You must be logged in to post Login
Search Forums:


 


Minimum search word length is 4 characters – Maximum search word length is 84 characters
Wildcard Usage:
*  matches any number of characters    %  matches exactly one character

Nghệ thuật sống

UserPost

9:07 pm
April 1, 2016


khaihuy

Moderator

posts 1415

Vợ mê bói toán

Sau chuyến công tác miền Bắc, vợ có vẻ lo âu sợ sệt. Anh thấy rõ có điều gì đấy bất an đang hiện diện trong nhà.

Ảnh minh họa -Nguồn: Internet

Anh đã vài ba lần gặng hỏi, nhưng vợ lảng tránh trả lời. Chỉ đến khi anh phát cáu, vợ mới nức nở “nhà mình sắp có tang, anh à!”

Câu nói ấy như quả bom nổ giữa trời, khiến anh chết khiếp. Thế nhưng, ngay lập tức anh hoàn hồn khi hiểu ra vấn đề: Em lại được thầy bà nào đấy phán nhảm phải không?

Thì ra, vợ nghe “giang hồ” đồn ở một tỉnh lân cận thủ đô có “ông thầy” trẻ tuổi nhưng trên thông thiên văn dưới tường địa lý, có thể nhìn thấu quá khứ lẫn tương lai, vợ bèn lặn lội đi xem… cho biết. Chẳng hiểu vợ “biết” được những gì, nhưng cuối cùng đã chuốc lo vào thân với cái tiên đoán kinh khủng đượm mùi chết chóc kia.

Đây chẳng phải lần đầu vợ tiền mất tật mang, tốn tiền bạc, thời gian lẫn công sức cho cái tính ưa “coi thầy” của mình. Mỗi khi nhìn quanh hoặc mơ thấy “điềm” gì đó là vợ lại đi xem bói. Để rồi sau đó ngồi suy đoán, giải mã các lời ám chỉ vu vơ của thầy bói, bấn loạn thậm thụt với vài bà bạn chung chí hướng “âm lịch”. Ban đầu, anh cứ ngỡ vợ giải trí cho khuây khỏa, đâu phải thiếu hiểu biết gì mà tin vào mấy cái lời buôn thần bán thánh đó. Nhưng giờ thì cái sự mê tín của vợ anh đã tới mức báo động đỏ mất rồi…

Anh vẫn chưa quên ngày cưới em gái vợ. Nhà chỉ có hai chị em, nhưng suốt những ngày cô em lo toan chuyện cưới xin, vợ trốn biệt, chỉ đi từ nhà đến cơ quan rồi về, hầu như chẳng ló mặt ra đường. Vợ khổ sở xin lỗi cả nhà vì bản thân đang “gặp hạn” lớn, phải tránh. Báo hại phía bên vợ nháo nhào lên vì ngỡ vợ vướng phải chuyện gì đó, kiểu như bị người ta… xiết nợ, nên mới như vậy.

Hóa ra, cũng là một bà thầy nào đấy xem tử vi và phán, vợ mà đến nơi đông người, bước chân ra ngoài xã hội là có khi… không bảo toàn được tính mạng! Dù cả gia đình đều xúm vào can ngăn lẫn chê cười rằng “bói ra ma”, vợ vẫn khư khư ôm quyết định bế quan tỏa cảng của mình, mặc kệ đứa em duy nhất tủi thân trong ngày vui trọng đại cả đời mà vắng chị ruột.

Dạo sau này, cuộc sống của gia đình hầu như phần lớn phụ thuộc vào các lời phán “có kiêng có lành” từ các đấng linh thiêng mà vợ sùng bái. Biết anh không vừa ý, vợ “rút vào hoạt động bí mật”, nhưng nhất cử nhất động mà có phần mờ ám của vợ đều khiến anh hiểu rằng, lại có ai đó “cõi trên” vừa can thiệp vào. Nào là kê lại giường ngủ, mở rộng cánh cửa nhà bếp, mua bán thêm vật dụng này nọ cho hợp phong thủy, kiêng cữ và lễ bái các kiểu. Ôi thôi đủ thứ hủ tục mà anh quá chán ngán mỏi mệt… Thật không biết khuyên em sao đây nữa, vợ ơi!

Hoàng Anh

9:09 pm
April 1, 2016


khaihuy

Moderator

posts 1415

Ba đời nước mắt chảy xuôi…

Tôi mới nghe tin ông ngoại mấy đứa nhỏ (tức là rể bà) chết rồi, chết vì ma túy. Cả gia đình tôi tan nát vì ma túy…

Ảnh minh họa -Nguồn: Internet

Trời về sáng, gió se lạnh, những người đi bộ tập thể dục sớm ở công viên V.L., Q.5 không thể không chú ý đến một bà cụ với chiếc xe đẩy nhỏ có hai đứa trẻ con ngủ ngon lành trên xe. Gần chục đêm đã qua từ khi bà cụ xuất hiện, hầu như chẳng bao giờ thấy bà ngủ. Bà ngồi trên gờ tường thấp nhìn chăm chú vào chiếc xe đẩy. Hai đứa trẻ ngủ dưới một tấm bạt che kín đáo, bên thành xe treo vòng nhang muỗi cháy nghi ngút. Bà là ai, hai bé nhỏ là gì của bà?

Bà kể, mình từng có một mái nhà riêng, nhỏ nhưng ấm áp, từng có một công việc đáng hãnh diện: chăm sóc trẻ em ở một trường mẫu giáo Q.3. Tuổi thanh xuân của bà qua đi trong sự chăm chỉ cần mẫn để nuôi đứa con gái nhỏ khôn lớn sau khi người chồng bỏ nhà theo người phụ nữ khác.

Cứ tưởng đứa con gái là nguồn động viên, an ủi của bà trong tuổi già. Thế nhưng trong lúc bà bận rộn công ăn việc làm, đi sớm về trễ, cô con gái ra ngoài buôn bán và dính vào ma túy. Từ ấy, đời bà không còn một ngày yên vui. Nước mắt chảy xuôi, đã bao lần bà cố gắng cứu con, bằng tình thương yêu, sự nhẫn nại, những lời khuyên nhủ. Cho tới khi con được một chàng thanh niên người Hoa, gia đình buôn bán, có cửa hiệu làm bánh khá giả đàng hoàng thương yêu và rước về làm vợ, bà thở phào nhẹ nhõm, những tưởng hạnh phúc ấy sẽ cứu con bà khỏi cái chết trắng.

Nhưng tai họa nối tiếp tai họa, con bà không thể dứt bỏ được thứ bột trắng chết người ấy, dù đã có lần quyết tâm đi cai nghiện. Đôi khi thương người con rể hiền lành, bà cũng chẳng khuyên răn hay van nài anh đi tìm vợ về. Thế rồi con rể bà không những chẳng buông tay được mà còn nghiện theo vợ. Bà nuốt nước mắt kêu trời. Vậy nên khi con gái sinh cháu ngoại mà bỏ bê vì hút chích, vì những cơn nghiện ngập làm mụ mị đầu óc, bà mang đứa cháu còn ẵm ngửa, đỏ hỏn về nuôi.

Tình yêu thương, bà dồn vào đứa cháu nhỏ. Cuộc sống như bắt đầu lại với những lam lũ, vất vả. Bà chẳng nề hà gì, chỉ mong đứa cháu lớn lên sẽ là một phần bù đắp cho cuộc đời kém may mắn của mình. Nhưng con bé cứ muốn ở gần mẹ. Nhìn thấy trước được tương lai có thể sẽ lặp lại những tai họa, bà lúc thì đe dọa, lúc thì khuyên lơn con gái: “Con đã lỡ dính vào ma túy rồi, đừng để con gái theo mình”. Nhưng những khi con gái lên cơn nghiện, ra ngoài thì không nổi mà cũng sợ bị phát hiện, đứa cháu ngoại của bà bị sai đi mua thứ hàng chết người. Từ bé, con nhỏ đã được chỉ dạy cách mua hàng, cách coi trước ngó sau, cách trả tiền lấy hàng. Với nó, mọi chuyện thú vị như một trò chơi nhỏ.

Điều bà nhìn thấy trước, lo sợ nó xảy ra cuối cùng cũng thành hiện thực. Ngày biết cháu mình dính vào ma túy, bà như chết đi. Thế là một lần nữa cái “con ma” ấy cướp công của bà. Một ngày, con bé chưa qua tuổi 18 bỏ đi xa với bồ. Biết bồ nó hiền lành, thương yêu nó, dắt nó về quê sinh sống cho xa ma túy, bà lại mừng. Nhưng rồi nó quay trở lại, với đứa con đỏ hỏn trên tay và người chồng trẻ măng đã bị nó dụ vào con đường nghiện ngập. Bà cay đắng nhìn những đắng cay lặp lại từ đầu…

Câu chuyện bà kể không có mốc ngày tháng, chỉ có mốc là nỗi đau kế tiếp nỗi đau. Biết đứa cháu hư lại sinh đến hai đứa con mà bỏ bê cho bò lăn bò càng không thèm nuôi dưỡng, bà đưa vai ra gánh vác, thương yêu. Thằng chồng trẻ của nó đã tự nguyện đi cai nghiện, sau đó bỏ đi biệt tăm vì sợ quay về lối sống nghiện ngập, dứt lòng với cả hai đứa con thơ một trai, một gái. Bà chẳng trách gì thằng cháu rể, chỉ thương hai cháu cố của mình.

Căn nhà nhỏ xíu trong cái ngách nhỏ xíu bị giải tỏa. Nhà nước đền bù cho hơn trăm triệu. Ngay lập tức con gái, cháu gái bà ập tới. Chúng đòi chia. Chúng đe dọa: không chia chúng kiện ra tòa. Ừ thì chia, bà có tiếc gì với tụi nó đâu. Còn lại một nhúm tiền, bà ra miệt Bình Chánh thuê căn nhà nhỏ xíu để sống. Tranh giành tiền bạc với bà xong, mẹ con chúng nó tản mát đi hết.

Hỏi chuyện về bà, cả bà chủ nhà lẫn anh công an khu vực Nguyễn Văn Hải nơi bà đang ở trọ (xã Bình Hưng, H.Bình Chánh) đều lắc đầu than khổ. Anh Hải kể: “Hồi cháu ngoại bả lang thang ăn xin rồi bị gom ở bên Q.Bình Thạnh cùng với hai đứa con nhỏ, tôi có khuyên bà đưa con B. đi tập trung cai nghiện, cho hai cháu vào trại trẻ mồ côi. Rồi bà thu xếp ổn định cuộc sống, sang đón hai đứa nhỏ về nuôi. Thế nhưng bả có chịu đâu, cứ bảo máu mủ của tôi chú ơi. Có lần bả còn đứng ngay cửa mà trách móc tôi vì sao tôi không chứng cho cháu bả. Mà nó có tạm trú tạm vắng gì ở đây đâu mà tôi chứng”. Vì cái tình yêu thương máu mủ ấy mà bà quyết tâm đón cháu ngoại và hai cháu cố về chung sống. Đời bà lại tiếp tục khổ tập ba

Đứa cháu ngoại, từ ngày về sống với bà ngoại, còn hư hỗn kinh khủng hơn trước. Không có tiền hút chích, nó lấy nhà bà ngoại làm địa điểm tập trung cho bạn bè nghiện ngập. Tụi nó quậy quá, bà mắng thì tụi nó chửi lại. Hai đứa con nó chẳng thèm chăm sóc, bỏ lê la cho bà. Bà đi lượm ve chai lấy tiền mua gạo, mua đồ ăn về nấu cho các cháu cố của mình ăn. Nó cũng chẳng thèm để ý. Hễ hút thì nó quậy, không hút nó ngủ li bì. Tỉnh dậy, nó cũng chẳng thèm hỏi hai đứa con lấy một lời, chỉ lấy chén vục cơm ăn. Bà giận hỏi nó sao không cho con ăn với, nó liệng chén cơm vào vách nhà. Buồn và bất lực với đứa cháu hỗn hào, vài lần bà bỏ nhà đi.

Nhưng khi bà Út chủ nhà trọ gọi điện, rằng bà bỏ đi thì hai đứa cháu cố đói lắm. 11, 12g đêm chúng còn bò lê la ngoài đường. Bà con hàng xóm thương tình cho ăn thì chúng no, không thì chúng đói. Thế là bà lại quay về nhà.

Sáng Sài Gòn se lạnh, đêm qua bà ngủ chập chờn, canh mấy cọng nhang muỗi cháy nghi ngút. Bà kể: “Tôi mua cái xe đẩy này, hết 400.000đ, về nhà mang chúng đi. Lần này tôi cương quyết rồi. Tôi nhờ bà Út kêu công an đưa con cháu đi cai nghiện. Nó đi tôi mới về nhà. Tôi sẽ làm nuôi các cháu cố”. 11 buổi sáng trôi qua. Sáng thứ 12, bà báo công an bắt nó rồi, vài bữa tôi lại về, đóng tiền thuê nhà rồi nuôi cháu. Sáng thứ 13, bà hậm hực: “Nó gọi điện bảo tôi đưa giấy chứng sanh của con nhỏ về cho nó, để chứng minh đang nuôi con nhỏ, công an sẽ phải thả nó ra. Tôi trả lời mình không có giấy chứng sanh”.

Sáng thứ 14, bà kể: “Con gái tôi tới đón thằng bé đi. Nó bảo mang thằng bé về chơi, nhưng lại giao cho mẹ nó để được công an thả rồi. Bà Út khóa cửa nhà không cho nó vào ở nữa. Nó để thằng bé lê la ngoài con hẻm. Tôi đang bảo con gái bắt trộm thằng bé lại, trả cho tôi. Tôi sẽ đưa tiền cho nó. Tụi nó chỉ cần tiền thôi. Lần này bắt được cháu, tôi mang đi xa, về quê, thuê nhà ở, nuôi tụi nó, không cho mẹ nó và con gái tôi biết tin nữa”.

Giọng bà nhỏ lại: “Tôi mới nghe tin ông ngoại mấy đứa nhỏ (tức là rể bà) chết rồi, chết vì ma túy. Cả gia đình tôi tan nát vì ma túy. Bây giờ thằng bé lại đang bị mẹ nó giữ”. Con bé thức dậy, dụi mắt gọi. Nhìn dáng bà còng còng bên con bé, nghe lòng se sắt câu “Nước mắt chảy xuôi”… Nước mắt bà xuôi xuống tới tận ba đời, thương con, thương cháu ngoại rồi thương cháu cố nhưng vẫn không đủ thức tỉnh những con người.

Song Văn

3:31 pm
April 21, 2016


khaihuy

Moderator

posts 1415

Nhật ký giận hờn

Hai vợ chồng mình bằng tuổi, không gọi nhau là “anh anh em em” mà suốt ngày “chồng chồng vợ vợ”, khi tranh cãi thì không ai nhường ai.

Ảnh minh họa -Nguồn: Internet

Lúc mới cưới, biết mình nóng tính, dễ giận mà mau quên, vợ nửa đùa nửa thật dặn: “Có gì chồng chịu khó… xuống nước, vuốt giận vợ liền, đừng để chiến tranh lạnh kéo dài quá một ngày nhé !”. Đang yêu thương mặn nồng nên chồng gật đầu không do dự, còn cao hứng hứa: “Vợ giận chồng chứ chồng sẽ không bao giờ giận vợ”.

Mười năm bên nhau, có cả… tỷ lần vợ chồng “giận thì giận mà thương thì thương”. Cơn giận vội đến vội đi, đôi khi lại như cơn gió mát lành thoảng qua căn nhà nhỏ, giúp… thay đổi không khí, đời sống vợ chồng thêm gia vị. Nhưng cũng có những trận “long trời lở đất”, tưởng không còn muốn nhìn mặt nhau. May mà chồng luôn nhớ lời vợ dặn, không để vợ chồng mặt nặng mày nhẹ quá lâu. Vợ cũng dần học cách gia giảm “cơn lửa” trong lòng mình, dẹp bỏ ấm ức để… tạo cơ hội cho chồng vuốt giận sớm, rút ngắn giai đoạn “hậu tranh cãi”, khiến chiến Nhật ký giận hờn tranh lạnh chỉ kéo dài khoảng vài giờ thôi là vợ chồng lại “bỏ đi hết, làm lại từ đầu”.

Nhớ năm con trai ba tuổi, cả nhà về quê chồng ăn tết. Vợ chồng nằm thủ thỉ góp ý chuyện bên nội bên ngoại rồi lời qua tiếng lại, càng nói càng thấy “máu nóng dồn lên mặt”, đang đêm vợ đùng đùng đòi đón xe trở lại thành phố. Chồng không cản, mặc cho vợ nhét vội mấy bộ quần áo vào túi xách chuẩn bị đi. Khi mở cửa phòng bước ra, bên ngoài trời tối đen, vợ chột dạ. Bối rối quay vào, vợ suýt đâm sầm vào chồng đang nhào ra.

Tưởng chồng chạy theo năn nỉ, ai ngờ chồng khựng lại, thì ra… đi tìm thuốc hút. Vợ đành nói trống không: “Quên cái áo khoác” rồi ào vào nhà tìm kiếm. Con trai giật mình thức giấc, khóc thút thít đòi cha đòi mẹ khiến cả hai vợ chồng phải cùng nhau dỗ dành. Khi thằng bé ngủ tiếp thì chồng cũng vờ ngáy vang, một tay choàng qua người vợ. Cơn giận bay biến, vợ len lén đan tay mình vào tay chồng. Sáng ra hai vợ chồng cùng hứa từ đây khi bàn chuyện gia đình hai bên sẽ cẩn trọng từng lời, tuyệt đối không xúc phạm nhau.

Còn nhiều bài học nữa được rút ra sau mỗi cơn giận, nhớ nhất là bài học “phải tôn trọng bạn bè của nhau”, trong đó có bài học nhỏ đi kèm: “hai không” sau khi cãi vã: “Không bỏ nhà đi” và “Không rủa xả nhau”. Lần đó cả hai gân cổ nói cho thỏa, bao nhiêu dồn nén tuôn ra như vỡ đê, kéo luôn những bạn từ thời… cởi truồng tắm mưa vào cuộc. Vợ trách chồng trọng bạn hơn vợ, chồng trách vợ luôn nghe lời các “bà tám”, làm ảnh hưởng hạnh phúc gia đình.

Chồng chấm dứt câu chuyện bằng cách bỏ đi nhậu khiến vợ thêm bốc hỏa. Vợ nhắn tin: “Đi luôn đi”. Chồng im lìm đến gần 12g đêm, rồi hồi đáp: “Chồng bị ngã xe ngoài đầu ngõ”. Đang nằm trằn trọc đợi chồng về để… khai hỏa, vợ bủn rủn tay chân. Mếu máo chạy ra dìu chồng vào, thấy chồng chỉ trầy trụa sơ sơ nhưng vợ vẫn hối hận về câu rủa của mình, rối rít xin lỗi. Chồng giả vờ ngã vật ra nệm, níu theo vợ: “Chồng buồn quá ngồi quán cà phê, đợi lúc gần về uống chai bia cho… dễ diễn cảnh ngã xe đó mà”. Hiểu ra, vợ hờn dỗi đấm vào ngực chồng, nhưng… chẳng còn hơi sức đâu mà giận nữa.

Quả thật chẳng cơn giận nào giống cơn giận nào. Những cơn giận lớn nhỏ cứ nhiều lên mãi theo chiều dài quãng đường vợ chồng đồng hành. Trong đó, những cơn giận âm ỉ mới là đáng sợ. Chồng chơi game online rồi mê say không còn thời gian dành cho vợ con, nhiều lần vợ khuyên nhủ không được, vợ “mặt nặng” ba ngày mà chồng vẫn chưa nhận ra.

Chán nản, hôm đó vợ đón con rồi la cà quán xá, chỉ để lại vỏn vẹn mấy chữ: “Chồng tự lo”. Gần đến giờ đi ngủ chưa thấy vợ con về, chồng mới lo lắng đi tìm khắp nơi vì điện thoại vợ không liên lạc được. Lúc chồng quay về thì hai mẹ con đã lên giường. Khi chồng trách, vợ nhẹ nhàng trả lời: “Vợ cứ tưởng chồng thích ở nhà một mình để tha hồ chìm vào thế giới ảo”. Chồng kéo vợ vào lòng: “Thôi, cho chồng vuốt giận” và từ đó không còn thấy chồng ôm máy tính chơi game nữa.

Mới đây, vợ tình cờ gặp lại “người xưa” qua mạng xã hội. Vợ giấu chồng, không phải do có gì mờ ám, chỉ là trong lòng đơn giản xem người ta như một người bạn bình thường, không hề có ý hẹn hò gặp gỡ bên ngoài. Khi phát hiện ra, chồng giận lắm, dù vợ đã giải thích hết lời. Chồng vẫn sinh hoạt như thường lệ, chơi với con và giúp vợ nhiều hơn, nhưng ngủ xoay lưng với vợ, lạnh lùng như tảng băng. Ba ngày, rồi một tuần.

Vợ không dằn được, đưa chồng đọc quyển nhật ký mà vợ ghi lại tất cả kỷ niệm, trong đó kể tỉ mỉ nhất là những lần giận hờn. Vợ rưng rưng nhắc: “Sao hồi đó chồng hứa không bao giờ giận vợ?”. Chồng thở dài: “Nói không giận là nói dối…”. Không dằn được, vợ khóc òa: “Sắp kỷ niệm 10 năm ngày cưới, chồng vui vẻ với vợ đi rồi… qua ngày đó giận tiếp cũng được” khiến chồng bật cười.

Chồng cười là đã "bỏ đi hết, làm lại từ đầu" phải không?

Đỗ An

 

3:34 pm
April 21, 2016


khaihuy

Moderator

posts 1415

"Hạ nhiệt" nhé anh yêu!

Hồi yêu nhau, em đã biết anh nóng tính, nhưng nghĩ chuyện đó cũng chẳng có gì nghiêm trọng, miễn anh tốt với em là được.

Ảnh minh họa -Nguồn: Internet

Hơn nữa, anh “nóng” đó rồi “nguội” đó, biết xin lỗi để xoa dịu người yêu, nên cũng đáng được thông cảm.

Cưới nhau, ba mẹ anh dặn dò em: “Thằng M. có tính nóng… lửa rơm, con đừng chấp làm gì, vợ chồng “chín bỏ làm mười” mà sống nghe con!”. Em gái anh cũng cảnh báo: “Anh em nóng như Trương Phi, rồi chị sẽ ngán”. Em thầm cảm ơn ba mẹ và em gái. Trong niềm hạnh phúc lẫn bẽn lẽn của cô dâu mới, em tự tin: “Lấy vợ rồi, chắc anh ấy phải thay đổi chứ mẹ! Đàn ông có chút nóng nảy cũng chuyện thường”.

Mẹ cười có vẻ yên tâm. Thú thật, em cũng chẳng để ý xem anh “nóng” thế nào, “nóng” với ai, vì nghĩ đâu chỉ có đàn ông mới “nóng”. Có những chuyện ngay cả phụ nữ đôi khi cũng không kiềm nén được cảm xúc, phải bộc lộ ra ngoài bằng cách này, cách khác đó thôi. Nhưng đến một hôm, anh cãi tay đôi với sếp (một người mà anh cho là vừa kém chuyên môn, vừa kém cả cách quản lý), em nghe kể lại mà phát hoảng. Anh đập bàn, vỗ ghế, nói năng thô lỗ, thể hiện sự bất cần và thái độ coi thường. Chưa hả dạ ở cơ quan, anh mang bộ mặt nặng như chì về nhà, khiến em cũng chẳng muốn đến gần.

Thử hỏi anh, anh đang phấn đấu để đứng vào hàng ngũ lãnh đạo mà hành xử như thế thì làm sao làm gương cho nhân viên? Anh có biết là anh vừa đánh mất hình ảnh bản thân và cơ hội thăng tiến không? Anh có biết làm tổn thương người khác và làm họ đau đớn thế nào không? Nghe em làm một tràng như thế, anh trợn mắt: “Em biết gì mà nói. Im đi cho anh nhờ!”. Biết anh đang “nóng”, em cũng chẳng chấp, có nói thêm, vợ chồng thể nào cũng bất hòa.

Đến khi “nguội”, anh lại phân bua là tại mình quá… nóng. Mà đâu phải mình anh biết “nóng”, chẳng qua là người ta biết kiềm chế, sợ hệ lụy. Em thấy chỉ vì giận nhau lời nói, ghét nhau ánh nhìn mà có người sẵn sàng mang dao đi trả thù, chẳng phải nguy hiểm sao? Sống với anh mới nửa năm, em đã thấm thía lời cảnh báo của ba mẹ và em gái anh. Em từng chứng kiến nhiều cơn nóng giận đến mất lý trí của anh. Tính anh như thế nên người khác tiếp xúc với anh dường như đều rất dè chừng và thiếu thật lòng.

Anh ơi, tính nóng nảy có thể kiềm chế được. Anh hãy thử tập như thời mình yêu nhau. Hồi ấy, anh không nóng nảy như bây giờ, có lẽ anh đã kiềm nén để em không nhận ra. Hay như hôm vợ chồng mình cãi nhau vụ em tự ý mua xe đạp cho đứa cháu mà không đợi anh đi cùng, vì cho rằng anh là đàn ông, mấy vụ xe cộ anh rành hơn em. Chuyện “nhỏ như con thỏ” nhưng mình cũng cãi nhau vì cách nói khó nghe của anh.

Lúc đó, em thấy anh bậm môi, hai tay nắm chặt, như muốn… ăn thịt em. Nhưng rồi, anh hướng cái nhìn ra ngoài, như muốn giải tỏa sự giận dữ khỏi cơ thể, phải không anh? Một lúc sau, anh đi thẳng vào phòng tắm, em nghe tiếng nước chảy ào ào. Có lẽ nước mát đã giúp xoa dịu cơn nóng giận của anh. Em cũng lập tức để lòng lắng lại. Hôm đó, có lẽ em là người hạnh phúc nhất vì lần đầu tiên chứng kiến chồng mình kiềm chế cơn nóng giận thành công… ngoạn mục.

Cứ như thế mà làm, anh nhé. Hạn chế nóng giận, tìm cách giải phóng cơn giận đúng lúc. Đôi khi, sự im lặng cũng là cách kiềm chế tinh tế nhất. Em cũng muốn đồng hành thay đổi cùng anh, để có dịp nhìn lại mình. Mình phải biết điều tiết các mối quan hệ để tồn tại. Vợ chồng mình nhất định sẽ thay đổi, không để giận quá mất khôn, anh nhé !

Song Nguyên

3:38 pm
April 21, 2016


khaihuy

Moderator

posts 1415

Tự làm xấu vì chồng

Anh chị là một cặp đẹp đôi, từ khi chưa cưới cho đến nay đã hơn 15 năm. Họ xứng từ ngoại hình đến địa vị xã hội.

Ảnh minh họa -Nguồn: Internet

Là dân kỹ thuật nhưng chuyên môn giỏi và uy tín trong công việc đã đưa anh lên chức phó giám đốc một doanh nghiệp lớn. Chị là trưởng phòng của một công ty xuất nhập khẩu, sự tương đồng của họ khiến không ít người ghen tị. Chị sành điệu từ thời trẻ, đến khi là mẹ của hai đứa con, chị vẫn luôn là biểu tượng thời trang mà nhiều cô em phải nhìn vào học hỏi.

Ấy thế mà có một dạo không hiểu sao chị chểnh mảng chăm sóc nhan sắc. Chị đi làm với những bộ áo quần đơn giản, trang điểm sơ sài, khiến nhiều người tò mò thắc mắc. Đương nhiên chị vẫn đẹp, nhưng không có cái vẻ rực rỡ cuốn hút và sành điệu thường thấy.

Có lẽ tôi cũng chỉ dám thắc mắc thế, chứ chẳng dám hỏi nếu như không có một ngày chị nhờ tôi giới thiệu luật sư để tư vấn giúp chồng chị trong một vụ rắc rối ở công ty. Chồng chị giỏi chuyên môn kỹ thuật, nên khi được đề bạt làm phó giám đốc thì anh vừa thiếu kỹ năng quản lý lại vừa… hồn nhiên tin người.

Mới đây, thanh tra xuống kiểm tra công ty, phát hiện khá nhiều sai sót liên quan đến quản lý tài chính, anh bị tạm đình chỉ công tác chờ kết luận thanh tra. Chị nói, chị tin rằng những sai sót của anh là do vô tình, anh không tư túi vì anh không phải kiểu người để ý chuyện tiền bạc, chưa kể từ khi lên chức, anh không mang về nhà thêm đồng nào. Nhưng anh mơ hồ trong quản lý là điều chị phải thừa nhận. Chị nói, chị nhờ luật sư để giúp anh tìm ra khe hở khiến anh phạm lỗi, chứ không đành lòng nhìn chồng tự giày vò hàng ngày.

Tôi hỏi, có phải vì anh chị gặp khó khăn khiến tài chính không cho phép chị điệu đà như trước? Chị cười: “Chị khó khăn về tinh thần thôi em ạ. Chứ lương chị và những khoản thu nhập từ kinh doanh của chị vẫn đảm bảo các nhu cầu làm đẹp. Hơn nữa chị cũng không khốn khó đến mức phải bán đi tủ quần áo của mình. Dạo này chị cố tự làm xấu mình đi đấy em ạ. Chị tự làm xấu cho chồng yên tâm”.

Từ xưa đến giờ tôi chỉ nghe làm đẹp vì yêu chồng, sợ chồng bỏ chứ đây là lần đầu tiên nghe chuyện vì yêu chồng mà phải tự làm mình xấu đi. Thấy tôi ngạc nhiên, chị nói: “Anh là người tự trọng. Khi đụng chuyện, dù chị chưa hề trách móc, anh đã tự dằn vặt mình, làm đàn ông mà để vợ con lo lắng. Nhiều lúc anh nói: hay mình ly hôn đi, thiếu gì người xứng với em”.

Chị hiểu anh tự ti mới thốt ra những lời nặng nề như thế. Anh loanh quanh ở nhà, thỉnh thoảng tới công ty để giải trình, còn chị hàng ngày vẫn đi làm, vẫn phải giao tiếp, hơn ai hết chị biết anh đang rất sợ mất chị. Thế nên chị tự tiết chế cho anh yên tâm hơn mỗi sáng nhìn chị đi làm. Chị tin rằng khi mọi giông bão qua đi, với bản lĩnh và năng lực của mình, anh sẽ lại thành công”

Có lẽ sẽ có người nói chị dại khi hy sinh như thế, nhưng tôi biết người đàn ông đó đáng để chị hy sinh, vì tình yêu và những gì anh đã làm cho chị và gia đình. Một người đàn bà đẹp như chị đương nhiên không thiếu đàn ông vây quanh tán tụng, nhưng đâu là người yêu thương mình thật lòng và đâu là người xứng đáng thì không dễ để nhận ra.

Mới đây chị gọi tôi báo tin, thanh tra đã làm rõ mọi chuyện, cấp dưới đã lợi dụng anh để hợp thức hóa hàng loạt giấy tờ bòn rút tiền của công ty. Anh không tư lợi, nhưng không tránh được trách nhiệm. Chị đã cùng chồng nộp tiền khắc phục hậu quả, anh bị kỷ luật, thôi giữ chức phó giám đốc, chỉ làm chuyên môn như trước. Anh vui và đã lấy lại tự tin khi được làm đúng việc mình yêu thích mà không phải nặng đầu lo nghĩ.

Chị bảo, anh chị mới đi nghỉ cùng nhau sau những ngày giông tố, anh chính là người nhắc ”em không cần phải tự làm xấu nữa đâu, cứ rực rỡ như em muốn”. Chị nói, chị hạnh phúc biết bao khi biết rằng, chồng mình đã nhận ra sự hy sinh thầm lặng của vợ. Chị nhớ mãi câu anh nói: “Khi nhìn em mặc những bộ đồ đơn giản và gần như không trang điểm đi làm, anh biết em đang vì anh. Em đã cho anh niềm tin để vượt qua những lúc khó khăn. Cám ơn em”.

Đan Hà

3:40 pm
April 21, 2016


khaihuy

Moderator

posts 1415

Về với em đi anh…

Đời em đã một lần bị sóng gió dập vùi, nếu cơn cuồng phong này cuốn anh đi mất, làm sao em còn hy vọng để sống tiếp?

Ảnh minh họa -Nguồn: Internet

Đã tới giờ cơm trưa, những bệnh nhân cùng phòng đều có người thân chăm chút, trong khi em chỉ có một mình, nhưng em không tủi thân, chỉ lo không biết đã xảy ra chuyện gì với anh. Ba năm sau ngày cưới, vợ chồng mình đã tích góp được ít tiền chuẩn bị cho ngôi nhà tương lai. Giờ lại chuẩn bị đón đứa con đầu lòng. Mấy hôm nay em động thai, phải nằm viện. May mà con không sao.

Rồi anh cũng xuất hiện. Em ngạc nhiên khi thấy anh đi tay không, vẻ mặt rất khác lạ, bơ phờ và thất thần. Em chưa kịp hỏi, anh đã chìa ra một mảnh giấy, gằn giọng: “Sao lại giấu anh? Sao lường gạt anh?”. Anh vứt mảnh giấy lên giường, đi như chạy ra khỏi phòng.

Em run rẩy nhặt lên, hóa ra đó là một tấm ảnh. Trong ảnh, em đang mặc áo cô dâu đứng cạnh chú rể tuổi đã trung niên. Tay em run bắn, người như có luồng điện chạy qua, tê dại. Trong cơn choáng váng, em nghe như có tiếng la: “Cô ấy xỉu rồi, gọi bác sĩ đi”. Tỉnh lại, em nhìn quanh tìm anh nhưng không thấy. Nỗi tủi buồn nghẹn lên. Đúng lúc đó, con chòi đạp trong bụng em, như muốn nhắc em nhớ, mình còn có con bên cạnh, không được gục ngã…

Cuộc đời đầy cay đắng của mình, em từng kể anh nghe, nhưng những góc khuất chông gai, em chưa lần nào nhắc đến. Má mất sớm, em có mẹ kế và ba đứa em khác mẹ. Mẹ kế chưa từng la mắng em nhưng cái cách ngọt ngào ve vuốt của bà khiến em rất sợ. Ba em thì kiệm lời, có chuyện không vừa ý là… đánh. Bữa cơm không có cá, ba hất cả mâm cơm, rượt đánh cả bốn má con. Lúa bị chuột cắn, ba nhấn đầu em xuống mương nước, vác đất chọi má…

Ước mơ của em ngày đó rất đơn giản, là đủ gạo ăn hàng ngày, là mỗi lần giăng lưới đều có cá để ba không nổi giận, để mặt má không lạnh như băng… Cuộc sống ngày càng chật vật, em xin ba lên Sài Gòn làm công nhân. Ba dặn: “Lên đó lo mần ăn, ham chơi là tao đập chết”. Tiền lương mỗi tháng, em chỉ giữ đủ tiền trọ và tiền ăn, còn bao nhiêu gửi về nhà. Má thường than túng thiếu nên em phải tăng ca liên miên. Em không sợ ba “đập chết”, chỉ sợ ba từ bỏ em.

Một bữa má lên thăm, nói mùa màng thất bát nên ba mắc nợ rất nhiều. Giờ đang có người mai mối gả em cho một đám nhà giàu. Em lơ ngơ nghe theo lời má sắp đặt. Má dắt em đến một khách sạn, ở đó đang có nhiều cô gái trạc tuổi em. Lúc này em mới biết má muốn gả em cho người Đài Loan. Em khóc ngất, hoang mang tột độ. Má an ủi: “Lấy chồng Việt nghèo lắm. Lấy chồng Đài được ra nước ngoài, lại giàu có, còn giúp được ba con. Ráng chút đi con”.

Trước giờ em chưa từng cãi má. Lần này, dù rất sợ, em cũng nhắm mắt vâng theo. Người đàn ông cưới em tuổi gần 50, miệng nhai trầu đỏ chót. Lúc làm lễ cưới, nước mắt em rơi như mưa. Em để mặc người ta dìu đi chào hỏi, chụp ảnh. Má dỗ dành: “Sắp giàu rồi, khóc chi con”.

Năm ngày sống cùng người đàn ông đó là năm ngày em như rơi vào địa ngục. Đau đớn. Ê chề. Nhục nhã. Rồi người đàn ông đó về nước, hẹn một tháng sau sẽ sang rước em. Má đưa em về quê làm giấy tờ. Lúc ở bến xe, lợi dụng đông người, em bỏ trốn. Ba má cho người tìm em khắp nơi. Suốt hai năm, em chạy trốn từ An Giang, qua Cần Thơ, rồi lên Bình Dương, Sài Gòn. Những ngày tháng ấy, em như con thú bị dồn đuổi, hoảng loạn và sợ hãi.

Sau đó, em tìm được việc làm và học thêm lớp kế toán. Khi gặp anh là lúc cơn ác mộng của em vừa lắng xuống. Em đã thôi không còn tự trách mình là đứa con bất hiếu. Em hiểu mình không phải là vật hy sinh. Ngàn lần em muốn thú thật với anh em từng kết hôn, em không còn trong trắng; nhưng em sợ mất anh, sợ hạnh phúc tuột khỏi tầm tay.

Đời em đã một lần bị sóng gió dập vùi, nếu cơn cuồng phong này cuốn anh đi mất, làm sao em còn hy vọng để sống tiếp? Nhỏ bạn chung phòng trọ động viên: “Cái màng mỏng lét đó có ý nghĩa gì đâu. Quan trọng là mày yêu chồng, hết lòng vì chồng là được”. Giờ mình thành vợ chồng đã ba năm, em vẫn chưa dám đưa anh về quê. Em sợ sự thật đổ bể, sợ ba má vẫn chưa tha thứ. Rốt cuộc, cái ngày đó rồi cũng đến. Anh giận đến thế, nghĩa là anh không thể tha thứ cho em. Tình yêu của em, sự “hết lòng vì chồng” của em hóa ra cũng không thể khỏa lấp cho sự dối lừa…

Em xuất viện, bắt chiếc xe ôm về nhà. Nhà vắng. Quần áo và đồ đạc của anh đã biến mất. Anh rời xa em thật rồi sao? Trên bàn, còn cả xấp ảnh cưới của em. Lẫn trong xấp ảnh là bì thư. Dù không có tên người gửi, nhưng dấu bưu điện là ở quê em và nét chữ trên bì thư thì em không thể nào nhầm lẫn. Em quỵ xuống nền nhà, lòng đau buốt. Má ơi, sao má không buông tha cho con? Em xin lỗi vì đã giấu anh quá khứ đắng lòng này. Mong anh tha thứ cho em. Anh về đi, để em có cơ hội giải thích. Về đi anh, để con mình còn có cha.

Minh Trang

3:43 pm
April 21, 2016


khaihuy

Moderator

posts 1415

Là đàn bà, đừng quên hẹn hò với tự do!

Với những người đàn bà một màu, tự do là điều họ chưa từng nghĩ tới hoặc chưa bao giờ dám mơ rằng mình hoàn toàn có đặc quyền được hưởng.

Ảnh minh họa -Nguồn: Internet

Có những người đàn bà tuổi đã quá bốn mươi nhưng vẫn chưa một lần biết khung trời mới lạ nghĩa là chi. Tốt nghiệp đại học, tìm được cho mình một công việc ưng ý và cứ thế guồng quay dấn thân kiếm tiền cuốn họ đi mải miết. Họ dành hết những ngày tháng rực rỡ của tuổi trẻ trong bốn bức tường đóng kín, điều hòa bật 24/24, đặc quánh hơi người. Thời gian vốn như thoi đưa, đến khi giật mình nhìn lại được thì tuổi đã ở ngưỡng tứ tuần, vẫn chưa một lần rong chơi, chưa từng thử cảm giác có người đàn ông nào đó thương mình đón đưa.

Ấy thế mà, họ lại tặc lưỡi đi tiếp cuộc đời dang dở của mình như cách đã sống. Là tiếp tục vùi mình chốn văn phòng, cuối năm nhận bằng khen nhân viên xuất sắc, kiếm một số tiền thưởng khá lớn của công ty và đến ngày Tết thì trốn ở một nơi thật xa để không phải trả lời những câu hỏi về chuyện chồng con. Họ không biết tự do là thứ có thật tồn tại trong cuộc sống, nên chẳng bao giờ đủ can đảm đứng lên gác lại mọi thứ để có thể kiếm tìm nó.

Hay có những người đàn bà từ khi kết hôn xong rồi cũng không biết nổi một ngày bước ra ngoài hít thở thứ không khí vô ưu vô lo. Những đam mê, ước vọng, những khát khao cháy bỏng chỉ là điều thuộc về dĩ vãng mà họ đã lặng lẽ nói lời giã từ, để bắt đầu thực hiện trăm ngàn nghĩa vụ chồng chéo. Họ buộc đời mình trong những lời ngợi ca về sự hi sinh, để rồi tự biến mình thành nô lệ lúc nào không hay. Là suốt ngày úp mặt trong góc bếp, để tóc tai, áo quần quanh năm suốt tháng ướp hương xì dầu, nước mắm. Tối tối lại cặm cụi lau dọn nhà cửa, giặt giũ… và nén tiếng thở dài khi thả tấm thân mệt nhoài lên chiếc giường mỗi đêm đêm.

Nếu dùng từ “tồn tại” để nói về những cuộc đời như thế thì hà tất chẳng có gì là sai. Bởi người ta đâu có “sống” mà lặng lẽ, cam chịu, tủi phận, không biết đến nghĩa của hai từ tận hưởng như thế. Để đến một lúc nào đó, khi công sức cho những ngày tháng vất vả hy sinh chỉ còn lại là một cuộc nói chuyện, được nhắc đi nhắc lại trước lúc ký vào tờ đơn mà người đồng sàng dị mộng đưa ra, thì người đàn bà sẽ nhận thấy tất cả chẳng là gì và mình, rốt cuộc chẳng nhận được điều chi. Thế giới rộng lớn, đầy màu sắc rực rỡ như kia mà không một lần được biết đến thì thật là uổng phí thay.

Lại cũng muốn kể về những người đàn bà sống bám vào hai chữ tình yêu, nghĩa là quên hết đi bản thân mình để cống hiến cho tình yêu. Vâng, là đau đớn, dằn vặt, chấp nhận bị chà đạp hết lần này lượt khác nhưng nhất quyết không chịu buông tay. Họ giải thích rằng đó là yêu, là thà được sống chết vì tình còn hơn là bình thản, an nhiên tận hưởng khoảng không gian đầy nắng gió mà không có người ấy. Họ mỗi ngày chấp nhận bó gối nơi góc tối, oán trách một người vì sao nỡ phản bội mình, cầu xin người đàn ông ấy quay về, để họ nơi chốn này sẽ vô điều kiện nói lời tha thứ.

Hay nhỉ, khi cứ định nghĩa tình yêu là những cuộc hành xác, tra tấn tinh thần mình như thế! Mà nào biết có những thứ tình cảm bình yên, dịu dàng vạn lần hơn thế cũng là tình yêu. Và quên rằng những thứ ở quanh cái sự khốn khổ ấy chắc chắn còn tươi vui gấp bội phần, mà nếu cứ giam cầm mình trong đó thì sẽ chẳng hay được rằng mình đang sống. Bởi còn gia đình, còn công việc, còn những cuộc vui chơi bạn bè và trên hết, còn là bản thân mình nữa lúc nào cũng đợi chính họ quay về.

Muốn kể bạn nghe nhiều hơn nữa về những người đàn bà một màu như thế, những người đàn bà không biết đến những khoảng trời trong xanh ngát, không biết đến cuộc sống tươi đẹp ngoài khung hình cố hữu cứ sáng sáng là đóng đinh mình vào. Tự do là điều họ chưa từng nghĩ tới hoặc chưa bao giờ dám mơ rằng mình hoàn toàn có đặc quyền được hưởng.

Nhưng xin hãy nhớ cho rằng, cơ hội bước tới sự tận hưởng cuộc sống thì luôn chia đều cho tất cả mọi người, nên chẳng khó chi nếu họ can đảm “ủ mưu”, tìm kiếm cho mình một sự hứng khởi để bước ra thế giới đầy màu sắc ngoài kia. Đó có thể là một lần dã ngoại nghỉ ngơi cho người đàn bà bếp núc; một khoảng thay đổi công việc, gặp gỡ nhiều người đàn ông để chọn được một nửa của mình cho người đàn bà tứ tuần; hay rũ bỏ tình yêu đau đớn mà bước ra hít thở không khí an lành và sống trước tiên vì chính mình của người đàn bà lụy tình…

Đàn bà mà, muốn gì chả được, huống chi là tự do, tận sống!

Linh Lam

3:45 pm
April 21, 2016


khaihuy

Moderator

posts 1415

Tại sao hôn nhân thất bại?

Có những cuộc hôn nhân ban đầu rất đẹp nhưng về sau cứ xấu dần. Nó không chết ngay mà chết từ từ.

Ảnh minh họa -Nguồn: Internet

Người này đổ tại người kia, cuối cùng đổ cho số phận. Nếu hiểu những nguyên nhân khiến hôn nhân thất bại, có thể bạn sẽ tránh được kết cuộc đáng buồn.

Chọn nhầm đối tác

Không bao giờ chọn lựa quá vội vàng. Tình yêu sét đánh trong nhiều trường hợp không phải tình yêu đích thực, mà chỉ là những hấp dẫn cảm tính ban đầu. Nếu bạn chọn lầm người, có thể cả cuộc hôn nhân chỉ để sửa chữa sai lầm đó.

Trước tiên, bạn nên xác định những gì mình muốn ở đối tác? Mục tiêu của bạn? Sở thích của bạn? Bạn muốn sống một cuộc sống như thế nào?

Cũng tương tự, bạn nên biết đối tác cần gì ở mình, từ đó hai người mới biết liệu có thể đáp ứng được mong muốn của nhau không. Nếu thấy không thể thì mầm mống thất bại đã có sẵn.

Dễ tới, dễ lùi

Có những người bước vào hôn nhân với ý nghĩ nếu không hạnh phúc thì chia tay. Tư tưởng “dễ tới, dễ lùi” đó sẽ khiến bạn không đủ nghị lực để vượt qua những khó khăn.

Hôn nhân không phải là chốn thiên đường mà là sự gặp gỡ của hai cá thể khác biệt, đòi hỏi một quá trình thích ứng lẫn nhau, nhiều khi khá gay go mới có thể tìm thấy sự hòa hợp.

Tại sao các thế hệ trước ít ly hôn? Vì họ xác định đã kết hôn là sẽ sống suốt đời với nhau. Vì thế, khi gặp khó khăn, họ cố gắng tìm mọi cách vượt qua, hoặc chấp nhận. Họ không bao giờ nghĩ đến ly hôn và nhờ vậy, họ thường sống được bên nhau lâu bền.

Để sức hấp dẫn bị xói mòn

Trong giai đoạn đầu, cả hai đều hấp dẫn nhau, nhưng chung sống một thời gian, họ không còn cố gắng chinh phục nhau nữa. Việc gì phải mắc mồi câu một con cá đã nằm trong giỏ?

Họ nảy sinh tư tưởng nghỉ ngơi, lười nhác, không thiết chăm sóc dung nhan, không nói những lời âu yếm, không làm những việc đáng yêu. Họ để cho ngoại hình xuống cấp, cư xử thô bạo và sức hấp dẫn bị xói mòn.

Không có gì giữ cho hôn nhân bền vững hiệu quả hơn là việc tăng cường sức hấp dẫn nhau. Nếu để nó mất đi cũng là lúc xuất hiện nguy cơ người trong cuộc bị cuốn hút vào kẻ thứ ba.

Thiếu lòng tin

Niềm tin đóng một vai trò lớn trong mối quan hệ. Nếu bạn luôn nghi ngờ đối tác, bạn sẽ biến thành “công an mật” trong nhà. Trong cuộc sống chung mà người này luôn tìm mọi cách theo dõi, quản lý người kia với con mắt đầy nghi kỵ, thì chỉ còn sự dối trá và áp đảo. Đó cũng là dấu hiệu hôn nhân sắp đổ vỡ.

Không tôn trọng nhau

Tình yêu là một tình cảm cao đẹp, nên đòi hỏi phải có cách ứng xử thích hợp. Khi một người tự coi mình là chúa

tể trong nhà và bắt người kia phải phục tùng mọi ý muốn của mình, thì tình yêu đã không còn đất sống. Sự bạo hành thể xác hay tinh thần làm cho đối phương đau đớn hay uất ức và tìm cách chống lại sẽ biến hôn nhân thành bãi chiến trường.

Thiếu điều chỉnh linh hoạt

Không ai hoàn hảo, bạn cũng thế. Hãy học cách chấp nhận những yếu kém của đối tác. Nếu bạn luôn phản ứng căng thẳng với những thói quen khó chịu của đối tác, chính bạn sẽ khổ và làm cho họ khổ theo.

Đừng ép buộc đối tác phải thay đổi, để mình khỏi phải thay đổi mà chính bạn phải điều chỉnh để hòa hợp với họ. Hôn nhân là một quá trình điều chỉnh liên tục, mỗi hoàn cảnh lại có những tình huống mới. Nếu bạn không chịu tự điều chỉnh, mâu thuẫn sẽ khốc liệt và thất bại là hiển nhiên.

Thiếu trò chuyện, giao tiếp

Truyền thông rất quan trọng trong cuộc sống vợ chồng. Lúc đầu, cả hai luôn chia sẻ mọi buồn vui, vì thế họ hiểu nhau và đáp ứng được những điều người kia mong muốn.

Nhưng rồi bạn sẽ dần không thích nói chuyện với đối tác và cũng không muốn nghe đối tác nói. Điều đó làm cho những tâm tư, nguyện vọng phải nén chặt trong lòng, cuộc hôn nhân dần trở nên ngột ngạt.

Không dành đủ thời gian cho nhau

Khi yêu, tuần nào chúng ta cũng hò hẹn vài ba lần. Chính đó là thức ăn nuôi dưỡng tình yêu của bạn và đưa bạn đến kết hôn. Khi đã sống chung một nhà, có thể hai bạn lại không “gặp nhau” nữa.

Bạn sẽ chỉ muốn làm những gì mình thích chứ không phải để dành cho nhau. Có những đôi đi suốt ngày, chỉ ăn với nhau một bữa cơm tối. Mệt nhoài sau một ngày làm việc căng thẳng, họ chỉ muốn tìm giấc ngủ.

Ngày mai, họ lại sống cuộc sống riêng của mỗi người bên ngoài gia đình. Những cuộc hôn nhân như thế không tan vỡ sớm cũng chết từ từ.

Ngoại tình

Đây là nguyên nhân hàng đầu đẩy hôn nhân đến đổ vỡ. Ngoại tình phá hủy tình cảm vợ chồng, xúc phạm nặng nề người bạn đời, khiến người này khinh bỉ hoặc căm giận người kia. Mâu thuẫn sẽ tăng dần đến khi hai người không chấp nhận sống với nhau được nữa.

Coi con cái là trung tâm

Đứa trẻ ra đời ngốn rất nhiều sự quan tâm của cha mẹ, khiến bạn có thể bỏ quên người bạn đời. Nếu cả hai đem vào cuộc sống chung những đứa con riêng thì tình hình càng phức tạp hơn.

Hãy tự hỏi lại vì sao bạn kết hôn? Có phải vì chúng ta muốn được yêu thương nhau, chăm sóc nhau, cùng nhau tận hưởng cuộc sống? Nếu bạn chuyển sang lấy con làm tâm điểm của hôn nhân và gạt người bạn đời ra rìa, có nghĩa là mục tiêu ban đầu đã thất bại.

Tiết kiệm lời khen

Khi yêu, bạn thường khen liên tục nhưng cưới rồi bạn lại vứt thứ vũ khí lợi hại ấy vào sọt rác. Con người là động vật mang tính xã hội nên luôn cần được người khác chấp nhận và đánh giá cao. Thiếu lời khen, thừa lời chê bai là cách giết tình yêu nhanh nhất.

Yếu tố tài chính

Bạn có thể rơi vào khó khăn thiếu thốn và bạn đổ cho người bạn đời “bất tài”, không biết kiếm tiền. Bạn so sánh chồng/vợ bạn với người khác để chì chiết, chê bai nhau.

Nên nhớ, đồng tiền không phải mục đích của hôn nhân, mà chỉ là phương tiện. Nếu bạn cưới nhau giống như lập một công ty kinh doanh thì dù kiếm được ít hay nhiều tiền, hôn nhân cũng thất bại.

Quá nhiều kỳ vọng

Hôn nhân không phải là phép màu biến những ước mơ của bạn thành hiện thực. Bạn nên chờ đợi ở hôn nhân càng ít càng tốt. Đòi hỏi càng nhiều ở đối tác, chắc chắn bạn sẽ càng thất vọng. Bằng lòng với người bạn đời của mình là bí quyết tăng cường mối quan hệ.

Thiếu ham muốn tình dục

Thực hiện tình dục lành mạnh và luôn khao khát nhau là chất keo gắn bó vợ chồng. Nếu bạn không đáp ứng nhu cầu chăn gối của đối tác, bạn đừng mong họ đáp ứng những yêu cầu khác của bạn. Không có cách nào củng cố tình yêu hiệu nghiệm bằng khi hai người quấn quít trong vòng tay nhau.

Không biết tha thứ

Nếu bạn định sống với ai 20, 30, 50 năm, chắc chắn bạn sẽ phải tha thứ nhiều lần. Tha thứ cho người khác cũng là giải thoát chính mình khỏi nỗi đau buồn. Nếu bạn không thể tha thứ khi đối tác mắc sai lầm, bạn sẽ nhớ rất lâu và tích lũy chúng lại, đó là bạn đang tự đầu độc mối quan hệ của mình.

Có một cuộc hôn nhân không khó, nhưng giữ cho nó bền vững và hạnh phúc lâu dài mới là việc khó. Bạn đừng quên những điều cơ bản trên. Khi bạn vượt qua được những ghềnh thác đó, chắc chắn bạn sẽ chèo lái con thuyền gia đình được yên ấm.

Trần Dũng

4:27 pm
July 10, 2016


khaihuy

Moderator

posts 1415

Lửa thử vàng, Khổ thử yêu

Hằng được trời phú cho nhan sắc và ý chí hơn người. Không bằng lòng với cuộc sống thôn quê, cô thuyết phục cha mẹ cho lên thành phố học hành và lập nghiệp. Học đại học, Hằng đi dạy thêm, làm nhân viên phát tờ rơi, nhân viên bán đồ ăn nhanh, bán quần áo sinh viên… để chi trả cuộc sống. Nhưng rồi, ra trường, không có tiền, cô không vào được nhà nước với ngành mà mình đã chọn học.

Ảnh minh họa -Nguồn: Internet

Nhưng nhanh nhẹn, khéo léo, bắt kịp thời thế, cô lại dành dụm tiền để học một nghề khác, đó là vẽ nail, chăm sóc sắc đẹp cho chị em phụ nữ. Do cần cù chịu khó, lại thông minh, khéo tay nên công việc Hằng gặp nhiều thuận lợi. Chỉ từ một ngôi nhà thuê nhỏ bé để kinh doanh, bây giờ cô đã thuê được một Spa lớn, khách hàng tin tưởng và tìm tới ngày càng đông.

Xinh đẹp, giỏi giang, tự lập, Hằng có rất nhiều vệ tinh sẵn sàng chiến đấu để giành vị trí trong trái tim người đẹp. Nhưng chẳng hiểu sao cô không liêu xiêu ai. Khi thì Nam – chàng công tử con nhà giàu, khi thì Lĩnh – anh chàng giám đốc trẻ tài giỏi đẹp trai… Trai làng nhằng say đắm cô thì nhiều vô kể, trai có vợ cũng si mê vẻ đẹp của cô… Thế mà cô lại có cảm tình với Khải.

Nói là cảm tình, nhưng cô trao cho Khải lòng tin, tình yêu và sự quan tâm hết mực. Khải cũng một chàng trai tỉnh lẻ đã tốt nghiệp đại học vài năm nhưng vẫn long đong chưa đi đến đâu. Ở Khải pha trộn hài hòa giữa một chàng trí thức nghèo thành thị và một tay lãng tử hào hoa. Khải am hiểu nhiều thứ, cũng có không ít tài vặt. Khải quý mến Hằng, nhưng chỉ dừng lại ở mức độ quan tâm mà không quá nhiệt tình, sấn sổ.

Hằng thấy có tài nhưng không nịnh nọt bi lụy ai để có kiếm công việc tốt, cũng cảm thấy anh có nhiều cô gái con nhà “sếp lớn” theo đuổi mà anh không dựa dẫm họ để có chỗ đứng vững vàng. Cho nên cô trao anh niềm tin rồi yêu anh.

Cô thấy Khải thiếu gì liền mua cho anh thứ đó. Từ quần áo, giày dép, đến đồ gia dụng. Thậm chí là cả điện thoại đắt tiền, máy tính xách tay. Tình phí của những cuộc gặp gỡ cô cũng giành trả hết.

Yêu Khải, Hằng chẳng tiếc điều gì, tiền bạc, thân thể và cả trái tim, đều trao cho anh trọn vẹn. Khải lãng mạn, dịu dàng, nhất mực cưng chiều cô, cho cô biết, mình đang yêu và được yêu.

Hằng rất phiền lòng mỗi khi bạn bè cô hỏi về Khải “trai bao của mày đâu rồi”. Một bên là tình yêu chân thật, một bên là cuộc giao dịch tình – tiền, có sự giống nhau sao? Bạn cô bảo cô thuê chung cư xịn cho Khải ở cùng, bao cấp chi tiêu, sinh hoạt và Khải, một gã đàn ông có sức khỏe, trí tuệ hoàn toàn bình thường, nhưng lại bình thản nhận tất cả, đấy, không phải trai bao thì là gì?

Mặc mọi người nói ra nói vào, tình yêu của Hằng và Khải vẫn bền chặt, nồng nàn như phút ban đầu. Thậm chí, vào dịp kỉ niệm một năm ngày yêu nhau, Khải còn bàn đến chuyện kết hôn, đồng thời ý tứ muốn cô mua luôn căn chung cư đang ở để làm tổ ấm cho hai người sau này.

Đúng lúc đó thì của hàng kinh doanh có trục trặc, khi nhân viên spa của cô khiến một khách hàng gặp biến chứng. Thời gian đó, Hằng phải lên cơ quan chức năng để điều tra, tạm ngưng việc kinh doanh và bồi thường khách hàng một khoản tiền lớn. Trong thời gian căng thẳng này, Hằng cần anh bên cạnh để động viên tinh thần và giúp cô quán xuyến công việc thì không thấy Khải đâu.

Gọi điện cho Khải, anh không nghe máy. Có khi nghe thì lại thấy giọng người con gái cười nói cợt nhả vang lên cùng âm thanh ồn ào như trong quán bar, vũ trường “Tìm thằng Khải đó hả, nó là bồ tao rồi”.

Hằng tức tốc về nhà thì thấy quần áo, máy tính, điện thoại đẹp của Khải không cánh mà bay, kể cả đồ nữ trang cô dành dụm trong két sắt cũng không còn.

Lúc này, cô mới thấy rằng cô đặt tình yêu và niềm tin nhầm chỗ. Không thể nhìn mặt mà bắt hình dong khi một người đóng giả tri thức, lịch lãm để giăng cái bẫy đưa những cô gái nhẹ dạ vào tròng.

Đây là một bài học lớn cho Hằng. Hóa ra tình yêu mà cô hi vọng không đẹp như cô tưởng và hóa ra kẻ mà cô hết lòng chăm lo đúng là “trai bao” khi giàu có thì bên cạnh mà khó khăn thì mất tăm hơi…

Ngọc Linh

5:13 pm
July 10, 2016


khaihuy

Moderator

posts 1415

Hồ thu

Tôi nghĩ: người ta lớn lên. Tôi đã lớn lên. Nhưng cô bé không thay đổi. Cô bé vẫn nhỏ. Cô bé vẫn mười hai. Cái chết không cho phép trưởng thành hay đổi thay.

Ảnh minh họa -Nguồn: Internet

Ray Bradbury (Mỹ) qua đời ngày 5/6/2012, để lại một văn nghiệp sung mãn của 70 năm sáng tác. Sinh ngày 22/8/1920, ông bắt đầu viết văn chuyên nghiệp từ tuổi 20 và là tác giả của 10 tiểu thuyết cùng khoảng 700 truyện ngắn.

Sóng ngăn cách tôi với thế giới, với lũ chim trên trời, bầy trẻ trên bãi cát, với mẹ tôi trên bờ. Một thoáng im lặng màu lục. Rồi sóng trả lại tôi bầu trời, bãi cát, bầy trẻ la ó. Tôi rời khỏi hồ và thế giới vẫn đang chờ đón, không xê dịch mảy may từ khi tôi bỏ đi.

Tôi chạy lên bãi cát.

Mẹ lấy khăn lông lau cho tôi. Bà nói:

- Đứng đó cho khô người. Tôi đứng ngắm nghía ánh nắng lấy đi những hạt nước trên cánh tay. Tôi điền vào chỗ trống bằng những đốm gai ốc nổi sần trên da.

- Ồ, trời trở gió kìa

- Mẹ nói

- Mặc áo vào đi con.

- Chờ chút, con muốn xem con nổi da gà – tôi nói. – Harold

- Mẹ nhắc nhở. Tôi mặc áo vào và nhìn những con sóng hết tiến vào lại lùi xa trên bãi cát. Rất đều đặn. Có chủ đích, một nhịp đều đều xanh xanh điệu đàng. Ngay cả người say cũng không thể nào ngã quỵ xuống điệu đàng như những con sóng ấy.

Lúc đó là tháng Chín. Vào những ngày cuối cùng khi mọi thứ đâm ra buồn buồn chẳng có nguyên do. Bãi cát hun hút và hiu quạnh chỉ có sáu bóng người. Mấy đứa nhỏ đã thôi nhồi bóng vì không hiểu sao làn gió cũng khiến chúng buồn, khi gió cứ rít vi vu như thế, và đám trẻ con ngồi xuống cảm nhận mùa thu đang đến trên bờ hồ vô tận này.

Mọi quầy sạp bán xúc xích đã đóng kín bằng những tấm ván sơn sọc vàng, khóa chặt bên trong bao mùi vị thịt thà, hành tây, mù tạt của mùa hè vui thú dài lâu. Cứ như mùa hè đã bị đóng đinh nhốt trong một dãy quan tài. Từng cái một, các quầy sạp đóng sầm mái che, móc khó a vào cửa và gió tới vuốt ve mặt cát, thổi tan đi cả hàng triệu dấu chân của tháng Bảy và tháng Tám. Cứ như thế tới giờ, đến tháng Chín, chẳng còn gì ngoài dấu giày thể thao cao su của tôi, dấu chân của Donald và Delaus Arnold mon men xuống gần gợn nước.

Cát bay tung lớp lớp trên các vỉa hè và vòng đu quay đã trùm kín trong vải bạt, tất cả những con ngựa gỗ đứng sững giữa trời trên những cột đồng, nhe răng, trong nước kiệu bất động. Luồn qua tấm vải bạt chỉ có gió làm tiếng nhạc.

Tôi đứng đó. Mọi người khác đã đến trường. Tôi thì không. Ngày mai tôi sẽ lên đường xuyên nước Mỹ về miền Tây bằng tàu lửa. Mẹ và tôi đến bờ hồ này chỉ một lần ngắn ngủi cuối cùng.

Cảnh cô tịch này có cái gì đó khiến tôi cứ muốn được tránh xa một mình.

- Mẹ, con muốn chạy ngược theo bờ hồ này ra đằng xa – tôi nói.

- Được, nhưng quay về cho mau và tránh xa bờ nước.

Tôi chạy. Cát xoay tít dưới chân và gió nâng tôi lên. Bạn biết cảm giác đó mà, chạy nhanh, hai cánh tay dang ra để ta nhận thấy gió như đang giăng mành giữa các ngón tay mình. Như chim tung cánh.

Mẹ ngồi đó, thu nhỏ dần theo khoảng cách. Chẳng mấy chốc bà chỉ còn là một đốm nâu và chỉ mình tôi đơn độc.

Được một mình là cái cảm giác mới mẻ đối với một đứa trẻ mười hai. Nó đã quá quen có nhiều người chung quanh. Cách duy nhất để nó được một mình là tưởng tượng. Có quá nhiều con người thực ở khắp nơi, bảo ban lũ trẻ phải làm gì và làm sao, tới mức một thằng bé phải chạy thật xa ngoài bờ hồ, cho dù chỉ chạy trong đầu, thì mới được ở một mình trong thế giới của riêng nó.

Vậy là bây giờ tôi thật sự một mình.

Tôi đi xuống nước và để cho nước mát ngập tới bụng. Mọi lần trước đây, khi có đám đông, tôi không dám nhìn, không dám tới chỗ này để tìm quanh mặt nước và gọi một cái tên ai đó. Nhưng bây giờ…

Nước giống như nhà ảo thuật. Cưa đôi người ta ra. Ta có cảm tưởng như bị cắt làm hai nửa, một phần của ta, phần bên dưới, là đường, tan chảy, biến mất. Nước mát, và đôi khi một gợn sóng xô rất điệu đàng rủ xuống một màn lụa nước rập rờn.

Tôi gọi tên cô bé. Hơn chục lần, tôi gọi mãi.

- Tally! Tally! Tally ơi!

Khi ta còn nhỏ thì ta thật sự mong mỏi tiếng gọi của mình được đáp lời. Ta tưởng như bất cứ thứ gì ta nghĩ ra cũng đều có thể có thật. Và có khi điều đó hẳn cũng không sai.

Tôi nhớ Tally đã bơi ra ở khoảng hồ này tháng Năm vừa rồi, hai bím tóc lướt thướt đằng sau, tóc vàng. Cô bé vừa đi vừa cười vang, và nắng rọi trên hai bờ vai mười hai nhỏ nhắn. Tôi nhớ mặt nước này khép lại im lìm, nhớ người cứu hộ đã lao xuống hồ, nhớ tiếng gào của mẹ Tally, và nhớ Tally đã trốn biệt tăm ra sao…

Người cứu hộ đã cố sức thuyết phục cô bé đi ra, nhưng cô vẫn trốn. Ông ta quay lại, trong mấy ngón tay đầy khớp đốt to lớn chỉ có mấy nhánh rong, còn Tally biến mất. Cô bé không còn ngồi ngay trước mặt tôi ở trường, mà cũng không còn chạy đuổi theo những quả bóng con trên hè phố lát gạch những đêm hè nữa. Cô bé đã đi ra quá xa, và hồ nước đã không cho cô trở về.

Và bây giờ trong mùa thu đìu hiu này khi bầu trời mênh mông, mặt nước mênh mông và bờ cát lê thê, tôi đã đi xuống chỗ đó lần cuối cùng, một mình.

Tôi gọi tên cô bé mãi. Tally ơi, Tally!

Gió thổi rất khẽ bên tai tôi, giống như cách gió thổi qua miệng các vỏ sò để làm cho chúng rung ngân thì thầm. Nước dâng lên, ôm choàng lấy ngực tôi, rồi hai đầu gối, lên rồi xuống, hết dâng lại rút, hút lấy hai gót chân tôi.

- Tally! Về đi, Tally!

Tôi chỉ mới mười hai. Nhưng tôi biết mình yêu cô bé biết bao. Đó là thứ tình yêu nảy sinh trước mọi ý nghĩa của thân thể và đạo lý. Đó là thứ tình yêu chẳng khác gì gió, biển và cát, mãi mãi nằm bên nhau. Tình yêu ấy hình thành từ những ngày dài ấm áp cùng chơi trên bờ hồ này, và những ngày ầm ừ lặng lẽ của những bài học ê a ở trường. Từ suốt những ngày thu dằng dặc mấy năm qua khi tôi mang cặp sách cho cô bé từ nhà đến trường.

Tally!

Tôi gọi tên cô bé lần cuối cùng. Tôi rùng mình. Tôi cảm thấy nước ướt mặt mình và không hiểu sao nước lại bám ở đó. Sóng hồ đâu vỗ cao đến vậy.

Quay lại, tôi rút lui lên bãi cát và đứng đó cả nửa giờ, mong mỏi một thoáng hiện, một dấu hiệu, một chút gì của Tally để nhớ. Rồi, tôi quỳ xuống và đắp một lâu đài cát, tạo hình thật đẹp, vun đắp nó như Tally và tôi đã từng xây biết bao lâu đài. Nhưng lần này, tôi chỉ đắp một nửa. Rồi tôi đứng lên.

Tally, nếu bạn nghe mình thì hãy vào đây đắp phần còn lại.

Tôi đi về phía cái đốm nhỏ xa tít là mẹ ngồi kia. Sóng tràn vào, hòa tan lâu đài cát với từng vòng nước cuốn xoay tròn, từng chút một nghiền nát lâu đài trở thành mặt cát phẳng phiu như cũ.

Lặng lẽ tôi đi ven bờ hồ.

Xa xa, vòng đu quay kêu lanh canh, nhưng đó chỉ là tiếng gió khua.

Ngày hôm sau, tôi lên tàu ra đi.

Đoàn tàu không nhớ được lâu; nó nhanh chóng bỏ hết tất cả đằng sau. Nó quên mất những cánh đồng ngô Illinois, những dòng sông tuổi thơ, quên những chiếc cầu, hồ ao, thung lũng, mái tranh, quên bao nỗi đau và niềm vui. Nó vung vãi chúng sau lưng và chúng rơi rụng dưới chân trời.

Tôi dãn xương dãn cốt, thêm thịt thêm da, đầu óc trẻ thơ trở thành già dặn, vứt bỏ bao quần áo không còn mặc vừa, chuyển từ trường cơ sở lên trung học, rồi đại học. Và rồi xuất hiện một cô gái ở Sacramento. Tôi quen nàng một thời gian dài và chúng tôi cưới nhau. Đến lúc tôi hai mươi hai tuổi thì tôi hầu như đã quên mất miền Đông ngày trước ra sao.

Margaret đề nghị rằng chúng tôi nên đi ngược về hướng đó hưởng tuần trăng mật đã trì hoãn lâu nay.

Giống như ký ức, đoàn tàu hoạt động cả hai chiều. Một đoàn tàu có thể ào ào gom về tất cả những gì ta đã bỏ lại đằng sau biết bao năm trước.

Lake Bluff, dân số mười nghìn người, hiện ra cuối trời. Margaret trông thật ưa nhìn trong áo xống mới đẹp xinh. Nàng quan sát tôi trong khi tôi nhận ra thế giới ngày xưa đang đón nhận mình vào cuộc sống cũ. Nàng nắm lấy cánh tay tôi khi đoàn tàu lướt vào ga Bluff Station và hành lý được chuyển ra.

Bao nhiêu năm và bao đổi thay trên gương mặt và thân xác bao người. Khi chúng tôi dạo khắp thị trấn cùng nhau, tôi không gặp một ai mà mình có thể nhận quen. Có những gương mặt mang nhiều dư âm. Dư âm của những chuyến cuốc bộ dã ngoại trên các đường mòn hẻm núi. Nhiều gương mặt hồi vọng những tiếng cười khúc khích từ các trường tiểu học đã đóng cửa, từ vòng đong đưa của những chiếc đu treo bằng chuỗi xích sắt, và từ nhịp vút lên hạ xuống của những chiếc bập bênh. Nhưng tôi không bắt chuyện. Tôi cứ dạo bước và nhìn, lấp đầy cõi lòng với mọi hoà i niệm, như những chiếc lá chất đống chờ thiêu hủy những mùa thu.

Chúng tôi ở lại tổng cộng hai tuần, cùng nhau thăm viếng lại mọi nơi. Những ngày hạnh phúc. Tôi thấy mình yêu Margaret lắm. Ít nhất thì tôi cũng tưởng như thế.

Vào một trong những ngày cuối cùng, chúng tôi đi dạo xuống bờ hồ. Mùa này trong năm chưa muộn như cái ngày ấy bao năm trước, nhưng những dấu hiệu ruồng bỏ đầu tiên đang xuất hiện trên bãi cát. Người đã thưa thớt hẳn, nhiều quầy bán xúc xích đã sập mái xuống đóng đinh chặt, và gió, như mọi khi, vẫn chờ đó vi vu hát cho chúng tôi nghe.

Tôi cơ hồ nhìn thấy mẹ đang ngồi trên cát như bà ngày ấy thường ngồi. Tôi lại có cái cảm giác muốn được một mình. Nhưng tôi không thể buộc mình phải nói điều đó với Margaret. Tôi chỉ đi sát bên nàng và chờ đợi.

Ngày đã dần tàn. Hầu hết lũ trẻ đã về nhà, chỉ còn vài người đàn ông và đàn bà vẫn phơi nắng trong ánh chiều lộng gió.

Chiếc thuyền của người cứu hộ tấp vào bờ. Người cứu hộ bước ra, chầm chậm, ôm cái gì đó trong tay.

Tôi đứng sững. Tôi nín thở và thấy mình nhỏ lại, mới tuổi mười hai, rất nhỏ; bé bỏng vô cùng và đầy sợ hãi. Gió hú. Tôi không còn nhìn thấy Margaret. Tôi chỉ thấy được bãi cát, thấy người cứu hộ từ trên thuyền chầm chậm hiện ra với một bao tải màu xám trong hai bàn tay, không nặng lắm, và gương mặt ông cũng xám xịt, nhăn nhàu như vậy.

- Cứ đứng ở đây, Margaret,

- Tôi nói. Tôi không hiểu tại sao mình nói thế.

- Nhưng sao vậy?

- Cứ đứng đây, chỉ vậy thôi… Tôi từ từ đi xuống bờ cát tới chỗ người cứu hộ đứng. Ông ta nhìn tôi.

- Chuyện gì thế?

- Tôi hỏi.

- Lạ thật – ông nói khe khẽ. – Chuyện lạ nhất tôi từng gặp. Cháu gái này chết lâu rồi.

Tôi lặp lại lời ông ta. Ông gật đầu.

- Mười năm, tôi dám chắc. Năm nay không có trẻ em nào chết đuối ở đây. Từ năm 1933 tới giờ ở đây có mười hai trẻ chết đuối, nhưng chúng tôi tìm ra được hết chỉ sau vài tiếng đồng hồ. Tìm được hết, tôi nhớ rõ, chỉ trừ một vụ. Cái xác này đây, ồ, nó hẳn phải ở dưới nước cả mười năm. Thật là… khó chịu.

Tôi dán mắt vào chiếc bao tải xám trong tay ông.

- Mở ra đi, – tôi nói. Tôi không hiểu sao mình nói thế. Gió hú mạnh hơn.

Ông lóng ngóng với chiếc bao.

- Mau lên, ông ơi, mở ra đi! – Tôi kêu lên.

- Tôi không muốn mở ra, – ông nói. Rồi có lẽ ông nhìn thấy vẻ mặt của tôi lúc đó. – Cháu gái này bé nhỏ quá…

Ông chỉ mở hờ miệng bao. Vậy là đủ.

Bãi cát hoang vắng. Chỉ có bầu trời và gió và nước và mùa thu đang đến đìu hiu. Tôi nhìn xuống cô bé đó.

Tôi cứ lặp đi lặp lại lời nào đó. Một cái tên. Người cứu hộ nhìn tôi. Tôi hỏi:

Ông tìm thấy cô bé ở đâu?

- Bãi cát đằng kia, hướng đó, trong vùng nước cạn. Cháu gái này ở đó quá lâu, quá lâu rồi, phải không?

Tôi lắc đầu nhưng lại nói:

- Vâng, đúng thế. Chúa ơi, đúng thế

Tôi nghĩ: người ta lớn lên. Tôi đã lớn lên. Nhưng cô bé không thay đổi. Cô bé vẫn nhỏ. Cô bé vẫn mười hai. Cái chết không cho phép trưởng thành hay đổi thay. Cô bé vẫn có mái tóc vàng. Cô bé sẽ mãi mãi mười hai và tôi sẽ mãi mãi yêu cô, Chúa ơi, tôi sẽ mãi mãi yêu cô bé.

Người cứu hộ buộc chặt miệng bao lại.

Phía bờ cát dưới xa, mấy phút sau, tôi đi tới một mình. Tôi dừng lại, và cúi xuống nhìn điều gì đó. Đây là nơi người cứu hộ tìm ra cô bé, tôi nhủ thầm.

Ở đó, ngay bờ nước, là một lâu đài cát, chỉ đắp có một nửa. Giống như Tally và tôi ngày trước thường chơi. Cô bé một nửa và tôi một nửa.

Tôi nhìn lâu đài cát. Tôi quỳ xuống bên cạnh và nhận ra những dấu chân nhỏ từ dưới hồ đi lên rồi quay ngược lại xuống hồ và không trở về.

Và rồi… tôi biết.

- Mình sẽ giúp bạn làm cho xong – tôi nói.

Tôi làm. Tôi đắp nửa lâu đài còn lại rất từ tốn, rồi tôi đứng lên, quay lưng và đi thẳng, để không phải nhìn thấy lâu đài cát ấy sụp đổ trong sóng nước, như mọi thứ đều sụp đổ.

Tôi đi ngược lại bãi cát, tới nơi có một người đàn bà xa lạ tên là Margaret đang tươi cười, đợi chờ tôi…

Ray Bradbury

Trần Ngọc Đăng (dịch)

5:21 pm
July 10, 2016


khaihuy

Moderator

posts 1415

Bến phù du

Chị không còn cảm thấy ngột ngạt vì anh không quay quắt cùng bất hạnh chị riêng mang. Chị đã giải thoát được hai người.

Ảnh minh họa -Nguồn: Internet

Chị tới. Vẫn áo khoác đen, kính đen, khẩu trang che kín mặt mày. Một mẫu số không hiếm trong đám đông. Vậy mà anh vẫn nhận ra, dù chiếc xe nhẹ nhàng lướt qua anh không đầy năm giây. Anh nhìn lên bầu trời. Những đám mây nặng hơi nước. Hình như mây sắp rớt xuống miền chân trời. Anh có cảm giác ngộp thở, dù ngoài kia gió đang tung tóe bụi vỉa hè. Dường như có một sợi dây vô hình nào đó đang siết chặt lồng ngực.

- Cũng mỏi mệt quá rồi, tôi muốn mọi chuyện kết thúc càng sớm càng tốt.

- Theo thủ tục, chúng tôi phải hòa giải ba lần.

Anh quay lại nhìn. Lúc này anh mới nhớ còn có người phụ trách hòa giải.

- Anh ấy sống quá vô trách nhiệm và ích kỷ, hòa giải cũng vậy thôi. Chị gay gắt.

Anh lại nhìn ra ngoài trời. Không còn thấy màu mây sắp rớt nữa. Chạy trong mắt anh là những gì còn đọng lại. Nơi đó vườn nhà rộng thênh. Tiếng bầy chìa vôi léo xéo trên tàng mận da người. Gió đưa mấy tàu lá chuối khô kêu loạt soạt. Nắng chui tọt vào hàng ba, nhún nhảy trên mấy sề chuối khô được anh đậy qua một lớp vải the mỏng. Thứ này chị thích. Chuối xiêm được lột vỏ, tước xơ, rửa qua nước gừng giã nhuyễn rồi ép mỏng, phơi khô. Khi nhà có bạn tới chơi, chị chỉ cần cho vào lò vi sóng ba mươi giây là có thứ để đãi khách. Ấm trà gừng nóng anh luôn để sẵn trong cái vỏ dừa khô.

“Trà gừng ấm bụng, ăn uống khỏi lo”. Có khi họ ngồi rôm rả cả buổi. Thì sẵn cá dưới ao, rau sống quanh năm xanh tốt hè nhà, móc thêm mấy trái me chín ngoài vuông giằm nước mắm, cho vào ít trái ớt hiểm đỏ xanh là có ngay một bữa cá chiên xù cuốn bánh tráng. Khách thấy niềm vui của anh rờ rỡ trên mặt, nên câu chuyện của chị và khách cứ đậm đà thêm.

Họ gặp nhau lúc anh đã gần chạm ngõ ngũ tuần, chị chỉ mới “băm” chừng năm, bảy nhát. Những đổ vỡ của lần hôn nhân trước khiến anh dè dặt. Bà con chòm xóm thấy cảnh gà trống nuôi con ai cũng đốc, lại thêm hai đứa nhỏ sợ anh hiu quạnh khi cả hai ra trường rồi đi làm xa. Bếp nhà không có tay đàn bà sớm tối sẽ lạnh. Còn bà chị cứ thủ thỉ cô này nhu mì hiền hậu, giỏi giang, lại thương con nít!

Rồi một đám cưới được diễn ra trong vòng thân mật bên anh và rình rang bên chị. Dù sao thì chị cũng là con nhà có máu mặt vùng đó, làm “lẹt quẹt” người ta chê. Về với chị, những lời độc địa thế gian anh bỏ ngoài cổng rào thả đầy dây tơ hồng: thà nằm chuồng heo đừng theo quê vợ. Bởi với anh, hạnh phúc vợ chồng vẫn là trên hết.

Nhưng đã hơn bốn, năm mùa mưa sùi sụt trong vườn, những bài thuốc gia truyền chị đã cùng anh thử hết rồi, mà cái bụng vẫn không thèm đội áo. Thêm mớ giấy xét nghiệm gần đây của bệnh viện phụ sản nổi tiếng càng làm chị lao đao. Bác sĩ nói bao nhiêu cái “phải chi” làm chị chóng mặt. “Cũng tại anh hết!”. Lúc đầu chị đòi đi bệnh viện, anh chùng chình. Anh là người vốn tin vào số mệnh.

- Từ từ coi sao em. Đâu có gì gấp. Hễ cái số có là có, chạy đâu cũng không khỏi.

- Nhưng mình lớn tuổi rồi.

- Không có con thì mình xin con nuôi cũng được mà!

- Xin ai? Xin con của anh phải không? Chị dằn dỗi.

Nghe vợ hờn trách anh buồn mà không nỡ giận. Chị vẫn không cam lòng:

- Chứ không phải sao, lần nào anh cũng hẹn, giờ mới ra nông nỗi vầy nè.

- Thì anh cũng cố gắng hết sức. Em cũng thấy mà.

- Tui biết, anh có con rồi nên đâu cần có nữa.

Đó là cái tội lớn nhất của anh. Nó làm cho chị cảm thấy mình bị ngược đãi. Anh có con rồi là anh tròn vẹn cuộc đời. Còn chị, mọi thứ chông chênh, như thừa thãi, như vô sản giữa vật chất phủ đầy.

Bệnh viện lại thành chỗ quen thuộc. Ông già vợ tuyên bố: tốn nhiêu tao cho. Mừng vui vì chuyện thụ tinh trong ống nghiệm thành công chưa hết chị lại choáng váng khi bác sĩ phát hiện cái nang trong dạ con không thích nghi để thai đóng tổ. Nhờ người mang thai hộ thì còn gì là con mình?

Chị dàu dàu. Con chó phèn trong nhà đi lại cũng rón rén. Gió níu chân anh ở miết ngoài cái chòi lá sau vườn. Mấy đứa nhỏ tới thăm anh thành ra cũng thậm thà thậm thụt.

Cuối tuần đi chợ về hễ thấy xe của con anh dựng trước cửa là chị quạu ngang. Cả người phụ nữ đi qua cuộc đời anh trước đây chừng như cũng có lỗi vì đã sinh cho anh hai đứa con. Bao nhiêu chuyện hay ho anh làm tự nhiên chui vào cái hộp quên chị cất kỹ. Hôm nay anh làm món gì ngon vậy? Trời ơi cái đầm này đẹp ngất ngây, anh mua tặng sinh nhật em hả? Chiều nay mình đi xem phim hả anh? Anh ủi đồ hết giùm bà xã rồi ha? Bữa nay em mệt, anh đấm lưng giùm em cái đi? Anh ơi, em thèm bò bía. Chiều anh rảnh đi lấy giùm em bộ áo dài. Nhớ tưới giùm em mấy giò lan luôn…

Vốn kiệm lời, anh thấy mình thật vụng về khi bao nhiêu ngôn từ định an ủi chị trốn đâu mất hết.

Chị thường bỏ cơm chiều qua nhà má chơi, có khi ngủ luôn bên đó rồi sáng đi làm. Anh qua kêu chị, về nằm chờ mỏi mòn rồi ngủ một hơi thức dậy cũng không thấy vợ đâu. Riết rồi anh quen. Lắm lúc anh thấy mình như đôi đũa dư lỏng chỏng trên mâm cơm lạt xèo không ai để ý. Nhất là khi chuyện chị qua nhà má chơi ngày một dày. Nhiều lúc anh đứng lặng ngoài hàng ba nghe trong nhà má vợ xì xèo củi lửa xen lẫn tiếng cười nói của mọi người.

Bước chân ra về lủi thủi. Cũng từng mong chị hỏi bữa nay mình ăn gì, để cảm thấy bữa cơm sẽ ấm, ly trà sẽ ngọt, cho dù chúng nguội ngắt nguội ngơ vì thiếu hơi người. Cũng từng nhớ hồi mới về, tuần nào chị cũng đi siêu thị với con gái anh tíu ta tíu tít. Không nghe chị nhắc sao lúc rày con nhỏ không qua, thằng nhóc không ghé. Mớ trái cây chim ăn ê hề sân sau không ai lượm về.

Chuyện anh cặm cụi sơn sửa chiếc xe đạp cũ, cái nồi cơm hư, cây quạt máy chạm mạch… cho hàng xóm đã quá quen thuộc. Đó là cách để anh thấy đời mình bớt lỏng chỏng, bớt thừa. Đó cũng là cách chị thấy “bản chất vô tình vô nghĩa của anh” hiện ra rõ nét. Chị đóng cửa bếp ăn từ thiện do anh “chủ xị”, mặc lòng anh nín lặng những cồn cào. Chị dẹp luôn cái lớp học tình thương anh dày công xây dựng để “chia cái chữ cho người nghèo”.

Rất nhiều ngày sau bữa cơm, anh háo hức nghĩ tới cái dự án làng nghề dành cho lao động nghèo sắp được khai sinh mà hồi hộp, trong lúc chị bực dọc vì khi không anh đem miếng đất mặt tiền cho địa phương mượn để làm phòng khám chữa bệnh miễn phí cho người khó khăn. Cái câu: “Kệ, có nhiều xài nhiều, có ít xài ít, ít có ít xài” nhiều phen làm chị điên tiết. Trong thâm tâm anh trách chị chưa trải qua cảnh nghèo nên không thương người nghèo. Rồi anh cũng tự nhận ra anh không là người mẹ hiếm muộn nên làm sao hiểu được cảm giác khát khao làm mẹ. Nỗi đau lớn lao đó đã choán hết tâm hồn chị.

Chị trách anh ích kỷ cũng không sai. Bởi anh đã không nhìn thấy cái nhìn đau đáu của chị mỗi lần hôn hít nựng nịu mấy đứa con nít. Cả cái ý “mai mốt đem một đứa về nuôi cho vui nhà vui cửa” cũng không nghe anh hưởng ứng. Ý muốn của chị chính đáng là vậy mà với anh sao mơ hồ.

Hãy để chị được giải phóng cảm xúc cho vơi đi những năng lượng xấu. Rất nhiều lần anh muốn hai người ngồi bên nhau, lặng im bên những sớm mai gió nhẹ trong vườn, nghe đám hoa dại ngoài thềm đưa hương phảng phất. Để anh hít căng lồng ngực mùi ban mai êm đềm ấy trong hương tóc quen thuộc. Rồi trong lúc chị lúi húi chuẩn bị bữa sáng, anh mở vài bài nhạc vui. Nhưng giờ đây mọi sự đã khác.

Nhiều lúc anh muốn nói, chỉ cần lòng em bình yên. Nhưng đâu phải ai cũng biết chấp nhận hiện tại để thấy an nhiên. Nhất là khi bệnh tật đeo đẳng, người ta càng bó tay khi không tìm được hợp đồng giữa thân xác và lý trí. Anh chỉ muốn khuyên chị thôi đừng buồn nữa, mà hình dung mình chưa dứt câu, chữ của chị đã nhảy tót vào nóc giọng: “số chứ gì?” kèm theo những giọt nước mắt ủ ê.

Giữa chị và anh, tình yêu dường như chỉ là một cái chấm nhỏ heo hút, không đủ thắp hương cho lửa mặn nồng. Bởi “hai người không có gì chung” nên chị mãi dai dẳng đuổi theo mùi dầu gió, đuổi theo tiếng hát, tiếng bi bô của trẻ thơ trong những giấc mơ gãy vụn nửa đêm. Để anh thờ ơ ngắm cái bóng của mình hắt lên vách lá đổ mọt, rúm ró già nua từng tàn phai mốc thít. Nhớ bàn tay chị êm ái chạm vào sống lưng ấm sực mùi gừng những ngày anh sổ mũi nhức đầu. Nhớ cái ôm siết cảm thông những lúc anh bần thần nhớ con. Nhớ những lời cằn nhằn của chị lúc anh miệt mài theo từng đoàn hành hương đến với trẻ em nghèo. Chỉ anh biết nơi anh đến hay chỗ anh rời xa đều chỉ là cõi tạm.

Suốt buổi hòa giải chị không nhìn anh lấy một lần. Chị chỉ muốn mọi chuyện kết thúc ngay lập tức.

Chị ráo riết đưa ngọn viết chạy vụt qua mặt giấy rồi dứt điểm bằng một nét thẳng dứt khoát cuối chữ ký. Gió hất mạnh tờ giấy ngay khi chị buông ra. Nó úp vào mặt anh. Có cảm giác anh mang gương mặt của một người đã mãi mãi rời khỏi cuộc đời này, và mất hút khỏi cuộc đời của chị.

Nắng rớt trên lưng áo anh lốm đốm theo từng bước đi…

Chị không còn cảm thấy đau đớn vì hằng ngày anh không cùng chị quằn quại nỗi khát khao làm mẹ. Chị không còn cảm thấy ngột ngạt vì anh không quay quắt cùng bất hạnh chị riêng mang. Chị đã giải thoát được hai người. Một mình, tự chị sẽ ôm ấp nỗi bất hạnh chung thân theo tháng rộng năm dài còn lang thang phía trước.

Trịnh Cẩm

11:21 am
September 2, 2016


khaihuy

Moderator

posts 1415

Ngõ chiều bóng xế

Ông Hai mệt mỏi ngả lưng trên chiếc võng rách, trong đầu le lói một chút hy vọng về người em trai. Niềm hy vọng tưởng đã phai lạt, đã chôn sâu xuống ba thước đất ngày ba má ông lìa đời, nay chợt bùng dậy.

Ảnh minh họa -Nguồn: Internet

Ông Hai mơ màng trên chiếc ghế nhựa trước ngõ, bỗng giật choàng mở mắt thao láo. Có bóng người vừa thoáng qua trước mặt. “Thằng Ba mầy về đó hả?”. “Hông phải. Là tui. Trời gì nắng nực muốn xỉu. Tui để thùng trà đá ở đây nghen anh Hai!”.

Phù! À, thì ra là mẹ Mười Ú. Bữa nay kiếm chuyện mang thùng nước từ thiện để trước nhà mình. Con mẻ cái miệng bô lô ba la nhưng tốt bụng. Ngày nào cũng mang một thùng trà đá thiệt bự cho khách thập phương hay ai lỡ kẹt tiền có nước uống. Thường ngày thùng trà đá để bên kia đường, cắm cây cọc có tấm bảng cạc-tông nguệch ngoạc hàng chữ “trà đá miễn phí”. Sao nay nổi hứng đem qua đây chi cà?

Xáp vô nhà, con mẻ bắt đầu tía lia: “Sao anh không vô nhà ngồi cho đỡ bụi anh Hai! Dù gì, thằng Ba cũng mất tăm, mất tích ba chục năm rồi, chờ gì mà chờ. Mà nói thiệt, chắc nó chết rồi. Còn sống nó phải mò về với ba má chớ!”. Ông Hai giơ tay đập chát vô mặt mình, xòe tay, con muỗi chết xẹp lép giữa giọt máu bầm đỏ, lầm lì : “Ba má tui chờ nó không được, trước khi lên trời, ông bà một mực dặn phải ráng tìm cho được thằng Ba. Không cần chế độ thương binh, liệt sĩ chi hết. Chỉ cần kêu nó về thắp nén nhang cho ba má yên lòng”.

Thiệt lòng, hai chục năm tìm kiếm, ông chẳng còn hy vọng nào, mà có hy vọng cũng chẳng biết đâu mà tìm. Trời xui đất khiến làm sao mà gần nửa tháng nay, có một cô nhà báo tìm đến nhà, tình cờ hỏi về thằng Ba và hứa tìm giúp. Niềm hy vọng lại lóe lên trong đầu ông già. Ngày nào ông cũng bắc ghế ngồi dưới bóng mát cây si xanh trước cổng, có khi ngủ gục không hay.

Ông Hai năm nay mới tròn sáu mươi mà răng cỏ rụng hết trơn, chỉ chừa lại hai thằng tiền vệ hàm trên và một thằng trung vệ hàm dưới. Ông thường tếu táo. “Tao nhậu nhiều hơn ăn, cần chi răng”. Ai trách ông ham nhậu ông đành chịu, chớ đời buồn quá, không nhậu sao được. Nhà ông, ba anh em ruột chẳng ai nên sự nghiệp gì. Vợ chồng ông sinh bốn đứa con gái, gả chồng hết về xứ người, bả cũng bỏ đi còn trơ lại thân già ông lao đao với bảy công đất vườn.

Cô em Út thì mười dây thần kinh còn có chín, không biết ở với thằng nào, sinh được đứa con trai lại thất học, giờ hai má con tối ngày đi bán vé số nuôi nhau.

Con mẹ Mười ú khệ nệ rinh thùng nước trà đá qua trước nhà, dặn ông Hai. “Anh Hai canh chừng khi nào cạn chế giùm tui nha. Can nước tui để trước hàng hiên nè”. Ông Hai khoác thêm chiếc áo dài tay, chùi rửa đôi dép Lào sạch bóng. “Bữa nay tui mắc công chuyện, hổng có nhà! Cứ để đại đó đi!”.

Ông dợm bước ra, vô trước sân, ngóng đợi.

Mới bảy giờ sáng, còn sớm nhưng ông nôn quá. Tới rồi, cô nhà báo đến trước mười lăm phút, con nhỏ coi cũng được đó chớ, ông nghĩ thầm. “Cháu chạy xe hay để tui…?”. “Dạ để cháu”. Chiếc xe quẹo vô lộ đất băng qua rừng cao su. Hai hàng cây ven đường ngả ngọn giao nhau tạo thành vòm tháp thẳng tắp, mát mẻ. Những vệt nắng loang lổ khiến quãng đường trở thành con trăn đốm hoa khổng lồ, nuốt chửng chiếc xe máy và hai con người bé nhỏ. Tiếng xe máy hình như cũng dịu đi, chỉ còn nghe lạo xạo, thúc giục.

Xóm Con Trăn lô nhô những ngọn thốt nốt vươn lên trời xanh. Suối Con Trăn đã gần cạn kiệt, chỉ còn thoi thóp dòng nước nhỏ bò trên sỏi đá. Cây cao su đang phủ kín vùng đất khô cằn biên giới, dang cành lá ngăn cản ánh nắng mặt trời đốt lửa xuống đất. Sáu thợ hồ đang sửa cái chuồng heo cho hàng xóm, thấy có người tới kiếm chỉ nghếch mặt nhìn lên. Ông nói: “Tui là anh trai Ba Lợi nè chú Sáu! Còn nhớ hông?”. “Ba Lợi nào ta?”. “Trời đất! Ba Lợi bên xóm Cây Cầy, nhập ngũ một lượt cùng chú mầy đó”. Sáu thợ hồ buông cái bay, chùi hai tay vô mông đít quần, đứng dậy phắt. “Trời, anh Hai Có hả? Sao giờ ngó anh như ông lão vậy? Thằng Ba Lợi sao rồi anh?”.

Sáu thợ hồ nhắc lại những ngày huấn luyện tân binh ở Tân Biên. Ông Hai thở dài. “Tao đi hỏi cùng khắp các đơn vị cũ, không nơi nào có tên thằng Ba Lợi mới rầu chớ”.

Sáu thợ hồ ngẫm nghĩ một hồi. “Chỉ có tiểu đoàn 12 bộ đội địa phương chốt phía ấy thôi. Quân đoàn Ba ở mãi trên Xa Mát”. Cô nhà báo cười thật dễ thương. “Vậy ta cứ tìm mấy chú cựu chiến binh tiểu đoàn 12 mà hỏi, thế nào cũng ra chú Ba Lợi”. Vậy cho nhau số điện thoại, khi nào có tin thì a lô. Ông Hai lắc đầu. “Tao hổng xài điện thoại. Có ai gọi bao giờ đâu”. Cô nhà báo dễ thương hứa sẽ cho ông Hai chiếc điện thoại “ngu” giá hai trăm ngàn. “Điện thoại ngu làm sao gọi hả cháu?”. Ông Hai thắc mắc. Cô gái cười lỏn lẻn. “Từ ngày có điện thoại thông mình, tụi cháu gọi mấy cái máy cũ là điện thoại ngu, cho vui ấy mà, chứ còn nghe gọi tốt lắm”.

Ông Hai mệt mỏi ngả lưng trên chiếc võng rách, trong đầu le lói một chút hy vọng về người em trai. Niềm hy vọng tưởng đã phai lạt, đã chôn sâu xuống ba thước đất ngày ba má ông lìa đời, nay chợt bùng dậy.

Chưa kịp chợp mắt đã nghe giọng mẹ Mười Ú léo nhéo: “Đi đâu tối ngày vậy ông? Già rồi mà ham vui quá ha! Có mì luộc quết dừa ngon lắm nè. Ăn đi! Đàn ông độc thân, khổ!”. Thì mụ cũng đàn bà góa, rảnh nên lo chuyện bao đồng chớ khác chi. Ông Hai cười méo xẹo. “Tui già ngắc, sắp xuống lỗ rồi, có ham vui gì đâu, biết kiếm ai cho qua khỏi đoạn đời độc thân đây cô Mười?”.

Con mẻ cười hắc hắc. “Tại ông kén quá, kế bên có sẵn mà có ai ngó ngàng đâu!”. Mấy củ mì ngon thiệt, vừa mềm, vừa béo. Thứ mì này luộc hay đồ lên, nạo dừa rám quết vô, ăn ngon cải số. “Ý là cô Mười phải hôn?”. Con mẻ bạo dạn nhéo lỗ tai ông Hai, híc híc. “Cuối cùng ông cũng thấy tui còn ngon lành mà ai kia không dòm tới hả”. Ông Hai bữa nay hứng chí, cao giọng. “Thiệt với cô, nếu tôi tìm thấy thằng Ba rồi, về thế nào cũng qua nhà cô nói chuyện…”. “Chuyện gì?”. “Chuyện gì biết rồi, còn hỏi!”.

Chiếc điện thoại “ngu” bỗng cất lên bài Lan và Điệp. Màn hình xanh lè cà chớp, cà chớp. Ông Hai cầm nó lên, săm soi. “Ai đó?”. “Phải anh Hai hôn?”. “Chớ ai vô đây!”. “Tui Sáu thợ hồ nè! Có tin mới về Ba Lợi đó anh!”. “Hả?!”. Con mẹ Mười Ú tò mò ghé sát tai gần điện thoại, bị ông Hai phũ phàng đẩy ra. “Hừ! Có bồ rồi chớ gì! Vậy mà bày đặt hứa này, hứa kia…”. Giọng con mẻ ấm ức. Ông Hai đã bật dậy khỏi võng, thở dốc. “Vậy hả! Thôi, thôi! Mày điện thẳng cô nhà báo giùm tao đi. Nói láp dáp vậy tao hổng nhớ nổi”.

Chiều đó cô nhà báo chạy tới liền. “Mình đi Bến Củi chú Hai! Có ông cán bộ huyện đội nghỉ hưu bên ấy biết về chú Ba Lợi”. Từ đây qua Bến Củi gần tám chục cây số, ngồi xe máy sẽ rêm mình mẩy mất mấy ngày đây. Cũng nhất định phải đi, miễn là có tin về Ba Lợi. Ông Hai tự nhủ rồi ngoắc Mười Ú vô nhà, rỉ tai. “Cho mượn đỡ mấy trăm đi Bến Củi đi, tuần tới bán heo tui trả liền”. Mười Ú nguýt dài một cái, rồi le te chạy qua đường, lát sau mang sang một xấp tiền. “Anh Hai cầm đỡ đi, còn bi nhiêu hà. Mai mốt tui hốt hụi có nữa”.

Nhà ông Hồ Đức ở Bến Củi, nằm trong khu vườn rộng có tường rào quây kín, cổng sắt im ỉm. Dừng chiếc kéo đang lách tách tỉa lá chậu kiểng, người đàn ông mập trắng mặc chiếc áo lưới ba lỗ vội bước ra khi nghe tiếng khách gọi tên. Lại là cô nhà báo lên tiếng. “Thưa chú! Cháu đang đi tìm một quân nhân mất tích tên là Phan Văn Lợi, nhập ngũ tháng Ba năm bảy tám, người lùn, đen, tóc húi cua. Trước ở đại đội 9 tiểu đoàn 12 tỉnh đội”.

Ông thiếu tá nhíu mày, vỗ trán “Hình như năm bảy chín, huyện đội có nhận một đồng chí về làm anh nuôi có dáng người như vậy. Lợi! Đúng rồi, da đen nhẻm, cậu ấy nấu ăn khá lắm, lại có tài bắt cá”. Ông Hai mừng quá. Ngay chóc thằng Ba Lợi rồi. Nó mà lội xuống suối, không ít thì nhiều cũng có cá ăn. “Sau đó tôi đi học trường quân chính, không biết rồi cậu ấy phục viên hay đi đơn vị khác. Hồi ấy, tình hình biên giới phức tạp, điều quân liên miên”. Ông quay sang tìm chiếc điện thoại. “Để tôi hỏi cậu Thanh huyện đội phó cũ xem sao”.

Điện thoại reo chuông hồi lâu mới có người bắt máy. “Tư Thanh hả! Hồ Đức đây! Hà hà! Thì về hưu rồi nên làm biếng gặp anh em chớ sao. Nè! Ông có biết cậu Lợi làm anh nuôi của đơn vị năm bảy chín, sau đó nó đi đâu không? Ờ, ờ! Hỏi mấy đứa đơn vị cũ coi, có tin gì cho tôi hay nha!”.

Cô nhà báo điện thoại kêu, một người lính cũ của tiểu đoàn 12 nói có đánh trận cùng với Ba Lợi bên tỉnh Soài Riêng, Campuchia. “Chờ cháu xin hộ chiếu xong, mình qua bên ấy tìm người nghe chú?”. Trời Phật ơi! Sao người dưng mà tốt với mình vậy cà? Vậy là chuẩn bị đi nữa, mình cũng xin làm “bát-bo” đi là vừa.

Ông Hai ngồi lơ mơ về người em trai mất tích. “Ôi ông già nầy! Vô trong nhà mà nghỉ đi, nắng tới rồi. Ngồi ven đường hít bụi không hà”. Lại là tiếng con mẹ Mười Ú. “Mặc xác tui đi cô Mười!”. Ông Hai cằn nhằn. “Đâu có được! Anh khỏe mới đi tìm chú Ba được chớ. Nói nghe nè! Cho tui đi với được hôn?”. “Đi đâu?”. “Đi tìm chú Ba đó. Tui còn mười mấy triệu đồng, hay tụi mình mướn xe qua biên giới, nhờ người tìm mộ chú Ba coi! Thấy người ta đi tìm mộ hà rầm đó”. Ông Hai mở to mắt, gằn giọng. “Nói bậy nà! Thằng Ba chết hồi nào mà tìm mộ! Sợ nó lạc đâu đó quên đường về”. “Ờ! Thì mình đi kiếm nó về! Anh Hai cho tui cùng đi với. Đi hai người gặp hên hơn!”.

Ủa! Mà cả cô Mười Ú cũng đòi đi hả? Ông Hai ngúc ngắc cái đầu, ra chiều ưng thuận. “Ừ, không chừng đi hai người hên hơn đó!”.

Phùng Phương Quý

11:26 am
September 2, 2016


khaihuy

Moderator

posts 1415

Món quà bất ngờ

Đã sống đến từng tuổi này mà giờ nhờ chồng, em mới biết được ngày mình chào đời, biết cảm giác đón nhận một món quà sinh nhật. Em mắc cỡ, lâng lâng cảm xúc khi nghe anh thủ thỉ muốn “hâm nóng” tình cảm vợ chồng.

Ảnh minh họa -Nguồn: Internet

Tuần trước, vợ chồng mình đi dự đám cưới con gái người bạn. Trong số khách mời có cặp vợ chồng đã ngoài 60, từ thành phố về. Họ như đôi sam quấn quýt không rời, hở chút là gọi tìm, nên khiến mọi người chú ý. Em cứ tưởng đó là một cặp rổ rá mới thành đôi, đang thời kỳ trăng mật, không ngờ hỏi thăm thì chị vợ cười ồ: “Con trai tụi chị sắp làm cha rồi đó em”.

Lúc ngồi vào bàn tiệc, chị vợ cũng nhất định không rời chồng. Chị bảo anh mắc nhiều bệnh, phải kiêng đủ thứ. Chị ngồi gần để nhắc nhở anh món nào nên ăn, món nào phải hạn chế. Anh chồng thì thỉnh thoảng gắp cho vợ món này món kia. Vợ lấy tay che miệng chén, chồng năn nỉ ăn thêm, bảo vợ kén ăn nên gầy. Mấy bàn tiệc gần đó toàn những người cỡ tuổi sồn sồn, ai cũng kín đáo quan sát họ.

Trông người ngẫm lại mình. Vợ chồng mình cưới nhau mấy chục năm, đã như hai người bạn sống chung nhà, không cần lựa lời, không e ngại hay che đậy khuyết điểm, cứ sống thoải mái với nhau mà hạnh phúc. Em vốn là con nhà nghèo, sinh ra trong chiến tranh, mẹ mất sớm. Mải lo kiếm sống nuôi con, ba cũng không biết chính xác sinh nhật của con gái, chỉ nhớ ngày âm lịch.

Năm em bảy tuổi, khi ra xã làm giấy khai sinh để con đến lớp, ba khai đại ngày sinh âm lịch. Tuổi thơ của em là chuỗi ngày chạy loạn. Lớn lên một chút thì gồng gánh nuôi đàn em. Lớn thêm chút nữa là theo chồng. Hai bên cha mẹ đều nghèo, vợ chồng tay trắng lập nghiệp, chí thú làm ăn, cả đời nào biết hưởng thụ là gì. Sống ở thị xã mà vợ chồng chưa bao giờ đặt chân đến quán cà phê hay rạp chiếu phim. Em hài lòng với hạnh phúc đơn giản này, hài lòng vì giữa dòng đời xô bồ, em vẫn có được người chồng chung thủy, lo làm ăn, xong việc là về nhà ngay với vợ con.

Cuối tuần, hai con chở nhau về nhà nội chơi. Em đang loay hoay chuẩn bị bữa cơm cho hai vợ chồng thì anh về. Anh vòng tay từ phía sau, đeo cho em sợi dây chuyền, nói đừng nấu nữa, hôm nay đi ăn tiệm. Trời đất. Mấy chục năm nay, trừ dịp tổ chức sinh nhật cho con, có bao giờ vợ chồng xài sang như vậy. Em vùng vằng phản đối, truy hỏi sao hôm nay tự nhiên mua dây chuyền cho vợ?

Xưa nay anh chưa bao giờ mua cho em thứ gì mà. Đây đâu phải là tính cách của anh. Hay anh đã làm gì có lỗi với em nên áy náy? Tuy vờ “làm mặt ngầu” nhưng lòng em lại thấy vui vui, cảm giác lạ lắm, cứ như mình vừa trẻ lại nhiều tuổi. Càng vui hơn khi nghe anh thành thật “khai báo”, khi vọc máy vi tính của con, anh vô tình biết một trang web chỉ cách quy đổi ngày âm lịch ra dương lịch. Vậy là anh tìm ngày sinh theo dương lịch của em, đợi đến “giờ G” mua tặng em sợi dây chuyền vàng.

Đã sống đến từng tuổi này mà giờ nhờ chồng, em mới biết được ngày mình chào đời, biết cảm giác đón nhận một món quà sinh nhật. Em mắc cỡ, lâng lâng cảm xúc khi nghe anh thủ thỉ muốn “hâm nóng” tình cảm vợ chồng. Thỉnh thoảng em đọc báo, có thấy người ta nói chuyện này, nhưng cứ nghĩ đó là chuyện xa xôi của ai đó, ngờ đâu giờ nó cũng là chuyện nhà mình. Theo thói quen, em nói già rồi, có lo là lo nuôi con, anh bày vẽ chi cho tốn kém.

Nói vậy nhưng em vẫn vui khi anh phản bác: "Già đâu mà già, mỗi độ tuổi có nét đẹp riêng. Đâu thể lấy cột mốc nào đó làm chuẩn rồi so sánh trẻ già, như thế là khập khiễng. Con lớn rồi, vật chất tinh thần đều đầy đủ, còn gì để lo nữa đâu. Em cũng phải bớt ôm đồm công việc, tập cho con giúp cha mẹ chuyện trong ngoài để sau này chúng có kinh nghiệm mà xây dựng cuộc sống".

Đi ăn về, em vẫn còn hưng phấn nên chưa ngủ được. Bật đèn, em săm soi sợi dây chuyền, chợt nhớ đôi “vợ chồng sam” trong tiệc cưới hôm nọ. Hỏi anh, bộ tính bắt chước anh chị ấy hả, anh cười cười: “Ở đời, thấy điều gì hay thì học, có sao đâu?”. Ừ ha. Sực nhớ ra, em đánh mạnh vào vai anh: “Nhưng anh mua sợi dây này hết bao nhiêu? Nói em nghe để biết mắc hay rẻ”. Anh nheo mắt: “Dù thân thiết cũng không ai hỏi người tặng món quà trị đó giá bao nhiêu tiền”. Bình thường chắc em sẽ truy đến cùng, nhưng hôm nay, không hiểu sao em chỉ bẽn lẽn cười.

Em từng mạnh miệng tuyên bố không cần những lời đường mật, không cần những cử chỉ chăm sóc vì đã quen với hạnh phúc đơn sơ, nhưng bất ngờ có một chút quan tâm, một chút lãng mạn từ anh, đã khiến em như thấy mình… phụ nữ hơn.

Việt Hà

10:19 am
September 17, 2016


khaihuy

Moderator

posts 1415

Hạnh phúc bình dị

Hạnh phúc tưởng chừng như xa xôi, to tát lắm nhưng gặp chị, người đàn bà muộn duyên, cuộc sống lam lũ, tôi chợt hiểu ra, hạnh phúc thật sự đôi khi chỉ là những điều nhỏ nhặt thường nhật.

Ảnh minh họa -Nguồn: Internet

Bốn mươi mà nhìn em trẻ quá, chắc là sống hạnh phúc lắm!

Tôi không trả lời chị, vì còn đang cắm cúi vào tờ khai xin cấp bản sao khai sinh cho thằng con chị. Chị phân bua, thật ra chị cũng biết chữ, nhưng bốn mấy rồi, mấy năm nay tự dưng mắt mờ hẳn. Với lại, em đừng cười, hồi đó học có lớp 3 lớp 4 thôi. Giờ quên gần hết mặt chữ rồi.

Thằng bé ở bàn cạnh bên chợt hỏi mẹ nó – người đàn bà đang làm lại giấy khai tử cho chồng, rằng hồi đó ba chết ngày nào. Bà mẹ quát khẽ: “Ai mà biết, nên giờ mới ráng nhớ lòi óc ra nè”. “Kỳ vậy, sao chồng chết mà vợ không nhớ?”. “Mày hỏi lạ, mười năm rồi chớ bộ”. Câu hỏi của thằng bé làm tôi chợt phì cười, chị lại bảo: “Em vui vẻ quá, chắc là hạnh phúc lắm”.

Làm sao trả lời chị được vì mỗi người có một định nghĩa riêng về hạnh phúc. Có người hạnh phúc vì lấy được chồng giàu, không phải nặng lòng chuyện cơm áo; có người hạnh phúc vì “một túp lều tranh hai trái tim vàng”; người cố gắng hạnh phúc vì lấy người mình không yêu nhưng làm tròn được chữ hiếu; người hạnh phúc vì con cái ngoan ngoãn…

Tôi đi bằng đôi chân của mình, sống bằng đôi tay lao động của mình. Con tôi ngoan, dù nhà cửa ọp ẹp, bọn trẻ phải ngủ chung một chiếc giường, ngồi học chung một chiếc bàn. Nhà tôi không có ti vi, không có điện thoại thông minh, hàng tháng không có huê lợi nào, càng không có khoản riêng nào ngoài đồng lương công nhân ngày làm việc mười tiếng, tuần làm đến sáu ngày rưỡi của tôi. Tôi cho đó là hạnh phúc vì mỗi bữa cơm là có đủ mọi thành viên, tíu tít cùng nhau dọn chén đũa.

Nhưng, tôi vẫn nuôi nhiều mơ ước. Có ai đánh thuế ước mơ đâu. Tôi mơ nhà sẽ rộng hơn, con tôi mỗi đứa sẽ có một chiếc bàn học, một chiếc xe đạp và những ngày cuối tháng tôi sẽ không phải đắn đo khi mua một con gà quay cho con bồi dưỡng, để rồi sờ túi và quay đi, tự an ủi: “Thôi tháng sau vậy, gà quay còn bán đầy”. Tôi cũng mơ xấp tiền lương mình rút ra từ máy ATM sẽ dày hơn bây giờ, để mình có thể mua một hộp phấn nền, thỏi son màu cánh sen hay chai kem chống nắng. Để rồi…

Tôi bảo, chị chắc cũng hạnh phúc lắm. Bốn mươi bảy tuổi mà con mới chuẩn bị vào lớp 1, vì chiều chồng nên ráng sinh cho có nếp có tẻ phải không? Chị bảo, chị cũng “bình thường”, ba tám tuổi mới lấy chồng, ba chín sinh đứa đầu, bốn mốt sinh đứa sau. Vợ chồng bằng tuổi, anh ấy cũng chưa kết hôn lần nào. Vợ chồng làm ruộng, chung tay tạo lập được năm công ruộng, dư thời gian thì anh đi giăng câu thả lưới, có con cá con mắm mà ăn. Chị sắm cái máy may may hàng gia công, có đồng ra đồng vô, coi như là hạnh phúc. Sao lại coi như? Ừ thì… cứ nghĩ mình hạnh phúc là hạnh phúc thôi!

Chị làm ruộng đầu tắt mặt tối, tới mùa thu hoạch thì chồng cầm hết, mỗi ngày tiền phát gạo đong, đo lọ nước tương, đếm từng tép tỏi… Nhưng không sao, anh muốn thì chị chiều, chịu khó viết ra giấy tất cả các thứ cần mua, đưa anh coi. Thuốc men, sữa sùng, gạo thóc, đám tiệc bên nội bên ngoại… toàn những việc không thể từ chối. Phần chị có cái máy may, ráng làm khéo chút cho vừa lòng chủ hàng, kiếm thêm chút đỉnh, khỏi xin tiền chồng, nhà hết hục hặc. “Coi như hạnh phúc” là vậy đó!

Chị cười hì hì, gương mặt rỗ nam nám, vóc dáng tròn ù, cái áo khoác màu xám tro rộng rinh, nồng nồng mùi mồ hôi nhưng miệng cười rất tươi. “Úy, ta nói hồi đó làm cả chục bản sao khai sinh đó chứ, nhà dột hoài nên ép nhựa kỹ lưỡng hết ráo. Giờ thằng nhỏ tới tuổi đi học, nhà trường không nhận khai sinh ép nhựa. Vậy là phải đi làm giấy khác, mất cả buổi may đồ”.

Bàn bên, bà mẹ “ráng nhớ lòi óc” đang được cán bộ tư pháp hướng dẫn bằng cách viết bút chì lên tờ khai, bảo chị đọc cho nhớ, rồi xóa đi, lấy bút bi viết lại hệt như vậy. Chị lẩm nhẩm đọc, nhờ cả thằng con lớp 5 đọc và nhớ phụ, nhưng chữ của cán bộ tư pháp “rồng bay phượng múa” quá, thằng nhỏ đọc cũng vất vả. Chừng đọc thông rồi thì không tìm đâu ra cục gôm để xóa. Thằng bé sáng ý, bảo mẹ lấy cọng thun cột vào đầu bút bi mà xóa. Bà mẹ làm theo, thấy được việc, cười hì hì khen thằng con “thông minh bà cố”. Mắt người phụ nữ “ổng chết hồi tui hăm bảy tuổi” ấy ánh lên tia hãnh diện, cứ như chuyện biết lấy cọng thun cột vô cây bút thay cục gôm của thằng bé là thành công của một “vĩ nhân nhí”!

Giấy đã chứng xong, chị tất tả ra về, nói còn năm mươi cái túi áo đang chờ chị ráp vô để giao cho chủ hàng. Áo bán hai lăm ngàn một cái, công may có hai ngàn rưỡi mà ngồi trẹo cả lưng, sướng ích gì! “Nhưng mà phải ráng, ngày may ba bốn chục cái cũng đỡ lắm em!”. Chị đi, để lại cho tôi lời mời, hôm nào em có đi mé ngã ba Thiên Thọ ghé nhà chị chơi, nhà có cửa màu xanh, có lu nước trước hiên, đối diện ngôi chùa cổ. Hỏi, thời này còn để cái lu nước làm gì. Chị bảo, là chồng chị thích vậy, kệ! Mà cũng có người ghé uống đó, khen nước lu mát hơn nước bình.

Hạnh phúc tưởng chừng như xa xôi, to tát lắm nhưng gặp chị, người đàn bà muộn duyên, cuộc sống lam lũ, tôi chợt hiểu ra, hạnh phúc thật sự đôi khi chỉ là những điều nhỏ nhặt thường nhật.

Còn tôi, tôi đã hạnh phúc chưa? Và bạn nữa, bạn có hạnh phúc?

Trang Đào

10:22 am
September 17, 2016


khaihuy

Moderator

posts 1415

Thuyền trôi về biển

Giấc mơ cũng chẳng tuân thủ luật giao thông, nếu không dễ gì nó được nằm trên mui xe. Tôi tự hỏi, quan tài có được xem là hàng hóa không nhỉ. Sao lại không.

Ảnh minh họa -Nguồn: Internet

Đêm qua tôi mơ thấy một cỗ quan tài, không quá to, các cạnh được bào tròn chỉ trừ mỗi đáy quan tài. Tôi còn nhớ nó được đánh vẹc-ni màu đỏ như một con lợn quay bóng loáng vừa được lấy từ trong lò ra. Chiếc quan tài được ông ngoại chọn trong một chuyến du lịch cùng gia đình. Không hiểu sao, cả nhà không ai phản đối gì về chuyện ngoại chuẩn bị cho cái chết của mình trong một chuyến đi chơi. Mọi người không mảy may lo nghĩ. Ai cũng vui vẻ hồ hởi, kể cả tôi. Chuyện cái quan tài đơn giản như mua một cái bánh, cái kẹo hay một chiếc áo đẹp, vậy thôi. Giấc mơ vốn không luật lệ và lý lẽ. Nắp chiếc quan tài được lật ngược lên, đậy lại một cách chắc chắn, cột chênh hênh cao ngất trên mui xe.

Giấc mơ cũng chẳng tuân thủ luật giao thông, nếu không dễ gì nó được nằm trên mui xe. Tôi tự hỏi, quan tài có được xem là hàng hóa không nhỉ. Sao lại không. Nó vẫn được làm ra để bán. Ai có nhu cầu cũng phải bỏ cả chục triệu để mua, nếu không đắp chiếu mà chôn à? Có gì cho không đâu. Hoặc giả có nếu được cho thì cũng là nhiều người có từ tâm góp tiền lại, lấy tiền đó đi mua quan tài chứ đâu có ai làm quan tài để cho. Vậy nó chắc chắn là hàng hóa rồi.

Trên chuyến xe, tôi mơ hồ cảm nhận cả gia đình ngoại đầy đủ các cậu dì cháu chắt, chỉ thiếu một người suốt hơn năm mươi năm qua luôn gắn bó vui hưởng hạnh phúc và chia sẻ khó khăn với ông, đó là bà ngoại. Có lẽ bà là người duy nhất không chấp nhận sự thật có một ngày ông sẽ bỏ bà ra đi nên bà tuyệt đối không tham dự vào giấc mơ tôi. Chẳng biết đó có được coi là một hành động phản kháng quy luật định mệnh?

Trong cả cuộc hành trình về lại quê hương đó – không hiểu sao trong giấc mơ, tôi mặc định đó là con đường về quê mặc dù quang cảnh và con đường ấy lần đầu tiên tôi nhìn thấy. Ngoài ông ngoại, tôi không nhìn rõ mặt ai, chỉ nghe giọng nói và mơ hồ phân biệt người này người kia. Cũng không hiểu sao, một chiếc xe 12 chỗ có thể chở hết cả ông ngoại và con, dâu, rể, cháu, chắt của ông tổng cộng có đến 30 người mà chẳng ai cảm thấy bức bối. Ông vui vẻ, hạnh phúc lắm vì đây là lần đầu tiên đại gia đình cùng ông đi về quê đông đủ như thế này.

Trải qua hành trình dài hơn 500 cây số. Đến một bãi biển ngay sát lề đường, mọi người hồ hởi xuống xe hưởng chút gió biển trong lành. Nước biển trong xanh, ông tôi bảo mọi người đừng để quan tài trên mui xe, hãy cột nó cặp bên hông xe. Không ai hiểu hành động thay đổi vị trí kia có ý nghĩa gì nhưng mọi người cứ làm theo, có thể vì mọi người chiều ông, cũng có thể ai cũng có cách lý giải của riêng mình, không ai thắc mắc, cả tôi cũng thế.

Chiếc quan tài vừa yên vị trong vị trí mới thì bỗng dưng, chiếc dây ràng tự nó rơi ra, chiếc quan tài từ từ chuyển động hướng về phía biển trong lúc mọi người không chú ý. Một mình tôi nhìn thấy nhưng không làm gì được, điều đó là quá sức của một đứa con gái nhỏ. Chiếc quan tài trôi xuống biển nhẹ tênh, tôi không ngờ, ngay cạnh đường xe chạy mà bãi biển lại sâu như thế và đặc biệt là không có thanh chắn an toàn, ai muốn xuống cứ việc xuống. Trong khi mọi người bắt đầu nhốn nháo thì tôi đứng đực ra và mông lung suy nghĩ, tôi tự hỏi không biết có bao nhiêu người đã chết ở đây.

Các cậu tôi hớt hải chạy đến một chốt canh gần đấy, nhờ mấy ông tuần biển lặn xuống kéo cái quan tài lên hộ vì bỗng dưng bãi biển ngày càng sâu khi quan tài trôi xuống và người thân của tôi không ai có khả năng xuống nước ở độ sâu như thế. Và, chiếc quan tài vẫn đang trôi. Hay nó đang chìm? Ba người đàn ông đen thui, vạm vỡ ở chốt canh từ chối xuống biển vì một lý do đơn giản: sếp họ không có ở đây, không ai ký giấy cho phép họ xuống nước, vì nếu tự ý xuống, họ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm lỡ có chuyện gì xảy ra. Mà… họ thì không muốn chịu trách nhiệm.

Chiếc quan tài vẫn đang chìm, cứ chầm chậm mờ dần, nhạt dần và tôi chợt phát hiện, ông ngoại của tôi bỗng dưng không còn tồn tại trong đoàn. Thay vì la toáng lên hoặc chạy cuống cuồng đi tìm, mọi người bắt đầu đưa ra những giả thuyết. Và, hình như mọi người dần nhận ra sự thiếu vắng ông. Từ bờ biển bên kia cánh tay người chấp chới….

Nguyệt Phạm

10:29 am
September 17, 2016


khaihuy

Moderator

posts 1415

Tha thứ

Con bé, đã thành con chị. Chị chỉ là một người mẹ muốn bù đắp thiếu thốn cho con mình, tha thứ cho những ích kỷ và toan tính của chị.

Ảnh minh họa -Nguồn: Internet

Căn hộ chung cư chưa tròn sáu mươi mét vuông, hai phòng ngủ, một phòng tắm, một tấm đan gá lên làm bếp. Cũng may có một khoảnh sân chừng hai mét vuông, vừa làm chỗ rửa ráy, vừa làm chỗ phơi quần áo.

Trước có hai mẹ con, cũng ổn, nay thêm hai mẹ con nữa, o ép mấy cũng thấy chật chội.

Sáng, chị túm vội mái tóc, tất tả bật bếp nấu bữa sáng, tiện bữa trưa cho chị. Thằng Huy con chị không chịu ăn sáng bên ngoài, món gì nó cũng nói không an toàn, cơm tấm thì sườn mua chợ chiều ôi thiu, bún phở nó nói nước hầm từ thịt chuột. Trẻ con giờ khôn hơn rận, lại có thứ được gọi là internet hậu thuẫn, nên thứ gì cũng biết.

Chợt thằng Huy hét lên, áo nó bị tóm xếch ngược, nó vùng vằng:

- Cô bỏ cháu ra.

Chị nhíu mày, từ ngày hai mẹ con cô của Huy đến đây ở, không ngày nào là không có chuyện. Cô cũng làm mẹ trẻ con rồi, mà so đo xét nét từng tí với cháu. Cô giơ cái điện thoại ra:

- Chị xem, con chị lưu số điện thoại của em là Cá Hô. Huy trừng mắt:

- Lưu sao là quyền của cháu.

Chị quay lưng, chợt nhớ hồi đó, trong điện thoại của gã đàn ông chị đã gọi là chồng, số của nhân tình anh ta lưu là Xã Hai. Chị quay lưng tiếp tục công việc của mình, buổi sáng thời gian chị không có nhiều, lát còn phải đưa Huy đến trường rồi tất tả đến cơ quan.

Thằng Huy cáu:

- Cô là ai, trơ mặt đến ở nhà cháu, ăn không rửa bát, ở không quét nhà.

- Cô là em bố cháu, là cô của cháu.

Thằng Huy hứ dài, cô nó chột dạ, im bặt.

Chị cũng không hiểu mình nghĩ gì, khi đêm đó, hai mẹ con cô thất thểu tới gõ cửa, chị lại đồng ý cho họ vào nhà, nói thằng Huy chuyển sang phòng mình, nhường phòng cho hai mẹ con họ, giữa đêm khuya còn bật bếp nấu cho hai mẹ con nồi cháo trứng.

Đã bốn năm nay, nhà chị không có thứ gì hay ai có tên gọi là chồng, là bố. Ngày chị về làm dâu, cô em tai quái này đã hành chị không ít. Ban đầu thì chê chị nhỏ con, chim chích đẻ gà ri, sau nói chị vụng về, ra lườm vào nguýt. Mãi đến khi mẹ chồng chị gào thét khóc lóc, chị mới hay cô với cái thai ba tháng, cuốn gói theo người đàn ông cô yêu mà cả nhà chưa ai thấy mặt.

Cô quệt nước mắt:

- Đàn ông là lũ khốn, ăn rồi quẹt mỏ như gà. Con cũng có rồi mà nó vẫn trăng hoa gái gú.

Rồi cô nhìn chị:

- Em về mới biết chuyện chị, em cũng không ngờ anh em lại khốn nạn thế. Vợ con đàng hoàng lại muốn phòng nhì phòng ba, loại đó quên cho nhanh.

Chị cười nhạt:

- Cô lo thân mình đi đã.

Ngày đó, cô trốn nhà theo người kia, hai người dắt nhau vào tận Lâm Đồng hay Đăk Lăk gì đó, chẳng cưới hỏi, cứ thế sinh con. Cuộc sống tha phương, thứ gọi là tình yêu bị đè chết bởi miếng cơm manh áo. Anh chàng kia của cô chán chẳng thèm cô nữa, cũng bởi cuộc sống khó khăn. Bà chủ nơi anh ta làm hay nhờ anh ta chút chuyện này nọ, có lần bà nhờ anh ta ở lại qua đêm trông nhà cho đỡ sợ. Sau đêm đó, anh ta thành chồng bà chủ.

Cô lếch thếch bế con về quê, mẹ đẻ đóng cửa không cho vào, đành muối mặt đến gõ cửa nhà chị dâu cũ.

Mình chị nuôi thằng Huy đã chật vật, nay thêm hai miệng ăn, tiền điện tiền nước cũng tăng, chị không biết mình trụ thêm được mấy tháng, mở miệng bảo họ đi thì chị không làm được. Cô cũng chẳng biết điều, đến bữa bế con ra ngồi chiếm chỗ, cơm không nấu, bát không rửa. Chị nghĩ có khi mình điên rồi. Gã đàn ông chị từng gọi là chồng ấy, giờ không còn tồn tại trong cuộc sống của mẹ con chị. Vào một ngày cuối tháng Tám, chị còn làm đám giỗ cho gã. Với chị, gã đã chết, thật sự chết. Thế thì em của gã, việc gì chị phải cưu mang?

Thằng Huy xem ra còn tỉnh táo hơn chị, nó nói thẳng và nói thật. Thấy chị đi làm về với túi thức ăn, còn bà cô hờ cô hững nằm võng ôm con ngủ, ăn xong mẹ nó lại bê bát đũa đi rửa, nó gần như nổi khùng. Chị quyết định nói chuyện thẳng thắn:

- Cô định cứ thế này mãi?

- Chị bảo em phải thế nào? Mẹ không cho em vào nhà, em không có tiền, em biết đi đâu?

Nghe giọng cô như muốn ăn vạ, chị thủng thẳng:

- Tôi với cô cũng chả máu mủ.

Chị dứt khoát rồi, ai nói chị tàn nhẫn, chị chịu. Chị chỉ có thằng Huy, vì nó mà chị cố sống, cố vượt qua những tháng ngày đen tối. Thằng Huy là cây gậy chống, là ánh sáng còn sót lại duy nhất cho cuộc đời chị. Từ ngày đó, gã nó gọi là bố không một lời hỏi han, thì chị vì cớ gì phải cưu mang kẻ không có họ hàng với mình.

Chị chỉ là một người mẹ muốn bù đắp thiếu thốn cho con mình, tha thứ cho những ích kỷ và toan tính của chị.

- Chị cho em ở lại đây ít bữa nữa thôi. Hay là chị cho em gửi cháu, em đi tìm nó. Có tiền rồi em sẽ đi ngay.

Cô hào hứng nói về kế hoạch của mình, rằng cô sẽ đi gặp bà chủ giàu có kia, hẳn bà ta sẽ không ngần ngại ném ra ít tiền để mua sự bình an. Mà cô cũng chỉ cần có tiền. Hai bên đều có lợi.

Chị thở dài:

- Cô nên về với mẹ, không mẹ nào bỏ con đâu.

- Chị cho em suy nghĩ thêm, chị nhé!

 Nói thế nhưng một sáng thức dậy, cô đã đi mất, con bé con vẫn ngủ say ở góc giường.

Con bé đặc biệt ngoan, không mấy khi đòi hỏi hay khóc lóc, thường giương đôi mắt to tròn lên nhìn. Từ ngày ở đây, nó chỉ nghe mẹ xúi “chào bác” thì lặp theo, chị cũng e ngại nên không gần gũi nó. Nay mẹ nó vứt nó lại, chị phải làm sao đây?

Con bé tỉnh giấc, nghe chị nói mẹ đi công chuyện, mấy bữa nữa sẽ về, nó chỉ im lặng, không khóc. Chị lại thấy thương, trẻ con vốn dĩ nên có cha chiều mẹ dưỡng, những đứa trẻ lớn lên trong gia đình khiếm khuyết luôn đáng thương, đầy đủ mấy cũng vẫn là thiếu thốn.

Điện thoại không liên lạc được, chị đành bế con bé đi gửi trẻ, chiều lại tất tả cơm nước, lại nuôi con mọn lần nữa. Con bé năm tuổi mà bé như cây kẹo, tóc tai bù xù. Chị mang nó ra chợ, mấy bộ quần áo rẻ tiền cùng vài đường kéo, con bé nhìn sáng sủa hẳn. Ngày trước chị đã mơ ước có một cô con gái để sắm sanh váy vóc, xí xọn tóc tai. Nghe chị nói, gã chỉ im lặng, khi ấy chị tưởng gã không thích con gái, sau này mới hiểu, từ trước đó lòng gã đã không còn ở trong nhà chị nữa. Phụ nữ luôn mù quáng thế, yêu là lôi hết ruột gan, không hề biết gã đàn ông đang ở trong nhà mình nhưng cả tâm hồn và thể xác lại đang du ngoạn cùng ả đàn bà khác.

Con bé với bộ quần áo mới, nhoẻn cười với chị, làm chị sực tỉnh. Chuyện đã cũ lắm rồi, chị đã buông tay từ lâu, nghĩ đến gã chị chỉ còn lại vài tiếng thở dài. Lại trách mẹ con bé, đàn bà, dù suy tính gì cũng phải lo cho con cái, chồng không ra gì thì càng phải thương yêu mình và con gấp bội. Nhìn con bé say ngủ, chị định bụng sẽ mang nó về trả cho ông bà ngoại nó, là bố mẹ chồng cũ của chị. Từ ngày chị đưa thằng Huy đi, chưa quay về lần nào, tết nhất cũng không. Ông bà cũng chẳng hỏi han cháu. Một gia đình cứ thế thành người dưng nước lã.

Chị chưa kịp trả con bé thì nhận được tin mẹ nó không còn. Trong điện thoại của cô lưu số của chị nên người ta gọi điện về báo. Đại khái, cô đi tìm anh chàng kia thật, trái với suy nghĩ của cô, bà chủ giàu có kia đã không chịu trả người mà tiền cũng không chịu nhả một xu. Anh chàng mới hưởng cuộc sống giàu sang có người cung phụng cũng quay ngoắt không nhìn cô, cô nhắc đến con gái thì anh ta cười nhạt bảo con muốn lúc nào chẳng được. Ba người xô xát, nhà lại gần đường, cứ thế cô lôi gã đàn ông cô nghĩ là chỗ dựa của đời mình ra đường…

Chị không đến đám tang cô, chị không biết nói gì với những người cũ, cũng không muốn chứng kiến thứ gọi là ân hận. Bố mẹ chồng cũ của chị sẽ thế nào khi nhìn thấy mẹ con chị. Chị không đến, bởi chị bận dọn dẹp nhà cửa, sắm sửa thêm vài thứ cho thành viên mới.

Con bé, đã thành con chị. Chị chỉ là một người mẹ muốn bù đắp thiếu thốn cho con mình, tha thứ cho những ích kỷ và toan tính của chị.

Nguyễn Thị Thanh Bình

10:32 am
September 17, 2016


khaihuy

Moderator

posts 1415

Những dòng sông chảy ngang

Nàng đút ông ăn tối. Ông không thích. Nhưng con dâu và con trai ông muốn vậy. Thỉnh thoảng chúng còn nhìn nàng hằn học…

Ảnh minh họa -Nguồn: Internet

Buổi sáng.

Hai đứa con líu ríu dắt xe ra cổng. Từ những cánh cổng khác người ta cũng đùm túm nhau đến trường, đến công ty, xí nghiệp, cơ quan. Sự náo nhiệt lãng nhách của buổi sáng bay vào cửa sổ. Ông giật mình, thõng chân xuống giường. Hai bắp chân teo tóp đong đưa. Căn nhà im lặng. Tiếng thở của ông cũng khẽ khàng im lặng. Chờ người ta chở tiếng ồn đi hết. Ông với tay lên đầu giường, trên chiếc bàn con kê sát mép nệm, có một cái nút màu xanh nhỏ. Khi ông bấm vào cái nút xanh nhỏ, nó sẽ lặng lẽ phát ra tiếng kêu ở đâu đó trong nhà này. Và sẽ có người mở cánh cửa gỗ, ló đầu cười khúc khích:

- Ông dậy sớm thế?

Lần nào, bất kể mấy giờ, cho dù là quá nửa buổi, tới gần trưa, nàng cũng hỏi ông câu đó.

- Cho ông ra ngoài.

Nàng sẽ đến bên giường, gom gọn phần người chỉ còn cử động được đôi mắt và hai cánh tay của ông, xuống hai tầng lầu, đặt ông vào xe lăn, thong thả đẩy ông theo nàng suốt ngày. Về sau, vì thương nàng, ông kêu thằng con:

- Cho tao xuống dưới. Nằm lầu hai hóng xuống cầu thang chóng mặt lắm.

Thằng con lặng lẽ dọn căn phòng vốn trước nay làm nhà kho cho ông ở. Nó nói vì bất đắc dĩ, không thể dọn bàn thờ ông bà vào nhà kho. Ông nằm trên giường, cười như một cái bóng. Cái thằng! Dù không được ông chấm ở điểm nào, thì nó cũng giống được ông một điều, nói cái gì cũng kèm lý do dài thượt đằng sau. Ông, cũng như nó, không bao giờ muốn người ta vặn vẹo mình.

Phòng của ông thành nhà kho. Ấy là nàng kể lại. Còn ông đã dứt nó để xuống cầu thang, thì còn gì để bắt nàng phải ôm ông leo lên đó nữa? Chỉ thỉnh thoảng, đêm nằm mơ ông thấy căn phòng xưa kia mình nằm phủ đầy bóng tối phế thải, những bàn chân chuột láu ráu bay qua bay lại trên sàn nhà. Những con chuột nhỏ xíu, to tướng, dài, dẹp, có con tròn quay, tự nhiên chạy nhảy quanh ông. Chúng hếch những cánh mũi hồng hồng mát lạnh vào chân ông, kéo qua kéo lại những tế bào không còn cảm giác.

Đồng hồ điểm mười hai giờ. Kẹt cửa kêu “sạt”. Đàn chuột chạy tán loạn. Con chuột nhỏ nhất đàn bị rớt lại, hốt hoảng vì thứ ánh sáng chói chang theo vào sau cánh cửa, chui tọt vào vòm miệng ông. Ông ôm ngực, thấy có cái gì đó nhột nhạt tức nghẹn. Ông la to. Cửa kẹt “sạt”. Nàng rọi ánh đèn pin thẳng vào phòng, hốt hoảng. “Ông ơi!”.

- Ông chưa chết đâu.

- Ôi! Ông ơi! Con sợ chết mất!

Nàng níu tay ông lay lay, mắt rưng rưng chợt khóc. Ông vỗ vỗ vai nàng, kêu đi ngủ đi. Nàng sụt sịt đi ra, khép cửa.

Buổi trưa.

Nàng cho ông ăn. Nếu có những đứa con ở nhà, nghĩa là ngoài ông và nàng còn con trai, con dâu, và hai đứa cháu gái, thì nàng sẽ đút ông ăn, từng muỗng một. Lâu lâu con dâu ông lại càu nhàu “Coi chừng không ông sặc”. Buổi trưa, vợ chồng con cái nó thường không về. Ông bắt nàng kê ngang cho ông cái bàn lở, đủ để bát cháo, đẩy cái xe lăn vào khít dưới chân bàn.

Ông tự ngồi ăn, nhai từ tốn từng muỗng cháo một. Nàng đứng một bên, coi chừng khi tay ông run quá thì đỡ, giúp ông đưa vào miệng. “Từ từ”. “Chậm chậm”. Nàng kêu dạ dày ông yếu, ruột ông cũng không còn hoạt động tốt nữa, nên ông phải ăn cháo. Trong khi nàng nói, ông lặng lẽ nhai những muỗng gạo cháo, khoai tây thịt xay và nước rau nát nhuyễn. Nàng hỏi:

- Ông ơi, nhai gì nữa vậy ông?

- Nhai cuộc đời ông.

Rồi nhận thấy mắt nàng sững sờ như đứng tròng, ông cười xòa:

- Ông nhai cho đỡ buồn miệng ấy mà. Lấy cho ông cục cơm.

Nàng ngần ngừ. Ông nhắc lại, đanh giọng, như nạt một đứa con nít:

- Đi lấy đi. Thấy nàng cúi đầu thương quá, ông hứa:

- Lần này ông không nghẹn nữa đâu.

Nàng im lặng múc cho ông một dính cơm trắng, thêm vài giọt canh nóng. Nàng run run đặt muỗng cơm vào tay ông. Ông tránh nhìn nàng, lặng lẽ nhai cơm. Ông nhai kỹ gấp ba vòng miệng khi ông nhai cháo. Vậy mà nuốt vào nó vẫn đứng ngắt nơi cổ. Không khí không có đường ra vô biểu tình trong vòm phổi yếu ớt của ông. Cơn nghẹn làm ông nấc lên, sụm xuống. Nàng ôm lấy đầu ông tự bao giờ, cho ông ngụm nước, vuốt vuốt ngực ông. Bàn tay nàng âm ẩm nóng. Nước mắt nàng giàn giụa chảy xuống. Ông ngửa miệng, để một giọt rơi vào đầu lưỡi, nghe cái mặn tê dại rồi nuốt. Cái cục nước mằn mặn, tròn tròn, nóng ấm của nàng đẩy cục cơm thoát xuống dạ dày. Ông bấu tay vào thành ghế, ngồi dậy.

- Đừng nói với ai là được.

* Buổi chiều.

Nàng lấy thuốc cho ông. Nàng tắt ti vi. Nàng đưa ông đi dạo công viên. Công viên mát mẻ. Nàng gọn gàng tươi trẻ. Ra khỏi nhà, hít lấy khí trời, nàng như một cụm bóng căng tròn, bay vút trên bầu trời xanh thẳm. Nàng đẩy xe ông đi. Nàng hôn những đôi má con nít. Ông nhìn nắng bay đầy trời, nghe gót chân bưng bưng, nhức nhối. Ông già rồi. Lại bệ rạc nữa. Ông có khác gì bóng ma còn treo lơ lửng một nửa thân thể trên chiếc giường trong nhà kho? Nói như người Nhật thì người bao giờ cũng có chân và có bóng. Ông không còn chân. Ông nhìn vào tường đêm. Chỉ có bóng chăn nệm. Chỉ có bóng thời gian của chiếc đồng hồ hắt lên những tiếng tích tắc nôn nóng. Cái gì cũng có bóng. Ngoại trừ thân thể già tóp không còn sinh khí của ông.

Nàng đẩy xe đưa ông về. Đường đèn lên đỏ quạch. Những con thiêu thân ồ ạt lao đi ăn, cuống quýt va vào nhau, va vào trên những vùng da còn cảm giác của ông. Nàng hấp tấp đẩy xe tránh. Những ổ thiêu thân tán loạn càng đâm vào ông và nàng nhiều hơn. Cứ như ông đi được, ông sẽ đứng nép vào bóng tối, từ tốn đi qua chúng. Nhưng nàng lại cứ đẩy ông ra ngoài chỗ sáng, làm vỡ những ổ sống phù du đang túm tụm giành nhau những thứ ông và nàng không thấy.

Ông định kêu nàng đứng lại nghỉ, định lái xe chệch khỏi tay nàng để vào chỗ tối. Ông định chùi nước mắt, định nhờ nàng lôi con vật nhỏ xíu đang vẫy vùng tự vệ bằng nước thải của nó trong con ngươi ông ra. Nhưng có lẽ đều vô ích cả. Nàng vẫn đẩy xe lao đi. Từng đợt, những bầy đàn nhỏ xíu đâm vào mắt ông. Nàng còn quá trẻ, và quá khỏe. Thì thôi cứ để nàng lao đi!

Đêm.

Nàng đút ông ăn tối. Ông không thích. Nhưng con dâu và con trai ông muốn vậy. Thỉnh thoảng chúng còn nhìn nàng hằn học, khi nàng run tay làm muỗng cháo chao chao. Ông ngồi trơ ra, thừa chân thừa tay. Ông chẳng muốn chết, mà sống cứ thừa thãi mất thôi.

Tối tối con trai chở con dâu và cháu nội đi chơi phố. Ông ngồi nhà coi ti vi với nàng, hỏi, con có hẹn với ai phải không? Nàng thôi nhấp nhổm, quay sang ông xếu mếu.

Dạ, có đâu ông. Con ở nhà chơi với ông.

- Đi chơi đi. Ông coi ti vi một mình thôi. Ông có chơi được cái gì đâu.

Nàng lấm lét đi ra cửa, mắt còn nhìn van lơn, gửi gắm hết vào ông.

Nàng đi. Ông đẩy xe vào phòng, lén lấy trong hộp đựng huân chương cái ống nhựa tròn đựng hai mươi viên thuốc ngủ ông góp từ những liều thuốc uống mỗi tối. Ông nhìn cái bóng tối thui, cụt ngủn của ông hắt trên tường. Ông vẫn còn sống đó thôi, nhưng sống thừa, nên lậm vào cuộc đời tươi trẻ của nàng nhiều quá.

Nửa đêm.

Ông bị sốc thuốc, phải súc ruột mấy bận, từ lúc 9 giờ đêm cho mãi đến 11 giờ. Ông tỉnh dậy, đòi về. Hai vợ chồng con trai lắc đầu rồi đưa ông về. Chỉ có nàng khóc rũ xuống, nắm bàn tay héo hon của ông, thở hức hức. Con dâu ông hằm hè:

- Đợi ông khỏe, rồi mầy biết.

Ông khều tay con dâu, lắc đầu, nước mắt tràn ra má. Nó cũng lắc đầu, nhìn ông thở thật dài. Nàng thẽ thọt, thút thít:

- Cô cho con ở trong này với ông.

Hai vợ chồng con trai lững thững đi qua đi lại, rồi đi ra.

Nàng quay về với vòng quay săn sóc ông từ ngày này qua ngày khác, ít được rời ông hơn, không được đẩy ông đi khỏi nhà lâu hơn 30 phút. Nhiều bữa, ông cứ hỏi nàng:

- Sao con không kiếm chỗ khác đỡ cực hơn?

Nàng không nói gì, cứ cười cười, rồi kể chuyện nhà này nhà kia trong xóm cãi nhau, lặn lội kiếm tiền cực khổ ra sao cho ông nghe. Lần nào hết chuyện, nàng cũng quay mặt đi rồi chắc lưỡi chắc nịch:

- Ông thấy đó. Chết thì dễ ợt ra đó chớ. Sống đề huề mới khó!

TS

11:20 am
November 26, 2016


khaihuy

Moderator

posts 1415

Những dấu yêu để dành

Hôn nhân vẫn luôn là một bản nhạc, sẽ là rất hay nếu như giai điệu trầm bổng có lên có xuống, nhưng sẽ thật buồn nếu như cứ mãi ngân vang chỉ một điệu nhạc đều đều buồn tẻ.

Ảnh minh họa – Nguồn: Internet

Hôn nhân vẫn luôn là một bản nhạc, sẽ là rất hay nếu như giai điệu trầm bổng có lên có xuống, nhưng sẽ thật buồn nếu như cứ mãi ngân vang chỉ một điệu nhạc đều đều buồn tẻ.

Có người chồng nọ, đến ngày sinh nhật vợ, chẳng biết phải mua gì, tặng quà gì khi trong ví chỉ vỏn vẹn còn mấy chục ngàn. Rồi anh bỗng nghĩ ra cách thật đơn giản, là mua một bó hồng tỉ muội ở phiên chợ sớm, gửi đều khắp những người bán hàng từ đầu đến cuối, mỗi người một bông. Để khi vợ anh xách giỏ đi chợ thì bất ngờ nhận được hoa cùng lời chúc mừng từ những người nàng vẫn gặp mỗi ngày. Ôm bó hoa về nhà, nàng nhìn chồng bằng ánh mắt trìu mến, đong đầy cảm kích yêu thương. Nghe đâu, vui luôn cả mấy năm liền.

Hay có cô vợ kia, một ngày rất đỗi bình thường, bỗng nổi hứng muốn dành một sự ngạc nhiên nho nhỏ cho người chồng làm nghề xe ôm suốt ngày mưa nắng dãi dầu của mình. Cô mua cặp vé xem phim; một buổi trưa trong tuần, xin phép sếp nghỉ thêm vài tiếng, rồi đột ngột xuất hiện trước mặt chồng, rủ anh cùng đi đến một nơi mà hơn ba năm kết hôn vẫn chưa từng ghé. Rạp vắng, phim hay nhưng chàng xe ôm chẳng thể tập trung được, vì trái tim rộn ràng nhảy múa. Biết là, lâng lâng đến mãi tận sau này.

Nhiều người cứ nói rằng hôn nhân là nấm mồ chôn tình yêu. Nhưng trộm nghĩ, đó chỉ là câu nói đúng với những người kết hôn xong lại để mối quan hệ ấy chìm ngập trong những ràng buộc, trách nhiệm, những buồn chán, tẻ nhạt. Mà hoàn toàn sai với những cặp đôi luôn biết cách nuôi dưỡng tình yêu của mình, không nhất thiết là mỗi ngày, chỉ cần thi thoảng với những điều giản dị ngọt ngào như hai cặp đôi nhắc đến ở trên. Xin được gọi đó là “những dấu yêu để dành”.

Có những cặp vợ chồng thường chấp nhận sự bình lặng trong hôn nhân như một điều tất yếu, họ sợ những điều ngọt ngào, lãng mạn vì cho rằng đó là biểu hiện của sự sến súa không cần thiết, phí phạm thời gian. Hoặc giả sẽ đưa ra câu hỏi: “Tại sao tôi lại phải là người bắt đầu trước? Tại sao tôi phải làm việc đấy?”. Đâu biết, một khi đã quá rạch ròi suy nghĩ như vậy, thì yêu thương sẽ nói lời tạm biệt với họ khi nào không hay.

Cũng có nhiều người thường nhầm tưởng rằng phải có tiền mới có thể tạo ra yêu thương hay vẽ vời nên những điều lãng mạn, mà không biết rằng những điều giản dị mỗi ngày cũng có thể trở thành một niềm hạnh phúc, một món quà tuyệt vời cho đối phương.

Một chiếc bánh nóng hổi mua vội trên đường đi làm về, một dòng chữ nguệch ngoạc trên tờ giấy dán nơi tủ lạnh: “Bữa sáng em để trên bàn, chồng nhớ ăn nhé!”, hay một sự ngưỡng mộ thật lòng: “Em mặc chiếc váy này đẹp quá!”. Một tin nhắn bất chợt giữa giờ làm việc căng thẳng: “Vợ yêu đang làm gì đấy? Bỗng dưng nhớ vợ quá!”, có thể làm trái tim ai đó tan chảy. Một bữa tối cả hai người cùng vào bếp chuẩn bị sẽ giúp không khí gia đình trở nên ấm áp lạ thường…

Công thức để tạo ra yêu thương trong cuộc sống vợ chồng, nếu cố tìm kiếm thì thấy thật xa vời. Nhưng khi sống bên cạnh nhau, biết nghĩ cho nhau và cùng vun vén, đắp xây tổ ấm của mình thì thấy thật ra giản đơn biết bao nhiêu.

Linh Lam

11:29 am
November 26, 2016


khaihuy

Moderator

posts 1415

Tình một đêm? Chuyển biến của lòng chung thủy

Có thể nói, ngoại tình là nỗi ám ảnh lớn nhất trong hôn nhân. Ở đa số chị em, lời khẳng định quen thuộc đối với hiểm họa này là: “Lỗi lầm nào cũng có thể tha thứ, riêng ngoại tình thì không!”.

Ngoại tình là nỗi ám ảnh lớn nhất trong hôn nhân – Ảnh minh họa

Có thể nói, ngoại tình là nỗi ám ảnh lớn nhất trong hôn nhân. Ở đa số chị em, lời khẳng định quen thuộc đối với hiểm họa này là: “Lỗi lầm nào cũng có thể tha thứ, riêng ngoại tình thì không!”.Sau bài ghi về buổi tọa đàm Tình một đêm? trên báo Phụ Nữ (số 98, ngày 31/8), tiếp tục khảo sát trên hơn 300 người dùng facebook, chúng tôi ghi nhận được nhiều tín hiệu thú vị trong quan điểm về tình yêu, hôn nhân. Rất nhiều bạn có cùng suy nghĩ: những vấn đề như tình một đêm, ngoại tình, tự do tình dục… đều chỉ là hiện tượng, là cái nhất thời; sự chung thủy mới thật sự là mối quan tâm, chi phối xuyên suốt trong tình yêu, hôn nhân của người Việt.

"Trừ ngoại tình, lỗi lầm nào cũng có thể tha thứ"

Có thể nói, ngoại tình là nỗi ám ảnh lớn nhất trong hôn nhân. Ở đa số chị em, lời khẳng định quen thuộc đối với hiểm họa này là: “Lỗi lầm nào cũng có thể tha thứ, riêng ngoại tình thì không!”. Nhiều người vợ có thể chịu đựng mọi thói hư tật xấu của chồng, cho đến khi anh ta… ngoại tình. Và ngược lại, một người vợ, dù hiền thảo, tốt đẹp mọi bề nhưng chỉ cần một lần vướng chuyện tình ái ngoài hôn nhân là lập tức trở thành người “tồi tệ”, “mất hết nhân cách”.

Sự chung thủy, từ bao đời nay, vốn là thước đo tư cách hôn nhân của một người, đặc biệt là trong văn hóa hôn nhân của người Việt. Ngay trong lĩnh vực “thoáng” nhất là văn chương nghệ thuật, hôn nhân Việt Nam dường như cũng chỉ có hai trạng thái: son sắt – được ngợi ca và lang chạ, dối lừa – bị lên án. Phản ứng của con người trước những biến cố về lòng chung thủy cũng chỉ có hai thái cực. Người thay đổi nhất định là kẻ “phản bội”, “xấu xa”, “ích kỷ”, “đáng lên án”. Người ở lại bao giờ cũng “tội nghiệp”, “đáng thương”, “cần được bênh vực”. Trong một cuộc ly hôn, nếu bạn là kẻ ngoại tình, cho dù bạn tốt đến bao nhiêu, đúng tình lý đến thế nào, thì bạn vẫn đương nhiên là người… sai trái, có tội.

Ngày nay, cuộc sống cởi mở, ít định kiến hơn, nên quan niệm về hôn nhân cũng chuyển biến, khác xưa rất nhiều. Dù vậy, sự chung thủy vẫn giữ vững giá trị. 90,3% số người tham gia khảo sát ở độ tuổi 18 – 40 và 60,1% trong số này cho rằng “sự chung thủy quan trọng hơn tình yêu”. Ngay cả trong nhóm người từ 18 – 22 tuổi, vẫn có đến 67,7% chọn “sự chung thủy” thay vì “tình yêu” – là tối quan trọng trong hôn nhân.

Thử nhìn vào cách cư dân mạng “tham gia” vào một cuộc hôn nhân tan vỡ bất kỳ, sẽ thấy đa số luôn lấy sự thủ y chung làm ranh giới, thước đo. Người ta tẩy chay, "ném đá" không thương tiếc kẻ ngoại tình và người thứ ba; bênh vực, an ủi, cổ vũ người còn lại. Những trận đánh ghen tàn bạo nhân danh lòng chung thủy của người trong cuộc nhận được đồng tình của nhiều cư dân mạng. Khi biến cố hôn nhân có yếu tố “người thứ ba”, người ta sẽ yên tâm buộc tội cho sự không chung thủy mà không cần xem xét thêm một yếu tố nào khác. Qua khảo sát, có 38,4% người tham gia cho rằng “đã ngoại tình thì sẽ chia tay”, 13,9% nhất định ly hôn, không cần đối thoại.

Sự dịch chuyển

Tuy nhiên, trái với những phản ứng bề nổi của xã hội, khi diễn giải về lòng chung thủ y, chỉ có 3,3% số người tham gia khảo sát “thừa nhận” lối định nghĩa này. Thử chia quan niệm về lòng chung thủ y thành bốn cấp độ, cuộc khảo sát ghi nhận có 61,9% người tham gia xem chung thủy là “chung thủy với giá trị của bản thân, thẳng thắn với bạn đời về những đổi thay trong tình cảm của mình”; 19,3% cho rằng “chung thủy là có trách nhiệm với bạn đời, có thể vui thú bên ngoài nhưng không để ảnh hưởng đến hôn nhân”; 2,7% “không tin vào giá trị của sự chung thủy”; 12,7% lựa chọn “khác” và chỉ 3,3% quan niệm “chung thủy là trước sau như một, triệt tiêu những cảm xúc, tình cảm bên ngoài (nếu có) để một lòng một dạ với bạn đời”.

Đã có một sự chuyển biến nào đó trong quan niệm về lòng chung thủy chăng? Có phải với phần đông người Việt hiện đại, sự thay đổi tình cảm và khả năng bảo vệ hôn nhân đã không còn là tiêu chí đánh giá lòng chung thủy? Cụ thể, chỉ có 22,6% người tham gia khảo sát cho rằng, chung thủy là một lòng một dạ với bạn đời, bảo vệ cuộc hôn nhân – dù bằng cách “triệt tiêu cảm xúc” hay “có thể vui thú bên ngoài”. Chiếm số lượng áp đảo là nhóm cho rằng chỉ cần “trung thực với bạn đời về những thay đổi trong tình cảm” là đủ. Thậm chí, ngay cả nhóm lựa chọn “khác” và nhóm “không tin vào giá trị của sự chung thủy” – cũng đã đi khỏi quan niệm đồng nhất sự chung thủy với năng lực “một dạ với bạn đời, bảo vệ hôn nhân”.

Sự dịch chuyển này đã bộc lộ một dáng dấp khác của sự chung thủy, báo hiệu những thái độ khác (hoặc, lẽ ra đã phải khác) của con người trong hôn nhân hiện đại, kèm theo những thay đổi trong phản ứng với biến cố của lòng chung thủy. Theo đó, ngày nay “tư cách hôn nhân” của một người không nằm ở việc anh/cô ấy có “suốt đời chỉ yêu vợ/chồng mình”, “sống chết bảo vệ hôn nhân” hay không; mà chỉ đòi hỏi phải trung thực với giá trị của bản thân, chân thành với bạn đời về những đổi thay trong tình cảm của mình.

Quyền vỡ mộng

Tuy nhiên, vẫn tồn tại một mâu thuẫn là, trong khi từng câu trả lời cụ thể của cuộc khảo sát cho thấy sự nhận thức rõ ràng, trực diện của người tham gia về tất cả những vấn đề này thì nhận thức đó lại không đồng nhất, thậm chí trái ngược với những diễn biến gay gắt vẫn xuất hiện trong thế giới tình yêu – hôn nhân của người Việt hiện đại.

Một cuộc hôn nhân nổi tiếng gặp trục trặc, chỉ cần phong thanh có tin cô vợ bị “phản bội”, là người đàn ông ấy lập tức trở thành… “người chồng quốc dân” – khiến vô số phụ nữ đùng đùng phẫn nộ như chính mình bị phản bội. Khắp nơi, chị em lên án, chửi bới, kết tội anh ta. “Bênh vực cho cô vợ chính là đòi công bằng cho phụ nữ”, “bóp mũi mấy tên ngoại tình vì một thế giới hôn nhân trong sạch” – các chị em không tiếc lời nguyền rủa, lập cả những “phiên tòa online” để hạch tội “kẻ ngoại tình”.

Số phận của “người thứ ba” cũng lao đao không kém. Nếu là người mẫu, diễn viên hay có bất kỳ mối ràng buộc nào với công chúng, “người thứ ba” sẽ bị kêu gọi tẩy chay trên các phương tiện truyền thông; kèm theo vô số những chì chiết, chà đạp. Clip một cô vợ ngoại tình bị nhà chồng đánh đập tung lên mạng, nhiều người xem chừng như chưa đủ hả hê, còn quật thêm vào thân thể tội nghiệp ấy những cái tát của “đạo đức”, “công lý” – cái công lý của “lòng chung thủy”!

Người ta có những viện dẫn rất thuyết phục cho những tội danh kia và những tàn nhẫn này. “Trai ngoan không thờ hai chúa/Gái ngoan chỉ lấy một chồng”, là một ví dụ. Nhưng, nhỡ đâu người chồng ấy là một tên vô trách nhiệm, vũ phu, bất lương; một người vô cảm, thậm chí là một người bình thường nhưng không-còn-được-yêu nữa-thì sao? Sự “chung thủy” được đòi hỏi lúc này là gì – nếu không phải là một sự thiêu thân (với người chồng vô trách nhiệm, vũ phu), chịu đựng đến vong thân (một người chồng vô cảm), hay nuôi dưỡng một sự dối lừa (với người chồng mà mình đã hết yêu)?

Buộc chặt sự chung thủy vào cái khung của hôn nhân, rồi định lượng nó dựa vào những biến thiên của quan hệ vợ chồng – tức là đã mang nó ra khỏi những diễn biến độc lập của lòng người. Nói cách khác là đã tách sự chung thủy ra khỏi tình yêu. Mà tình yêu thì có bao giờ được “bảo hành trọn đời” (kể cả bằng hôn nhân)? Cho dù đó là một cuộc hôn nhân tự nguyện, dù hai người từng vô cùng khao khát được đến bên nhau, từng sống chết lao vào nhau, thì lẽ nào, khi hôn nhân bày ra những gương mặt khác của bạn đời, họ không được quyền vỡ mộng?

Dĩ nhiên, khác với tình yêu, sự chung thủy trong hôn nhân còn kèm theo những ràng buộc khác như trách nhiệm, sự gắn bó, chung sức… Nhưng, nói đến tận cùng, liệu có sự chung thủy nào nằm ngoài tình yêu? Hoặc, có sự chung thủy nào thực sự có giá trị với hôn nhân – khi nó đã không còn gắn với tình yêu nữa? Sự chung thủy ấy, nếu có, thì chỉ tồn tại trong một cuộc hôn nhân thuần túy trách nhiệm. Giữa vợ chồng lúc đó chỉ còn mối quan hệ hợp tác, với vô vàn những cam kết.

Vậy tại sao người ta không truy vấn một người vợ hết yêu chồng về trách nhiệm, về cách thu xếp hôn nhân, mà chăm chăm đả kích vào nhân cách, đạo đức của cô ấy, nhân danh sự chung thủy? Tại sao người ta không được quyền lựa chọn giữa “tiếp tục sống vì trách nhiệm” hay “sống thật với tình yêu” khi lòng đã khác? Tại sao đạo đức, nhân cách và cả sự chung thủy của con người lại bị đặt vào con tim (một thứ không thể kiểm soát) chứ không phải là cách hành xử của họ với những diễn biến không thể kiểm soát đó?

Sự dịch chuyển trong quan niệm về lòng chung thủy của phần lớn người tham gia khảo sát đã lý giải phần nào những trớ trêu ấy. Người ta đã dịch chuyển từ quan niệm “chung thủy với bạn đời” – với “cái khác tôi” sang “chung thủy với tôi”. Điều này biểu hiện sự quan tâm đến logic cá nhân, đến những diễn biến độc lập của con tim trong tương quan với những cam kết về sự trung thực, trách nhiệm của hôn nhân.

Minh Trâm

11:29 am
November 26, 2016


khaihuy

Moderator

posts 1415

Tình một đêm? Chuyển biến của lòng chung thủy

Có thể nói, ngoại tình là nỗi ám ảnh lớn nhất trong hôn nhân. Ở đa số chị em, lời khẳng định quen thuộc đối với hiểm họa này là: “Lỗi lầm nào cũng có thể tha thứ, riêng ngoại tình thì không!”.

Ngoại tình là nỗi ám ảnh lớn nhất trong hôn nhân – Ảnh minh họa

Có thể nói, ngoại tình là nỗi ám ảnh lớn nhất trong hôn nhân. Ở đa số chị em, lời khẳng định quen thuộc đối với hiểm họa này là: “Lỗi lầm nào cũng có thể tha thứ, riêng ngoại tình thì không!”.Sau bài ghi về buổi tọa đàm Tình một đêm? trên báo Phụ Nữ (số 98, ngày 31/8), tiếp tục khảo sát trên hơn 300 người dùng facebook, chúng tôi ghi nhận được nhiều tín hiệu thú vị trong quan điểm về tình yêu, hôn nhân. Rất nhiều bạn có cùng suy nghĩ: những vấn đề như tình một đêm, ngoại tình, tự do tình dục… đều chỉ là hiện tượng, là cái nhất thời; sự chung thủy mới thật sự là mối quan tâm, chi phối xuyên suốt trong tình yêu, hôn nhân của người Việt.

"Trừ ngoại tình, lỗi lầm nào cũng có thể tha thứ"

Có thể nói, ngoại tình là nỗi ám ảnh lớn nhất trong hôn nhân. Ở đa số chị em, lời khẳng định quen thuộc đối với hiểm họa này là: “Lỗi lầm nào cũng có thể tha thứ, riêng ngoại tình thì không!”. Nhiều người vợ có thể chịu đựng mọi thói hư tật xấu của chồng, cho đến khi anh ta… ngoại tình. Và ngược lại, một người vợ, dù hiền thảo, tốt đẹp mọi bề nhưng chỉ cần một lần vướng chuyện tình ái ngoài hôn nhân là lập tức trở thành người “tồi tệ”, “mất hết nhân cách”.

Sự chung thủy, từ bao đời nay, vốn là thước đo tư cách hôn nhân của một người, đặc biệt là trong văn hóa hôn nhân của người Việt. Ngay trong lĩnh vực “thoáng” nhất là văn chương nghệ thuật, hôn nhân Việt Nam dường như cũng chỉ có hai trạng thái: son sắt – được ngợi ca và lang chạ, dối lừa – bị lên án. Phản ứng của con người trước những biến cố về lòng chung thủy cũng chỉ có hai thái cực. Người thay đổi nhất định là kẻ “phản bội”, “xấu xa”, “ích kỷ”, “đáng lên án”. Người ở lại bao giờ cũng “tội nghiệp”, “đáng thương”, “cần được bênh vực”. Trong một cuộc ly hôn, nếu bạn là kẻ ngoại tình, cho dù bạn tốt đến bao nhiêu, đúng tình lý đến thế nào, thì bạn vẫn đương nhiên là người… sai trái, có tội.

Ngày nay, cuộc sống cởi mở, ít định kiến hơn, nên quan niệm về hôn nhân cũng chuyển biến, khác xưa rất nhiều. Dù vậy, sự chung thủy vẫn giữ vững giá trị. 90,3% số người tham gia khảo sát ở độ tuổi 18 – 40 và 60,1% trong số này cho rằng “sự chung thủy quan trọng hơn tình yêu”. Ngay cả trong nhóm người từ 18 – 22 tuổi, vẫn có đến 67,7% chọn “sự chung thủy” thay vì “tình yêu” – là tối quan trọng trong hôn nhân.

Thử nhìn vào cách cư dân mạng “tham gia” vào một cuộc hôn nhân tan vỡ bất kỳ, sẽ thấy đa số luôn lấy sự thủ y chung làm ranh giới, thước đo. Người ta tẩy chay, "ném đá" không thương tiếc kẻ ngoại tình và người thứ ba; bênh vực, an ủi, cổ vũ người còn lại. Những trận đánh ghen tàn bạo nhân danh lòng chung thủy của người trong cuộc nhận được đồng tình của nhiều cư dân mạng. Khi biến cố hôn nhân có yếu tố “người thứ ba”, người ta sẽ yên tâm buộc tội cho sự không chung thủy mà không cần xem xét thêm một yếu tố nào khác. Qua khảo sát, có 38,4% người tham gia cho rằng “đã ngoại tình thì sẽ chia tay”, 13,9% nhất định ly hôn, không cần đối thoại.

Sự dịch chuyển

Tuy nhiên, trái với những phản ứng bề nổi của xã hội, khi diễn giải về lòng chung thủ y, chỉ có 3,3% số người tham gia khảo sát “thừa nhận” lối định nghĩa này. Thử chia quan niệm về lòng chung thủ y thành bốn cấp độ, cuộc khảo sát ghi nhận có 61,9% người tham gia xem chung thủy là “chung thủy với giá trị của bản thân, thẳng thắn với bạn đời về những đổi thay trong tình cảm của mình”; 19,3% cho rằng “chung thủy là có trách nhiệm với bạn đời, có thể vui thú bên ngoài nhưng không để ảnh hưởng đến hôn nhân”; 2,7% “không tin vào giá trị của sự chung thủy”; 12,7% lựa chọn “khác” và chỉ 3,3% quan niệm “chung thủy là trước sau như một, triệt tiêu những cảm xúc, tình cảm bên ngoài (nếu có) để một lòng một dạ với bạn đời”.

Đã có một sự chuyển biến nào đó trong quan niệm về lòng chung thủy chăng? Có phải với phần đông người Việt hiện đại, sự thay đổi tình cảm và khả năng bảo vệ hôn nhân đã không còn là tiêu chí đánh giá lòng chung thủy? Cụ thể, chỉ có 22,6% người tham gia khảo sát cho rằng, chung thủy là một lòng một dạ với bạn đời, bảo vệ cuộc hôn nhân – dù bằng cách “triệt tiêu cảm xúc” hay “có thể vui thú bên ngoài”. Chiếm số lượng áp đảo là nhóm cho rằng chỉ cần “trung thực với bạn đời về những thay đổi trong tình cảm” là đủ. Thậm chí, ngay cả nhóm lựa chọn “khác” và nhóm “không tin vào giá trị của sự chung thủy” – cũng đã đi khỏi quan niệm đồng nhất sự chung thủy với năng lực “một dạ với bạn đời, bảo vệ hôn nhân”.

Sự dịch chuyển này đã bộc lộ một dáng dấp khác của sự chung thủy, báo hiệu những thái độ khác (hoặc, lẽ ra đã phải khác) của con người trong hôn nhân hiện đại, kèm theo những thay đổi trong phản ứng với biến cố của lòng chung thủy. Theo đó, ngày nay “tư cách hôn nhân” của một người không nằm ở việc anh/cô ấy có “suốt đời chỉ yêu vợ/chồng mình”, “sống chết bảo vệ hôn nhân” hay không; mà chỉ đòi hỏi phải trung thực với giá trị của bản thân, chân thành với bạn đời về những đổi thay trong tình cảm của mình.

Quyền vỡ mộng

Tuy nhiên, vẫn tồn tại một mâu thuẫn là, trong khi từng câu trả lời cụ thể của cuộc khảo sát cho thấy sự nhận thức rõ ràng, trực diện của người tham gia về tất cả những vấn đề này thì nhận thức đó lại không đồng nhất, thậm chí trái ngược với những diễn biến gay gắt vẫn xuất hiện trong thế giới tình yêu – hôn nhân của người Việt hiện đại.

Một cuộc hôn nhân nổi tiếng gặp trục trặc, chỉ cần phong thanh có tin cô vợ bị “phản bội”, là người đàn ông ấy lập tức trở thành… “người chồng quốc dân” – khiến vô số phụ nữ đùng đùng phẫn nộ như chính mình bị phản bội. Khắp nơi, chị em lên án, chửi bới, kết tội anh ta. “Bênh vực cho cô vợ chính là đòi công bằng cho phụ nữ”, “bóp mũi mấy tên ngoại tình vì một thế giới hôn nhân trong sạch” – các chị em không tiếc lời nguyền rủa, lập cả những “phiên tòa online” để hạch tội “kẻ ngoại tình”.

Số phận của “người thứ ba” cũng lao đao không kém. Nếu là người mẫu, diễn viên hay có bất kỳ mối ràng buộc nào với công chúng, “người thứ ba” sẽ bị kêu gọi tẩy chay trên các phương tiện truyền thông; kèm theo vô số những chì chiết, chà đạp. Clip một cô vợ ngoại tình bị nhà chồng đánh đập tung lên mạng, nhiều người xem chừng như chưa đủ hả hê, còn quật thêm vào thân thể tội nghiệp ấy những cái tát của “đạo đức”, “công lý” – cái công lý của “lòng chung thủy”!

Người ta có những viện dẫn rất thuyết phục cho những tội danh kia và những tàn nhẫn này. “Trai ngoan không thờ hai chúa/Gái ngoan chỉ lấy một chồng”, là một ví dụ. Nhưng, nhỡ đâu người chồng ấy là một tên vô trách nhiệm, vũ phu, bất lương; một người vô cảm, thậm chí là một người bình thường nhưng không-còn-được-yêu nữa-thì sao? Sự “chung thủy” được đòi hỏi lúc này là gì – nếu không phải là một sự thiêu thân (với người chồng vô trách nhiệm, vũ phu), chịu đựng đến vong thân (một người chồng vô cảm), hay nuôi dưỡng một sự dối lừa (với người chồng mà mình đã hết yêu)?

Buộc chặt sự chung thủy vào cái khung của hôn nhân, rồi định lượng nó dựa vào những biến thiên của quan hệ vợ chồng – tức là đã mang nó ra khỏi những diễn biến độc lập của lòng người. Nói cách khác là đã tách sự chung thủy ra khỏi tình yêu. Mà tình yêu thì có bao giờ được “bảo hành trọn đời” (kể cả bằng hôn nhân)? Cho dù đó là một cuộc hôn nhân tự nguyện, dù hai người từng vô cùng khao khát được đến bên nhau, từng sống chết lao vào nhau, thì lẽ nào, khi hôn nhân bày ra những gương mặt khác của bạn đời, họ không được quyền vỡ mộng?

Dĩ nhiên, khác với tình yêu, sự chung thủy trong hôn nhân còn kèm theo những ràng buộc khác như trách nhiệm, sự gắn bó, chung sức… Nhưng, nói đến tận cùng, liệu có sự chung thủy nào nằm ngoài tình yêu? Hoặc, có sự chung thủy nào thực sự có giá trị với hôn nhân – khi nó đã không còn gắn với tình yêu nữa? Sự chung thủy ấy, nếu có, thì chỉ tồn tại trong một cuộc hôn nhân thuần túy trách nhiệm. Giữa vợ chồng lúc đó chỉ còn mối quan hệ hợp tác, với vô vàn những cam kết.

Vậy tại sao người ta không truy vấn một người vợ hết yêu chồng về trách nhiệm, về cách thu xếp hôn nhân, mà chăm chăm đả kích vào nhân cách, đạo đức của cô ấy, nhân danh sự chung thủy? Tại sao người ta không được quyền lựa chọn giữa “tiếp tục sống vì trách nhiệm” hay “sống thật với tình yêu” khi lòng đã khác? Tại sao đạo đức, nhân cách và cả sự chung thủy của con người lại bị đặt vào con tim (một thứ không thể kiểm soát) chứ không phải là cách hành xử của họ với những diễn biến không thể kiểm soát đó?

Sự dịch chuyển trong quan niệm về lòng chung thủy của phần lớn người tham gia khảo sát đã lý giải phần nào những trớ trêu ấy. Người ta đã dịch chuyển từ quan niệm “chung thủy với bạn đời” – với “cái khác tôi” sang “chung thủy với tôi”. Điều này biểu hiện sự quan tâm đến logic cá nhân, đến những diễn biến độc lập của con tim trong tương quan với những cam kết về sự trung thực, trách nhiệm của hôn nhân.

Minh Trâm


About the Việt Di Trú Forum

Forum Timezone: UTC 8

Most Users Ever Online: 403

Currently Online: Shanasap, Juanitalog
26 Guests

Currently Browsing this Topic:
1 Guest

Membership:

There are 7663 Members
There have been 276 Guests

There are 2 Admins
There are 7287 Moderators

Top Posters:

nhqvietnam – 102
porton – 101
kimha2311 – 81
Quynhdoan1180 – 77
pquynh92 – 73
pramy – 69

Recent New Members: Juanitalog, Michaelphexy, PatrickNop, AgeloP, AmandaLib, StevenKek, TrevorBof, JosephNet, MarianoKed, lymo, AlexKip, nangxuan06, phiphi1979T, Joshuamaymn, Mai Anh, Kronadix, Jeffreylog, Josephlog, Rogerexcen, Annnguyen, ClaudeSkape, Harveythisk, AdnloP, GabrielRek, Williampeata, AndrewDyday, thithi45, linhha15, ArotaDDourdY, Williamten, GraceCog, HenryAmumS, ArotaCDourdY, JulioTig, Billyhig, AculoP, DressForgo, etrip4u, JamesAmoke, Jessedut, VishivkaInego, Bruincriz, NorvezhskiyDomOwene, HYDRAlem, KiteAlgarve, AndrewmaH, Terryboins, WilliamFuh, Dennisgek, Bep365, GeraldRoozy, CathyKeeDs, Richardwaivy, philip, linhuynh121317, MonrealElund, Domenicgom, Ha Lam, suong, CharleElund