(TNO) Lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu hôm nay 23.8 tuyên bố chính quyền của ông sẽ tiếp tục mua vũ khí Mỹ để bảo vệ an ninh của vùng lãnh thổ này, theo hãng thông tấn CNA.

Ông Mã Anh Cửu nhấn mạnh không được lơ là tác chiến phòng thủ dù quan hệ Đài – Trung đã được cải thiện – Ảnh: Reuters

“Tuy căng thẳng giữa hai bên bờ eo biển Đài Loan có xu hướng giảm và quan hệ hai bên đang ở trạng thái hòa bình nhất trong hơn sáu thập niên qua, nhưng chúng ta vẫn không thể lơ là về phương diện sẵn sàng tác chiến”, ông Mã nhấn mạnh trong một bài phát biển tại đảo Kim Môn.

Ông Mã đến Kim Môn dự lễ đánh dấu 55 năm ngày bùng nổ cuộc đọ pháo giữa Đài Loan và Trung Quốc.

Ông Mã đưa ra tuyên bố trên chỉ vài ngày sau khi truyền thông Trung Quốc đưa tin Lầu Năm Góc “có phản ứng tích cực” về đề nghị của Bắc Kinh lập một nhóm làm việc chung để giải quyết những vấn đề cản trở quan hệ quân sự giữa hai bên, đặc biệt là việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan.

Tuy nhiên, ông Mã khẳng định thông tin nhóm làm việc chung nói trên sẽ bàn về việc bán vũ khí cho Đài Loan là không đúng sự thật. Còn một quan chức Lâu Năm Góc ngày 21.8 tiết lộ rằng các quan chức quốc phòng Mỹ – Trung định lập một nhóm làm việc chung để giải quyết vấn đề hai bên quan tâm, nhưng trong đó không đề cập đến vấn đề Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan.

Khi được hỏi về thông tin trên, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nhấn mạnh không có thay đổi trong chính sách của Mỹ về việc bán vũ khí cho Đài Loan.

Theo Cơ quan phòng vệ Đài Loan, tính từ khi ông Mã lên lãnh đạo vào tháng 5.2008, Mỹ đã bán vũ khí cho Đài Loan với tổng trị giá lên tới 18,3 tỉ USD, bất chấp phản đối của Trung Quốc.

Văn Khoa

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!