1

Công nhân Trung Quốc và người Chad sửa một giếng dầu ở Koudalwa năm 2013

Cộng hòa Chad vừa quyết định rút giấy phép và phạt tập đoàn dầu khí CNPC của Trung Quốc 1,2 tỷ USD vì ‘vi phạm luật môi trường’.

Cả năm giấy phép khai thác cung cấp cho CNPC bị Bộ Dầu khí của Chad rút lại, theo AFP đưa tin hôm 10/8/2014.

Bộ trưởng Djerassem Le Bemadjiel cho báo chí biết hôm thứ Bảy tuần qua về quyết định của chính quyền Chad và nêu ra “sự xuống cấp của môi trường” là lý do họ không cho công ty Trung Quốc tiếp tục làm việc.

Tập đoàn dầu khí quốc gia CNPC của Trung Quốc đã bị buộc phải ngưng hoạt động ở Chad hồi tháng 5 năm nay.

Chad nêu ra các bằng chứng về “hoạt động không thể chấp nhận được” của nhà khai thác Trung Quốc và nói nhiều bãi khoan dầu “để tràn ra bên ngoài”.

CNPC từ chối trả khoản tiền phạt lên tới 1,2 tỷ đôla Mỹ (800 triệu euro).

Đáp lại, quốc gia vùng Trung Phi cho hay họ sẽ đâm đơn kiện CNPC cả ở Ndjamena và tại một toà án ở Pháp.

Chad bác bỏ chuyện dàn xếp ngoài tòa vì “các nỗ lực đàm phán thân thiện đều trở nên vô ích”, quan chức chính phủ Chad, ông Abdoulaye Sabre nói.

Tuần tới, Chad cử người sang Paris để kiện công ty Trung Quốc ra tòa án thương mại nếu phía Trung Quốc tiếp tục từ chối trả tiền phạt.

Chad là nước thuộc nhóm nghèo tại châu Phi, với số dân trên 11 triệu người và thu nhập bình quân chỉ 720 đôla một năm, theo số liệu của Ngân hàng Thế giới năm 2011.

Giáp giới với Niger, Nigeria, Libya và Sudan, Chad có nguồn dầu khí, các mỏ vàng và uranium lớn nhưng bị coi là một trong những quốc gia tham nhũng nhất thế giới, theo BBC Monitoring.

Hồ Chad là nguồn cung cấp nước cho hàng triệu người ở bốn nước xung quanh

 

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: