You must be logged in to post Login
Search Forums:


 


Minimum search word length is 4 characters – Maximum search word length is 84 characters
Wildcard Usage:
*  matches any number of characters    %  matches exactly one character

Thuế nhà + đất (property tax) ở Cali được tính như thế nào?

No Tags
UserPost

2:20 am
January 21, 2016


VuNguyen

VuNguyen
Moderator

posts 260

Thuế nhà đất (property tax) ở California gồm 3 phần

1. Mức thuế chung(general tax)  
Áp dụng cho tất cả thành phố, quận, nông thôn (rural) thuộc California. Thuế này chiếm phần lớn số tiền bạn phải trả hàng năm, được tính trên giá trị căn nhà và đất. Tiền thu được sẽ được sử dụng vào những tiện ích chung.
Dự luật (proposition 13) ban hành năm 1978 giới hạn mức thuế tối đa là 1% giá trị căn nhà (tính theo giá trị thuế). Dự luật này đồng thời cũng chỉ cho phép quận (county) nâng giá trị căn nhà lên tối đa là 2% mỗi năm. Hai điều này giúp cho thuế nhà ở California thấp hơn so với nhiều tiểu bang khác. Theo thống kê của WalletHub 2015. Thuế nhà đất trung bình ở Cali là $1,431 đứng hạng 17 (từ thấp lên cao.) trên toàn quốc
Cách tính giá trị nhà: Khi bạn mua nhà. Căn nhà sẽ được định giá trị để tính thuế. Giá ngay thời điểm này gọi là “base year value”, theo thời gian, giá trị này sẽ được điều chỉnh (re-assess). Tuy nhiên, quận chỉ được phép tăng giá trị nhà bạn lên tối đa là 2% mỗi năm.

Ví dụ: Bạn mua một căn nhà 20 năm trước giá $200,000.  Với mức thuế 1%, bạn phải trả mỗi năm là $2,000 tiền thuế nhà. 20 năm sau quận (county) chỉ được định giá căn nhà bạn tối đa là $291,362 (tăng 2% mỗi năm). Vì vậy thuế nhà mỗi năm bạn phải đóng sẽ tăng lên thành $2,913 mỗi năm.

Ngoài mức thuế 1% ra, bạn có thể phải trả thêm những thuế khác ít hơn và giao động tùy theo thành phố hay khu vực (district) sinh sống (mục #2 và #3 dưới đây)
2. ‘Ad Valorem tax’ cũng được tính trên giá trị căn nhà. Thuế này do người dân trong khu vực bỏ phiếu chấp thuận (Voter approved Debt rates). Dùng để trả cho những dự án như xây, tu bổ trường học, các cơ sở hạ tầng, v.v..

3. Phần cuối cùng là thuế đặc biệt (Special Taxes). Thuế này không được tính trên giá trị căn nhà. Do các chủ nhân các bất động sản (property owner) trong vùng bỏ phiếu chấp thuận. Ví dụ: xây đường sá, đèn đường, đường đi bộ, trả cho khu vực (district) Mello Roos v.v..

Mello Roos District: Là những khu vực phải chịu loại thuế đặc biệt trên. Thường là những khu nhà mới; Để có tiền xây các hạ tầng cơ sở như đường sá, hệ thống cống rảnh, trường học, công viên, điện, nước v.v…  các khu vực (district) này thông thường phát hành phiếu nợ (bond). Thuế bạn trả dùng để trả lại tiền vốn (principal) và lời (interest) của những phiếu nợ (bond) này. Bạn có thể phải trả từ 15-30 năm. Tuy nhiên, không bao giờ quá 40 năm.

Khi mua nhà, để ước tính số tiền thuế đất phải trả, bạn có thể lấy giá mua x 1.25%. Mức thuế chung (general tax) là 1% và số còn lại thông thường là 0.25%. Tuy nhiên, nên lưu ý, nếu là khu có thuế Mello Roos thì bạn có thể phải trả cao hơn. Nhiều khi lên hơn 2%.

No Tags

About the Việt Di Trú Forum

Forum Timezone: UTC 8

Most Users Ever Online: 403

Currently Online:
34 Guests

Currently Browsing this Topic:
1 Guest

Membership:

There are 7666 Members
There have been 276 Guests

There are 2 Admins
There are 5962 Moderators

Top Posters:

nhqvietnam – 102
porton – 101
kimha2311 – 81
Quynhdoan1180 – 77
pquynh92 – 73
pramy – 69

Recent New Members: Jamestiz, tiendoa1963, Khanh Ng, Williammon, CharlesImary, Le Anh Kiet, Kamagrduems, Travisjicle, Slotoman, tungphan13, Georgegreby, RobertOliynuk, TNekitbka, Donnagor, SANGDO, lichdo, HershelDuh, daobatam.vt, Lankdek, AngeloVal, Bryantmopay, cliggeltPoice, Walterplerm, Charlottezep, Semmionshof, smmus.es, Robertgeofe, thuy mimosa, bef, Pharmaciesmeany, Enlignevept, hieubao1998, WilliamGreda, tuansigma, ScottEncox, Veragrice, Kix, sergeyagrisy, haotran0201, alibaba80, AsaresSeer, SDaresSeer, KennethHoaby, AngelBom, Paydaycreap, RobertInofs, DennisGon, khanhlinhhh, PassBarneexia, MariaSheEf, Zacharyrog, Nicexedari, Hahatone_Rus, Rebeccacum, Instafollowfast.com, Thomashauby, Hoang Chinh, RandalDob, Michaelgrild, Autopositiv-roott