1

Ít nhất 26 người, trong có binh lính, thiệt mạng trong một loạt các cuộc tấn công của dân quân Hồi giáo lên bán đảo Sinai, Ai Cập.

Một xe hơi chở bom và đạn pháo đã được sử dụng để nhắm vào các mục tiêu quân sự nằm ở thủ phủ Bắc Sinai El-Arish, làm chết một số binh lính.

Các cuộc tấn công khác xảy ra ở thị trấn Sheik Zuwayid gần đó và ở Rafah, trên biên giới với Gaza.

Nhóm dân quân Ansar Beit al-Maqdis, được cho là thân cận với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), nhận đã thực hiện các vụ tấn công này.

Phiến quân đã tăng cường tấn công kể từ khi Tổng thống Hồi giáo của Ai Cập, ông Mohammed Morsi, bị lật đổ năm 2013.

Căng thẳng gia tăng tại Ai Cập trong tuần khi đã có các cuộc biểu tình đánh dấu bốn năm đợt nổi dậy chống lại cựu lãnh đạo Hosni Mubarak.

Giới chức Ai Cập nói một quả bom đặt trên xe hơi đã được phát nổ bên ngoài một doanh trại quân đội ở El-Arish và pháo nã vào một khách sạn quân đội, một câu lạc bộ của cảnh sát và hàng chục trạm gác.

Báo al-Ahram cho hay văn phòng của báo này ở El-Arish – vốn nằm đối diện khách sạn và doanh trại quân đội – đã bị phá hủy hoàn toàn.

Một thiếu tá quân đội bị bắn chết sau đó tại một điểm kiểm soát ở Rafah, theo các nguồn an ninh và y tế.

30 người khác cũng bị thương trong các cuộc tấn công hôm thứ Năm 29/1.

Tình trạng khẩn cấp

Phía Bắc bán đảo Sinai đã được đặt trong tình trạng khẩn cấp và thiết quân luật kể từ tháng 10, khi một cuộc tấn công vào một điểm kiểm soát làm hàng chục binh lính thiệt mạng.

Quân đội đã mở chiến dịch lớn nhằm giải quyết tình trạng bạo lực trong khu vực nhưng không thành công.

Ansar Beit al-Maqdis là lực lượng gây đe dọa lớn nhất, với các cuộc tấn công vào các mục tiêu an ninh.

Giới phân tích nói các cuộc tấn công diện rộng hôm 29/1 cho thấy mức độ tương tác chưa từng thấy giữa các nhóm dân quân.

Tổ chức nói trên, thoạt đầu thành lập theo ý tưởng của al-Qaeda nhưng sau đó chuyển sang hoạt động cho IS ở Iraq và Syria, đã kêu gọi người Ai Cập nổi dậy chống lại Tổng thống Abdul Fattah al-Sisi.

Tổng thống Sisi là cựu lãnh đạo quân đội, người đã chỉ huy đàn áp phong trào Huynh đệ Hồi giáo của ông Morsi. Tổ chức Huynh đệ nói chủ trương không bạo lực.

Ai Cập đang thiết lập một vùng đệm 1km dọc biên giới với Gaza nhằm ngăn chặn dân quân mang lậu vũ khí qua các đường hầm từ lãnh thổ Palestine vào trong.

Để phục vụ cho dự án này hơn 1.000 gia đình tại Rafah đã phải di chuyền và đời sống kinh tế của nhiều người Palestine cũng bị ảnh hưởng.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: