You must be logged in to post Login
Search Forums:


 


Minimum search word length is 4 characters – Maximum search word length is 84 characters
Wildcard Usage:
*  matches any number of characters    %  matches exactly one character

Non-Immigrant Visa-Visa không định cư
Read original blog post

Topic Locked
UserPost

1:26 am
December 11, 2015


khahan

khahan
Admin

posts 11748

Non-Immigrant Visa-Visa không định cư.

1/. Thị thực Công tác (B-1).

Những người mang visa B-1 có thể đến Hoa Kỳ với những mục đích như đàm phán với đối tác kinh doanh, thương thảo hợp đồng, mua hàng hóa hoặc nguyên vật liệu, tham gia các cuộc hội thảo, hội nghị, các khóa đào tạo hoặc những cuộc gặp gỡ thay mặt cho công ty của mình tại nước ngoài. Những người đến Mỹ theo visa B-1 này sẽ không được nhận tiền thù lao (trừ những khoản phụ phí) từ bất kỳ nguồn nào tại Hoa Kỳ.

Thủ tục nộp đơn xin visa (B-1).

Những người muốn đến Hoa Kỳ với mục đích công tác, và sẽ không được trả lương hoặc nhận khoản chi trả từ bất kỳ nguồn nào tại Hoa Kỳ có thể nộp đơn xin loại thị thực đi công tác.
Đi công tác nói chung hàm ý chỉ việc tham gia những hoạt động mang tính chất công việc hơn là những công việc chỉ mang tính lao động chân tay. Để làm việc ở Hoa Kỳ, bạn sẽ phải xin loại visa riêng cho mục đích đó. Nếu bạn dự định làm việc ở Hoa Kỳ, hãy xem phần lao động ngắn hạn.
Những người mang visa B-1 có thể đến Hoa Kỳ với những mục đích như đàm phán với đối tác kinh doanh, thương thảo hợp đồng, mua hàng hoá hoặc nguyên vật liệu, tham gia các cuộc hội thảo, hội nghị, các khoá đào tạo hoặc những cuộc gặp gỡ thay mặt cho công ty của mình tại nước ngoài. Những người đến Mỹ theo visa B-1 này sẽ không được nhận tiền thù lao (trừ những khoản phụ phí) từ bất kỳ nguồn nào tại Hoa Kỳ.

2/.  Thị thực Du lịch (B-2).

Những người đến Mỹ với mục đích tham quan giải trí có thể xin thị thực du lịch.
a. Du lịch.
b. Thăm bạn bè, thân nhân.
c. Chữa bệnh.
d. Tham gia các cuộc hội thảo, hoặc các hội nghị của tôn giáo hoặc các tổ chức xã hội.
e. Tham gia các sự kiện âm nhạc, thể thao, hoặc các sự kiện tương tự mang tính nghiệp dư.

Thủ tục nộp đơn xin visa Du lịch (B-2).

Những người đến Mỹ với mục đích tham quan giải trí có thể xin visa du lịch B-2.

Những người không xin visa trước khi đến Mỹ có thể bị hãng hàng không từ chối không cho lên máy bay.
Những người có visa loại B-2 có thể tham gia vào những hoạt động sau đây:
- Du lịch.
- Thăm bạn bè, thân nhân.
- Chữa bệnh.
- Tham gia các cuộc hội thảo hoặc các hội nghị của tôn giáo hoặc các tổ chức xã hội.
- Tham gia các sự kiện âm nhạc, thể thao hoặc các sự kiện tương tự mang tính nghiệp dư.

Để xin loại visa B-2, bạn cần phải chứng minh rằng:

- Bạn có ràng buộc chặt chẽ với nơi cư trú ở nước ngoài mà bạn sẽ không thể từ bỏ.

- Chuyến đi thăm Hoa Kỳ của bạn là một chuyến đi ngắn hạn và bạn sẽ rời khỏi Hoa Kỳ sau khi kết thúc chuyến thăm này.

- Bạn có khả năng tài chính phù hợp để chi trả mọi chi phí liên quan đến chuyến đi này.

- Sẽ không có danh sách cụ thể những giấy tờ bạn cần nộp để chứng minh cho những vấn đề nêu trên.

Tuy nhiên, lấy ví dụ để chứng minh về nơi cư trú ở Việt Nam bạn có thể chỉ ra những ràng buộc của mình với đất nước này. Bằng chứng về việc làm, ràng buộc về gia đình hoặc các mối quan hệ khác, hoặc giấy tờ sở hữu nhà cửa có thể thoả mãn được những yêu cầu này. Những giấy tờ quan trọng phải được nộp cùng với đơn xin visa của bạn. Những quyển hộ chiếu cũ trong đó có visa đã được cấp trước đây cũng sẽ có ích cho bạn.

Chú ý: Thời hạn của visa khác với thời hạn bạn được phép lưu trú tại Hoa Kỳ. Khi bạn nhập cảnh vào Hoa Kỳ, bạn sẽ được kiểm tra bởi nhân viên của Cơ quan Nhập cư và Quốc tịch Hoa Kỳ. Nhân viên này sẽ quyết định thời gian bạn được phép lưu trú tại Hoa Kỳ. Việc gia hạn thời hạn lưu trú chỉ được chấp thuận vì những lý do bất khả kháng hoặc vì những mục đích nhân đạo khác. Thời hạn lưu trú có thể được gia hạn thêm đối với những người nhập cảnh vào Hoa Kỳ theo visa loại B tối đa là 6 tháng.

Xem thêm thông tin tại Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ:
• Các giấy tờ cần thiết
• Thủ tục nộp đơn xin thị thực

Hướng dẫn thủ tục nộp hồ sơ xin thị thực Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM.

Đường link hướng dẫn nội dung

Ngoài các giấy tờ chứng minh bổ sung trong trường hợp xin thị thực với mục đích công tác hoặc du lịch, đương đơn xin cấp thị thực với mục đích chữa bệnh hoặc hiến tạng tại Mỹ cần có thêm những giấy tờ khác.

Thủ tục nộp đơn xin visa chữa bệnh.

4/. Visa chữa bệnh, hiến tạng.

Đương đơn xin visa đi chữa bệnh nên làm theo hướng dẫn trong mục visa công tác doanh hoặc du lịch. Việc xin hẹn phỏng vấn khẩn trong hoàn cảnh khẩn cấp về y tế có thể làm theo thủ tục xin phỏng vấn khẩn cấp. Ngoài ra, đương đơn xin visa này nên mang theo các loại giấy tờ sau:

. Hồ sơ chẩn đoán đầy đủ (phim X-quang, phiếu xét nghiệm, v.v.) của bác sĩ ở Việt Nam;

. Một thư nêu ý kiến của một bác sỹ khác ở Việt Nam;

. Một thư của bệnh viện hoặc bác sỹ ở Việt Nam cho biết bệnh này có chữa được ở Việt Nam hay không;

. Một thư của bác sỹ ở Hoa Kỳ nói về phương án, thời gian điều trị và hồi phục cho bệnh nhân, khả năng bệnh nhân phải điều trị nội trú và theo dõi kiểm tra sau điều trị nếu cần;

Một bản tường trình của bệnh viện ở Hoa Kỳ nơi nhận chữa cho bệnh nhân nêu rõ cách thức sẽ điều trị cho bệnh nhân và chi phí dự tính;

. Bằng chứng về bảo hiểm y tế để chi trả cho việc điều trị hoặc giấy cam kết bảo lãnh của người sẽ chi trả cho chi phí đi lại và điều trị ở Hoa Kỳ; và

. Hóa đơn đóng thuế trong ba năm gần đây của người tài trợ tài chính.

Tại cuộc phỏng vấn, viên chức lãnh sự sẽ quyết định xem đương đơn có đủ điều kiện để được cấp loại visa chữa bệnh hay không.

Nếu viên chức phỏng vấn quyết định cấp visa này thì đương đơn có thể được nhận visa trong ngày.

4/. Thị thực Du học:

Những người muốn học ở các trường phổ thông, cao đẳng, đại học hoặc trường dạy nghề…cần phải xin visa sinh viên. Bạn không được phép đi học toàn thời gian bằng visa du lịch B-2.

a. Thị thực (F) dành cho sinh viên theo học chương trình chính quy toàn thời gian.

b. Thị thực (M) dành cho những đối tượng theo đuổi các chương trình dạy nghề.

Thủ tục nộp đơn xin visa Du học.

Những người muốn học ở các trường phổ thông, cao đẳng, đại học hoặc trường dạy nghề… cần phải xin visa sinh viên. Bạn không được phép đi học toàn thời gian bằng visa du lịch B-2.

Visa sinh viên F1: Dành cho những sinh viên muốn học tại một trường đại học, trung học, hoặc viện ngôn ngữ.

Để xin visa sinh viên, bạn phải chứng minh rằng:

. Bạn đã được tiếp nhận làm một sinh viên toàn thời gian bởi một trường đã được chính phủ Hoa Kỳ công nhận, và trường này sẽ cấp cho bạn một Mẫu I-20 có số SEVIS (Hệ thống Thông tin dành cho Sinh viên, và Khách trao đổi).

. Mẫu I-20 cần có mã vạch bên phía tay phải và có chữ ký của cán bộ nhà trường. Bạn bắt buộc phải có mẫu này khi xin visa sinh viên. Mẫu I-20 không phải là thị thực.

Nếu bạn đến Hoa Kỳ với mẫu I-20 nhưng không có visa, bạn sẽ không được phép nhập cảnh vào hoa Kỳ.

. Những đương đơn xin visa sinh viên phải nộp lệ phí xét đơn cộng với $200 phí SEVIS. Bạn phải nộp cả hai loại phí này trước khi nộp đơn xin visa. Nếu nộp phí SEVIS bằng cách chuyển khoản, đương đơn phải nộp trước khi phỏng vấn visa ít nhất ba ngày. Nếu nộp bằng cách gửi thư thông thường, đương đơn phải nộp phí SEVIS ít nhất 15 ngày trước khi phỏng vấn visa.

(Khoảng thời gian này cho phép Bộ an ninh nội địa nhận được tiền, và cập nhật thông tin trên hệ thống SEVIS).

. Chuẩn bị hồ sơ học tập phù hợp có thể bao gồm học bạ, bảng điểm và chương trình học tập tại Hoa Kỳ.

. Kỹ năng tiếng Anh phù hợp hoặc bằng chứng là nhà trường biết rõ về khả năng tiếng Anh của bạn và sẽ bồi dưỡng thêm tiếng Anh cho bạn.

. Nguồn tài chính đủ cho năm học đầu tiên. Bạn cũng phải thuyết phục được viên chức phỏng vấn rằng, trừ khi có lý do khách quan không lường trước được, bạn có đủ tiền cho từng năm học tiếp theo, từ cùng một nguồn, hoặc từ những nguồn tài chính có thể xác định cụ thể và đáng tin cậy. Sau đây là một số ví dụ về giấy tờ tài chính có thể chấp nhận được: học bổng, thư hỗ trợ tài chính của trường bạn theo học, giấy tờ kinh doanh của gia đình, biên lai thuế, giấy tờ nhà, đất hoặc sổ tiết kiệm. Thư xác nhận tiền gửi ngân hàng không được chấp nhận làm bằng chứng chứng minh nguồn tài chính.

. Ràng buộc chặt chẽ với nước mà từ đó bạn đang xin visa đến Hoa Kỳ để chứng tỏ rằng bạn sẽ rời Hoa Kỳ sau khi kết thúc khóa học.
Những yếu tố này phải làm thỏa mãn viên chức lãnh sự khi xét đơn. Mỗi trường hợp xin visa có hoàn cảnh rất khác nhau nên sẽ không có danh sách những hồ sơ cần phải nộp. Những người phụ thuộc: Vợ, chồng và/hoặc con cái dưới 21 tuổi cần phải có mẫu I-20 riêng để đi cùng với đương đơn chính. Thủ tục nộp đơn cũng tương tự như vậy.

Nếu nộp đơn riêng lẻ, người phụ thuộc sẽ phải xuất trình bản sao visa của đương đơn chính cùng với hồ sơ kết hôn hoặc khai sinh để chứng minh mối quan hệ với đương đơn chính.

Đường link hướng dẫn nội dung

Thích hợp cho những người đến Hoa Kỳ tham gia vào những chương trình có sự bảo trợ của các tổ chức giáo dục hoặc phi chính phủ đã được chính phủ Hoa Kỳ chấp nhận. Những chương trình này bao gồm:

- Sinh viên đi học cao học.

- Sinh viên y khoa đến Hoa Kỳ với tư cách thường trú dân hoặc bác sỹ thực tập nội trú.

- Học giả người nước ngoài được các trường đại học bảo trợ với tư cách là giảng viên tạm thời hoặc một số thực tập sinh.

- Ngoài ra còn có một số chương trình trao đổi khách dành cho những người trẻ tuổi, bao gồm những chương trình lao động hè, chương trình thực tập dành cho các sinh viên đại học, và chương trình trông trẻ tại gia.

Thủ tục nộp đơn xin visa trao đổi khách (J-1).

Visa trao đổi khách (J-1): Thích hợp cho những người đến Hoa Kỳ tham gia vào những chương trình có sự bảo trợ của các tổ chức giáo dục hoặc phi chính phủ đã được chính phủ Hoa Kỳ chấp nhận. Những chương trình này bao gồm:

- Sinh viên đi học cao học.

- Sinh viên y khoa đến Hoa Kỳ với tư cách thường trú dân hoặc bác sỹ thực tập nội trú.

- Học giả người nước ngoài được các trường đại học bảo trợ với tư cách là giảng viên tạm thời hoặc một số thực tập sinh.

- Ngoài ra còn có một số chương trình trao đổi khách dành cho những người trẻ tuổi, bao gồm những chương trình lao động hè, chương trình thực tập dành cho các sinh viên đại học, và chương trình trông trẻ tại gia.

Những chương trình này do Vụ Giáo dục, và Văn hoá thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chỉ định.

Để được cấp visa trao đổi khách, đương đơn cần phải:

. Được nhận bởi một chương trình trao đổi khách đã được chấp thuận, chương trình này sẽ cấp cho đương đơn một mẫu DS-2019 trên đó có mã SEVIS (Hệ thống thông tin Sinh Viên và Khách Trao đổi).

. Mẫu này phải do tổ chức bảo trợ ở Hoa Kỳ hoàn thiện và gửi cho đương đơn. Trên mẫu này phải có “mã số của chương trình”, mã vạch ở bên phía tay phải và phải được điền đầy đủ thông tin. Mẫu này phải nộp khi xin visa nhưng không đảm bảo rằng visa J-1 sẽ được cấp cho đương đơn.

. Viên chức Lãnh sự sẽ xem xét kỹ từng đơn xin visa trước khi quyết định. Mẫu DS-2019 không phải là visa. Nếu bạn đến Hoa Kỳ với mẫu DS-2019 nhưng không có visa trao đổi khách, bạn sẽ không được nhập cảnh vào Hoa Kỳ, và sẽ phải quay trở lại Việt Nam.

. Có nguồn tài chính phù hợp để chi trả cho mọi chi phí. Nếu có tổ chức ở Hoa Kỳ hay Việt Nam tài trợ cho những chi phí của bạn, bạn sẽ được yêu cầu phải nộp thư bảo trợ của họ.

. Có khả năng tiếng Anh phù hợp.

. Có ràng buộc chặt chẽ với nước mà mình đang nộp đơn xin visa đi Hoa Kỳ từ đó và có bằng chứng chứng tỏ rằng mình sẽ rời khỏi Hoa Kỳ khi kết thúc chương trình. Những yếu tố này phải làm thỏa mãn viên chức lãnh sự khi xét đơn. Mỗi trường hợp xin visa có hoàn cảnh rất khác nhau nên sẽ không có danh sách những hồ sơ cần phải nộp.

Chú ý: Nếu trước đây đương đơn đã từng tham gia chương trình trao đổi khách, có thể đương đơn sẽ không được cấp visa định cư, visa hôn phu (hôn thê), hoặc visa để sang làm việc cho các cơ quan đại diện của nước ngoài tại Hoa Kỳ cho đến khi đương đơn đã rời Hoa Kỳ trở về Việt Nam sinh sống, và làm việc được ít nhất là 2 năm sau khi kết thúc chương trình nếu rơi vào một trong những trường hợp sau đây:

. Chương trình mà đương đơn tham gia được sự tài trợ về mặt tài chính của Chính phủ Hoa Kỳ hoặc Chính phủ mà đương đơn là công dân của nước đó hoặc của Chính phủ nơi cư trú gần nhất trước khi tham gia chương trình này.

. Đương đơn là công dân của một nước đã được Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ chỉ định là rất cần đến sự phục vụ của những người có những kiến thức đặc biệt hoặc những kỹ năng mà đương đơn sẽ được đào tạo qua chương trình trao đổi khách này.

. Đương đơn là bác sỹ đến Hoa Kỳ để học thêm về ngành y hoặc đào tạo thêm về y tế (trừ những chương trình chỉ thuần túy liên quan đến nghiên cứu, giảng dạy hoặc tư vấn).

Các chương trình đào tạo J-1: Trong chương trình đào tạo J-1 có thể có một lượng nhỏ công việc có tạo ra sản phẩm mà thông thường do một nhân viên Hoa Kỳ bình thường đảm nhiệm, nhưng mục đích chính của chương trình phải là đào tạo và phát triển kỹ năng. Người được đào tạo không thể làm thay công việc của một nhân viên bình thường bằng cách thay thế vị trí mà nhân viên đó lẽ ra phải làm. Cung cấp một kế hoạch đào tạo chi tiết sẽ rất có ích trong việc xem xét đơn xin visa của bạn.

Xin hãy lưu ý rằng những đương đơn tham gia vào lĩnh vực đào tạo hoặc bác sỹ nội trú sẽ phải xuất trình Mẫu DS-7002 đã được điền đầy đủ thông tin và có chữ ký của người bảo trợ nếu Mẫu DS-2019 được cấp sau ngày 19/07/2007.

Những người phụ thuộc: Vợ chồng, và con dưới 21 tuổi sẽ phải có mẫu DS-2019 riêng khi xin visa đi kèm loại J-2 để tới Hoa Kỳ cư trú cùng với đương đơn. Thủ tục xin loại visa này cũng giống như vậy và mỗi người sẽ phải có mẫu DS-2019 riêng. Nếu mỗi người phụ thuộc đến xin visa riêng lẻ, họ cần phải xuất trình bản sao DS-2019 cùng với bản sao visa mà đương đơn chính đã được cấp, cộng với giấy chứng nhận kết hôn hoặc khai sinh để chứng tỏ mối quan hệ của người phụ thuộc với đương đơn chính. Vợ chồng hoặc con cái của đương đơn chính nếu không muốn sống cùng đương đơn tại Hoa Kỳ mà chỉ sang thăm ngắn hạn thì có thể xin visa du lịch loại B-2.

Vợ chồng của người tham gia chương trình trao đổi khách không được phép làm việc tại Hoa Kỳ bằng visa J-2 trừ khi đã xin được giấy phép của Cơ quan Nhập cư và Quốc tịch Hoa Kỳ (USCIS). Người phụ thuộc chỉ có thể nộp đơn xin giấy phép này sau khi đã tới Hoa Kỳ và sẽ được xem xét theo chính sách hiện hành lúc đó.

Nhập cảnh và thời hạn lưu trú: Người mang visa trao đổi khách J-1 có thể nhập cảnh vào Hoa Kỳ tối đa là 30 ngày trước khi chương trình bắt đầu (giới hạn 30 ngày này không áp dụng với những người quay lại Hoa Kỳ để tiếp tục chương trình của mình) và có thể lưu lại Hoa Kỳ tối đa là 30 ngày sau ngày kết thúc chương trình như đã ghi trong mẫu DS-2019.

6/. Thị thực Lao động ngắn hạn:

Có 2 loại thị thực.
a. Thị thực làm việc ngắn hạn (H): Loại thị thực này dành cho người lao động ngắn hạn có nghiệp vụ hoặc tay nghề cao, hoặc đảm nhiệm một vị trí do thiếu nhân công Hoa Kỳ, hoặc để được đào tạo từ phía người tuyển dụng. Việc tuyển dụng hoặc đào tạo phải được Cơ quan Nhập cư và Quốc tịch của Hoa Kỳ chấp thuận căn cứ vào đơn đề nghị của người tuyển dụng tại Hoa Kỳ.

Thủ tục nộp đơn xin visa lao động ngắn hạn (H).

Visa lao động ngắn hạn (H).

Những người đến Hoa Kỳ với ý định làm việc ngắn hạn trong một lĩnh vực cụ thể đã được sắp xếp trước cần phải xin visa loại H. Việc tuyển dụng này phải được sự chấp thuận trước của Bộ Anh ninh Nội địa, Cơ quan Nhập cư và Quốc tịch Hoa Kỳ bằng mẫu I-129 do cơ quan tuyển dụng tại Hoa Kỳ đệ đơn xin. Visa loại H có thể bao gồm cả lĩnh vực đào tạo.

Có một vài loại visa H:

. H1B: Nghề nghiệp đặc biệt.

. H2A và H2B: Lao động nông nghiệp thời vụ và lao động phi nông nghiệp.

. H3: học viên.

. H-4: Vợ chồng và con dưới 21 tuổi có thể xin visa loại H-4 để đi kèm với đương đơn chính tới Hoa Kỳ.

1. Visa H1B: Dành cho những người đến Hoa Kỳ làm việc trong các ngành nghề chuyên môn chẳng hạn như kiến trúc, kỹ sư, toán học, khao học vật lý, y tế và sức khoẻ, giáo dục, kế toán, luật pháp, thần học và nghệ thuật. Để được cấp loại visa này, đương đơn cần phải có bằng tốt nghiệp cử nhân đại học trở lên (hoặc tương đương) đối với một số chuyên ngành đặc biệt mà các công ty tại Hoa Kỳ được phép tuyển dụng. visa H1B có thể được cấp cho một giáo sư nước ngoài trở thành một thành viên của khoa ở một trường đại học của Hoa Kỳ hoặc một kiến trúc sư nước ngoài được một công ty của Hoa Kỳ thuê thiết kế và giám sát việc xây dựng một tòa nhà mới.

Cơ quan Nhập cư và Quốc tịch của Hoa Kỳ có trách nhiệm xem xét việc tuyển dụng có thuộc ngành nghề đặc biệt không và liệu đương đơn có đủ khả năng để làm công việc đó hay không. Trước khi nộp đơn I-129 tới Cơ quan Nhập cư và Quốc tịch của Hoa Kỳ có thẩm quyền trong khu vực sẽ diễn ra việc tuyển dụng, người chủ tuyển dụng tương lai sẽ được yêu cầu nộp đơn điều kiện lao động tới Bộ Lao Động nêu rõ các điều khoản và điều kiện của hợp đồng tuyển dụng. Thời hạn lao động cấp cho những đối tượng lao động không định cư bằng visa H1B có thể không quá 6 tháng.

Đơn xin visa H1B chỉ được xem xét tối đa là 90 ngày trước ngày việc tuyển dụng có hiệu lực như đã được ghi trong Mẫu I-979. Quy định của Bộ An ninh Nội địa nghiêm cấm người mang visa H1B tới Hoa Kỳ sơm hơn 10 ngày trước ngày làm việc đầu tiên.

2. Visa H-2A và H-2B: Dành cho những người đến Hoa Kỳ làm những công việc mang tính thời vụ, ngắn hạn mà hiện ở Hoa Kỳ đang thiếu nhân công. Visa H-2A dành cho những công nhân lao động ngắn hạn hoặc thời vụ trong nghành nông nghiệp, còn visa H-2B dành cho những công nhân lao động ngắn hạn hoặc thời vụ trong lĩnh vực phi nông nghiệp.

Trường hợp điển hình xin visa H2B có thể liên quan đến một người chủ lao động đã ký kết một hợp đồng để hoàn thành một khối lượng công việc vào một ngày nhất định nhưng người đó không thể thuê đủ nhân công ở thị trường trong nước, và bởi vậy phải thuê lao động từ nước ngoài để hoàn tất hợp đồng đó. Khi hợp đồng đã được hoàn tất, nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài của những người chủ này sẽ chấm dứt.

Trước khi nộp hồ sơ I-129 lên Cơ quan Nhập cư và Quốc tịch của Hoa Kỳ có thẩm quyền trong khu vực, người chủ lao động tương lai sẽ phải xin được giấy chứng nhận lao động xác nhận rằng không có đủ nhân công Hoa Kỳ đảm nhiệm những công việc này do Bộ Lao Động Hoa Kỳ cấp.

3. Visa H-3: visa H-3: Dành cho những người đến Hoa Kỳ với mục đích chính là đào tạo, và trong quá trình làm việc họ có nhận thù lao. Việc đào tạo này có thể do chủ lao động cung cấp nhưng không thuộc lĩnh vực giáo dục. Việc đào tạo cũng không được sử dụng nhằm mục đích tạo ra việc tuyển dụng, và ở đất nước của đương đơn đang sinh sống không có loại hình đào tạo này. Người chủ lao động tương lai của đương đơn sẽ phải nộp đơn I-129 cho Cơ quan Nhập cư và Quốc tịch của Hoa Kỳ có thẩm quyền trong khu vực nơi sẽ diễn ra việc đào tạo để đựơc xem xét.

Nộp đơn I-129 cho Cơ quan Nhập cư và Quốc tịch của Hoa Kỳ: Những người chủ tuyển dụng tương lai của những đương đơn xin visa loại H phải nợp đơn tới Cơ quan Nhập cư và Quốc tịch của Hoa Kỳ (USCIS) để được chấp thuận. Việc này có thể thực hiện bằng cách nộp đơn, gọi là Mẫu I-129, tới USCIS. Hoàn chỉnh mẫu I-129 và gửi tới một trong những Trung tâm Dịch vụ Khu vực của USCIS có trong danh sách ghi trên mẫu này.

Sau khi nhận được đơn I-129 hoàn chỉnh, USCIS sẽ xem xét và quyết định đơn xin này có phù hợp với luật pháp của Hoa Kỳ hay không. Thời gian xét đơn tuỳ thuộc từng trường hợp, nhấp chuột vào đây để xem thông tin cập nhật. Nếu được chấp thuận, USCIS sẽ gửi đơn được chấp thuận tới Đại sứ quán, đồng thời sẽ gửi thông báo về việc chấp thuận tới Đại sứ quán và mọi chi phí liên quan do người đệ đơn chi trả. Thông báo này là Mẫu I-797. Mẫu I-797 này không phải là visa. Để được phép nhập cảnh vào Hoa Kỳ, đương đơn phải xin được một visa tại Đại sứ quán Lãnh sự quán Hoa Kỳ.

4. Visa loại H-4: Vợ chồng, và con dưới 21 tuổi có thể xin visa loại H-4 để đi kèm với đương đơn chính tới Hoa Kỳ. Thủ tục xin loại visa này giống như với đương đơn chính; Mẫu I-797A hoặc B dùng cho cả người phụ thuộc. Nếu người phụ thuộc xin visa sau khi đương đơn chính đã được cấp visa, họ sẽ phải nọpp một bản copy visa của đương đơn chính trong hồ sơ của mình. Vợ chồng và con của đương đơn chính nếu chỉ muốn đi thăm mà không có ý định sống tại Hoa Kỳ cùng với đương đơn thì có thể xin visa du lịch, thăm thân loại B-2.

Không có điều khoản nào bắt buộc vợ, chồng hoặc con cái của người mang visa loại H-1 phải xin visa sinh viên nếu họ muốn học tập tại Hoa Kỳ. Họ có thể học tập bằng visa H-4 của mình. Tuy nhiên, nếu đủ tiêu chuẩn, họ có thể xin visa sinh viên F-1. Nếu bạn có con cái trong độ tuổi đi học, bạn nên tham khảo những quy định liên quan đến việc cấp visa sinh viên F-1.

Lưu ý: Người mang visa H-4 không được phép làm việc tại Hoa Kỳ. Nếu muốn tìm việc làm, họ phải có visa làm việc phù hợp.

. Thị thực làm việc cho văn phòng đại diện của công ty ở Hoa Kỳ (L-1): Thị thực này cho phép các công ty đa quốc gia có văn phòng ở một số nước và cử đại diện của mình sang làm việc tại văn phòng của mình ở Hoa Kỳ.

Thủ tục nộp đơn xin visa ngắn hạn (L-1).

Visa lao động ngắn hạn (L-1).

Nhân viên của một công ty quốc tế được thuyên chuyển sang công ty mẹ, văn phòng chi nhánh hoặc củng một công ty ở Hoa Kỳ cần phải xin loại Visa hoán chuyển nội bộ công ty (L-1). Công ty quốc tế này có thể là công ty Hoa Kỳ hoặc một công ty nước ngoài.

Đương đơn xin visa L-1 phải chứng minh:

. Họ là nhân viên cấp quản lý hoặc điều hành hoặc có kiến thức đặc biệt và được hoán chuyển sang Hoa Kỳ.

. Họ đã và đang làm việc ở ngoài Hoa Kỳ cho công ty mà họ được hoán chuyển ít nhất là một năm trong vòng ba năm gần đây và sẽ sang Hoa Kỳ làm việc cho cùng công ty hoặc chi nhánh.

. Công ty ở Hoa Kỳ đã nộp hồ sơ và Co quan nhập cư Hoa Kỳ (USCIS) đã duyệt đơn xin I-129 loại visa L-1 cho đương đơn.
Visa loại L-1 là một loại trong một số visa Hoa Kỳ cho phép nhân viên được làm việc ở Hoa Kỳ. Trong một số trường hợp, một công ty đa quốc gia có thể dùng visa B-1, H-1, H-2, E-1 hoặc E-2 để hoán chuyển nhân viên của mình. Nhân viên quản lý hoặc điều hành của các công ty đa quốc gia có thể cùng một lúc đủ tiêu chuẩn để cấp nhiều loại visa.

Mở văn phòng: Visa L-1 là loại visa thích hợp cho nhân viên của một công ty quốc tế đến Hoa Kỳ mở văn phòng chi nhánh hoặc công ty phụ thuộc. Khi điền hồ sơ xin visa, công ty quốc tế buộc phải chứng minh rằng họ đã có cơ ngơi thực tế để mở chi nhánh, văn phòng mới ở Hoa Kỳ và trong vòng một năm kể từ ngày hồ sơ được duyệt cơ sở dự định mở ở Hoa Kỳ có thể duy trì được một vị trí điều hành hoặc quản lý. Trong trường hợp một người có kiến thức đặc biệt công ty hoán chuyển sẽ phải chứng minh rằng công ty có khả năng tài chính chi trả cho đương đơn và duy trì chi nhánh ở Hoa Kỳ. Hồ sơ cho một nhân viên đủ tiêu chuẩn của văn phòng mới sẽ được duyệt tối đa là một năm, sau thời gian đó, công ty bảo lãnh sẽ phải chứng minh là họ đang làm đúng chức năng như đã đã nêu để hồ sơ L-1 và thời gian lưu lại Hoa Kỳ của đương đơn được gia hạn.

Nộp mẫu đơn I-129 với Cơ quan Nhập cư (USCIS): Công ty chủ của đương đơn xin visa L-1 phải nộp hồ sơ lên Co quan nhập cư Hoa Kỳ (USCIS) để chờ duyệt. Việc này được thực hiện bằng cách mộp hồ sơ có tên là mẫu I-129 với Cơ quan nhập cư. Hoàn tất mẫu I-129 và gửi đến Văn phòng USCIS địa phương gần nhất có liệt kê ở trong mẫu đơn.

Sau khi USCIS nhận mẫu I-129 đã hoàn tất, họ sẽ xem xét xem hồ sơ có phù hợp với luật pháp Hoa Kỳ không. Thời gian xét duyệt có thể dao động, đề nghị nháy chuột vào đây để xem thông tin mới nhất. Nếu hồ sơ được duyệt, USCIS sẽ gửi bản được duyệt theo đường thư đến Sứ quán và cũng sẽ thông báo đến Đại sự quán theo đường điện tín với chi phí do người nộp hồ sơ chi trả. USCIS cũng sẽ gửi một thông báo đến công ty nộp hồ sơ và đương đơn. Thông báo này là mẫu I-797. Một mẫu đơn được duyệt I-797 không phải là một visa. Đương đơn phải nộp đơn để xin visa L-1 tại Đại sứ quán hoặc tổng lãnh sự quán để xin nhập cảnh Hoa Kỳ.

Hồ sơ xin visa L khống: Những công ty muốn xin visa loại này để hoán chuyển nhiều nhân viên có thể nộp hồ sơ loại này vói USCIS. Loại hồ sơ khống này thường được dùng cho các công ty lớn, có cơ cấu tổ chức phức tạp và có nhiều chi nhánh. Loại visa L khống chỉ dùng để xin visa cho nhân viên quản lý, điều hành hoặc có kiến thức đặc biệt sẽ đến làm việc cho một công ty đã được thành lập. Các câu hỏi về thủ tục này nên gửi đến cơ quan USCIS ở Hoa Kỳ.

Nếu như công ty của bạn đã có hồ sơ L khống được duyệt thì bạn sẽ phải xuất trình những giấy tờ sau cùng với đơn xin visa:

. Một bản gốc và hai bản sao của . Mẫu I-129S.

. Ba bản sao I-797.

. Ba bản thư giới thiệu của công ty.

. Ba bản giới thiệu của công ty chi nhánh hoặc phụ thuộc ở Hoa Kỳ (nếu có).

. Lệ phí US$500 nộp tại quầy thu tiền của Phòng lãnh sự lúc nộp đơn xin visa. Lệ phí này có thể trả bằng tiền mặt hoặc thẻ tín dụng.

Visa L-2: Vợ, chồng và/hoặc con dưới 21 tuổi có thể xin loại visa L-2 để đi cùng với đương đơn sang Hoa Kỳ. Thủ tục nộp đơn cũng giống như với visa L-1; Mẫu I-797A hoặc B cho những người đi theo. Nếu thành viên gia đình nộp đơn sau khi visa của đương đơn chính đã được cấp thì phải xuất trình bản sao visa của đương đơn chính. Vợ, chồng và/hoặc con nếu không định sống cùng ở Hoa Kỳ mà chỉ sang thăm thì nộp đơn xin visa loại B-2.

Không có quy định gì về việc Vợ, chồng và/hoặc con của đương đơn xin visa L-1 nộp đơn xin visa sinh viên (F-1) nếu như họ muốn đi học ở Hoa Kỳ; họ có thể dùng visa L-2. Tuy nhiên, nếu đủ điều kiện họ có thể xin visa loại F-1. Nếu bạn có con trong độ tuổi đi học, bạn nên xem các quy định về loại visa F-1.

Vợ hoặc chồng đi theo loại visa L-2 có thể xin đi làm. Để biết thêm thông tin, đề nghị liên hệ với USCIS sau khi đến Hoa Kỳ.

7/. Thị thực Phóng viên và Báo chí:

Đại diện phóng viên, nhà báo nước ngoài thường trú ở Hoa Kỳ, người sẽ tham gia vào các hoạt động báo chí ở Hoa Kỳ sẽ xin loại visa nhà báo (I).

Thủ tục nộp đơn xin visa Phóng viên, Báo chí (I).

Thị thực Phóng viên, Báo chí (I).

Đại diện phóng viên, nhà báo nước ngoài thường trú ở Hoa Kỳ, người sẽ tham gia vào các hoạt động báo chí ở Hoa Kỳ sẽ xin loại visa nhà báo (I). Những hoạt động này không được phép tiến hành với visa loại B-1. Nếu cố ý dùng visa B-1 để tiền hành những hoạt động báo chí có thể bị các viên chức xuất nhập cảnh từ chối nhập cảnh ngay tại cửa khẩu.

Những hoạt động đủ điều kiện được cấp visa báo chí I.

Theo luật xuất nhập cảnh, visa báo chí là dành cho “đại diện thường trú của báo chí nước ngoài” bao gồm cả báo viết, đài, phim và cả công nghiệp in ấn, những người mà hoạt động của họ cơ bản là hoạt động báo chí nước ngoài như các phóng viên, đoàn làm phim, nhà biên tập và những người làm các công việc tương tự. Viên chức lãnh sự sẽ quyết định xem hoạt động nào là phù hợp với visa báo chí. Các hoạt động này về cơ bản phải là các hoạt động thông tin và nhìn chung là liên quan đến quá trình thu thập tin tức báo chí của những sự kiện cụ thể.

Đương đơn sẽ phải chứng minh rằng họ đủ điều kiện để được cấp loại visa báo chí. Những đối tượng sau đây là ví dụ những đối tượng được cấp visa báo chí:

. Nhân viên chính của hãng thông tấn báo chí nước ngoài chuyên quay phim về các hoạt động tin tức hoặc phim tài liệu.

. Nhân viên báo chí liên quan đến các hoạt động sản xuất hoặc phân phối phim chỉ được cấp visa báo chí nếu như nội dung quay sẽ dùng để phổ biến thông tin hoặc tin tức. Hơn nữa, nguồn tài chính dùng cho những công việc này phải là ở ngoài Hoa Kỳ.

. Nhà báo tự do làm việc theo hợp đồng sẽ được cấp visa này nếu họ có hợp đồng lao động có giá trị với một tổ chức báo chí. Theo hợp đồng này, họ phải làm việc trên một sản phẩm sẽ được trình chiếu cho khán giả nước ngoài và mục đích chính không phải là để kiếm lời.

Các phóng viên báo chí thể thao đang đưa tin các sự kiện thể thao đến với khán giả ngoài Hoa Kỳ.

. Nhân viên của các công ty sản xuất độc lập có giấy chứng nhận do các hiệp hội báo chí cấp.

. Nhà báo nước ngoài làm việc cho một chi nhánh văn phòng báo chí của một công ty thông tấn, báo chí Hoa Kỳ sẽ sang Hoa Kỳ để đưa tin vể một số sự kiện của Hoa Kỳ cho ngưòi đọc ở ngoài Hoa Kỳ và công ty thông tấn ở ngoài Hoa Kỳ sẽ tiếp tục trả lương cho nhà báo đó.

Như bất kỳ một đương đơn xin visa không định cư nào, đương đơn sẽ phải chứng minh:

. Sẽ ở lại Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn và xác định.

. Có bằng chứng là đủ khả năng tài chính để chi trả khi ở Hoa Kỳ.

. Có các bằng chứng ràng buộc về xã hội và kinh tế ở ngoài Hoa Kỳ để đảm bảo sẽ quay về khi kết thúc chuyến thăm Hoa Kỳ.

Các hoạt động không được cấp visa báo chí (I).

Trong khi một số các hoạt động hoàn toàn phù hợp với visa I do tính chất đơn thuần là đưa tin, thì có rất nhiều hoạt động khác không phù hợp mà phải xem xét một cách toàn diện cho từng trường hợp cụ thể. Để xem xét xem một hoạt động có phù hợp với loại visa báo chí hay không, viên chức lãnh sự sẽ căn cứ vào hai yếu tố sau:

. Hoạt động đó về cơ bản có mang tính chất thông tin không?

. Hoạt động đó nhìn chung có liên quan đến quá trình thu thập thông tin hay không?

Một vài ví dụ các hoạt động không phù hợp với visa báo chí mà bắt buộc phải xin loại visa đi làm việc ngắn hạn H, O hoặc là P như:

. Hoạt động về ngành giải trí hoặc quảng cáo: đương đơn không được phép dùng visa báo chí để tham gia vào sản xuất phim mà mục đích chính là kiếm lời qua dịch vụ giải trí hay quảng cáo. Trường hợp này đương đơn phải xin visa đi làm việc.

. Công việc biên tập, thủ thư, thiết kế trường quay, và các công việc truyền thông là không phù hợp với loại visa I, những người này phải xin loại visa khác như H, O, hoặc P.

. Những người tham gia vào các buổi biểu diễn trên sân khấu, các chương trình trò chơi giải trí trên truyền hình dù có kịch bản hay không đều không liên quan đến truyền thông do vậy visa I cho là không phù hợp. Cũng tương tự như vậy, những phim tài liệu liên quan đến sân khấu giải trí có diễn viên tham gia cũng không được xem là có tính chất truyền thông. Thành viên của các nhóm nói trên không đủ điều kiện đê cấp visa báo chí. Các công ty truyền hình, đài phát thanh, và sản xuất phim cần phải nhờ tư vấn của các luật sư về di cư có hiểu biết về công việc báo chí cho từng dự án cụ thể của mình.

. Những đại diện của các công ty truyền thông đi sang Hoa Kỳ để sản xuất một phim quảng cáo có sự tham gia của diễn viên sẽ không đủ điều kiện để được cấp visa báo chí. Các công ty này cần phải thuê luật sư có chuyên môn về lĩnh vực này.

Vợ, chồng và con đi theo.

Vợ, chồng và/hoặc con dưới 21 tuổi muốn đi theo người mang visa báo chí và dự định ở Hoa Kỳ suốt thời gian công tác ở Hoa Kỳ phải xin visa báo chí (visa I đi theo). Thủ tục nộp đơn xin visa giống như đương đơn chính. Nếu như vợ, chồng và/hoặc con xin visa sau thì phải xuất trình bản sao visa của đương đơn chính khi nộp đơn.

Vợ, chồng và/hoặc con của người mang visa báo chí không được phép đi làm ở Hoa Kỳ. Những người này nếu muốn đi làm thì phải xin visa loại làm việc.

Vợ, chồng và/hoặc con đi theo người mang visa báo chí ở Hoa Kỳ có thể đi học mà không cần phải xin loại visa đi học (F1).
Vợ, chồng và/hoặc con nếu không muốn sống cùng đương đơn chính ở Hoa Kỳ mà chỉ muốn sang thăm có thể xin loại visa du lịch (B-2).

8/. Thị thực dành cho Tiếp viên Hàng không, Thuyền viên:

Tiếp viên hàng không/Thuyền viên làm việc trên máy bay/tàu biển thuộc không phận/thuỷ phận trong phạm vi lãnh thổ Hoa Kỳ; hoặc quá cảnh vào Hoa Kỳ với tư cách là nhân viên của hãng để làm việc trên máy bay hoặc tàu biển cần phải xin thị thực quá cảnh/thị thực dành cho thuyền viên hoặc tiếp viên hàng không.

 


Read original blog post

Return to Search Results

About the Việt Di Trú Forum

Forum Timezone: UTC 8

Most Users Ever Online: 403

Currently Online:
25 Guests

Currently Browsing this Topic:
1 Guest

Membership:

There are 7666 Members
There have been 276 Guests

There are 2 Admins
There are 6312 Moderators

Top Posters:

nhqvietnam – 102
porton – 101
kimha2311 – 81
Quynhdoan1180 – 77
pquynh92 – 73
pramy – 69

Recent New Members: hieutrungdam, LarryepitE, AnthonyCax, Tam.Le, cleah, ditrusa2k17, nmthinh, MartinInady, tongnguyenhuong, bn123, vinh kh, AllenBeips, Davidkat, Lonnybrado, trinhlam, Ashleynef, Timothyhek, Tatkaasmall, Cyrilcouck, nowornever, ailynguyen, tienho, Robertkax, Georgelcoics, Anhnguyen, zuikng, Aaronhew, lokasyday, waspsyday, Nekosyday, musqsyday, Mrecksyday, Milkasyday, Robertsyday, tuongnhung2608, Josexedari, KurazhrIx, erapy, JosephBup, Arlenetow, Teonguyen2013, ClaytonMiz, NicolasHit, Michaelbiact, trantran1504, Gillterendax, tracyvy, pepham93, karinavalereva, Jamesimink, thaiiduong, PhongPham, VolodimiirPr, bich.architect, ArtuaKlerkJak, huynhha2608, Haritone_R, Georgecrova, Bertanox, NatalySmwat