Hai nghi phạm bị dẫn giải ra tòa

Đoàn Thị Hương và nữ nghi phạm Indonesia hôm 1/3 vừa chính thức bị buộc tội giết người trong vụ giết anh của nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un, ông Kim Jong-nam.

Nghi phạm người Việt có một luật sư bào chữa, ông S. Selvam Shamugam, trong khi nghi phạm Indonesia có một đội luật sư 5 người, đứng đầu là ông Gooi Soon Seng.

Các luật sư đều chưa được gặp thân chủ của mình.

Bà Nguyễn Thị Vỵ, 54 tuổi, mẹ kế của Đoàn Thị Hương vừa cho BBC hay đã có người của “Phòng nội vụ” hay “Bộ ngoại giao gì đó” liên hệ với gia đình về chuyện cử thêm luật sư gia đình cho cô Hương.

Ngày mai bà và chồng là ông Đoàn Văn Thạnh, bố cô Hương sẽ lên Hà nội nộp đơn xin nhà nước tìm luật sư cho Hương và “được họ đón ở trên ấy.”

Tổng chưởng lý Malaysia Mohamed Apandi Ali trước đó cho biết hai nữ nghi phạm có thể phải đối mặt với án tử hình nếu bị kết tội.

Đoàn Thị Hương, người Việt Nam và Siti Aisyah, người Indonesia, bị cáo buộc bôi chất độc thần kinh VX lên mặt ông Kim Jong-nam tại sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2.

Hai người, mặc áo chống đạn, bị lực lượng đặc biệt áp giải ra tòa.

Không có phần biện hộ tại phiên tòa hôm nay.

Sau khi được tống đạt cáo trạng, Đoàn Thị Hương nói bằng tiếng Anh: “Tôi hiểu nhưng tôi không có tội” (“I understand but I am not guilty”).

Đoàn Thị Hương và nghi phạm Indonesia sẽ ra tòa tiếp ngày 13/4 và công tố viên lúc đó sẽ đề nghị xử họ cùng lúc tại một tòa án cấp cao hơn. Bản cáo trạng cô Aisyah được đọc trước, sau đó đến cô Hương, cả hai người đều bị còng tay.

Luật sư Gooi Soon Seng của cô Siti Aisyah yêu cầu tòa ra lệnh cấm cảnh sát và các nhân chứng tiềm năng đưa ra phát ngôn có thể làm ảnh hưởng đến quyền được xét xử công bằng của cô Aisyah.

Bắc Hàn bị cho là đứng đằng sau vụ tấn công nhưng nước này cực lực bác bỏ. Kim Jong-nam từng công khai chỉ trích chế độ Bình Nhưỡng.

Hai nữ nghi phạm trước đó khai rằng nghĩ mình đang tham gia một show hài tình huống trên TV.

 

“Họ bị buộc tội tại tòa theo Điều 302 của Bộ luật hình sự,” ông tổng chưởng lý nói.

Ông nói chưa có quyết định về việc liệu có truy tố một nghi phạm Bắc Hàn, Ri Jong Chol, người cũng đang bị giam trong vụ này.

Điều đó là “phụ thuộc vào kết quả cuộc điều tra hiện vẫn đang tiếp tục”, ông Apandi được AFP dẫn lời.

Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah nằm trong số 10 nghi phạm được Malaysia xác định tham gia vụ giết hại ông Kim Jong-nam.

Những nghi phạm khác gồm một quan chức tại sứ quán Bắc Hàn ở Kuala Lumpur và một nhân viên hãng hàng không nước này.

Nam Hàn tin rằng ít nhất bốn nghi phạm là gián điệp Bắc Hàn.

Một phái đoàn cấp cao của Bắc Hàn do cựu đại sứ nước này tại Liên Hiệp Quốc dẫn đầu – đã tới thủ đô Malaysia hôm 28/2.

Họ nói rằng muốn nhận lại thi thể Kim Jong-nam và đòi trả tự do cho nghi phạm Ri Jong Chol, cũng như “phát triển mối quan hệ hữu nghị” giữa Bắc Hàn và Malaysia.

Luật sư gia đình cho Hương?

Bà Nguyễn Thị Vỵ, 54 tuổi, mẹ kế của Đoàn Thị Hương vừa cho BBC hay đã có người của “Phòng nội vụ” hay “Bộ ngoại giao gì đó” liên hệ với gia đình về chuyện cử thêm luật sư gia đình cho cô Hương.

“Họ nói bây giờ Hương ra hầu tòa như vậy thì gia đình có muốn tìm luật sư không. Mỗi một tiếng là hai triệu rưỡi.” bà Vỵ nói. Bà cũng cho biết “Họ nói gia đình cần làm đơn để xin nhà nước tài trợ kinh phí”.

Ngày mai bà và chồng là ông Đoàn Văn Thạnh, bố cô Hương sẽ lên Hà nội nộp đơn xin nhà nước tìm luật sư cho Hương và “được họ đón ở trên ấy.”

“Gia đình cũng hơi khó khăn, không biết làm thế nào nên chỉ biết nhờ vào chính quyền nhà nước.”

“Gia đình cũng thương con lắm chứ. Đứt ruột đẻ ra được đứa con từng ấy tuổi rồi, ai muốn như vậy đâu. Nhưng bây giờ cũng chả biết làm thế nào cả.”, bà Vỵ chia sẻ.

Còn nhiều giả thuyết?

Theo phóng viên BBC Stephen Evans từ Seoul, Nam Hàn, thì một nhà nghiên cứu nói với hãng tin AP rằng thuyết VX được trộn từ hai loại hóa chất không độc hại thành một chất hỗn hợp chết người được bôi lên mặt nạn nhân Kim Jong-nam là điều ít có khả năng xảy ra.

Chuyên gia này nói rằng VX có thể được tạo ra theo cách đó nhưng không phải là cách đáng tin cậy mà nhiều khả năng là hóa chất chết người này được sử dụng bởi những người có đeo găng tay.

Vẫn theo chuyên gia này thì hình ảnh từ camera an ninh cho thấy một trong hai phụ nữ này đi vào buồng vệ sinh để rửa tay mà nếu đã chạm vào chất VX bằng tay không thì cô ta cũng không có đủ thời gian để làm việc đó.

Gia đình Hương: ‘Mong được xét đúng người đúng tội’

Nhiều người Indonesia cho rằng cô Siti Aisyah chỉ là một cô gái ngây thơ đã bị lợi dụng và chi phối bởi những người Bắc Hàn hay những người làm việc cho chính phủ Bắc Hàn, giáo sư Clive Kessler, chuyên gia về chính trị xã hội Malaysia của trường Đại học New South Wales cho BBC hay.

Cô ấy đã bị kéo vào âm mưu sát hại này. Người dân Indonesia có độ thông cảm nhất định đối với cô Siti Aisyah, ông Kessler nói thêm.

10 người được xác định là nghi phạm hoặc bị cảnh sát Malaysia truy lùng trong vụ giết hại Kim Jong-nam:

Đang bị giam

  • Đoàn Thị Hương, 28 tuổi, người Việt Nam, được cho là nữ nghi phạm mặc áo thun có chữ ‘LOL’ trong băng ghi hình CCTV
  • Siti Aisyah, 25, người Indonesia. Cơ quan chức năng Indonesia cho biết cô này khai rằng cô nghĩ mình đang tham gia một show hài tình huống trên TV
  • Ri Jong Chol, 47 tuổi, người Bắc Hàn

Đang truy tìm hoặc yêu cầu để thẩm vấn

  • Hyon Kwang Song, 44 tuổi, Bí thư thứ hai tại Sứ quán Bắc Hàn ở Kuala Lumpur, được tin rằng vẫn đang ở Malaysia.
  • Kim Uk Il, 37 tuổi, nhân viên hãng hàng không Bắc Hàn Air Koryo, được tin rằng vẫn đang ở Malaysia.
  • Ri Ju U, 30 tuổi, người Bắc Hàn có tên khác là “James”, được tin rằng vẫn đang ở Malaysia.
  • Ri Ji Hyon, 33 tuổi, người Bắc Hàn, được cho là đã trốn về Bình Nhưỡng.
  • Hong Song Hac, 34 tuổi, người Bắc Hàn, được cho là đã trốn về Bình Nhưỡng.
  • O Jong Gil, 55 tuổi, người Bắc Hàn, được cho là đã trốn về Bình Nhưỡng.
  • Ri Jae Nam, 57 tuổi, người Bắc Hàn, được cho là đã trốn về Bình Nhưỡng.
vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: