VIỆT NAM (NV) Cuộc cạnh tranh khốc liệt trong ngành du lịch ở Việt Nam đã khiến du khách thành nạn nhân của thủ thuật “móc cạn túi tiền.”

Tiết lộ mới đây của chính người trong ngành này nói rằng, các tour được thiết kế với giá “bèo” để rồi sau đó du khách bị ép bỏ tiền túi đi “tour phụ.” Giá tour phụ này lúc nào cũng cao ngất so với giá thật, và công ty du lịch thu lại khoản chênh lệch để bù đắp khoản lỗ.

 

Du khách đi tour Thái của Travel Life nằm vật vạ ở sân bay tại Bangkok chờ về nhà. (Hình: báo Thanh Niên)

Theo báo Thanh Niên, đó là tình trạng lộn xộn trong ngành kinh doanh du lịch hiện nay ở Việt Nam.

Giá một tour du lịch Thái Lan gồm Bangkok và Pattaya 6 ngày-5 đêm chỉ vào khoảng 7.3 triệu đồng, tương đương 360 đô/người. Nhưng nhân viên một công ty cho hay, khi khách “vào tour” coi như “vào tròng.”

Không chịu bó gối khoanh tay ngồi khách sạn buồn hiu, khách đành phải móc tiền túi ra đi ăn buffet, xem nhạc hội, thăm viếng thắng cảnh, đi “massage truyền thống,” v.v… Ðây là lúc du khách phải trả thêm cho chuyến đi “tour giá rẻ.” Sau cùng, mỗi người tính tổng cộng chi phí chuyến đi mới bật ngửa: giá tour không rẻ chút nào.

Ít người biết rằng giá “tour phụ” đã được tính cao gấp đôi. Công ty du lịch nhờ vậy được các nhà hàng, nhà hát, tiệm massage… gửi tiền huê hồng.

Ông Phan Ðình Huê, giám đốc công ty du lịch Vòng Tròn Việt cho biết, thị trường du lịch Thái Lan hiện nay hết sức lộn xộn.

Hầu hết các công ty du lịch của Việt Nam đều đưa giá tour thấp dưới “giá thành.” Ông Huê “bật mí” về thủ thuật của các công ty du lịch: “Họ sẽ gỡ lại tiền tour giá rẻ bằng cách dắt du khách đi mua sắm, xem các sex show… với giá cao, và nhận số tiền huê hồng của chủ các địa điểm này. Công ty Việt thường móc nối với công ty Thái để đưa khách vào tròng theo kiểu nói trên.”

Không ít du khách bị công ty du lịch “nhốt chặt” trong các địa điểm mua sắm hàng buổi trời, đến khi nào khách chịu mua hàng mới thôi. Có người cho biết, “bị” ép đi đến mỏi chân cũng chưa được thả ra. Với họ, chuyến du lịch ngoại quốc không như mong ước, mà trở thành những cuộc đi đày gian khổ thật sự.

Ông Huê cũng cho biết, một số đoàn du khách không chịu mua sắm, không coi show thì công ty Thái Lan buộc công ty Việt Nam phải trả tiền bù lỗ cho họ, khoảng 45 đôla một du khách. Trong trường hợp VN cũng không chịu thì du khách Việt bị bỏ rơi giữa chừng, trở thành những “người đi đày” bất đắc dĩ như trường hợp của công ty Travel Life vừa rồi.

Một số du khách cũng cho hay, không chỉ du khách đi tour Thái Lan mới sa vào những cảnh ngộ này. Ngay cả du khách đi Cambodia, Lào, Miến Ðiện… cũng lâm vào tình trạng tương tự.

Không ít du khách từng mua tour Angkor Wat-Phnom Penh 4 ngày-3 đêm chỉ tốn $170 của một công ty du lịch ở Sài Gòn. Nhưng tại khách sạn, du khách bị “năn nỉ” mua vé coi nhạc hội, đi massage với giá “ở trên trời.” Du khách còn bị ép vào cả các tiệm bán nữ trang hàng tiếng đồng hồ một cách vô bổ. Người hướng dẫn du lịch không ngần ngại thú thật rằng, “Du khách ráng vô tiệm đi một vòng để công ty thu được tiền huê hồng trả lương nhân viên.”

Báo Thanh Niên còn khuyên du khách chớ “mê” giá tour rẻ để tránh bị đày. Mua những tour này, du khách sẽ phải ở khách sạn xa trung tâm; bữa ăn nhạt nhẽo; bị tống vô khu shopping cả ngày; bị ép chi đủ thứ, và bị đưa vào các chuyến bay đi trễ-về sớm… (PL)

Theo nguoiviet online

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: