AFP ngày 6-11 đưa tin cô Harrison đã bay đến Đức vì sợ phải đối mặt với những cáo buộc pháp lý mà nước Anh có thể áp đặt cho cô. Lý do: cô Harrison luôn là người đồng hành cùng với “kẻ phản bội nước Mỹ” để phanh phui vụ nghe lén và theo dõi các nước

Cô Sarah Harrison (áo đen) cùng với Snowden gặp tổ chức nhân quyền Human Rights Watch vào ngày 12-7 – Ảnh: Human Rights Watch

Khi mà mới đây, Snowden đã viết một bức thư và gửi cho báo Der Spiegel của Đức nhằm tố cáo bộ mặt thật của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) và Trụ sở Truyền thông Chính phủ Anh (GCHQ) khi cho rằng hai cơ quan này là “những tội phạm tồi tệ nhất” của hoạt động giám sát bí mật trên toàn cầu.

Trang WikiLeaks ngày 6-11 đăng tải thông tin mới nhất của Sarah Harrison và cho biết cô này hiện đang có mặt ởBerlin(Đức). Cô Harrison kể: “Sau 39 ngày sống cùng với Snowden tại sân bay Sheremetyevo ở Matxcơva, tôi quyết đi theo anh cho đến khi nhóm người tháp tùng đưa anh đến nơi trú ngụ an toàn”.

Kể từ đó, cô không dám quay về Anh vì sợ bị kết tội. “Luật sư của tôi cho biết tôi có nhiều rủi ro bị kết tội nếu quay về nước” – côHarrisonchia sẻ trên trang WikiLeaks. Tuy nhiên, cô vẫn tự tin nói: “Mỹ sẽ không thể tiếp tục nghe lén mỗi công dân trên hành tinh hoặc truy sát những người nói lên sự thật”.

Trước khi nhận lời giúp đỡ Snowden, cô Harrison được biết đến như người tình của nhà sáng lập WikiLeaksJulian Assange và xin cho ông  này tị nạn chính trị tại đại sứ quán Ecuador ở London (Anh).

Hà An


khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!