Dân chúng giương các quốc kỳ khổng lồ của Ukraine và vùng Crimea trong cuộc mít tinh tại Quảng trường Độc Lập trong thủ đô Kyiv, ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ Ukraine, 23/3/14

Người dân Ukraine tham gia cuộc biểu tình phản đối qui tựu tại Quảng trường Độc lập trong thủ đô Kyiv kêu gọi đoàn kết, một ngày sau khi các lực lượng của Nga chiếm căn cứ quân sự quan trọng cuối cùng của quân đội Ukraine trên bán đảo Crimea.

Người biểu tình quy tụ để nghe các bài phát biểu ủng hộ Ukraine, giương cao quốc kỳ, và đặt hoa tại một đài tưởng niệm được tạm dựng lên để tưởng nhớ những người thiệt mạng trong những tuần lễ vừa qua, phản đối cuộc xung đột giữa Ukraine và Nga.

Tại thành phố Donetsk ở miền đông, người biểu tình ủng hộ Nga tụ họp quanh một tòa nhà làm văn phòng hành chánh kêu gọi tỉnh trưởng địa phương, trung thành với chính phủ Ukraina, từ chức.

Trong khi đó, chỉ huy cao cấp nhất của Liên minh Quân sự Bắc Đại tây dương, NATO, trình bày về tình hình đang diễn ra trong một bài diễn văn đọc tại Brussels.

Đại tướng Không lực Mỹ Philip Breedlove, Tư lệnh Tối cao Liên minh NATO, nói rằng Nga đã dùng các cuộc tập trận quân sự bất ngờ như một cái cớ để dàn quân dọc theo biên giới với Ukraine.

Ông nói NATO đã cố gắng để làm cho Nga trở thành một đối tác, nhưng ông nói rằng giờ đây thì Nga đang hành động như một đối thủ hơn là đối tác.

Tuy nhiên, tuyên bố tại Nga, Phó Bộ trưởng Quốc phòng Anatoly Antonov nói với truyền thông Nga rằng Nga đang tuân thủ các giới hạn quốc tế về binh sĩ, gần biên giới Ukraine.

Thủ tướng Ukraine Yatsenyuk (phải) và Ngoại trưởng Đức Steinmeier hội đàm ở Kyiv, Ukraine, 22/3/14Thủ tướng Ukraine Yatsenyuk (phải) và Ngoại trưởng Đức Steinmeier hội đàm ở Kyiv, Ukraine, 22/3/14

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Frank-Walter Steinmeier đưa ra nhận định, sau khi đến thăm Ukraine hồi cuối tuần này, rằng ông lo ngại Nga có lẽ đã mở “Chiếc hộp của Pandora” – chiếc hộp chứa những tai ương theo thần thoại Hy Lạp – với mưu tính vẽ lại các đường biên giới quốc gia ở châu Âu.

Trong một cuộc phỏng vấn do nhật báo Welt am Sonntag thực hiện và đăng tải hôm Chủ nhật Ngoại trưởng Steinmeier nói:

“Tôi rất lo ngại rằng mưu toan phi pháp nhằm thay đổi các đường biên giới, đã được công nhận trong khu vực châu Âu, 25 năm sau khi Chiến Tranh Lạnh kết thúc, sẽ mở ra chiếc hộp của Pandora. .. Chúng ta không thể bỏ qua sự kiện thực tế là Nga, với hành động ở Crimea, đang bất chấp các nền tảng chính yếu của trật tự hòa bình ở châu Âu.

Ukraine đã lâm vào tình trạng xáo trộn về chính trị từ tháng 11, Tổng thống lúc đó là Viktor Yanukovych đã rút lui không ký một thỏa thuận thương mại với Liên hiệp châu Âu (EU) và thiên về đường lối thắt chặt quan hệ với Nga. Hành động này dẫn đến việc Yanukovych bị lật đổ, và cuộc bỏ phiếu sát nhập Liên bang Nga của cử tri ở Crimea hồi tuần trước, một quyết định nhanh chóng được chấp nhận bởi Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Hôm thứ Bảy, binh sĩ Nga đã nổ súng và dùng các xe thiết giáp để phá đổ cổng của căn cứ không quân Belbek. Các lực lượng Ukraine đã không chống cự. Họ hát quốc ca Ukraina trước khi cất súng vào kho.

Ít nhất một binh sĩ Ukraine đã bị thương. Một số thông tín viên và nhiếp ảnh viên đang thu thập tin tức, hình ảnh cuộc chiếm cứ này đã bị binh sĩ Nga đối xử thô bạo và tịch thu thiết bị làm việc, trong đó có các nhà báo của đài VOA.

Các lực lượng Nga cũng chiếm căn cứ hải quân ở Novofedorovka.

Ngoại trưởng Anh William Hague, trong một bài báo đăng trên nhật báo the Telegraph, nói rằng Anh và các nước đồng minh phải sẵn sàng cho các quan hệ khác với Nga hơn là quan hệ mà họ vui hưởng trong 20 năm qua.

Ngoại trưởng Anh nói rằng điều này bao gồm cả hạn chế hợp tác quân sự và bán võ khí cho Nga.

Hôm thứ Bảy tại Kyiv, Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon ca ngợi Thủ tướng lâm thời Ukraine về “tinh thần lãnh đạo đích thực” của ông. Ông Ban nói ông ngưỡng mộ lời kêu gọi “bao hàm mọi thành phần và hòa giải” của Thủ tướng.

Trong khi đó, hôm Chủ nhật Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mỹ Kelly Ayotte dẫn đầu một phái đoàn quốc hội đi thăm Kyiv hôm. Thượng nghị sĩ Ayotte kêu gọi Hoa Kỳ viện trợ thêm cho Ukraine.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: