Các nhà chức trách Mỹ đã đệ đơn cáo buộc cựu nhân viên CIA Edward Snowden tội hoạt động gián điệp và yêu cầu Hong Kong bắt giữ anh ta, tờ Washington Post đưa tin.

Edward Snowden. (Ảnh: Reuters)

Báo cáo, trích lời các quan chức chính phủ Mỹ, cho biết một đơn khiếu nại hình sự kín đã được gửi lên một tòa án liên bang tại một quận phía đông của bang Virginia. Một lệnh bắt giữ tạm thời cũng đã được ban hành.

Snowden bị buộc tội gián điệp, ăn cắp và “đảo lộn tài sản của chính phủ” – một hình thức của tội lạm dụng tài sản nhà nước. Tuy nhiên, các nhà chức trách liên bang chưa đưa ra bình luận nào về báo cáo trên.

Edward Snowden là một chuyên gia kỹ thuật làm việc cho một công ty tư nhân nhận hợp đồng phụ của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA). Anh ta đã đi trốn sau khi lấy trộm các tài liệu mật của NSA tại cơ sở ở Hawaii và đến Hongkong (Trung Quốc) ngày 20/5.

Tại đây, cựu nhân viên CIA 29 tuổi đã bắt đầu tiết lộ các bí mật về chương trình nghe lén của chính phủ Mỹ trong đó có PRISM – cho phép NSA giám sát email, các kết quả tìm kiếm, hình ảnh, các đoạn trao đổi trên mạng và thời lượng cũng như các thông số liên quan tới các cuộc gọi của người sử dụng Internet.

Phản ứng trước vụ việc này, Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 19/6 đã lên tiếng khẳng định hơn 50 âm mưu khủng bố đã bị ngăn chặn và nhiều mạng người đã được cứu sống nhờ các thông tin mà NSA có thể tiếp cận.

Sầm Hoa 

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!