Không khí căng thẳng trước cuộc bỏ phiếu

Người dân Thái Lan bắt đầu đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử bị đối lập tẩy chay, bị ảnh hưởng của biểu tình và bạo lực.

Những người biểu tình chống chính phủ nói họ sẽ cản trở bầu cử trong cả nước và tiếp tục chiến dịch đòi Thủ tướng Yingluck Shinawatra phải ra đi.

Bà Yingluck đã bỏ phiếu sáng sớm nay ngay sau khi phòng phiếu mở cửa ở gần nhà bà tại Bangkok.

Bà thủ tướng, người đã chiến thắng trong cuộc bầu năm 2011, đã cho bầu cử sớm sau làn sóng biểu tình bắt đầu từ tháng 11.

Những người phản đối bà đã quyết định xuống đường sau khi chính phủ Yingluck thông qua điều luật ân xá gây tranh cãi mở đường cho anh trai bà, cựu thủ tướng Thaksin, trở về Thái Lan.

Ông Thaksin đã ra nước ngoài khi đang bị xét xử năm 2008, nhưng vẫn bị cho là giật dây chính quyền của em gái.

An ninh được tăng cường ở Thái Lan, nhiều nơi bị đặt trong tình trạng khẩn cấp.

Các quan chức an ninh nói khoảng 130.000 người có thể được triển khai ở toàn Thái Lan hôm Chủ nhật, trong đó có 12.000 người ở Bangkok.

Chưa rõ diễn biến

Các phòng phiếu mở cửa lúc 08:00 sáng giờ địa phương, bằng giờ Hà Nội, nhưng quá trình vận động diễn ra rất ngắn ngủi và yếu ớt, hiện chưa biết số người đi bỏ phiếu là bao nhiêu.

Quá trình bầu cử có thể sẽ bị gián đoạn ở Bangkok và miền nam, những nơi mà phe đối lập Dân chủ thắng thế. Đảng Dân chủ đang tẩy chay cuộc bầu cử.

Hôm thứ Bảy tại Bangkok đã xảy ra bạo lực, khi các nhóm ủng hộ chính quyền tìm cách tràn vào một tòa nhà trong có trữ phiếu bầu.

Người biểu tình chống chính phủ đang bao vây tòa nhà đó đã nổ súng, khiến các nhà báo và người đi đường phải chạy đi ẩn náu trong suốt 30 phút hai bên giao tranh.

Hai phe biểu tình đã chạm súng hôm thứ Bảy

Các hình ảnh quay lại được từ hiện trường cho thấy người biểu tình thân chính phủ đang chăm sóc người bị thương còn phe bên kia bắn súng.

Phóng viên ảnh người Mỹ James Nachtwey bị bắn vào chân nhưng không bị thương nặng lắm.

Ông Nachtwey nói trên tờ Wall Street Journal rằng ông “thấy mình thực sự may mắn”.

Các phóng viên cho rằng tại khu vực đông bắc đất nước, cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra bình lặng hơn vì đảng Pheu Thai của bà Yingluck được ủng hộ lớn tại đó.

Đảng Dân chù, đứng về bên người biểu tình chống chính phủ, đã không chiếm được đa số trong nghị viện suốt hơn hai thập niên nay.

Phe đối lập muốn thay thế chính phủ bằng một hội đồng nhân dân không qua bầu cử, sẽ điều hành đất nước cho tới khi hệ thống chính trị thay đổi.

Ngay cả khi cuộc bầu cử 2/2 được tiến hành trót lọt, kết quả gần như chắc chắn sẽ bị mang ra tòa kiện và có thể bị hủy.

Đảng của bà Yingluck đã đối diện nhiều thách thức luật pháp và có thể phải giải tán, giống như những gì đã xảy ra với nhiều đảng thân Thaksin trong quá khứ.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: