(TNO) Edward Snowden, cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), ngày 23.1 cho biết anh không có kế hoạch trở về Mỹ, vì anh lo ngại sẽ không có cơ hội được xét xử công bằng.

Edward Snowden – Ảnh: Reuters

heo AFP, Snowden, đang sống tị nạn ở Nga, đưa ra phát ngôn trên trong phần “hỏi và đáp” trực tuyến trên trang “Fee Snowden” tại địa chỉ freesnowden.is, ngày 23.1.

Snowden cho rằng Mỹ đã dùng đạo luật một trăm năm tuổi để buộc tội anh, điều này đồng nghĩa với việc không có một cơ hội nào giúp anh được xét xử công bằng.

“Trở về Mỹ theo tôi là giải pháp tốt nhất cho chính phủ, cộng đồng và bản thân tôi, nhưng thật không may là luật bảo vệ người tố giác Mỹ lại không bảo vệ những nhân viên như tôi”, Snowden giải thích lý do không quay về Mỹ hầu tòa.

Mỹ đang truy nã Snowden với tội gián điệp sau khi Snowden rò rỉ cho báo chí hàng loạt những tài liệu mật của NSA về chương trình do thám khắp thế giới, làm rúng động dư luận.

Mới đây, một ủy ban giám sát của chính phủ Mỹ ngày 23.1 kết luận rằng chương trình do thám, nghe lén điện thoại, theo dõi internet của NSA là bất hợp pháp và không có giá trị gì trong cuộc chiến chống khủng bố.

Cũng trong ngày 23.1, trả lời phỏng vấn trên truyền hình Mỹ, Bộ trưởng Tư Pháp Mỹ Eric Holder cho biết ông không thể cân nhắc một lệnh ân xá cho Snowden.

Luật sư của Edward Snowden hôm 21.1 cho biết thân chủ của mình đang cân nhắc yêu cầu được cảnh sát Nga bảo vệ. Snowden lo ngại về sự an toàn của bản thân sau khi đối mặt với những lời đe dọa thủ tiêu từ các quan chức Mỹ giấu tên trên các phương tiện truyền thông Mỹ.

Phúc Duy

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!