TTO – Hôm qua 14-10, Tổng thống Obama bất ngờ hoãn cuộc gặp với lãnh đạo Quốc hội, nhưng các nghị sĩ lưỡng viện tiếp tục lạc quan về thỏa thuận sắp đạt được để tái mở cửa chính phủ và tránh vỡ nợ cho nước Mỹ.

Người dân biểu tình đòi mở cửa lại chính phủ bên ngoài Điện Capitol. Ảnh: Reuters

Thông cáo phát đi từ Nhà Trắng cho hay cuộc gặp trên được dời lại “để lãnh đạo Thượng viện có thêm thời gian nhằm tiếp tục tiến tới một giải pháp quan trọng”.

CNN cho biết Thủ lĩnh phe đa số Dân chủ tại Thượng viện Harry Reid và người đồng cấp phe Cộng hòa Mitch McConnell đang đàm phán để đạt được một thỏa thuận mà họ cho rằng cả Thượng viện lẫn Hạ viện đều sẽ phê chuẩn.

CNN dẫn các nguồn tin từ Đảng Dân chủ cho hay ông Reid và McConnell có thể sẽ đề xuất cấp tiền cho chính phủ đến ngày 15-1, đồng nghĩa với việc mở cửa lại chính phủ ít nhất trong 3 tháng.

Họ cũng đàm phán về thời hạn mới để thống nhất ngân sách cho năm tài khóa mới vào tháng 12, thay vì thứ năm tới (17-10).

Đề xuất cũng bao gồm việc nâng trần nợ công và áp dụng đến ngày 7-2 để hoãn nguy cơ chính phủ vỡ nợ thêm gần 4 tháng, theo các nguồn tin từ cả hai đảng.

Phát biểu đêm qua tại Điện Capitol, ông Reid nói mọi thứ đang tiến triển tốt và kêu gọi mọi người “cần phải kiên nhẫn”.

“Có lẽ ngày mai sẽ là một ngày tươi sáng” – CNN dẫn lời ông nói với giọng lạc quan.

Những nhà đàm phán chủ chốt khác cũng vẫn giữ thái độ lạc quan, và ngay cả thị trường chứng khoán Mỹ cũng đóng cửa ngày thứ hai ở mức cao hơn trước thông tin sắp đạt được thỏa thuận về trần nợ công.

Song lãnh đạo cả hai phe Dân chủ và Cộng hòa cũng lưu ý chưa có thỏa thuận nào chính thức được đưa ra và việc ông Obama cùng Phó tổng thống Joe Biden hoãn gặp lãnh đạo Quốc hội đã đặt ra một dấu chấm hỏi mới trong tiến trình đi đến thỏa thuận.

Trong khi thăm một kho thực phẩm hôm thứ hai, ông Obama có nhắc đến việc đám phán ở Thượng viện đang tiến triển, đồng thời cũng cảnh cáo chính sách “bên miệng hố chiến tranh” của phe Cộng hòa ở Hạ viện.

“Những người này tiếp tục nghĩ rằng họ có thể đạt được sự nhượng bộ bằng cách giữ cho chính phủ tiếp tục đóng cửa hoặc dọa vỡ nợ” – ông Obama chỉ trích.

Tổng thống Mỹ cũng bày tỏ hy vọng “một tinh thần hợp tác sẽ đưa chúng ta đi tới trong vài giờ tới”.

 Trường Sơn 
khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!