You must be logged in to post Login
Search Forums:


 


Minimum search word length is 4 characters – Maximum search word length is 84 characters
Wildcard Usage:
*  matches any number of characters    %  matches exactly one character

Dự Luật Cải Tổ Di Trú Toàn Diện Trở Lại

No Tags
UserPost

7:41 am
April 15, 2013


khuongtvo

Moderator

posts 31

Dự Luật Cải Tổ Di Trú Toàn Diện Trở Lại

 
 
Vào cuối tháng 3-2013 vừa qua, hai Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, ông Chuck Schumer (thuộc đảng Dân Chủ ở tiểu bang New York) và ông Lindsey Graham (thuộc đảng Cộng Hòa ở tiểu bang South Carolina), hai thành viên của "Nhóm Tám Người", đã tuyên bố rằng việc thương thảo về chương trình cải tổ di trú toàn diện đang diễn ra và thỏa thuận giữa hai đảng đang nằm trong tầm tay. Ðược biết, "Nhóm Tám Người" là tên gọi một nhóm gồm 4 Thượng nghị sĩ của đảng Dân Chủ và 4 Thượng nghị sĩ thuộc đảng Cộng Hòa, được thành lập để bàn thảo về chương trình Cải Tổ Di Trú Toàn Diện đã từng được nói đến trong vài năm vừa qua. Trong "Nhóm Tám Người" có Thượng nghị sĩ John MacCain được cộng đồng biết nhiều vì ông là linh hồn của Chương Trình MacCain đã giúp đỡ rất đông con cái của các tù nhân bị "tù cải tạo" ở Việt Nam được đoàn tụ với cha mẹ ở Hoa Kỳ.
 
Nghị sĩ Schumer nói với chương trình NBC rằng "Tôi rất lạc quan vì chúng tôi sẽ có sự thoả thuận chung trong 8 người chúng tôi vào tuần tới". Và Nghị sĩ Graham nói với thông tấn CNN rằng "Chúng tôi đã đạt một thỏa thuận. Chúng tôi phải viết thành luật, nhưng trong năm 2013, tôi hy vọng sẽ là năm chúng tôi thông qua chương trình cải tổ di trú của lưỡng đảng". Chương trình này sẽ bao gồm con đường mang lại công dân Mỹ cho khoảng 11 triệu di dân bất hợp pháp tại Hoa Kỳ, và chỉ đòi hỏi họ học Anh ngữ, trả thuế và tăng cường an ninh biên giới.
 
Năm 2007, quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua luật cải tổ di trú nhưng đã bị Thượng viện ngăn trở bởi các nghị sĩ thuộc đảng Cộng Hòa chống lại việc cải tổ này. Nhưng nay đảng Cộng Hòa đã phải duyệt xét lại vì sau cuộc bầu cử vào tháng 11 năm 2012, Tổng thống Obama đã tái đắc cử và có đến 76% phiếu bầu cho ông đến từ các cộng đồng nói tiếng Tây Ban Nha.
 
Khóa họp thứ 111 của quốc hội đã chính thức đưa ra dự luật S-9 có tên gọi là "Ðạo Luật Kinh Tế Mạnh Hơn, Biên Giới Mạnh Hơn của Năm 2009". Thượng nghị sĩ Leahy đã giới thiệu luật này và nói rằng việc cải tổ di trú là một trong những ưu tiên của tân quốc hội.
 
 Hiện tại, luật S-9 mới chỉ đưa ra ba ưu tiên tổng quát như sau:
 
     1- Mang lại sự hữu hiệu nhiều hơn cho vùng biên giới và thi hành luật làm việc;
 
     2- Ngăn ngừa di trú bất hợp pháp;
 
     3- Cải tổ việc duyệt xét di trú hợp pháp.
 
Khi nhìn qua những đặc điểm của Thượng nghị sĩ Leahy, chúng ta có thể đoán những suy nghĩ của các vị dân cử đảng Dân Chủ về việc cải tổ di trú. Thí dụ: Nghị sĩ nói rằng việc đoàn tụ gia đình phải được tôn trọng. Ðiều này cho thấy sẽ có nhiều chiếu khán (visa) hơn và thời gian cứu xét hồ sơ bảo lãnh sẽ ngắn hơn cho diện bảo lãnh vợ/chồng và con cái của các Thường trú nhân.
 
 Ông nói rằng chúng ta phải bảo đảm cho các nông gia và các chủ nhân của quốc gia sự giúp đỡ mà họ cần đến. Ðiều này cho thấy sẽ có nhiều chiếu khán cho khách công nhân làm việc đồng áng và có lẽ sẽ có một số cách nào đó để các ngoại kiều bất hợp pháp tại Hoa Kỳ được hợp pháp hóa diện của họ.
 
Nghị sĩ  Leahy nói đến những quyền liên quan đến "các chính sách ở vùng biên giới nhạy cảm và sự quan trọng của giới công nhân" và ông gọi việc xây bức tường biên giới Mễ Tây Cơ – Hoa Kỳ là "dấu hiệu của sự sợ hãi và không thể dung thứ được". Nói cách khác là chúng ta không nên khó khăn đối với ngoại kiều bất hợp pháp nhập cảnh Hoa Kỳ, và chúng ta nên khoan thứ và tạo con đường quốc tịch hóa cho di dân bất hợp pháp đang có mặt ở Hoa Kỳ.
 
Tòa Bạch ốc hiện vẫn chậm chạp trong việc gia tăng bảo vệ các vùng biên giới và chưa mạnh tay thực hiện luật chống các chủ nhân thuê mướn công nhân bất hợp pháp. Tại sao vậy? Vì nếu không thi hành luật một cách gắt gao, số ngoại kiều bất hợp pháp tại Hoa Kỳ sẽ tiếp tục gia tăng. Chính vì thế, đại đa số dân Mỹ sẽ đòi hỏi thực hiện Chương trình Cải Tổ Di Trú Toàn Diện. Ở Tòa Bạch ốc, Chương trình Cải Tổ Di Trú Toàn Diện có nghĩa là Ân Xá.
 
Hiệp Hội Luật Sư Di Trú Hoa Kỳ và nhiều hội đoàn nói tiếng Tây Ban Nha và tôn giáo đã khẳng định vấn đề Ân Xá phải nằm trong việc cải tổ di trú. Ðây là điều chưa chắc xảy ra trong thời kinh tế suy thoái hiện nay.
 
Trong một số diễn biến khác liên quan đến di trú:
 
Một vài tin đồn đãi mới đây cho rằng diện bảo lãnh F-3 (tức cha mẹ công dân Mỹ bảo lãnh cho con có gia đình) và diện F-4 (tức diện anh chị em bảo lãnh) sẽ bị hủy bỏ. Ðiều này khó thể xảy ra vì Tổng thống Obama và đảng Dân Chủ luôn tập trung vào việc giành sự ủng hộ của cộng đồng nói tiếng Tây Ban Nha. Việc hủy bỏ hai diện bảo lãnh đoàn tụ gia đình F-3 và F-4 chắc chắn không phải là điều tốt.
 
Chương trình Tạm Hoãn Thi Hành (Luật Trục Xuất) Cho Những Người Ðến (Mỹ) Từ Thơ Ấu (tức Deferred Action for Childhood Arrivals, gọi tắt là chương trình DACA" sẽ vẫn tiến hành, ngoại trừ Chương trình Cải Tổ Di Trú Toàn Diện đưa ra những lợi ích tương đồng cho giới trẻ trong diện này.  Số đơn nộp cho chương trình này mỗi tháng đã ít dần.
 
Ðơn Xin Miễn Hình Phạt Tạm Thời I-601A đã bắt đầu có hiệu lực và chính thức trở thành luật.
 
Về phán quyết của Tòa Rộng Quyền Thứ Chín phục hồi ngày ưu tiên cũ của những hồ sơ diện F2B (tức diện cha/mẹ Thường trú nhân bảo lãnh những người con độc thân, trên 21 tuổi, còn ở lại quê nhà): Ðây không phải là vấn đề mà quốc hội cần quyết định bây giờ, mà thuộc thẩm quyền quyết định của Tối Cao Pháp Viện sẽ chấp thuận hay phản đối sự yêu cầu tái duyệt xét lại của sở di trú về phán quyết này.
 
Hỏi Ðáp Di Trú
 
- Hỏi: Nếu hàng triệu di dân bất hợp pháp được phép nộp đơn xin Thẻ Xanh, liệu điều này sẽ ảnh hưởng đến số chiếu khán dành cho những di dân hợp lệ không?
 
 - Ðáp: Quốc hội sẽ lập một loại chiếu khán mới cho các di dân bất hợp pháp, để các di dân hợp pháp sẽ không bị ảnh hưởng.
 
 - Hỏi: Công dân Việt Nam có thể hưởng quyền lợi từ chương trình khách công nhân không?
 
 - Ðáp: Chương trình khách công nhân sẽ mở ra cho tất cả công dân các nước, nhưng trên thực tế, hầu hết các chủ nông trại và các chủ nhân khác thích thuê muốn người Châu Mỹ La Tinh vì giá nhân công rẻ hơn hơn là đưa công nhân từ Á Châu sang.
 
- Hỏi: Cộng đồng Việt Nam sẽ hưởng lợi ra sao từ Chương trình Cải Tổ Di Trú Toàn Diện?
 
 - Ðáp: Chương trình Cải Tổ Di Trú Toàn Diện có thể giảm thời gian chờ đợi bảo lãnh vợ/chồng và con vị thành niên của Thường trú nhân. Nó có thể thực hiện chương trình khách công nhân và làm lợi cho các đương đơn muốn xin chiếu khán (visa) công việc làm.
 
 - Hỏi: Liệu Chương trình Cải Tổ Di Trú Toàn Diện có điều khoản nào gây bất lợi cho cộng đồng Việt Nam không?
 
 - Ðáp: Ðiều nguy hiểm là Chương trình Cải Tổ Di Trú Toàn Diện có thể hủy bỏ một số diện bảo lãnh và thay thế bằng các diện xin chiếu khán làm việc. Nếu điều này xảy ra, diện con cái trên 21 tuổi, diện con đã lập gia đình và diện anh chị em sẽ gặp rất nhiều khó khăn để được cấp chiếu khán.
 
Đầu tư mỹ – theo rmiodp.com

4:41 pm
August 14, 2014


khuongtvo

Moderator

posts 31

Phỏng vấn xin Visa, hình thức khôn ngoan và duy nhất của Mỹ

Đối với công dân Việt Nam,Visa Mỹ từ trước tới nay luôn được xem là khó xin và gian nan nhất so với Visa các nước. Câu nói “nhất Mỹ, nhì Can (Canada), tam Âu (các nước châu âu), tứ Úc (nước Úc), ngũ Nhật (Nhật Bản), lục Hàn (Hàn Quốc)” do các công ty tư vấn về dịch vụ Visa truyền miệng nhau vô tình trở thành luật bất thành văn trong “thế giới Visa” và cho những người muốn sang Mỹ dù với bất cứ mục đích gì.

HÌNH THỨC CẤP VISA – PHỎNG VẤN TRỰC TIẾP

Mỹ không giống các nước khác. Những người muốn đi Canada, Úc hay Châu Âu…chỉ cần nộp đủ hồ sơ mà các Lãnh sự yêu cầu là có thể đợi kết quả thông báo tại nhà (trừ những trường hợp thật khác biệt mới phỏng vấn). Họ không phải căng thẳng, phập phồng, xếp hàng chờ hàng giờ để đến phiên mình phỏng vấn (chưa kể sư lo lắng của thân nhân đang chờ đợi bên ngoài). Muốn xin Visa Mỹ, bạn phải chấp nhận những “đau khổ” như vậy và hầu như không ngoại lệ với ai.

Visa Mỹ khó hơn các nước khác là ở phỏng vấn. Các nước phát triển như Canada, Anh, Thụy Sỹ, Úc, Nhật… vẫn nhấn vào tiêu chí hồ sơ của ứng viên để cấp Visa. Tuy nhiên Mỹ chọn hình thức phỏng vấn trực tiếp để quyết định Visa cho đương đơn.

YẾU TỐ CON NGƯỜI – TIÊU CHÍ TRONG BUỔI PHỎNG VẤN XIN VISA

phỏng vấn xin visa Mỹ - hình 1Viên chức Phỏng vấn (Interview Official) là những người được huấn luyện chuyên biệt về các kỹ năng phục vụ cho việc phỏng vấn đương đơn xin Visa Mỹ trên toàn cầu. Viên chức Phỏng vấn được chỉ định chú trọng đến yếu tố con người của ứng viên hơn là những yếu tố hồ sơ được cung cấp, vì họ cho rằng những giấy tờ đó không đạt độ tin cậy tuyệt đối, và họ phải có suy nghĩ nghi ngờ về “nguồn gốc” của các giấy tờ này.

Theo yêu cầu của luật pháp Mỹ, tất cả chúng tôi (Viên chức Phỏng vấn đương đơn xin visa) được mặc định phải đặt sự nghi vấn về tính thật giả hồ sơ của các ứng viên dự phỏng vấn, kể cả sự hoài nghi việc trở về nước của họ sau khi hoàn tất kế hoạch tại Mỹ; nhiệm vụ của ứng viên là thuyết phục chúng tôi thay đổi quan điểm và có niềm tin vào kế hoạch của họ đặt ra. Đây là những tiêu chí cơ bản dẫn đến quyết định cấp Visa của chúng tôi” (Nguyên viên chức cấp cao Lãnh sự Mỹ).   

Điều này không chỉ xảy ra cho công dân Việt Nam mà tất cả ứng viên các nước khác trên thế giới muốn xin Visa vào Mỹ (không bao gồm Visa Waiver của các nước phát triển và các nước Đồng minh của Mỹ).

PHỎNG VẤN TRỰC TIẾP – KHÔNG NGOẠI LỆ MỘT AI

phỏng vấn xin visa Mỹ - hình 2Vì vậy đến phỏng vấn, ứng viên không chỉ chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, “hoành tráng” mà phải chuẩn bị con người thật hoàn hảo. Họ phải trải qua buổi phỏng vấn đầy khó khăn, cảm tính và có tính chất may rủi, vì thực tế nhiều người dù đáp ứng các tiêu chí đòi hỏi vẫn không xin Visa được. Nhiều người không biết mình bị từ chối Visa vì lý do gì.

Người bị từ chối Visa thì ngậm ngùi bước ra với nỗi sầu khó tả. Buồn mênh mang. Lặng lẽ ra về. Những người có Visa thì vui mừng khôn xiết, phấn khởi báo tin vui cho người thân bạn bè. Họ sung sướng vì được cơ hội đến viếng thăm Mỹ, cường quốc số một thế giới. họ vui mừng vì đã phải trải qua cuộc phỏng vấn căng não và hồi hộp vừa rồi. 

Dù bạn là ai, đến Mỹ theo mục đích gì; nếu bạn lần đầu tiên đến Mỹ (trừ Chủ tịch Nước và Thủ tướng), bạn phải trải qua cuộc gặp gỡ trực tiếp với các viên chức Lãnh sự Mỹ, phải trả lời những câu hỏi và những vấn đề cần thiết trong buổi phỏng vấn xin Visa được xem là hình thức khôn ngoan và duy nhất của Mỹ.

4:44 pm
August 14, 2014


khuongtvo

Moderator

posts 31

Gia hạn Visa Mỹ – Con dao hai lưỡi cho đương đơn

Hình thức gia hạn Visa Mỹ (US.Visa renewal) được áp dụng vào khoảng giữa tháng 6 năm 2010 nhằm giảm tải cho nhân lực tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán tại Việt Nam, cũng như bớt số lượng ứng viên đến phỏng vấn (từ thứ 2 đến thứ 6 có khoảng 200 ứng viên dự phỏng vấn mỗi ngày). Đương đơn có thể xin gia hạn Visa qua đường bưu điện (EMS) nếu thỏa mãn tất cả điều kiện yêu cầu (xem http://www.ustraveldocs.com/vn…..p#section1)

GIA HẠN VISA MỸ – NIỀM VUI CHO ĐƯƠNG ĐƠN

Phần lớn những người đã từng xin Visa Mỹ (dù đạt hay không đạt Visa) vẫn luôn “ấn tượng” và hơi “lạnh người” khi tham dự buổi phỏng vấn trực tiếp với các Viên chức Lãnh sự. Sự vất vã của họ từ viêc canh ngày phỏng vấn trên hệ thống để chọn ngày phù hợp; việc hoàn tất các hồ sơ cần thiết và chuẩn bị những câu hỏi dự kiến; khung cảnh xếp hàng và chờ đợi… luôn làm cho các ứng viên thấy bất tiện và căng thẳng.

Đa số các ứng viên bị mất bình tĩnh và luống cuống khi phải trả lời những câu hỏi trước các Viên chức Lãnh sự, người có quyền cấp hoặc từ chối Visa của mình bằng cảm tính trong thời gian ngắn ngủi. Buổi phỏng vấn làm mất nhiều “năng lượng” của các ứng viên trong việc chuẩn bị thời gian, hồ sơ, tinh thần…Tựu trung hầu hết không ai thích buổi phỏng vấn xin Visa Mỹ.

Với chương trình gia hạn Visa Mỹ, ứng viên khi xin lại Visa mới (Visa củ hết hạn) có thể xin gia hạn Visa qua đường bưu điện. Họ sẽ thấy đơn giản, “khỏe” hơn về thời gian và tinh thần khi không cần phải lo lắng, chuẩn bị cho buổi phỏng vấn.

GIA HẠN VISA MỸ – LÝ DO TỪ CHỐI PHỔ BIẾN

Bị từ chối gia hạn VisaGia hạn Visa qua đường bưu điện tuy “khỏe” hơn việc phỏng vấn trực tiếp, nhưng không ít đương đơn bị từ chối Visa với lý do đã cư trú ở Mỹ quá lâu so với thời hạn xin trong đơn xin thị thực không di dân (DS160).

Nhiều đương đơn cứ nghĩ khi nhập cảnh vào Mỹ, viên chức hải quan đóng con dấu vào hộ chiếu cho phép lưu trú hợp pháp tại Mỹ 6 tháng, tức là họ sẽ mặc nhiên được ở 6 tháng. Và thế là họ cảm thấy “hối hận” khi đã đổi vé chiều về vì muốn được ở Mỹ lâu hơn.

Một đương đơn đã 80 (sinh năm 1933) sau khi nộp hồ sơ xin gia hạn Visa phải chờ 15 ngày mới nhận được thông báo (qua điện thoại) gọi lên phỏng vấn, giải trình về việc lần gần nhất ở Mỹ quá lâu (4 tháng so với 2 tháng xin trong DS 160), cuối cùng vị khách cao niên này không được cấp Visa. Tuy nhiên sau đó 1 năm ông đi phỏng vấn lại và được cấp Visa sau khi trình bày lý do của “sự cố” lần trước.

GIA HẠN VISA MỸ – RỦI RO THƯỜNG GẶP

Xét khách quan, chương trình gia hạn Visa Mỹ làm cho rất nhiều đương đơn Việt Nam thấy vui. Tuy nhiên bên cạnh sự “tiện nghi” và ưu điểm của chương trình gia hạn Visa này, những rủi ro xảy ra cho đương đơn mà họ không nắm rõ cũng như không hề hay biết trong khi chờ đợi kết quả Visa của mình. Ngoài những trường hợp được nêu trên, vấn đề thời gian đợi chờ cũng là nỗi lo.

Thời gian phỏng vấn thông thường khoảng 2-5 phút (tùy theo trường hợp). Đương đơn sẽ biết được kết quả (đậu hoặc rớt) ngay trong buổi phỏng vấn của mình. Nếu phỏng vấn thành công, sau 2 ngày Visa sẽ được gửi về tận nhà theo đường bưu điện.

Chương trình gia hạn Visa Mỹ yêu cầu đương đơn phải cung cấp hộ chiếu và không sử dụng nó từ 6 đến 8 ngày làm việc. Trong thời gian này đương đơn chỉ chờ kết quả và…chờ kết quả.

Trong khi chờ, đương đơn đều không biết tình hình chính xác cho tới lúc nhận được hộ chiếu có dán Visa mới, hoặc thông tin phản hồi từ Lãnh sự qua Email đăng ký. Không phải ai cũng nhớ theo dõi Email để nắm tình trạng Visa cuả mình, chưa nói đến Email bị lỗi không nhận được thư đến. Có trường hợp đương đơn đợi hơn 10 ngày mà vẫn chưa nhận được Visa, kiểm tra Email không thấy thông tin từ Lãnh sự, khi gọi điện lên bộ phận hỗ trợ, đương đơn được thông báo cần phải bổ túc vài hồ sơ cần thiết cho Lãnh sự, và thông báo này đã được gửi cho đương đơn qua Email 1 tuần trước???

GIA HẠN VISA MỸ – “ĐÚNG NGƯỜI ĐÚNG VIỆC”

Chương trình gia hạn Visa qua đường bưu điện rất hay, đem lại sự tiện lợi cho các đương đơn xin Visa Mỹ; nhưng không phải đối tượng, đương đơn nào cũng phù hợp với việc gia hạn này. Trước khi nộp hồ sơ gia hạn Visa cho Lãnh sự, đương đơn cần xem kỹ các điều khoản yêu cầu. Nếu đáp ứng được các tiêu chí đó và lần vào Mỹ gần nhất của đương đơn không vượt quá thời gian xin đi trong DS 160 (không nên vượt gấp đôi), đương đơn tự tin nộp hồ sơ.

Những đương đơn cư trú vượt quá thời gian xin đi trong DS 160 (thông thường gấp đôi), theo các chuyên gia, thì không nên nộp hồ sơ xin gia hạn Visa qua đường bưu điện. “Họ nên đến phỏng vấn trực tiếp để có cơ hội phân tích, giải trình cho Viên chức Lãnh sự hiểu rõ sự cư trú quá lâu tại Mỹ đồng thời kèm theo những chứng từ cho thấy mình không có chủ đích làm vậy.” (Cựu viên chức lãnh sự Mỹ).

Không ít đương đơn phải chờ đợi kết quả gần nữa tháng, mới nhận được thông báo không thể cấp Visa qua đường bưu điện??? Họ vừa bị mất thời gian chờ đợi mà không được ích gì!!!      

4:45 pm
August 14, 2014


khuongtvo

Moderator

posts 31

Kỳ thi Quốc tịch Mỹ

1. Quốc tịch Mỹ – Kỳ thi được mong đợi

Kỳ thi quốc tịch Mỹ - 1Kỳ thi quốc tịch Mỹ luôn là sự háo hức và là thời điểm quan trọng với hầu hết các Thường trú nhân, những người đang sống tại Mỹ. Háo hức vì sau 5 năm (hoặc lâu hơn) nhập cảnh Mỹ theo dạng định cư, giấc mơ trở thành công dân Mỹ của họ sắp trở thành hiện thực; thời điểm quan trọng vì họ sẽ bước vào thời khắc của “Giấc Mơ Mỹ”. Tuy nhiên, họ đang rất lo lắng không biết phải chuẩn bị những gì để vượt qua vòng thi “cam go” này. Bài viết như một vài lời khuyên để trợ giúp những ứng cử viên hoàn thành bài thi một cách xuất sắc nhất.

2. Trước kỳ thi

2.1. Chuẩn bị thật tốt cho bài thi:

Kỳ thi quốc tịch Mỹ - 2Trước kỳ thi quốc tịch Mỹ, ứng viên cần học thật kỹ 100 câu hỏi về công dân (lịch sử và tổ chức công quyền) và các đáp án trắc nghiệm. Mỗi ứng viên được hỏi 10 trong số 100 câu. Ứng viên phải trả lời đúng 6/10 câu để vượt qua phần thi này. Trong bài trắc nghiệm, một vài đáp án có thể thay đổi vì các cuộc bầu cử nên khi học thi, ứng viên cần tìm hiểu để có đáp án cập nhật nhất.

2.2. Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết:

Khi đi phỏng vấn thi quốc tịch Mỹ, đương đơn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu của Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ như: Thư mời phỏng vấn, hình tiêu chuẩn visa Mỹ, chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu, giấy khai sinh của đương đơn và người bảo lãnh, giấy đăng ký kết hôn… Nếu không mang đủ giấy tờ, trường hợp của đương đơn có thể bị từ chối hoặc chậm giải quyết.

3. Trong ngày thi

3.1. Đến sớm 15 phút:

Hầu hết các tòa nhà nơi diễn ra các cuộc phỏng vấn nhập quốc tịch Mỹ đều yêu cầu thí sinh phải đi qua khu vực kiểm tra an ninh. Vì thế, đương đơn nên đến sớm khoảng 15 phút để có đủ thời gian kiểm tra an ninh và có tâm lý thoải mái khi phỏng vấn.

3.2. Ăn mặc lịch sự: 

Kỳ thi quốc tịch Mỹ - 3Đây là cách thể hiện sự tôn trọng và dễ gây thiện cảm với người phỏng vấn. Hãy mặc trang phục giống như khi đi phỏng vấn xin việc (tại Mỹ): Nam mặc vest; nữ mặc vest hoặc váy công sở.

3.3.Trả lời rõ ràng:

Trong khi phỏng vấn, nếu nhân viên phỏng vấn đọc câu hỏi quá nhỏ hay quá nhanh khiến bạn không nghe, không hiểu được thì thì hãy mạnh dạn yêu cầu họ nhắc lại câu hỏi để trả lời cho đúng. Bên cạnh đó, khi trả lời, ứng viên cần trả lời chính xác, rõ ràng và chậm rãi để người phỏng vấn nghe rõ câu trả lời.

3.4. Luôn trung thực:

Hãy nhớ ứng viên đã tuyên thệ sẽ thành thực trong khi phỏng vấn. Vì thế, hãy luôn nói sự thật trong suốt cuộc phỏng vấn và những gì khai báo trong đơn xin nhập quốc tịch Mỹ. Nếu bị phát hiện nói dối, Cơ quan di dân và nhập tịch có thể từ chối hồ sơ của ứng viên hoặc nếu ứng viên đã được cấp Certificate of Citizenship rồi thì vẫn bị tước bỏ quốc tịch.

4. Sau kỳ thi

Sau khi Sở Di trú chấp thuận hồ sơ xin quốc tịch Mỹ, ứng viên phải tham dự buổi lễ tuyên thệ trung thành với nước Mỹ. Tuy nhiên, nếu vì những giới hạn về thể xác hay trí tuệ khiến ứng viến không hiểu rõ ý nghĩa lời tuyên thệ thì sẽ được miễn thủ tục này.

Kỳ thi quốc tịch Mỹ - 4
Những công dân mới nhập tịch sẽ phải tuyên thệ trung thành với nước Mỹ

Sau khi tuyên thệ, bạn sẽ nhận được Giấy nhập tịch (Certificate of Citizenship) nên không còn cần đến Thẻ Xanh (Permanent Resident Card) nữa và phải hoàn trả Thẻ Xanh lại cho Sở Di trú. Sau khi có Giấy nhập tịch, bạn nên làm hộ chiếu (passport) càng sớm càng tốt và dùng hộ chiếu làm giấy tờ chứng minh cho quốc tịch của mình. Bạn không nên mang theo Giấy nhập tịch trong người vì nếu làm mất bạn có thể mất cả năm để xin lại.

No Tags

About the Việt Di Trú Forum

Forum Timezone: UTC 8

Most Users Ever Online: 403

Currently Online: Shanasap
22 Guests

Currently Browsing this Topic:
1 Guest

Membership:

There are 7666 Members
There have been 276 Guests

There are 2 Admins
There are 6333 Moderators

Top Posters:

nhqvietnam – 102
porton – 101
kimha2311 – 81
Quynhdoan1180 – 77
pquynh92 – 73
pramy – 69

Recent New Members: LarryepitE, AnthonyCax, Tam.Le, cleah, ditrusa2k17, nmthinh, MartinInady, tongnguyenhuong, bn123, vinh kh, AllenBeips, Davidkat, Lonnybrado, trinhlam, Ashleynef, Timothyhek, Tatkaasmall, Cyrilcouck, nowornever, ailynguyen, tienho, Robertkax, Georgelcoics, Anhnguyen, zuikng, Aaronhew, lokasyday, waspsyday, Nekosyday, musqsyday, Mrecksyday, Milkasyday, Robertsyday, tuongnhung2608, Josexedari, KurazhrIx, erapy, JosephBup, Arlenetow, Teonguyen2013, ClaytonMiz, NicolasHit, Michaelbiact, trantran1504, Gillterendax, tracyvy, pepham93, karinavalereva, Jamesimink, thaiiduong, PhongPham, VolodimiirPr, bich.architect, ArtuaKlerkJak, huynhha2608, Haritone_R, Georgecrova, Bertanox, NatalySmwat, kimlee