Chỉ huy Taliban ở Pakistan, Latif Mehsud bị bắt trong chiến dịch

Quân Mỹ đã bắt được Latif Mehsud , một chỉ huy cấp cao của Taliban ở Pakistan, theo Bộ Ngoại giao Mỹ.

Mỹ không đưa ra chi tiết về chiến dịch, nhưng giới chức Afghanistan nói ông Mehsud đã bị bắt giữ ở miền đông Afghanistan và đưa đến căn cứ Bagram gần Kabul.

Tin cho hay Mehsud đang trên đường quay về sau khi tham dự các cuộc đàm phán về thỏa thuận trao đổi tù binh và việc bắt giữ được cho là đã làm Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai tức giận.

Mỹ mô tả Latif Mehsud là một “trùm khủng bố”.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Marie Harf nói ông Mehsud là một người thân tín của lãnh đạo Taliban người Pakistan, Hakimullah Mehsud.

Nhóm khủng bố đã giết chết hàng ngàn người trong cuộc xung đột với chính phủ Pakistan.

Nhóm này cũng bị buộc tội đánh bom Quảng trường Times ở New York vào năm 2010, cùng các vụ tấn công vào các nhà ngoại giao Mỹ ở Pakistan và nhiều thường dân Pakistan.

Cũng nhóm này “từng tuyên bố sẽ tấn công nội địa Hoa Kỳ một lần nữa,” bà Harf nói.

‘Tức giận’

Người Mỹ đã ép buộc phải chuyển ông Mehsud cho phía họ và đưa ông đến Bagram.

Phát ngôn nhân của Tổng thống Afghanistan

Giới chức Afghanistan được trích dẫn nói rằng Latif Mehsud đã được đưa đến Logar, tỉnh miền đông của Afghanistan vào tuần trước.

Phe Taliban ở Pakistan nói rằng ông này đã bị bắt tại một giao điểm ở biên giới Pakistan – Afghanistan ở địa bàn tỉnh Khost.

Latif Mehsud được cho là đang trở về từ một cuộc họp với các quan chức tình báo Afghanistan để thảo luận về trao đổi tù nhân.

Truyền thông Mỹ và Pakistan nói phía Afghanistan đang cố gắng tuyển dụng ông này làm trung gian cho các cuộc đàm phán hòa bình.

Một phát ngôn viên của Tổng thống Hamid Karzai, Aimal Faizi , nói với tờ Washington Post rằng “người Mỹ đã ép buộc phải chuyển ông Mehsud cho phía họ và đưa ông đến Bagram.”

Ông Faizi nói Latif Mehsud đã chỉ đồng ý tham dự các cuộc thảo luận với phía Afghanistan sau nhiều tháng đàm phán.

Tin cho hay ông Karzai , người đang hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, đã rất tức giận về chiến dịch của Hoa Kỳ.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: