Chính phủ Úc ngày 9.4 thông báo đã bắt được 2 tín hiệu điện tử vào trưa và tối 8.4 (giờ địa phương) và cho biết các tín hiệu này có tần số trùng với loại phát ra từ hộp đen các máy bay, theo Reuters.

Một vật thể trôi trên mặt nước tại khu vực tìm kiếm chiếc máy bay Malaysia mất tích ở nam Ấn Độ Dương được nhìn thấy từ máy bay trinh sát P3 Orion của không lực Hoàng gia New Zealand vào hôm 31.3 – Ảnh: Reuters

Tàu hải quân HMAS Ocean Shield của Úc, với sự hỗ trợ của thiết bị định vị thủy âm của Hải quân Mỹ, đã phát hiện được 2 tín hiệu trên, với tín hiệu ban đầu kéo dài trong 5 phút 25 giây, tín hiệu còn lại phát đi trong 7 phút, tướng Angus Houston, chỉ huy cơ quan điều phối công tác tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích của Úc (JACC), thông báo trong cuộc họp báo ngày 9.4.

“Các tín hiệu do tàu Úc phát hiện được phát ra cách nhau khoảng từ 5 đến 7 phút”, tướng Houston cho hay.

“Với việc nhận được nhiều tín hiệu điện tử từ lòng biển, chúng tôi chỉ còn tìm trong một khu vực nhỏ hẹp và hi vọng là trong những ngày tới sẽ có thể tìm thấy thứ gì đó dưới đáy biển mà có thể giúp xác nhận đây là nơi đáp cuối cùng của MH370, ông Houston phát biểu.

Khu vực tìm kiếm chiếc Boeing 777 chở theo 239 người ở Ấn Độ Dương hiện đã được thu hẹp từ 234.000 km2 vào hôm 7.4 xuống còn 75.000 km2 vào hôm nay 9.4, theo thông báo từ JACC.

Hiện đội tìm kiếm quốc tế chưa dùng đến tàu ngầm để lùng tìm máy bay MH370, nhưng đã cho thả các phao thủy âm tại khu vực bắt được các tín hiệu nói trên, người đứng đầu JACC nói.

Ông Houston cho biết thêm đáy biển ở nơi tín hiệu điện tử phát ra đầy bùn, nên có thể đã gây cản trở việc dò tìm tín hiệu của các tàu tham gia tìm kiếm.

“Việc tìm kiếm chiếc máy bay mất tích của hãng hàng không Malaysia Airlines vẫn còn là một chặng đường dài phía trước”, vị tướng Úc nhận định.

Hồi tuần trước, tàu hải quân của Úc và Trung Quốc tham gia tìm kiếm MH370 cũng đã thông báo bắt được các tín hiệu trùng với loại phát ra từ hộp đen các máy bay ở khu vực tìm kiếm tại Ấn Độ Dương.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: