(TNO) Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 24.10 đã lên tiếng yêu cầu Mỹ ký kết một thỏa thuận “không do thám” với Berlin và Paris vào cuối năm 2013, nói rằng việc Washington do thám hai đồng minh châu Âu thân cận cần phải được chấm dứt.

Thủ tướng Đức Angela Merkel tham dự hội nghị thượng đỉnh EU tại Brussels (Bỉ) – Ảnh: Reuters 

Phát biểu sau cuộc trò chuyện với lãnh đạo các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU), thủ tướng Đức cho biết bà muốn Tổng thống Mỹ Barack Obama hành động, chứ không phải chỉ xin lỗi suông, theo Reuters.

Cả Đức và Pháp sẽ cùng bàn bạc về một “thỏa thuận chung” với Mỹ về việc cơ quan tình báo của ba nước cùng hợp tác và các thành viên EU khác cũng sẽ có thể tham gia sau đó, bà Merkel nói.

Thủ tướng Đức đã thông báo về đề xuất nói trên sau phiên họp đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh EU, kéo dài trong hai ngày 24-25.10, và lãnh đạo của 28 nước thành viên EU có mặt tại hội nghị cho biết họ ủng hộ đề xuất này.

Bà Merkel đã đề cập đến một thỏa thuận “không theo dõi” với ông Obama khi tổng thống Mỹ ghé thăm Berlin hồi tháng 6.2013, nhưng sau đó hai bên đã không đi đến một thỏa thuận chung nào.

Giới quan sát nhận định vụ điện thoại của Thủ tướng Merkel dính “bọ nghe lén” của Mỹ sẽ càng khiến bà thêm quyết tâm đối với thỏa thuận nêu trên.

Mỹ hiện đã ký thỏa thuận “không do thám” với Anh, Úc, New Zealand và Canada.

Tuy nhiên, Mỹ lại không hào hứng ký kết thỏa thuận tương tự với các đồng minh khác dù rất thân thiết, chẳng hạn như Đức, theo Reuters.

“Quân đội hai nước cùng ở Afghanistan với nhau. Binh sĩ hai nước cùng vào sinh ra tử. Có những người đã chết trên cùng một trận đánh”, bà Merkel cho hay.

“Tình bạn và quan hệ đối tác giữa các nước EU, bao gồm Đức, và Mỹ không phải là một chiều. Chúng ta phụ thuộc lẫn nhau”, thủ tướng Đức nói thêm.

Hoàng Uy

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!