TTO – Những du khách đang thăm thú các công viên quốc gia tại Mỹ bị buộc phải rời khỏi những thắng cảnh này trước cuối giờ chiều ngày 3-10 (giờ Mỹ).

Một nhân viên bảo vệ bước sau tấm biển thông báo tất cả các vườn quốc gia đều bị đóng cửa vì chính quyền ngưng hoạt động. Ảnh: AP

Hôm 1-10, ngày đầu tiên chính quyền Mỹ ngưng hoạt động, nhiều du khách cả trong lẫn ngoài nước đến thăm Công Viên quốc gia Yosemite (bang California), Tượng Nữ thần Tự do (New York), di tích tưởng niệm quốc gia Mount Rushmore (South Dakota), hay Công viên Quốc gia Yellowstone (Yellowstone) đã nổi giận vì những địa điểm du lịch nổi tiếng thế giới này đóng cửa mà không báo trước.

Trong khi đó, những du khách đang thuê phòng lưu trú, cắm trại hay đang trong một tour tham quan dang dở tại các công viên này được phép tiếp tục hành trình nhưng chỉ trong vòng 48 giờ đồng hồ từ ngày 1-10.

“Khách đã nhận phòng có thể tiếp tục kế hoạch tham quan, nhưng họ phải rời khỏi đây trước 3g chiều ngày 3-10 (khoảng 2g sáng 4-10 giờ VN)” – AFP dẫn lời Lisa Cesaro, nhân viên DNC Parks & Resorts, công ty điều hành hơn 1.000 phòng cho thuê tại Yosemite.

Tất cả 401 công viên quốc gia ngưng hoạt động trong ngày 1-10. Mỹ mất khoảng 715.000 khách tham quan/ngày với tổn thất kinh tế khoảng 30 triệu USD/ngày. “Với các du khách đang trú tạiYosemite, chúng tôi sẽ tiếp tục mở cửa các dịch vụ bán lẻ, ăn uống và đi lại cho đến thứ năm này” – cô cho biết thêm.Cô Ceraso cho biết công ty DNC sẽ vẫn tiếp tục duy trì một số hoạt động chính như cho thuê xe đạp và cưỡi ngựa trong thời gian chính quyền đóng cửa.

Còn với các du khách đặt chỗ trước, công ty sẽ thỏa thuận để dời ngày tham quan hoặc hoàn lại tiền nếu chính quyền chưa mở cửa trở lại, cô Ceraso nói.

Theo thống kê của CNN, vào tháng 10 hằng năm có khoảng 715.000 du khách đến thăm các địa điểm thuộc Dịch vụ Vườn Quốc gia (NPS) khắp nước Mỹ mỗi ngày.

Tại hẻm núi Grand Canyon, nơi đón khoảng 18.000 người đến thăm vào thời điểm này hàng năm, các dịch vụ cũng đã ngừng hoạt động từ sáng sớm thứ ba theo giờ địa phương.

Người phát ngôn Kirby-Lynn Shedlowski cho biết khách trú qua đêm từ thứ hai cũng đã được thông báo phải rời khỏi công viên này trong 48 giờ.

“Chúng tôi chỉ cố gắng đóng cửa một cách có trật tự nhất. Thật khó khi phải bảo du khách đi nơi khác” – cô Shedlowski nói với AFP.

Trường Sơn


khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!