TTO – Ngày 25-8, tạp chí Đức Der Spiegel dẫn tài liệu do Edward Snowden cung cấp cho biết Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã cài thiết bị nghe lén vào trụ sở Liên Hiệp Quốc (LHQ) tại thành phố New York.

Phòng họp Đại hội đồng LHQ bên trong tòa nhà ở New York – Ảnh: AFP

Các tài liệu mật cho biết mùa hè năm 2012, các điệp viên của NSA đã xâm nhập được vào hệ thống hội nghị video của LHQ, qua đó theo dõi được các cuộc họp trực tuyến của các quan chức LHQ. Trong vòng ba tuần, số lượng các cuộc hội đàm video mà NSA nghe lén được từ LHQ tăng từ 12 lên 458.

NSA còn lén theo dõi văn phòng của Liên minh châu Âu (EU), Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) và nhiều cơ quan khác đặt văn phòng tại trụ LHQ. Một tài liệu cho thấy NSA bắt đầu nghe lén phái đoàn EU ở LHQ sau khi phái đoàn này chuyển đến văn phòng mới vào mùa thu 2002.

Các tài liệu do Snowden lấy từ máy vi tính của NSA bao gồm cả những kế hoạch hành động của EU, hạ tầng công nghệ thông tin và các máy chủ của văn phòng EU. Thậm chí, hệ thống nghe lén của NSA còn phát hiện được cả hành vi nghe lén của tình báo Trung Quốc ở trụ sở LHQ.

Trước đó, Der Spiegel và báo Anh Guardian cũng từng dẫn tài liệu do Snowden cung cấp khẳng định NSA đã nghe lén các văn phòng của EU ở Washington và New York, cũng như tại Brussels (Bỉ).

Trong bài báo mới đăng, Der Spiegel khẳng định hoạt động do thám của NSA đối với LHQ “có tính tổ chức cao và chẳng có gì liên quan tới nhiệm vụ chống khủng bố”.

Giới quan sát nhận định thông tin mới nhất này sẽ khiến mối quan hệ của Mỹ và các nước đồng minh phương Tây trở nên căng thẳng. Hồi đầu tháng, Tổng thống Mỹ Barack Obama từng cam kết sẽ hạn chế các chương trình do thám của Mỹ.

 Nguyệt Phương
khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!