Thông tin từ người dân đi làm rẫy, thời gian gần đây, quanh khu vực rừng núi thuộc thôn Trà Kem (xã Trà Xinh, huyện Tây Trà) xuất hiện 2 người lạ mặt có kiểu cách khác lạ.

Chiều ngày 7/8, người dân và Công an huyện Tây Trà đã tổ chức tìm kiếm đưa hai cha con người dân tộc Cor hơn 40 năm sống trong rừng, trở về địa phương.
Qua xác minh, người cha có tên là Hồ Văn Thanh (SN 1931) và con trai Hồ Văn Loan (khoảng 41 tuổi), trước đây ở xã Trà Phong, huyện Tây Trà, tỉnh Quảng Ngãi.
Thông tin từ người dân đi làm rẫy, thời gian gần đây, quanh khu vực rừng núi thuộc thôn Trà Kem (xã Trà Xinh, huyện Tây Trà) xuất hiện 2 người lạ mặt có kiểu cách khác lạ. Ngay sau đó, Công an huyện Tây Trà cùng người dân địa phương đã vượt hơn 40km đường rừng, phân chia lực lượng tìm kiếm theo các hướng. Khi tiếp cận với lực lượng tìm kiếm, “người rừng” Hồ Văn Loan tỏ thái độ rụt rè, sợ hãi; người cha đang trong tình trạng sức khỏe suy yếu.
Các bác sĩ theo dõi sức khỏe cho người cha. Tay của ông bị buộc vào giường để ngăn ông bỏ trốn
Theo lời kể của già làng, cách đây hơn 40 năm, bom đạn chiến tranh đã oanh tạc trúng căn nhà ông Hồ Văn Thanh, làm vợ và 2 người con của ông chết. Quá hoảng sợ, ông Thanh ôm con trai lúc đó mới 1 tuổi chạy vào rừng sâu trú ngụ. Kể từ đó người dân không thấy hai cha con ông Thanh trở về.
Ông Lê Văn Vương xã Trà Xinh – cho biết: “Khi đưa hai cha con ông Thanh ra ngoài nơi ở biệt lập, họ vẫn còn nhút nhát, sợ hãi người lạ, đặc biệt có nhiều người tò mò tới xem “người rừng” như thế nào khiến họ càng hoảng sợ. Ngoài ra, hai cha con “người rừng” không biết nói tiếng Kinh, chỉ biết nói vài từ tiếng dân tộc Cor và ra hiệu bằng cử chỉ”.
Sống biệt lập trong rừng, ông Thanh và con trai tự chế tạo dụng cụ như rìu, dao từ mảnh sắt vụn của bom đạn, sử dụng vỏ cây khô làm khố mặc che thân, ăn uống bằng củ mì, bắp, lá cây và tự dựng túp lều trên thân cây cao khoảng 6m để phòng thú rừng.
Hiện hai cha con ông Thanh đã được đưa về xã Trà Phong (nơi ở cũ). Lực lượng chức năng tổ chức canh giữ, đặc biệt với người con Hồ Văn Loan  thường xuyên có biểu hiện chạy trốn về lại rừng.
Muốn bỏ trốn về rừng
 
Ngược hành trình gần 100km từ TP Quảng Ngãi đến xã Trà Phong (huyện Tây Trà), PV có dịp tiếp xúc với gia đình “người rừng” Hồ Văn Loan . Khoác trên mình bộ quần áo của người anh họ Hồ Minh Lâm, “người rừng” Hồ Văn Loan lặng lẽ nép mình vào góc tường, nhìn xa xăm về phía những ngọn núi, ánh mắt đầy vẻ xa lạ, sợ hãi.
Chiếc áo tự dệt bằng vỏ cây
Ngôi nhà dựng trên độ cao 6m
Nhiều người tò mò tìm hiểu cuộc sống của hai cha con “người rừng”
Người con Hồ Văn Lang luôn muốn bỏ trốn về lại rừng
Anh Hồ Minh Lâm (44 tuổi) cho biết: “Đã hơn 40 năm qua, gia đình tôi đi hỏi thăm và tìm kiếm người chú Hồ Văn Thanh và em trai Hồ Văn Loan nhưng không có thông tin hồi âm nào. Nay đưa chú và em đoàn tụ cùng gia đình, thấy hai cha con đều xa lạ với mọi người, sợ đến nơi đông người, sợ cả đi xe máy nên chúng tôi đã dẫn em Loan đi bộ từ rừng về nhà”.
Trong căn nhà gạch ngói hoàn toàn khác lạ với căn lều dựng trên cây của mình, anh Loan thấy mọi thứ đều lạ lẫm. Bởi từ lúc mới 1 tuổi, anh đã được người cha bế vào rừng sống tách biệt với con người. Suốt 40 năm qua, anh Loan chỉ biết bốn bề là rừng xanh bạt ngàn, cuộc sống hoang dã, nguồn thức ăn chính từ củ mì, bắp và lá cây. Hôm nào may mắn gặp thú rừng hai cha con mới có thịt ăn.
Nằm tại Bệnh viện đa khoa huyện Tây Trà, người cha Hồ Văn Thanh có khuôn mặt hốc hác như không còn sức sống. Ông hoàn toàn im lặng và vẫn mang tư tưởng bỏ trốn lại với rừng. Các bác sĩ dùng dây băng cứu thương cột hai tay ông Thanh trên giường, đề phòng ông cụ bỏ trốn.
Anh Hồ Minh Lâm cho biết thêm, về lại với cuộc sống đời thường, hai cha con ông Thanh đều thấy xa lạ, không nói gì với người lạ. Các bác sĩ kết luận ông Thanh chỉ bị suy nhược cơ thể, nằm điều trị và truyền nước vài ngày là khỏe lại, chứ không mắc bất cứ bệnh lý nào.
Sinh tồn nơi hoang dã
 
Quan sát toàn bộ vật dụng của hai cha con “người rừng”, nhiều người khá ngạc nhiên trước những đồ dùng, dụng cụ tự chế như xoong nồi, dao, búa rìu, áo, khố, lược, địu…
Thông qua anh họ Hồ Minh Lâm, PV  có dịp tìm hiểu cuộc sống của hai cha con “người rừng” trong suốt 40 năm qua. Ngoài nguồn thức ăn tự nhiên trong rừng, họ tự tìm kiếm cây mì, bắp, lúa để trồng lấy nguồn lương thực. Anh Lâm cho biết, thi thoảng người em Hồ Văn Loan đi xuống những đám rẫy trồng mì, bắp và ruộng lúa hái trộm một ít hạt về trồng gần nơi ở.
Các vật dụng do hai cha con “người rừng” tự tạo gây hiếu kỳ cho mọi người. Gần 10 cái dao, búa rìu được làm từ xác bom, đạn còn sót lại trong chiến tranh. Cây rừng dùng làm cán dao. Con dao trông xấu xí nhưng rất sắc bén.
Vì bản năng sinh tồn, hai cha con ông Thanh còn chế tạo được các loại giỏ, gùi, rổ đựng đồ, ống tre cất hạt giống và thuốc quý, chiếu nằm, áo, ô che mưa,… Căn lều được dựng bằng cây ở trên cao khoảng 6m. Đây là nét đặc trưng của người đồng bào thiểu số nhằm tránh bị thú dữ xâm hại.
“Với bản tính sinh tồn, từ lúc sinh ra, người đồng bào như chúng tôi luôn biết tự nuôi bản thân. Hai cha con chú Thanh đã làm được điều đó ở nơi hoang dã. Niềm vui sướng nhất khi hai người trở về vẫn khỏe mạnh, không bị bệnh tật gì”, anh Hồ Minh Lâm không giấu được niềm vui.
Theo các bác sĩ ở Bệnh viện đa khoa huyện Tây Trà, cả hai cha con “người rừng” đều không mắc chứng bệnh nào. Tuy nhiên để thích nghi cuộc sống hiện tại, hai cha con cần có thời gian dài, đồng thời cần được người thân, quan tâm và tạo điều kiện sinh sống.
Theo Dan Tri/ Hồng Long

Posted by vincent

: