You must be logged in to post Login
Search Forums:


 


Minimum search word length is 4 characters – Maximum search word length is 84 characters
Wildcard Usage:
*  matches any number of characters    %  matches exactly one character

Thị thực định cư & Thị thực diện K
Read original blog post

Topic Locked
UserPost

1:34 pm
July 7, 2015


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Thị thực định cư & Thị thực diện K.

Đường link hướng dẫn nội dung

 1. THỊ THỰC ĐỊNH CƯ & THỊ THỰC DIỆN K.
 2. Câu hỏi về Thị thực định cư.
 1. Câu hỏi về thị thực diện K.

Quay lại đầu trang

 1. THỊ THỰC KHÔNG ĐỊNH CƯ.

  1. Câu hỏi về Hệ thống đặt lịch hẹn.  

Quay lại đầu trang

 1. Câu hỏi về Thị thực công tác/du lịch.

Quay lại đầu trang

 1. Câu hỏi về Thị thực du học.

Quay lại đầu trang

 1. Câu hỏi về Mẫu đơn trực tuyến DS-160 và phí SEVIS.

Quay lại đầu trang

 1. Câu hỏi về Chương trình cấp lại thị thực qua đường bưu điện.

Quay lại đầu trang

—————————————————-

 1. THỊ THỰC ĐỊNH CƯ & THỊ THỰC DIỆN K.
 2. Câu hỏi về Thị thực định cư.
 • Tôi có thể tìm kiếm thêm thông tin về thủ tục và mẫu đơn điện tử DS-260 ở đâu?

Để biết câu trả lời cho những thắc mắc thường gặp về mẫu đơn DS-260, xin truy cập vào trang DS-260 FAQs.

 • Hồ sơ của tôi có thể được giải quyết nhanh và xếp lịch phỏng vấn sớm không?

Do số lượng hồ sơ phải giải quyết rất nhiều và để đảm bảo công bằng cho tất cả các đương đơn, chúng tôi không thể xếp lịch phỏng vấn ngoài trật tự bình thường ngoại trừ khi hồ sơ có lý do khẩn cấp cần phải được sang Hoa Kỳ sớm. Nếu quí vị có lý do khẩn cấp, vui lòng gởi thư yêu cầu giải quyết nhanh hồ sơ kèm theo những bằng chứng để chứng minh lý do xin giải quyết khẩn. Trưởng phòng Thị thực định cư sẽ xem xét đơn yêu cầu của quí vị.

 • Ngày ưu tiên của tôi chưa đến lượt giải quyết. Tôi có thể được phỏng vấn trước khi ngày ưu tiên hồ sơ đến lượt giải quyết không?

Chúng tôi không thể giải quyết tiến trình xin thị thực cho các hồ sơ chưa đến lượt giải quyết. Không có điều luật nào cho phép giải quyết hồ sơ chưa đến lượt, cho dù vì lý do nhân đạo. Chúng tôi sẽ sẽ xếp lịch phỏng vấn khi hồ sơ đến lượt giải quyết. Quí vị có thể tham khảo thông tin về ngày ưu tiên trên trang web của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tại: Đường link hướng dẫn nội dung

 • Tôi có thể được thông báo ngày phỏng vấn qua thư điện tử không?

Chúng tôi rất tiếc không thể gởi thông báo về phỏng vấn của đương đơn qua thư điện tử. Theo quy định chung được áp dụng toàn cầu, đương đơn được thông báo về phỏng vấn bằng thư gởi đường qua bưu điện. Đương đơn có nhiệm vụ thông báo với chúng tôi địa chỉ hiện tại chính xác. Nếu đương đơn muốn đổi địa chỉ nhận thư, vui lòng cập nhật thông tin tại: Đường link hướng dẫn nội dung

 • Tôi không nhận được hồ sơ hướng dẫn nộp đơn xin thị thực/Hướng dẫn phỏng vấn mà Lãnh sự gởi. Làm thế nào để tôi nhận lại một bộ khác?

Quí vị có thể nhấp vào đây để xem bản điện tử của bộ Hồ sơ Hướng dẫn nộp đơn xin thị thực và bộ Hồ sơ hướng dẫn phỏng vấn. Bản sao cũng có giá trị như bản gốc. Tuy nhiên, trước ngày phỏng vấn khoảng 1 tuần lễ, nếu đương đơn vẫn chưa nhận được thư mời phỏng vấn, đương đơn có thể liên hệ với văn phòng chúng tôi để nhận thư mời.

 • Tôi có cần phải dịch các giấy tờ cá nhân để chuẩn bị cho phỏng vấn xin thị thực?

Tất cả những giấy tờ không bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt cần phải được đính kèm bản dịch tiếng Anh có công chứng ghi rõ “Bản dịch chính xác” và do “văn phòng/người có chức năng dịch thuật” thực hiện. Trong một số trường hợp đặc biệt, một số giấy tờ bằng tiếng Việt cũng có thể được yêu cầu dịch sang tiếng Anh.

 • Làm thế nào để xin phiếu Lý lịch Tư pháp số 2? Lãnh sự quán có thể giúp xin cấp giấy này không?

Phiếu Lý lịch tư pháp số 2 được cấp bởi Sở Tư pháp tỉnh/thành phố nơi đương đơn đang sinh sống hoặc nơi đương đơn cư trú hợp pháp theo Hộ khẩu và mất khoảng 10 ngày để hoàn tất. Đương đơn phải đích thân yêu cầu phiếu Lý lịch Tư pháp số 2 và không thể ủy quyền cho người khác thay mặt đương đơn xin phiếu này.

Nếu sống tại TP.Hồ Chí Minh, đương đơn có thể liên hệ Sở Tư pháp tại 143 Pasteur, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh.

 • Làm thế nào để xin lại giấy khai sinh?

Trong trường hợp không thể xin lại được giấy khai sinh tôi phải làm gì? Những người sinh ra tại Việt Nam phải liên hệ với văn phòng Ủy ban Nhân dân địa phương nơi người đó được sinh ra – nơi mẹ của đương sự đã sống theo địa chỉ trong Hộ khẩu. Ủy ban Nhân dân địa phương có thể cấp bản sao của giấy khai sinh cho đương sự dưa trên những dữ liệu của giấy khai sinh gốc. Hoặc, văn phòng Ủy ban Nhân dân địa phương có thể cấp “Trích lục” của thông tin về việc khai sinh trên dữ liệu của họ cho đương sự. Nếu quí vị không thể có được khai sinh vì lý do hồ sơ đã hủy hay cơ quan nhà nước không cấp lại, đương đơn phải nộp giấy tuyên thệ được phòng hộ tịch địa phương xác nhận và các bằng chứng khác về việc khai sinh của mình như sổ hộ khẩu cũ, học bạ, hay giấy rửa tội.

 • Người mở hồ sơ bảo lãnh cho tôi hiện không làm việc? Người đó có cần phải nộp đơn Bảo trợ Tài chánh không?

Cần. Người bảo lãnh cần phải nộp đơn Bảo trợ Tài chánh I-864 theo điều khoản 213(A) của Luật Di trú và Nhập tịch. Nếu không có mẫu đơn bảo trợ tài chánh của người bảo lãnh, viên chức Lãnh sự không thể cấp thị thực cho đương đơn. Qui định này áp dụng cho tất cả các trường hợp, ngay cả khi người bảo lãnh không làm việc hay làm việc nhưng không đủ thu nhập bảo lãnh tài chánh. Trong trường hợp đó, người bảo lãnh cần có thêm người cùng tài trợ hồ sơ. Người cùng tài trợ sẽ làm mẫu đơn I-864, hoặc nếu ở cùng nhà với người bảo lãnh thì sẽ làm mẫu Form I-864A. Các mẫu I-864 hay I-864A đều phải được đi kèm với bằng chứng về tình trạng cư ngụ hợp pháp tại Hoa Kỳ như bản sao khai sanh, hộ chiếu, giấy nhập tịch, thẻ thường trú nhân, giấy thuế hoàn chỉnh của năm gần nhất, bằng chứng về công việc hiện thời như giấy lãnh lương, giấy xác nhận việc làm có ghi mức lương. Nếu người bảo lãnh không làm việc, điều đó cần được thể hiện trên đơn I-864 của người bảo lãnh. Nếu chưa khai thuế vì bất kỳ lý do gì, người bảo lãnh cần phải giải thích bằng thư lý do vì sao. Vui lòng xem thêm thông tin liên quan tại trang web của Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ: http://www.uscis.gov.

 • Tôi bệnh Viêm gan Siêu vi B. Vậy tôi có được cấp thị thực định cư không?

Viêm gan Siêu vi B không phải là bệnh làm cho đương đơn không đủ điều kiện được cấp thị thực dựa trên lý do sức khỏe. Tuy nhiên, tất cả các đương đơn xin thị thực được yêu cầu phải chứng minh được mình sẽ không trở thành gánh nặng xã hội Mỹ nếu như được cấp thị thực. Viên chức phỏng vấn sẽ xem xét hồ sơ sức khỏe tại buổi phỏng vấn. Nếu viên chức Lãnh sự cần thêm thông tin, đương đơn sẽ nhận được yêu cầu bằng thư ghi rõ những giấy tờ nào cần phải nộp.

 • Ai có thể đi cùng tôi đến buổi phỏng vấn?

Quý khách nào không có tên trên thư mời sẽ không được vào bên trong Lãnh Sự Quán trong suốt buổi phỏng vấn trừ các trường hợp sau đây:

1. Người bảo lãnh.
2. Cha, mẹ hay người bảo hộ của đương đơn dưới 17 tuổi.
3. Cha, mẹ, hay người bảo hộ của đương đơn gặp khó khăn về tinh thần/thể chất (bị tàn tật).
4. Con hay người chăm sóc của đương đơn lớn tuổi (trên 70 tuổi).

Nếu đương đơn có con nhỏ và không có tên trên thư mời phỏng vấn, đương đơn nên sắp xếp người chăm sóc con trong thời gian đương đơn tham dự phỏng vấn vì con của đương đơn sẽ không được vào bên trong khu vực phỏng vấn.  Các thành viên khác trong gia đình, người thân hoặc bạn bè của đương đơn nếu không thuộc một trong bốn trường hợp nêu trên cũng sẽ không được vào bên trong tòa nhà Lãnh Sự.

 • Khi không thể nộp một loại giấy tờ nào đó mà Lãnh sự yêu cầu, tôi cần phải làm gì?

Nếu quí vị không cung cấp được thông tin mà viên chức phỏng vấn yêu cầu, quí vị cần nộp thư giải thích nêu rõ lý do ngăn cản quí vị thực hiện yêu cầu đó. Viên chức sẽ xét duyệt hồ sơ sau khi quí vị nộp thư giải thích.

 • Tôi cần phải làm gì nếu muốn hủy hồ sơ bảo lãnh?

Để hủy hồ sơ bảo lãnh, người bảo lãnh phải gửi cho Lãnh sự thư có công chứng yêu cầu hủy hồ sơ. Thư này có thể scan và gửi cho chúng tôi qua mạng của Bộ phận Thị thực định cư hay cũng có thể gửi bằng đường bưu điện. Người bảo lãnh cũng có thể gửi thư yêu cầu hủy hồ sơ cho Lãnh sự thông qua văn phòng luật sư đại diện hợp pháp. Khi nhận được thư, Lãnh sự sẽ ngừng giải quyết và trả hồ sơ về Sở Di Trú Hoa Kỳ (USCIS). Vui lòng liên hệ chúng tôi, Bộ phận Thị thực định cư để biết thêm thông tin.

 • Tôi nên làm gì nếu có thông tin tố cáo liên quan đến việc tham nhũng hay đề nghị hối lộ?

Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tiếp nhận thông tin tố cáo rất nghiêm túc. Nếu có thông tin liên quan đến việc tham nhũng hay đề nghị hối lộ, quí vị có thể gởi thông tin cho chúng tôi qua email HCMCFPU@state.gov:

 1. Thời gian, địa điểm diễn ra việc đề nghị hối lộ;
 2. Tên của nhân viên Lãnh sự có liên quan;
 3. Tên của đương đơn xin thị thực có liên quan; và
 4. Bất cứ bằng chứng nào khác có thể giúp ích cho việc điều tra sự việc. Chúng tôi sẽ điều tra sự việc quí vị tố cáo. Xin cám ơn quí vị đã cung cấp thông tin.
 • Nếu đương đơn chính qua đời thì hồ sơ của các đương đơn đi theo sẽ như thế nào?

Nếu đương đơn chính qua đời trước khi đương đơn đi theo (phụ thuộc) được định cư ở Hoa Kỳ, viên chức Lãnh sự không thể cấp thị thực cho đương đơn đi theo. Vui lòng truy cập trang web của Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ: http://www.uscis.gov/ để biết thêm thông tin về nhập cảnh nhân đạo.

 • Đơn xin thị thực của tôi bị từ chối và hồ sơ bảo lãnh đã bị trả về Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ xem xét hoặc có thể huỷ bỏ. Tuy nhiên, mối quan hệ bảo lãnh của chúng tôi là thật. Bây giờ tôi có thể làm gì?

Ngay cả khi bị trả về Sở Di trú, hồ sơ cũng không tự động bị hủy bỏ. Người bảo lãnh sẽ có cơ hội chứng minh với Sở Di trú khi Sở Di trú xem xét hồ sơ. Sở Di trú có quyền tái chấp thuận hồ sơ bảo lãnh. Nếu muốn khiếu nại hồ sơ bị từ chối, người bảo lãnh có thể liên hệ Sở Di trú nơi mở hồ sơ trước đây. Xin lưu ý, phải mất vài tháng để Sở Di trú nhận được hồ sơ trả về từ Lãnh sự. Xin lưu ý rằng hồ sơ xin thị thực và các thông tin bổ sung đều được xét duyệt theo đúng luật pháp Hoa Kỳ ở văn phòng chúng tôi cũng như ở Sở Di trú.

 • Tôi phải đóng Phí định cư USCIS vào thời điểm nào?

Quý vị phải đóng khoản phí này trước khi rời Việt Nam để nhập cư Hoa Kỳ. Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ (USCIS) sẽ không cấp thẻ xanh cho Quý vị nếu chưa nhận được khoản phí này. Tuy nhiên, trong trường hợp quý vị chưa đóng khoản phí này, các viên chức Cục Hải Quan và Biên Phòng Hoa Kỳ (CBP) vẫn sẽ cho phép quý vị nhập cảnh nếu quý vị hội đủ điều kiện nhập cảnh.

 • Đối tượng nào phải đóng khoản Phí định cư USCIS?

Tất cả các đương đơn được cấp thị thực định cư (kể cả thị thực dành cho người trúng thưởng) đều phải đóng loại phí này, ngoại trừ một số trường hợp sau :

- Các trẻ em được nhận làm con nuôi theo diện Trẻ mồ côi (IR-3/IR-4).

- Diện Công ước Hague (IH-3/IH-4).

- Các công dân Iraq và Afghanistan định cư theo loại thị thực đặc biệt dành cho nhân viên thuộc biên chế Chính phủ Hoa Kỳ.

- Các Thường trú nhân đánh mất tình trạng thường trú nhân (LPR) của mình ở Hoa Kỳ ( SB-1).

- Các trường hợp được cấp thị thực diện Hôn phu/Hôn thê (K visa).

 • Tôi phải đóng khoản phí này như thế nào?

Quý vị có thể đóng khoản phí này bằng cách truy cập địa chỉ trang web http://www.USCIS.gov/ImmigrantFee, chọn đường dẫn tới trang yêu cầu thông tin của USCIS trên Pay.gov, trả lời các câu hỏi trên trang yêu cầu thông tin của USCIS, và cung cấp thông tin số tài khoản séc, thẻ ghi nợ, hoặc thẻ tín dụng.  Do các khoản thanh toán bằng séc phải được rút tại một ngân hàng thuộc Hoa Kỳ, quý vị có thể nhờ người khác đại diện đóng khoản phí định cư USCIS này.

Quay lại đầu trang

—————————————–

 1. Câu hỏi về thị thực diện K.          
 • Tôi đặt lịch hẹn phỏng vấn như thế nào?

Những đương đơn xin thị thực diện K có thể tự đặt lịch hẹn phỏng vấn và đóng phí thị thực theo hướng dẫn tại địa chỉ: http://www.ustraveldocs.com/vn_vn. Đương đơn không nên đặt lịch hẹn phỏng vấn nếu chưa nhận được Thư hướng dẫn nộp đơn xin thị thực diện K từ Lãnh sự quán.

 • Mức phí xin thị thực diện K là bao nhiêu?

Phí được thu cho các dịch vụ sau:

- Mở hồ sơ bảo lãnh, mẫu đơn I-129F

- Phí xử lý hồ sơ xin thị thực: 265$ đô-la Mỹ bằng tiền mặt Việt Nam đồng.

- Phí kiểm tra sức khỏe.

- Các phí khác có thể bao gồm phí cho dịch vụ dịch thuật, sao y, phí làm các giấy tờ được yêu cầu trong quá trình xin thị thực (như hộ chiếu, giấy Lý lịch Tư Pháp, giấy khai sinh, v.v.) và chi phí di chuyển đến đại sứ quán hay lãnh sự quán để tham dự phỏng vấn. Để xem các loại phí hiện thời đóng cho Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hay các dịch vụ thuộc chính phủ, vui lòng xem tại đây.

 • Thời gian giải quyết hồ sơ xin thị thực là bao lâu?

Thời gian giải quyết hồ sơ phụ thuộc vào tình trạng của từng hồ sơ cụ thể. Thời gian giải quyết tại từng văn phòng Sở Di trú và từng văn phòng Lãnh sự cũng khác nhau. Trong một số trường hợp, hồ sơ bị trì hoãn do đương đơn không theo đúng hướng dẫn hay chưa cung cấp đầy đủ thông tin theo yêu cầu. (Việc thông báo cho chúng tôi chính xác địa chỉ và số điện thoại hiện thời rất quan trọng.) Một số trường hợp khác thì hồ sơ phải cần đợi hoàn tất các thủ tục hành chánh. Việc này đòi hỏi phải cần thêm thời gian để viên chức hoàn tất hồ sơ sau khi phỏng vấn đương đơn.

 • Tôi được biết đã bắt đầu áp dụng mẫu đơn điện tử DS-260 cho hầu hết những đương đơn xin thị thực định cư. Vậy còn thị thực diện K thì sao ?

Tất cả những đương đơn xin thị thực diện K đều được yêu cầu hoàn tất mẫu đơn điện tử DS-160 (Đơn Điện tử Thị thực Không Định cư). Người bảo lãnh khi mở hồ sơ xin thị thực diện K sẽ vẫn tiếp tục sử dụng mẫu đơn bảo lãnh I-129F.

 • Gia hạn thêm thời gian giải quyết hồ sơ bảo lãnh?

Hồ sơ bảo lãnh I-129F có thời hạn bốn tháng từ ngày được Sở Di trú Hoa Kỳ chấp thuận. Viên chức Lãnh sự thông thường sẽ gia hạn thêm thời gian giải quyết thị thực nhằm đảm bảo đương đơn có đủ thời gian hoàn tất hồ sơ của mình.

 • Trong trường hợp người bảo lãnh và đương đơn kết hôn sau khi mở hồ sơ bảo lãnh diện K-1(I-129F) thì hô sơ sẽ như thế nào ? Hồ sơ diện K-1 (Hôn phu/Hôn thê) có thể được chuyển đổi thành diện vợ chồng CR-1 hay IR-1 không?

Nếu đương đơn và người bảo lãnh chính thức kết hôn sau khi mở hồ sơ bảo lãnh I-129F diện Hôn phu/Hôn thê (K-1), thì đương đơn sẽ không còn hội đủ điều kiện theo diện thị thực K1. Hồ sơ bảo lãnh diện K-1 không thể được chuyển đổi thành diện vợ chồng CR-1/IR-1. Hồ sơ bảo lãnh diện K-1 sẽ được trả về Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS). Để tiếp tục tiến trình định cư, người bảo lãnh cần phải đến Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ để mở hồ sơ bảo lãnh diện vợ chồng cho đương đơn.

 • Đối với thị thực diện K, nên dùng mẫu đơn I-864 hay mẫu I-134?

Thị thực hôn phu (hôn thê) là diện thị thực không dân, do đó mẫu đơn cần dùng là I-134. Khi được chuyển tình trạng lưu trú sau khi kết hôn ở Hoa Kỳ, đương đơn sẽ phải nộp mẫu I-864 cho Sở Di Trú Hoa Kỳ.

 • Yêu cầu về mức thu nhập có như nhau cho tất cả các hồ sơ xin thị thực định cư không, ngay cả khi áp dụng mẫu Bảo trợ Tài chánh I-134?

Không. Yêu cầu mức thu nhập tối thiểu 125%, thuế năm gần nhất và những yêu cầu khác chỉ áp dụng cho trường hợp dùng mẫu I-864. Các đương đơn dùng mẫu I-134 sẽ cần chứng minh thu nhập của người bảo lãnh đạt 100% theo Bảng Hướng dẫn về thu nhập hàng năm được yêu cầu theo điều khoản 212(a)(4) của luật Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ.

 • Sau khi được cấp thị thực diện hôn phu (hôn thê) thì đương đơn phải làm gì?

Sau khi được cấp thị thực và vị hôn phu (hôn thê) đã đến Hoa Kỳ, người bảo lãnh và người hôn phu (hôn thê) đó phải kết hôn trong vòng 90 ngày kể từ ngày nhập cảnh Hoa Kỳ.

 • Hồ sơ bảo lãnh của tôi sẽ ra sao sau khi bị từ chối và trả về Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ?

Sau khi hồ sơ đã bị trả về Sở Di trú Hoa Kỳ, nếu có thắc mắc hay yêu cầu gì đối với hồ sơ, vui lòng liên hệ trực tiếp với Sở Di trú Hoa Kỳ nơi mở hồ sơ bảo lãnh trước đây. Quí vị có thể xem thêm thông tin trên trang web của Sở Di trú tại: http://www.uscis.gov/portal/site/uscis.

 • Tôi có thể đi du lịch hoặc công tác Hoa Kỳ khi hồ sơ xin thị thực diện K của tôi đang được xem xét hay không? 

Đương đơn có thể; tuy nhiên, trường hợp của đương đơn có thể sẽ được xem xét kỹ hơn. Chúng tôi thường khuyên đương đơn không nên xin nhập cảnh Hoa Kỳ theo một thị thực diện khác hoặc theo chương trình miễn thị thực trước khi hồ sơ xin thị thực diện K của đương đơn được chấp thuận, vì đương đơn đã nêu rõ ý định sẽ kết hôn tại Hoa Kỳ. Để biết thêm thông tin về thị thực không định cư diện K-1, vui lòng liên hệ: http://travel.state.gov/.

 • Tôi có thể tìm những thông tin về quyền hợp pháp dành cho những người định cư là nạn nhân của nạn bạo hành gia đình tại Hoa Kỳ và những thông tin về định cư theo diện vợ chồng ?

Ðạo luật Môi giới Hôn nhân Quốc tế (International Marriage Broker Regulation Act – IMBRA) về việc bạo hành đối với phụ nữ và Đạo luật Tái phê chuẩn vào năm 2005 của Bộ Tư pháp đã ban hành nhiều quyền bảo vệ cho những hôn phu (hôn thê) và những người phối ngẫu nước ngoài của công dân và thường trú nhân Hoa Kỳ nộp đơn xin thị thực theo diện hôn phu (hôn thê) hay diện vợ chồng. Để biết thêm thông tin, vui lòng nhấp vào đây để truy cập vào trang Web của Sở Di trú.

Quay lại đầu trang

————————————–

 1. THỊ THỰC KHÔNG ĐỊNH CƯ.
 2. Câu hỏi về hệ thống đặt lịch hẹn.
 • Tôi cần làm gì để đặt hẹn phỏng vấn xin thị thực không định cư?

Vui lòng truy cập vào trang web http://www.ustraveldocs.com/vn_vn và làm theo các bước hướng dẫn để đăng ký hồ sơ, hoàn thành việc khai đơn, nộp lệ phí phù hợp và đặt hẹn phỏng vấn xin thị thực không định cư.

Đương đơn xin thị thực không định cư tại Việt Nam có thể đăng ký lịch hẹn ở Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.Hồ Chí Minh hoặc Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội.  Xin lưu ý rằng thời gian chờ đối với lịch hẹn thị thực không định cư có thể khác nhau giữa Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ và Đại sứ quán Hoa Kỳ.  Vui lòng truy cập trang web Đường link hướng dẫn nội dung để biết thêm thông tin về lịch hẹn và thời gian chờ lịch hẹn.  Tùy thuộc vào thời gian chờ, đương đơn cũng có thể cân nhắc việc đăng ký lịch hẹn tại Hà Nội.  Nếu đương đơn muốn hủy cuộc hẹn ở thành phố Hồ Chí Minh và đăng ký lại ở Hà Nội, xin vui lòng liên hệ với Tổng đài của chúng tôi tại Việt Nam 19006444 hoặc tại Mỹ (703)665-7350 để được hướng dẫn thêm.

 • Nếu tôi không thể tham dự phỏng vấn vào ngày đã hẹn, liệu tôi có thể chuyển ngày hẹn đó sang cho người khác được không?

Không. Ngày hẹn phỏng vấn xin cấp thị thực của quý vị chỉ có giá trị cho bản thân quý vị và không thể chuyển sang cho người khác.

 • Tôi có thể đặt hẹn trước và đóng phí phỏng vấn sau có được không?

Không. Để có thể đặt hẹn phỏng vấn, quý vị cần phải in ra phiếu đăng ký đóng phí ngân hàng trên trang web http://www.ustraveldocs.com/vn_vn, sau đó đến đóng phí tại ngân hàng HSBC hoặc tại Bưu điện Việt Nam. Một khi quý vị đã thanh toán lệ phí, quý vị có thể quay trở lại trang web này vào ngày làm việc kế tiếp để đăng ký lịch hẹn.

 • Tôi đã trả phí phỏng vấn thị thực và đặt hẹn phỏng vấn. Tuy nhiên, tôi không muốn nộp đơn xin thị thực nữa. Liệu tôi có thể đưa hoá đơn đóng phí thị thực cho người nào khác sử dụng được không?

Không. Hóa đơn gắn liền với hồ sơ cá nhân và không thể chuyển sang người khác. Tuy vậy, hoá hơn này vẫn có giá trị một năm từ ngày thanh toán.

 • Tôi cần đến Hoa Kỳ trước ngày hẹn phỏng vấn có thể đặt được trên trang web ustraveldocs.com/vn_vn. Làm thế nào để tôi có thể xin được ngày hẹn phỏng vấn sớm hơn?

Trước tiên, vui lòng đặt cuộc hẹn phỏng vấn sớm nhất có thể trên trang web http://www.ustraveldocs.com/vn_vn. Nếu ngày hẹn phỏng vấn sớm nhất đặt được sau ngày quý vị đự định đi, quý vị có thể gởi yêu cầu xin phỏng vấn khẩn.  Lưu ý rằng quý vị chỉ có thể yêu cầu xin phỏng vấn khẩn sau khi đã đặt được cuộc hẹn phỏng vấn.

 • Tôi đang nộp đơn xin thị thực dành cho ngoại giao hoặc loại thị thực không cần đóng phí.  Làm thế nào tôi có thể nộp hồ sơ xin thị thực ngoại giao hoặc loại thị thực không cần đóng phí bằng hệ thống mới?

Những đương đơn không cần đóng phí thị thực thuộc loại thị thực A, G, C-3, thị thực J thuộc chương trình trao đổi văn hóa do chính phủ tài trợ và những đương đơn có hộ chiếu ngoại giao đủ tiêu chuẩn cho thị thực ngoại giao sẽ không cần chọn ngày hẹn phỏng vấn bằng hệ thống đặt hẹn mới này. Vui lòng nộp đơn xin thị thực ngoại giao hoặc thị thực không cần đóng phí qua trang web của chúng tôi tại đây để được hướng dẫn thêm.

 • Nếu tôi muốn xin cấp lại thị thực không định cư mà không cần phỏng vấn thì tôi phải tiến hành như thế nào?

Vui lòng làm theo hướng dẫn tại trang web http://www.ustraveldocs.com/vn_vn để nộp hồ sơ xin cấp lại thị thực.

 • Làm cách nào tôi nhận đươc hộ chiếu sau khi đơn xin thị thực được chấp thuận? Sau bao lâu tôi nhận được thị thực?  Lệ phí phát chuyển thị thực là bao nhiêu?

Nếu được cấp thị thưc, quý vị sẽ được nhận lại hộ chiếu cùng thi thực thông qua bưu điện. Thị thưc sẽ được chuyển đến địa chỉ mà quý vị đã đăng ký trên trang web http://www.ustraveldocs.com/vn_vn khi nộp đơn. Quý vị có thể thay đổi địa chỉ nhận thị thưc này cho đến trước ngày phỏng vấn. Thông thường quý vị sẽ nhận được thị thực trong vòng một đến hai ngày nếu việc chuyển phát trong nội thành, hoặc trong vòng ba đến năm ngày nếu việc phát chuyển tới các vùng ngoại thành.

 • Nếu quý vị có câu hỏi khác?

Vui lòng truy cập vào trang web: http://www.ustraveldocs.com/vn_vn để biết thêm thông tin. Nếu quý vị không tìm thấy thông tin cần thiết trên website, vui lòng liên hệ chúng tôi qua trang web support-vietnam@ustraveldocs.com hoặc dùng mục “Liên hệ chúng tôi” tại trang web http://www.ustraveldocs.com/vn_vn để nhận được hướng dẫn về cách thức liên hệ với nhân viên qua Trung tâm Dịch vụ khách hàng, Skype hay Chat.

Quay lại đầu trang

 1. Câu hỏi về thị thực công tác/du lịch.
 • Tôi nói tiếng Anh không tốt lắm. Tôi có thể trả lời phỏng vấn bằng tiếng Việt được không?

Có thể. Các viên chức Lãnh Sự đều được đào tạo để phỏng vấn bằng tiếng Việt. Bên cạnh đó, chúng tôi còn sắp xếp nhân viên địa phương phiên dịch cho các đương đơn.

 • Thân nhân hoặc luật sư đại diện của tôi có thể tham dự buổi phỏng vấn xin cấp thị thực của tôi hay không?

Theo thông lệ chung trên toàn thế giới, không một bên thứ ba nào được phép tham dự buổi phỏng vấn xin thị thực không định cư. Quy định này cũng áp dụng cho các bên thứ ba là Công dân Hoa Kỳ hoặc Thường trú nhân Tại Hoa Kỳ. Nếu một bên thứ ba nào đó quan tâm đến trường hợp của đương đơn, vui lòng đề nghị họ viết thư nói rõ mối quan tâm của họ và đương đơn nên mang theo thư này khi đến phỏng vấn. Những đương đơn dưới 17 tuổi Phải đi kèm với ba/mẹ hoặc một người giám hộ hợp pháp khi đến phỏng vấn.

 • Các đại lý dịch vụ thị thực có thể giúp tôi xin được thị thực hay không?

Không. Đương đơn đừng bao giờ trả tiền cho bất kỳ người nào cho rằng họ có thể giúp bạn có được thị thực. Đương đơn cũng không nên trả tiền làm giấy tờ giả mạo vì các viên chức Lãnh Sự của chúng tôi được đào tạo những kỹ năng phát hiện giấy tờ giả.

 • Tôi cần phải cung cấp các loại giấy tờ nào tại buổi phỏng vấn?

Chúng tôi không đề nghị đương đơn mang theo thật nhiều giấy tờ cá nhân. Hầu hết các loại đơn xin thị thực đều chỉ yêu cầu cung cấp hộ chiếu, phí phỏng vấn và trang xác nhận mẫu đơn trực tuyến DS-160. Đối với tất cả các loại thị thực, chứng từ duy nhất được yêu cầu bổ sung thêm là các giấy tờ được chính phủ Hoa kỳ cấp cho đương đơn, các chứng từ này đương đơn thường đã có sẵn và mang đến tại buổi phỏng vấn.

Theo luật pháp Hoa Kỳ, điều kiện được cấp thị thực phụ thuộc vào cuộc phỏng vấn, do hầu hết các thông tin yêu cầu cho việc cấp thị thực đã được cung cấp đầy đủ trên mẫu đơn. Ngoài các câu hỏi xác nhận thêm thông tin của đương đơn tại buổi phỏng vấn, các viên chức thông thường sẽ không yêu cầu xem thêm chứng từ nào khác cho việc quyết định cấp thị thực.

Chúng tôi không yêu cầu xem thư mời, chứng minh tài chính hoặc giấy xác nhận việc làm, quyết định cấp thị thực không hoàn toàn phụ thuộc vào việc trình các chứng từ này tại buổi phỏng vấn. Tuy nhiên, rất nhiều đương đơn tin rằng việc cung cấp thêm chứng từ về tài chính và việc làm là cần thiết. Viên chức thông thường không xem xét các chứng từ này, do các thông tin này đã được viên chức biết trước hoặc các thông tin và chứng từ này sẽ không thay đổi được tình trạng cơ bản mà đương đơn đã khai báo trên mẫu đơn.

Xin lưu ý rằng các dịch vụ làm giấy tờ giả thường kiếm cách thu lợi nhuận cho họ bằng cách thuyết phục đương đơn mua giấy tờ giả mạo để cung cấp tại buổi phỏng vấn. Theo luật Hoa kỳ, hình phạt từ việc cung cấp thông tin giả trong quá trình xin thị thực sẽ dẫn đến hậu quả bị cấm vĩnh viển nhập cảnh vào Hoa kỳ.

 • “Những ràng buộc tại Việt Nam” được hiểu như thế nào?

“Những ràng buộc” là các khía cạnh cuộc sống của đương đơn ràng buộc đương đơn với nơi mình cư trú, bao gồm các mối quan hệ gia đình, công việc và tài sản. Trong trường hợp những đương đơn nhỏ tuổi chưa thể thiết lập được những ràng buộc nói trên, viên chức phỏng vấn sẽ xem xét trình độ học vấn, điểm số học tập, nghề nghiệp của cha mẹ, và những kế hoạch dài hạn cũng như triển vọng của đương đơn ở Việt Nam. Vì mỗi đương đơn mỗi hoàn cảnh khác nhau, do đó sẽ không có bất kỳ câu trả lời mẫu nào chứng minh được những ràng buộc này.

 • Nếu như tôi có một lá thư từ một người có chức quyền bảo đảm việc quay trở về Việt Nam của tôi, tôi có được cấp thị thực hay không?

Một lá thư, kể cả từ người có chức quyền, không nhất thiết chứng minh được những ràng buộc của đương đơn bên ngoài phạm vi Hoa Kỳ. Luật pháp Hoa Kỳ yêu cầu mỗi đương đơn phải tự mình thuyết phục viên chức phỏng vấn bằng khả năng của chính mình.

 • Có tốt hơn nếu tôi che giấu việc tôi có bà con thân thuộc đang sinh sống tại Hoa Kỳ, hoặc tôi có hồ sơ bảo lãnh định cư, hoặc tôi đã bị từ chối cấp thị thực trước đây? Sẽ có hậu quả gì xảy ra nếu như tôi giấu giếm, khai báo sai lệch hoặc nộp giấy tờ giả mạo?

Việc khai báo thành thật, rõ ràng là tốt nhất. Chúng tôi hiểu rằng rất nhiều đương đơn có gia đình, bà con đang sinh sống tại Hoa Kỳ, nhưng đương đơn chỉ muốn đến thăm họ trong thời gian ngắn cũng như đương đơn đang có hồ sơ bảo lãnh nhưng chưa có ý định định cư tại Hoa Kỳ vào thời điểm này. Do đó, tốt nhất đương đơn nên khai báo thành thật tình trạng của mình. Khi viên chức phỏng vấn phát hiện đương đơn cố tình giấu giếm hoặc cung cấp thông tin sai lệch, đương đơn sẽ bị từ chối cấp thị thực và, trong một số trường hợp, đương đơn sẽ vĩnh viễn không được phép nhập cảnh Hoa Kỳ.

 • Nếu tôi có đầy đủ các giấy tờ cần thiết, tôi có được cấp thị thực hay không?

Không nhất thiết như vậy. Viên chức phỏng vấn phải áp dụng điều khoản 214(b) của Bộ Luật Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (INA) để quyết định xem đương đơn có đủ điều kiện được cấp thị thực hay không. Một phần điều khoản này nêu rằng:

Mỗi ngoại kiều [đương đơn xin thị thực] chắc chắn sẽ được coi như có ý định nhập cư cho đến khi đương đơn, vào thời điểm xin cấp thị thực, thuyết phục được viên chức Lãnh Sự rằng đương đơn hội đủ điều kiện được cấp thị thực không định cư.

Điều này có nghĩa là viên chức Lãnh Sự xem xét trường hợp của đương đơn dựa trên tinh thần của điều luật, luôn xem rằng đương đơn có ý định định cư tại Hoa Kỳ cho đến khi đương đơn chứng minh được điều ngược lại. Đương đơn có thể đưa ra những chứng cứ dưới nhiều hình thức khác nhau, nhưng khi tổng hợp lại, những chứng cứ này phải đủ để viên chức phỏng vấn đánh giá được hoàn cảnh chung của đương đơn và tin rằng những mối ràng buộc về xã hội, gia đình, kinh tế và các ràng buộc khác của đương đơn tại Việt Nam là lý do buộc đương đơn phải rời khỏi Hoa Kỳ sau khi kết thúc thời gian lưu trú tạm thời. Đương đơn nên chuẩn bị để trình bày trường hợp của mình thật rõ ràng và ngắn gọn. Đương đơn có thể yêu cầu buổi phỏng vấn được thực hiện bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh, tùy theo nhu cầu của đương đơn.

 • Tại sao cuộc phỏng của tôi quá ngắn? Viên chức chỉ hỏi tôi một vài câu hỏi và hầu như không xem xét giấy tờ của tôi.

Trong một ngày làm việc điển hình, một viên chức Lãnh Sự có thể phải phỏng vấn 80 đương đơn hoặc nhiều hơn, do đó mỗi đương đơn chỉ có thể được phỏng vấn trong một vài phút. Tuy nhiên, mẫu đơn xin thị thực của đương đơn, nếu được điền đầy đủ, đã bao gồm hầu hết các thông tin cần thiết để xét cấp thị thực. Viên chức Lãnh Sự chỉ xem xét các giấy tờ bổ sung khi cần làm sáng tỏ hơn nữa hoàn cảnh của đương đơn.

 


Read original blog post

3:07 pm
July 7, 2015


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Thị thực định cư & Thị thực diện K (Tiếp theo phần trên).

 • Tôi có thể lưu trú tại Hoa Kỳ trong bao lâu đối với loại thị thực công tác hoặc du lịch (B1/B2)? 

Đương đơn có thể tham khảo thông tin tại đây.

 • Tôi có thể xin ở lại Hoa Kỳ lâu hơn dự định như đã trình bày tại buổi phỏng vấn xin thị thực hay không?

Viên chức Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) tại cửa khẩu, không phải viên chức Lãnh Sự, sẽ quyết định thời gian đương đơn được phép lưu trú tại Hoa Kỳ. Bộ An Ninh Nội Địa Hoa Kỳ thường cho phép đương đơn ở lại Hoa Kỳ trong thời gian cần thiết để hoàn thành mục đích của chuyến đi. Tuy nhiên, nếu đương đơn ở lại Hoa Kỳ lâu hơn thời gian đã trình bày tại buổi phỏng vấn xin thị thực, điều này có thể ảnh hưởng đến các hồ sơ xin thị thực trong tương lai của đương đơn.

 • Với thị thực công tác hoặc du lịch, tôi có thể làm gì ở Hoa Kỳ?

Thị thực du lịch là thị thực được cấp cho các đương đơn lưu trú tạm thời ở Hoa Kỳ với mục đích công tác hoặc du lịch. “Công tác” nói chung không bao gồm các công việc sinh lợi nhuận, nhưng bao gồm hầu hết các hoạt động thương mại hợp pháp khác. Một đương đơn được cấp thị thực công tác có thể đến Hoa Kỳ để trao đổi với các hiệp hội thương mại, thương lượng ký kết hợp đồng, mua hàng hóa hay nguyên vật liệu, giải quyết vấn đề tài sản, làm nhân chứng trong một phiên tòa, tham dự các hội nghị chuyên ngành hoặc hội thảo, hay thực hiện các cuộc nghiên cứu độc lập. “Du lịch" bao gồm các hình thức tham quan, thăm bạn bè, thân nhân, chữa bệnh, tham dự các hội nghị, hội thảo, hoặc các hội ái hữu về tôn giáo hay các tổ chức xã hội, tham gia các buổi biểu diễn nghiệp dư không nhận thù lao ở các lĩnh vực âm nhạc, thể thao, và tham dự các sự kiện hay cuộc thi tương tự khác.

Tại cuộc phỏng vấn xin thị thực, đương đơn phải có khả năng giải thích thật rõ ràng lý do muốn đến Hoa Kỳ. Viên chức phỏng vấn sẽ dựa vào đó quyết định loại thị thực thích hợp cho mỗi đương đơn.

 • Tôi là công dân Việt Nam. Tôi có thể nộp đơn xin cấp thị thực không định cư tại Đại Sứ Quán/Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ ở nước khác được không?

Có thể. Tuy nhiên, chúng tôi không khuyến khích đương đơn xin cấp thị thực không định cư vào Hoa Kỳ tại một nước thứ ba như Thái Lan, Malaysia, v.v… bởi vì rất khó khăn cho các viên chức Lãnh Sự ở những quốc gia này đánh giá được những ràng buộc của đương đơn đối với đất nước của họ và thường là các viên chức sẽ từ chối cấp thị thực và thông báo cho đương đơn nên nộp đơn tại quốc gia mà đương đơn đang cư trú.

 • Đơn xin cấp thị thực của tôi bị từ chối. Tôi có thể xin cứu xét cho trường hợp bị từ chối cấp thị thực?

Theo tiêu chuẩn qui định toàn cầu, bất kỳ đơn xin thị thực không định cư nào, một khi đã bị từ chối theo Điều khoản 214(b), sẽ không được xem xét hoặc cứu xét lại; không có thủ tục khiếu nại cho điều khoản này. Tuy nhiên, đương đơn có thể xin phỏng vấn lại vào bất cứ thời gian nào sau đó, các hồ sơ xin thị thực không định cư mới sẽ được nộp và xem xét lại do một viên chức Lãnh Sự khác. Đương đơn phải làm lại toàn bộ các thủ tục tương tự như lần phỏng vấn đầu tiên, bao gồm đóng lại lệ phí xin cấp thị thực và đăng ký ngày hẹn phỏng vấn mới. Xin lưu ý rằng chúng tôi luôn khuyến cáo các đương đơn đã hơn một lần bị từ chối trong vòng 6 tháng Không nên nộp đơn phỏng vấn lại trừ phi hoàn cảnh của đương đơn có thay đổi đáng kể, nếu không, kết quả cũng sẽ không thay đổi.

 • Hộ chiếu của tôi đã hết hạn, tuy nhiên thị thực được phép ra vào Hoa Kỳ nhiều lần vẫn còn giá trị và tôi đã có hộ chiếu mới. Vậy tôi có phải xin lại thị thực mới hay không?

Đương đơn không cần xin lại thị thực khác mà có thể mang theo hộ chiếu cũ và hộ chiếu mới để xin nhập cảnh Hoa Kỳ.

 • Tôi có thể mua vé máy bay trước khi thị thực được cấp không?

Đương đơn không nên mua vé máy bay trước khi được cấp thị thực. Vui lòng không sắp xếp bất kỳ kế hoạch cố định nào cho đến khi nhận được thị thực.

 • Giá trị tối đa đối với thị thực cấp cho công dân Việt Nam là bao lâu?

Trong thời gian sắp tới, Chính phủ Hoa Kỳ có thể cấp thị thực du lịch và các loại thị thực khác chỉ có giá trị trong 3 tháng cho công dân Việt Nam đến Hoa Kỳ, bởi vì đây cũng là thời hạn thị thực thông thường được cấp cho công dân Hoa Kỳ đến Việt Nam.

Thời gian hiệu lực của thị thực Hoa Kỳ được dựa trên chính sách tương hỗ giữa hai nước (có nghĩa là tùy thuộc vào hiệu lực của cùng loại thị thực mà nước đó cấp cho công dân Hoa Kỳ). Hiện nay chúng tôi vẫn đang cấp thị thực có hiệu lực trong 12 tháng cho các công dân ViệtNam.

Chúng tôi hy vọng Chính phủ Việt Nam sẽ bắt đầu cấp thị thực 12 tháng cho công dân Hoa Kỳ để có thể tránh được việc giới hạn hiệu lực của thị thực cấp cho công dân Việt Nam gây ảnh hưởng không thuận lợi trên nhiều phương diện.

Ngoại Giao Đoàn Hoa Kỳ tại Việt Nammong rằng thông tin này sẽ có ích cho các đương đơn trong việc chuẩn bị xin thị thực vào Hoa Kỳ trong tương lai.

Quay lại đầu trang

 3.    Câu hỏi về thị thực du học

 • Tôi có thể tìm thêm thông tin về cơ hội học tập tại Hoa Kỳ ở đâu?

Sinh viên muốn biết thêm thông tin nên liên hệ với Trung tâm Giáo dục Hoa Kỳ. Tổ chức này được tài trợ bởi Bộ ngoại giao Hoa Kỳ và đặt tại lầu 8, toà nhà Diamond Plaza (34 Lê Duẩn, Quận 1), văn phòng này có thể liên lạc theo số điện thoại: (08) 3520 4610, email: hcmcedusa@state.gov hoặc qua trang web http://www.educationusa.info/. Nhân viên của Trung tâm Giáo dục Hoa Kỳ sẽ cung cấp thông tin miễn phí và không thiên vị về các dịch vụ và cơ hội học tập tại Hoa Kỳ. Để biết thêm thông tin về học bổng dành cho sinh viên Việt Nam do chính phủ Hoa Kỳ tài trợ, xem trang này Đường link hướng dẫn nội dung

Xin lưu ý rằng Bộ phận Tư vấn Sinh viên sẽ không thể trả lời những thắc mắc liên quan đến thị thực. Đương đơn nên liên hệ với chúng tôi bằng cách điền vào các thông tin yêu cầu, sử dụng tiếng Anh tại trang liên hệ đối với các vấn đề về thị thực không định cư.

 • Tôi nghe nói rằng việc xin cấp thị thực du học Hoa Kỳ rất khó? Điều này có đúng không?

Mỗi sinh viên phải đáp ứng ba điều kiện cơ bản khi xin thị thực du học Hoa Kỳ. Những điều kiện đó là:

1) Đương đơn phải là sinh viên nghiêm túc có ý định đi du học thực sự: Vì lẽ đương đơn nộp đơn xin thị thực du học, do đó mục đích đương đơn đến Hoa Kỳ phải là để học tập. Viên chức Lãnh sự hy vọng rằng đương đơn có thể trả lời những câu hỏi căn bản về trường mà đương đơn sẽ theo học, những khoá học mà đương đơn dự định học, những kế hoạch khi trở về Việt Nam, lý do chọn trường học tại Hoa Kỳ, v.v.

2) Đương đơn phải có đủ nguồn tài chính: Đương đơn phải cho viên chức Lãnh sự thấy rằng đương đơn có đủ nguồn tài chính hỗ trợ trong suốt thời gian theo học tại Hoa Kỳ. Sau đây là một số ví dụ về giấy tờ chứng minh tài chính: học bổng, học bổng nghiên cứu sinh, thư hỗ trợ tài chính của trường đương đơn theo học, giấy tờ kinh doanh của gia đình, biên lai thuế hoặc giấy tờ bất động sản, và thư xác nhận tiền gửi Ngân hàng.

3) Đương đơn phải trình bày được ý định quay trở về Việt Nam: Khi nộp đơn xin thị thực du học, chúng tôi hiểu rằng đương đơn xin phép vào Hoa Kỳ trong một khoảng thời gian nhất định để hoàn thành khoá học. Sau khi hoàn thành khóa học, đương đơn phải quay trở về Việt Nam.

 • Tôi có thân nhân đang định cư tại Hoa Kỳ. Điều này có ảnh hưởng đến cơ hội được cấp thị thực du học của tôi hay không?

Không. Mọi đương đơn xin thị thực đều phải khai báo thân nhân của họ tại Hoa Kỳ. Viên chức Lãnh sự hiểu rằng việc có thân nhân sinh sống ở nước ngoài là điều bình thường đối với các đương đơn, đặc biệt là đối với người miền Nam. Việc đương đơn ở cùng với thân nhân cũng có thể được chấp nhận. Đương đơn nên khai báo trung thực về hoàn cảnh gia đình. Chúng tôi sẽ không cấp thị thực nếu chúng tôi nghĩ rằng đương đơn xin thị thực chỉ để đoàn tụ với gia đình tại Hoa Kỳ.

 • Thân nhân của tôi ở Hoa Kỳ mở hồ sơ bảo lãnh cho gia đình tôi đi định cư. Vậy tôi còn có khả năng được cấp thị thực du học hay không?

Có thể. Tuy nhiên, những sinh viên đã từng xin thị thực định cư sẽ gặp khó khăn hơn trong việc chứng minh ý định quay trở về Việt Namsau khi hoàn thành khoá học. Đôi khi, đương đơn có thể trình bày ý định kép có nghĩa là, trước mắt đương đơn chỉ đi trong một thời gian ngắn, nhưng sau này có thể sẽ có ý muốn định cư tại Hoa Kỳ. Mỗi trường hợp mỗi khác nhau – tuy nhiên, lời khuyên tốt nhất dành cho tất cả các đương đơn là hãy thành thật về hoàn cảnh gia đình của mình và giải thích thật rõ ràng cho viên chức Lãnh sự kế hoạch công việc sau khi đương đơn hoàn thành khóa học ở Hoa Kỳ.

 • Các đại lý dịch vụ thị thực có thể giúp tôi xin được thị thực hay không?

Không. Đương đơn đừng bao giờ trả tiền cho bất kỳ người nào cho rằng họ có thể giúp bạn có được thị thực. Đương đơn cũng không nên trả tiền làm giấy tờ giả mạo vì các viên chức Lãnh sự của chúng tôi được đào tạo những kỹ năng phát hiện giấy tờ giả.

 • Tôi nói tiếng Anh không tốt lắm. Tôi có thể trả lời phỏng vấn bằng tiếng Việt được không?

Có thể. Các viên chức Lãnh sự đều học tiếng Việt và sẽ có nhân viên địa phương phiên dịch trong trường hợp cần thiết.

 • Nếu tôi có đầy đủ các loại giấy tờ, tôi có được cấp thị thực du học không?

Nhiều đương đơn xin thị thực du học thường cảm thấy mơ hồ khi không được cấp thị thực sau khi đã trình mẫu đơn I-20 của trường học tại Hoa Kỳ và những thông tin khác. Theo điều luật Hoa Kỳ, tất cả các đương đơn xin thị thực không định cư phải đưa ra những chứng cứ để thuyết phục viên chức Lãnh sự tin rằng đương đơn sẽ rời khỏi Hoa Kỳ trước khi thời gian lưu trú cho phép hết hạn.

Đối với thị thực du học, đương đơn có thể dự định ở lại Hoa Kỳ nhiều tháng, thậm chí nhiều năm để theo đuổi khóa học. Do đó, viên chức Lãnh sự phải xem xét hoàn cảnh tổng thể của đương đơn trước khi quyết định cấp thị thực.

Sinh viên có thể bị từ chối cấp thị thực du học nếu viên chức phỏng vấn phát hiện rằng mục đích chủ yếu của đương đơn khi đến Hoa Kỳ không phải để học tập, mà chỉ muốn cư trú vô thời hạn hoặc tìm việc làm bất hợp pháp tại Hoa Kỳ.

 • Với thị thực du học, tôi có thể được lưu trú tại Hoa Kỳ trong bao lâu?

Khi nhập cảnh Hoa Kỳ theo diện thị thực du học, đương đơn thường được phép lưu trú tại Hoa Kỳ trong suốt thời gian theo học. Điều này có nghĩa là đương đơn có thể ở lại Hoa Kỳ với điều kiện đương đơn vẫn còn là sinh viên toàn thời gian, cho dù thị thực du học (F1) trong hộ chiếu đã hết hạn trong lúc đương đơn vẫn còn đang ở Hoa Kỳ.

 • Tôi mới bị từ chối cấp thị thực du học theo điều khoản 214 (b) của Luật Di trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ. Điều này có nghĩa là gì? Tôi có thể nộp đơn lại không? 

Thông thường, đương đơn xin thị thực du học thường bị từ chối vì một trong những lý do sau: (a) đương đơn không thuyết phục được viên chức việc đương đơn thực sự có ý định học tập tại Hoa Kỳ hoặc đương đơn có khả năng học tốt ở Hoa Kỳ; (b) đương đơn không thuyết phục được viên chức Lãnh sự việc đương đơn có đủ nguồn tài chính chi trả cho việc học; (c) đương đơn không thuyết phục được viên chức Lãnh sự rằng đương đơn có ý định quay trở về Việt Nam sau khi hoàn tất khoá học tại Hoa Kỳ. Đương đơn có thể xin phỏng vấn lại bất kỳ lúc nào, tuy nhiên đương đơn nên xem xét thật kỹ hồ sơ của mình trước khi tái phỏng vấn. Khi phỏng vấn lại, đương đơn phải chuẩn bị giải thích thật rõ ràng (a) kế hoạch học tập; (b) tình hình tài chính; (c) kế hoạch làm việc sau khi hoàn tất khoá học tại Hoa Kỳ.

 • Tôi sẽ về thăm gia đình. Thị thực du học của tôi được phép ra vào Hoa Kỳ nhiều lần vẫn còn hiệu lực, nhưng tôi đã chuyển sang một trường khác. Để trở lại Hoa Kỳ tiếp tục khóa học, tôi có cần phải xin cấp thị thực du học mới trong khi thị thực du học cũ của tôi vẫn còn hiệu lực?

Cho dù đương đơn đã chuyển trường, đương đơn vẫn có thể tiếp tục vào Hoa Kỳ với thị thực du học hiện tại, với điều kiện thị thực này vẫn còn hiệu lực và đương đơn không được nghỉ học nhiều hơn 5 tháng. Tại cửa khẩu nhập cảnh Hoa Kỳ, đương đơn nên chuẩn bị sẵn mẫu đơn I-20 của trường mà đương đơn đang theo học để trình cho viên chức cửa khẩu.

 • Tôi muốn tham gia chương trình Ðào tạo Thực hành Tự chọn (OPT) sau khi kết thúc khóa học. Tôi có thể tìm hiểu thông tin này ở đâu?

Sinh viên có thể tham khảo thông tin về chương trình Ðào tạo Thực hành Tự chọn (OPT) với viên chức được trường học chính thức chỉ định hoặc tham khảo trang web của USCIS và trang web ICE International Students.

 • Tôi là sinh viên đang theo học tại trường cao đẳng hoặc đại học tại Hoa Kỳ. Trường tôi có được phép cho tôi đăng ký ít hơn 12 tín chỉ trong một học kỳ không?

Không, họ không được phép ngoại trừ trường hợp sinh viên sắp tốt nghiệp vào cuối học kỳ đó. Các trường cao đẳng hoặc đại học thỉnh thoảng sẽ cho phép sinh viên đăng ký ít hơn 12 tín chỉ trong một học kỳ theo yêu cầu hành chính của trường để sinh viên duy trì chương trình học chính qui. Tuy nhiên, sinh viên nước ngoài cũng buộc phải tuân thủ các qui định của điều luật Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ. Theo điều luật này, thị thực du học yêu cầu sinh viên phải hoàn tất ít nhất 12 tín chỉ cho mỗi học kỳ (không phân biệt sự khác nhau giữa học kỳ 18 tuần, 16 tuần hoặc 12 tuần được áp dụng cho từng học viện). Do đó, nếu không phải là sinh viên năm cuối sắp tốt nghiệp vào học kỳ cuối, sinh viên phải tuân thủ theo những qui định này và hoàn tất 12 tín chỉ cho các học kỳ chính qui tại trường.

Quay lại đầu trang

 4.    Câu hỏi về mẫu đơn trực tuyến DS-160 và phí SEVIS

 • Làm sao tôi biết mình có phải đóng lại phí SEVIS hay không?

Quý vị có thể truy cập địa chỉ: Đường link hướng dẫn nội dung để kiểm tra xem mình có phải đóng lại phí SEVIS hay không.

 • Tôi đã nộp mẫu đơn DS-160 nhưng chưa nhận được thông tin gì từ Lãnh sự quán.  Tôi sẽ được mời phỏng vấn như thế nào? 

Xin lưu ý mẫu đơn DS-160 được nộp trực tiếp theo đường Internet tới Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, do đó chúng tôi không có bất kỳ thông báo gì cho đương đơn về việc nộp đơn này.  Đương đơn phải tự đặt lịch hẹn trực tuyến.  Để biết thông tin chi tiết, vui lòng truy cập địa chỉ: Đường linh hướng dẫn nội dung

 • Tôi đã nộp mẫu đơn DS-160. Tuy nhiên, tôi phát hiện ra một số câu trả lời sai. Tôi phải làm sao để sửa lại các thông tin này cho đúng? 

Rất tiếc, mẫu đơn DS-160 một khi đã nộp sẽ không thể chỉnh sửa. Đương đơn có thể điền một mẫu đơn DS-160 mới với thông tin đúng.  

 • Tôi vô ý đóng trang web trước khi nộp mẫu đơn DS-160 trực tuyến. Có cách nào lấy lại mẫu đơn của tôi hay không?

Có thể. Đương đơn có thể lấu lại mẫu đơn DS-160 của mình nếu nhớ số ID của mẫu đơn. Hệ thống sẽ lưu thông tin trong 30 ngày.  Để biết thêm thông tin về DS-160, vui lòng truy cập: Đường link hướng dẫn nội dung

Quay lại đầu trang

5. Câu hỏi về chương trình cấp lại thị thực qua đường bưu điện.

 • Chương trình cấp lại thị thực qua đường bưu điện là gì?

Chương trình cấp lại thị thực qua đường bưu điện đem lại cơ hội để quý vị có thể xin cấp lại thị thực mà không cần phỏng vấn.  (Lưu ý: Phòng lãnh sự có quyền yêu cầu đương đơn đến phỏng vấn để xác nhận xem đương đơn có đủ điều kiện được cấp thị thực vào Hoa Kỳ hay không.)

Hầu hết các hồ sơ xin thị thực đều được xử lý và gửi trả lại trong vòng 6 – 8 ngày làm việc.

Phí xin thị thực đã bao gồm phí dịch vụ chuyển phát an toàn, cho phép hộ chiếu của quý vị được gửi tới Phòng lãnh sự và gửi trả lại quý vị.

 • Các điều kiện cho việc xin cấp lại thị thực qua đường bưu điện là gì?

- Quý vị không cần dùng hộ chiếu trong vòng 8 đến 10 ngày làm việc.
- Quý vị là công dân Việt Nam, hoặc là thường trú nhân tại Việt Nam.
- Quý vị hiện đang ở Việt Nam.
- Quý vị có thị thực không định cư của Hoa Kỳ (ngoại trừ thị thực loại E, H, L, P hoặc R) và thị thực vẫn còn giá trị hoặc đã hết hạn cách đây dưới 48 tháng, HOẶC
- Quý vị có thị thực loại E, H, L, P hoặc R vẫn còn giá trị hoặc đã hết hạn cách đây dưới 12 tháng.
- Quý vị đang xin thị thực cùng loại với thị thực không định cư trước đây.
- Quý vị có thể nộp hộ chiếu có thị thực trước của Quý vị.
- Nếu quý vị là học sinh và chưa ra khỏi Hoa Kỳ quá năm tháng trừ khi các hoạt động ở nước ngoài của quý vị có liên quan đến khóa học.
- Quý vị không trả lời “Có” cho bất cứ câu hỏi nào trong phần An ninh và Lý lịch của mẫu đơn DS-160 và quý vị không bị từ chối cấp thị thực trong cuộc phỏng vấn cuối cùng.
- Quý vị không bị từ chối thị thực trong lần phỏng vấn gần đây nhất.

Vui lòng xem thêm thông tin tại: Đường link hướng dẫn nội dung

 • Những giấy tờ phải nộp để xin cấp lại thị thực là gì?

- Hộ chiếu. Hộ chiếu của Quý vị phải còn ít nhất một trang trống để xin thị thực và phải còn hiệu lực trong thời gian quý vị dự định lưu trú ở Hoa Kỳ.
- Thị thực trước của quý vị.
- Trang xác nhận DS-160 có mã vạch, đã điền đầy đủ và được nộp trực tuyến.
- Một (1) ảnh có kích thước dành cho hộ chiếu chụp trên nền trắng, nhìn rõ hai tai, chụp trong vòng sáu tháng trở lại.
- Tờ xác nhận xin cấp lại thị thực có mã vạch.

Dành riêng cho học sinh và khách trao đổi:

- Bản gốc mẫu đơn I-20 hoặc DS-2019.
- Bảng điểm.

Dành riêng cho đương đơn xin thị thực theo diện có đơn bảo lãnh.

- Bản gốc hoặc bản sao mẫu đơn I-797 hoặc I-129.
- Đơn W-2 và bảng thanh toán lương.

Xin vui lòng đọc thêm thông tin tại: Gia hạn visa

 • Tôi có thể gửi hình như thế nào?

- Hình phải là hình vuông, kích thước tối thiểu là 5x5cm, và nền trắng.
- Hình phải được chụp trong vòng 6 tháng gần đây.

Vui lòng đọc thêm chi tiết về các yêu cầu về hình tại đây: Ảnh và dấu vân tạy

 • Nếu tôi không còn giữ hộ chiếu cũ trong đó có thị thực cũ thì sao?

Quý vị sẽ không có đủ điều kiện để tham gia Chương trình xin cấp lại thị thực qua đường bưu điện. Quý vị sẽ cần phải đặt lịch hẹn và đến tận nơi phỏng vấn.

 • Tôi có đủ điều kiện để xin cấp lại thị thực qua đường bưu điện, nhưng con tôi chưa từng có thị thực.  Tôi có thể gửi đơn xin thị thực cho con mình cùng với hồ sơ của tôi được không?

Không.  Nếu con của quý vị chưa từng có thị thực, quý vị cần phải đặt lịch hẹn cho con quý vị và đi cùng con mình tới buổi phỏng vấn.

 • Tôi muốn xin cấp lại thị thực qua đường bưu điện, nhưng tôi cần hộ chiếu gấp để đi du lịch tới một nước khác – tôi nên làm gì:

Quý vị nên đợi đến khi quý vị trở về sau chuyến đi để gửi hồ sơ xin cấp lại thị thực của mình.

 • Tôi có thể xin cấp lại thị thực thương mại/du lịch trên hộ chiếu công vụ không? Tôi có cần nộp Công hàm của Bộ ngoại giao không?

Quý vị có thể xin cấp lại thị thực thương mại/du lịch trên hộ chiếu công vụ. Thị thực thương mại/du lịch không yêu cầu Công hàm của Bộ ngoại giao.

 • Tôi có nên gửi thêm các giấy tờ hỗ trợ như sổ hộ khẩu, bằng tốt nghiệp, và giấy khai sinh của mình không?

Không, quý vị không nên gửi. Quý vị chỉ nên gửi những giấy tờ như được yêu cầu trên trang web của chúng tôi.

 • Điều gì có thể giúp quá trình xử lý hồ sơ xin cấp lại thị thực của tôi được nhanh hơn?

- Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cấp lại thị thực.  Kiểm tra những giấy tờ được yêu cầu tại đây.
- Tải hình điện tử chất lượng tốt theo đúng yêu cầu.
- In trang xác nhận đơn DS-160 bằng máy in laser để có mã vạch rõ ràng hơn.
- Nếu quý vị có một vài thị thực Hoa Kỳ trong nhiều quyển hộ chiếu cũ khác nhau, quý vị chỉ cần nộp thị thực trước gần đây nhất.
- Nộp Tờ xác nhận xin cấp lại thị thực. Đây là bằng chứng cho việc quý vị đã trả phí xin thị thực.


About the Việt Di Trú Forum

Forum Timezone: UTC 8

Most Users Ever Online: 403

Currently Online: Hao Tran Thi Hong
25 Guests

Currently Browsing this Topic:
1 Guest

Membership:

There are 7666 Members
There have been 276 Guests

There are 2 Admins
There are 4788 Moderators

Top Posters:

nhqvietnam – 102
porton – 101
kimha2311 – 81
Quynhdoan1180 – 77
pquynh92 – 73
pramy – 69

Recent New Members: yamithanh, StiveAmbut, MyDoors2018, betterlife, Cecilneode, CharlesHaire, otasvn@gmail.com, Sylviacot, PamelaErota, USI_ae, JoyceGelry, trinhson12, Jaimeidork, quangman089, MergadloP, khoa0211, Dusko guh, BettyErest, KarenimpuB, Vickisep, Joannforne, Paulinehix, duytran, dac phuc nguyen, CynthiaTat, BethanyMug, GuitarzanerWhosy, ngthaihien, thanhthuy02, HilaasuIaa, TRANVANPHUONG, Anh Anh, HUNGHA, phongluu, anhcsg, dongoca22019, Kathrynvedly, Barbaraabsot, Evelynoveks, NancyNet, Mylottohurl, Leonardken, SuperSlotsWewaw, JohnSumMaill, Blancabar, lethanhnam475, Huong Quang, AileenDip, Dorothyimput, BANANA, thechienpham, sophia.nguyen, Berniehardy, Lai Quyen, nguyendungseapool, MatthewRaw, NGUYEN HOANG SANG, hongcam, domovluxuryhotel, Hiep Ly