Lon Snowden (bên phải) và luật sư của ông đã nói chuyện với các nhà báo

 

Luật sư cho hay ông Lon Snowden, cha của Edward Snowden, đã nhận được visa và sẽ sớm đi Nga thăm con trai.

 

Ông Snowden cha nói với kênh truyền thông ABC của Mỹ rằng ông mong muốn con mình trở về Mỹ với điều kiện hệ thống pháp lý được bảo đảm công minh trong trường hợp này.

Ông nói thêm rằng con trai ông “đã nói lên sự thật” và hy sinh nhiều thứ.

 

Edward Snowden đã được Nga cho tỵ nạn mặc dù Mỹ yêu cầu dẫn độ ông về nước để xử lý.

 

Lon Snowden đã xuất hiện với luật sư của ông là Bruce Fein trên kênh ABC.

 

Luật sư Fein nói về kế hoạch đi Moscow: “Chúng tôi đã có visa, đã có ngày tháng nhưng chúng tôi không muốn tiết lộ vì sợ bị săn đuổi”.

 

Edward Snowden tới Moscow ngày 23/6 từ Hong Kong, sau khi rò rỉ thông tin về chương trình do thám mật của Mỹ cho báo chí.

 

Sau đó ông đã trải qua hơn 5 tuần ở khu quá cảnh sân bay Sheremetyevo, Moscow. Ông rời sân bay hồi tuần trước sau khi được Nga cho quy chế tỵ nạn tạm thời.

 

Luật sư Fein cho hay đã nói chuyện với luật sư Nga của Edward Snowden, Anatoly Kucherena, và được biết là ông Snowden vẫn an toàn.

 

“Tất nhiên anh ấy mệt mỏi. Anh ấy cần một thời gian để hồi phục và suy nghĩ xem anh ấy muốn làm gì.”

 

Xét xử công minh

 

Ông Lon Snowden thì nói rằng với tư cách một người cha, ông muốn con mình được về nhà, nhưng lo ngại liệu sẽ có một phiên tòa công minh hay không.

 

Ông nói: “Vào thời điểm này, khi mà xem xét các phát biểu mà lãnh đạo chúng ta đưa ra… thì thấy là họ hoàn toàn vô trách nhiệm”.

 

Vụ Snowden đã gây ra hậu quả ngoại giao khá nặng nề, và Hoa Kỳ đã hủy cuộc gặp thượng đỉnh với Nga mà theo dự tính sẽ diễn ra vào tháng Chín này.

 

Quyết định của Nga cho Snowden tỵ nạn bị cho là đã làm tổn hại quan hệ vốn đã căng thẳng giữa hai bên.

 

Tuy nhiên, giới ngoại giao hai nước vẫn gặp nhau hôm thứ Sáu tuần trước để thảo luận một số vấn đề khác.

 

Edward Snowden là cựu nhân viên một công ty làm thầu cho Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), và ông cũng từng làm việc cho CIA.

 

Hồi tháng Sáu, ông rò rỉ thông tin cho các báo Guardian và Washington Post về chương trình thu thập dữ liệu các cuộc gọi điện thoại và email của NSA.

 

Snowden, 30 tuổi, đang đối diện cáo buộc làm gián điệp.

BBC

Posted by vincent

: