TP – Chính quyền Canada vừa quyết định chấm dứt chương trình cho phép người nước ngoài bỏ tiền để được hưởng quy chế cư trú thường xuyên, báo Mỹ Wall Street Journal đưa tin ngày 12/2.

Nhiều người giàu ở Bắc Kinh sinh hoạt trong CLB riêng. Ảnh: Le Monde

Chương trình Nhà đầu tư Nhập cư của Canada yêu cầu người nước ngoài cung cấp khoản vay 800.000 đô la Canada (726.720 USD) với lãi suất bằng không và thời hạn 5 năm cho một trong các chính quyền địa phương Canada nếu họ muốn định cư tại đây.

Mới đây, chính quyền Canada nói rằng, những người nhập cư sử dụng chương trình này nộp thuế kém hơn và kiếm được ít lương hơn tại Canada so với những đối tượng nhập cư vào nước này qua các kênh khác.

Vì vậy, chính phủ muốn thay chương trình này bằng một quỹ mới, yêu cầu người nhập cư đầu tư tiền thay vì chỉ có cho vay. Các yêu cầu mới đối với người nhập cư còn có biết ngoại ngữ, khả năng hòa nhập, thích nghi cao…

Các chính trị gia đảng Dân chủ Mới đối lập ở Canada cáo buộc đảng Bảo thủ của Thủ tướng Stephen Harper đang xây dựng chính sách nghiêng về hướng có lợi cho những người nhập cư đến từ các nước châu Âu như Anh, Pháp… Trong khi đó, chính phủ Canada nói rằng, dân châu Á và Trung Đông vẫn chiếm đa số trong số người mới nhập cư. Nhiều người giàu Trung Quốc, đặc biệt là các triệu phú ở Đại lục, rất quan tâm Chương trình Nhà đầu tư Nhập cư của Canada.

Tính đến tháng 6/2013, có 81.963 đơn xin tham gia chương trình này còn tồn đọng, trong đó 70% được nộp tại Lãnh sự quán Canada ở Hong Kong. Nhiều người trong số họ thậm chí đã chờ tới 5 năm để được xét hồ sơ.

Năm ngoái, người Trung Quốc chi tiêu 439 triệu USD tại Canada, chỉ chiếm 2% đầu tư của họ năm 2012, theo nhà cung cấp thông tin tài chính DeaLogic. Trong khi đó, các nhà đầu tư Trung Quốc tại Mỹ tăng gấp đôi đầu tư lên 12,2 tỷ USD và tại Úc tăng 13% lên 10,2 tỷ USD. Nhưng giới đầu tư Trung Quốc vẫn tiếp tục đổ tiền vào thị trường bất động sản Canada, khiến giá nhà tăng cao tại hai thành phố Toronto và Vancouver.

Gần đây, Canada trở thành lựa chọn hàng đầu của người giàu Trung Quốc muốn định cư ở nước ngoài, bởi nước này có chính sách nhập cư tương đối thoáng, đồng thời nhà nước chi ngân sách lớn cho lĩnh vực y tế và giáo dục.

Tạp chí Hurun chuyên nghiên cứu về giới nhà giàu Trung Quốc cho biết, 64% triệu phú nước này hoặc đã định cư ở nước ngoài hoặc đang có kế hoạch di cư.

Một phần ba giới siêu giàu Trung Quốc (người có tổng tài sản khoảng 16 triệu USD trở lên) đã sẵn sàng ra nước ngoài sinh sống. Gần đây, nhiều nước chào mời visa cư trú, thậm chí trao quyền công dân đầy đủ cho người nước ngoài giàu có di cư sang.

Một số nước Nam Âu đang gặp khó khăn về kinh tế như Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Hy Lạp, Cyprus còn cho nhà đầu tư nước ngoài định cư nếu họ mua bất động sản giá từ 250.000 euro trở lên.

Theo Wall Street Journal

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!