TTO – Ngày 3-2, giám đốc điều hành chương trình lương thực thế giới của Liên Hiệp Quốc (WFP) – Ertharin Cousin cho biết chương trình này đang thiếu hụt đến 1 tỉ USD trong bối cảnh họ còn phải thực hiện một số dự án hỗ trợ cho nhiều nước nghèo trên thế giới.

Bà Ertharin Cousin, giám đốc điều hành chương trình lương thực thế giới của Liên Hiệp Quốc – Ảnh:Reuters

Bà Ertharin Cousin đang công du Úc để vận động các quốc gia cũng như lĩnh vực tư nhân ủng hộ cho các chương trình của WFP. AFP dẫn lời bà Cousin cho biết WFP buộc phải cắt giảm khoảng 20%  tài trợ cho các quốc gia như Haiti, Niger, Mali và Kenya do thiếu ngân sách.

Chi phí tài trợ các chương trình lương thực cho Syria đang tăng cao khi WFP ước tính có đến 4,25 triệu người đang rơi vào cảnh đói kém. Chi phí cho quốc gia này ước tính đến 40 triệu USD một tuần. Chỉ riêng tháng 12-2013, WFP đã có 12 chuyến viện trợ lương thực cho người nghèo từ Iraq đến thành phố Qamishli ở đông bắc Syria, với tổng chi phí lên đến 800.000 USD nhưng chỉ đáp ứng bữa ăn cho khoảng 6.000 người.

Bà Cousin đang nỗ lực vận động các mạnh thường quân trong lĩnh vực tư nhân theo mô hình mà Quỹ nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) từng làm. UNICEF đã nhận được hơn 60% tiền ủng hộ qua những kênh như thế, trong khi hiện nay WFP chỉ nhận được 5% đóng góp.

Ngoài ra, bà Cousin cho biết bà mong muốn thêm nhiều nước có nền kinh tế mới nổi ủng hộ cho WFP thay vì chỉ có Trung Quốc, Saudi Arabia hoặc các nước giàu như Mỹ, Anh và một số nước phát triển như hiện nay.

Mỹ Loan

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!