Phe đối lập Syria hiện đang chia rẽ

Liên minh quốc gia Syria, nhóm đối lập chính của Syria, đã đồng ý tham dự hội nghị hòa bình Geneva II ở Montreux, Thụy Sỹ, vào tuần tới.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đã hoan nghênh quyết định này sau các cuộc thảo luận ở Istanbul. Ông gọi đây là quyết định ‘dũng cảm’.

Mục đích của Hội nghị hòa bình Geneva II là khởi động tiến trình thành lập một chính phủ chuyển tiếp để chấm dứt cuộc nội chiến ở Syria.

Cho đến nay, cuộc chiến kéo dài đã ba năm và cướp đi sinh mạng của hơn 100.000 người.

Ước tính có khoảng hai triệu người đã chạy khỏi Syria và khoảng 6,5 triệu người đã rời bỏ nhà cửa lánh nạn ở nơi khác bên trong đất nước.

Không nhất trí

Trong số các đại biểu bỏ phiếu, 58 người bỏ phiếu thuận, 14 người bỏ phiếu chống và có một phiếu trắng.

Ông Ahmad Jarba, lãnh đạo liên minh, nói sẽ đến dự hội nghị mà ‘không chấp nhận mặc cả nào về nguyên tắc của cuộc cách mạng và chúng tôi sẽ không bị mắc lừa chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad’.

Bàn đàm phán đối với chúng tôi là con đường hướng đến đạt được những yêu cầu của cách mạng và trên hết là lật đổ tên đồ tể.

Ahmad Jarba, lãnh đạo Liên minh Quốc gia Syria

“Bàn đàm phán đối với chúng tôi là con đường hướng đến đạt được những yêu cầu của cách mạng và trên hết là lật đổ tên đồ tể,” ông nói.

Ngoại trưởng Kerry ra thông cáo viết: “Đây là cuộc bỏ phiếu can đảm vì lợi ích của tất cả người dân Syria vốn đã chịu những đau khổ khủng khiếp dưới sự bạo tàn của chế độ Assad và một cuộc nội chiến không có hồi kết.”

Phóng viên BBC Jim Muir ở Beirut nói kết quả bỏ phiếu giúp các cường quốc phương Tây trút được một gánh nặng, mặc dù nó không thể hiện được sự nhất trí như mong muốn.

Trước đó, các lãnh đạo đối lập Syria đã cho thấy sự miễn cưỡng với Hội nghị Geneva II trừ phi Tổng thống Assad bị loại ra trong bất kỳ chính phủ chuyển tiếp nào trong tương lai.

Chính quyền Syria thì nói không được đặt điều kiện trước khi đàm phán.

Hồi tuần trước, ông Ali Haidar, bộ trưởng Hòa giải Quốc gia Syria, nói không ai mong chờ bước đột phá tại hội nghị.

Chiến sự ở Aleppo

Người dân Syria đã chịu quá nhiều thống khổ trong ba năm qua

“Giải pháp đã có và sẽ tiếp tục thông qua chiến thắng quân sự của Nhà nước,” ông nói.

Tuy nhiên, hôm thứ Sáu ngày 17/1, Syria đề xuất trao đổi tù nhân với quân nổi dậy và Ngoại trưởng Walid Muallem nói ông cũng đã đưa ra một kế hoạch ngừng bắn cho Aleppo, thành phố quan trọng thứ hai ở Syria trong cuộc hội đàm với người tương nhiệm Nga Sergei Lavrov.

Ông Kerry đã hối thúc phe đối lập Syria tham gia vào hội nghị vào ngày 22/1 với lý do rằng hội nghị này nhằm hướng đến thiết lập một tiến trình cần thiết để thành lập một cơ quan chuyển tiếp cai quản Syria.

Ngoại trưởng Lavrov thì mong muốn Iran được tham gia hội nghị nhưng ông Kerry đã nói trước hết Tehran phải đồng ý với thông cáo chung của Hội nghị Geneva I kêu gọi chuyển giao chính trị ở Syria thì mới được tham dự.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: