Căng thẳng tiếp tục dâng cao ở Ukraine, nơi chính phủ đã khởi động lại các chiến dịch “chống khủng bố” nhắm vào các phần tử ly khai thân Nga có vũ trang, trong khi các nhà lãnh đạo Nga và Hoa Kỳ trao đổi những nhận định về vụ khủng hoảng.

Chính phủ Ukraine nói chiến dịch quân sự của họ đã lấy lại được toà thị chính ở Mariupol bị các phần tử ly khai thân Nga chiếm giữ.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Tokyo với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói Nga không tôn trọng thỏa thuận Geneva là xoa dịu vụ khủng hoảng ở Ukraine và tuyên bố ông không lạc quan là Nga sẽ thực thi thỏa thuận.

Tổng thống Hoa Kỳ nói tính cho đến giờ này, các bằng chứng không làm cho ông hy vọng, và theo ông công bằng mà nói thì Hoa Kỳ đã khẳng định hồi đầu tuần rằng đó là vấn đề tính bằng ngày chứ không phải tính bằng tuần. Giả sử họ không tôn trọng thỏa thuận, thì phía Hoa Kỳ sẽ thực hiện những gì đã tuyên bố, đó là sẽ gây thêm hậu quả cho phía Nga.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phản bác lại. Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Moscow, ông Lavrov nói các bước đầu để giải quyết vụ khủng hoảng Ukraine phải do chính phủ ở Kyiv thực hiện.

Ông Lavrov nói: “Chúng tôi nghĩ nay điều kiện chính yếu để Ukraine thoát ra khỏi tình trạng khủng hoảng là đình chỉ các hành động vô luật pháp của chính phủ ở Kyiv, là phía phải nhận ra trách nhiệm của họ về tất cả mọi thứ, đã được ghi chép xuống vào ngày 21 tháng 2 và 17 tháng 4.”

Tổng thống Obama nói Nga phải đối mặt thêm với các biện pháp chế tài nếu họ không thay đổi đường lối. Ông Lavrov lên án Hoa Kỳ là tìm cách dàn dựng một “cuộc cách mạng màu” ở Ukraine. Ông nói Washington đang dùng Ukraine như một con cờ trong trò chơi địa chính trị.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: