Trước kia khi tôi làm việc ở bên ngoài, tiền lương của tôi thoải mái để lo lắng cho Ba Mẹ, nhưng sau này khi tôi dấn thân vào những công việc Phật pháp hầu như toàn thời gian, công sức và tiền bạc tập trung đầu tư xây dựng và phát triển mảng văn hóa điện ảnh trong Phật pháp với rất nhiều khó khăn, thử thách, Mẹ luôn hiểu và động viên tôi, có nhiều lúc Mẹ khó khăn nhưng cũng không nói với tôi biết vì sợ tôi lo lắng, Mẹ nói với tôi rằng “Mẹ tự lo liệu được, con làm công việc ý nghĩa này Mẹ rất vui, khó khăn chỉ là thử thách gia đình mình thôi, không phải ai cũng dễ dàng làm được việc cho Phật pháp!”

Tuy tôi chưa có gia đình, chưa có con, nhưng tôi cảm nhận được nỗi lòng của Cha Mẹ. Luôn lo cho con từ nhỏ, ngày xưa đi đâu con cũng quay quần bên Ba Mẹ nhưng đến khi lớn, đi khám phá và tìm kiếm niềm vui mới lại vô tình hờ hững với sự chờ đợi của Ba Mẹ ở nhà. Khi chúng ta gặp đau buồn trong cuộc sống, hoặc là bệnh dù nặng hay nhẹ, cuối cùng cũng chỉ có Mẹ là chăm sóc cho chúng ta tận tình nhất. Chúng ta có người yêu, dù yêu mình nhiều lắm nhưng đến khi giận cũng dễ dàng bỏ rơi mình, còn Mẹ dù giận gì đi nữa Mẹ cũng không bao giờ bỏ mình ngay những lúc mình đau buồn và tuyệt vọng.

Tôi rất đặc biệt để ý đến người già, vì bản thân tôi còn trẻ vậy, có nhiều bạn bè, có nhiều nơi để đi nhưng cũng lắm lúc cô đơn, huống chi là người già, không đi đâu nhiều nữa, cũng không gặp bạn bè nhiều, ít có người lắng nghe họ bộc bạch, nên họ rất cần con cái để chia sẻ vui buồn. Vì thế khi gặp người già, tôi rất thích trò chuyện với họ.

Thời gian sau này tôi hay lén nhìn Mẹ, nhìn Ba, lòng xốn xang khi thấy nếp nhăn và tuổi già đến với Ba Mẹ nhiều lắm đỗi, tôi tự hỏi chúng ta học nhiều đến mấy nhưng có bao giờ chúng ta dành nhiều thời gian để học cách quan sát Ba Mẹ mình không? quan sát từ khuôn mặt, ánh mắt, bàn tay chay sần vì năm tháng vất vã, đôi chân khô cằn vì lặn lội nắng mưa, mái tóc thưa dần và có điểm màu mây trắng…càng thương lắm những khi nhìn Ba Mẹ ăn từng miếng cơm, sự chân chất, mộc mạc xen lẫn tuổi già…chúng ta sẽ giật mình vì thấy không còn bao lâu nữa bên Ba Mẹ.

Anh hai tôi lớn hơn tôi 1 tuổi nhưng anh ấy sống rất vô tư, có lần anh hai tôi nói đùa 1 câu “Mẹ còn trẻ mà sợ gì” khiến tôi thấm buồn. Khi “Vô thường” đến thì già trẻ đâu nói lên được điều gì? Mẹ thường hay khóc với tôi vì thấy anh hai tôi cuối tuần không về thăm Ba Mẹ, chỉ với lý do công việc mà hơn 4 tháng chưa về nhà 1 lần dù nhà tôi chỉ cách TP hơn 40 cây số. Ai nghe cũng sẽ thấy lý do hơi “over” nhưng đó là thực trạng của rất nhiều người trong nhịp sống thời đại. Có thật là làm đến không có thời gian thăm Ba Mẹ? chúng ta vẫn có thời gian đi chơi với bạn bè mà..?! Tôi chỉ biết im lặng… Giá như anh hai tôi thấy được những giọt nước mắt buồn tủi của Mẹ tôi lúc này..

Có lần Mẹ khóc và nói với tôi trong từng nấc nghẹn ngào khi tôi về thăm Mẹ “Tuổi già không có niềm vui gì bằng được gặp con cái, tụi bây cho Mẹ cái gì cũng không quý bằng thời gian tụi bây về thăm Ba Mẹ, hiểu Phật pháp rồi thì thấy rõ đời vô thường không đoán trước được, hôm nay thấy Mẹ còn khỏe vậy, nhưng rủi ngày mai ngủ dậy Mẹ bị đột quỵ hay bị tai nạn chết rồi, tụi bây khóc bên mộ Ba Mẹ  hay mua đồ cúng kiến nhiều cũng đâu còn ý nghĩa gì nữa…”

Bậc làm Ba Mẹ khi con cái lớn khôn, đi lập nghiệp muôn phương, họ rất cô đơn, niềm vui của Ba Mẹ không gì bằng khi con cái về sum hợp. Với tôi, thường đi xa, mỗi khi tôi thấy điều hay, điều lạ, hay khi tôi cắn 1 miếng bánh, ăn một món ngon ở chân trời nào tôi…đều ước gì Ba Mẹ tôi cũng được như vậy…dù có thể Ba Mẹ tôi không cần điều này. Tôi biết ơn vô cùng vì những người vĩ đại đã tạo ra và nuôi dưỡng nên tôi. Nếu không có Ba Mẹ, tôi làm sao có được hình hài này để gặp nhiều người, đi nhiều nơi và vui vẻ với nhiều bạn được…

Trong kinh vu lan Báo Hiếu Phật đã có nói “Ví như có người vì đền ơn Cha Mẹ, tự móc đôi mắt mình hay dù thân xác mình chịu đựng những cực hình đau đớn nhất là ngũ tạng nát tan, thân mạng rã rời… ngàn vạn lần cũng không thể đền hết công ơn trời bể của Ba Mẹ”. Hiện tại, việc chúng ta làm chưa bằng một hạt bụi của những việc kể trên thì có đáng gì để an tâm là mình “cũng có hiếu”?!

 Tôi rất mong những ai đang sống gần Ba Mẹ, đừng chủ quan, Ba Mẹ chúng ta có thể ra đi bất cứ lúc nào, đó là điều có thể xảy ra và sẽ xảy ra trong một mảy may. Cuộc đời chúng ta phấn đấu vì điều gì thì chúng ta vẫn luôn cần nơi nương tựa và chia sẻ. Không nơi nào vững bền hơn tấm lòng của Ba Mẹ cả. Khoảng cách từ hoa hồng đỏ đến hoa hồng trắng là rất mong manh. Xin hãy nâng niu khi trên áo mình đang rực rỡ màu hoa đỏ – còn Mẹ. Chúng ta có thể có rất nhiều thứ, nhiều thứ ấy cũng có thể được thay thế theo thời gian, nhưng duy nhất Ba Mẹ là không  ai có thể thay thế được…

Nếu ở xa Ba Mẹ, chúng ta có thể báo hiếu bằng cách cố gắng làm nhiều điều thiện để hồi hướng cho Ba Mẹ và hãy gọi điện thăm hỏi Ba Mẹ thường xuyên, bạn sẽ thấy Ba Mẹ trong sự “ngỡ ngàng” ..đầy hạnh phúc.

Vườn hoa Phật giáo

11:00 am
February 3, 2015


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Đừng để tình thương bị lụi tàn

Sau một lúc im lặng, có người thứ ba lên tiếng: "Tôi nghĩ mối quan hệ giữa hai con chuột kia cũng giống như tình nghĩa mẹ con". Những người còn lại suy nghĩ một hồi nữa, cảm thấy điều này có vẻ hợp lý hơn. Họ tỏ ý tán thành.

 

Ảnh minh họa -Nguồn: Internet

Tình thương không chỉ là lời nói, tình thương là hành động trong cả vô hình lẫn hữu hình. Tình thương có thể phát triển hoặc thậm chí bị phá hủy, nhưng tinh hoa của nó thì không bao giờ bị hủy diệt. Có những hành động nuôi dưỡng tình thương, nhưng cũng có những hành động làm cho tình thương bị lụi tàn và chết. Có những hành động có thể làm tình thương phát triển, nhưng cũng có những hành động lại làm tình thương cạn kiệt đi.  

Một ngày kia, có một nhóm công nhân đang đập phá một căn nhà để sữa chữa lại. Họ chợt trông thấy trong góc nhà có một cái ổ chuột. Họ bèn dùng khói để đuổi mấy con chuột…trong hang. Quả thật, một lúc sau, những chú chuột chạy ra, từng con, từng con một…

Sau một lúc, mọi người nghĩ rằng chuột đã chạy ra hết rồi nên họ bắt đầu dọn dẹp. Chợt họ nhìn thấy hai con chuột nữa đang cùng nhau ra khỏi miệng hang. Sau một hồi cố gắng, cuối cùng cả hai con chuột cũng lọt ra khỏi ổ. Ðiều kỳ lạ là sau khi ra khỏi hang, hai con chuột không chạy đi liền mà lại kề cận bên nhau, dường như con này đang muốn cắn đuôi của con kia…

Thấy lạ, mọi người lại gần coi thử, thì thấy một con chuột bị mù đang cắn đuôi con còn lại bò từ từ ra khỏi hang…

Chứng kiến sự việc xảy ra, ai nấy đều xúc động, không nói nên lời… 

Tới giờ ăn, nhóm công nhân ngồi quay quần bên nhau và bắt đầu bàn luận về hai con chuột ấy…

Người thứ nhất nói: "Tôi nghĩ mối quan hệ giữa hai con chuột đó cũng giống như mối quan hệ giữa bạn bè vậy". Những người còn lại suy nghĩ một hồi rồi nói: "Thì ra thế!"

Bỗng, người thứ hai lên tiếng: "Tôi nghĩ mối quan hệ giữa hai con chuột đó giống như mối quan hệ giữa vợ và chồng". Những người còn lại ngẫm nghĩ một hồi, ai thấy cũng có lý, đồng tán thành.

Sau một lúc im lặng, có người thứ ba lên tiếng: "Tôi nghĩ mối quan hệ giữa hai con chuột kia cũng giống như tình nghĩa mẹ con". Những người còn lại suy nghĩ một hồi nữa, cảm thấy điều này có vẻ hợp lý hơn. Họ tỏ ý tán thành.  

Một lúc sau, có giọng nói trầm trầm vang lên: "Thưa tất cả anh em! Tại sao hai con chuột ấy lại phải có mối quan hệ với nhau cơ chứ? Mọi việc vẫn tự nhiên diễn ra trong tình thương cơ mà!"

Một không khí thinh lặng bao trùm lên từng gương mặt. Cả nhóm công nhìn về phía người kia, không ai nói một lời…  Đúng vậy, tình thương vô điều kiện thật ra nó không cần một quan hệ nào cả, dù là mối quan hệ vật chất, là tình bạn hay thủy chung huyết thống…  

Tình thương là điều quý giá nhất trong thế giới vật chất này. Cho nên chúng ta phải bảo vệ tình thương: Dù đó là tình yêu đôi lứa, tình thương giữa cha mẹ và con cái hay tình bằng hữu, tình thương giữa con người và con người, tình thương giữa con người và loài vật hoặc ngay cả tình thương giữa cây cỏ…  

Tình thương là điều đích thực để chúng ta bảo vệ thế giới này. Bất cứ điều gì chúng ta thương yêu sẽ trổ hoa. Bất cứ điều gì thương yêu chúng ta sẽ giúp chúng ta phát triển trong hạnh phúc.

Nhưng tình thương không chỉ là lời nói, tình thương là hành động trong cả vô hình lẫn hữu hình. Tình thương có thể phát triển hoặc thậm chí bị phá hủy, nhưng tinh hoa của nó thì không bao giờ bị hủy diệt. Có những hành động nuôi dưỡng tình thương, nhưng cũng có những hành động làm cho tình thương bị lụi tàn và chết. Có những hành động có thể làm tình thương phát triển, nhưng cũng có những hành động lại làm tình thương cạn kiệt đi.  

Chúng ta phải trân quý tình thương. Hãy ủng hộ tình thương bằng thân, khẩu, ý của mình!  Trong bất cứ mối quan hệ nào, luôn luôn phải có sự cho và nhận. Ví dụ: Giữa một đôi vợ chồng chỉ nói “Anh yêu em” là chưa đủ. Chúng ta nên luôn luôn quan tâm để tôn trọng và giúp đỡ lẫn nhau như thuở ban đầu và thậm chí nhiều hơn mỗi ngày.

Biết những gì người bạn đời của mình thích thì cố gắng dâng tặng điều đó. Biết những gì người bạn đời của mình không thích thì cố gắng tránh đi. Ân cần, chu đáo là bí quyết cho mọi mối quan hệ tốt. Nếu có bất đồng nào, chúng ta hãy nên bàn cho đến khi cả hai tán thành hoặc thỏa hiệp. Và thật sự không khó để giữ một mối quan hệ tốt đẹp, hạnh phúc và phát triển nếu có tình thương đích thực.  

Sự ích kỷ và ngã chấp là sát thủ số một của tình thương. Để rồi khi đánh mất tình thương, chúng ta khóc lóc, than oán, trách móc mọi điều, mọi người và kể cả bản thân mình. Và chúng ta có thể thậm chí tự trừng phạt mình bằng bệnh tật hoặc ngay cả tính mạng.

Nhưng khi chúng ta thương yêu trên một bình diện rộng lớn hơn thì đó lại là chuyện khác. Là tình thương của Người. Lúc đó, chúng ta hy sinh tình yêu và hạnh phúc cá nhân vì mọi người và mọi loài.

Chúng ta nên là tấm gương của tình thương, như là ban tặng, chăm sóc, sống hài hòa, tha thứ và hy sinh; để khi người khác nghĩ về chúng ta, nhớ đến chúng ta, họ sẽ cảm thấy hạnh phúc, thoải mái và thậm chí cảm thấy cao thượng. Và rồi phẩm chất tốt đẹp của họ sẽ tỏa sáng.

Chúng ta không nên là gánh nặng hoặc là nỗi thống khổ cho người khác trong thân, khẩu, ý của họ. Chúng ta phải là nguồn cảm hứng của sự cao thượng trong tình thương, nhất là nếu chúng ta đã được hướng dẫn bởi tấm gương của người khác.  

Nếu chúng ta có tình thương, mọi điều tốt sẽ đến với chúng ta. Chúng ta có thể bắt đầu thương yêu ngay từ bây giờ, hôm nay và tiếp tục ngày mai, cho đến tương lai. Thương yêu bản thân mình, thương yêu gia đình, thương yêu láng giềng, thương yêu vạn vật xung quanh. Không có tình thương trong tâm thì hầu như chúng ta không có gì cả, chỉ là gánh nặng cho mình, cho người thân và xã hội.  

Tình thương không phải là lời nói suông. Tình thương là cảm xúc bên trong và hành động thể hiện ra bên ngoài.  Thương yêu loài vật, thì chúng ta nên ăn chay. Thương yêu địa cầu thì chúng ta sống xanh. Thương yêu thế giới thì chúng ta cứu địa cầu.

Người sẽ lắng nghe lời cầu nguyện chân thành của chúng ta, rồi chúng ta sẽ làm được tất cả…

A Di Đà Phật…

Vườn hoa Phật giáo

11:08 am
February 3, 2015


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Gia đình này: Có con, có mẹ – thế là đủ rồi…

Kể từ ngày nó biết được sự thật, thì tiếng ba dường như mất hẳn, nó đã bị chôn vùi trong kí ức và nó muốn xóa để không bao giờ phải nhớ, nó giữ kín sự thật này không để mẹ nó biết. Và nó biết yêu thương mẹ nó hơn, nó biết cầm cây chổi quét nhà, dù không được sạch, nó biết rửa chén dù đôi lần bị vỡ tan tành nhưng nó cảm thấy vui vì nó là người con và cũng là người cho mẹ nó một chỗ dựa. Nó đã trưởng thành nhiều…

Ảnh minh họa -Nguồn: Internet

Mẹ ơi ! Tại sao mình lại không có bố?

Nó nhìn mẹ nó, nó muốn biết những gì mà nó cần được biết, đôi mắt ngây thơ nhìn mẹ, rồi nó chợt nói tiếp: ''Mẹ ơi, con là con hoang hả mẹ?''

Mẹ nó khóc, lần đầu trong đời nó thấy mẹ nó khóc, nó cũng khóc theo. Rồi vỡ òa trong tiếng nấc. Mẹ nó chỉ biết im lặng mà xoa đầu nó, đôi lúc nó tự dặn bản thân không được hỏi những câu đó nữa, nhưng sự tò mò muốn được biết, nó không thể kìm nén…

- Ê thằng con hoang! Tiếng gọi của thằng hàng xóm làm nó thất thần quay lưng lại.

- Ai cơ? Nó nói

- Mày chứ ai nữa, bộ mày tưởng tao gọi ai khác khi chính mày không có bố hả, đồ thằng con hoang.

Nó khóc, mặt nó đỏ bừng, đôi bàn tay nắm chặt lại, nó chỉ muốn đánh cho thằng đó một trận, nhưng nó không thể. Nó quá yếu đuối.

Cả đêm đó nó không ngủ, nó thở dài như người lớn, trở người liên tục, rồi bật dậy ra ngoài hiên ngồi hát vu vơ. ''Ba là cây nến vàng,….Bỗng nhiên mắt nó cay xè….

Mẹ là cây nến xanh

Con là cây nến hồng

Ba ngọn nến lung linh 

Giờ nó đã khóc, nó khóc to đến nổi mẹ nó bừng tỉnh giấc, cứ thế nó khóc mãi, khóc mà chẳng có lí do vì sao…

Dáng mẹ gầy nép mình bên cửa, đưa mắt nhìn. Mẹ nó chợt đến, và ôm nó vào lòng khẽ nói : “Con yêu của mẹ, mẹ sẽ cho con biết về bố của con”. Rồi mẹ nó im lặng, như chờ câu trả lời của nó. Nó ngơ ngác đưa tay lên dui mắt, lau khô những giọt nước mắt còn vương trên mặt. Nó nhanh chóng dục mẹ nói thật nhanh: “Thật không mẹ, mẹ nói đi mẹ, nhanh đi mẹ”.

Tiếng nói của nó như thôi thúc kỉ niệm quá khứ đau buồn lặng lẽ ùa về.

“Ba con đi bộ đội kháng chiến chống Mĩ, nhưng không may bị bọn Mĩ nó bắn. Ba con là anh hùng đấy, ba đã anh dũng hi sinh cả cuộc đời cho cách mạng, chỉ mong ngày thống nhất, bình yên quay trở về đoàn tụ cùng gia đình mình, thế mà…” Mẹ khóc, nước mắt mẹ lại rơi, nhỏ xuống tim, phổi ruột gan nó…

“Vậy con không phải con hoang hả mẹ? Con là con của anh hùng hả mẹ? Ba con có phải siêu nhân như trong truyện con thường đọc không mẹ?…”  Liên khúc câu hỏi của nó được đặt ra, nó sung sướng vì ba nó là người hùng của tổ quốc, vậy là nó có thể tự tin khoe với thằng hàng xóm và đám bạn cùng trang lứa.

Còn mẹ nó chỉ biết gật đầu nhưng sao mẹ nó vẫn khóc, tiếng khóc như còn điều gì bí mật, mẹ nó bặm môi cố không thoát ra tiếng nấc, nhưng giọt lệ vẫn cứ tuôn.

Ngày hôm sau…

- Ê! thằng con hoang! Lại là câu chào hỏi quen thuộc của thằng hàng xóm.

Nhưng lần này nó không khóc, mặt nó tỉnh queo, cứ thế mà đáp trả: “Bố tớ là người hùng đó, bố tớ đi đánh Mĩ như siêu nhân đánh yêu quái đó, bố tớ là người hùng người bảo vệ công lí vì vậy tớ không phải là con hoang”.

Thằng hàng xóm ngơ ngác nhìn, rồi cười. Nó ung dung, khoan khoái mà hát, nó lại hát nhưng bài hát yêu đời hơn, bởi nó biết ba nó là người hùng, nó yêu ba nó.

Cũng đã rất lâu nó không quen với việc khoe khoang bố với đám bạn, dường như nó đã lãng quên đi vị anh hùng của nó, nó ham mê mấy trò đánh trận giả mà đôi lần về trể bị mẹ nó la. Những khi đó nó mới nhớ lại ba của nó, rồi nó đem ba nó ra bao biện: “Con phải giống bố chứ, mai này bọn Mĩ có trở lại, con cũng phải giống như bố, anh dũng chiến đấu”. Nó mĩm cười, nụ cười mãn nguyện

6h sáng

- Nào! anh hùng của mẹ dậy đánh rặng rửa mặt, rồi đi tới trường nào! Mẹ nó nói.

Nó cựa quậy, nhưng không trả lời, nó rên như đau đớn, rồi lấy khăn trùm kín người, mẹ nó vội vàng sờ trán, trán nó nóng bừng, nó bị sốt, chắc có lẽ vì ham chơi quá nên bây giờ mới bị ốm. Nhưng cũng nhờ vậy mà nó được nũng nịu mẹ, đã rất lâu nó không làm cái trò hề của đứa con nít nữa. Nó lại thấy gia đình này thật ấm áp và tràn đầy yêu thương. Ăn bát cháo trắng mà mẹ nó nấu, nó như khỏe hẳn ra, nó thầm nghĩ đây là thuốc tiên mà mẹ dành cho mình. Nhưng nó  vờ là mình vẫn còn mệt để trốn tránh việc tới trường.

Mẹ nó ra đồng, gieo mạ. Nó ở nhà một mình, nó thấy đơn côi quá, giờ nó lại cần có ba, có mẹ bên cạnh. Lần này nó lại hát khúc hát lại reo lên như trấn tỉnh tinh thần nó, đôi lúc nó nhảy múa để cho nhanh hết thời gian, nó vào phòng mẹ nó, nằm một lúc nó ngủ quên, tiếng bụi tre xào xạc như lời ru đưa nó vào giấc ngủ thật sâu.

Nó bật dậy đã 9h hơn rồi đấy, nó nhìn đồng hồ, hốt hoảng vùng dậy. Nhưng mà cái chán cứ bám đuôi nó hoài, nó chẳng biết làm gì, nó lục ngăn tủ của mẹ xem có cái gì để chơi được hay không, đập vào mắt nó là cuốn sổ nhỏ củ kỉ, ố vàng.

Tò mò, cái tính ấy của nó chẳng bao giờ mất đi cả, nó lật những trang đầu tiên, chẳng có gì thú vị chỉ là mấy cái phép tính toán tiền bạc điện nước gì của mẹ nó mà thôi.

“Ôi chán phèo!” Nó cất tiếng, rồi vội cất vào chổ củ, một mãnh giấy rớt ra, đôi mắt nó dõi theo nhịp rơi của tờ giấy, nó ngồi xuống và lượm…

Lần này thì không có cái gì liên quan đến tiền bạc của mẹ nó, nó đọc lướt qua thì thấy như là 1 bức thư, bây giờ nó đọc kĩ hơn, vì giấy quá cũ mà lại ố vàng cho nên nó phải căng mắt ra mà đọc.

'' Gửi người đàn bà ngu ngốc !

Cô đã quen với việc mang một mầm sống trong người chưa, chắc cô đau khổ vì lời dèm pha đàm tiếu lắm hả ?

Biết là tôi cũng có lỗi nhưng tại vì cô quá dại khờ khi nghe lời dụ dỗ của tôi! Cô hãy phá bỏ cái đứa con hoang này đi, khi nó chưa kịp phát triển hình hài, đó là cách tốt nhất và hãy quên tôi đi, tôi có người khác rồi, chào cô!

“Con hoang, đứa con hoang”...  Nó khóc, nó như mất niềm tin, nó bị mẹ lừa dối, nó ghét mẹ, nó ghét cả người đàn ông gọi mẹ nó là người đàn bà ngu ngốc,dường như nó đã hiểu ra được một bí mật mà mẹ nó thường dấu kín, nó cũng chợt nhớ tiếng khóc bặm môi của mẹ.

Nó khóc mà miệng luôn chửi rủa người đàn ông đó, nó ngã quỵ xuống đất, hết sức lực, sức lực của nó cạn kiệt rồi, không còn gì có thể làm nó đau đớn hơn thế  nữa, người mà nó luôn miệng gọi là anh hùng, người mà kính trọng và muốn được như người ấy và tồi tệ hơn nó đã gọi người đàn ông kêu mẹ nó vướt bõ mình là ba, đau khổ lắm, nó nghiến răng, hàm răng nó kêu kẹt kẹt như đau sót tâm hồn nó.

Kể từ ngày nó biết được sự thật, thì tiếng ba dường như mất hẳn, nó đã bị chôn vùi trong kí ức và nó muốn xóa để không bao giờ phải nhớ, nó giữ kín sự thật này không để mẹ nó biết. Và nó biết yêu thương mẹ nó hơn, nó biết cầm cây chổi quét nhà, dù không được sạch, nó biết rửa chén dù đôi lần bị vỡ tan tành nhưng nó cảm thấy vui vì nó là người con và cũng là người cho mẹ nó một chỗ dựa. Nó đã trưởng thành hơn nhiều, không còn là cậu bé hay chơi đánh trận giả nữa.

Nó biết nghĩ về gia đình này, thân thương lắm, nó yêu và dường như nó không cần sự tồn tại của người thứ ba trong tổ ấm của nó…Vì đơn giản, gia đình này đã hạnh phúc lắm rồi!

Vườn hoa Phật giáo

11:14 am
February 3, 2015


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Đừng bỏ lỡ cuộc sống dù chỉ là phút giây

Cuộc sống ở trong tất cả mọi sự việc, từ những điều to lớn cho đến điều đơn giản, thậm chí là ở trong những điều mà chúng ta không hề quan tâm đến. Cuộc sống luôn “nói chuyện” với chúng ta thông qua những điều giản dị nhất và không ngờ đến nhất. Đừng bỏ lỡ bất kỳ khoảnh khắc nào trong cuộc sống của bạn!

 

Ảnh minh họa -Nguồn: Internet

Có một chú tiểu khá thông minh, chú luôn đặt những câu hỏi xung quanh cuộc sống. Một ngày nọ, chú hỏi sư phụ của mình:

- Thưa thầy, giá trị cuộc sống của một con người là gì ạ? Con hỏi vậy vì thường ngày thấy mọi người lên chùa đều cầu mong cuộc sống có giá trị.

Người thầy đi vào phòng rồi mang ra cho chú tiểu một thứ gì đó, trông giống 1 hòn đá bình thường và có chút xấu xí rồi bảo:

- Con hãy mang hòn đá này ra chợ bán và hãy nhớ là dù có ai mua thì cũng không được bán và mang về cho ta.\

- Tại sao lại phải vậy thưa sư phụ?

- Nếu con muốn biết giá trị cuộc sống là gì thì hãy làm như ta bảo.

Vì sự tò mò nên chú tiểu đã làm theo. Chú mang hòn đá ra chợ ngồi bán và trong suy nghĩ thì không hiểu tại sao nó lại liên quan đến giá trị của cuộc sống.

Chú ngồi bán hòn đá ở chợ cả ngày mà không hề có ai hỏi, mọi người còn thấy làm kỳ lạ không hiểu tại sao chú lại ngồi bán một hòn đá xấu xí mà không có giá trị gì. Ngồi cả một ngày, một người bán rong thấy vậy thương tình đã đến hỏi và trả giá hòn đá 1$. Chú tiểu nhớ lời sư phụ dặn dù bất kỳ ai hỏi mua cũng không được bán. Mang hòn đá về, chú hỏi sư phụ:

- Hòn đá này có gì đặc biệt mà thầy lại bảo con mang bán. Cũng may đã có người hỏi mua với giá 1 đồng. Vậy giá trị cuộc sống là gì thưa thầy?\

Vị thầy cười và nói:

- Tốt lắm, ngày mai con hãy mang hòn đá vào cửa hàng bán vàng và bán cho chủ cửa hàng vàng, nhớ là dù chủ cửa hàng vàng có mua thì cũng không được bán, rồi còn sẽ hiểu thế nào là giá trị cuộc sống.

Dù rất ái ngại nhưng vì tò mò nên chú quyết định làm theo lời sư phụ. Thật bất ngờ, khi chú mang vào bán trong một cửa hàng vàng, chủ tiệm đã xem xét rất kỹ và trả giá hòn đá là 500$. Rất bất ngờ vì một hòn đá qua một ngày từ chỗ bán không ai mua giờ lại có giá như vậy, nhớ lời sư phụ dặn chú tiểu đã không bán và mang về.Chú vội vàng hỏi tại sao lại như vậy .

Sư phụ cười và nói:

- Nếu con muốn hiểu giá trị cuộc sống là gì thì ngày mai con hãy mang hòn đá này tới một tiệm đồ cổ và bán, nhớ là dù với bất kỳ giá nào thì con cũng không được bán và mang về cho ta. Con sẽ hiểu giá trị cuộc sống là gì.

Chú tiểu càng tò mò hơn. Hôm sau, chú mang hòn đá tới một tiệm đồ cổ. Sau một hồi xem xét thì chú tiểu vô cùng ngạc nhiên khi chủ hiệu đổi hòn đá là cả gia sản hiện có. Chú nhất quyết không bán và vội về kể lại với sư phụ:

- Vậy hòn đá này là gì vậy thầy mà từ một thứ không giá trị không ai mua giờ nó có giá cả một gia tài.

- Đó chính là giá trị cuộc sống – Vị thầy nói.

Giá trị cuộc sống của mỗi con người đều do chính chúng ta quyết định, cũng giống như chú tiểu do dự khi mang một hòn đá không có giá đi bán. Giá trị cuộc sống là do chính chúng ta tạo dựng và đặt ra. Vậy hãy tự đặt mình vào nơi mà mọi người hiểu ta và đó là nơi giá trị sống được tôn trọng.

Cuộc sống ở trong tất cả mọi sự việc, từ những điều to lớn cho đến điều đơn giản, thậm chí là ở trong những điều mà chúng ta không hề quan tâm đến. Cuộc sống luôn “nói chuyện” với chúng ta thông qua những điều giản dị nhất và không ngờ đến nhất. Đừng bỏ lỡ bất kỳ khoảnh khắc nào trong cuộc sống của bạn!

Vườn hoa Phật giáo

11:22 am
February 3, 2015


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Cơn đau vô hạn

Thân xác vô thường, nhưng mất ba rồi con sẽ côi cút giữa đời và biết ai dẫn về cõi Phật. Ba nằm đó như một sự hối thúc con phát tâm tu tập như lửa cháy trên đầu thoát bể khổ trầm luân; con thì đường đạo còn xa thẳm mịt mù.

 

Chân dung người Ba khả kính của nhà văn Nhụy Nguyên

Cơn đau vô hạn…

Ba ơi! Đến bây giờ chạm vào bàn phím tay con vẫn run lên và tim nghẹn đắng. Ánh mắt ba như vẫn đang nhìn con, hơi thở của ba vẫn phả vào con ấm áp. Hình dáng ba cắn răng chống lại từng cơn đau, giá mà xóa được sẽ nhẹ nhàng biết bao! Ai có thể ngờ ba lần choáng gục xuống bàn sau một cơn đau nhẹ lại là dấu mốc của nỗi buồn dai dẳng trong con. Ai có thể ngờ khuôn mặt hồng hào của ba bỗng xanh và ánh mắt thăm thẳm u hoài trên tầng cao bệnh viện một ngày mưa sa.

Mỗi lần về thăm ba rồi ra đi là một lần nước mắt con tuôn dọc hành trình. Con sắp mất một nửa của tất cả trong đời. Mẹ luôn bảo rằng ba đã dậy ăn uống vui đùa cùng thằng Bin, thằng Quý. Rồi khi đặt điện thoại xuống, nước mắt mẹ lại chảy ngược vào tim. Mẹ giấu nỗi niềm cơ cực hơn quãng xưa kiếm ăn hàng bữa vào ngày mưa giá ngón chân bám đường trơn tấy xước.

Con bất an từng giờ, đêm nào cũng chập chờn giấc ngủ, hễ điện thoại reo bỗng ớn lạnh rùng mình. Khoác ba lô, cuốc bộ về đến ngôi nhà thân yêu, gần ba rồi, tưởng đến cảnh áp mặt lên khuôn ngực của ba, lại muốn “bỏ chạy”. Con không đối diện nổi với cơn đau luôn giày vò ba. Nhìn ba con muốn khụy xuống.

Ba gần tuột khỏi tay chúng con rồi! Con muốn hét lên, muốn lạy Phật đến tàn hơi lực kiệt, con muốn đổi tuổi thọ của mình cho ba… Dẫu biết nhân quả trong căn mạng mỗi người không đơn giản như con nghĩ… Thân xác vô thường, nhưng mất ba rồi con sẽ côi cút giữa đời và biết ai dẫn về cõi Phật. Ba nằm đó như một sự hối thúc con phát tâm tu tập như lửa cháy trên đầu thoát bể khổ trầm luân; con thì đường đạo còn xa thẳm mịt mù.

Chữ hiếu nặng tựa thái sơn nào đã báo đáp. Đôi bàn tay ba gây dựng dành dụm nuôi chúng con, bao cái khổ đổ lên đầu. Như một chuyến đò cuối nhường chúng con sang sông còn ba đứng lại với bão tố cuộc đời quăng quật.

Con cố giữ tâm trong lặng niệm Phật, nước mắt lại duềnh lên nổi sóng. Tất cả quá muộn rồi phải không? Câu hỏi cứ xoáy vào con như mũi tên tẩm độc… Ba đã rướn cạn sức mình vì những đứa con. Qua rồi thời lăn lộn giữa nắng hè và giá rét đầu đông, ba sau giờ đứng lớp lại lên đồng chăm lúa; như con tàu gồng mình kéo những toa ngược về miền sáng.

Gia đình đã thoát cảnh khổ, không còn bữa cơm độn toàn khoai sắn và mẹ không còn nhường chút cơm cháy cho con ấm bụng nữa. Những đứa con của ba đều trưởng thành, đều có thể mua cho ba những thứ xưa kia ao ước, sao ba không ở lại? Chúng con lớn lên, ba mẹ chỉ mong có việc làm dẫu xa xôi hiếm lần đoàn tụ. Đến ngày ba đau, bao nhọc nhằn mẹ lại gánh giùm trên đôi vai nhức nhối. Chưa bao giờ ba được thấy năm đứa con bên mình như thế. Nhưng cuộc hội ngộ không dài. Cuộc hội ngộ buồn và quá nhiều nước mắt. Con nắm tay ba thấm lạnh giữa tuyệt vọng trần ai.

Trong tâm thức non nớt của con, ba vẫn dạo quanh khuôn viên bệnh viện vào tầm sáng sớm, dưới hàng phượng chói đỏ góc trời. Rồi ba cũng về lại quê hương. Ba lẫm chẫm đến bên từng gốc cây mình vun trồng. Ba nhìn giá sách trong nỗi buồn của sự bất lực.

Ba ra lớp học mấy mươi năm gắn bó bao thế hệ học trò. Những đứa trẻ ngày xưa về bên ba, ngồi lặng sợ ba buồn bởi người thầy nay đâu nói được lời nào. Ba lại gượng dậy vào một ngày ấm nắng, cầm viên phấn nhưng nó tuột khỏi tay như một dấu chấm than buốt nhói. Ba tựa lưng vào cửa sổ lớp học. Tường vôi rệu vỡ, mạng nhện chăng kín tấm bảng không còn đen nữa…

Những bàn ghế chật kín vở học trò nay ngổn ngang mục rã. Con lặng điếng người nhìn nước mắt ba chảy xuống âm thầm. Kết thúc rồi ba ơi, những tháng ngày xoa đầu lũ trẻ. Kết thúc rồi một chặng huy hoàng ba cõng chữ lên non. Kết thúc quãng đời mà sự hiến dâng trở thành nỗi đam mê bỏng cháy. Bụi phấn không còn rơi mà tóc ba trắng ngần ảo ảnh lấm cả vào áo con, lấm cả lên vành khăn sô…

Bầu trời sập xuống tối tăm; chuyến xe không kịp đưa con về chạm vào hơi thở cuối cùng của ba. Thời khắc một bộ phận thể xác con bị tách lìa cắt cứa. Lại nhớ ánh mắt ba buổi trước. Nếu nói và cử động được ba sẽ níu con, bảo gắng ở lại.

Con vẫn khoác áo từ biệt để rồi ánh mắt kia mờ đục sương sa. Ba vẫn đang ngủ trên giường như mỗi lần con về tầm gần sáng. Nhưng giờ là một giấc ngủ dài vô tận, ba sẽ không thức bởi giọng nói của con. Ba sẽ không trở dậy lắng nghe con niệm Phật. Sẽ không trở dậy nữa, không bao giờ. Ba đi về miền xa xăm. Giá con gửi được một ít hành trang ba đỡ lạc lõng trên cuộc lữ mù tăm bến đỗ. Cứ nghĩ đến cảnh ba quằn quại bên kia trong những cảnh giới xấu, mắt con lại ứa lệ xót xa.

Ba bây giờ nằm yên dưới mộ. Những đứa học trò khóc gọi thầy ơi… Con lội trong khu vườn nhỏ mà như lạc giữa mênh mang sa mạc. Tết vừa rồi cây đào trước hiên đâm hoa rực rỡ lạ kỳ, con đã linh cảm điều gì rất tệ. Thuở đói khổ vườn thảy đều rau củ, nay ba chỉ trồng đào vun niềm mơ ước giùm con. Từ những cây hồng gai nhỏ nhắn đến chậu hoa rêu bám.

Từ căn nhà cấp bốn bao nhiêu năm tích góp mới thành đến cái chuồng gà ba gom gạch nửa quanh xóm và tự xây… đâu đâu cũng thấm ướt mồ hôi của ba; đều chịu tang rũ xuống hao mòn. Ai có thể ngờ một ngày đẹp trời những đứa con lại chống gậy bước lùi. Con không cản được chuyến xe cứ lầm lụi lăn bánh đưa ba về cõi khác. Và mẹ, và chị, và anh em đầy sức vóc chúng con cũng không thể níu được xe tang. Con đường đến huyệt của ba ngắn dần và rồi những nắm hoa tươi vung lên xao xác.  

Gió đông bắc đang tràn về. Mẹ so ro trong tấm áo còn mới nguyên của ba lần tìm hơi ấm. Con phủ phục dưới trời mây xám lạnh. Cồn Lối về chiều gió vi vu ai oán. Những tháng ngày ba đau vẫn có mẹ; đứa con nơi xa nhất cũng trở về lau nước mắt giùm khi tay ba tê liệt. Và con, thức một đêm thôi đủ gầy rạc hình hài. Nay mình ba nằm giữa cồn hoang trăm ngả.

Không ai thức cùng ba, mẹ cũng không trằn trọc vén màn sờ khuôn ngực ba mong từng nhịp tim đừng yếu nữa. Một màu đen vô tận bao trùm… Chiếc giường ba nằm, manh chiếu xô lệch nhăn nheo. Con chạm tay vào chỉ còn một nắm hư không nhòa theo nhang khói. Nằm bên di ảnh nửa đêm tỉnh giấc thấy ba vẫn cười hiền mãi mãi. Khuôn mặt ba không còn hằn vết đau nữa, nhưng tim con ứa máu.

Ba mang theo cơn đau bất tận, mang theo khổ ải để chúng con hưởng một tương lai tươi sáng. Bao nhiêu năm biền biệt, làng quê vẫn những con người thuần phác, họ đến tiễn ba, thu xếp mọi việc xuôi dòng. Nếu ba nhìn thấy chắc sẽ trách chúng con sao lâu không về thăm bà con lối xóm. Ngày xưa ba từng nói làm một người bình thường rất khó, đến giờ con mới hiểu.

Ai trách con là trách ba, ai khinh khi con cũng bằng khinh khi ba. Người đời chửi mắng con nghĩa là con bất hiếu. Con có lỗi với ba khi chưa thật tốt với mọi người. Bức thư ố vàng ba viết từ nhiều năm trước, lời dặn cuối khuyên con đừng bao giờ quên Họ Tộc. Con là hình ảnh của ba, là ánh sáng của ba lại chưa thể soi con đường phía trước. Xin được khóc như con thú non lạc đàn giữa rừng khuya hiu hắt. Nam mô A Di Đà Phật, vạn đức hồng danh vang trong tiếng nấc vô tận loang xa.

Tất cả rồi huyễn mộng. Thân xác rồi cũng tan theo đất đá bụi mờ. Ba hãy xả bỏ trần ai cùng con lên chùa nương vào ánh hào quang vô lượng. Bể khổ càng vẫy vùng càng ngập ngụa bi thương. Con sẽ luôn ở bên để ba cùng đạo tràng nhất tâm niệm Phật hướng về cõi tịnh. Vẫn biết bản thân cũng chưa cứu nổi mình khỏi ô trược đầm lầy. Đến bao giờ hiếu đễ mới vẹn toàn giữa lúc con như cánh chim thương tích chơi vơi giữa biển gió, giữa lúc gia sản của con bây giờ là khăn tang, là tấm áo sô và chiếc nón cời liêu xiêu bên đời lưu lạc ba ơi…

Vườn hoa Phật giáo

11:38 am
February 3, 2015


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Tan tác nỗi đau…

Tôi viết những dòng này cho Bin. Để quên Bin. Để tôi được “siêu thoát” khỏi nỗi đau trong suốt những ngày qua, kể từ lúc Bin từ giã cuộc đời thật ngắn ngủi. Thật vắn số.

 

Ảnh minh họa -Nguồn: Internet

Những lời câm lặng này được vắt từ tim cho một người bạn. Một người thân của tôi. Những lời này, em thấm thấu một lần duy nhất, hy vọng rồi em cũng không buồn đau nữa, không bao giờ nhắc đến Bin nữa. Và em sẽ không cầu nguyện để Bin được sống lại.

Bin đã chết. Bin đã bỏ chúng tôi sau ba ngày không ăn uống. Em tưởng Bin động trời, rồi Bin sẽ khỏe lại. Đêm đó em bóc bánh, Bin ăn liền bảy cái, sau đó thì mất hút. Tôi và em cầm đèn tìm, mãi mới thấy Bin xuất hiện ở hành lang. Em bồng Bin vào nhà. Sáng ra đã thấy Bin nằm ngoài bụi cây. Suốt đêm qua. Tôi linh cảm điều sắp sửa. Bin sợ nhà tôi vấy bẩn… 

Sáng nay Bin cố dậy ra vườn, đi toàn máu. Em hốt hoảng gọi lại bác sĩ… Ông ta chần chừ độ năm giây, rồi bảo đợi khoảng hai ba giờ. Bác sĩ chưa khám cho Bin song hiểu hơn tôi hơn em. Em hỏi lấy gì cầm cự tạm. Ông bảo mua Than hoạt tính. Em dắt xe vù đi.

Tôi đối diện với Bin. Một phần lưỡi của Bin đã thâm. Không ổn rồi. Bin thở rất nhẹ, vài ba hơi thì thở hắt. Bụng tọm sát sườn. Đến lúc đó, Bin vẫn gượng dậy (lần cuối) để ra vườn… Tôi nhìn. Chân tay rã rời. Tôi ngồi thừ, y nguyên chỗ cũ, không nhích được, không đứng dậy được. Bin vào, cố lắm chỉ bước được một chân lên thềm nhà, dáng sắp ngã. Tôi đau xót tới bồng, thấy nước tiểu xòa ra. Thôi rồi. Bin đã không còn chút đề kháng. Tôi đặt Bin nằm xuống, vuốt đầu, vuốn thân thể. Đến lúc đó, tôi nghĩ em đi mua thuốc cho Bin mới chỉ được nửa đường. Mà em có về đúng lúc, tôi vẫn biết Bin sẽ không qua khỏi. Bin sắp chết!

Lặng lẽ khép kín cửa. Cơn nấc bắt đầu. Tôi khóc rấm rứt. Một phần thần thể của tôi đang chết, đang lìa khỏi sự sống của tôi. Không giải thích nổi. Tôi cảm nhận rõ, Bin đang chết dần. Tôi không trút được sức mạnh của mình cho Bin. Tôi không cứu được Bin. Bác sĩ cũng không cứu được. Tôi hiểu, nghe em nói về tình hình của Bin, ông biết và đã giả vờ nói ở xa. Ông biết chắc đến giờ đó Bin đã đi.

Bin không sống lâu đến vậy. Chưa đến 12 giờ, hơi thở của Bin bắt đầu đuối. Tôi vẫn khóc. Mắt Bin mở, thật lâu vẫn nháy. Bin muốn nói điều gì đó với tôi nhưng không thể. Bin cảm ơn tôi, cảm ơn em, cảm ơn gia đình tôi? Bin bảo tôi đừng khóc. Bin ở trần, là “cái nghiệp” cuối cùng trong luân hồi lục đạo phải xả bỏ, là chặng cuối để Bin sẽ trở lại…

Tôi cũng là một người tu. Vị Lạt ma cũng bảo, tâm bình thường là đạo. Mà tôi thì đang khóc… Tôi cay đắng tủi phận tự an ủi Bin sẽ sướng, qua bên kia Bin sẽ sung sướng, tại sao tôi lại khóc.

Em trở về, hòa thuốc than, đen, chắc là đắng. Bin uống được hai muỗng, kêu khan một tiếng hiếm hoi, rồi rướn mình. Tắt lịm. Tôi bật khóc thành tiếng. Ôm Bin vào lòng. Tôi xin lỗi. Tôi không nghĩ Bin bệnh nặng đến vậy. Lẽ ra Bin không chết.

Tất cả đã muộn. Quá muộn rồi.

Tôi và em ngồi bên vuốt ve Bin mãi hoài. Không dám nghĩ từ nay sẽ không còn Bin trong ngôi nhà nhỏ nữa. Vĩnh viễn. Em chạy xuống bếp, gói một đùm nào gạo nào muối. Tôi đau hơn bội phần. Ôi Bin. Chúng tôi trang bị cho Bin một chuyến hành trình dài chỉ chừng đó thôi ư?

Mặc thêm cho Bin một tấm áo. Thêm một chiếc bao màu trắng…

Trời sáng quắc. Nắng. Chói nhức. Em mượn vội cái cuốc chim. Tôi đèo em. Em ôm Bin ngồi sau. Tôi điều khiển xe lên vùng đồi, nơi rải rác những mộ, rồi đến đồi mộ. Vừa đi vừa nhìn quanh. Tới một đồi mộ bên kia con suối đã cạn. Tôi dừng, dựng xe, vác cuốc. Em vẫn ôm Bin trong chiếc bì trắng lóa dưới nắng gắt. Rất nhiều mộ đã được bốc. Em bảo đây chắc có dự án, họ đang dời mộ.

Không chôn Bin ở đây. Tôi và em trở ra, lên xe. Vẫn nắng. Đến một đồi mộ khác. Mộ nào cũng uy nghi bề thế. Tôi bảo có thể cho Bin nằm sát cạnh một ngôi mộ nào đó. Em buồn rượi, không gật. Tôi cũng sợ. Người ta thấy sẽ xới mộ Bin lên, quăng xác Bin… lấp lại chỗ đất tôi đào. Em nảy ý kiến. Lên trên đồi kia, chôn Bin dưới chân trụ điện. Không ai biết, và sẽ không ai đào bới cả. Bin sẽ được bình yên. Bình yên để Bin bay vào vùng trời màu sáng…

Một cái lỗ đào vội, hơi chật. Tôi không còn cách nào khác. Đất toàn sỏi đá, trong lúc tôi phải đào thật nhanh kẻo ai đó sẽ nhìn thấy, nghi hoặc, họ sẽ tới quật lên. Hoặc trước mắt là không cho phép chúng tôi đào bới dưới trụ điện cao thế.

Bin đã được nằm. Dẫu hơi chật. Cũng cạn. Tôi bảo em. Không nên thắp nhang… Tôi và em xuống dưới đồi, thắp thang khấn vọng lên. Nắng vẫn trút lửa, vẫn gió. Miên man. Gió không cho phép giữ lại cuộn khói nào. Bin lạc loài, cô đơn, xa lạ giữa đồi mộ. Nhưng Bin sẽ bay được vào vùng trời rực sáng như tôi đã thầm nhắc, tôi tin.

Cũng như tôi từng tin, giữa chúng tôi và Bin có một sợi dây xuyên thời gian từ thế giới khác. Tại cõi trần, cũng không ngẫu nhiên Bin sinh thành cách tôi hàng trăm cây số lại đoàn tụ với gia đình tôi. Cũng với tướng mạo khác thường và bản tính hiền lành đến tội, tôi lại tin Bin phước lớn. Bin ở lại với tôi quãng thời gian vừa đủ để thương nhau… Vậy cũng đã khiến tôi đau lòng đến nhường ấy Bin ơi….!

Chiều nay trời nổi giông. Tôi chạy xe từ cơ quan về, qua đồi mộ. Tôi lặng lẽ giấu em lên thăm Bin. Tôi đã hứa với em, cũng như em hứa với tôi sẽ không lên thăm Bin trong vòng 3 tháng, sẽ không nhắc tới Bin khi nỗi đau còn vảng vất. Mưa. Chớp vạch. Tôi trùm ni lông, đội mũ, chắc Bin sẽ không nhận ra đâu. Tôi sẽ đứng xa xa để nhìn nấm mộ rất nhỏ của Bin. Xa lạ..

Sao tôi bật khóc? Khi tôi chưa nhìn thấy nấm mộ nhỏ nhoi ấy. Nấm mộ như một khối u ác tính trong nội thể. Bin ơi. Tôi lên thăm Bin đây. Bin đừng buồn bởi không ai được như Bin cả. Nếu Bin không có duyên sống với chúng tôi, Bin sẽ không thấy ai khóc mình đâu.

Vĩnh biệt Bin. Chết rồi, Bin sẽ được làm người, tôi tin lắm. Và nếu kiếp sau tôi nặng nghiệp phải đầu thai làm kiếp chó, tôi ước sẽ được sống với Bin, giữ nhà cho gia đình Bin (như Bin từng giữ nhà cho tôi và em). Và nữa, nếu tôi chết thì Bin đừng buồn đau, đừng khóc. Tôi không chịu đựng được điều đó đâu…

Vườn hoa Phật giáo

11:44 am
February 3, 2015


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Mẹ – hình bóng Đức Quán Thế Âm

VHPG – Bây giờ nghĩ kỹ lại, những việc làm của mẹ tôi lúc còn tại thế hình như phảng phất đâu đó hình bóng của đức Quán Thế Âm.

 

Hình ảnh Mẹ Quan Thế Âm Bồ tát

Mẹ tuy mù mờ về Phật pháp, nhưng trong lòng mẹ luôn nghĩ về điều thiện, cho nên những việc mẹ làm vừa phù hợp với Phật lý, vừa thắm đượm tình người. Đây gọi là “Phật pháp tại thế gian, bất ly thế gian giác”; đồng thời cũng chính là nguyên nhân để chúng tôi nhớ sâu sắc về mẹ.

Mẹ là người phụ nữ nông thôn thuộc xã hội cũ. Mẹ không biết chữ, không ăn chay, nhưng trong lòng mẹ luôn hiện hữu hình bóng của đức Đại từ Đại bi Cứu khổ Cứu nạn Quán Thế Âm Bồ Tát.

Hồi tôi còn nhỏ, lúc đó làng tôi có rất nhiều người đến xin ăn, mẹ tôi sắm sửa một ít thức ăn đem đến tận tay cho họ, tuy rằng không nhiều nhưng có thể cứu đói tạm thời. Thời gian trôi qua như vậy, nhà tôi trở thành nơi dừng chân của những kẻ hành khất. Tôi còn nhớ, mùa đông năm ấy tuyết rơi trắng cả bầu trời, từng cơn gió lạnh thổi về buốt giá, một người phụ nữ dẫn con đi qua, người con vừa đói vừa lạnh, ngoài kia những bông tuyết vẫn rơi đều trên lá, cảnh vật như vô tình.

Đến làng tôi, người phụ nữ kiệt sức ngồi tựa vào gốc cây bất động. Mẹ tôi đang ở nhà, bỗng nghe tiếng trẻ thơ từ gốc cây vọng lại, liền lật đật chạy đến chỗ có hai mẹ con và đưa họ về nhà. Một tay mẹ đốt cỏ sưởi ấm cho họ, một tay pha thuốc cho họ uống, mẹ còn tìm những bộ áo quần khô ấm cho họ mặc. Lúc đó có người hỏi mẹ tôi: “Bà làm như vậy là vì mục đích gì?” Mẹ trả lời ngay: “Không mục đích gì cả, tôi chỉ làm theo lương tâm mình mách bảo, có Bồ Tát Quán Thế Âm chứng giám là được”.

Sau năm 1958, những kẻ ăn xin đã bớt đi rất nhiều, nhưng thay vào đó là những người thợ sửa nồi, sửa giày từng đoàn kéo đến làng tôi. Mỗi lần đến như vậy, họ đều mở sạp hàng ngay trước mặt nhà tôi. Có khi đến bữa cơm không có chỗ ăn cơm, họ liền vào nhà tôi ăn. Mẹ tôi tiếp khách như thế nào thì đối đãi với họ như thế ấy.

Khi đó tôi còn nhỏ, chưa hiểu mô tê gì ráo, nhưng vì những việc như vậy mà tôi hay thầm trách mẹ tôi. Mẹ biết và nói với tôi: “Con à, chúng ta mỗi người có mỗi hoàn cảnh khác nhau, họ đều có nỗi khổ tâm riêng, nhất là những người phải xa nhà nay đây mai  đó. Anh con cũng như họ, tha phương cầu thực, người khác giúp đỡ anh con, bây giờ mẹ giúp đỡ họ thì cũng chính như giúp đỡ gia đình mình vậy”.

Mọi người trong làng đều nói mẹ tôi có tấm lòng Bồ Tát. Những lời nói đó thật không ngoa chút nào. Mẹ tôi đối với lân lí xóm giềng, bất kể ai gặp khó khăn đều hết lòng giúp đỡ.

Ở thập niên 1960, kinh tế trong làng gặp lúc túng quẫn, mọi người đói rách lầm than, mà nhà tôi được cái có mấy anh trai làm việc ở xa thường hay gửi tiền về nhà, nên kinh tế có phần đỡ hơn người khác. Tuy vậy, mẹ tôi không dám ăn, không dám xài, đem tiền cho người ta mượn hết, đến lúc nhà cần tiền để xài thì trong tay không còn một đồng nào. Nhưng mẹ tôi thà tự xoay xở chứ không bao giờ đến nhà người ta đòi nợ, trong lòng luôn nghĩ mọi người đang gặp khó khăn hơn mình.

Ngoài ra, mẹ còn dùng cây cỏ thuốc để chữa bệnh cho mọi người. Cứ đến mùa hè, bà con lối xóm đau đầu nghẹt mũi đều đến nhà tôi xin thuốc. Mẹ dù rất bận rộn, nhưng vẫn dành thời gian đi nhổ cây cỏ thuốc, đem về rửa sạch và phân ra từng loại rồi chế biến thành thuốc chữa bệnh. Tôi thường giúp mẹ giã và sao thuốc, giúp là giúp vậy chứ tôi chẳng biết thuốc gì lại thuốc gì.

Có một năm, ở nhà, tôi hỏi mẹ “mẹ làm như thế để làm gì?”. Mẹ xoa đầu tôi nói: “Nói ra con cũng không hiểu đâu, làng trên xóm dưới cỏ cây đều khô trụi, lấy đâu ra thuốc mà uống?. May mà cuộc sống bây giờ điều kiện vệ sinh tốt, bệnh ghẻ lở bớt đi rất nhiều, hơn nữa bây giờ có thuốc tây rất công hiệu.

Mẹ tôi thường hỏi thăm nhà nào gặp khó khăn, ai khổ đau, ai lầm lỡ. Trên gương mặt mẹ lúc nào cũng biểu hiện sự lo âu, khắc khoải. Mãi cho đến bây giờ hình ảnh ấy vẫn còn khắc sâu trong tâm trí tôi. Mẹ làm như cuộc đời này tất cả nỗi khổ của người khác đều do mẹ tạo ra vậy!

Mỗi lần nói xong một câu gì mẹ đều niệm Nam Mô A Di Đà Phật hoặc Nam mô Đại từ Đại bi Quán Thế Âm BồTát. Tôi còn nhớ, ở thời kỳ “Văn Cách”, mẹ thường nói với mấy anh em tôi:“Bây giờ là thời loạn, xấu tốt bất phân, các con nên làm việc thiện cho nhiều, tuyệt đối không làm kẻ ác nhân, làm ác nhân sau này ắt sẽ gặp ác báo”. Nhờ chúng tôi biết phận nên chưa bao giờ làm gì xấu xa, nếu không, mẹ tôi ở dưới cửu tuyền sẽ không thể yên lòng.

Mẹ không hiểu Phật pháp nhiều, không biết Thiền, chỉ biết niệm Quán Âm Bồ Tát và A Di Đà Phật. Nhưng bà ngoại thì khác, bà là người đọc qua nhiều sách, thiên văn, địa lý cổ kim đều thông, đồng thời là người hướng Phật “Hành sở ứng hành, thọ sở ứng thọ, chư ác bất tác, chúng thiện phụng hành”.

Mẹ tôi lúc nhỏ đã được bà ngoại dạy bảo về đối nhân xử thế, bà thường kể cho mẹ những câu chuyện về nhân quả báo ứng, để rồi sau này mẹ tôi kể lại cho tôi nghe và mẹ thường dạy các con rằng: “Phàm làm việc gì phải ngay thẳng vô tư, làm hết lòng bằng chính lương tâm của mình. Đừng bao giờ cho rằng người khác không biết việc của mình làm, tuy rằng có thể họ không biết, nhưng Đức Quán Thế Âm Bồ Tát biết”.

Anh em tôi có ngày hôm nay là nhờ mẹ tảo tần hôm sớm nuôi nấng dạy dỗ. Ba tôi một đời lam lũ, là người nông dân hiền lành chất phác, chỉ biết an phận thủ thường. Mẹ tôi trừ việc lao động chân tay, còn giáo dưỡng chúng tôi trưởng thành. Mẹ không biết chữ nên trong cuộc đời đã chịu nhiều cay đắng. Vì vậy, mẹ quyết tâm cho chúng tôi học hành đến nơi đến chốn.

Cũng vì việc học của anh em chúng tôi mà mẹ phải bán đất bán ruộng không một chút do dự. Nhưng nhà tôi ruộng đất chẳng là bao nên mẹ phải thức thâu đêm để may vá kiếm thêm tiền nuôi chúng tôi ăn học. Mỗi khi mùa đông đến thì tiếng cọc cạch của chiếc máy may cũ kỹ trong nhà tôi lại vang lên, bao nhiêu năm trời không bao giờ ngừng nghỉ. May mà sau này xã hội thay đổi, nếu không anh em tôi sẽ không được đến trường đến lớp.

Tôi nhớ, hồi còn đi học, mẹ sợ chúng tôi thi không được lên lớp, nên mỗi khi kỳ thi đến, tôi thấy mẹ đối trước tượng Quán Thế Âm Bồ Tát đốt hương lâm râm cầu nguyện, mong sao cho chúng tôi vượt qua kỳ thi dễ dàng. Lúc đó tôi còn nói với mẹ mê tín như vậy thì được ích gì, mẹ liền mắng tôi: “Đừng nói tầm bậy! Tâm thành tắc linh. Con nói không có ích gì, vậy tại sao có người học giỏi nhưng thi rớt lên rớt xuống? Con không tin thì thôi, chứ mẹ thì tin lắm!” 

Nói ra cũng lạ, tôi học thì dốt đặc cán mai, mà hồi đó từ cấp Ι thi lên cấp ΙΙ rất khó, từ cấp ΙΙ lên cấp ΙΙΙ càng khó hơn. Toàn huyện chỉ có một hai trường cấp ΙΙΙ, mỗi trường chỉ lấy có hai lớp, nhưng tôi may mắn được lọt vào một trong hai trường đó, đây có lẽ là lời cầu nguyện của mẹ tôi đã làm động lòng đến trời cao?

Mẹ xa chúng tôi đã tám năm, mẹ thọ 88 tuổi. Mẹ ra đi thật nhẹ nhàng, chẳng đau ốm gì. Ngày nay, lúc nào nhớ mẹ, tôi đem chuyện Quán Thế Âm Bồ Tát và mẹ kể cho con mình nghe. Bây giờ nghĩ kỹ lại, những việc làm của mẹ tôi lúc còn tại thế hình như phảng phất đâu đó hình bóng của đức Quán Thế Âm. Mẹ tuy mù mờ về Phật pháp, nhưng trong lòng mẹ luôn nghĩ về điều thiện, cho nên những việc mẹ làm vừa phù hợp với Phật lý, vừa thắm đượm tình người. Đây gọi là “Phật pháp tại thế gian, bất ly thế gian giác”; đồng thời cũng chính là nguyên nhân để chúng tôi nhớ sâu sắc về mẹ.

Vườn hoa Phật giáo

11:56 am
February 3, 2015


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Lắng nghe lời Phật dạy

Cấu tạo của con người gồm bốn đại, năm uẩn, trong đó không có cái gì là ta hay của ta, toàn là những kết hợp vay mượn từ bên ngoài, biến chuyển luôn luôn để đi đến hoại diệt.

Ảnh minh họa -Nguồn: Internet

Do nhận thức chân chính ấy, khi mắt tiếp xúc với sắc, tai với âm thanh… phát sinh ra cái thấy cái nghe… và những cảm thọ như dễ chịu, khó chịu… Vị tỳ kheo có thái độ "huệ xả" (giải thoát nhờ trí tuệ),

không còn vọng tưởng, được sự bất động. Khi dứt được những vọng tưởng như vậy, vị tỳ kheo ấy được gọi là ẩn sĩ tịch tịnh.

Một mùa an cư, sau khi mãn hạ, đức Thế tôn du hành một mình thăm viếng các trú xứ của những tỳ kheo, để biết lối sống của họ, việc tu hành tiến thoái của họ.

Chính nhân những cuộc du hành này mà có lần Ngài đã tâm sự với thị giả Nàgita: 

- Này Nàgita, mỗi khi đi ngang một làng mạc mà thấy một am cốc của tỳ kheo, thì dù vị ấy đang ráo riết thiền tọa, Như Lai cũng không hài lòng về trú xứ của vị ấy. Vì sao? Vì vị ấy có thể bị phụ nữ, trẻ con, người lớn trong làng đến phiền nhiễu, tán chuyện làm cho vị ấy không thể chứng đắc những pháp chưa chứng, và có thể thối thất những pháp đã chứng. Trái lại, mỗi khi trông thấy một vị tỳ kheo ở trong rừng, dưới gốc cây, thì dù vị ấy đang tựa gốc cây mà ngủ gục, Như Lai vẫn hài lòng, nghĩ rằng: “tỳ kheo này sau khi hết cơn buồn ngủ, có thể tiếp tục tọa thiền không bị ai quấy rối. Y sẽ chứng đắc những pháp chưa chứng đắc”.

Trong cuộc du hành chúng ta đang nói đến, khi đức Thế tôn đi ngang một làng nọ thì trời sẩm tối. Ngài ghé vào nhà một người thợ gốm xin trú ngụ. Không ai biết đây là Ðấng giác ngộ, vì Ngài làm như một tỳ kheo thông thường giản dị, không có tùy tùng thị giả. Ngài ngỏ lời với thợ gốm: 

- Này thợ gốm, tôi có thể nghỉ tại nhà người một đêm không?

Thợ gốm nhìn Ngài đáp:

- Sa môn muốn ở lại cũng được, nhưng đã có một vị đến trước cũng đang nghỉ tại đây. Xin hiền giả (tiếng xưng hô với những vị tỳ kheo còn trẻ) hãy ngỏ lời với vị ấy, nếu ông ta đồng ý thì xin hiền giả cứ tự tiện.

Ðức Thế tôn bước vào. Gặp một vị tỳ kheo trẻ đang ngồi, Ngài hỏi: 

- Hiền giả, tôi muốn ở lại đây một đêm, có phiền gì cho người chăng? 

- Ồ thưa hiền giả, không có gì phiền. Nhà thợ gốm rất rộng.

Thế tôn bèn trải thảm cỏ ngồi kiết già. Vị tỳ kheo cũng ngồi thiền đến quá nửa đêm. Ðức Thế tôn quán sát cử chỉ tỳ kheo thanh niên ấy, lấy làm hài lòng. Ngài nghĩ: "Thanh niên này có những cử chỉ tín thành. Ta hãy hỏi chuyện y". Và Ngài mở lời: 

- Này bạn, nhân danh ai mà bạn đã từ bỏ gia đình, sống đời khất sĩ? Ai là thầy của bạn? 

Tỳ kheo đáp: 

- Ồ bạn ơi, có Sa môn dòng họ Thích Ca đã từ bỏ ngai vàng để trở thành một ẩn sĩ. Thiên hạ đồn rằng Ngài đã đạt chánh giác, được tôn xưng là Phật, Thế tôn. Chính nhân danh Con Người cao cả đó mà tôi đã xuất gia. Bậc Thế tôn ấy là đạo sư của tôi. Tôi thích sống như Người. 

- Vậy con người cao cả đó – đức, đức Thế tôn ấy, bây giờ ở đâu? 

- Này bạn, có một đô thị ở phía Bắc gọi là Xá vệ, chính nơi đó đức Thế tôn đang ngự tòa.

- Bạn có khi nào thấy Ðấng Thế tôn ấy chưa? Bạn có nhận ra Ngài nếu gặp Ngài không? 

- Bạn ơi! Làm sao tôi có được cái diễm phúc ấy? Tôi chưa bao giờ trông thấy Ngài, chỉ mới nghe danh Ngài thôi. Nhưng chính nhờ Ngài mà tôi bỏ tục xuất gia, sống đời không nhà. Tôi chưa được gặp Ngài thì làm sao nhận ra Ngài được? 

Ðức Thế tôn suy nghĩ: "Thanh niên này đã nhân danh ta mà xuất gia. Vậy ta hãy thuyết pháp cho y". Rồi Ngài dạy:

- Hỡi khất sĩ, tôi sẽ giảng pháp cho bạn, hãy lắng nghe. 

- Ðược, bạn cứ nói đi. 

Ðức Thế tôn thuyết pháp cho vị tỳ kheo ấy về cấu tạo của con người gồm bốn đại, năm uẩn, trong đó không có cái gì là ta hay của ta, toàn là những kết hợp vay mượn từ bên ngoài, biến chuyển luôn luôn để đi đến hoại diệt. Do nhận thức chân chính ấy, khi mắt tiếp xúc với sắc, tai tiếp xúc với âm thanh… phát sinh ra cái thấy cái nghe,… và những cảm thọ như dễ chịu, khó chịu…Vị tỳ kheo không tham đắm, không ghét bỏ vì quan sát thấy những cảm thọ ấy không phải là ta không phải của ta. Vị ấy có thái độ "huệ xả" (giải thoát nhờ trí tuệ), không còn vọng tưởng, được sự bất động. Khi dứt được những vọng tưởng như vậy, vị tỳ kheo ấy được gọi là ẩn sĩ tịch tịnh.

Ðức Thế tôn dùng âm thanh vi diệu như tiếng hót chim Ca lăng tần già để thuyết pháp cho vị tỳ kheo; khích lệ ông, làm cho ông hân hoan phấn khởi với những lời pháp của Ngài, như thể được nếm vị cam lồ bất tử. Nghe xong thời pháp của Thế tôn, vị tỳ kheo biết ngay đấy chính là Ðấng A La Hán chánh đẳng giác ông đang ngưỡng mộ tôn thờ. Ông sửa lại y, quỳ gối chắp tay bạch: 

- Bạch Thế tôn, con thật ngu si đã gọi Ngài là bạn. Xin Thế tôn cho con sám hối tội lỗi. 

- Này tỳ kheo, vì ngươi không biết nên không gọi là tội lỗi.

LỜI BÀN: 

Qua giai thoại này, ta thấy rõ khi vị tỳ kheo lắng nghe đức Phật và lãnh hội lời dạy của Ngài, ông không biết người đang nói với mình là ai, đấy là giáo lý của ai, nhưng ông thấy được chân lý qua những lời dạy ấy. Như thuốc hay thì bệnh sẽ lành, không cần phải biết ai làm nên vị thuốc hoặc nó từ đâu lại.

Vườn hoa Phật giáo

12:03 pm
February 3, 2015


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Bình an giữa cuộc đời

Bình yên không có nghĩa là đi đến một nơi không có tiếng ồn, không có khó khăn, không cực nhọc.

 

Ảnh minh họa -Nguồn: Internet

Bình yên là giữa một không gian yên ả, thanh bình, chỉ có tiếng chuông chùa buông trong thinh không làm tâm ta tĩnh lặng, dễ chịu. Bình yên là khi ta biết tìm về với Phật, tìm về nương náu dưới ngôi Tam Bảo để tu thân hành thiện, để cho cuộc đời mình sống có ý nghĩa hơn.
 

Mùa Vu Lan năm ấy, con đến gặp Thầy và kể hết mọi nỗi niềm của một người con trước và sau khi mất mẹ, trước và sau khi biết hướng về quy y Tam bảo. Hôm nay, Thầy sẽ nhắc lại cho con và cũng để chia sẻ cho những bạn đồng tu của con cùng học hỏi…

Hồi nhỏ, mẹ thường dẫn con đi chùa lễ Phật. Mỗi khi về chùa, mẹ đều nói “Ngôi chùa chính là nơi bình an nhất có thể cho con niềm an lạc để vui sống. Con nên nhớ kĩ sau này khi con lớn lên, dù còn mẹ hay không còn mẹ trên đời thì con hãy tìm về nương tựa Tam bảo. Tam bảo chính là chốn bình an nhất cho đời con”. Nghe thì nghe vậy, nhưng con chưa hiểu gì.

Lúc bấy giờ, con chỉ biết nơi bình an nhất trong đời con là Mẹ. Những lúc con bệnh đều có mẹ cận kề chăm sóc, những lúc con buồn, có mẹ ở bên an ủi, giải khuyên, những lúc con gặp khó khăn có mẹ bên cạnh thì mọi chuyện đều êm đẹp. Con nhận ra cuộc đời con lúc bấy giờ không có gì tốt đẹp hơn là có Mẹ.

Mặc dù mỗi lần được đi chùa cùng mẹ, con rất thích và đặc biệt thích nghe lời kinh, tiếng mõ hòa lẫn trong tiếng chuông chùa ngân vang trầm ấm, thích nhìn hình ảnh đức Phật từ bi…nhưng những lúc con cần được bình an thì chỉ có mẹ là người duy nhất có thể cho con điều đó. Những tưởng đời con sẽ mãi được bình an bên mẹ, nào ngờ cơn gió vô thường đã cướp mất mẹ của con.

Từ khi mồ côi mẹ, con mới hiểu và thấm thía nỗi mất mát to lớn của con người khi không còn có mẹ bên đời. Năm tháng trôi qua, trước dòng đời xuôi ngược, con phải tự mình chống chọi với mọi phong ba bão táp của trường đời. Những lúc gặp khó khăn, con không còn biết phải nương vào đâu, không biết tìm đâu sự bình an cho tâm hồn mình. 

Một ngày quá mệt mỏi trước những cuộc đua của cuộc sống, một ngày mà con thật sự cảm thấy mình quá tuyệt vọng, không biết phải giải quyết thế nào trước mọi khó khăn, con đã nhớ về mẹ, lòng cứ mong ước giá như có mẹ bên cạnh thì mọi chướng ngại đều được giải quyết một cách an ổn, tốt đẹp.

Con buồn và nhớ mẹ nhiều lắm, nhớ về hình ảnh mẹ thân thương và đặc biệt là nhớ những lời mẹ khuyên dạy, bất chợt con nhớ lại rất rõ lời mẹ năm nào: “Ngôi chùa chính là nơi bình an nhất có thể cho con niềm an lạc để vui sống. Con nên nhớ kĩ sau này khi con lớn lên, dù còn  mẹ hay không còn mẹ trên đời thì con hãy tìm về nương tựa Tam bảo. Tam bảo chính là chốn bình an nhất cho đời con”

Lúc ấy, không ai bảo con, tự nhiên con vội vã tìm đến chùa, hướng về tôn dung đức Từ phụ và gởi gắm tất cả những buồn đau, khó khăn mà con đang gặp phải. Ngay lúc ấy, bóng dáng sư phụ xuất hiện, hình như sư phụ cũng đã hiểu thấu nỗi đau khổ trong lòng con.

Sư phụ đã khuyên dạy con rất nhiều điều hay và con đã ngộ được một chân lý thật tuyệt vời qua lời sư phụ trao truyền: “Mẹ là Phật. Tâm mẹ chính là tâm Phật. Phật dạy con phải đi vào nội tâm để học đạo. Tới một lúc nào đó, con đã ngộ chứng được rằng, Phật tại tâm, thì tâm cũng chính là Phật. Và khi con tìm ra được sự thật nhiệm mầu đó thì lòng con được an vui, thư thái. Tâm con được tự do tự tại, được bình an vô sự”.

Con đã hiểu lời dạy của mẹ ngày xưa. Giờ con không còn thấy bơ vơ lạc lõng khi không còn mẹ bên đời, bởi trong tâm con lúc nào cũng có Phật, có mẹ hiện hữu. Những khi tâm còn nghĩ, còn nhớ đến Phật, nhớ đến mẹ cũng là khi con có mẹ che chở, có mẹ an ủi, động viên và giúp con vượt qua tất cả. Tuy nhiên, dù biết rằng tâm chính là Phật, Phật chính là tâm, nhưng khi con chưa biết rõ được tâm mình thế nào, thì Phật vẫn còn xa cách với chính mình lắm. Và khi còn thấy có ta, thì cũng chẳng thấy được Phật.

Từ hôm đó trở đi, tâm con lúc nào cũng hướng về mẹ, hướng về Phật để tu dưỡng. Nhờ vậy mà những lúc gặp khó khăn trong dòng đời nghiệt ngã, con không còn thấy chơi vơi, không thấy mình lạc lõng. Con luôn nhớ đến mẹ và thường đến chùa lễ Phật, tu niệm.

Những lúc ấy, con đã thực sự tìm được sự bình an trong tâm hồn. Cám ơn đời đã cho con người mẹ tuyệt vời. Mẹ chính là Phật, là Bồ tát với tâm đại từ bi, đã hướng đời con đi theo con đường chân thiện mỹ, để con hưởng được hương vị an lạc trong nguồn giáo pháp nhiệm mầu…

Sau khi kể hết câu chuyện cổ tích về cuộc đời mình, con mới ôn tồn nói với Thầy: “Bạch Thầy, ngày xưa, chốn bình an trong đời con là mẹ; ngày nay, chốn bình an trong đời con là ba ngôi báu, là chốn thiền môn yên tịnh và đặc biệt nhất là Thầy, là sư phụ của con. Ngày xưa, nhờ Thầy khai thông cho con những lời tâm huyết nên con đã có được cuộc sống bình an. Nơi đó có Phật, có Thầy và có cả mẹ kính yêu của con”.

Đúng vậy, con đã tìm được cho mình chốn bình an tuyệt vời. Mong rằng con hãy cố gắng nương theo lời Phật dạy mà tu thân hành thiện, để cho cuộc đời mình sống có ý nghĩa hơn.

Vườn hoa Phật giáo

12:12 pm
February 3, 2015


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Làm thơ

Cửa xe mở, người ấy ra khỏi xe vồn vã bắt tay. Trời ơi, Thuyên! Anh đã khác hẳn ngày trước, cử chỉ cởi mở tự tin, không còn cái vẻ rụt rè như cậu học sinh chờ đợi lời khen chê thuở chàng còn làm thơ. Anh hiện là nhà doanh nghiệp lớn tiếng tăm cả nước, nói chuyện tiền tỉ.

 

Ảnh minh họa -Nguồn: Internet

Cả đời tôi chưa thấy ai làm công việc gì, nghề nghiệp gì khó khăn, khổ sở, nặng nhọc như anh Thuyên làm thơ. Không biết ai là người đã nghĩ ra cái từ "thai nghén" để chỉ giai đoạn bài thơ còn nằm trong bụng, chưa chào đời nằm trên tờ giấy. Thời gian Thuyên bắt đầu một tác phẩm mới, cái "thai thơ" cũng hành anh khốn khổ chật vật không khác gì chị Sửu vợ anh ốm nghén, nhất là thời kì ốm nghén con so đẻ thằng cu Ty.

Người anh nặng nề, tâm thần bất an, đứng ngồi không yên, cho đến khi bài thơ hiện hình trên giấy. Nhưng nào đâu đã được yên. Tới đây đã vào giai đoạn ác liệt. Thường thì người ta không bằng lòng với nó. Lúc đầu anh đọc đi đọc lại, cho là tuyệt vời, rồi phút chốc bỗng thấy nó tầm thường, anh thêm chỗ nầy, bớt chỗ kia, cuối cùng vò bài thơ, ném vào giỏ rác dưới bàn. Anh đứng lên bỏ đi quanh quẩn một lúc, trở lại bàn, cúi xuống vạch rác ra tìm cục giấy vo tròn lúc nãy, vuốt ve cho phẳng phiu, đọc và…hoang mang nên lấy hay không?

Vậy thì ai cho việc làm thơ là lao động nhẹ là lầm, rất lầm. Làm thơ là một thứ lao động nhọc nhằn, có thể dùng cả từ " lao động khổ sai". Hồi trước ra tòa lãnh cái án từ năm năm đến hai mươi năm thì gọi là án "khổ sai". Xem như rồi đời !

Một hôm tôi đến thăm Thuyên. Thuyên không có nhà. Mới thấy mặt tôi, chị Sửu trách:

- Không biết ai chơi ác, mới hai mươi ba tháng chạp đã trao cho anh Thuyên nhà tôi một bài thơ Đường luật, bài thơ xuân. Người khác chỉ cần liếc mắt đọc xong gặp tác giả khen qua loa vài câu rồi cho vào ngăn kéo. Nhưng Thuyên đâu có là người dửng dưng với thơ như thế. Anh vô cùng hăm hở và quyết chí phải" Họa"theo lời chị Sửu anh mà xướng họa thơ xuân thì năm ấy cả nhà mất ăn tết!

Từ đó Thuyên vào ra lúc nào cũng đăm chiêu. Anh không còn lòng dạ nào chuẩn bị tết nhất. Năm đó rủi cho anh bài xướng có cặp đề:

Tết nhất năm nay ngó vắng tanh

Lẽ ra sum họp đại gia đình…

Bài xương lấy mất chữ" vắng tanh" một bài họa của một " thi hữu" khác lấy đi chữ "lạnh tanh" Anh nghĩ tới nghĩ lui thấy phần mình chỉ còn chữ "Hôi tanh" Thơ tết làm sao nhét chữ nầy vào được?

Và thế là anh mất ăn mất ngủ để tìm cái gì "tanh, tanh" đây. Tìm mãi không ra anh đâm gắt cả với vợ con. Thuyên đóng cửa phòng, nhất định không tiếp ai. Thế là mất toi cái tết!

Nhưng tại sao phải chơi trò xướng họa, tìm chữ tìm vần, một trò chơi vô duyên, chẳng mấy thú vị, thua hẳn trò chơi dế của trẻ con mà người lớn lại ham thế? Trò nầy ràng buộc người ta đủ thứ, trói tay trói chân, trói cả ý tưởng, bắt người ta nằm trong khuôn phép không được cựa quậy rồi phán một câu:  "Phải làm cho hay!" Người say thơ như anh Thuyên, khi có người trao cho một bài thơ không thể phải để đọc qua loa rồi cất, phải họa. Không họa có nghĩa là chưa đánh đã hàng. Bài họa non tay cũng là một sự sĩ nhục ghê gớm.Bài thơ xướng, dù là một bài thơ tả cảnh tả tình hiền hòa nhất nó vẫn là một lời thách đấu, một sự khiêu chiến, một sự trêu ghẹo, không thể làm ngơ được.

Nỗi khổ tâm lớn nhất của nhà thơ là không biết bài thơ mình hay dở thế nào? Họ cũng biết sợ cái tính chủ quan "văn mình vợ người" Ước chi có cái thước hay cái cân để cân đo thơ. Không có nên nhà thơ cũng phải áp dụng một vài kĩ thuật để cân đo thơ. Có người nói thơ như rượu, rượu ngon càng lâu càng ngon, rượu dở để mấy ngày hóa dấm ngay. Người ta khuyên làm xong bài thơ nào đem giấu nó đi. Biết thì vẫn biết thế, nhưng làm sao giấu một tác phẩm còn nóng hổi cho được.Thành thử nhà thơ cứ phải lôi nó ra và bị nó hành hạ.

Còn cách nào để thử thơ không? Còn. Đó là cách nhờ người khác đánh giá. Vô phúc cho tôi, tôi bị Thuyên dùng vào việc nầy. Thuyên nghĩ tôi là cái máy phân tích thơ khá tin cậy, giống như hòn đá thử vàng. Đây thực là một nhiệm vụ vô cùng tế nhị và khó khăn. Quan điểm tôi cũng đã thay đổi hai ba lần khi giữ trọng trách nầy.Vấn đề là khen hay chê, cái nào"nhân đạo"hơn cái nào?

Lúc đầu tôi ban phát lời khen một cách hết sức hào phóng, giống như nhà nước in tiền trong thời kì kinh tế lạm phát. Vì thế anh Thuyên càng khắng khít với tôi nhiều hơn nữa.Thuyên sống ở nhà quê cách phố hơn mười cây số. Mỗi lần xong một bài thơ anh đạp xe ngược gió mười cây số tới cho tôi xem. Anh không đến tay không, ngoài bài thơ khi thì quả mít ướt, khi nải chuối tiêu, gọi là cây nhà lá vườn. Mấy đứa con tôi thấy bác Thuyên lại mừng lắm. Từ khi nhận được nhiều lời khen, mật độ những bài thơ ngày càng dày hơn. Sau tôi thấy cứ để như thế là không ổn. Không có lí do gì để tôi hành hạ bạn và hưởng lợi nhiều như thế.

Tôi thay đổi quan điểm. Tôi quay ngược một góc 180 độ. Tôi hà tiện lời khen. Thay vì " hay" tôi hạ xuống thành" được", có khi nhẫn tâm hơn tôi còn phán" tạm được". Tôi lại càng độc ác khi giải nghĩa cái từ  " được" . Được có nghĩa là không được, vì có thơ nào là thơ không được? Tôi chỉ còn kị cái từ"dở" là chưa dám dùng. Thay vì đọc đi đọc lại hai ba lần, nay tôi chỉ lướt qua. Thay vì đãi cát tìm vàng, tôi nay cố sức nhặt sạn. Tôi muốn làm cho anh ta nản lòng.

Nhưng than ôi! Anh chàng nầy lậm thơ quá nặng! Anh không nãn tí nào. Thuốc đắng đối với anh chẳng đả tật.Thuyên vẫn tiếp tục đạp xe ngược gió mười cây số với mấy món quà quê và những bài thơ để nghe những lời bình không còn êm tai nữa! Tôi thấy cách nầy cũng không giải quyết được căn bệnh lạm thơ.Tôi đặt ra cho mình vấn đề : Cứ nuôi dưỡng hồn thơ của Thuyên một cách vô vọng hay nói thẳng cho anh ta biết anh không thể nào trở thành nhà thơ ? Cách trước thì độc ác theo kiểu thấy người ta lạc đường mình không chỉ. Cách thứ hai thì độc ác theo kiểu hạ một nhát dao giết chết nàng thơ của chàng. Tôi chọn cách thứ hai.

Sau khi đã rào đón xa gần đủ thứ, tôi lấy hết can đảm nói:

- Thuyên ơi ! Đừng làm thơ nữa, cậu chẳng thể trở thành nhà thơ. Thôi lớn tuổi rồi, bỏ nó đi, lo sự nghiệp, lo gia đình…

Thuyên im lặng, người anh như đóng băng trên ghế.Còn tôi thì khổ sở như vừa phạm một tội ác tày trời. Từ giây phút đó chúng tôi không dám nhìn thẳng mặt nhau. Thuyên im lặng ra về. Chưa lần nào tôi thấy anh dẫn chiếc xe đạp nặng nề như hôm đó.Và cũng từ đó tôi mất anh.

Tôi chẳng được thanh thản đâu. Tôi khổ sở vô cùng. Tôi chia mình thành hai người. Một là ông đại diện viện kiểm sát ra sức buộc tội mình : Tại sao lại tàn nhẫn với người ta đến thế? Làm thơ là cái thú vui thanh cao có hại ai đâu lại cấm ? Còn người nữa là ông luật sư bênh vực cho tôi. Ông luật sư nói: Đồng ý làm thơ là cái thú thanh cao, song đối với anh chàng nầy thì lại khác, thơ nó tàn nhẫn, nó hành hạ người ta quá sức, phải cắt đứt nó, cai như cai ma túy. Hai ông luật nầy cãi cọ với nhau suốt ngày trong cái đầu của tôi.

Lần hồi rồi tôi cũng quên. Khỏang bảy tám năm sau, trong khi tôi vẫn là tôi, nghĩa là đường danh vọng không nhích lên được một li, ngày hai buổi đạp chiếc xe cà tàng đi làm, tương lai mờ mờ trước mắt. Một hôm tôi dẫn chiếc xe đạp hư về nhà, vì trong túi chẳng có đồng nào để sữa, chợt có chiếc xe du lịch sang trọng chạy chầm chậm rồi dừng lại. Nhìn vào xe tôi thấy một "đức ông" bệ vệ sang trọng, ông ta vẫy, tôi sợ lầm không dám dừng lại. Người như tôi làm gì có bạn bè sang trọng như thế nầy?

Cửa xe mở, người ấy ra khỏi xe vồn vã bắt tay. Trời ơi, Thuyên! Anh đã khác hẳn ngày trước, cử chỉ cởi mở tự tin, không còn cái vẻ rụt rè như cậu học sinh chờ đợi lời khen chê thuở chàng còn làm thơ. Anh hiện là nhà doanh nghiệp lớn tiếng tăm cả nước, nói chuyện tiền tỉ.

Về nhà tôi đem chuyện nầy khoe với vợ. Tôi khoái trá nói:

- Tất cả thắng lợi của anh Thuyên trên thương trường là nhờ tôi, do tôi, của tôi. Tôi đã có công lớn trong việc tống khứ cái nàng thơ chết tiệt ra khỏi cái đầu đầy tài năng kinh tế của Thuyên!

Vợ tôi mỉa mai:

- Hôm đó mà anh Thuyên quẩn trí, thất vọng, trên đường về nhà đâm vào xe thì ông có huênh hoang lên rằng nhờ ông không? !!!

Vườn hoa Phật giáo

1:25 pm
February 3, 2015


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Truyện Tâm độ lượng

Em tập sống cuộc đời bằng tâm niệm không giận hờn. Hãy thắp lên ý thức trong tâm để nhớ là em không nên tự làm khổ mình và làm khổ người. Cuộc đời thật mong manh nhÜ hạt tuyết trắng, như giọt sương mai.

 

Ảnh minh họa -Nguồn: Internet

Em thương mến,

Chuyện hiểu lầm giữa hai em chị sẽ theo dòng thời gian trôi về quá khứ. Em không nên ôm lấy sự tủi hờn và buồn giận mãi trong tâm. Sự sống là một dòng thời gian tuôn chảy mãi không bao giờ ngừng lại. Mỗi khi nhớ tới chị, em hãy mỉm cười và nuôi dưỡng tâm niệm tha thứ và bao dung. Em đừng tiếp tục trách móc chị như thế! Nó không giải quyết được sự hiểu lầm này, mà trái lại nó có hại cho sức khỏe của em. Hãy bình tĩnh lại để nhìn sâu vấn đề. Trong quá khứ, chị đã khổ đau nhiều.

Chị không có thành công trong đời sống đôi lứa. Chị luôn cảm thấy tủi thân, cô đơn và thấp kém. Tương lai của chị không được sáng suốt, ổn định cho lắm. Chị thiếu niềm vui và hạnh phúc. Vậy, sao em không giúp đỡ cho chị vượt qua tâm trạng bất an của năm tháng đau thương này. Em không giúp cho chị thì còn ai có khả năng giúp cho chị đây. Hãy nhớ rằng chị đang khổ, thì tự nhiên trái tim em sẽ mềm ra để cho tha thứ dâng lên thành thông cảm.

Em tập sống cuộc đời bằng tâm niệm không giận hờn. Hãy thắp lên ý thức trong tâm để nhớ là em không nên tự làm khổ mình và làm khổ người. Cuộc đời thật mong manh nhÜ hạt tuyết trắng, như giọt sương mai. Sống như thế nào để có thể đem lại hạnh phúc và niềm vui cho bản thân, cho người thương. Sống sao đừng để cho tháng ngày trôi qua một cách vô nghĩa. Một ngày sống vui với tâm không buồn giận, không trách móc có giá trị hơn một trăm năm với tâm buồn tủi, giận hờn và trách móc.

Cuộc sống sẽ khó khăn và đau đớn biết chừng nào, nếu em cứ ghì lấy tâm niệm sân hận người này, trách móc người kia. Em có biết hay không? Nếu trái tim chứa đầy buồn đau, giận hờn dù em có nhiều tiền, nhiều của, giàu sang tột độ thì em vẫn không cảm thấy hạnh phúc như thường. Em sẽ cảm thấy cô đơn, tuyệt vọng. Em cảm thấy thiếu thốn tình thương. Sống như vậy đâu có vui vẻ gì. Gây ra khổ đau, làm hại người vật thì em sẽ tiếp nhận năng lượng bất an, tiêu cực và không lành mạnh mà thôi. Khởi tâm giận hờn, trách móc người khác thì nỗi đau đang có mặt trong tâm hồn có vơi đi được phần nào đâu? Có thể niềm đau ấy còn tăng thêm gấp bội lần nữa em ạ. Thật là đáng thương cho em.

Hạt giống giận hờn vốn có sẵn trong tâm do ông bà, tổ tiên, cha mẹ trao truyền lại. Đôi khi vì không ý thức, em đổ nỗi khổ ấy lên người khác. Đó gọi là hiện tượng 'phóng lên' gọi là projection. Nghĩa là khổ đau đã có sẵn từ lúc còn tấm bé hoặc chưa sinh ra. Có thể, tâm lý trừng phạt này là để làm vơi đi niềm đau trong em. Em muốn gây ra tổn thương cho những ai dám đụng tới vết thương của em trong quá khứ. Và nếu kẻ ấy đau khổ thì em có cảm giác đỡ khổ, đã đời, thỏa mãn. Đây là đường hướng trả thù. Giận cá chém thớt. Nhưng em có cảm giác đau khổ trong tâm vơi đi một chút nào hay không? Câu hỏi này không cần em trả lời liền. Thời gian sẽ trả lời. Lương tâm em sẽ bị cắn rứt. Bụt dạy rằng chỉ có tình thương mới đối đáp được với hận thù. Hận thù chỉ gây thêm hận thù. Em hãy cẩn thận.

Em thương mến! Người không tu tập thường đối xử với nhau bằng tâm niệm giận hờn. Chính cơn sân này trở thành núi lửa thiêu đốt tình thương và hạnh phúc trong em và tạo ra địa ngục trong gia đình. Mỗi khi rơi vào tuyệt vọng, bế tắc và khổ đau, họ chỉ biết trách móc nhau, đổ lỗi người này, lên án người kia. Nhìn lại đi em, có phải chăng nỗi khổ này phần lớn là do tâm biểu hiện từ những hạt giống giận hờn và trách móc. Có phải không em?

Có khi nỗi khổ trong em do người khác gây nên. Đó là chuyện bình thường. Ai mà không có lỡ lầm. Ai mà không có một lần vụng dại. Ai mà không từng lỡ lời vì nóng giận, bực tức. Chính em trong quá khứ đã hơn một lần làm khổ người khác. Vậy, sống trong cuộc đời làm sao em tránh khỏi những lúc vụng về, lầm lỡ, buồn giận của người khác. Vấn đề là em biết cách đối diện và ôm ấp niềm đau ấy hay không? Trái tim em có đủ độ lượng để chấp nhận và tha thứ lỡ lầm của người kia hay không?

Em có biết thở để làm vơi đi cảm xúc đang có mặt trong tâm hay không? Đó là em đã làm vơi đi phần nào khổ đau trong lòng rồi. Đây là nghệ thuật ứng xử, giao tiếp quan trọng trong đời sống. Nghĩa là phải biết thực tập. Biết ôm ấp và chuyển hóa núi lửa giận hờn đang ngấm ngầm trong chiều sâu tâm thức. Lúc em đang vui vẻ dù ai có nói gì đi nữa thì em cũng không nổi giận. Có phải vậy không? Đó là một nghệ thuật sống tuyệt vời. Em là người chín chắn. Em là người biết chơi nên không bị nô lệ cho cuộc chơi. Phải biết chịu chơi chứ đừng cố chấp quá. Thật ra, cuộc đời này chỉ là trò chơi.

Mọi người cứ thương rồi ghét, ghét rồi thuơng. Họ tranh giành, hơn thua, kiếm chác các nhu yếu vật chất, tiền tài và danh vọng. Tới lúc nằm xuống thì họ có đem theo được thứ gì đâu. Chết là hết. Họ chỉ mang theo một khối u buồn, đau thương và tuyệt vọng. Thật tội nghiệp. Vậy, em hãy sống với tâm niệm hân hoan, yêu thương và tha thứ. Em hãy hiến tặng niềm vui cho mọi người. Em hãy biết chơi.

Chỉ cần sống một ngày cho sâu sắc cũng đủ lắm rồi. Hãy luôn tin tưởng nơi trái tim thương yêu và tha thứ của mình. Em đã từng tha thứ cho chị nhiều lần rồi, thêm lần nữa để liên hệ giữa hai chị em trở nên tốt đẹp và tươi vui. Chuyện gì rồi cũng còn đó. Ai cũng có khả năng hối lỗi. Ai cũng có lòng tốt. Ai cũng có lương tâm. Ngày mai, chị sẽ thay đổi và quí trọng cái tâm độ lượng của em hơn.

Vườn hoa Phật giáo


About the Việt Di Trú Forum

Forum Timezone: UTC 8

Most Users Ever Online: 403

Currently Online:
27 Guests

Currently Browsing this Topic:
2 Guests

Membership:

There are 7663 Members
There have been 276 Guests

There are 2 Admins
There are 7209 Moderators

Top Posters:

nhqvietnam – 102
porton – 101
kimha2311 – 81
Quynhdoan1180 – 77
pquynh92 – 73
pramy – 69

Recent New Members: PatrickNop, AgeloP, AmandaLib, StevenKek, TrevorBof, JosephNet, MarianoKed, lymo, AlexKip, nangxuan06, phiphi1979T, Joshuamaymn, Mai Anh, Kronadix, Jeffreylog, Josephlog, Rogerexcen, Annnguyen, ClaudeSkape, Harveythisk, AdnloP, GabrielRek, Williampeata, AndrewDyday, thithi45, linhha15, ArotaDDourdY, Williamten, GraceCog, HenryAmumS, ArotaCDourdY, JulioTig, Billyhig, AculoP, DressForgo, etrip4u, JamesAmoke, Jessedut, VishivkaInego, Bruincriz, NorvezhskiyDomOwene, HYDRAlem, KiteAlgarve, AndrewmaH, Terryboins, WilliamFuh, Dennisgek, Bep365, GeraldRoozy, CathyKeeDs, Richardwaivy, philip, linhuynh121317, MonrealElund, Domenicgom, Ha Lam, suong, CharleElund, ngoquocthai, tnguyen411