(TNO) Thủ tướng CHDCND Triều Tiên Pak Pong-ju được cho sẽ bị cách chức trước phiên họp quốc hội, dự kiến diễn ra vào ngày mai 9.4, do tình hình kinh tế nước này không được cải thiện.

Từ trái qua: Bà Kim Kyong-hui cùng Thủ tướng Pak Pong-ju và lãnh đạo Kim Jong-un dự một buổi lễ ở Bình Nhưỡng – Ảnh: Reuters 

Thông tin trên được một quan chức Hàn Quốc tiết lộ cho tờ JoongAng Daily hôm 7.4. Quan chức này nói rõ: “Chúng tôi nhận được nguồn tin đáng tin cậy nói rằng Thủ tướng Park sẽ bị cách chức để nhận trách nhiệm không làm cho nền kinh tế phát triển. Thông tin về việc ông ấy mất chức có thể sẽ được công bố lúc khai mạc phiên họp Hồi đồng Nhân dân tối cao (quốc hội) khóa 13 vào thứ tư (9.4)”.

Ông Park từng nằm trong nhóm quan chức có ảnh hưởng lớn dưới thời của cố lãnh đạo Kim Jong-il. Khi đó, ông Kim được cho là đã ra lệnh quan chức “thảo luận mọi vấn đề với ông Park”, theo JoongAng Daily.

Ông Park được bổ nhiệm làm thủ tướng vào năm 2003, nhưng sau đó bị thanh trừng do dính đến một số vụ hối lộ và bị giáng chức xuống làm quản lý tại một nhà máy hóa chất ở huyện Sunchon vào năm 2007.

Ông trở lại Bình Nhưỡng vào tháng 9.2010 và được bổ nhiệm làm phó giám đốc thứ nhất của đảng Lao động Triều Tiên khi Kim Jong-un xuất hiện trước công chúng lần đầu tiên như là người thừa kế cha ông là lãnh đạo Kim Jong-il, vốn qua đời vào cuối năm 2011.

Vào tháng 4.2012, ông Park được đề bạt làm giám đốc ban công nghiệp nhẹ của đảng Lao động Triều Tiên, thay thế bà Kim Kyong-hui, người cô đầy quyền lực khi đó của lãnh đạo Kim Jong-un. Một năm sau đó, ông Park được tái bổ nhiệm làm thủ tướng Triều Tiên.

“Ông ấy trở thành thủ tướng bằng cách tìm sự hậu thuẫn từ bà Kim Kyong-hui trong một thời gian dài”, một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc nhận định. Tuy nhiên, theo nhiều nguồn tin, ông Park gần đây bị lãnh đạo Kim Jong-un khiển trách do không mang lại thành tựu nào cho nền kinh tế Triều Tiên.

Theo sau vụ ông Park, nhiều nguồn tin nhận định với JoongAng Daily, Chủ tịch Đoàn chủ tịch Hội nghị Nhân dân tối cao Triều Tiên Kim Yong-nam cũng sẽ “được cho về hưu”.

Ông Kim Yong-nam giữ chức vụ trên từ thời của Chủ tịch Kim Nhật Thành, ông nội của lãnh đạo Kim Jong-un.

Với vị trí trên, theo Hiến pháp Triều Tiên, ông Kim Yong-nam là người đứng đầu nhà nước Triều Tiên, chịu trách nhiệm tiếp đón các lãnh đạo nước ngoài. Tuy nhiên, ông lại không có mặt trong danh sách chính thức về các đại biểu quốc hội Triều Tiên được công bố hồi tháng 3.

JoongAng Daily nhận định hiếm khi Bình Dưỡng bổ nhiệm một người không phải thành viên Hồi đồng Nhân dân tối cao làm chủ tịch đoàn, nên ông Kim có thể sẽ sớm rời khỏi vị trí này.

Văn Khoa

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!